Khi việc ‘ngấu nghiến thức ăn’ trở thành hiện tượng văn hóa dị thường

28/10/2019 15:39
Khi việc ‘ngấu nghiến thức ăn’ trở thành hiện tượng văn hóa dị thường

Cảnh một người ngồi trước máy quay, háo hức ăn bằng hết đủ loại món ngon trông có vẻ khá kì quặc nếu bạn chưa biết về ‘mukbang’. Khởi phát tại Hàn Quốc cách đây 1 thập niên, làn sóng video ‘ghi hình bữa ăn’ đang cuốn hút đông đảo khán giả toàn cầu.

Trào lưu dễ gây nghiện này đi kèm những câu chuyện cùng hệ lụy khó tin.

Giữa lúc nỗ lực giảm cân, Becky Beach tìm thấy sự hỗ trợ từ một phong trào kỳ lạ: hàng ngàn video trực tuyến cho thấy hình ảnh những người xa lạ say sưa thưởng thức mì ramen, bánh kẹp thịt, cánh gà, súp hải sản,..

Thể loại video bắt nguồn ở Hàn Quốc, với tên gọi ‘mukbang’, nay đã phổ biến trong khu vực Bắc Mỹ, thậm chí trên toàn thế giới, nhờ sức ảnh hưởng rộng khắp của YouTube, Facebook và Instagram.

“Tôi xem mukbang bất cứ khi nào thèm đồ ngọt hay thực phẩm hại sức khỏe”, Beach - chuyên viên thiết kế sản phẩm cho một công ty quy mô tại Mỹ, chia sẻ. Cô tiết lộ đã giảm được hơn 4.5kg nhờ thói quen xem… 3 video mukbang hằng ngày. “Tôi thấy thỏa mãn khi xem chúng”.

Ashley Cobb, giáo viên dạy toán tại Washington, D.C, bắt đầu hâm mộ làn sóng mukbang sau khi một học sinh lớp 8 ở trường giới thiệu đến cô vài đoạn video.

Cobb nói, mukbang “rất vui”, và cô thấy “dễ chịu” khi chứng kiến người khác “say mê ăn uống”. Cảnh tượng ai đó thích thú tận hưởng bữa ăn hoành tráng khiến Cobb “tạm thời thoát ly đến một không gian khác”. Cô nhận xét, “nó giống việc bạn đọc được cuốn sách hay”.

Những ý kiến phản hồi tích cực như trên là niềm động lực cho một người dựng video mukbang nổi tiếng top đầu tại Mỹ, Bethany Gaskin. Người phụ nữ 44 tuổi, sống ở ngoại ô bang Cincinnati, hiện có 2.2 triệu người đăng kí cho Blovelife - kênh video chuyên về chủ đề mukbang của cô trên YouTube.

Gaskin thu về hơn 1 triệu USD từ tiền quảng cáo, trong khi vui thích tận hưởng món hải sản nhúng sốt, những đĩa sườn nướng size khổng lồ lẫn vô số món ngon ‘bắt mắt’ khác.

Ngôi sao giới giải trí như Cardi B và Amber Rose trở thành follower trên tài khoản Instagram cá nhân của Gaskin, vốn đang có tổng số 1.1 triệu người theo dõi.

“Tôi bắt đầu công việc này bằng một số video nấu ăn”, Gaskin bày tỏ. “Tôi nấu rất khéo, thế nên mọi người muốn thấy tôi ăn những món vừa làm. Tôi cứ ăn mọi thứ tôi thích, theo cách tôi muốn”.

Đối với chỉ trích cho rằng mukbang đang cổ súy cho lối sống “thiếu lành mạnh”, Gaskin phản hồi: “Nếu bạn không thích, bạn có thể không xem”.

Tên gọi ‘mukbang’ là cách nói gọp bởi động từ ‘muk’ (‘ăn uống’) và ‘bang’ (‘ghi hình’) trong tiếng Hàn. Những video mukbang phát sóng trực tiếp lần đầu xuất hiện vào năm 2009 tại Hàn Quốc. Không mất nhiều thời gian để trào lưu gây tranh cãi này cuốn hút lượng khán giả ngày một lớn, và để giới youtuber nhận ra cơ hội ‘làm giàu’.

“Mục đích cốt lõi của mukbang là nhằm minh chứng: ăn uống nên được nhìn như một hoạt động mang tính tương tác xã hội”, Victor Chang, giám đốc marketing chuỗi nhà hàng gà rán Bonchon - Hàn Quốc (thương hiệu thường xuất hiện trong nhiều video mukbang), nhận định. “Mukbang giúp kết nối mọi người qua những bữa ăn ngon, bất kể cách biệt địa lý”.

Hiện tượng văn hóa khác lạ như mukbang, tuy nhiên, không tập trung vào tiêu chí xa xỉ của món ăn. Chang nói: “Trên hết, mukbang gửi gắm thông điệp ‘yêu chiều bản thân’, khi bạn tự tạo cơ hội thưởng thức thức ăn ngon và trò chuyện với người khác”.

Thế nhưng, một số người quay video mukbang hạn chế đối thoại khi thu hình. Trước ống kính, họ sử dụng microphone đặc biệt, ghi rõ âm thanh nhai và nuốt thức ăn. Số còn lại, như Gaskin, không ngại trò chuyện cùng fan hâm mộ. Xem người phụ nữ vóc dáng nhỏ bé say mê tán gẫu, ăn uống trên màn hình YouTube, khán giả như thể đang có cuộc nói chuyện vui vẻ cùng một hàng xóm cạnh nhà.

Gaskin, lớn lên trong nghèo khó tại Chicago, từng là công nhân sản xuất mạch điện. Cuộc sống của cô dần ‘sang trang’ vào tháng 1.2017, khi Gaskin đăng tải video mukbang đầu tiên. Bốn tháng sau, cô bỏ hẳn công việc cũ để sản xuất video toàn thời gian. Về sau, chồng và 2 con trai quyết định cùng Gaskin tham gia trào lưu mukbang, thứ đã đem lại cho cả gia đình hàng loạt hợp đồng quảng cáo sinh lời.

Tiềm năng thu nhập hấp dẫn cũng là yếu tố lôi kéo Nicholas Perry, 27 tuổi, một nghệ sĩ violin, từ bỏ sự nghiệp âm nhạc để ‘theo đuổi’ trào lưu mukbang. Năm 2016, anh bắt đầu đăng tải những video ngắn chia sẻ quá trình ăn chay. Đến nay, đã không còn là ‘tín đồ’ ăn chay, Perry chỉ sản xuất những video mukbang giới thiệu thức ăn nhanh.

“Một người bạn bảo tôi nên thử qua mukbang”, anh chia sẻ. “Ban đầu tôi nghĩ, thật điên rồ, vì sao lại có người sẵn lòng xem tôi ăn gì đó trước máy quay? Thế nhưng, khi video đầu tiên tôi làm đạt 50.000 lượt xem qua vài tuần, mọi người bắt đầu hỏi lúc nào tôi sẽ đăng video tiếp theo”.

Vì phải đối diện vấn đề cân nặng sau mỗi lần ghi hình, Perry cố gắng ‘đốt cháy’ lượng calo dư thừa bằng nhiều bài tập thể dục và lịch ăn uống lành mạnh hơn đằng sau ống kính.

“Tôi chỉ muốn quay mukbang thêm vài năm nữa”, anh nói. “Đây là trào lưu rất không lành mạnh”.

Có nét trái ngược là Brittany Marsicek, 28 tuổi, một vũ công và diễn viên, người thử sức làm video mukbang trong 2 năm gần đây. Thay vì chọn ngồi ở địa điểm cố định, đầy đủ món ngon xếp đặt trước camera, và người ăn “đơn giản là nhồi nhét vào miệng” - như cách cô mô tả, Marsicek quay hình bữa ăn trong xe, thường với thực đơn nóng hổi vừa mua tại một hàng thức ăn nhanh gần đó.

Chuyên gia tâm lý học Michal Strahilevitz, trợ lý giảng dạy chuyên ngành Marketing, đại học Saint Mary, California, cho rằng: mặc dù khái niệm mukbang thoạt nhìn “có vẻ điên rồ”, nhưng “quan sát người khác say mê ăn uống thực chất vẫn lành mạnh hơn là tự bạn ăn uống vô độ”.

Cô lý giải: “Đương nhiên, luôn tồn tại rủi ro về xu hướng bắt chước thói quen ăn uống tiêu cực, khi nó ‘lan tràn’ như một làn sóng văn hóa được sẵn lòng chấp nhận, đặc biệt ở đại bộ phận thanh thiếu niên hiện nay”.

Với những phụ nữ trẻ khao khát giữ dáng như Becky Beach? Ít nhất mukbang là cách để cô đạt đến mục tiêu giảm cân. “Tôi biết nó thật kỳ quặc, nhưng nó hiệu quả với tôi!”

Như Ý (tin, ảnh: AP)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ca sĩ đồng tính công khai thứ 2 có ca khúc 'Old Town Road' được chứng nhận kim cương tại Mỹ

Sau hơn 20 năm, một nghệ sĩ đồng tính trẻ khác đã nối gót Elton John để sở hữu một ca khúc đạt chứng nhận “kim cương”.

'The Rise of Skywalker' phá kỷ lục đặt vé trước nhiều nhất trong loạt phim Star Wars

Sức hút quá lớn của 'The Rise of Skywalker' cho thấy khán giả vẫn còn rất quan tâm đến thương hiệu Star Wars.

Hoa hậu Phan Thị Mơ tìm kiếm 'Người đẹp xứ Dừa 2019'

Hoa hậu Đại sứ Du lịch Thế giới 2018 nhận lời ngồi ghế nóng cuộc thi nhan sắc dành cho các cô gái trẻ đang sinh sống, học tập, làm việc, tạm trú hoặc có nguyên quán tại Bến Tre. Đồng hành cùng cô còn có Nhà sử học Dương Trung Quốc, Tiến sĩ Nhân trắc học Thẩm Hoàng Điệp, NSND Lan Hương, NSUT Chiều Xuân, Miss Earth Nguyễn Phương Khánh…

Bùi Lê Mận: Tình yêu của chồng đã giúp tôi bớt chơi vơi sau 10 năm ca hát

Có lẽ 10 năm với một ca sĩ không phải là một hành trình dài nhưng đối với cô gái đi theo dòng nhạc dân gian Bùi Lê Mận thì 10 năm đánh dấu sự trưởng thành từ cuộc sống cho tới cách thể hiện những bài hát trong giọng ca của mình.

Goo Hye Sun muốn hoãn ly hôn vì mẹ bị u não

Đến giờ, cuộc chiến ly hôn của Goo Hye Sun và Ahn Jae Huyn vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Rose McGowan kiện Harvey Weinstein lạm dụng quyền lực để ‘bịt miệng’ các nạn nhân bị quấy rối

Rose McGowan cho rằng Harvey Weinstein đã thuê một công ty tư nhân làm mọi cách để ngăn cản cô đưa vụ hiếp dâm năm 1997 vào hồi ký 'Brave'.

Lindsay Lohan lộ mặt mộc già nua đến khó tin

Lindsay Lohan chỉ mới 33 tuổi nhưng trông già hơn rất nhiều.

Adele thon gọn bất ngờ tại tiệc sinh nhật của Drake

Gần như ai cũng nhận ra Adele trông ốm (gầy) đi rất nhiều so với mấy tháng trước đây.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Bạn có đang mắc phải tình trạng “Rumination” - Càng nghĩ càng mắc kẹt?

Suy ngẫm - TĐ - 03/08/2026 10:00
Có lẽ ai cũng từng trải qua những đêm nằm thao thức vì một cuộc tranh cãi chưa có hồi kết, một quyết định sai lầm trong quá khứ hay nỗi lo về tương lai. Chúng ta tin rằng nếu tiếp tục suy nghĩ thêm một chút nữa, câu trả lời sẽ xuất hiện. Nhưng thực tế, điều xảy ra thường là ngược lại.

Khi "văn hóa đọc" không chỉ dừng lại ở việc “đọc”: Công nghệ đang định nghĩa lại cách con người tiếp nhận tri thức?

Phong cách sống - Minh Ngọc - 03/08/2026 09:00
Không còn chỉ gói gọn trong những trang sách, tri thức ngày nay được tiếp nhận qua video, podcast, AI và nhiều nền tảng số khác, đặt ra câu hỏi liệu công nghệ đang làm phai nhạt văn hóa đọc hay mở ra một "văn hóa tiếp nhận thông tin" mới.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Từ sách - Phim - FN - 03/08/2026 08:00
Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Vi công nhân: Xu hướng khoán ngoài toàn cầu mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/08/2026 11:00
Thiếu hụt kĩ năng CNTT toàn cần đã đạt tới điểm găng vào lúc nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi chậm chạp.

Bức ảnh này có bao nhiêu khuôn mặt?

Thư giãn - PV - 02/08/2026 10:00
Bức ảnh này có bốn khuôn mặt, và sau nhiều ngày tìm kiếm, tôi chỉ tìm thấy ba khuôn mặt. Tôi sẽ rất ấn tượng nếu bạn có thể tìm thấy cả bốn khuôn mặt.

TP.HCM, vợ chồng mang "nhà di động" 1,5 tỷ đồng đưa bố mẹ phượt 2.000km

Phong cách sống - Mộc Khải - 02/08/2026 09:00
Mong muốn đưa bố mẹ đi khám phá những vùng đất mới, gia đình chị Đoàn Thanh Giang đã huy động hai chiếc ô tô, trong đó có một "nhà di động", đưa 3 thế hệ rong ruổi hơn 2.000km xuyên miền Bắc.

Tiệm bánh nửa đêm

Tủ sách - FN - 02/08/2026 08:00
Ở Hwawoldang, mỗi món bánh sẽ giúp người đã khuất tìm lại ký ức, nói lời còn dang dở trước khi đi qua thế giới bên kia. Đó là Tiệm bánh nửa đêm.

Đối thoại với sinh viên ở Nam Kinh, Trung Quốc

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/08/2026 11:00
Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:

Sự im lặng là hình thức bác bỏ cao nhất

Suy ngẫm - Tr. Quang - 01/08/2026 10:00
Trong các mối quan hệ giữa người với người, khi đối mặt với mưu mô và những lời vu khống vô căn cứ, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là tranh cãi, phản bác và đối đầu trực diện.

Cứ 10 người trẻ Hàn Quốc thì 9 người sợ gặp bạn bè, khi các mối quan hệ thành khoản chi tiêu bị cắt giảm

Phong cách sống - Dun - 01/08/2026 09:00
Khi giá một bữa ăn tăng nhanh hơn thu nhập, thứ bị cắt không phải là món ăn mà là chính cuộc hẹn. Từ Seoul đến New York và Tokyo, "friendflation" đang cho thấy lạm phát không chỉ làm nhẹ giỏ hàng đi chợ mà còn làm nguội đi các mối quan hệ, và với nền kinh tế, đó là cú đòn giáng thẳng vào sức cầu nội địa.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

Từ sách - Phim - FN - 01/08/2026 08:00
​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Giới khoa học chụp não người đang toan tính trả thù và phát hiện ra thứ đáng sợ hơn cả ma túy

Suy ngẫm - Long Vân - 31/07/2026 10:00
"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.

Nhạc sĩ Trần Tiến đi xe ôm lên tận đỉnh núi, ước mơ bỏ hết thế gian

Phong cách sống - Tùng Ninh - 31/07/2026 09:00
"Tôi đi 43 nước, không nước nào thân yêu bằng Việt Nam" – nhạc sĩ Trần Tiến nói.

Thế giới trong giọt nước - Khi những người tử tế không đồng ý với nhau

Từ sách - Phim - Quang Anh - 31/07/2026 08:00
Trong "Thế giới trong giọt nước", Regina Linke không đặt các nhân vật trước lựa chọn giữa thiện và ác. Họ đều muốn giúp một con chim sẻ bị thương, nhưng lại không thống nhất về cách giúp. Cũng từ những bất đồng ấy, câu chuyện không còn chỉ nói về lòng tốt.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS