Tâm lý học chỉ rõ: Nguyên nhân sâu xa của bất hạnh là không đủ thông tuệ

Thiên Vy21/11/2022 12:00
Tâm lý học chỉ rõ: Nguyên nhân sâu xa của bất hạnh là không đủ thông tuệ

"Con người ấy à, làm gì thì cũng phải biết cách tìm cho mình niềm vui, tìm cách mà vui, đừng lúc nào cũng cau có mặt mày, cau có để làm cái gì!"

Tác giả của cuốn sách nước ngoài có tên "Hoa cỏ nhân gian" (tạm dịch) đã viết như vậy trong cuốn sách của mình. Đúng vậy, dù bạn vui hay không vui, khoảnh khắc đó rồi cũng đều sẽ qua đi, thay vì rầu rĩ, chi bằng mỉm cười đón nhận.

Rất nhiều khi, chúng ta buồn không phải vì một chuyện cụ thể nào đó, mà chỉ đơn giản là chưa đủ khôn ngoan nên mới để bản thân ngày càng lún sâu vào sự không vui đó.

Tâm lý học chỉ rõ: Nguyên nhân sâu xa của bất hạnh là không đủ THÔNG TUỆ  - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ, nguồn: Sohu)

01

Trong bộ phim có tên "Brad's Status", nam chính Brad luôn không hài lòng với bản thân. Anh nằm trằn trọc trên giường, đầu óc hiện ra toàn là những thành tựu của bạn bè đồng trang lứa, càng so sánh càng thấy mình vô dụng.

Bạn học của anh, người là đạo diễn nổi tiếng ở Hollywood, sống một cuộc sống xa hoa, trụy lạc; người mua được cả một hòn đảo nhỏ để nghỉ hưu; người sở hữu cả một quỹ đầu tư tư nhân, giàu nứt khố đổ vách; người làm việc ở Nhà Trắng, sở hữu những cuốn sách bán chạy nhất, suốt ngày lên TV….

Ngược lại bản thân mình, anh chỉ làm việc trong một tổ chức phi lợi nhuận trong nhiều năm và không thể mang lại cho gia đình mình một cuộc sống giàu có.

Brad không hiểu, rõ ràng hồi đi học, mình giỏi hơn các bạn, nhưng giờ đây, khi đã đi làm, mình lại tụt lại phía sau nhiều như vậy.

Ngày đưa con trai đến buổi phỏng vấn tuyển sinh đại học, Bradson ngồi trong sảnh chờ, liên tục tự vấn bản thân: Cứ như thế này mãi thì làm sao mà được? Cuộc sống của mình có phải là vô vọng rồi không?

Mãi cho tới cùng ăn cơm với bạn cùng lớp của con trai mình, anh mới được "khai sáng": "Chú thực sự biết thế nào là nghèo ư? Khi trở về quê mẹ ở Delhi, cháu gặp rất nhiều người chỉ có 2 đô la để tiêu cho cả ngày, họ không hề phàn nàn việc mình bị ngó lơ ở một bữa ăn tối, với họ, được đến ăn tối là vui rồi!"

Brad lúc này mới nhận ra được rằng, mình có nhà, có xe, có tiền tiết kiệm, cuộc sống của mình thực ra cũng không tệ tới vậy. Nguyên nhân khiến anh trăn trở không gì khác chính là sự thiếu khôn ngoan và tự ti.

Điều đáng sợ nhất trong cuộc đời con người là đấu tranh với chính mình và lãng phí thời gian cho những mâu thuẫn bên trong chính nội tâm của bản thân.

Môi trường phát triển và trải nghiệm sống của mỗi người là khác nhau. So sánh trong một lĩnh vực nào đó là vô nghĩa và sẽ chỉ thêm đau đầu.

Có người từng nói: "Hạnh phúc là thứ cần được tìm thấy, rất ít người sinh ra đã hạnh phúc."

Con người vốn dĩ rất nhạy cảm với những thông tin tiêu cực, chẳng hạn, 80% thời gian trong năm là nắng, nhưng chúng ta lại chỉ bận tâm tới 20% số ngày mưa.

Bước đi trong thế giới đầy sóng gió này, đừng vì một vài khoảnh khắc tăm tối, mà bỏ qua hạnh phúc thực sự.

80% thời gian trong năm là nắng, nhưng chúng ta lại chỉ bận tâm tới 20% số ngày mưa: nguyên nhân sâu xa của bất hạnh là không đủ THÔNG TUỆ - Ảnh 1.
 

02

Giáo sư tâm lý Sonja Lyubomirsky nói: "50% hạnh phúc của con người do di truyền quyết định, 10% do môi trường sống, 40% còn lại do suy nghĩ và hành vi hàng ngày quyết định".

Tức là chúng ta sở hữu tới 40% quyền được lựa chọn hạnh phúc của mình.

Vậy làm thế nào để làm cho bản thân hạnh phúc? Bạn có thể thử 3 phương pháp này.

Đầu tiên, thay đổi nhận thức

Điều thực sự khiến người ta không hài lòng không phải là những thứ tầm thường xung quanh mà chính là nhận thức sai lầm.

Nếu lúc nào cũng trông núi này trông núi nọ, dù có nhiều hơn nữa, bạn cũng sẽ không vui.

Nếu lúc nào cũng chỉ chú ý đến những phản hồi tiêu cực, bạn sẽ luôn tự phê bình bản thân, cho dù có làm tốt đến đâu.

Khi bạn nhận thức được những nhận thức sai lầm này, bạn cũng có thể biến những suy nghĩ tiêu cực thành những suy nghĩ tích cực và thay đổi cách bạn nhìn thế giới.

Theo thời gian, bạn sẽ không còn thích tự phủ nhận bản thân và lo lắng về được mất mà không có lý do.

Thứ hai, sử dụng chữ viết để chữa lành bản thân

Thế giới người lớn luôn đầy rẫy những bất lực.

Đôi khi, khi tâm trạng thấp thỏm, nếu không muốn chia sẻ lên trang cá nhân, cũng ngại không muốn nói với bạn bè, hãy viết ra tất cả những suy nghĩ trong đầu.

Viết lách là chữa lành, hãy viết ra tất cả những điều không vui, trút hết những khó khăn trong lòng, rồi bạn sẽ trở nên sảng khoái và tươi tỉnh hơn.

Blogger Rebecca là một người thích viết ra nhiều thứ, theo quan điểm của Rebecca, cô thấy hạnh phúc hơn khi viết ra những điều hạnh phúc, còn khi không vui, viết ra mọi điều khiến cô nhẹ nhõm hơn rất nhiều.

Bạn có thể lấy máy tính hoặc giấy bút ra để viết, hãy quên đi phím xóa khi viết, không sửa cũng đừng xóa, càng không cần phải đè nén suy nghĩ thực sự của mình.

Khoảnh khắc bạn ghi ra tất cả những lo lắng của mình, sự u ám sẽ biến mất.

Thứ ba, khởi động lại bản thân bằng giấc ngủ

Voltaire nói: "Để bù đắp cho mọi muộn phiền của thế giới, Chúa đã ban cho chúng ta hy vọng và giấc ngủ".

Ngủ là hình thức thư giãn thể chất cao nhất, giúp chúng ta lọc bỏ mọi đau khổ.

Bất cứ lúc nào không vui, chỉ cần một giấc ngủ ngon, tâm trạng sẽ nhẹ nhõm hơn.

Ngược lại, nếu không ngủ ngon vào ban đêm, bạn sẽ thức dậy vào ngày hôm sau với cảm giác kiệt sức và bồn chồn.

Nếu bạn có tâm trạng tồi tệ vào một ngày nào đó, tắt điện thoại và chui vào chăn, thức dậy rồi tiếp tục ngày mới.

80% thời gian trong năm là nắng, nhưng chúng ta lại chỉ bận tâm tới 20% số ngày mưa: nguyên nhân sâu xa của bất hạnh là không đủ THÔNG TUỆ - Ảnh 2.
 

03

Rất nhiều người trong chúng ta dường như không quen với việc vui chơi thuần túy, tập thể thao và hưởng thụ vì mục đích giải trí đơn thuần.

Trái tim của chúng ta luôn bị áp lực của thực tế bóp nghẹt, chúng ta coi vui chơi là sự lãng phí và xem tập thể dục như là sức khỏe, mọi thứ dường như đều nhằm phục vụ một mục đích nào đó, vì vậy sự hưởng thụ chính đáng đôi khi cũng sinh ra tâm lý mặc cảm.

Nhưng sẽ mệt mỏi ra sao nếu thần kinh lúc nào cũng căng thẳng?

Chúng ta không thể thay đổi quá khứ, nhưng chúng ta có thể điều chỉnh tâm trạng của thời điểm này.

Nghỉ ngơi khi mệt mỏi, cười khi vui, đây là thái độ sống tuyệt vời nhất.

Mỗi một ngày không vui, đều là một ngày chúng ta đang phụ lòng cuộc sống.

Mong rằng sau những khó khăn, phiền muộn, chúng ta vẫn có thể sống hết mình và dịu dàng với thế giới.

Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ.

Chỉ cần cười, chúng ta sẽ không thua!


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

6 loại 'hành trang cảm xúc': Bạn mang theo gì?

Hầu hết chúng ta đi qua cuộc đời với những vết thương tình cảm và những vết sẹo hằn bên trong, hy vọng rằng không có ai nhìn thấy chúng.
2

Lý do bạn nên ưu tiên đọc sách, theo khoa học

Hơn một phần tư - 26% - người Mỹ trưởng thành thừa nhận rằng họ đã không đọc sách trong năm vừa qua, dù chỉ là một phần. Đó là theo số liệu thống kê đến từ Trung tâm Nghiên cứu Pew.
3

Để người đối diện đồng tình với quan điểm của bạn

Để khiến đối phương cảm thấy họ được trân trọng và được giữ thể diện, trong khi mục đích cuối cùng là khiến họ đồng tình với quan điểm của bản thân mình đưa ra. Và đây là cách nhiều người sở hữu chỉ số EQ cao hay làm.
4

Để trở nên tự tin: Hãy tránh dùng những cụm từ này

Mỗi chúng ta đều có những tiếng thì thầm từ bên trong, ảnh hưởng đến lời nói và hành động thể hiện ra bên ngoài.
5

Từ khóa của năm 2022 nói về một chiêu thức thao túng tâm lý

Gaslighting" là từ khóa của năm 2022, kết quả này được đưa ra dựa trên hoạt động thống kê xu hướng tra cứu từ vựng do đơn vị nổi tiếng về việc xuất bản từ điển tại Mỹ - Merriam-Webster - thực hiện.

3 câu nói khách sáo tuyệt đối đừng tưởng là thật, tránh bị xem là người không có EQ

Việc giao tiếp với mọi người và xây dựng mối quan hệ tốt luôn là điều không thể thiếu, vì vậy kỹ năng giao tiếp là một trong các kỹ năng sống quan trọng nhất. Nói chuyện như thế nào, lắng nghe ra sao cũng là một loại nghệ thuật.

Người càng bản lĩnh thì càng thích “keo kiệt” ở 3 khía cạnh

Con người ta khi bước vào tuổi trung niên, nếu muốn bứt phá bản thân, có lẽ cũng cần phải học cách “keo kiệt”.

Đừng sợ lỡ cuộc chơi - Điện thoại, mạng xã hội, TikTok, hội chứng FOMO và vấn đề sức khoẻ tinh thần

Việc sử dụng quá nhiều điện thoại thông minh, internet và nền tảng mạng xã hội có thể gây suy nhược cho quá trình xử lý thần kinh, hiệu suất nhận thức và hành vi của chúng ta.

Cứ 3 giây có 1 người mắc bệnh sa sút trí tuệ, giới trẻ cần phòng ngừa

Sa sút trí tuệ lâu nay vốn được coi là bệnh của người cao tuổi. Tuy nhiên, với lối sống ít vận động, lười giao tiếp và lệ thuộc vào công nghệ như hiện nay thì tình trạng này đang ngày càng gia tăng ở người trẻ.

Morning flow - Dòng chảy: Bí kíp giúp bạn có một ngày tràn đầy năng lượng

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Nottingham và Viện Giáo dục Quốc gia Singapore, buổi sáng cũng là lúc ý chí của chúng ta mạnh mẽ nhất.

4 sức mạnh của việc đọc sách cho phép bạn có nhiều lựa chọn trong cuộc sống

Người đọc sách và không đọc sách không giống nhau. Sự khác biệt mạnh mẽ đến mức quyết định cả việc chúng ta kết bạn với kiểu người nào.

Bạn sẽ tin, nếu ai đó kể một câu chuyện sai sự thật quá nhiều lần

Khi một thông tin được lặp đi lặp lại nhiều lần, con người thường có xu hướng tin vào điều đó bất kể đúng hay sai.

Kỹ thuật Feynman có thể giúp bạn nhớ mọi thứ mình đã đọc

Sách giúp bạn tiếp cận với những bộ não thông minh nhất. Học hỏi từ những nhà tư tưởng vĩ đại nhất là con đường nhanh chóng để bạn đạt được sức khỏe, sự giàu có và trí tuệ.

Dấu chân trên cát - Chỉ có bạo chúa mới tô điểm cho mình bằng những chiến công hiển hách

Từ sách - Phim - Quỳnh Quỳnh - 01/12/2022 14:00
Nếu xã hội chỉ là một sự đấu tranh giữa kẻ thắng người thua thì chúng ta vẫn tiếp tục đi theo vết xe cũ của một vòng luẩn quẩn từ bao năm nay, không bao giờ thoát ra được.

Từ khóa của năm 2022 nói về một chiêu thức thao túng tâm lý

Kỹ năng - Bích Ngọc - 01/12/2022 13:00
Gaslighting" là từ khóa của năm 2022, kết quả này được đưa ra dựa trên hoạt động thống kê xu hướng tra cứu từ vựng do đơn vị nổi tiếng về việc xuất bản từ điển tại Mỹ - Merriam-Webster - thực hiện.

Bạn có thể được người khác yêu mến bởi khuyết điểm của mình

Suy ngẫm - CTV - 01/12/2022 12:00
Có bao giờ bạn cảm thấy muốn "độn thổ" khi lỡ nói vấp vài từ trong lúc đang thuyết trình trước đông người? Thực ra khi đó trong mắt người khác, bạn không khiếm khuyết như bạn tưởng.

Từ câu chuyện cậu bé làm sĩ quan cảnh sát ở bang Arizona

Truyền cảm hứng - Quang Thành - 01/12/2022 11:00
Đừng bao giờ đánh giá thấp sự khác biệt mà một người có thể có trên thế giới.” Không gì đáng giá hơn – hay đáng tưởng thưởng hơn – là tăng thêm giá trị cho cuộc đời người khác.

Nhà doanh nghiệp

Blog GS John VU - Lệ Bình - 01/12/2022 10:00
Ngày nay lĩnh vực khởi nghiệp trong các sinh viên đại học là “nóng.” Nhiều trường đang cung cấp các bằng cấp và lớp học về khởi nghiệp và số lượng sinh viên ghi danh đang tăng lên nhanh chóng.

Vì sao ‘Đôi điều cần suy ngẫm’ của Krishnamurti lọt vào 100 tựa sách tinh thần hay nhất thế kỷ 20?

Từ sách - Phim - Thảo Anh - 01/12/2022 09:00
“Điều tốt nhất đẹp nhất là khi bạn một mình. Điều đó không phải là bạn cô đơn - mà trí óc bạn không còn bị lệ thuộc hay ảnh hưởng bởi những gì đang xảy ra bên ngoài xã hội” là câu nói thiết thực của Krishnamurti rất phù hợp trong giai đoạn này.

Gia Định là nhớ, Sài Gòn là thương - Cách uống cà phê “độc nhất vô nhị” của người Sài Gòn xưa

Phong cách sống - Nguyên Phương - 01/12/2022 08:00
“Tô - Ly - Điếu - Tờ” là bốn chữ có thể tóm tắt về bốn thói quen buổi sáng của nhiều người Sài Gòn từ xưa đến nay: tô hủ tiếu, ly cà phê, điếu thuốc và tờ báo.“

Bộ óc thiên tài từng khiến ĐH Harvard níu kéo mà không được

Phong cách sống - Thanh Hương - 30/11/2022 11:00
Giống như nhiều thiên tài khác, Vi Đông Dịch cũng có một số điểm khá 'lập dị'.

Xu hướng trong công nghiệp ngân hàng và tài chính

Blog GS John VU - Lê Thiện - 30/11/2022 10:00
Tại sao hàng trăm nghìn người bị sa thải trong vài năm qua và vẫn trong quá trình giảm nhiều việc làm lại kêu thiếu hụt người có kĩ năng?

Đôi điều cần suy ngẫm - 9 câu nói về tư duy, phát triển của Krishnamurti

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 30/11/2022 09:00
Lắng nghe thêm những kiến giải đột phá của J. Krishnamurti về các vấn đề tuổi trẻ qua cuốn sách “Đôi điều cần suy ngẫm”. 

Nhân duyên mèo định kỳ 2: Khi chú mèo se duyên

Từ sách - Phim - Quang Bích - 30/11/2022 08:00
Một tiếng “meo” cao vút, đầy vẻ mè nheo đánh thức Jamie dậy vào buổi sáng hôm sau. “Chị đến liền đây, Mac”, cô lẩm bẩm.

Khi còn trẻ, hãy nỗ lực cho tương lai phía trước…

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 29/11/2022 11:00
Gửi tôi của tương lai: Không yếu đuối, không nhu nhược, không để người khác làm mình đau. Nỗ lực, mạnh mẽ và quyết liệt.

Kỹ năng bạn cần

Blog GS John VU - 29/11/2022 10:00
Một sinh viên viết cho tôi: “Là sinh viên năm thứ nhất trong Quản lí hệ thông tin (ISM), em lập kế hoạch học cả các môn kĩ thuật và doanh nghiệp như thầy đã gợi ý nhưng có gì khác em cần học để thành công trong nghề này không?”

Đôi điều cần suy ngẫm - Krishnamurti nói gì về hạnh phúc?

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 29/11/2022 09:00
Hạnh phúc lạ lùng lắm; nó đến khi bạn không tìm kiếm nó. Khi bạn không cố gắng để hạnh phúc, thì nó đến, không mong đợi, một cách bí mật. 

Nhân duyên mèo định kỳ 1:  Chú mèo MacGyver và mùi cô đơn của cô chủ

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 29/11/2022 08:00
MacGyver mở to mắt. Nó đang nằm rúc bụng vào mái tóc mềm và ấm của cô chủ Jamie. Đó là chỗ ngủ yêu thích của nó. Nó kêu grừ grừ đầy mãn nguyện.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 02/12/2022