Joan Rhodes - Hành trình từ trại tế bần đến ngôi sao quốc tế

23/12/2021 12:00
Joan Rhodes - Hành trình từ trại tế bần đến ngôi sao quốc tế

Bà Joan Rhodes (1921 - 2010) được biết tới là nữ lực sĩ khỏe mạnh và duyên dáng nhất của Anh. Cuộc đời của bà là hành trình từ tuổi thơ bi kịch trong nhà tế bần trở thành một ngôi sao quốc tế.

Cuộc đời của Joan Rhodes - nữ lực sĩ khỏe mạnh và duyên dáng nhất - 1

Bà Joan Rhodes (1921 - 2010) được biết tới là nữ lực sĩ khỏe mạnh và duyên dáng nhất của Anh. Cuộc đời của bà là hành trình từ tuổi thơ bi kịch trong nhà tế bần trở thành một ngôi sao quốc tế (Ảnh: Daily Mail). 

Bà Joan vốn sinh ra ở London (Anh) trong một gia đình vô cùng nghèo khó, bà và các anh chị em của mình sớm bị cha mẹ bỏ rơi. Ký ức tuổi thơ của bà Joan là những điều bất hạnh xảy ra trong nhà tế bần và bên những người họ hàng khắc nghiệt. Sau cùng, bà quyết định tự mình tìm cách tồn tại độc lập kể từ năm 14 tuổi.

Cuộc đời của Joan Rhodes - nữ lực sĩ khỏe mạnh và duyên dáng nhất - 2

Cuộc đời ấn tượng của bà Joan Rhodes được kể lại trong cuốn tiểu sử "An Iron Girl In A Velvet Glove".

Sau khi sống lang thang trên đường phố một thời gian, bà bắt đầu hoạt động biểu diễn rong ruổi với tư cách một nữ lực sĩ.

Bà Joan gây ấn tượng mạnh và được biết tới như là nữ lực sĩ "khỏe mạnh nhất, duyên dáng nhất nước Anh". Nếu những nữ lực sĩ khác thường có cơ bắp ấn tượng, dáng điệu mạnh mẽ, thì bà Joan vẫn giữ cho mình một dáng vóc nữ tính và động tác của bà khi khoe thể lực vẫn rất duyên dáng.

Giờ đây, cuộc đời ấn tượng của bà sẽ được kể lại trong cuốn tiểu sử "An Iron Girl In A Velvet Glove" (Cô gái thép trong đôi găng nhung) của tác giả Triona Holden.

Ở thời kỳ đỉnh cao sự nghiệp hồi thập niên 1950 - 1960, bà Joan từng tham gia biểu diễn trong các chương trình tạp kỹ. Bà Joan đã tự mình rèn luyện thể lực và năng lực biểu diễn, dần dần, bà trở nên nổi tiếng và còn được mời tới biểu diễn trong những sự kiện quy tụ giới thượng lưu, quý tộc Anh.

Cuộc đời của Joan Rhodes - nữ lực sĩ khỏe mạnh và duyên dáng nhất - 3
Cuộc đời của Joan Rhodes - nữ lực sĩ khỏe mạnh và duyên dáng nhất - 4

Bà Joan thời trẻ vừa xinh đẹp, gợi cảm, vừa có phong cách thời trang ấn tượng (Ảnh: Daily Mail).

Bà Joan thời trẻ vừa xinh đẹp, gợi cảm, vừa có phong cách thời trang ấn tượng, mỗi khi bà xuất hiện trên sân khấu, chưa cần thể hiện gì, bà đã thu hút khán giả.

Đến khi được xem bà biểu diễn, người ta lại càng ngỡ ngàng, sửng sốt và không thể rời mắt. Bà Joan có thể uốn một thanh sắt bằng tay không, có thể bế bổng những nam khán giả mà không gặp phải khó khăn nào.

Sinh năm 1921, những năm tháng tuổi thơ của bà Joan là một mảng ký ức khắc nghiệt đối với bà. Cha mẹ bà chỉ gắn bó bên nhau trong vài năm chung sống. Cuộc hôn nhân khốn khổ khiến người mẹ sớm bỏ đi, để lại người chồng và 4 người con nhỏ. Người con út mới chỉ 6 tuần tuổi. Quá khủng hoảng trước thực tế cuộc sống, người cha cũng bỏ đi.

Việc lần lượt bị mẹ rồi cha bỏ rơi khi còn nhỏ khiến bà Joan mãi mãi bị ám ảnh trong cả cuộc đời về sau. Chia sẻ với người viết tiểu sử Triona Holden, bà Joan từng nói rằng cả cuộc đời mình bà cảm nhận thấy một nỗi giận dữ không bao giờ biến mất. Chính xúc cảm ấy là một nguồn cơn đưa lại cho bà sức mạnh đáng gờm và một sự nghiệp biểu diễn thành công trong vai trò một nữ lực sĩ.

Sau một thời gian sống trong trại tế bần, bà Joan được ông bà nội nhận về nuôi cho tới năm 11 tuổi thì chuyển tới sống với người dì. Vợ chồng người dì sở hữu một quán rượu, chính lúc này, sức lực khác thường của cô bé Joan ngày ấy đã được nhận ra.

Cuộc đời của Joan Rhodes - nữ lực sĩ khỏe mạnh và duyên dáng nhất - 5
Cuộc đời của Joan Rhodes - nữ lực sĩ khỏe mạnh và duyên dáng nhất - 6

Joan Rhodes - một cô gái trẻ trung, xinh đẹp, khỏe khoắn khác thường nhanh chóng nhận được sự quan tâm của truyền thông - công chúng (Ảnh: Daily Mail).

Những công việc khuân vác nặng nhọc được cô bé Joan thực hiện một mình không khó khăn gì. Vào sinh nhật tuổi 14, khi được cho một số tiền nhỏ, bà Joan quyết định bỏ đi.

Với chỉ vài đồng tiền lẻ, bà Joan tìm tới những khu trung tâm sầm uất. Bà nói dối về độ tuổi của mình, sống lang thang trên đường phố và tồn tại bằng sự khôn ngoan, khéo léo của mình. Có lần bà làm quen với một lực sĩ chuyên biểu diễn rong ruổi trên đường phố.

Từ đó, bà Joan bắt đầu rèn luyện thể lực và lên ý tưởng cho các tiết mục biểu diễn khoe thể lực đáng gờm của mình. Một cô gái trẻ trung, xinh đẹp, khỏe khoắn khác thường nhanh chóng nhận được sự quan tâm của truyền thông - công chúng. Bà Joan liền được mời đóng các vai phụ trong phim.

Năm 1948, ở tuổi 26, bà Joan có 6 tháng đi lưu diễn tại Tây Ban Nha cùng với một đoàn vũ công. Sự kiện này đánh dấu bước chuyển của bà từ một nghệ sĩ biểu diễn trên đường phố trở thành một nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu.

Sau khi trở về từ Tây Ban Nha, có một ông bầu muốn dàn dựng chương trình biểu diễn riêng cho bà, nhưng khi hai người gặp nhau tại một quán bi-a, ông bầu yêu cầu bà Joan phải tiết lộ thủ thuật đằng sau các tiết mục của mình trước khi hai bên chính thức trở thành đối tác. Ông bầu Solly Black cho rằng những điều mà bà Joan làm được chỉ là những trò lừa bịp khéo léo.

Cuộc đời của Joan Rhodes - nữ lực sĩ khỏe mạnh và duyên dáng nhất - 7
Cuộc đời của Joan Rhodes - nữ lực sĩ khỏe mạnh và duyên dáng nhất - 8

Sau này, khi cảm hứng với các tiết mục khoe thể lực dần phai nhạt, bà Joan chuyển sang hoạt động ca múa và cũng khá thành công (Ảnh: Daily Mail).

Nghe đến đây, bà liền bước tới và nhấc bổng ông này lên rồi cứ thế chạy quanh các bàn bi-a, hai tay bà đỡ bổng ông này lên cao hơn đầu mình. Tất cả những khách đang có mặt tại câu lạc bộ bi-a thoạt tiên sững sờ, sau đó, họ hò hét, cười vang đầy phấn khích.

Ông bầu Solly Black không còn nghi ngờ bà Joan nữa và kể từ đó họ bắt đầu mối quan hệ hợp tác dài lâu, giúp bà đạt tới đỉnh cao sự nghiệp hồi thập niên 1950 - 1960.

Sau này, khi cảm hứng với các tiết mục khoe thể lực dần phai nhạt, bà Joan chuyển sang hoạt động ca múa và cũng khá thành công. Vốn yêu điện ảnh, bà Joan ước mơ trở thành ngôi sao Hollywood nhưng điều đó không trở thành sự thật dù bà đã xuất hiện với những vai phụ trong một số bộ phim.

Trong cuộc đời mình, bà Joan từng trải qua những mối quan hệ tình cảm nhưng không tiến tới hôn nhân, bà chưa từng sinh con. Bà Joan qua đời hồi năm 2010 ở tuổi 90 vì căn bệnh ung thư vú.

Joan Rhodes - nữ lực sĩ khỏe mạnh và duyên dáng nhất (Video: AP)

Bích Ngọc
Theo Daily Mail


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 09/12/2022