Từng đi rót nước lẩu, 24 năm sau trở thành CEO Haidilao có hơn 10 nghìn tỷ

Ngọc Linh18/10/2024 10:00
Từng đi rót nước lẩu, 24 năm sau trở thành CEO Haidilao có hơn 10 nghìn tỷ

Sự nghiệp thành công của Yang Lijuan - CEO Haidilao chính là kết quả của những nỗ lực phi thường.

Trong bảng xếp hạng Forbes năm 2024, Yang Lijuan - CEO Haidilao đứng thứ 8 trong danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Trong khi những người khác đều có học vị cao, từng du học ở khắp nơi trên thế giới, thì Yang Lijuan lại là người duy nhất chưa học hết cấp trung học cơ sở.

Bỏ học từ cấp 2 để đi làm kiếm tiền trả nợ cho anh trai

Yang Lijuan gia nhập Haidilao với vai trò nhân viên bồi bàn. Ở độ tuổi 16, lẽ ra cô phải được mặc đồng phục nữ sinh trung học, ngày ngày tới trường cùng chúng bạn, tiếp thu kiến thức. Nhưng những gì Yang Lijuan lựa chọn lại là mặc tạp dề đồng phục, chạy bàn, rót nước lẩu, trông trẻ em, thậm chí là đánh giày cho những vị khách tới Haidilao ăn lẩu.

Đương nhiên, bản thân cô không muốn điều đó, chính những khoản nợ tiền tỷ của 2 người anh trai đã buộc Yang Lijuan phải chấm dứt chặng đường học hành ở tuổi dậy thì.

Ở thời điểm ấy, Yang Lijuan gần như chẳng có lựa chọn nào khác ngoài việc cắn răng chịu đựng nỗi buồn lẫn những áp lực tài chính tài chính mà 2 người anh trai giáng xuống. Cô chạy bàn ở Haidilao từ sáng đến đêm, làm tất cả những việc có thể ở tiệm lẩu mà không ca thán nửa lời.

Từng đi rót nước lẩu, 24 năm sau trở thành CEO Haidilao có hơn 10 nghìn tỷ- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Đến năm 1998, khi vừa tròn 20 tuổi, Yang Lijuan được bổ nhiệm làm quản lý tiệm lẩu Haidilao mới mở ở tỉnh Tây An. Bản thân Yang Lijuan vốn không nghĩ rằng cô có thể làm tốt công việc này, tuy nhiên, Yang Lijuan cũng không vội từ chối cơ hội đang đến với mình. Ban ngày, Yang Lijuan làm việc ở tiệm lẩu, ban đêm, cô tranh thủ học cách quản lý đội nhóm, đàm phán với nhà cung cấp. Ròng rã như vậy suốt gần 1 năm trời, cô cũng có thể đưa tiệm Haidilao ở Tây An trở thành một trong những chi nhánh có doanh thu cao nhất. Khách hàng kéo tới ngày một đông.

Kể từ đó, Yang Lijuan ngày càng được tín nhiệm hơn. Cô không chỉ phụ trách quản lý tiệm lẩu ở Tây An, mà còn là “bà trùm” của nhiều tiệm lẩu Haidilao ở các chi nhánh khác. Không ai rõ bí quyết của Yang Lijuan là gì, người ta chỉ biết rằng cứ có bàn tay Yang Lijuan “nhúng vào” là doanh số tăng đột biến.

Người phụ nữ quyền lực nhất trong ngành F&B

Năm 2012, Yang Lijuan tiếp quản toàn bộ công ty và bắt đầu tham gia vào kế hoạch mở rộng thị trường ra nước ngoài của Haidilao. Cô đích thân bay đến Singapore và Mỹ để kiểm tra nguồn cung thực phẩm, nghiên cứu hành vi/sở thích người tiêu dùng, đàm phán với bên cho thuê mặt bằng và thành công đưa Haidilao tiến vào xứ cờ hoa và vương quốc Sư tử.

Năm 2018, Haidilao chính thức được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông (Trung Quốc). Với tư cách là người quản lý cốt lõi của công ty, Yang Lijuan đã thu được khoảng 3,68% cổ phần của công ty. Dựa trên giá trị thị trường vào thời điểm đó, số cổ phiếu này trị giá khoảng 3 tỷ NDT. Yang Lijuan mất 24 năm để lột xác từ một cô nhân viên rót nước lẩu với mức lương 80 NDT/tháng, trở thành một tỷ phú với khối tài sàn ròng hơn 3 tỷ NDT.

Dưới sự lãnh đạo của Yang Lijuan, Haidilao cũng đã thoát khỏi tình trạng khó khăn vào năm 2020. Năm 2022, Haidilao từ lỗ hơn 4 tỷ thành công tăng doanh thu lên 1373 tỷ, tạo nên kỳ tích trong ngành F&B. Và đó cũng chính là kỳ tích của cá nhân Yang Lijuan.

Từng đi rót nước lẩu, 24 năm sau trở thành CEO Haidilao có hơn 10 nghìn tỷ- Ảnh 2.

Yang Lijuan

Năm 2023, Yang Lijuan được trao tặng danh hiệu "1 trong 10 nữ doanh nhân xuất sắc nhất Trung Quốc". Ở lĩnh vực F&B, Yang Lijuan là nữ doanh nhân duy nhất có mặt trong danh sách này.

Cũng trong năm ngoái, Yang Lijuan đã lãnh đạo, đưa phương pháp "tiệm lẩu thông minh” - phục vụ bằng robot và hệ thống gọi món bằng AI vào các tiệm lẩu Haidilao, giúp giảm chi phí thuê nhân công, tăng doanh thu cho toàn hệ thống. Tuy nhiên, việc đổi mới này lại kéo theo một hệ quả đáng buồn: Bắt buộc phải sa thải các nhân viên chạy bàn.

Xuất thân là nhân viên chạy bàn ở Haidilao, hơn ai hết, Yang Lijuan hiểu được sự khó khăn cũng như những trở ngại trong vấn đề tài chính của những nhân viên bị sa thải. Không đành lòng làm ngơ, mặc kệ những nhân sự trong danh sách cắt giảm, Yang Lijuan tiến hành kế hoạch “Chim gõ kiến”: Cô trực tiếp gặp từng người, lắng nghe nguyện vọng của họ và giúp họ tìm một công việc khác để duy trì cuộc sống, sau khi chấm dứt hợp đồng lao động làm nhân viên chạy bàn ở Haidilao.

“Phải bảo vệ người lao động, doanh nghiệp mới phát triển được. Tôi không cho phép mình làm ngơ với những khó khăn của nhân viên, chỉ để theo đuổi mục tiêu tăng lợi nhuận” - Yang Lijuan nói về chiến dịch “Chim gõ kiến”.

Từ một cô gái nông thôn, bỏ học đi làm từ năm 16 tuổi, đến người phụ nữ quyền lực nhất trong ngành F&B, Yang Lijuan cho biết cô không có bí quyết gì cao siêu, ngoài việc nỗ lực học hỏi.

"Tôi không có năng lực gì đặc biệt. Tôi chỉ không ngại khó và không sợ khổ, để không chùn bước, không từ bỏ mỗi khi gặp khó khăn.  Đối với những người có trình độ học vấn thấp như tôi, không có gì đáng trân trọng hơn việc được trao cơ hội để đối mặt với khó khăn và tìm cách vượt qua giới hạn của chính mình” - Yang Lijuan chia sẻ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thế hệ sống "tầm gửi" vào ChatGPT: AI không ngắt lời, không “seen” tin nhắn của tôi

"Ai sẽ lắng nghe tôi nếu không phải là AI? Không có ai...".
2

Làm người không muốn, chỉ muốn thành "người chuột": Cuộc đời này bạc lắm, cố gắng để làm gì?

"Chúng ta đã chán ngán lối sống hào nhoáng, vội vã, ép buộc mà mình đang phải chịu đựng. Thứ chúng ta muốn là được tự do nằm xuống bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào".
3

“Thế hệ cợt nhả” rủ nhau làm giàu bằng sự lạc quan: Giàu trải nghiệm là được, hết tiền thì tính sau?

"Hết lúa chúa lại ban, hết tiền tiên lại phát". Câu nói này bỗng nổi lên như một hiện tượng vào thời điểm không thể hợp cảnh hơn: Mùa hè!
4

Hồi chuông cảnh báo đằng sau trào lưu 'người chuột' của giới trẻ Trung Quốc

Trào lưu “người chuột” đang lan rộng trong giới trẻ Trung Quốc như một phản ứng đầy trào phúng trước nhịp sống gấp gáp và áp lực cạnh tranh khốc liệt.
5

Nạn nhân của "Thức khuya để trả thù" đang ở khắp nơi

Nhiều khi thức khuya không phải vì bận chạy deadline hay đang hóng dở drama tình ái nào đó, mà chỉ đơn giản là thấy ấm ức vì cả ngày chưa có thời gian cho riêng mình.

Trúng số 314 tỷ đồng hóa ra là vận xui trọn đời, cuộc sống thay đổi kinh hoàng sau 8 năm

Số phận không bao giờ tặng bất kỳ ai một món quà miễn phí”.

Không phải IQ, EQ hay các mối quan hệ, tố chất này chính là ‘vua của mọi thời đại’!

Những người xác định được một lĩnh vực nào đó và không ngừng nỗ lực hầu hết sẽ nhận được những món quà từ số phận.

Tại sao người càng giàu càng không lãng phí?

Các tỷ phú thực ra không muốn hưởng thụ, bởi lẽ họ cảm thấy rằng việc hưởng thụ là lãng phí thời gian. Với họ, thời gian là tài nguyên quý giá nhất!

Ông bố 70 tuổi viết email gửi con gái "dợt" lại cách dùng máy tính

Email gửi con gái của cụ ông 70 tuổi hot rần rần: Phía sau là câu chuyện tự học tiếng Anh, dùng laptop cực ngầu

Số thú cưng tại Trung Quốc sắp nhiều hơn số trẻ sơ sinh

Theo một báo cáo nghiên cứu của ngân hàng Goldman Sachs, đến cuối năm nay số thú cưng tại thành thị của Trung Quốc sẽ vượt qua số trẻ em từ 4 tuổi trở xuống. Đến năm 2030 chênh lệch sẽ lên đến mức gần gấp đôi.

Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km, quyết đưa cháu đi "phượt" mặc những lời can ngăn

Bà ngoại U70 đã có những chia sẻ về lý do đặc biệt khiến bà thực hiện chuyến đi lần này cùng cháu.

Gen Z hướng nội và bữa cơm nấu cho người lạ: “Sao nghĩ ra cách kết bạn dễ thương thế này”

Những bữa cơm cùng người lạ là cách mà bạn trẻ “một công ba việc” làm quen bạn mới, mang vị cơm nhà đến cho người cần, thỏa niềm ham thích nấu nướng.

Tại sao đọc sách là thú vui không thể bị thay thế?

Thời gian cho thấy rằng dù có nhiều phương tiện hiện đại xuất hiện, giúp con người nhanh chóng tiếp nhận thông tin, văn hóa đọc vẫn không hề lỗi thời và không thể bị thay thế.

OpenAI nâng cấp một loạt công cụ cho ChatGPT phục vụ doanh nghiệp

Kỹ năng - Anh Tú - 19/06/2025 13:00
Với nỗ lực ngày càng tập trung vào nhóm người dùng doanh nghiệp, OpenAI vừa công bố hàng loạt nâng cấp mới cho ChatGPT.

Bậc thầy tâm lý học Carl Jung chỉ rõ 5 trụ cột của cuộc sống tốt đẹp; ai thấu hiểu - người đó HẠNH PHÚC!

Suy ngẫm - Trang Đào - 19/06/2025 12:00
Việc định rõ những "trụ cột" này sẽ giúp con đường tiến tới cuộc sống hạnh phúc của mỗi người trở nên rõ ràng và khả thi hơn.

Google khuyến nghị người dùng Gmail thực hiện ngay điều này

Kỹ năng - Nam Đoàn - 19/06/2025 11:00
Google đang kêu gọi người dùng chuyển sang một phương thức bảo mật mới, an toàn hơn để chống lại làn sóng tấn công lừa đảo ngày càng gia tăng.

5 bài học nhân sinh từ "Na Tra: Ma đồng náo hải": Hãy để cây mọc thành cây, hoa trở thành hoa

Điện ảnh - Nguyệt Phạm - 19/06/2025 10:00
Những bài học về cuộc sống sâu sắc cũng là yếu tố giúp Na Tra 2 trở thành bộ phim ăn khách nhất thế giới.

“Thế hệ cợt nhả” rủ nhau làm giàu bằng sự lạc quan: Giàu trải nghiệm là được, hết tiền thì tính sau?

Phong cách sống - Ngọc Linh - 19/06/2025 09:00
"Hết lúa chúa lại ban, hết tiền tiên lại phát". Câu nói này bỗng nổi lên như một hiện tượng vào thời điểm không thể hợp cảnh hơn: Mùa hè!

Hạnh phúc tuổi trẻ - Tuổi trẻ cũng cần đến những khoảng lặng

Từ sách - Phim - Quìn - 19/06/2025 08:00
Có bao giờ bạn dành thời gian chỉ để… ngồi yên? Không cầm điện thoại, không nghe nhạc, không tán gẫu cùng bạn bè? Trong thế giới luôn hối hả này, sự tĩnh lặng trở thành một thứ xa xỉ. Vì thế, ta ngày càng xa rời chính mình.

Xem 'Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt', tôi thề sẽ không bao giờ nói "Mẹ sống vì con"

Điện ảnh - An Chi - 18/06/2025 13:00
Đứa trẻ lớn lên trong “sự hy sinh của mẹ” sẽ không học được cách hỏi mình: “Mình muốn gì?”, mà chỉ biết hỏi: “Mình nên làm gì để cha mẹ vui?”.

Quán cà phê treo hơn 700 con gấu bông gây sốt TPHCM, bảo vệ túc trực 24/24

Thư giãn - Cẩm Tiên - 18/06/2025 12:00
Quán cà phê "Mê" ở quận Gò Vấp (TPHCM) đang trở thành điểm đến gây sốt của giới trẻ nhờ trang trí hơn 700 con gấu bông đủ kích cỡ.

Cần biết về 168 phường, xã của TP.HCM (mới) sau sáp nhập

Kỹ năng - Thuỷ Long - 18/06/2025 11:00
Sau khi sắp xếp, TP.HCM có 168 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 113 phường, 54 xã và 1 đặc khu; trong đó có 112 phường, 50 xã, 1 đặc khu hình thành sau sắp xếp.

Đến một ngày ba má nhớ nhớ, quên quên...

Suy ngẫm - An Hiên - 18/06/2025 10:00
Má tôi nay ngoài 80, bắt đầu lẩn thẩn khiến tôi vui buồn lẫn lộn. Vui vì trời thương, má vẫn ở lại với chúng tôi đến lúc này và chạnh lòng vì bà đã dần lãng quên nhiều thứ.

Không còn bệnh tim - Chế ngự 'kẻ giết người thầm lặng' từ phân tử nhỏ bé

Từ sách - Phim - Hồ Lam - TT - 18/06/2025 09:00
Theo TS Louis J. Ignarro, NO - một phân tử được xem là chất độc trong công nghiệp - có thể cứu sống hàng triệu người mắc bệnh tim mạch.

7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc - Tạo dựng gia đình hạnh phúc bằng những thay đổi nhỏ

Từ sách - Phim - Quìn - 18/06/2025 08:00
Nếu toàn bộ xã hội chúng ta đều làm việc cần mẫn ở mọi lĩnh vực khác của cuộc sống nhưng không quan tâm thích đáng đến gia đình, kết cục của chúng ta cũng sẽ giống như con tàu Titanic.

Hướng dẫn tra cứu BHXH, bảo hiểm thất nghiệp qua ứng dụng VssID

Kỹ năng - Quang Huy - 17/06/2025 13:00
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức để tra cứu chi tiết về quá trình đóng Bảo hiểm xã hội thông qua ứng dụng VssID trên smartphone.

Xem 'Sex Education', tôi day dứt vì khiến mẹ tủi thân

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 17/06/2025 12:00
Tôi hiểu mình cần phải ngày càng cố gắng để mang lại cho mẹ cuộc sống tốt hơn.

90% người bệnh đều không biết thận đang chết dần, bác sĩ chỉ cách tự kiểm tra

Kỹ năng - Nguyễn Phượng - 17/06/2025 11:00
Việc kiểm tra lượng nước tiểu có thể chỉ ra hiệu quả chức năng thận. Hay nói cách khác, chỉ cần kiểm tra lượng nước tiểu đầu ra là đủ để biết thận có đang khỏe mạnh.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 19/06/2025