Thứ 2, 09/12/2019

Khi mọi điểm tựa đều mất - Nền móng của ngôi nhà niềm hạnh phúc đích thực

20/11/2019 08:30
Khi mọi điểm tựa đều mất - Nền móng của ngôi nhà niềm hạnh phúc đích thực

Ánh hào quang của con người là nguyên nhân tạo nên những bóng râm trong cuộc đời của chính họ. Ralph Waldo Emerson

Đã đến lúc bạn biến những dự định của mình thành hành động. Với tất cả những kỹ năng cần thiết, đã đến lúc bạn xây một ngôi nhà có tên “hạnh phúc” cho chính mình. Tôi không rành lắm về việc xây nhà, tuy nhiên tôi vẫn hiểu bước đầu tiên và cơ bản nhất để xây một ngôi nhà chính là bồi đắp cho nó một nền móng kiên cố.

Xây dựng “ngôi nhà hạnh phúc” cũng với bước đầu tiên như thế: xác định mục tiêu bạn đang hướng đến là niềm hạnh phúc đích thực và xem đó là nền móng cho ngôi nhà của mình. Điều này nghĩa là bạn tin tưởng rằng mình có thể và xứng đáng được hạnh phúc, bạn rèn luyện những thói quen để giúp mình có được nó và dần dần, chúng sẽ được nâng lên thành những suy nghĩ, quan niệm và hành động mới dẫn bạn đến gần hơn với hạnh phúc đích thực.

Nắm giữ hạnh phúc

Tôi để ý thấy rằng ngày càng có nhiều người chủ động đánh thức mọi khả năng tiềm ẩn của bản thân để hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn, và họ làm điều này thông qua những suy nghĩ, hành động và cảm nhận riêng. Họ nhận thức được lựa chọn của mình sẽ quyết định tất cả. Thật sự bản thân mỗi người đều có trách nhiệm với những xúc cảm hạnh phúc hay không hạnh phúc trong đời mình. Để hạnh phúc, bạn cần:

1. Chấp nhận: bạn phải thừa nhận hạnh phúc hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân mỗi người và hãy tin bạn có đủ khả năng và sức mạnh để có được hạnh phúc đích thực chỉ bằng việc thay đổi những thói quen chưa tốt của mình.

2. Nhận lấy trách nhiệm: chính là khả năng bạn phản ứng trước mọi biến cố xảy đến với mình theo cách nó sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến hạnh phúc.

Xây dựng “ngôi nhà hạnh phúc” cũng với bước đầu tiên như thế: xác định mục tiêu bạn đang hướng đến là niềm hạnh phúc đích thực và xem đó là nền móng cho ngôi nhà của mình.

Một số thói quen xấu mà bạn cần nhận diện để loại bỏ, đồng thời hình thành những thói quen mới để có một tương lai hạnh phúc tươi sáng hơn

Phàn nàn:Than phiền, cảm thấy thương hại bản thân, cố gắng tìm kiếm sự cảm thông từ người khác, mang niềm tin thái quá hoặc bất bình vì không được đối xử công bằng… những dấu hiệu này cho thấy bạn đang sa lầy trong tiếc nuối và thất vọng cùng cực. Bạn tập trung vào điều gì thì điều ấy sẽ hướng về bạn, bạn càng lo lắng than phiền thì lại càng lôi kéo những xúc cảm tiêu cực đó về mình và càng làm tăng tính trầm trọng của vấn đề. Câu cửa miệng của những người hay phàn nàn: Tội nghiệp thân tôi!

Đổ lỗi: Bạn quy những sự việc xảy ra là nguyên nhân gây nên tổn thương cho chính mình. Thay vì tập trung năng lượng và sức lực để tìm cách giải quyết những vấn đề đó, thì bạn lại tổn hao tâm sức cho những suy nghĩ không có căn cứ. Câu cửa miệng của những người hay đổ lỗi: Đó không phải là lỗi của tôi!

Tự ti: Khi tự buộc tội bản thân, cảm thấy xấu hổ, tự ti về những chuyện đã qua hoặc mang cảm giác tội lỗi vì những việc đã làm (hay không làm), chúng ta thường nén nỗi đau và chôn chặt những cảm xúc đó vào cõi sâu kín nhất trong tâm hồn. Điều này góp phần triệt tiêu hết nguồn năng lượng của chúng ta và khóa chặt con đường tiến tới niềm hạnh phúc đích thực.

Câu cửa miệng của những người tự ti: Tất cả đều là lỗi của tôi!

Cố gắng thoát khỏi những xúc cảm tiêu cực này là cách tốt nhất giúp bạn quay về con đường theo đuổi hạnh phúc đích thực.

Trích sách Khi mọi điểm tựa đều mất

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hòa thượng Thích Trí Quang: 'Một cuộc đời không vẫn hoàn không'

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang vừa viên tịch vào lúc 21 giờ 45 phút 8.11.2019 (tức ngày 12.10 Kỷ Hợi), trụ thế 97 năm. Những hoạt động tôn giáo của ông trước và sau năm 1975 là đề tài được dư luận quan tâm chú ý...
2

Bước ra thế giới – Lời khuyên của GS. John Vũ dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam

Bước ra thế giới là tập hợp những lời khuyên không thể bỏ qua với các bạn trẻ trên con đường lập nghiệp và khẳng định bản thân không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới của GS. John Vũ.
3

Ai mới là người hạnh phúc

Cuộc sống trở nên khó khăn hơn khi chúng ta sống vì người khác, nhưng nó cũng trở nên đẹp đẽ và hạnh phúc hơn. - Albert Schweitzer.
4

Sức mạnh của sự tử tế - Bạn có được điều kỳ diệu nếu sống tử tế với tất cả mọi người

Một hành động tử tế nhỏ bé có thể tạo ra sự khác biệt lớn lao cho cả cuộc đời
5

Tìm Ikigai – Tìm lý do để bạn thức dậy mỗi buổi sáng hay bắt đầu mỗi công việc vui vẻ theo cách của người Nhật

Người Nhật gọi niềm vui sống, ý nghĩ sống, mục đích sống là Ikigai. Đó không đơn giản là một từ trong từ điển mà là một khái niệm.

Cửa hiệu triết học – Nơi có mọi thứ bạn cần cho học sinh theo phong cách triết học

"Cửa hiệu triết học" đã nhận được giải Education Resources Award tại Best Educational Book năm 2012, giành chiến thắng tại New England Book Festival 2012 cho hạng mục Compilations / Anthology và thắng chung cuộc giải ForeWord Review Book năm 2012.

Khuyến học - Bí mật của đất nước khiến người Việt nể phục: Tinh thần công dân từ nhân dân và chính phủ

Trong nhân dân, có không ít người nhìn qua thì trung thực, chính trực, nhưng mỗi khi quan hệ với chính quyền thì nhân cách lại thay đổi, trở nên dối trá, ngụy biện - Fukuzawa Yukichi.

Man mác vàm Nao và nỗi lòng của người thầy giáo 8X

Trương Chí Hùng (SN 1985) là nhà văn trẻ của tỉnh An Giang, hiện đang là giảng viên Trường đại học An Giang. Anh nổi tiếng với bút ký Man mác vàm Nao - đoạt giải Nhất cuộc thi Bút ký ĐBSCL năm 2017.

Điều bình dị thông thái: Bài học từ ngọn đèn dầu Thầy đã thắp

Một thầy giáo tốt như một ngọn nến, ngọn nến cháy để soi đường cho những người khác – Mustafa Kernal Ataturk

5 cuốn sách đầy ý nghĩa với các thầy cô trong ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Đây là những cuốn sách không chỉ dành riêng cho các thế hệ học trò mà còn là món quà tinh thần quí giá gửi đến người thầy thầm lặng gieo mầm tri thức cho cuộc đời của bạn.

Khi mọi điểm tựa đều mất: Đi tìm sự thanh thản và bình yên cho tâm hồn

Chúng ta không bao giờ tìm được sự bình yên với thế giới bên ngoài một khi nội tâm chưa thật sự tĩnh lặng. Đạt Lai Lạt Ma

Cửa hiệu triết học – Hãy đọc cùng với một đứa trẻ và bạn sẽ ngạc nhiên...

Hôm nay chúng ta sẽ đến một nơi rất đặc biệt. Đây là một cửa hiệu nhỏ. Bước qua cánh cổng cũ kỹ màu vàng nghệ và đi thẳng vào trong, bạn sẽ thấy trên chiếc kệ gần cửa ra vào có một đôi vợ chồng chim cú. Họ đang nhắc đến một món đồ kỳ lạ trong nhà mình, món Không gì cả.

Nhà văn Đoàn Thạch Biền, Nguyên Nguyên trao toàn bộ tác quyền cho công ty Huyền Đức

Bằng việc ký văn bản trao tác quyền toàn bộ tác phẩm của mình cho Huyền Đức, các tác giả hy vọng rằng những "đứa con tinh thần" của mình có nhiều cơ hội đến với độc giả hơn.

Tôi nói thật: Người Hà Nội tự hào vì có ông Đức Chung

Thư giãn - 09/12/2019 12:02
Người Hà Nội những ngày này tự hào có ông Đức Chung. Vâng, không chỉ người Hà Nội mà người Việt Nam đều tự hào có ông Đức Chung.

Tuyển nữ Việt Nam được thưởng lớn chưa từng có khi thắng Thái Lan đoạt HCV SEA Games

Thể thao - 09/12/2019 11:45
Cơn mưa tiền thưởng đã đến với các cô gái Việt Nam sau khi đánh bại Thái Lan để giành chiếc HCV SEA Games 30. Đây cũng là chiếc HCV thứ 6 của tuyển nữ Việt Nam.

Sách mới dành cho sinh viên “Bước ra thế giới”

Sách - 09/12/2019 11:27
Theo công ty phân tích Gartner, đến năm 2020, sẽ có trên 26 tỉ thiết bị được kết nối, có thể “nói chuyện” với nhau và tạo ra “mạng lưới khổng lồ các vật được kết nối”. Mối quan hệ giữa con người và các thiết bị này, giữa các thiết bị với các thiết bị, sẽ thay đổi hoàn toàn bản chất của công việc và xã hội.

Cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Michele Obama quyên hơn 500.000 USD tiền bán hồi ký cho từ thiện

Giải trí - 09/12/2019 11:06
Cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama cho biết sẽ quyên góp toàn bộ số tiền thu được từ cuốn sách 'Becoming' cho hoạt động hỗ trợ các trẻ em gái vị thành niên trên toàn thế giới.

Biến cố phá sản vỡ nợ, Phước Sang - Kim Thư sống thế nào sau 7 năm ly hôn?

Giải trí - 09/12/2019 09:46
Phước Sang - Kim Thư là cặp vợ chồng nghệ sĩ vừa giàu vừa giỏi, nhưng sau một biến cố, cuộc đời của họ đi theo những hướng khác.

Lần thứ hai thắng Thái Lan chỉ trong 3 tháng, Việt Nam vô địch SEA Games

Thể thao - 09/12/2019 09:39
Lần thứ hai trong năm 2019, thầy trò HLV Mai Đức Chung đã đánh bại Thái Lan để lên ngôi vô địch. Lần đầu tiên là chung kết AFF Cup hồi tháng 9 và bây giờ là chung kết SEA Games 30.

Ấn Độ lên kế hoạch chuyển toàn bộ ngành đường sắt sang dùng điện

Thế giới - 09/12/2019 09:36
Với sự trợ giúp của Anh, Ấn Độ đã ban hành một kế hoạch đầy tham vọng chuyển toàn bộ ngành đường sắt với hơn 67.000 km sang dùng điện.

Buông trôi việc bảo tồn di sản, cử tri lo đánh mất lịch sử Sài Gòn

Văn hóa - 09/12/2019 09:34
Đại biểu cho rằng TP.HCM đang khá lúng túng và gần như buông trôi công tác bảo tồn di sản. Trong khi đó, di sản và kiến trúc đô thị là phần hồn của TP.HCM. Nếu nhìn vào di sản và kiến trúc đô thị như là cái lạc hậu cần phá dỡ thì đã đánh mất lịch sử hình thành của Sài Gòn.

HLV Mai Đức Chung: “Để đánh bại Thái Lan,Các cầu thủ nữ đã thể hiện sự kiên cường"

Thể thao - 09/12/2019 09:27
Phát biểu tại họp báo sau trận chung kết đưa đội tuyển nữ Việt Nam tiếp tục lên ngôi vô địch với tấm huy chương Vàng tại SEA Games 30, HLV trưởng Mai Đức Chung không giấu nổi niềm vui, tự hào với danh hiệu toàn đội vừa giành được.

Nam ca sĩ chết ở tuổi 21 sau cơn co giật tại sân bay

Giải trí - 09/12/2019 09:23
Rapper 21 tuổi của Mỹ, Juice Wrld đã qua đời sau cơn co giật và chảy máu miệng khi tới sân bay Chicago vào sáng chủ nhật (theo giờ địa phương).

Chiêm ngưỡng nhan sắc của nữ trọng tài trận chung kết bóng đá SEA Games 30

Thể thao - 09/12/2019 09:19
Cái lắc đầu "duyên dáng" của nữ trọng tài từ chối bàn thắng của đội tuyển nữ Thái Lan vào lưới tuyển nữ Việt Nam do lỗi việt vị khiến cho dân mạng Việt Nam đứng ngồi không yên và quyết đi tìm danh tính

Giành HCV SEA Games, Lý Hoàng Nam được thưởng 1 tỉ đồng

Thể thao - 09/12/2019 09:17
Tối 8.12, UBND tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Lễ tuyên dương HLV, VĐV quần vợt đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 30 - Philippines 2019.

Cô gái Khmer xả thân giúp Việt Nam giành HCV bóng đá nữ, Quang Hải phải thán phục

Thể thao - 09/12/2019 09:16
Chứng kiến những màn cắt bóng đầy chắc chắn của Kiều, nhiều CĐV ví von cô giống như Quế Ngọc Hải của tuyển nữ. Cựu tiền đạo Nguyễn Việt Thắng còn so sánh ở tầm quốc tế khi trên facebook, anh so sánh Kiều với trung vệ hàng đầu của Liverpool: “Chương Thị Kiều đá như Van Dijk”.

Thị trường bánh kẹo trước Tết: Hàng ngoại 'lấn át'

Kinh doanh - 09/12/2019 09:16
Còn hơn 1 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán 2020, các hoạt động kinh doanh đang trở nên nhộn nhịp. Tuy nhiên, các mặt hàng ngoại vẫn chiếm thị phần vượt trội trên thị trường.

Tour du lịch xem biểu tình tại Hồng Kông

Thế giới - 09/12/2019 09:09
Bên cạnh những điểm đến quen thuộc như núi Thái Bình (Victoria Peak), công viên Hải dương hay đảo Lạn Đầu, một công ty còn tung ra một gói dịch vụ mới: tour xem biểu tình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS