Xu hướng “giao tiếp nhẹ nhàng” là gì mà 3/4 giới trẻ đều thích?

Chi Chi25/06/2024 10:00
Xu hướng “giao tiếp nhẹ nhàng” là gì mà 3/4 giới trẻ đều thích?

Xu hướng "giao tiếp nhẹ nhàng" đang ngày càng phổ biến trong giới trẻ, đặt ra câu hỏi về tác động của nó đến các mối quan hệ và sự cô đơn.

Trong thời đại bùng nổ mạng xã hội, cách giới trẻ kết nối và giao tiếp cũng có nhiều thay đổi đáng chú ý. Thay vì những mối quan hệ sâu sắc, gắn bó lâu dài, nhiều bạn trẻ đang hướng đến hình thức "giao tiếp nhẹ nhàng", đề cao sự đơn giản và thoải mái. 

Một khảo sát gần đây của tờ Thanh niên Trung Quốc đã chỉ ra 77,4% người trẻ được hỏi cho rằng "giao tiếp nhẹ nhàng" ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong thế hệ 10x (81,9%). Vậy "giao tiếp nhẹ nhàng" là gì, đâu là nguyên nhân dẫn đến xu hướng này và nó có tác động như thế nào đến giới trẻ?

“Giao tiếp nhẹ nhàng” là gì?

Hình thức "giao tiếp nhẹ nhàng" được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi nó đề cao sự đơn giản, nhanh chóng, không ràng buộc, chú trọng đến việc thiết lập ranh giới cá nhân rõ ràng. Thay vì đầu tư thời gian, công sức để vun đắp các mối quan hệ phức tạp, giới trẻ ngày càng ưa chuộng hình thức kết nối "nhẹ nhàng" hơn, xã giao hơn, tập trung vào những giá trị thiết thực và cảm xúc tức thời.

Xu hướng “giao tiếp nhẹ nhàng” là gì mà 3/4 giới trẻ đều thích? Kiểu kết bạn rất tự do nhưng lại cảnh báo nhiều vấn đề đời sống hiện đại- Ảnh 1.

Nhiều người trẻ giờ thích xây dựng tình bạn kiểu xã giao, không can thiệp quá sâu vào đời tư

Anh Vương Hạo Sâm (30 tuổi, sống tại Hàng Châu), người có sở thích chơi bóng bàn, chia sẻ: "So với những người bạn cần duy trì mối quan hệ lâu dài, việc giao tiếp với 'bạn chơi bóng' đơn giản hơn nhiều". Anh cho biết thêm, mọi người chỉ cần quan tâm đến trình độ chơi bóng và tính cách có phù hợp hay không, thậm chí không cần biết tên tuổi, nghề nghiệp của nhau.

Theo Trương Hiểu Phương, nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Đại học Nam Khai, "giao tiếp nhẹ nhàng" có một số đặc điểm nổi bật như: tính "ăn liền", nhẹ nhàng, riêng tư, chính xác và mang tính chất thiết thực. Cô cho rằng, việc theo đuổi những mối quan hệ đơn giản, thuần khiết là nhu cầu tình cảm tự nhiên của nhiều người trẻ hiện nay.

Khảo sát của Thanh niên Trung Quốc cũng cho thấy, 54,4% số người được hỏi cho rằng "giao tiếp nhẹ nhàng" giúp họ không cần đầu tư quá nhiều thời gian, tâm sức để duy trì mối quan hệ. Bên cạnh đó, 50,4% cho rằng đây là cách để thiết lập ranh giới cá nhân và không gian riêng tư, 46,9% cảm thấy "giao tiếp nhẹ nhàng" giúp xoa dịu căng thẳng tinh thần.

Khi người trẻ từ chối những mối quan hệ gắn bó

Tuy nhiên, "giao tiếp nhẹ nhàng" cũng có thể dẫn đến một số hệ lụy tiêu cực. 63,5% người trẻ tham gia khảo sát lo ngại rằng việc quá tập trung vào hình thức giao tiếp này sẽ khiến họ thiếu đi những người bạn tâm giao, làm suy yếu mạng lưới xã hội. 57,9% cho rằng nó có thể khiến các mối quan hệ trở nên "phân tầng", dễ rơi vào "vòng lặp".

Cô Lý Tư Kỳ (27 tuổi, sống tại Bắc Kinh) cho biết, cô ủng hộ việc thiết lập ranh giới trong các mối quan hệ. Tuy nhiên, cô cũng nhận thấy tầm quan trọng của việc duy trì những mối quan hệ sâu sắc: "Khi gặp chuyện không vui hay khó khăn trong công việc, tôi thường tìm đến bạn bè để chia sẻ, nhận được sự cảm thông, an ủi từ họ sẽ khiến tâm trạng tốt hơn rất nhiều". Theo cô Lý, đây là điều mà những mối quan hệ xã giao thông thường khó có thể mang lại.

Xu hướng “giao tiếp nhẹ nhàng” là gì mà 3/4 giới trẻ đều thích? Kiểu kết bạn rất tự do nhưng lại cảnh báo nhiều vấn đề đời sống hiện đại- Ảnh 2.

Sự xuất hiện của xu hướng "giao tiếp nhẹ nhàng" cũng có nhiều mặt trái

Theo PGS.TS Vương Đức Phúc (Học viện Xã hội, Đại học Vũ Hán), "giao tiếp nhẹ nhàng" là một xu hướng xã hội tự nhiên, phản ánh nhu cầu của một bộ phận giới trẻ trong bối cảnh xã hội hiện đại. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý, "giao tiếp nhẹ nhàng" chỉ nên dừng ở mức độ vừa phải. Việc quá tập trung vào hình thức giao tiếp này có thể khiến nhiều người trẻ gặp khó khăn trong việc xây dựng và duy trì các mối quan hệ bạn bè thân thiết, cũng như các mối quan hệ thân mật lâu dài.

Để thích ứng với xu hướng "giao tiếp nhẹ nhàng", PGS.TS Vương Đức Phúc cho rằng, giới trẻ cần nhận thức rõ những lợi ích và hạn chế của hình thức giao tiếp này. Bên cạnh việc xây dựng những mối quan hệ xã giao "nhẹ nhàng" phù hợp với nhu cầu cá nhân, giới trẻ cũng cần học cách xây dựng và vun đắp những mối quan hệ chất lượng, có sự gắn kết sâu sắc hơn.

Nguồn: The Paper


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Dị nhân Vĩnh Phúc bất ngờ ra đi để lại "gia tài" cho vợ, có người trả 5 tỷ vẫn lắc đầu

Ban đầu bà Nga ra sức phản đối khi thấy chồng làm điều kỳ quặc. Cho tới khi ông mất, bà mới nhận ra, ngôi nhà chồng để lại là tài sản vô giá.
2

Cô gái Hà Nội thách thức bản thân bằng cách làm thử 100 nghề trong 100 ngày

Thu Hiền đã vượt qua 1/3 hành trình "trải nghiệm làm 100 công việc khác nhau", cô không chỉ tự thử thách mà còn chia sẻ thông điệp nghề nào cũng có nét đẹp riêng.
3

Người bán rau nhận nuôi 2 bé gái, quyết không lấy vợ và cái kết bất ngờ

Bán hàng rong, làm cùng lúc nhiều nghề để nuôi 2 bé gái bị bỏ rơi, người đàn ông ở Trung Quốc đã nhận được sự trả ơn vô cùng bất ngờ khi 2 bé trưởng thành.
4

Gặp tác giả "vẽ" tranh chân dung từ 1.000 chiếc đinh, quấn tới 1km dây chỉ

Ngọc Khôi cùng nhóm của anh chính là những người tự tay đóng từng chiếc đinh, quấn từng sợi dây để sáng tạo nên các tác phẩm chân dung độc đáo này.

"Thế hệ chuột túi" ở Hàn Quốc chỉ thích sống ăn bám vào bố mẹ

Tại Hàn Quốc hiện nay, 66% người trẻ trưởng thành không chuyển ra sống riêng vì thất nghiệp, tài chính không ổn định.

"Hiệu ứng hoàng hôn 8 phút" là trào lưu gì mà khiến giới trẻ phát cuồng?

Trào lưu mới trên mạng xã hội được ủng hộ vì giúp mọi người "chữa lành" sau một ngày bận rộn.

Bức thư thầy giáo chủ nhiệm gửi học trò gây chú ý với "phép trừ cuộc đời"

Khi học toán, chúng ta thích phép cộng vì nó dễ nhưng khi nghĩ về cuộc đời hãy sử dụng phép trừ một cách khéo léo nhất. Hãy trừ đi những phiền não, tức giận, ưu sầu,...

Chuyện tình gây sốt ở Đà Nẵng: 8 năm bên nhau, vợ chồng bỗng thành "chị em thân thiết"

Dù công khai là người chuyển giới, trở thành “chị em thân thiết” với vợ nhưng Thuỷ Tiên cho hay rất yêu vợ và 2 con gái.

Cái bẫy 'vì hạnh phúc' của những cặp bố mẹ có con khi còn quá trẻ

Yêu nhau, cặp đôi muốn tiến đến giai đoạn khẳng định tình cảm bằng một đứa con chung. Song, tình yêu của vợ chồng trẻ sẽ bị bóp méo thành hình dạng nào dưới những áp lực nuôi con nếu ông bố, bà mẹ chưa hiểu rõ những đòi hỏi của thiên chức này?

Người phụ nữ Việt đam mê khám phá những vùng cao nguyên huyền bí

Tôi nghĩ mỗi một người phụ nữ đều nên nên xoay xở cho mình một không gian riêng, với tôi đó là ‘đọc vạn cuốn sách, đi vạn dặm đường, nghe vạn chuyện đời’”.

U60 đi rửa bát thuê, tối về có xe Bentley đưa đón: Hóa ra hạnh phúc thực sự là thế này

Vì sao hàng ngày có xe Bentley đưa đón, nhưng người phụ nữ này vẫn đi rửa bát thuê?

Bi kịch thần đồng Trung Quốc: 16 tuổi học tiến sĩ, 29 tuổi thành kẻ ăn bám

Từng là thần đồng nổi tiếng ở Trung Quốc nhưng cuộc đời Trương Tín Dương ngày càng tuột dốc, thậm chí phải ăn bám bố mẹ.

‘Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa’ - Bức chân dung sâu sắc về sự ái kỷ

Tại sao ai đó lại có thể “nhẹ lòng” khi người mẹ của mình qua đời? Một cuốn sách với tựa đề táo bạo, dễ khiến người ta… khựng lại vài giây và ngẫm nghĩ.

Cách mạng thông tin

Blog GS John VU - GS John Vu - 10/07/2024 12:00
Chúng ta đang ở chỗ bắt đầu của cuộc cách mạng – Cách mạng Thông tin. Cuộc cách mạng này sẽ thay đổi cách chúng ta liên lạc, cách chúng ta ra quyết định, và cách chúng ta được tổ chức.

Người giàu khổ hơn người nghèo bới ba laoi5 khổ này

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 10/07/2024 11:00
Chỉ bằng cách chịu đựng những khó khăn mà người khác không sẵn lòng chịu đựng, bạn mới có được một cuộc sống mà nhiều người phải ước ao.

Gặp tác giả "vẽ" tranh chân dung từ 1.000 chiếc đinh, quấn tới 1km dây chỉ

Phong cách sống - Tiểu Mai - 10/07/2024 10:00
Ngọc Khôi cùng nhóm của anh chính là những người tự tay đóng từng chiếc đinh, quấn từng sợi dây để sáng tạo nên các tác phẩm chân dung độc đáo này.

‘Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa’ - Bức chân dung sâu sắc về sự ái kỷ

Từ sách - Phim - Ngọc Quỳnh - 10/07/2024 09:00
Tại sao ai đó lại có thể “nhẹ lòng” khi người mẹ của mình qua đời? Một cuốn sách với tựa đề táo bạo, dễ khiến người ta… khựng lại vài giây và ngẫm nghĩ.

Bạn đang nghịch gì với đời mình - Đừng tuyệt vọng trước nghịch cảnh

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 10/07/2024 08:00
Hòa hợp bản thân với cuộc sống là cách giúp mỗi người có cái nhìn vị tha hơn khi đối diện điều bất như ý, nhìn cuộc đời bằng đôi mắt thực tế.

Phát hiện mới về truyền thông tin trong bộ não chúng ta

Thư giãn - A.T - 09/07/2024 12:00
Các nhà khoa học đã xác định được một dạng truyền thông tin rất độc đáo trong tế bào não người.

Phụ nữ không nên để lộ 3 "con át chủ bài" này, bằng không sẽ tự tước đi vận may của chính mình

Suy ngẫm - Diệp Anh - 09/07/2024 11:00
Phụ nữ trung niên nên giữ gìn vận may của mình bằng cách này.

Dị nhân Vĩnh Phúc bất ngờ ra đi để lại "gia tài" cho vợ, có người trả 5 tỷ vẫn lắc đầu

Phong cách sống - Yến Nhi - 09/07/2024 10:00
Ban đầu bà Nga ra sức phản đối khi thấy chồng làm điều kỳ quặc. Cho tới khi ông mất, bà mới nhận ra, ngôi nhà chồng để lại là tài sản vô giá.

9 trích dẫn hay từ 'Chia sẻ từ trái tim' - thầy Thích Pháp Hoà

Từ sách - Phim - Thảo Thảo - 09/07/2024 09:00
Khi thế giới không ngừng phát triển, những vấn đề tinh thần ngày càng được mọi người quan tâm nhiều hơn. Gần đây, những chủ đề liên quan đến Phật giáo nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là trên các phương tiện thông tin đại chúng.

13 lời khuyên từ thiền sư Ajahn Brahm để có cuộc sống 'Hạnh phúc mỗi ngày'

Từ sách - Phim - TĐ - 09/07/2024 08:00
Hạnh phúc mỗi ngày - Happy Everyday tập hơn 365 câu chiêm nghiệm sâu sắc được đúc kết bởi thiền sư Ajahn Brahm, học trò xuất sắc của thiền sư Ajahn Chahn (dòng Phật giáo Nguyên thủy, Thái Lan), giúp bạn khai sáng từng ngày.

Thuật dụng nhân từ chuyện Tào Tháo nhường kinh đô Lạc Dương đuổi theo Đổng Trác

Kỹ năng - Vũ Thái - 08/07/2024 12:00
Vì đâu Tào Tháo nhường kinh đô Lạc Dương béo bở cho Tôn Kiên, còn mình lại nhận phần nguy hiểm là truy đuổi Đổng Trác?

Kim Dung: Cùng 1 công phu như Kiều Phong, Hồng Thất Công không thể đánh bại Vương Trùng Dương

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 08/07/2024 11:00
Vì sao Kiều Phong có thể đẩy lùi Vô Danh thần tăng còn Hồng Thất Công thì không thể đánh bại Vương Trùng Dương?

Cô gái Hà Nội thách thức bản thân bằng cách làm thử 100 nghề trong 100 ngày

Phong cách sống - Nhật Thùy - 08/07/2024 10:00
Thu Hiền đã vượt qua 1/3 hành trình "trải nghiệm làm 100 công việc khác nhau", cô không chỉ tự thử thách mà còn chia sẻ thông điệp nghề nào cũng có nét đẹp riêng.

Cập nhật những review yêu thương của bạn đọc dành cho 'Chia sẻ từ trái tim' - thầy Thích Pháp Hoà

Từ sách - Phim - Thảo Thảo - 08/07/2024 09:00
First News - Trí Việt xin trân trọng cảm ơn những tình cảm yêu mến của quý bạn đọc dành cho “Chia sẻ từ trái tim”.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Khi sự thao túng bọc dưới lớp vỏ tình mẹ thương con

Từ sách - Phim - Lan Phương - 08/07/2024 08:00
“Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa” là cuốn hồi kí đặc biệt kể lại hành trình của diễn viên Jennette McCurdy từ khi còn là một diễn viên nhí cho đến khi tuyên bố từ bỏ nghiệp diễn vào năm 2017.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 10/07/2024