Làm trái nghề, trượt chức tổng biên tập, người phụ nữ vẫn sở hữu 7100 tỉ tính từ tuổi 40

Vân Hồng12/06/2026 09:00
Làm trái nghề, trượt chức tổng biên tập, người phụ nữ vẫn sở hữu 7100 tỉ tính từ tuổi 40

Ở tuổi 40, khi nhiều người bắt đầu nghĩ rằng mình “bắt đầu già”, mọi thứ đã “khá muộn”, lo lắng về nghỉ hưu, Vera Wang vẫn tự làm mới mình sau 2 thất bại cay đắng.

 

Hai lần thất bại cay đắng

Ở tuổi 77, bà Vera Wang hiện sở hữu nhiều chuỗi váy cưới nổi tiếng ở London, Tokyo và Sydney. Thương hiệu mang tên bà cũng đang mở rộng sang lĩnh vực thời trang may sẵn, trang sức, kính mắt, giày dép, nước hoa và đồ gia dụng.

Ngay từ năm 2020, tài sản của bà, theo ước tính của Forbes, đã vào khoảng 270 triệu USD (tương đương gần 7100 tỉ VNĐ theo thời giá hiện nay).

Vera Wang sở hữu chuỗi thương hiệu váy cưới đồ sộ ở tuổi 77.
 

Nhưng câu chuyện hay nhất về Vera Wang có lẽ không nằm ở quá trình khởi nghiệp, mà ở những năm trước và sau 40 tuổi, gạch nối giữa những thất bại cay đắng và sự khởi đầu tươi mới.

Thời trẻ, Vera Wang là một vận động viên trượt băng nghệ thuật chuyên nghiệp. Bà đã nỗ lực hết mình để có mặt trong đội tuyển Olympic Hoa Kỳ, nhưng không thành công.

Sau thất bại lớn đầu đời, bà dành 15 năm làm biên tập viên cấp cao tại Tạp chí lừng danh Vogue . Với những nỗ lực vượt bậc và tài năng có thừa, bà đặt mục tiêu ngồi vào vị trí Tổng biên tập của Vogue , nhưng tiếp tục thất bại.

Hẳn với nhiều người đó gần như là sự chấm hết, đổ vỡ niềm tự tôn vào bản thân. Nhưng Vera Wang lại nghĩ khác. Sau này, chia sẻ trên CNBC bà cho biết: chính việc không đạt được những mục tiêu ban đầu như trong quá khứ lại giúp bà rèn luyện sự dẻo dai và khả năng chịu đựng những áp lực vô hình.

Biến sự " bất tiện" thành cơ hội vô giá

Chính vì tính cách "không gục ngã" nên bà vẫn đủ nhạy bén để nhận ra một cơ hội "trời cho".

Năm 40 tuổi, khi chuẩn bị kết hôn, Vera Wang chợt nhận ra rằng thị trường váy cưới lúc bấy giờ vô cùng đơn điệu và thiếu tính cá nhân hóa. Bà không tìm được chiếc váy nào phản chiếu được tâm hồn và phong cách của mình.

Thay vì chấp nhận thực tế là chọn một chiếc váy cưới "vô hồn", bà đã tự thiết kế chiếc váy cho chính mình. Và từ đây, bà nhận ra một thị trường tiềm năng chưa ai khai phá.

Đây là bài học quý giá cho những người đang ở tuổi trung niên: Cơ hội thường nằm ngay trong những khó khăn hay bất tiện mà bạn gặp phải hàng ngày.

Một vài bộ sưu tập váy cưới của Vera Wang.

Với Vera Wang, chính sự tích lũy về thẩm mỹ và kiến thức xã hội trong suốt 20 năm tuổi trẻ đã giúp bà nhận diện được "khoảng trống" của thị trường mà những người trẻ tuổi chưa đủ trải nghiệm để thấy.

Vera Wang cũng thừa nhận rằng việc thành lập công ty riêng ở tuổi 40 là một điều "vô cùng đáng sợ". Bà lo lắng về tài chính, về danh tiếng và cả sự hoài nghi của người xung quanh. Tuy nhiên, sự khác biệt của bà là bà biến nỗi sợ thành động lực.

Bà không khởi nghiệp một cách mù quáng. Bà tận dụng mạng lưới quan hệ đã xây dựng tại Vogue Ralph Lauren , kết hợp với sự hiểu biết sâu sắc về cấu trúc trang phục.

Với bà, tuổi trung niên là lợi thế vì bạn đã có "vốn" – không chỉ là tiền bạc, mà là sự tự tin được xây dựng từ thực tế. Bà nhắn nhủ đến thế hệ trẻ và cả những người trung niên: "Đừng ngại thử những điều mới, nhưng hãy thử với một nền tảng kiến thức vững chắc."

 

"Hoa nở muộn" theo cách riêng

Vera Wang là một minh chứng sống động cho hình ảnh "hoa nở muộn", ẩn dụ cho vô vàn người thật ra đang không ngừng làm mới bản thân, đạt thành tựu vượt bậc khi bước vào tuổi trung niên dù thời trẻ họ không có gì gọi là xuất sắc.

Trong thời đại mạng xã hội thường tôn vinh những triệu phú tuổi 30, câu chuyện của bà là lời khích lệ cho hàng triệu người đang cảm thấy mình bị tụt lại phía sau.

Bà khẳng định: "Mỗi người có một đường chạy riêng. Bạn có thể bắt đầu ở tuổi 40, 50 hay 60, miễn là bạn không bỏ cuộc."

Thành công ở tuổi trung niên thường bền vững hơn vì nó được xây dựng trên nền tảng của sự kiên nhẫn và những giá trị thực chất thay vì những cảm xúc nhất thời.

Hoa sẽ nở, dù muộn, miễn sao bạn cứ luôn can đảm sống đúng như mình muốn. Đó là thông điệp từ sự nghiệp của Vera Wang.

Triết lý của bà rất đơn giản: Hãy làm việc mà bạn yêu thích đến mức bạn quên đi tuổi tác của mình. Khi bạn nỗ lực với một tâm thế vui vẻ và đam mê, thành công sẽ không còn là một cái đích mà là một hành trình tận hưởng.

Tuổi trung niên không phải là lúc để ta "đóng gói" cuộc đời mình, mà là lúc để ta sử dụng tất cả những mảnh ghép của quá khứ – kể cả những mảnh ghép thất bại – để tạo nên một bức tranh hoàn mỹ hơn.

Hãy cứ nỗ lực, hãy cứ tò mò và hãy cứ mỉm cười với những thử thách. Bởi vì như Vera Wang đã chứng minh: Thời điểm tốt nhất để bắt đầu chính là ngay lúc này, bất kể trên tờ giấy khai sinh của bạn ghi con số bao nhiêu.

Lời khuyên của Vera Wang dành cho người trẻ: "Đừng chệch hướng!"

Tôi thường nói với những người trẻ rằng điều duy nhất tôi mong muốn ở tất cả họ là họ đừng đi chệch hướng so với điều bạn thật sự nhận ra mình muốn làm (chứ không phải người khác muốn).

Ai cũng bảo tôi đừng làm thế này, đừng làm thế kia. Chỉ vì mọi người phản đối không có nghĩa là bạn không nên làm. Và hối tiếc còn tệ hơn cả việc chưa từng thử, và tệ hơn cả thất bại.

Điều quan trọng là bạn chỉ cần bắt đầu. Bất kỳ công việc nào bạn nhận cũng không nhất thiết phải là tất cả. Tôi nghĩ một công việc có thể trở nên ý nghĩa.

Theo CNBC

Theo CFB


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nam sinh quỳ lạy mẹ nuôi sau khi thi đại học

Sau khi hoàn thành kỳ thi tuyển sinh đại học, một nam sinh 18 tuổi ở Trung Quốc đã quỳ xuống trước mẹ nuôi và dập đầu 3 lần để bày tỏ lòng biết ơn.
2

Nghị lực sống của cô gái gốc Việt khuyết đôi tay từng bị bố mẹ bỏ rơi

Bị khuyến đôi tay ngay từ khi sinh ra nhưng với nghị lực sống mạnh mẽ, một cô gái gốc Việt đã truyền cảm hứng tới nhiều người. Cô học cách dùng chân để nấu ăn, rửa bát như người bình thường.
3

Cơn bão mạng và lời đáp trả kiêu hãnh của cô giáo Trương Quế Mai

Người ta dùng lưu lượng và chiêu trò để mỉa mai một hành động nhân văn, nhưng họ không hiểu rằng, sự đồng hành của cô Trương Quế Mai suốt 16 mùa thi qua chính là sợi dây thừng duy nhất kéo những đứa trẻ vùng cao khỏi vực thẳm.

Dịch giả Nhật Bản thông thạo 8 ngoại ngữ dù mới học từ tuổi 49, sở hữu 5 bằng đại học

Bắt đầu học ngoại ngữ ở tuổi gần 50, một dịch giả người Nhật đã chinh phục tới 8 ngoại ngữ, chứng minh rằng việc học không bị giới hạn bởi tuổi tác.

Céline Nhã Nguyễn: Từ những cuộc đấu trí trong nghề luật đến trở thành người phụ nữ Việt đầu tiên chinh phục Everest

Céline Nhã Nguyễn là người phụ nữ mà bạn không bao giờ đoán được sẽ xuất hiện ở đâu tiếp theo.

Từ chiếc máy tính cũ, nam sinh Bách khoa thắng lớn với “Tiệm phở anh Hai”

Từ chiếc máy tính cũ và những dự án trò chơi âm thầm suốt nhiều năm, nam sinh Đại học Bách khoa Hà Nội tạo nên “cơn sốt” với “Tiệm phở anh Hai”, đồng thời thắng lớn hai giải thưởng.

Người mẹ ở TPHCM chi tiền dựng quán vỉa hè ở bếp, “chơi đồ hàng” cùng con

Sau giờ làm về muộn, chị Thu Hoàng ở TPHCM lại tất bật vào bếp, tự tay dựng những "quán ăn vỉa hè” ngay trong căn bếp gia đình để các con có thêm kỷ niệm tuổi thơ đáng nhớ.

Cả khán phòng lặng đi khi Thạc sĩ người Việt hát "Ước mơ của mẹ" trong lễ tốt nghiệp tại Mỹ

Ba mẹ ơi, con chào ba mẹ, con cảm ơn ba mẹ. Xin chào mọi người, có một bài hát tiếng Việt mà mình rất thích. Và đây có lẽ là phần duy nhất mà ba mẹ mình có thể hiểu một cách trọn vẹn”, Nguyễn Huỳnh Nhật Tiến mở đầu bài phát biểu.

Ninh Bình: Chú rể bật khóc khi nhận món quà từ người cha quá cố gửi 26 năm trước

Giữa không khí rộn ràng của lễ cưới, chú rể Quang Đạt (32 tuổi) bật khóc khi nghe bác ruột công bố một bí mật được giữ kín suốt 26 năm. Nhiều khách mời cũng không kìm được nước mắt.

Bức ảnh Nguyễn Minh Nhật, 3 nụ cười và 20 năm cùng mẹ đi qua bệnh tật khiến cộng đồng mạng muốn về nhà lập tức

Không cần bối cảnh cầu kỳ hay thông điệp lớn lao, bức ảnh của Nguyễn Minh Nhật bất ngờ lan truyền mạnh mẽ chỉ nhờ một nụ cười trọn vẹn. Ở đó, tình thân hiện lên tự nhiên đến mức khiến hàng nghìn người xem phải dừng lại.

Quán ăn đặc biệt ở Cần Thơ: Cứ đến là ăn, thanh toán bằng nụ cười

Một quán mì đặc biệt tại Cần Thơ đang trở thành điểm tựa ấm áp cho những người lao động nghèo, nơi họ có thể thưởng thức bữa ăn no bụng mà không cần trả bất kỳ khoản tiền nào, chỉ bằng một nụ cười.

Thủ thuật Gmail: Cách đơn giản giúp giảm lượng email không mong muốn

Kỹ năng - Quang Huy - 02/07/2026 11:00
Bài viết dưới đây hướng dẫn cách loại bỏ các email không mong muốn khỏi hộp thư Gmail, giúp hòm thư gọn gàng và dễ quản lý hơn.

Carnegie: Những người không chuẩn bị cho ngày mai sẽ không có tương lai.

Suy ngẫm - Hang - 02/07/2026 10:00
Dương Lan nói rằng cuộc sống hạnh phúc không tự nhiên mà có. Chúng ta phải học cách đầu tư và tiết kiệm để có đủ vốn đảm bảo cho tương lai. Ở độ tuổi trung niên, người ta phải gánh vác những trách nhiệm nặng nề. Tiền tiết kiệm chính là sự tự tin để bạn vượt qua giông bão và sức mạnh để biến nghịch cảnh thành cơ hội.

Phí sau bức ảnh bikini tuyệt đẹp của Monroe và sự lừa dối đau lòng

Phong cách sống - PV - 02/07/2026 09:00
Năm 1951, Marilyn Monroe 25 tuổi đã chụp bức ảnh tuyệt đẹp này bên ngoài một studio ở Hollywood. Trong ảnh, cô để tóc xoăn vàng óng, mặc bộ bikini gợi cảm tôn lên hoàn hảo vóc dáng của mình. Ánh nắng dịu nhẹ chiếu rọi làn da trắng mịn, mái tóc bay trong gió, đôi mắt sáng ngời, nụ cười rạng rỡ, và Monroe toát lên vẻ quyến rũ chết người.

Để hiểu một người - Thước đo tâm trạng, công cụ giúp thực hành “quyền được cảm nhận”

Từ sách - Phim - TĐ - 02/07/2026 08:00
Chuyên gia nghiên cứu cảm xúc Marc Brackett đã phát triển một công cụ giúp cải thiện khả năng nhận diện cảm xúc, gọi là "thước đo tâm trạng".

Cơ hội nghề nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/07/2026 12:00
Công nghệ thông tin (CNTT) là lĩnh vực lớn nơi mọi người có thể xây dựng chuyên môn nghề nghiệp riêng của họ theo nhiều cách.

Chiến lược đơn giản giúp bạn chiến thắng trong dài hạn: Bài học từ lý thuyết trò chơi 

Kỹ năng - TĐ - 01/07/2026 11:00
 Với tư cách cá nhân hay tập thể, mỗi chúng ta đều có khả năng không chỉ thay đổi hoàn cảnh của chính mình mà còn thay đổi hoàn cảnh của người khác, thậm chí là của cả thế giới.

21 dấu hiệu cho thấy một người thông minh và biết cách thao túng người khác

Suy ngẫm - PV - 01/07/2026 10:00
Những người nói năng gay gắt, ôm mối hận thù và thù địch sẽ gặp bất hạnh và nghèo khó. Giàu có mang lại hạnh phúc, vì vậy hãy tránh than phiền và nói xấu người khác. Hãy nhớ rằng rắc rối bắt nguồn từ miệng.

Cơn bão mạng và lời đáp trả kiêu hãnh của cô giáo Trương Quế Mai

Truyền cảm hứng - PV - 01/07/2026 09:00
Người ta dùng lưu lượng và chiêu trò để mỉa mai một hành động nhân văn, nhưng họ không hiểu rằng, sự đồng hành của cô Trương Quế Mai suốt 16 mùa thi qua chính là sợi dây thừng duy nhất kéo những đứa trẻ vùng cao khỏi vực thẳm.

‘Để hiểu một người’ có dễ không?

Từ sách - Phim - Thu An - 01/07/2026 08:00
Tại sao phải thấu hiểu người khác? Điều đó có cần thiết không? Và có khi nào ta cũng tự hỏi: mình có muốn được người khác thấu hiểu không?  

Kế hoạch hiệu năng kiểm thử

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/06/2026 12:00
Ngày nay hầu hết các công việc CNTT được khoán ngoài nhiều nhất đều trong kiểm thử phần mềm.

Mẹo hay khi nhắn tin trên Zalo

Kỹ năng - Tùy Ý - 30/06/2026 11:00
Ứng dụng Zalo không chỉ để liên lạc mà còn có nhiều công cụ thông minh; việc nắm các mẹo nhắn tin trên Zalo sẽ giúp bạn bảo mật thông tin và tối ưu hóa hiệu suất.

Con người đang trả giá đắt thế nào khi ngày càng phụ thuộc AI, mạng xã hội?

Suy ngẫm - Minh Nhật - 30/06/2026 10:00
Các chuyên gia cảnh báo, sự phụ thuộc ngày càng lớn vào mạng xã hội và trí tuệ nhân tạo có thể khiến năng lực tư duy sâu, phản biện và trí tuệ cảm xúc của con người dần mai một.

Nghị lực sống của cô gái gốc Việt khuyết đôi tay từng bị bố mẹ bỏ rơi

Truyền cảm hứng - Huy Hoàng - 30/06/2026 09:00
Bị khuyến đôi tay ngay từ khi sinh ra nhưng với nghị lực sống mạnh mẽ, một cô gái gốc Việt đã truyền cảm hứng tới nhiều người. Cô học cách dùng chân để nấu ăn, rửa bát như người bình thường.

Sắp phát hành: “Thiền giữa đời thường”

Tủ sách - FN - 30/06/2026 08:00
Có những buổi sáng ta chưa kịp làm gì đã thấy mệt. Không hẳn vì cơ thể kiệt sức, mà vì trong đầu đã bắt đầu một ngày từ rất lâu trước đó: việc chưa làm, tin nhắn chưa trả lời, chuyện cũ chưa buông, nỗi lo chưa gọi tên.

Người kiểm thử mới cần làm gì?

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/06/2026 12:00
Tôi nhận được một email từ một sinh viên: “Em sẽ tốt nghiệp trong Khoa học máy tính năm nay và tìm việc làm. Có thể là em sẽ bắt đầu làm người kiểm thử phần mềm. Có khác biệt giữa trường học và công nghiệp liên quan tới kiểm thử phần mềm không? Kiểm thử thực tế được thực hiện trong công ti phần mềm thế nào? Thầy có ‘lời khuyên thực hành’ nào không?”
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS