Không kết hôn trở thành trạng thái “bình thường mới” tại Hàn Quốc

Chi Chi29/06/2024 10:00
Không kết hôn trở thành trạng thái “bình thường mới” tại Hàn Quốc

Ngay cả khi đất nước đã công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về nhân khẩu học, tại Hàn Quốc, việc không kết hôn không còn là lựa chọn cá nhân mà phát triển thành cả phong trào.

Mặc nhiều nỗ lực của chính phủ, chủ nghĩa phi hôn nhân tại Hàn Quốc - đất nước có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới năm 2023 vẫn ngày càng tăng cao. 

Những con số thống kê giật mình 

Một cuộc khảo sát công bố vào tháng 3 vừa qua cho thấy chỉ một nửa dân số trưởng thành ở Hàn Quốc sẵn sàng kết hôn và chưa đến một nửa muốn có con trong tương lai.

Trong số 1.059 người chưa kết hôn từ 19 đến 49 tuổi được khảo sát chỉ có 51,7% cho biết họ muốn có gia đình nhỏ. Trong khi đó, khoảng 24,5% thẳng thắn nói rằng hôn nhân không phải là tương lai của họ, 19,1% cho biết họ vẫn chưa quyết định.

Xét theo giới tính, nam giới sẵn sàng kết hôn nhiều hơn nữ giới: 56,3% so với 47,2%.

Về việc có con, 46% nói “Không”. Chỉ có 28,3% sẵn sàng sinh con. Trong số những người đã kết hôn, 46,5% “đang nghĩ đến việc có con”, trong khi 24,7% cho biết họ “sẽ không có con”. Trong số những người đã kết hôn và có ít nhất một con, 76,1% cho biết họ không có kế hoạch sinh thêm con.

Không kết hôn trở thành trạng thái “bình thường mới” tại quốc gia châu Á, ai muốn sinh con mới là chuyện bất ngờ- Ảnh 1.

Quá nửa người trẻ Hàn Quốc không mặn mà với hôn nhân và càng ít người muốn sinh con

Tình trạng này diễn ra khi hầu hết mọi người đều ý thức về vấn đề già hóa dân số nghiêm trọng của Hàn Quốc. Gần như có sự nhất trí - 93,9% - rằng tỷ lệ sinh giảm ở Hàn Quốc là một "vấn đề xã hội" và họ cho rằng nguyên nhân của vấn đề này là do khó khăn trong việc cân bằng công việc và chăm sóc con cái.

Chủ nghĩa xa lánh hôn nhân

Tỷ lệ kết hôn sụt giảm ở Hàn Quốc thậm chí còn tạo ra thuật ngữ "chủ nghĩa phi hôn nhân". Không giống như việc chỉ đơn giản là chưa kết hôn, ngụ ý rằng hôn nhân có thể ở phía trước, chủ nghĩa phi hôn nhân đề cập đến những người quyết định phản đối hôn nhân. 

Từ vài năm nay, một nhóm phụ nữ ở Hàn Quốc đã có phong trào 4B - tức “4 Không”: không hẹn hò, không yêu đương, không tình dục và không hôn nhân. 

Văn phòng Thống kê Quốc gia Hàn Quốc cho biết tỷ lệ nam giới chưa kết hôn ở độ tuổi 30 cao hơn gấp 5 lần so với 30 năm trước. Tỷ lệ ở phụ nữ cao gấp 8 lần.

Không kết hôn trở thành trạng thái “bình thường mới” tại quốc gia châu Á, ai muốn sinh con mới là chuyện bất ngờ- Ảnh 2.

Phụ nữ xứ Hàn có phong trào “4 Không”: không hẹn hò, không yêu đương, không tình dục và không hôn nhân

Kim Young-ran, nhà nghiên cứu tại Viện Phát triển Phụ nữ Hàn Quốc, cho biết: “Những lý do chính khiến thế hệ trẻ không kết hôn chủ yếu là do kinh tế, bao gồm giá bất động sản tăng vọt và chi phí giáo dục cao. Vì vậy, việc hỗ trợ các hộ gia đình độc thân không tạo ra động lực để mọi người quyết định có kết hôn hay không, cũng như không góp phần làm giảm tỷ lệ sinh. Tôi tin rằng việc hỗ trợ tích cực hơn cho các hộ gia đình độc thân trẻ tuổi sẽ dẫn đến ổn định kinh tế . Và có lẽ điều này thậm chí có thể dẫn đến khao khát hôn nhân".

Xã hội dần chấp nhận người độc thân 

Là một quốc gia Đông Á, Hàn Quốc cũng có văn hóa coi trọng gia đình. Nhưng những năm gần đây, sự gia tăng số hộ gia đình độc thân cũng đồng nghĩa với việc gia tăng sự đồng thuận của xã hội với nhóm người ngày càng đông này. 

Ví dụ, việc ăn uống một mình và sự kỳ thị đối với việc đi ăn nhà hàng một mình đang mờ dần ở Hàn Quốc.

Một chuỗi nhà hàng ở Seoul đã điều chỉnh món ăn cổ điển của Hàn Quốc để phục vụ xu hướng này.

Possum - thịt lợn hấp ăn kèm kim chi và rau - theo truyền thống được phục vụ theo khẩu phần lớn để chia sẻ cho các nhóm. Nhưng chuỗi nhà hàng này hiện cung cấp các phần đơn lẻ và bán rất chạy.

Một thực khách ở độ tuổi 30 cho biết: “Tôi đến đây vì có thể ăn một mình, trong khi trước đây tôi phải gọi cho hai người trở lên. Thật tuyệt vì tôi có thể ăn mà không phải lo lắng cho ai khác”.

Không kết hôn trở thành trạng thái “bình thường mới” tại quốc gia châu Á, ai muốn sinh con mới là chuyện bất ngờ- Ảnh 3.

Những quán ăn cho người đi một mình đã trở nên phổ biến tại Hàn Quốc

Người sáng lập chuỗi cho biết ông đã phát hiện ra xu hướng đang nổi lên cách đây một thập kỷ và đã bắt kịp nó. Giám đốc điều hành Park Yo-ha cho biết ông còn đang nghĩ đến việc mở quán rượu phục vụ người đi một mình, giúp mọi người có thể dễ dàng uống rượu một mình mà không cảm thấy xấu hổ.

Trong khi đó, nhân viên công ty mỹ phẩm Lush Korea thì được nhận "trợ cấp ngoài hôn nhân". Trước đây, như nhiều doanh nghiệp khác, Lush Korea sẽ tặng nhân viên một món quà trị giá khoảng 500.000 won (gần 10 triệu đồng) khi kết hôn. Hiện nay, nếu có người tuyên bố có ý định không bao giờ kết hôn, công ty cũng sẽ trao 500.000 won và 10 ngày nghỉ phép. Nếu sau này nhân viên thay đổi ý kiến và làm đám cưới, họ sẽ không nhận được phần quà cưới nữa. 

Kim Seul-ki - một nhân viên đã đưa ra cam kết không kết hôn và nhận phần quà nói: “Tôi đã đăng ký tham gia chương trình này và rất vui vì có thể nhận được những lợi ích giống như những người đã kết hôn. Nó thúc đẩy tôi làm việc vì tôi cảm thấy mọi người đều được đối xử như nhau".

Đại diện của Lush Korea cho biết trợ cấp ngoài hôn nhân không được tạo ra để khuyến khích lối sống độc thân mà để thúc đẩy sự tôn trọng các lối sống và giá trị đa dạng. Chương trình đặc biệt này thậm chí còn thúc đẩy tuyển dụng vì nhiều người trẻ thích công ty có văn hóa như vậy. 

Nguồn: NHK, Hani

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cô gái Hà Nội thách thức bản thân bằng cách làm thử 100 nghề trong 100 ngày

Thu Hiền đã vượt qua 1/3 hành trình "trải nghiệm làm 100 công việc khác nhau", cô không chỉ tự thử thách mà còn chia sẻ thông điệp nghề nào cũng có nét đẹp riêng.
2

Dị nhân Vĩnh Phúc bất ngờ ra đi để lại "gia tài" cho vợ, có người trả 5 tỷ vẫn lắc đầu

Ban đầu bà Nga ra sức phản đối khi thấy chồng làm điều kỳ quặc. Cho tới khi ông mất, bà mới nhận ra, ngôi nhà chồng để lại là tài sản vô giá.
3

Người bán rau nhận nuôi 2 bé gái, quyết không lấy vợ và cái kết bất ngờ

Bán hàng rong, làm cùng lúc nhiều nghề để nuôi 2 bé gái bị bỏ rơi, người đàn ông ở Trung Quốc đã nhận được sự trả ơn vô cùng bất ngờ khi 2 bé trưởng thành.
4

Gặp tác giả "vẽ" tranh chân dung từ 1.000 chiếc đinh, quấn tới 1km dây chỉ

Ngọc Khôi cùng nhóm của anh chính là những người tự tay đóng từng chiếc đinh, quấn từng sợi dây để sáng tạo nên các tác phẩm chân dung độc đáo này.
5

Tranh cãi đôi anh em Lộc - nàng Mơ ôm nhau như người yêu, gọi bố là “Kiên ơi”: Người bố lên tiếng

Đây là lần đầu tiên gia đình nàng Mơ lên tiếng về vấn đề này dù đã gây tranh cãi từ lâu.

Đời bi thảm và bí ẩn chưa có lời giải đáp quanh cái chết của Marilyn Monroe

Nhiều năm trôi qua, những bí ẩn quanh cái chết của minh tinh thế giới Marilyn Monroe vẫn chứa đựng nhiều uẩn khúc chưa có lời giải. Bà mất ở tuổi 36 và được kết luận là tự vẫn.

Xu hướng “giao tiếp nhẹ nhàng” là gì mà 3/4 giới trẻ đều thích?

Xu hướng "giao tiếp nhẹ nhàng" đang ngày càng phổ biến trong giới trẻ, đặt ra câu hỏi về tác động của nó đến các mối quan hệ và sự cô đơn.

"Thế hệ chuột túi" ở Hàn Quốc chỉ thích sống ăn bám vào bố mẹ

Tại Hàn Quốc hiện nay, 66% người trẻ trưởng thành không chuyển ra sống riêng vì thất nghiệp, tài chính không ổn định.

"Hiệu ứng hoàng hôn 8 phút" là trào lưu gì mà khiến giới trẻ phát cuồng?

Trào lưu mới trên mạng xã hội được ủng hộ vì giúp mọi người "chữa lành" sau một ngày bận rộn.

Bức thư thầy giáo chủ nhiệm gửi học trò gây chú ý với "phép trừ cuộc đời"

Khi học toán, chúng ta thích phép cộng vì nó dễ nhưng khi nghĩ về cuộc đời hãy sử dụng phép trừ một cách khéo léo nhất. Hãy trừ đi những phiền não, tức giận, ưu sầu,...

Chuyện tình gây sốt ở Đà Nẵng: 8 năm bên nhau, vợ chồng bỗng thành "chị em thân thiết"

Dù công khai là người chuyển giới, trở thành “chị em thân thiết” với vợ nhưng Thuỷ Tiên cho hay rất yêu vợ và 2 con gái.

Cái bẫy 'vì hạnh phúc' của những cặp bố mẹ có con khi còn quá trẻ

Yêu nhau, cặp đôi muốn tiến đến giai đoạn khẳng định tình cảm bằng một đứa con chung. Song, tình yêu của vợ chồng trẻ sẽ bị bóp méo thành hình dạng nào dưới những áp lực nuôi con nếu ông bố, bà mẹ chưa hiểu rõ những đòi hỏi của thiên chức này?

Người phụ nữ Việt đam mê khám phá những vùng cao nguyên huyền bí

Tôi nghĩ mỗi một người phụ nữ đều nên nên xoay xở cho mình một không gian riêng, với tôi đó là ‘đọc vạn cuốn sách, đi vạn dặm đường, nghe vạn chuyện đời’”.

Nghiên cứu gây tranh cãi cho thấy “hội cú đêm” sở hữu chức năng nhận thức cao hơn người dậy sớm

Suy ngẫm - Hằng Kim - 14/07/2024 10:00
Kết quả tới đúng mùa Euro 2024, khi người đam mê bóng đá Việt Nam phải thường xuyên thức khuya.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Sự khắc nghiệt của nền công nghiệp giải trí đối với diễn viên nhí

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 14/07/2024 09:00
Bạn nghĩ cuộc sống của một diễn viên nổi tiếng sẽ như thế nào? Được tham dự những sự kiện xa hoa, được sống trong nhung lụa và được hàng triệu người biết đến?

Trích dẫn hay từ cuốn sách 'Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp'

Từ sách - Phim - Quìn - 14/07/2024 08:00
Những trích dẫn hay dành cho những ai quan tâm đến luân hồi từ cuốn sách 'Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp'

Tỷ phú Rockefeller: Thu nhập chỉ là sản phẩm phụ của công việc

Suy ngẫm - Minh Nguyệt - 13/07/2024 12:00
Những lời khuyên chứa đựng bí quyết thành công của dòng họ giàu hàng đầu thế giới suốt hơn 100 năm qua.

25 sự thật tâm lý thú vị sẽ làm bạn kinh ngạc

Thư giãn - TĐ - 13/07/2024 11:00
Mọi người đều tò mò khi nhắc đến chủ đề tâm lý học, đặc biệt là tâm lý con người. Tại sao chúng ta cư xử theo một cách nhất định và những lý do liên quan đến những sự thật tâm lý thú vị như vậy luôn là điều hấp dẫn. 

Tranh cãi đôi anh em Lộc - nàng Mơ ôm nhau như người yêu, gọi bố là “Kiên ơi”: Người bố lên tiếng

Phong cách sống - Mây - 13/07/2024 10:00
Đây là lần đầu tiên gia đình nàng Mơ lên tiếng về vấn đề này dù đã gây tranh cãi từ lâu.

Chia sẻ từ trái tim - Chuyển hóa ghét thành thương

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 13/07/2024 09:00
Bạn có từng nghĩ vì sao chúng ta luôn dễ dàng ghét nhưng lại khó khăn trong việc thương một ai đó? Sự đa nghi ấy là tác nhân hướng ánh nhìn chúng ta ái ngại trước cuộc đời này.

Sát na này là thiên thu - Cẩm nang sinh tồn sống sót qua đau khổ

Từ sách - Phim - NGUYỄN AN - 13/07/2024 08:00
Có nhiều cẩm nang, sách hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm, sinh tồn trong thảm họa nhưng hiếm có cẩm nang nào hướng dẫn chúng ta kỹ năng sống sót và bình an khi khổ đau bỗng nhiên ập tới.

Năm xu hướng khoán ngoài hàng đầu cho 2009

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/07/2024 12:00
Khoán ngoài gần nhà, khoán ngoài trách nhiệm xã hội và tính linh động công nghiệp trong việc phát triển được trông đợi trong năm tới.

Anh trai vượt ngàn chông gai - Nghệ sĩ, khán giả bật khóc nhớ Wanbi Tuấn Anh

Truyền hình - Bích Phương - 12/07/2024 11:00
Trong tập 2 "Anh trai vượt ngàn chông gai", nhiếp ảnh gia Thiên Minh trình diễn các ca khúc của Wanbi Tuấn Anh và có đoạn chia sẻ lấy nước mắt khán giả.

21 tuổi, Warren Buffett bỏ ra 100 Đô la để tham gia lớp học này và cuộc đời ông đã sang trang

Kỹ năng - Nguyễn Phượng - 12/07/2024 10:00
Nhờ sự thay đổi trong khả năng giao tiếp đã giúp tỷ phú Warren Buffett đạt được thành công như ngày hôm nay.

Chia sẻ từ trái tim - Sống trong hiện tại không có nghĩa là có bao nhiêu xài bấy nhiêu

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 12/07/2024 09:00
Chúng ta thường được khuyên rằng phải biết sống trong hiện tại, nhưng sống trong hiện tại không có nghĩa là xả láng, có bao nhiêu xài bấy nhiêu, mà là biết mình đang làm gì với hiện tại, có chánh niệm với hiện tại.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Cuộc đời của tôi phải là của tôi

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 12/07/2024 08:00
Bị mẹ thao túng và bóc lột, Jennette McCurdy đã phải chống chọi với nỗi ám ảnh và khủng hoảng tâm lý trong thời gian dài. Nhưng sau tất cả, cô vẫn lựa chọn vượt qua những xúc cảm khổ đau để làm chủ cuộc đời và yêu thương chính mình.

Cải tiến kỹ năng tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/07/2024 12:00
Để tăng cường tri thức và kĩ năng bên trong công ti hay doanh nghiệp, bạn cần bắt đầu với việc phân tích năng lực …

8 câu nói làm thay đổi cuộc đời người phụ nữ

Suy ngẫm - Diệp Anh - 11/07/2024 11:00
Những câu nói này tựa như trí tuệ siêu hình, làm thay đổi cuộc đời người phụ nữ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 14/07/2024