Công nghiệp quản lý qui trình doanh nghiệp của Ấn Độ

GS John Vu11/06/2023 11:00
Công nghiệp quản lý qui trình doanh nghiệp của Ấn Độ

Như một phần của bài giảng khách mời, tôi đã mời Ajay Gupta, một người quản lí cấp cao của một công ti làm khoán ngoài phần mềm lớn tới nói chuyện cho lớp Quản lí hệ thông tin của tôi. Sau đây là điều anh ấy đã nói:

“Trong hơn hai mươi năm qua, Ấn Độ đã rất thành công trong Khoán ngoài qui trình doanh nghiệp (BPO) nhưng hình ảnh về công nhân chi phí thấp với kĩ năng công nghệ thấp như bàn trợ giúp, trả lời điện thoại, viết mã và kiểm thử KHÔNG CÒN áp dụng cho Ấn Độ nữa. Ngày nay chúng tôi đang quản lí các chức năng Công nghệ thông tin (CNTT) then chốt cho khách hàng và thực hiện các công việc phức tạp để hỗ trợ cho nghiệp vụ của họ. Đó là lí do tại sao vài năm trước, chúng tôi đã đổi tên chúng tôi từ Khoán ngoài qui trình doanh nghiệp (BPO) sang Quản lí qui trình doanh nghiệp (BPM) để cho hình ảnh mới về Ấn Độ đang là một nhà cung cấp dịch vụ đầy đủ. Nền công nghiệp của chúng tôi đã trưởng thành đầy đủ và chúng tôi bây giờ đang tiến sang các dịch vụ đầy đủ ở đầu cao hơn.”

“Có những công ti khác phát triển công nghiệp BPO của họ để cạnh tranh với Ấn Độ như Trung Quốc, Philippines, Indonesia, và Việt Nam nhưng khi họ nói có chi phí thấp, Ấn Độ với lực lượng lao động có kĩ năng cũng như năng lực nói tiếng Anh sẽ tiếp tục còn ở hàng đầu. Ngành công nghiệp BPM của Ấn Độ ngày nay không phải cạnh tranh về chi phí nữa vì chất lượng của chúng tôi là tốt hơn, kĩ năng của chúng tôi là tốt hơn, và công nhân của chúng tôi có nhiều kinh nghiệm hơn. Chúng tôi cũng không cạnh tranh với các dự án nhỏ vì chúng tôi thường giải quyết toàn bộ các chức năng CNTT vì chúng tôi có kích cỡ và kinh nghiệm mà người khác không có.

Người của chúng tôi bây giờ làm việc sát cánh với khách hàng để hỗ trợ họ bằng những công nghệ mới nổi lên. Ngành công nghiệp của chúng tôi đang chuyển lên vị trí tốt hơn khi chúng tôi mở rộng phạm vi của chúng tôi từ dự án lên các dịch vụ chức năng đầy đủ. Chúng tôi biết nhu cầu thị trường toàn cầu, chúng tôi hiểu nhu cầu của khách hàng, và chúng tôi làm điều chỉnh cần thiết để hỗ trợ cho họ. Người có kĩ năng của chúng tôi làm việc chặt chẽ với khách hàng để giúp họ vượt qua tầm cỡ thay đổi kĩ thuật cho nên họ đánh giá cao đề nghị có giá trị do nhà cung cấp dịch vụ của chúng tôi cung cấp.”

“Mô hình BPM của chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hoá và dẫn lái kinh doanh toàn cầu của chúng tôi. Chúng tôi hiểu quá trình cách mạng cho nên chúng tôi rất cố kết trong chiến lược và hành động của chúng tôi. Chúng tôi không đợi khách hàng tới mà chúng tôi tới với họ. Chúng tôi mở văn phòng trên khắp thế giới để tham gia tích cực với khách hàng tiềm năng. Điều này đã làm cho chúng tôi rất thành công vì chúng tôi bao giờ cùng tìm cơ hội trong các dịch vụ mới hơn và kinh doanh mới hơn.

Chúng tôi đào tạo công nhân của chúng tôi về những kĩ năng mới, công nghệ mới và đó là lí do tại sao chúng tôi tiến hoá từ cung cấp trung tâm gọi điện thoại, dịch vụ điện thoại, dịch vụ kiểm thử và viết mã sang dịch vụ làm khoán ngoài qui trình, quản lí chức năng CNTT, và cung cấp các giải pháp CNTT phức tạp. Về căn bản Ấn Độ muốn là trung tâm CNTT của thế giới nơi mọi công việc CNTT sẽ được thực hiện bởi các công ti Ấn Độ.”

“Tiến hoá của chúng tôi từ chi phí thấp sang chất lượng cao; từ dịch vụ hỗ trợ sang năng suất cao được dựa trên chiến lược được xác định rõ mà chúng tôi thức hiện một cách hoàn mĩ. Hiện thời chúng tôi đang chuyển sang chuyên dụng hoá, tái kĩ nghệ qui trình và các nền do công nghệ tạo khả năng. Công nghiệp BPM của chúng tôi bây giờ cung cấp hỗ trợ nền tảng dựa trên mô hình chia sẻ thu nhập dựa trên kết quả kinh doanh của chúng tôi thay vì mô hình cũ về đạt tới các thoả thuận mức dịch vụ (SLAs).

Chúng tôi có nhiều công nhân có kĩ năng được đào tạo trong phân tích dữ liệu lớn, tính toán mây, di động và có khả năng cung cấp các dịch vụ mới như tư vấn, biến đổi doanh nghiệp và tối ưu hoá. Để tăng hiệu quả vận hành, chúng tôi cung cấp cho khách hàng các đề nghị kinh doanh mới. Thay vì thiết lập hợp đồng dựa trên giá cả thương lượng, chúng tôi có thể cung cấp dịch vụ của mình dựa trên việc làm giá theo giao tác nơi chúng tôi sẵn lòng chia sẻ rủi ro với khách hàng nếu họ chia sẻ thu nhập với chúng tôi. Nó là cách tiếp cận đối tác thay vì cách tiếp cận khách hàng – người phục vụ. Chúng tôi đang chuyển sang làm mạnh cho năng lực nghiên cứu của chúng tôi qua hội tụ miền đặc biệt và khuyến khích nhiều cộng tác với khách hàng.”

“Công nghiệp BPM của Ấn Độ đã đạt trên $100 tỉ đô là trong vài năm qua và đã tạo ra năm triệu việc làm mới cho nền kinh tế của chúng tôi. Mục đích của chúng tôi là đạt tới $200 tỉ đô la năm 2020 và chúng tôi đang làm việc hướng tới nó.”


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Vòng đời kiểm thử

Nhiều người trong các bạn đã hỏi tôi về kiểm thử và mối quan hệ của nó với vòng đời phát triển phần mềm. Về căn bản kiểm thử tuân theo vòng đời tương ứng với mọi pha của vòng đời phát triển.
2

Cách đo và độ đo

Tôi nhận được một email người gửi viết: “Cái gì là khác biệt giữa cách đo và độ đo và có bao nhiêu cách đo hay độ đo phần mềm?”
3

Thành công ở đại học

Thành công nghĩa là đạt tới mục đích của bạn, dù chúng là bất kì cái gì.
4

Cách đo

Tôi nhận được một email từ một sinh viên: “Tại sao chúng ta phải đo công việc của mình? Đo là khó và phí thời gian vì nó không cung cấp cho tôi giá trị. Nếu chúng ta có lỗi, chúng ta có thể sửa chúng về sau bất kể chúng có bao nhiêu. Tôi không biết tại sao chúng ta cần đo?”
5

Quy trình phần mềm

Tôi nhận được một email mà người gửi hỏi: “Khác biệt giữa qui trình phần mềm và qui trình được xác định là gì? Khác biệt giữ qui trình được xác định và qui trình cá nhân là gì?”

Học kỹ năng mới

Em lấy làm tiếc là em đã không biết về mọi cơ hội trong công nghệ vì em không là người công nghệ. Em ước ao em biết nó vài năm trước nhưng quá trễ rồi và em không biết phải làm gì.

Lời khuyên từ các sinh viên khác

Không có gì tốt hơn là chia sẻ kinh nghiệm sống. Tôi thường mời những người tốt nghiệp đang làm việc trong công nghiệp quay lại và cho bài giảng cho lớp của tôi nơi họ chia sẻ kinh nghiệm của họ và đưa ra lời khuyên cho sinh viên hiện thời.

Trở lại trường

Vào thời mà việc làm trong những khu vực nào đó là khó kiếm nhưng lại có thiếu hụt trong các khu vực khác, nhiều người tốt nghiệp đang trở lại trường hơn trước đây.

Phân tích dữ liệu

Một người quản lí doanh nghiệp hỏi: “Khác biệt gì giữa phân tích Big Data và phân tích truyền thống? Chúng tôi đã từng làm phân tích nhiều năm và tôi không thấy tại sao big data lại quan trọng thế.”

Kỹ nghệ phần mềm ngày nay

Theo một báo cáo công nghiệp năm 2013, Kĩ nghệ phần mềm ngày nay là “bằng cấp nóng nhất” với nhu cầu cao nhưng không có đủ người để lấp vào mọi vị trí mở ra.

Học hiệu quả

Nhiều sinh viên không có kiên nhẫn, họ muốn mọi thứ nhanh chóng và chỉ muốn đọc cái gì đó dễ dàng và ngắn, đó là lí do tại sao tri thức của họ là nông, không đủ để giải quyết vấn đề phức tạp.

Thời đại thông tin

Trong hai mươi năm qua, mọi người đã thấy thay đổi lớn lao trong cách họ trao đổi dựa trên các thiết bị họ dùng, và họ vẫn mong đợi thêm nữa.

Phụ nữ trong công nghệ

“Em thích blog của thầy “Lĩnh vực tốt nhất cho phụ nữ” và lời khuyên về học Công nghệ thông tin (CNTT) nhưng trong ba khu vực của CNTT – Khoa học máy tính, Kĩ nghệ phần mềm và Quản lí hệ thông tin, khu vực nào tốt nhất cho phụ nữ? Xin thầy lời khuyên.”

Không khóc giữa nhân gian: Gặp lại chính mình trong vô lượng khổ đau

"Không khóc giữa Nhân gian" không phải là một quyển sách chữa lành, mà là lời nhắn nhủ chánh niệm rằng chúng ta đừng sợ nỗi buồn. Nỗi buồn không đáng sợ, cái đáng sợ là hiểu sai và có thái độ chưa đúng với nỗi buồn mình đang trải qua.

Ưu tiên cho người quản lý dự án phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 13/07/2026 11:00
Phần lớn những người quản lí dự án được đào tạo để hội tụ vào lịch biểu nhưng theo kinh nghiệm của tôi, có lẽ điều quan trọng nhất là về đặt ưu tiên dự án.

10 câu trích dẫn ý nghĩa dành cho những ai đang cảm thấy lạc lối

Suy ngẫm - Trinh Quang - 13/07/2026 10:00
Khi bạn không thích những người xung quanh, cách tốt nhất để thể hiện sự không thích đó không phải là tranh cãi với họ, mà là chủ động rời bỏ họ.

Bức ảnh bữa cơm gia đình của tỷ phú Jensen Huang khiến nhiều người suy ngẫm

Truyền cảm hứng - Mi Vân - 13/07/2026 09:00
Một bữa cơm gia đình giản dị của Jensen Huang - CEO Nvidia và là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới - đang khiến nhiều người suy ngẫm về giá trị của gia đình giữa cuộc sống hiện đại.

Không khóc giữa nhân gian: Gặp lại chính mình trong vô lượng khổ đau

Từ sách - Phim - TĐ - 13/07/2026 08:00
"Không khóc giữa Nhân gian" không phải là một quyển sách chữa lành, mà là lời nhắn nhủ chánh niệm rằng chúng ta đừng sợ nỗi buồn. Nỗi buồn không đáng sợ, cái đáng sợ là hiểu sai và có thái độ chưa đúng với nỗi buồn mình đang trải qua.

Một dòng mã

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/07/2026 10:00
Khi tôi là sinh viên khoa học máy tính, tôi chưa bao giờ học về Quản lí cấu hình phần mềm Software Configuration Management (SCM).

10 câu trích dẫn giúp bạn khi lạc lối

Suy ngẫm - Trinh Quang - 12/07/2026 09:00
Một khi đã đánh mất điều gì đó, bạn sẽ không bao giờ có thể lấy lại được. Có những việc, nếu bạn không làm ngay bây giờ, bạn sẽ không bao giờ làm lại được nữa.

Không khóc giữa nhân gian - Làm sao để hết khổ?

Từ sách - Phim - FN - 12/07/2026 08:00
Đau khổ vốn không trừ một ai, và nó có trăm hình vạn trạng: một sự mất mát, cảm giác cô độc giữa đám đông, hay đơn giản là nỗi thất vọng khi không đạt được thứ mà mình mong chờ. Vậy phải làm sao để ta hết khổ? Đau khổ có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nghĩ? Hay chúng ta vẫn có thể nhìn đau khổ dưới một góc độ bao dung hơn?

Cách đo và độ đo

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email người gửi viết: “Cái gì là khác biệt giữa cách đo và độ đo và có bao nhiêu cách đo hay độ đo phần mềm?”

Không thích ai đó, cách khéo léo để xử lý việc này là thông qua "Phương pháp Sedona"

Suy ngẫm - PV - 11/07/2026 10:00
Trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn gặp những người mình không thích: đó có thể là một đồng nghiệp luôn nhắm vào bạn ở nơi làm việc, một người quen giả tạo và hay buôn chuyện, hoặc một người lạ có giá trị sống trái ngược với bạn và bạn không thể hòa hợp.

Mẹ tỷ phú Elon Musk chỉ cách nuôi dạy con thành tài: điều tuyệt đối không nên làm

Phong cách sống - Hân Ly - 11/07/2026 09:00
Mẹ của người giàu nhất thế giới cho rằng việc nuôi dạy con không nằm ở sự áp đặt, mà ở điều này cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Sắp phát hành: Hồi ký của hy vọng

Tủ sách - PV - 11/07/2026 08:00
Hồi ký của hy vọng (Saving Five: A Memoir of Hope) thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế không chỉ bởi câu chuyện có thật của Amanda Ngọc Nguyễn, mà còn bởi cách cô kể lại cuộc đời mình vượt ra ngoài khuôn mẫu của một hồi ký về sang chấn.

Bạn không cần thêm thành tựu đâu, điều bạn cần là nghỉ ngơi

Suy ngẫm - TĐ - 10/07/2026 11:00
 Có những người dành cả tuổi trẻ để thoát khỏi nghèo khó, nhưng rồi khi đã bước ra khỏi nó, họ lại không biết làm thế nào để dừng việc “sống sót”.

Thành công ở đại học

Blog GS John VU - GS John Vu - 10/07/2026 10:00
Thành công nghĩa là đạt tới mục đích của bạn, dù chúng là bất kì cái gì.

Cuộc sống bình dị thích mặc đồ cũ, ăn cơm bụi của 'tượng đài điện ảnh' Châu Nhuận Phát

Phong cách sống - Ngọc Thanh - 10/07/2026 09:00
Dù nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, tài tử Châu Nhuận Phát vẫn giữ lối sống giản dị đến mức khó tin.

‘Không khóc giữa nhân gian’ - Học cách bình yên đi qua nỗi buồn

Từ sách - Phim - FN - 10/07/2026 08:00
​​​​​​​Chúng ta lầm tưởng rằng sở hữu càng nhiều thì càng hạnh phúc, nhưng đâu ngờ càng nắm chặt, càng mong cầu thì khổ lụy càng chất chồng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS