Mẫu thiết kế trang phục Nàng Phổ Minh: Cợt nhả lịch sử, xúc phạm biểu tượng văn hóa

04/06/2019 14:10
Mẫu thiết kế trang phục Nàng Phổ Minh: Cợt nhả lịch sử, xúc phạm biểu tượng văn hóa

Tôi bày tỏ sự thất vọng về “tác phẩm” này vì nó không những đụng chạm đến lòng tự ái của những người yêu quý, trân trọng di sản của các bậc tiền nhân, mà còn cợt nhả đến lịch sử, xúc phạm tính biểu tượng của tỉnh Nam Định.

Là người nghiên cứu di sản văn hóa, sinh sống, làm việc tại Nam Định, tôi đặc biệt chú ý đến mẫu có ký hiệu NC023 với tên gọi “tác phẩm” là Nàng Phổ Minh của tác giả Nguyễn Lê Vĩnh Tường. Không cần biết tác giả của “tác phẩm” này quê ở đâu, trẻ hay già, điều tôi quan tâm là vì sao người ta lại có thể “bê nguyên xi” một công trình kiến trúc, văn hóa và tôn giáo nổi tiếng của dân tộc, là biểu tượng văn hóa của Nam Định để đưa vào một mẫu thiết kế trang phục phản cảm như thế.

Mẫu thiết kế "Nàng Phổ Minh' của tác giả Nguyễn Lê Vĩnh Tường

Trước hết, vì là người ngoại đạo, tôi không có ý bình luận sâu về chuyên môn của ngành thời trang khi xem mẫu thiết kế ấy, ở đây xin có vài ý kiến của người làm công tác nghiên cứu di sản văn hóa ở Nam Định, nơi có tháp Phổ Minh, công trình kiến trúc Phật giáo thời Trần.

Tôi cho rằng, việc sử dụng các di sản văn hóa của dân tộc để sáng tạo các mẫu thời trang trong các cuộc thi quốc tế, góp phần giới thiệu, quảng bá văn hóa Việt Nam với bạn bè thế giới trong thời kỳ hội nhập quốc tế hiện nay là việc làm rất đáng trân trọng. Song cũng cần phải nói cho rõ, việc sử dụng di sản văn hóa ấy không phải là “copy” toàn bộ công trình, hiện vật... mà nên biết lựa chọn những hoa văn, hoạ tiết mang tính đặc sắc hoặc tiêu biểu để làm nên ý tưởng sáng tạo cho trang phục.

Hơn nữa, việc lựa chọn loại hình di sản văn hóa nào và hình thức thể hiện hay ý tưởng phát triển đến đâu để có sản phẩm tôn vinh được lịch sử, văn hóa và tôn trọng thuần phong, mỹ tục của dân tộc đòi hỏi không chỉ ở năng lực chuyên môn mà còn là trách nhiệm của người làm nghề với lợi ích quốc gia.

Đối với mẫu thiết kế NC023: Nàng Phổ Minh hoàn toàn không đạt được mong muốn trên. Về lịch sử, văn hóa, tháp Phổ Minh là một công trình kiến trúc Phật giáo thời Trần liên quan trực tiếp đến Phật hoàng Trần Nhân Tông, đệ nhất tổ của thiền phái Trúc Lâm, người có ảnh hưởng rất lớn trong lịch sử và đời sống Phật giáo Việt Nam. Tại tầng 3 của tháp này (tính từ trên xuống), giới nghiên cứu đã phát hiện đầu rồng tráng men thời Trần, viên gạch có chữ Hán ghi niên đại (1305). Đặc biệt là quách đá có đai đồng, phù hợp với truyền thuyết và lịch sử địa phương cho biết đây là nơi vua Trần Anh Tông đặt một phần xá lỵ của vua cha, Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Thứ nữa, ngôi tháp là một biểu tượng kiến trúc của thời Trần còn khá nguyên vẹn đến ngày nay, thể hiện sự vững bền. Vì thế ngôi tháp không chỉ có giá trị về kiến trúc mà còn hàm chứa giá trị lịch sử văn hóa, tâm linh, và nó trở thành biểu tượng văn hóa của quê hương Nam Định - cố hương nhà Trần.

Việc đặt tên mẫu thiết kế là Nàng Phổ Minh, tác giả và cả Ban tổ chức cuộc thi tuyển chọn trang phục đã vô tình hay hữu ý đi nữa thì đây là một sự cợt nhả với lịch sử. Khi xem mẫu thiết kế cây tháp được sử dụng sáng tạo thành hình ảnh một cô gái nửa thân hình trên ở trên đỉnh tháp, toàn bộ cây tháp như một chiếc váy của cô gái với tư thế ưỡn ẹo, mềm mại.

Xin thưa rằng, trong lòng tháp theo phát hiện của cơ quan chuyên môn có thể là xá lỵ của Phật hoàng, hơn nữa nó còn là biểu tượng của sự trường tồn, vững chãi những giá trị lịch sử, văn hóa của dân tộc và đã trở thành biểu tượng văn hóa Nam Định nên hoàn toàn không thể nghiêng ngả, ẻo lả như chiếc váy của phụ nữ được và càng không thể đưa ra để làm thử nghiệm gọi là sự “sáng tạo” một cách vô lối phản cảm như thế. Sáng tạo cái đẹp là phải vươn tới chân, thiện, mỹ chứ không phải làm cái mới chỉ để tạo sự khác biệt.

Với tư cách và trách nhiệm của người làm công tác bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa đồng thời là một người con Nam Định, tôi bày tỏ sự thất vọng về “tác phẩm” này vì nó không những đụng chạm đến lòng tự ái của những người yêu quý, trân trọng di sản của các bậc tiền nhân, mà còn cợt nhả đến lịch sử, xúc phạm tính biểu tượng của tỉnh Nam Định. Vì thế tôi đề nghị Ban tổ chức cuộc thi tuyển chọn trang phục phải có lời giải thích cặn kẽ, rõ ràng về mẫu thiết kế này. Sở dĩ tôi đề nghị như vậy là bởi Ban tổ chức đã “tung” ra mẫu thiết kế trên để cho bàn dân thiên hạ bình luận, mổ xẻ...

Nhân đây tôi cũng xin đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền cần vào cuộc kiểm tra và có ý kiến thỏa đáng về việc tác giả đã sử dụng một công trình văn hóa tâm linh có tính biểu tượng với giá trị nhiều mặt về lịch sử, văn hóa, kiến trúc, tôn giáo... để gọi là “sáng tạo” nên mẫu thiết kế trang phục phản cảm như thế; đồng thời cũng cần làm rõ trách nhiệm của Ban tổ chức thi tuyển những trang phục này trong việc thẩm định, tuyển chọn các mẫu thiết kế trang phục, để không lặp lại trong tương lai.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Thư (Báo Văn Hoá)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cụ ông 89 tuổi giành giải nhất Tìm kiếm Tài năng Anh 2019

Đêm chung kết Tìm kiếm Tài năng Anh 2019 diễn ra vào cuối tuần qua (theo giờ địa phương) và đã trao danh hiệu quán quân cho người cao tuổi nhất cuộc thi từ trước đến nay, ông Colin Thackery 89 tuổi.

Jay-Z chính thức trở thành rapper tỉ phú đầu tiên trên thế giới

Sở hữu khối tài sản trên 1 tỉ USD nhờ các khoản đầu tư vào âm nhạc, bất động sản, công nghệ và rượu, Jay-Z đã trở thành rapper tỉ phú đầu tiên trong làng nhạc hiphop.

Hồi ức về phố đèn đỏ nổi tiếng thị phị tại Mỹ qua góc máy một nhiếp ảnh gia kỳ cựu

Lần đầu tiên sau 3 thập niên, nghệ sĩ gạo cội John Goodman tiết lộ đến công chúng series ảnh đặc biệt ông thực hiện xoay quanh ‘Combat Zone’. Khu đèn đỏ náo nhiệt dẫu cũng lắm tai tiếng từng là một trong những chốn giải trí người lớn nổi danh nhất ở thành phố hoa lệ Boston, thủ phủ bang Massachusetts, Mỹ.

Nhật Kim Anh ly hôn sau 5 năm chung sống

Trên trang cá nhân, diễn viên "Long thành cầm giả ca" chuyển tình trạng hôn nhân từ "đã kết hôn" sang "độc thân". Đại diện truyền thông của cô cũng xác nhận thông tin này.

'Harry Potter' chuẩn bị quay trở lại với 4 tập truyện mới

Thông tin về 4 tập truyện mới hứa hẹn sẽ đào đâu về lịch sử phép thuật đang khiến cộng đồng người hâm mộ cậu bé phù thủy Harry Potter vô cùng phấn khích.

Sao nữ Hàn Quốc muốn tìm đến cái chết sau khi người yêu qua đời vì tai nạn giao thông

Nữ diễn viên Lee Yoo Young - hôn thê của nam diễn viên Kim Joo Hyuk đã khiến cho nhiều người lo lắng khi chia sẻ tâm sự muốn tìm đến cái chết để giải thoát những u buồn

Dương Khắc Linh âu yếm hôn Sara Lưu trong hôn lễ

Sáng 2.6, lễ cưới của nhạc sĩ Dương Khắc Linh và ca sĩ Ngọc Duyên (nghệ danh Sara Lưu) đã chính thức diễn ra, nhạc sĩ Dương Khắc Linh đã có những cử chỉ ngọt ngào dành cho người vợ kém 13 tuổi của mình.

Thần đồng piano Lang Lang bất ngờ kết hôn tại Pháp

Người hâm mộ vô cùng bất ngờ khi Lang Lang - thần đồng piano nổi tiếng Trung Quốc kết hôn với người đẹp kém 13 tuổi tên Gina Alice.

Minh triết từ nỗi bất an - Khi chúng ta không sống trong hiện tại

Có lẽ không ít người cảm nhận rằng chúng ta đang sống giữa thời đại đầy lo lắng. Tại sao con người luôn lo lắng, bất an? Nỗi bất an đến từ đâu?  Làm sao tìm được sự an ổn?. “Minh triết từ nỗi bất an” của Alan Watts là quyển sách sẽ chia sẻ với chúng ta thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại đầy lo lắng này.

Giáo dục và toàn cầu hoá

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/06/2026 12:00
Trong năm mươi năm qua, các nước đã phát triển chi phối kinh tế thế giới, đóng góp quãng hai phần ba GDP toàn cầu nhưng ngày nay nó tụt xuống còn một nửa.

1% người dùng biết quy tắc ngầm này để biến AI thành siêu trợ lý toàn năng

Kỹ năng - Lê Thảo - 02/06/2026 11:00
Phía sau hậu trường, các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) đã âm thầm chèn thêm hàng nghìn từ hướng dẫn vào mỗi cuộc hội thoại để điều hướng hành vi của chatbot.

Kiểu tình bạn rất phổ biến sau tuổi 25: Không xuất hiện thường xuyên nhưng vẫn luôn có mặt khi cần

Suy ngẫm - S.A - 02/06/2026 10:00
Tình bạn của người trưởng thành có thể mang nhiều hình dạng khác nhau.

Céline Nhã Nguyễn: Từ những cuộc đấu trí trong nghề luật đến trở thành người phụ nữ Việt đầu tiên chinh phục Everest

Truyền cảm hứng - Yên Yên - 02/06/2026 09:00
Céline Nhã Nguyễn là người phụ nữ mà bạn không bao giờ đoán được sẽ xuất hiện ở đâu tiếp theo.

Minh triết từ nỗi bất an - Khi chúng ta không sống trong hiện tại

Từ sách - Phim - Thu An - 02/06/2026 08:00
Có lẽ không ít người cảm nhận rằng chúng ta đang sống giữa thời đại đầy lo lắng. Tại sao con người luôn lo lắng, bất an? Nỗi bất an đến từ đâu?  Làm sao tìm được sự an ổn?. “Minh triết từ nỗi bất an” của Alan Watts là quyển sách sẽ chia sẻ với chúng ta thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại đầy lo lắng này.

Bài học từ khoán ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2026 12:00
Khi tôi ở Trung Quốc tháng trước, tôi thấy điều gì đó mà tôi chưa bao giờ trông chờ: Việc đóng cửa một số nơi chế tạo ở Thượng Hải và Shenzheng.

Zalo ra mắt tính năng phụ đề cuộc gọi video

Kỹ năng - Nhật Hạ - 01/06/2026 11:00
Zalo vừa tung ra một tính năng AI mới vô cùng hữu ích giúp người dùng chuyển lời nói thành chữ theo thời gian thực ngay trên màn hình.

12 triệu người nghe Võ Hà Linh nói về điều hối hận nhất tuổi 34

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 01/06/2026 09:00
"Stress thì mua matcha latte, socola đá xay mà uống cho mát ruột chứ đi xăm gì cho cực", Võ Hà Linh nói.

Làm chủ AI - 90.000 giờ lao động và cỗ máy vô hình: Giữ lại phẩm giá trong đời đi làm

Từ sách - Phim - Quang Anh - 01/06/2026 08:00
Sau giai đoạn hào hứng ban đầu với AI tạo sinh, nhiều người bắt đầu nhìn thấy một mặt khác của nó. Công việc không hẳn nhẹ đi. Áp lực cũng chưa chắc giảm xuống. Có khi, mọi thứ còn trở nên dày hơn.

Thị trường việc làm ngày nay

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/05/2026 12:00
Theo tin tức mới nhất, phần lớn các công ti đều tin tưởng về phục hồi kinh tế và bắt đầu thuê người.

Giờ tôi mới phát hiện Google Maps có tính năng chỉ đường hay đến vậy

Kỹ năng - Quốc Vinh - 31/05/2026 11:00
Google Maps không chỉ là xem bản đồ mà có vô vàn các tính năng hữu ích giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

Cú điện thoại theo hướng dẫn của ChatGPT và sự nghiệp đổ sập của huyền thoại bóng chày Nhật Bản

Suy ngẫm - Đồng An - 31/05/2026 10:00
Một cuộc cãi vã trong bữa tối, một cú nhấc cổ áo, một câu hỏi gõ vội cho ChatGPT - và 25 năm sự nghiệp của Shinnosuke Abe, huyền thoại đội Yomiuri Giants, kết thúc trong nước mắt giữa buổi họp báo từ chức. Cô con gái 18 tuổi, người đã vô tình kích hoạt chuỗi sự kiện đó, sau này thú nhận: "Người sốc nhất khi cảnh sát đến chính là tôi."

Trào lưu Birdwatching khiến giới trẻ Trung Quốc dõi theo, kéo cả các thương hiệu lớn vào cuộc

Phong cách sống - Yên Yên - 31/05/2026 09:00
Từ một trào lưu 820 triệu lượt xem trên Xiaohongshu, birdwatching (ngắm chim) đang đặt ra câu hỏi thực sự cho các thương hiệu: Làm sao tiếp cận một thế hệ chủ động thoát khỏi vòng lặp nội dung?

“Sách xa hoa” trở thành cơn sốt mới: Khi độc giả chi hàng nghìn USD để săn các ấn bản đặc biệt

Từ sách - Phim - TĐ - 31/05/2026 08:00
Những cuốn sách với cạnh in màu, bìa dập nổi, minh họa độc quyền và thiết kế cầu kỳ đang tạo nên một cơn sốt mới trong cộng đồng yêu sách toàn cầu. Từ một thị trường ngách dành cho người sưu tầm, các “special edition” (ấn bản đặc biệt) giờ đây đã trở thành xu hướng bùng nổ, đặc biệt trong dòng sách romance và fantasy.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS