Không kết hôn trở thành trạng thái “bình thường mới” tại Hàn Quốc

Chi Chi29/06/2024 10:00
Không kết hôn trở thành trạng thái “bình thường mới” tại Hàn Quốc

Ngay cả khi đất nước đã công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về nhân khẩu học, tại Hàn Quốc, việc không kết hôn không còn là lựa chọn cá nhân mà phát triển thành cả phong trào.

Mặc nhiều nỗ lực của chính phủ, chủ nghĩa phi hôn nhân tại Hàn Quốc - đất nước có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới năm 2023 vẫn ngày càng tăng cao. 

Những con số thống kê giật mình 

Một cuộc khảo sát công bố vào tháng 3 vừa qua cho thấy chỉ một nửa dân số trưởng thành ở Hàn Quốc sẵn sàng kết hôn và chưa đến một nửa muốn có con trong tương lai.

Trong số 1.059 người chưa kết hôn từ 19 đến 49 tuổi được khảo sát chỉ có 51,7% cho biết họ muốn có gia đình nhỏ. Trong khi đó, khoảng 24,5% thẳng thắn nói rằng hôn nhân không phải là tương lai của họ, 19,1% cho biết họ vẫn chưa quyết định.

Xét theo giới tính, nam giới sẵn sàng kết hôn nhiều hơn nữ giới: 56,3% so với 47,2%.

Về việc có con, 46% nói “Không”. Chỉ có 28,3% sẵn sàng sinh con. Trong số những người đã kết hôn, 46,5% “đang nghĩ đến việc có con”, trong khi 24,7% cho biết họ “sẽ không có con”. Trong số những người đã kết hôn và có ít nhất một con, 76,1% cho biết họ không có kế hoạch sinh thêm con.

Không kết hôn trở thành trạng thái “bình thường mới” tại quốc gia châu Á, ai muốn sinh con mới là chuyện bất ngờ- Ảnh 1.

Quá nửa người trẻ Hàn Quốc không mặn mà với hôn nhân và càng ít người muốn sinh con

Tình trạng này diễn ra khi hầu hết mọi người đều ý thức về vấn đề già hóa dân số nghiêm trọng của Hàn Quốc. Gần như có sự nhất trí - 93,9% - rằng tỷ lệ sinh giảm ở Hàn Quốc là một "vấn đề xã hội" và họ cho rằng nguyên nhân của vấn đề này là do khó khăn trong việc cân bằng công việc và chăm sóc con cái.

Chủ nghĩa xa lánh hôn nhân

Tỷ lệ kết hôn sụt giảm ở Hàn Quốc thậm chí còn tạo ra thuật ngữ "chủ nghĩa phi hôn nhân". Không giống như việc chỉ đơn giản là chưa kết hôn, ngụ ý rằng hôn nhân có thể ở phía trước, chủ nghĩa phi hôn nhân đề cập đến những người quyết định phản đối hôn nhân. 

Từ vài năm nay, một nhóm phụ nữ ở Hàn Quốc đã có phong trào 4B - tức “4 Không”: không hẹn hò, không yêu đương, không tình dục và không hôn nhân. 

Văn phòng Thống kê Quốc gia Hàn Quốc cho biết tỷ lệ nam giới chưa kết hôn ở độ tuổi 30 cao hơn gấp 5 lần so với 30 năm trước. Tỷ lệ ở phụ nữ cao gấp 8 lần.

Không kết hôn trở thành trạng thái “bình thường mới” tại quốc gia châu Á, ai muốn sinh con mới là chuyện bất ngờ- Ảnh 2.

Phụ nữ xứ Hàn có phong trào “4 Không”: không hẹn hò, không yêu đương, không tình dục và không hôn nhân

Kim Young-ran, nhà nghiên cứu tại Viện Phát triển Phụ nữ Hàn Quốc, cho biết: “Những lý do chính khiến thế hệ trẻ không kết hôn chủ yếu là do kinh tế, bao gồm giá bất động sản tăng vọt và chi phí giáo dục cao. Vì vậy, việc hỗ trợ các hộ gia đình độc thân không tạo ra động lực để mọi người quyết định có kết hôn hay không, cũng như không góp phần làm giảm tỷ lệ sinh. Tôi tin rằng việc hỗ trợ tích cực hơn cho các hộ gia đình độc thân trẻ tuổi sẽ dẫn đến ổn định kinh tế . Và có lẽ điều này thậm chí có thể dẫn đến khao khát hôn nhân".

Xã hội dần chấp nhận người độc thân 

Là một quốc gia Đông Á, Hàn Quốc cũng có văn hóa coi trọng gia đình. Nhưng những năm gần đây, sự gia tăng số hộ gia đình độc thân cũng đồng nghĩa với việc gia tăng sự đồng thuận của xã hội với nhóm người ngày càng đông này. 

Ví dụ, việc ăn uống một mình và sự kỳ thị đối với việc đi ăn nhà hàng một mình đang mờ dần ở Hàn Quốc.

Một chuỗi nhà hàng ở Seoul đã điều chỉnh món ăn cổ điển của Hàn Quốc để phục vụ xu hướng này.

Possum - thịt lợn hấp ăn kèm kim chi và rau - theo truyền thống được phục vụ theo khẩu phần lớn để chia sẻ cho các nhóm. Nhưng chuỗi nhà hàng này hiện cung cấp các phần đơn lẻ và bán rất chạy.

Một thực khách ở độ tuổi 30 cho biết: “Tôi đến đây vì có thể ăn một mình, trong khi trước đây tôi phải gọi cho hai người trở lên. Thật tuyệt vì tôi có thể ăn mà không phải lo lắng cho ai khác”.

Không kết hôn trở thành trạng thái “bình thường mới” tại quốc gia châu Á, ai muốn sinh con mới là chuyện bất ngờ- Ảnh 3.

Những quán ăn cho người đi một mình đã trở nên phổ biến tại Hàn Quốc

Người sáng lập chuỗi cho biết ông đã phát hiện ra xu hướng đang nổi lên cách đây một thập kỷ và đã bắt kịp nó. Giám đốc điều hành Park Yo-ha cho biết ông còn đang nghĩ đến việc mở quán rượu phục vụ người đi một mình, giúp mọi người có thể dễ dàng uống rượu một mình mà không cảm thấy xấu hổ.

Trong khi đó, nhân viên công ty mỹ phẩm Lush Korea thì được nhận "trợ cấp ngoài hôn nhân". Trước đây, như nhiều doanh nghiệp khác, Lush Korea sẽ tặng nhân viên một món quà trị giá khoảng 500.000 won (gần 10 triệu đồng) khi kết hôn. Hiện nay, nếu có người tuyên bố có ý định không bao giờ kết hôn, công ty cũng sẽ trao 500.000 won và 10 ngày nghỉ phép. Nếu sau này nhân viên thay đổi ý kiến và làm đám cưới, họ sẽ không nhận được phần quà cưới nữa. 

Kim Seul-ki - một nhân viên đã đưa ra cam kết không kết hôn và nhận phần quà nói: “Tôi đã đăng ký tham gia chương trình này và rất vui vì có thể nhận được những lợi ích giống như những người đã kết hôn. Nó thúc đẩy tôi làm việc vì tôi cảm thấy mọi người đều được đối xử như nhau".

Đại diện của Lush Korea cho biết trợ cấp ngoài hôn nhân không được tạo ra để khuyến khích lối sống độc thân mà để thúc đẩy sự tôn trọng các lối sống và giá trị đa dạng. Chương trình đặc biệt này thậm chí còn thúc đẩy tuyển dụng vì nhiều người trẻ thích công ty có văn hóa như vậy. 

Nguồn: NHK, Hani

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sự nghiệp lẫy lừng của tỷ phú huyền thoại Warren Buffett trước khi nghỉ hưu

Sau hơn 6 thập kỷ chèo lái Berkshire Hathaway, tỷ phú Warren Buffett vừa tuyên bố nghỉ hưu ở tuổi 94, khép lại một hành trình đầu tư huyền thoại.
2

5 châm ngôn của Warren Buffett: Giá trị hơn cả mã cổ phiếu; tiết lộ bí quyết trường thọ

Warren Buffett, 94 tuổi, không nói về các mô hình tài chính phức tạp mà nói với chúng ta bằng những lời thẳng thắn nhất: Đầu tư là một cuộc chạy marathon, đừng để bị phân tâm bởi những tiếng ồn ngắn hạn.
3

Tỷ phú Warren Buffett mượn cũi khi con chào đời, mời Bill Gates ăn bằng phiếu giảm giá và khoản đầu tư tệ nhất

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett hiện có giá trị tài sản ròng 169 tỉ USD, theo Bloomberg Billionaires Index (chỉ số tỉ phú Bloomberg) và trở thành người giàu thứ năm thế giới.
4

Góc nhìn chuyên gia: Hiện trạng giới trẻ dùng chatbot AI để giải tỏa tâm lý

Tôi không biết chia sẻ với ai. Nói với bố mẹ thì bị cho là “suy nghĩ vớ vẩn”. Bạn bè thì cũng có nỗi lo riêng. Nên tôi nói với... ChatGPT”.
5

Phạm Xuân Ẩn, vị tướng tình báo huyền thoại của Việt Nam khiến địch lầm tưởng CIA

Tài năng và nhân cách của ông khiến giới báo chí quốc tế phải bày tỏ sự kính trọng, cho rằng trong lịch sử tình báo chiến tranh, ít ai thành công như ông.

Đời bi thảm và bí ẩn chưa có lời giải đáp quanh cái chết của Marilyn Monroe

Nhiều năm trôi qua, những bí ẩn quanh cái chết của minh tinh thế giới Marilyn Monroe vẫn chứa đựng nhiều uẩn khúc chưa có lời giải. Bà mất ở tuổi 36 và được kết luận là tự vẫn.

Xu hướng “giao tiếp nhẹ nhàng” là gì mà 3/4 giới trẻ đều thích?

Xu hướng "giao tiếp nhẹ nhàng" đang ngày càng phổ biến trong giới trẻ, đặt ra câu hỏi về tác động của nó đến các mối quan hệ và sự cô đơn.

"Thế hệ chuột túi" ở Hàn Quốc chỉ thích sống ăn bám vào bố mẹ

Tại Hàn Quốc hiện nay, 66% người trẻ trưởng thành không chuyển ra sống riêng vì thất nghiệp, tài chính không ổn định.

"Hiệu ứng hoàng hôn 8 phút" là trào lưu gì mà khiến giới trẻ phát cuồng?

Trào lưu mới trên mạng xã hội được ủng hộ vì giúp mọi người "chữa lành" sau một ngày bận rộn.

Bức thư thầy giáo chủ nhiệm gửi học trò gây chú ý với "phép trừ cuộc đời"

Khi học toán, chúng ta thích phép cộng vì nó dễ nhưng khi nghĩ về cuộc đời hãy sử dụng phép trừ một cách khéo léo nhất. Hãy trừ đi những phiền não, tức giận, ưu sầu,...

Chuyện tình gây sốt ở Đà Nẵng: 8 năm bên nhau, vợ chồng bỗng thành "chị em thân thiết"

Dù công khai là người chuyển giới, trở thành “chị em thân thiết” với vợ nhưng Thuỷ Tiên cho hay rất yêu vợ và 2 con gái.

Cái bẫy 'vì hạnh phúc' của những cặp bố mẹ có con khi còn quá trẻ

Yêu nhau, cặp đôi muốn tiến đến giai đoạn khẳng định tình cảm bằng một đứa con chung. Song, tình yêu của vợ chồng trẻ sẽ bị bóp méo thành hình dạng nào dưới những áp lực nuôi con nếu ông bố, bà mẹ chưa hiểu rõ những đòi hỏi của thiên chức này?

Người phụ nữ Việt đam mê khám phá những vùng cao nguyên huyền bí

Tôi nghĩ mỗi một người phụ nữ đều nên nên xoay xở cho mình một không gian riêng, với tôi đó là ‘đọc vạn cuốn sách, đi vạn dặm đường, nghe vạn chuyện đời’”.

Podcast: Chân trần chí thép – Cuộc chiến trong lòng đất

Sự hình thành hệ thống địa đạo Củ Chi là một bằng chứng về lòng kiên trì, quyết tâm và kỹ năng của du kích Củ Chi trong suốt ba mươi năm. Trong cuộc đọ sức về ý chí dưới lòng đất, du kích địa đạo là những tường thành vững chãi, không bao giờ bị đánh bật.

Xem Sex Education, tôi dạy con gái 1 bài học dám chắc về sau con sẽ không bao giờ tái phạm

Điện ảnh - Thanh Hương - 11/05/2025 13:00
Rất nhiều đứa trẻ cũng có tính xấu này giống con gái tôi.

Hơn 1,9 triệu người đặt 7 câu hỏi về 'chuyện chăn gối' với Chat GPT, AI có phải bác sĩ tâm lý?

Kỹ năng - Nguyễn Phượng - 11/05/2025 12:00
Tình dục là một trong những nội dung được người dùng mạng đặt ra câu hỏi nhiều nhất cho AI.

Dương Quá chết dưới tay cao thủ, người đã tạo ra tuyệt kỹ từ Ngọc Nữ Tâm Kinh?

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 11/05/2025 11:00
Có một cao thủ ẩn danh với võ công thâm hậu được cho là có liên quan đến cái chết bí ẩn của Dương Quá, sự thật là gì?

Facebook gieo mầm cô đơn, Mark Zuckerberg nay lại kêu gọi kết bạn và trò chuyện với AI

Suy ngẫm - Sơn Vân - 11/05/2025 10:00
Trong tầm nhìn mới nhất của Mark Zuckerberg (Giám đốc điều hành Meta Platforms) về tương lai, chúng ta có thể lấp đầy những khoảng trống cô đơn bằng cách trò chuyện với AI.

Podcast: Chân trần chí thép – Cuộc chiến trong lòng đất

Từ sách - Phim - FN - 11/05/2025 09:00
Sự hình thành hệ thống địa đạo Củ Chi là một bằng chứng về lòng kiên trì, quyết tâm và kỹ năng của du kích Củ Chi trong suốt ba mươi năm. Trong cuộc đọ sức về ý chí dưới lòng đất, du kích địa đạo là những tường thành vững chãi, không bao giờ bị đánh bật.

Bắt đầu hành trình chuyển hóa thân tâm trong mùa Vesak 2025

Tủ sách - Đan Thanh - 11/05/2025 08:00
Những cuốn sách Phật giáo giúp bạn soi rọi lại chính mình để thực sự sống trọn vẹn, thảnh thơi trong từng sát-na của hiện tại.

Xem "Sex Education", tôi chết lặng vì hành động từng làm với cha: Có những tổn thương mà ta day dứt cả đời

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 10/05/2025 13:00
Đôi khi, ước mơ đẹp nhất không phải là những điều lớn lao, mà chính là hạnh phúc giản dị của những người thân yêu.

Tại sao không nên dùng vân tay để mở khóa điện thoại?

Kỹ năng - KV - 10/05/2025 12:00
Touch ID (khóa vân tay) từng một thời được coi là phương pháp bảo mật lý tưởng, nhưng qua thực tiễn lại bộc lộ những điểm yếu về khả năng bảo mật.

Có phải vì biểu ca, Vương Ngữ Yên rời bỏ Đoàn Dự, câu trả lời đến từ Vân Trung Hạc

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 10/05/2025 11:00
Vì sao Đoàn Dự thất bại trong cuộc chinh phục trái tim Vương Ngữ Yên?

8 câu nói để đời của "huyền thoại đầu tư" Warren Buffett

Suy ngẫm - Cẩm Hà - 10/05/2025 10:00
Warren Buffett sẽ rời bỏ vị trí CEO Berkshire Hathaway vào cuối năm 2025. Dù về hậu trường, những câu nói kinh điển của ông vẫn là kim chỉ nam bất hủ cho giới đầu tư toàn cầu.

Phạm Xuân Ẩn, vị tướng tình báo huyền thoại của Việt Nam khiến địch lầm tưởng CIA

Phong cách sống - Thiên Bình - 10/05/2025 09:00
Tài năng và nhân cách của ông khiến giới báo chí quốc tế phải bày tỏ sự kính trọng, cho rằng trong lịch sử tình báo chiến tranh, ít ai thành công như ông.

Putin - Logic của quyền lực : Nhân vật lịch sử hay biểu tượng của kiểm soát tuyệt đối?

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 10/05/2025 08:00
Trong thời đại mà hình ảnh các nhà lãnh đạo thường bị bóp méo bởi truyền thông, thì "Putin – Logic của quyền lực" như một cánh cửa hiếm hoi hé lộ hậu trường quyền lực thực sự.

Xem "Sex Education", tôi hối hận vì lỗi với mẹ: Bài học đắt giá từ một câu nói của cô gái nghèo khó

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 09/05/2025 13:00
Bộ phim "Sex Education" đã giúp tôi thoát khỏi những ám ảnh về tuổi thơ. Tôi cũng nhận ra lỗi sai nghiêm trọng của mình đối với mẹ.

'Bố ơi, mình đi đâu thế?' trở lại: Nhiều khoảnh khắc 'đốn tim' khán giả

Truyền hình - Hạ Vĩ - 09/05/2025 12:00
Qua các thử thách “siêu ngầu” như chải tóc ngựa, đánh răng hà mã, các cặp bố con “triệu view” mang đến tiếng cười, nước mắt và bài học ấm áp về tình cha con. Biến hành trình tập sự thành chuyến đi, các ông bố cùng con khám phá thế giới rộng lớn hơn tất cả những gì các bé từng biết.

Cách giành lại quyền làm chủ bộ não khi nghiện ChatGPT và các chatbot AI

Kỹ năng - Sơn Vân - 09/05/2025 11:00
Nhiều thanh thiếu niên đang ở trên ranh giới mong manh giữa nhờ ChatGPT hỗ trợ nhiều thứ và sự lệ thuộc quá mức vào chatbot trí tuệ nhân tạo của OpenAI.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 11/05/2025