Thứ 3, 12/11/2019

Khi mọi điểm tựa đều mất: Vì sao có những người hạnh phúc hơn những người khác?

09/11/2019 08:00
Khi mọi điểm tựa đều mất: Vì sao có những người hạnh phúc hơn những người khác?

Nếu tôi và bạn đang ngồi thưởng thức ly trà nóng ở một quán nước ven đường và tôi hỏi: “Bạn có cảm thấy mình hạnh phúc không ?”, bạn sẽ trả lời như thế nào? Rất ít người trả lời rằng: “Tất nhiên rồi – tôi rất hạnh phúc”.

Nhiều người lại có câu trả lời là: “Cũng đôi khi…”.

Nhưng tôi dám cá là ít nhất có một nửa trong số các bạn trả lời rằng: “Không! Tôi không thật sự hạnh phúc”.

Hạnh phúc là điều có thật hay không

Một số ít người luôn cảm thấy cuộc sống của họ rất hạnh phúc dù cho có điều gì xảy ra đi nữa, trong khi đối với những người khác, họ không tìm thấy hạnh phúc dù đã cố gắng rất nhiều. Phần lớn chúng ta nằm ở giữa hai trạng thái đó.

Người ta tiến hành một cuộc khảo sát những người may mắn trúng số độc đắc - điều mà nhiều người vẫn nghĩ là vận may trời cho. Trong vòng một năm, những người may mắn đó đều quay trở lại giới hạn hạnh phúc trước kia – trước khi họ hay tin mình trúng số độc đắc. Đối với những người bị liệt thì cuộc khảo sát cũng cho kết quả tương tự: trong khoảng một năm sau khi phát bệnh, họ đều tìm lại được cảm giác hạnh phúc trước khi mắc bệnh. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, bất kể bạn gặp phải chuyện may rủi nào trong cuộc sống, bạn vẫn luôn có xu hướng quay lại mức độ cảm nhận hạnh phúc mà mình đã từng có.

Những cuộc nghiên cứu về sau đã chỉ ra ba trường hợp ngoại lệ: mất người bạn đời – nỗi đau này cần một thời gian dài để vượt qua, bị thất nghiệp dài hạn, và trong trường hợp rơi vào khủng hoảng về tài chính.

Chúng ta đã dành hết cả cuộc đời mình để tìm kiếm hạnh phúc

Chắc bạn đang nghĩ: “Nếu giới hạn hạnh phúc của tôi là cố định, vậy làm sao tôi biết mức độ của nó đến đâu?”. Tiến sĩ David Lykken – nhà khoa học của trường Đại học Minnesota – cũng đã đặt ra một câu hỏi tương tự. Để xác định giới hạn hạnh phúc của con người bao nhiêu là có sẵn và bao nhiêu là tự tạo, Lykken cùng nhóm nghiên cứu của mình đã tiến hành nghiên cứu rất nhiều cặp song sinh cùng trứng nhưng được nuôi dạy tách biệt. Sau nhiều cuộc khảo sát, họ phát hiện khoảng 50% giới hạn hạnh phúc của con người là có sẵn, phần còn lại là do chúng ta tích lũy. Điều này có nghĩa là một nửa xúc cảm hạnh phúc của bạn có được là vốn trời cho, một nửa còn lại là bạn đúc kết được từ những trải nghiệm trong cuộc sống của mình.

Trong một báo cáo gần đây về các cuộc nghiên cứu giới hạn của hạnh phúc, những nhà tâm lý học như Sonja Lyubomirsky, Kennon Sheldon và David Schaade đã xác nhận kết luận của Lykken: 50% giới hạn hạnh phúc được quy định do kiểu gen. Nhưng ngạc nhiên và gây chú ý hơn cả là thông tin họ đưa ra về 50% còn lại: chỉ 10% trong số đó là phụ thuộc vào những yếu tố như: sự giàu có, tình trạng hôn nhân và công việc. Còn lại 40% cuối cùng là kết quả của những suy nghĩ, cảm giác, ngôn từ và hành động của con người. Điều này giải thích vì sao bạn có thể nâng cao giới hạn hạnh phúc của mình. Mọi việc cũng giống như bạn điều chỉnh bộ ổn nhiệt để tìm cảm giác ấm áp trong một ngày đông lạnh lẽo vậy: bạn hoàn toàn có khả năng gia tăng giới hạn hạnh phúc của mình để đạt đến hạnh phúc mỹ mãn.

Kết quả của cuộc nghiên cứu này đã làm thay đổi hoàn toàn những suy nghĩ trước đây của chúng ta về hạnh phúc. Chúng ta đã dành hết cả cuộc đời mình để tìm kiếm nó, khát khao nó và cố gắng làm tất cả những việc mà ta nghĩ sẽ mang lại cho ta hạnh phúc: sự sung túc, sắc đẹp, công việc, các mối quan hệ tốt... Nhưng sự thật là để có được hạnh phúc đích thực, tất cả những điều bạn cần làm là nâng cao giới hạn hạnh phúc của mình mà thôi.

Hạnh phúc không được cảm nhận bằng những giác quan thông thường.

Chuỗi hạnh phúc

Một ngày nọ, trong lúc ngồi biên soạn lại những thu thập của mình, tôi tổng hợp các tài liệu lại với nhau và nhận ra hạnh phúc cũng thay đổi theo một chu trình như sau:

Không hạnh phúc:

Khi cuộc sống không còn hứng thú nữa, lúc nào bạn cũng trong tâm trạng lo lắng, mệt mỏi và chán nản. Sở dĩ có cảm giác này là do bạn phải liên tục chịu đựng sự giày vò, tuyệt vọng đến nỗi cuộc sống của bạn bị đảo lộn hoàn toàn. Trong trường hợp này, bạn cần tham vấn các chuyên gia tâm lý.

Hạnh phúc vì những điều giả tạo:

Khi con người cảm thấy rằng mình không hạnh phúc, họ thường tìm quên trong những khoái cảm của chất gây nghiện, tình dục, rượu chè, cờ bạc hay sa vào tình trạng thèm ăn hoặc xem ti-vi không thể kiểm soát được. Loại hạnh phúc này thực chất chỉ là giả tạo: bạn cố trốn chạy cảm giác mất mát, không trọn vẹn bằng các thú tiêu khiển để tận hưởng những lạc thú nhất thời.

Hạnh phúc vì những điều tốt đẹp:

Đây là hạnh phúc mà mọi người vẫn thường mơ ước: gia đình ấm êm, bạn bè yêu mến, thành công trong công việc, tình hình tài chính vững vàng, có một ngôi nhà đẹp, một chiếc xe đẹp hay có cơ hội phát huy những thế mạnh và tài năng của mình. Đó là cảm giác hài lòng và mãn nguyện khi bạn tận hưởng những điều mình hằng ao ước.

Hạnh phúc tự thân:

Đây mới chính là hạnh phúc trọn vẹn – một cảm giác ấm êm, thanh thản và yên ả từ sâu thẳm tâm hồn. Đó là một cảm giác bình yên mà không có điều gì bên ngoài có thể chi phối được.

Hạnh phúc đích thực không phải là cảm xúc hân hoan, thích thú hay những phút giây tuyệt đỉnh kéo dài không bao giờ phai nhạt. Và cũng không phải chỉ với một nụ cười mãn nguyện hay cảm xúc thăng hoa trong bất chợt là có thể biểu trưng được cho nó. Sự thật là khi bạn có được niềm hạnh phúc này, đừng ngạc nhiên vì ở bạn vẫn tồn tại những cảm xúc tiêu cực của nỗi buồn, sự sợ hãi, tức giận và thậm chí cả đớn đau nữa – nhưng từ trong tâm hồn, bạn vẫn cảm nhận được sự thanh thản và bình yên đến tuyệt đối.

Một khi đạt được niềm hạnh phúc trọn vẹn, bạn sẽ hòa quyện niềm hạnh phúc đó vào những trải nghiệm của chính mình chứ không phải cố gắng tìm kiếm xúc cảm hạnh phúc từ chúng. Bạn cũng không cần làm tất cả mọi việc chỉ để có được hạnh phúc. Bạn sống vì niềm hạnh phúc thật sự hiện hữu trong con người bạn chứ không phải sống để kiếm tìm hạnh phúc.

Hạnh phúc không được cảm nhận bằng những giác quan thông thường. Nó không phác họa trước mắt bạn một cuộc sống hoàn hảo mà nó chỉ ra cho bạn thấy rằng dù cuộc sống có khó khăn, chông gai đến thế nào thì bạn vẫn cảm nhận được niềm hạnh phúc thật sự trong tim mình.

Trích sách Khi mọi điểm tựa đều mất


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Câu chuyện quét lá trong sân chùa dạy ta bài học đón nhận mọi việc trong đời một cách tích cực nhất

Tiểu hoà thượng được giao nhiệm vụ quét lá rụng trong sân chùa vào mỗi sáng, cậu đã nghĩ nhiều cách để công việc bớt vất vả. Nhưng khi làm theo lời khuyên của sư trụ trì cậu kịp giác ngộ ra nhiều điều.
2

Chất Michelle - Vì sao phái nữ cần sở hữu quyển sách này?

Tất cả những điều phụ nữ cần nhớ và “ghim” chặt vào lòng đều có hết trong quyển sách này!
3

Người họa sĩ thông minh đã vẽ chân dung vị vua xấu xí như thế nào để không bị chém đầu

Chuyện kể rằng ngày xưa có một vị vua dung mạo rất xấu xí. Ông vừa bị chột vừa bị què. Ngày nọ, ông triệu tập tất cả các họa sĩ tài ba trong vương quốc vẽ chân dung cho ông.
4

Thiết kế một cuộc đời đáng sống - Giải quyết vấn đề mà bạn đang “mắc kẹt” bằng tư duy thiết kế

Làm thế nào để bạn có được một cuộc sống chỉnh chu, hạnh phúc; một đời sống sáng tạo, luôn biến đổi và tiến triển không ngừng? Câu trả lời chính là hãy học cách thiết kế một cuộc đời đáng sống.
5

Ikigai – Công thức giúp người Nhật tìm được “lẽ sống”

Ikigai là một quan niệm truyền thống của người Nhật về việc tìm thấy lẽ sống – những gì giúp bạn cảm thấy mãn nguyện trong cuộc đời. Nó có thể là bất cứ điều gì mang lại cho ai đó niềm vui và hạnh phúc, bao gồm sở thích, công việc và gia đình.

Cuộc đời nhạc sĩ Lam Phương qua sách ‘Trăm nhớ ngàn thương’

"Trăm nhớ ngàn thương” là cuốn sách tư liệu viết về cuộc đời của nhạc sĩ tài hoa Lam Phương – tác giả của những ca khúc nổi tiếng như Bài tango cho em, Thành phố buồn, Duyên kiếp, Khóc thầm, Mưa lệ, Kiếp nghèo…

Dấu chân trên cát

“Dấu chân trên cát” là tác phẩm được dịch giả Nguyên Phong phóng tác kể về xã hội Ai Cập thế kỷ thứ XIV trước CN, qua lời kể của nhân vật chính -  Sinuhe.

Giáo dục không la mắng

Có thể nói, nuôi dạy trẻ là cả một quá trình dài hơi, tốn sức, tốn thời gian và đầy “cân não” đối với các ông bố, bà mẹ.

Giải quyết khủng hoảng bằng 'Lựa chọn tối ưu thứ 3'

Một khi lựa chọn theo "cách của bạn" hay "cách của tôi", ít nhiều cũng khiến một bên bị tổn thất. Lựa chọn như thế nào để không ai phải từ bỏ điều gì, mà tất cả đều thắng?

Khuyến học: Từ bí mật của Nhật Bản 150 năm trước đến 'vũ khí sắc bén' sẽ giúp Việt Nam thành dân tộc dẫn dắt

"Học tập chăm chỉ là lẽ đương nhiên của con người, chứ đâu đến mức phải khen ngợi. Bởi lẽ, lý do sinh tồn của con người chắc chắn ở tầm cao hơn nhiều" - Fukuzawa Yukichi.

6 tựa sách giúp bạn trẻ tìm lại tình yêu thương cuộc sống

“Nếu để ý đến những điều bạn đang có trong cuộc sống, bạn sẽ nhận được nhiều hơn thế. Còn nếu chỉ để ý đến những điều bạn không có, bạn sẽ thấy mình không bao giờ có đủ” - Oprah Winfrey.

Sâu lắng tình người trong tập truyện ngắn 'Mình gọi nhau là cưng'

Đây là tập truyện ngắn thứ 2 của tác giả Trúc Thiên vừa được Nhà xuất bản Văn hóa Văn nghệ phát hành.

Tăng trưởng thần tốc - Cuốn sách chứa đựng những bí mật then chốt để xây dựng nên doanh nghiệp toàn cầu

Thuật ngữ mà Reid Hoffman và Chris Yeh ứng dụng khi nói về tăng trưởng thần tốc là Blitzscaling, một tập hợp các kỹ thuật tăng trưởng, nhân rộng và khả năng bỏ xa đối thủ với tốc độ chóng mặt.

Tham vọng của Bắc Kinh tại Biển Đông ngày càng thu hút sự chú ý của Mỹ

Thế giới - 12/11/2019 07:30
Trung Quốc đang không ngừng triển khai các đội tàu tuần duyên khổng lổ cùng tàu đánh cá kết hợp dân quân biển để đòi hỏi một cách phi lý về chủ quyền tại Biển Đông. Đáp lại, Mỹ hiện cũng đưa các tàu thuộc Lực lượng Tuần duyên tới khu vực.

Chuyện Trần Lương cắt 'đường lưỡi bò' và thái độ của người nghệ sĩ

Giải trí - 12/11/2019 07:30
Sau khi bị nghệ sĩ Trần Lương phản đối, Ban tổ chức triển lãm Polyphony: Southeast Asia (ở Trung Quốc) đã buộc phải thay tấm poster cách điệu bản đồ Đông Nam Á có “đường lưỡi bò”. Hành động cương quyết của nghệ sĩ Trần Lương đã được dư luận cả nước hoan nghênh.

Sau ‘Mulan’, ‘Diệp Vấn 4’ đối diện với nguy cơ bị tẩy chay tại Việt Nam

Giải trí - 12/11/2019 07:30
Những ngày gần đây, làn sóng tẩy chay phim của các diễn viên đã từng công khai ủng hộ ‘đường lưỡi bò’ ngày càng mạnh mẽ. Đây là điều nhạy cảm mà Hollywood phải đối mặt.

Người biểu tình Bolivia chiếm Đại sứ quán Venezuela

Thế giới - 12/11/2019 07:00
Những người biểu tình đội mũ trùm đầu ở thủ đô của Bolivia đã tràn vào Đại sứ quán Venezuela hôm 10.11 (giờ địa phương) sau khi Tổng thống Evo Morales – một đồng minh chủ chốt của Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro, tuyên bố từ chức.

Hoàng Y Nhung vào vai 'người thứ 3' trong phim ngắn đầu tay

Giải trí - 12/11/2019 04:40
Hoàng Y Nhung vừa ra mắt phim ngắn đầu tay mang tên Nếu Kiếp Này Đã Lỡ và bài hát được dùng trong phim cũng là một sáng tác mới của cô.

Sinh viên đại lục rời Hồng Kông

Thế giới - 12/11/2019 04:39
Nhiều sinh viên Trung Quốc đại lục rời khỏi Hồng Kông vì lo ngại bị tấn công.

Bộ GD-ĐT yêu cầu báo cáo vụ kỷ luật học sinh xúc phạm ban nhạc Hàn Quốc

Học đường - 12/11/2019 04:16
Bộ GD-ĐT mới đây đã yêu cầu Sở GD-ĐT TP.HCM báo cáo về quy trình tiến hành kỷ luật nam sinh lớp 8 do hành vi xúc phạm nhóm nhạc BTS trên mạng xã hội. Hình thức kỷ luật ấy gây bức xúc trong dư luận thời gian qua.

Bảo vệ bệnh viện bị người ngoài vào đâm trọng thương

Thời sự - 12/11/2019 04:14
Một nhân viên bảo vệ của Bệnh viện Tim mạch tỉnh An Giang vừa bị thanh niên lạ mặt vào đâm trọng thương.

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang đã được hỏa táng

Thời sự - 12/11/2019 04:10
Sáng ngày 11.11, đông đảo tăng ni phật tử đã tập trung về chùa Từ Đàm, TP.Huế (Thừa Thiên – Huế) để tiễn đưa Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang đến nơi hỏa táng tại công viên Vĩnh Hằng (TX Hương Trà), cách chùa 11km.

Bị tố cắt mác Trung Quốc: Tạm giữ hơn 9.000 sản phẩm Seven.AM để điều tra

Kinh tế - 12/11/2019 04:03
Liên quan đến nghi vấn thương hiệu thời trang Seven.Am bị tố cắt mác Trung Quốc, lực lượng quản lý thị trường đã tạm thu hơn 9.000 sản phẩm của Seven.Am để điều tra, làm rõ.

Phòng tập thể hình Nga, áp dụng công nghệ sinh trắc học

Công nghệ - 12/11/2019 04:00
Theo Izvestija, các công ty Nga đang tích cực mở rộng khả năng sử dụng hệ thống nhận diện khuôn mặt: công nghệ sinh trắc học được tích hợp vào máy ATM và bây giờ đến lượt các câu lạc bộ thể hình.

Thành - bại đời người quyết định bởi 90 phút đầu tiên trong ngày

Giới trẻ - 11/11/2019 10:12
Các nhà nghiên cứu khẳng định: 90 phút đầu tiên trong ngày thực sự rất quan trọng, đó là khi năng lượng và ý chí của bạn mạnh mẽ nhất. Thế nên, tuyệt đối đừng lãng phí!

EU có thể điều tra chống độc quyền đối với ví điện tử Apple Pay

Công nghệ - 11/11/2019 10:07
Mặc dù đang phải vật lộn để cạnh tranh với WeChat và Samsung Pay, nhưng hiện tại Apple Pay đã có 383 triệu người dùng toàn cầu - nhiều hơn các nền tảng thanh toán di động như Google Pay và Amazon Pay.

Trung Quốc sẽ tăng mạnh đầu tư vào Blockchain

Công nghệ - 11/11/2019 10:06
Chi tiêu của Trung Quốc vào công nghệ Blockchain sẽ tăng trưởng rất mạnh trong những năm tới, có thể đạt mức 2 tỉ USD vào năm 2023.

U19 Trung Quốc chính thức bị loại, chuyển thấp thỏm đợi chờ cho Campuchia

Thể thao - 11/11/2019 09:59
Sau khi thua đậm U19 Hàn Quốc 1-4, Trung Quốc thấp thỏm chờ đợi những kết quả từ bảng khác để nuôi hy vọng giành vé vớt. Và giờ, sự thấp thỏm đợi chờ cho Campuchia.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS