Nam sinh Việt học Harvard tạo ra chiếc kính AI soi info người lạ chưa đến 2 phút

PV27/10/2024 10:00
Nam sinh Việt học Harvard tạo ra chiếc kính AI soi info người lạ chưa đến 2 phút

Chiếc kính thông minh của 2 nam sinh đến từ ĐH Harvard đang gây bão khắp cõi mạng.

Năm 2021, Nguyễn Đức Anh Phú (SN 2003) là một trong số ít nam sinh Việt Nam nhận được học bổng toàn phần theo học ĐH Harvard (Mỹ). Cách đây ít lâu, anh chàng lại tiếp tục gây sốt khi cùng với một bạn người của mình là Canie Ardayfio (cũng học Harvard) phát triển và tạo ra chiếc kính thông minh có thể soi ra thông tin người lạ trong tíc tắc dựa trên một số công nghệ có sẵn.

Cụ thể, theo thông tin đăng tải trên trang của Anh Phú, chiếc kính có thể truy xuất thông tin người lạ trong vài phút. Chiếc kính sử dụng công nghệ thông minh, từ đó có thể nhận dạng khuôn mặt và cho ra thông tin từ tên, nghề nghiệp, địa chỉ... cho đến cả thông tin về gia đình và họ hàng. Tất cả thông tin sau đó sẽ được gửi về trên điện thoại.

Clip đã viral khắp cõi mạng và khiến nhiều người ngỡ ngàng. Nhiều người cảm thán trước sự sáng tạo và tài năng của Anh Phú cùng cộng sự, tuy nhiên dự án của nam sinh cũng gây ra không ít tranh cãi khi làm dấy lên lo ngại lớn về quyền bảo mật riêng tư.

Ngày 24/10 vừa qua, Anh Phú và Ardayfio thậm chí còn xuất hiện trong một bài phỏng vấn được thực hiện bởi The New York Times.

Theo The New York Times , Anh Phú và Ardayfio đã thử nghiệm chiếc kính này với nhiều người lạ trên tàu điện ngầm. Kết quả: Cả hai đã nhận dạng chính xác thông tin của rất nhiều người!

Cả thế giới kinh ngạc: Nam sinh Việt học Harvard tạo ra chiếc kính AI soi info người lạ chưa đến 2 phút, lên hẳn New York Times- Ảnh 1.

Bài báo về Anh Phú và cộng sự cùng dự án kính thông minh của cả hai xuất hiện trên The New York Times

Anh Phú cho biết đã hoàn thành chiếc kính thông minh này dựa trên các công nghệ có sẵn, bao gồm: Kính Meta – công cụ phát trực tiếp video lên Instagram; phần mềm nhận diện khuôn mặt, công cụ mà sẽ chụp lại gương mặt phát trên livestream.

Ngoài ra, kết hợp với công cụ tìm kiếm gương mặt khác có tên PimEyes – hỗ trợ tìm kiếm gương mặt một ai đó trên mạng. Một công cụ giống như ChatGPT có thể phân tích các kết quả từ PimEyes để gợi ý tên và nghề nghiệp, cũng như tra cứu để tìm ra địa chỉ nhà, số điện thoại cũng như người thân.

"Tất cả các công cụ làm ra kính này đều có sẵn. Chỉ là chúng tôi nảy ra ý tưởng kết hợp chúng lại với nhau" , nam sinh Harvard nói.

Cả thế giới kinh ngạc: Nam sinh Việt học Harvard tạo ra chiếc kính AI soi info người lạ chưa đến 2 phút, lên hẳn New York Times- Ảnh 2.

Chân dung 2 nam sinh Anh Phú (bên phải) và Canie Ardayfio.

Theo nội dung video do Anh Phú đăng tải, công cụ cho ra kết quả người dùng ngay lập tức. Song thực tế, quá trình nhận diện gương mặt mất khoảng 1,5 phút. Chiếc kính cũng cho ra kết quả chính xác với khoảng 1/3 số người mà 2 sinh viên khảo sát.

Nam sinh người Việt và bạn chỉ mất 4 ngày để hoàn thành chiếc kính thông minh này. Bởi công nghệ để tạo ra công cụ nhận diện gương mặt gần như là miễn phí hoặc với giá rẻ, cho nên vấn đề chủ yếu ở đây nằm ở đạo đức khi có nên sử dụng nó hay không.

Ban đầu, Anh Phú và Ardayfio tạo ra chiếc kính thông minh chỉ để giải trí, sau đó đăng tải lên mạng. Tuy nhiên, chiếc kính này đã nhận được rất nhiều sự chú ý.

Điểm độc đáo của chiếc kính là sự kết hợp giữa ChatGPT và kính thông minh Ray-Bans của Meta. Meta đã phát minh ra chiếc kính nhận dạng gương mặt tương tự, thậm chí phát triển một số mẫu ban đầu, tuy nhiên công ty vẫn chưa công khai rộng rãi vì những lo ngại về mặt đạo đức và rủi ro pháp lý.

Cả thế giới kinh ngạc: Nam sinh Việt học Harvard tạo ra chiếc kính AI soi info người lạ chưa đến 2 phút, lên hẳn New York Times- Ảnh 3.
Cả thế giới kinh ngạc: Nam sinh Việt học Harvard tạo ra chiếc kính AI soi info người lạ chưa đến 2 phút, lên hẳn New York Times- Ảnh 4.

Anh Phú nhận học bổng toàn phần vào ĐH Harvard năm 2021. (Nguồn: @anhphunguyen5)

Sau khi chiếc kính thông minh được biết đến, nhiều nhà đầu tư đã liên hệ để tài trợ phát triển sản phẩm này. Tuy nhiên, cộng sự của An Phú - Ardayfio cho biết cả hai không định thương mại hoá và mục đích của 2 sinh viên chỉ nhằm chứng minh việc nhận diện gương mặt là hoàn toàn khả thi.

2 sinh viên của ĐH Harvard khuyến khích mọi người xoá thông tin cá nhân của mình khỏi các trang web môi giới dữ liệu - những nơi có thể phát tán tên, địa chỉ nhà và thông tin liên hệ. "Chúng tôi muốn mọi người học cách tự bảo vệ mình trên không gian mạng" , nam sinh Ardayfio khẳng định.

Cả thế giới kinh ngạc: Nam sinh Việt học Harvard tạo ra chiếc kính AI soi info người lạ chưa đến 2 phút, lên hẳn New York Times- Ảnh 5.
Cả thế giới kinh ngạc: Nam sinh Việt học Harvard tạo ra chiếc kính AI soi info người lạ chưa đến 2 phút, lên hẳn New York Times- Ảnh 6.

Anh Phú sinh ra ở Bảo Lộc (Lâm Đồng). Năm 6 tuổi, cậu cùng gia đình sang Mỹ định cư. (Nguồn: @anhphunguyen5)

Trong khi đó, ông Jim Waldo (giáo sư ngành Khoa học máy tính tại ĐH Harvard) nhận định: Việc đeo chiếc kính này lại hữu ích với giáo sư vì ông phải học thuộc tên của 100 sinh viên vào đầu mỗi học kỳ.

"Đây là công nghệ của thể cực kì hữu ích, nhưng cũng cực kì nguy hiểm" – giáo sư Jim Waldo nhận xét.

Tuần trước, giáo sư Jim Waldo đã mời Anh Phú và Ardayfio đến thuyết trình trước lớp cho sinh viên của mình. Khi được đặt câu hỏi liệu chiếc kính này có hợp pháp hay không, Anh Phú cho biết họ đã vi phạm các điều khoản dịch vụ của một số công ty, nhưng không vi phạm luật.

Cụ thể theo giám đốc điều hành của PimEyes, công ty này đã xóa quyền truy cập của 2 nam sinh vào sản phẩm của mình. Lý do bởi cả 2 đã tải ảnh của nhiều người lên mà không có sự cho phép của công ty.

Trong khi đó, ông Woodrow Hartzog (một giáo sư luật tại ĐH Boston), cho biết bang Massachusetts không cấm việc nhận diện khuôn mặt bằng công nghệ, tuy nhiên họ cấm ghi âm cuộc trò chuyện mà chưa có sự đồng ý, ngay cả nơi công cộng.

"Những gì 2 sinh viên này làm cho thấy việc bí mật theo dõi mọi người bằng những chiếc kính có thể dễ dàng như thế nào", ông Woodrow Hartzog nói.

Cả thế giới kinh ngạc: Nam sinh Việt học Harvard tạo ra chiếc kính AI soi info người lạ chưa đến 2 phút, lên hẳn New York Times- Ảnh 7.

Anh Phú trong một lần về Việt Nam chơi. (Nguồn: @anhphunguyen5)

Nguồn: The New York Times


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cô gái 9x miệt mài 6 năm lặn lội sông suối tìm cách khôi phục nghề cổ 500 năm

Từ bỏ cuộc sống công sở, không kết hôn cũng chẳng giao thiệp nhiều, Giang Hân (sinh năm 1992) dấn thân vào hành trình phục dựng những tuyệt tác gốm sứ cổ.
2

Để trở thành người mẹ tốt, hi sinh không phải là cách duy nhất để yêu thương

Trong hành trình làm mẹ, nhiều phụ nữ đánh mất chính mình vì nghĩ rằng hi sinh là điều hiển nhiên. Nhưng sự thật là: Mẹ hạnh phúc thì gia đình mới hạnh phúc. Và điều đó bắt đầu từ việc biết giữ lại chính mình.
3

Cuộc hội thoại thú vị của tỷ phú Elon Musk – Hoá ra đây là tư duy của người giàu, biến nguy thành cơ

Đây đều là bí quyết giúp Elon Musk làm được những điều vĩ đại.
4

Trụ trì Làng Mai: Xuất gia không có nghĩa là buông bỏ thế giới, sống ẩn dật!

Thầy Pháp Hữu đã áp dụng những phương thức truyền tải khá hiện đại, mới mẻ theo xu hướng của giới trẻ như rap, hip hop, âm nhạc thiền, tạo podcast, video,...
5

Không phải Gen Z, Gen Alpha mới là thế hệ đang “xoay vần” thị trường tiêu dùng

Câu nói “tuổi nhỏ làm việc nhỏ” có lẽ không còn đúng ở thời đại này, với thế hệ đặc biệt này. Bởi sức ảnh hưởng của chúng có thể vượt qua mọi tiêu chuẩn thông thường.

Chàng trai Trung Quốc mất hộ chiếu, ở lại Việt Nam vì những điều "kỳ lạ"

Gần 2 tháng khám phá Việt Nam, Trương Đại Soái nhận ra nhiều điều thú vị về lối sống, con người và ẩm thực Việt. Anh còn có kế hoạch đi hết 63 tỉnh thành tại Việt Nam trong thời gian tới.

Nữ giám đốc xinh đẹp gầy dựng sự nghiệp gần 10 năm trong lĩnh vực hack đạo đức

Laura Kankaala, Giám đốc bộ phận Tình báo về mối đe dọa tại F-Secure, công ty an ninh mạng nổi tiếng Phần Lan, cho rằng các vụ lừa đảo trực tuyến đang trở nên tồi tệ hơn rất nhiều và trí tuệ nhân tạo (AI) không giúp ích được gì.

'Thánh' du lịch tiết kiệm: 25 tuổi phượt 63 tỉnh thành với các chuyến đi siêu rẻ

Từ năm 18 tuổi, Hoàng Anh đã tiết kiệm tiền cho kế hoạch chinh phục 63 tỉnh thành, những hành trình với chi phí thấp của cô thu hút 3,3 triệu lượt thích trên TikTok

4 lời khuyên của Jack Ma - Người từ 20 tuổi tới ngoài 60 đều thu nhận được nhiều lợi ích

Nếu có thể viết một cuốn sách nào đó, tôi nghĩ tiêu đề của cuốn sách sẽ là ‘1001 sai lầm Alibaba từng mắc phải’"

Từng đi rót nước lẩu, 24 năm sau trở thành CEO Haidilao có hơn 10 nghìn tỷ

Sự nghiệp thành công của Yang Lijuan - CEO Haidilao chính là kết quả của những nỗ lực phi thường.

Trúng số 314 tỷ đồng hóa ra là vận xui trọn đời, cuộc sống thay đổi kinh hoàng sau 8 năm

Số phận không bao giờ tặng bất kỳ ai một món quà miễn phí”.

Không phải IQ, EQ hay các mối quan hệ, tố chất này chính là ‘vua của mọi thời đại’!

Những người xác định được một lĩnh vực nào đó và không ngừng nỗ lực hầu hết sẽ nhận được những món quà từ số phận.

Tại sao người càng giàu càng không lãng phí?

Các tỷ phú thực ra không muốn hưởng thụ, bởi lẽ họ cảm thấy rằng việc hưởng thụ là lãng phí thời gian. Với họ, thời gian là tài nguyên quý giá nhất!

6 kiểu emoji người EQ thấp "chuộng" nhất

Kỹ năng - Đông - 09/09/2025 11:00
Khi sử dụng MXH, việc sử dụng emoji cũng là dấu hiệu cho thấy bạn sở hữu EQ cao hay thấp.

Bất ngờ sống lại sau khi tim ngừng đập, nam diễn viên nổi tiếng Al Pacino thốt lên 3 từ về “thế giới bên kia”

Suy ngẫm - Lam Chi - 09/09/2025 10:00
Al Pacino là một trong những diễn viên vĩ đại nhất của điện ảnh Mỹ. Ông từng tiết lộ rằng mình đã có trải nghiệm về “thế giới bên kia” vào năm 2020.

Sức mạnh của người thấu cảm Kỳ 2: Nói "không" với mối quan hệ không lành mạnh

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 09/09/2025 09:00
Khi sợ làm người khác thất vọng, chúng ta dễ trở thành phiên bản mà họ muốn chúng ta trở thành. Nỗi sợ này khiến chúng ta tìm đủ mọi cách để làm người khác hài lòng.

1,17 tỉ lượt xem chàng trai dựng nhà trong rừng như người nguyên thủy

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 09/09/2025 08:00
Mặc dù im lặng trong suốt video dài 15 phút, chàng trai vẫn khiến hàng triệu người phải theo dõi mình bởi biệt tài tạo dựng cuộc sống như người nguyên thủy.

Xem Sex Education, tôi nhận ra 5 điều quá hay để dạy con, về sau cuộc đời sóng gió mấy cũng không sợ!

Điện ảnh - Thanh Hương - 08/09/2025 12:00
Tôi đã lấy giấy bút, ghi chép lại để dạy cho con.

Rất tiếc, nhiều người hô hào AI nhưng lại đang dùng ChatGPT sai cách

Kỹ năng - Nguyễn Nghĩa - 08/09/2025 11:00
ChatGPT có đến 7 mô hình khác nhau, mỗi cái mạnh một kiểu. Dùng sai mô hình là vừa chậm vừa dở, lại tốn tiền đăng ký.

Tỉnh lại sau hôn mê, người phụ nữ kể về ‘thế giới bên kia’ và thốt lên thật không thể tin được!

Suy ngẫm - Lam Chi - 08/09/2025 10:00
Trải nghiệm “thoát xác” và đến “thế giới bên kia” để lại ấn tượng sâu sắc cho người phụ nữ này.

Sức mạnh của người thấu cảm Kỳ 1: Cái giá của sự cả nể

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 08/09/2025 09:00
Người thấu cảm thường được ngợi ca là những con người nhân hậu, tinh tế, luôn biết lắng nghe và sẵn sàng giúp đỡ người khác. Nhưng chính sự nhạy cảm ấy lại đặt họ vào một chiếc bẫy vô hình: chiếc bẫy của sự cả nể.

Trụ trì Làng Mai: Xuất gia không có nghĩa là buông bỏ thế giới, sống ẩn dật!

Phong cách sống - Ứng Hà Chi - 08/09/2025 08:00
Thầy Pháp Hữu đã áp dụng những phương thức truyền tải khá hiện đại, mới mẻ theo xu hướng của giới trẻ như rap, hip hop, âm nhạc thiền, tạo podcast, video,...

Xem “Sex Education”, tôi thấy thật may vì đã thay đổi 1 điều khi dạy con

Điện ảnh - Lam Chi - 07/09/2025 13:00
Sau khi xem phim “Sex Education”, lần đầu tiên tôi thấy mình đã làm 1 điều hết sức đúng đắn khi dạy con.

Những vật dụng thiết yếu hàng ngày trông có vẻ sạch sẽ, nhưng thực tế còn “bẩn hơn cả bồn cầu”

Kỹ năng - Trang Đào - 07/09/2025 12:00
Mọi người nên kiểm tra những vật dụng này và vệ sinh ngay để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nội lực cao hơn Vô Danh Thần Tăng, nhưng Tiểu Vô Tướng Công của cao thủ này lại không bằng Cưu Ma Trí

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 07/09/2025 11:00
Cao thủ này tuy sở hữu nội lực thâm hậu và võ công cái thế trong Thiên Long Bát Bộ nhưng nhiều người cho rằng được đánh giá quá cao.

Bí quyết học nhanh nhớ lâu - Phương pháp không chỉ dành riêng cho thiên tài

Từ sách - Phim - Quìn - 07/09/2025 09:00
Bạn có từng tự trách mình “trí nhớ kém” vì học trước quên sau, đọc xong chẳng nhớ được gì? Sự thật là, trí nhớ không phải năng khiếu bẩm sinh mà hoàn toàn có thể rèn luyện. Vấn đề chỉ là bạn chưa tìm đúng cách để đánh thức sức mạnh não bộ của mình

Mẹ bán nhà chia tiền cho 3 con, chúng tôi bật khóc khi biết sự thật đau lòng

Phong cách sống - Trung Dũng - 07/09/2025 08:00
Cả 3 anh em đều linh cảm có sự bất thường khi mẹ bảo đã bán căn nhà bà đang ở để chia tiền cho các con; khi biết nguyên do thật sự, chúng tôi chết lặng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 09/09/2025