'Huyền thoại võ hiệp' Kim Dung qua đời ở tuổi 94

31/10/2018 09:30
'Huyền thoại võ hiệp' Kim Dung qua đời ở tuổi 94

Nhà văn Kim Dung- tiểu thuyết gia nổi tiếng người Trung Quốc với hàng loạt tác phẩm võ hiệp kinh điển, vừa qua đời ở tuổi 94.

Truyền thông Trung Quốc vừa đưa tin nhà văn Kim Dung đã qua đời ngày 30.10 tại Hong Kong do tuổi cao bệnh tật, hưởng thọ 94 tuổi.

Nhà văn Kim Dung

Nhà văn Kim Dung sinh 1924 ông tên thật là Tra Lương Dung, Ông là tác giả tiểu thuyết võ hiệp xuất sắc nhất thế kỷ 20, được mệnh danh là "Võ lâm minh chủ" về sách kiếm hiệp. Ông cũng là người sáng lập tờ Minh Báo nổi tiếng tại Hong Kong. Kim Dung cũng được đánh giá là một trong những nhà văn ảnh hưởng nhất của văn học Trung Quốc hiện đại.

Từ năm 1955 đến 1972, ông đã viết tổng cộng 15 cuốn tiểu thuyết. Thành công của những bộ truyện đó khiến ông được coi là người viết tiểu thuyết võ hiệp thành công nhất. 300 triệu bản in đã đến tay độc giả của châu Á và đã được dịch ra các thứ tiếng Việt, Hàn, Nhật, Thái, Anh, Pháp hay Indonesia. Rất nhiều tác phẩm của ông đã được chuyển thể thành phim truyền hình hay trò chơi điện tử.

Hình ảnh Anh hùng xạ điêu tại một cuộc triển lãm

Bạn đọc Việt Nam biết đến ông qua các bộ tiểu thuyết võ hiệp nổi tiếng như Anh hùng xạ điêu, Thần điêu đại hiệp, Ỷ thiên Đồ long ký, Lộc đỉnh ký, Tiếu ngạo giang hồ, Thiên long bát bộ... .

Các tác phẩm của Kim Dung tạo dấu ấn sâu đậm nhất người Việt là kể từ khi dịch giả Tiền Phong Từ Khánh Phụng đưa tiểu thuyết kiếm hiệp Cô gái Đồ Long (dịch Ỷ thiên Đồ long ký), đăng trên báo Đồng Nai năm 1961.

Bản dịch Cô gái Đồ Long đã tạo nên cơn sốt truyện Kim Dung trong các tầng lớp độc giả từ bình dân đến trí thức. Một số nhà văn nhà báo người Việt cũng lấy bút danh theo tên nhân vật trong truyện Kim Dung như Hư Trúc, Kiều Phong... Nhiều nhà văn nổi tiếng của Việt Nam cũng đã có những bài bình luận về tiểu thuyết của Kim Dung như Bùi Giáng, Bửu Ý. Đặt biệt cây bút Đỗ Long Vân với loạt bài Vô Kỵ giữa chúng ta hay là hiện tượng Kim Dung.

Tượng Kim Dung tại đảo Đào Hoa, Phổ Đà, Chu San, Chiết Giang, Trung Quốc

Dịch giả truyện Kim Dung được nhiều người đánh giá là tài hoa nhất là Hàn Giang Nhạn với các bản dịch Tiếu ngạo giang hồ, Lộc Đỉnh ký... Nhà văn Vũ Đức Sao Biển là người đầu tiên viết khảo luận về Kim Dung, các bài của ông đăng trên tập san Kiến thức ngày nay, sau in thành bộ Kim Dung giữa đời tôi (4 quyển).

Công ty Văn hóa Phương Nam là công ty đầu tiên mua bản quyền dịch tác phẩm võ hiệp của Kim Dung. Từ năm 1999, Phương Nam đã mua được bản quyền dịch tác phẩm của Kim Dung, thông qua thương lượng trực tiếp với nhà văn. Từ năm 2001, toàn bộ tác phẩm võ hiệp của Kim Dung lần lượt được dịch lại và phát hành ở Việt Nam theo các bản hiệu đính mới nhất. Các dịch giả gồm có Cao Tự Thanh, Vũ Đức Sao Biển, Lê Khánh Trường, Đông Hải, Hoàng Ngọc (Huỳnh Ngọc Chiến).

Trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài, dịch giả Nguyễn Duy Chính được xem là người có các bản dịch với chất lượng dịch tốt, điển hình như các bản dịch Thiên long bát bộ Ỷ thiên Đồ long ký (lưu truyền trên Internet). Nguyễn Duy Chính cũng viết một số khảo luận về các yếu tố văn hóa Trung Hoa trong tác phẩm của Kim Dung.

Tiểu Vũ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

'Say một đời vì em' không phải AI sáng tác, mà có nữ tác giả

Say một đời vì em” đang là một trong những hiện tượng âm nhạc gây chú ý nhất trên mạng xã hội thời gian gần đây.

‘Chị Bảy’ Phương Mỹ Chi bất ngờ tung cover HongKong 1

Khi nghe Phương Mỹ Chi cover bài hát Hongkong 1, nhiều khán giả đã tỏ ra bất ngờ với phong cách trẻ trung mới mẽ này.

Những bộ trang phục Halloween ấn tượng nhất năm nay của các ngôi sao thế giới

Halloween là lễ hội được các ngôi sao trong làng giải trí đặc biệt yêu thích. Họ không hề ngần ngại thể hiện sự sáng tạo của mình thông qua những bộ trang phục cực kỳ công phu và ấn tượng. Dưới đây là những màn hóa thân "đỉnh" nhất năm nay tính đến thời điểm hiện tại.

Người yêu giao hưởng Hà Nội đã sẵn sàng xếp hàng mua vé xem SSO biểu diễn sau đêm 26.10

Chương trình hòa nhạc Concerto dành cho violin của Dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời diễn ra tối 26.10 đã dành tặng người yêu nhạc thủ đô Hà Nội một đêm nghệ thuật đáng nhớ.

Tuấn Vũ: 'Tôi mê ăn, mê bạn, mê chơi nên giờ vẫn có một mình'

Vào giữa cuối năm 2018, Tuấn Vũ lặng lẽ xuất hiện tại Việt Nam. Anh hát 3 show tại Đà Nẵng, Vinh và Biên Hoà. Nơi nào Tuấn Vũ cũng được khán giả ủng hộ nồng nhiệt. Vì thế, vào ngày 3.11.2018, anh tiếp tục liveshow: "Tuấn Vũ - 10 năm tình cũ" tại thành phố Hạ Long.

Hương Tràm tiết lộ liên tục mất ngủ, stress đến mức tự bóc da tay đến rỉ máu

Hình ảnh đôi bàn tay trầy trụa, có lúc rỉ máu của Hương Tràm khiến người thân và người hâm mộ nữ ca sĩ không khỏi lo lắng.​

‘Sabrina - Cô phù thủy nhỏ’ phiên bản kinh dị ra mắt đúng dịp lễ Halloween

Cùng với 'The Haunting of Hill House', loạt phim kinh dị pha yếu tố ma thuật 'The Chilling Adventures of Sabrina' chính là hai quân bài nhằm lôi kéo khán giả của kênh Netflix trong dịp lễ Halloween năm nay.

Tại sao bí ngô trở thành biểu tượng của lễ Halloween?

Bên cạnh những hình ảnh về ma quỷ, phù thủy, xác chết thì bí ngô chính là biểu tượng nổi tiếng nhất của lễ hội ma Halloween diễn ra vào ngày 31.10 hằng năm.

Khắc Việt xin lỗi vì lỡ nói tục tĩu khi bênh Khắc Hưng trong lúc say

Sáng 30.10, trong buổi gặp mặt báo chí, ca sĩ - nhạc sĩ Khắc Việt đã gửi lời xin lỗi đến các khán giả và em trai Khắc Hưng liên quan đến những phát ngôn gây xôn xao dư luận mấy ngày qua.

Xem “Sex Education”, tôi nhớ lại vụ phát hiện cuốn sổ con giấu, nếu không có thể con đã làm điều dại dột

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 05/10/2025 13:00
Bộ phim tưởng chỉ dành cho tuổi mới lớn, nhưng với tôi, đó là hồi chuông cảnh tỉnh khi suýt mất con chỉ vì một phút bất cẩn.

Vì sao ngày càng nhiều đàn ông Nhật chi tiền triệu để “giả gái”?

Phong cách sống - Trang Đào - 05/10/2025 12:00
Một giám đốc bước vào salon, cởi bỏ vest, cà vạt để khoác lên mình váy ren trắng. Một sinh viên gầy gò e dè thử son môi đỏ lần đầu. Ở Nhật Bản, ngày càng nhiều người đàn ông – từ tầng lớp trí thức, doanh nhân cho tới sinh viên – sẵn sàng bỏ ra hàng triệu đồng để “giả gái”. Điều gì đang ẩn sau hiện tượng này?

Huyền thoại tiêu sư 'nhà Thanh' là cao thủ Trung Quốc sáng tạo đao pháp Vô Cực

Phong cách sống - Sơn Tùng - 05/10/2025 10:00
Lý Nghiêu Thần được đánh giá là tông sư võ học danh tiếng lẫy lừng của võ thuật Trung Quốc cuối đời Thanh. Điều thú vị là Lý Nghiêu Thần xuất thần từ tiêu sư.

Tiến vào đồng cỏ hoang - Khi cậu bé và gấu bông Walter dạy ta về yêu thương. quà Trung thu ý nghĩa cho bé

Từ sách - Phim - Quìn - 05/10/2025 09:00
Tuổi thơ luôn có một phép màu: chỉ một chiếc gấu bông cũng hóa thành bạn tri kỷ, một mảnh cỏ trong vườn cũng mở ra cả thế giới phiêu lưu. Thế nhưng, khi lớn lên, chúng ta lại dễ bỏ quên cái nhìn hồn nhiên ấy.

Tommy kể chuyện - tìm thấy mình

Tủ sách - FN - 05/10/2025 08:00
Cuộc đời mỗi người là một hành trình đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi lớn về chính mình.

Nhiều năm sau, trẻ không nhớ bố mẹ từng mua cho mình món đồ chơi nào, nhưng chắc chắn nhớ điều này

Suy ngẫm - Thanh Hương - 04/10/2025 13:00
Một nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy: 75% những người thành công khi hồi tưởng về tuổi thơ của mình, điều họ nhớ đến đầu tiên không phải là những món quà từng nhận được, mà là những khoảnh khắc đặc biệt bên cha mẹ.

Quách Tĩnh có 7 truyền nhân: Một đạt cấp Ngũ Tuyệt, hai thủ lĩnh, ba phế nhân, người cuối là danh tướng

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 04/10/2025 11:00
Liệu có ai trong số 7 truyền nhân của Quách Tĩnh thực sự vượt qua được sư phụ mình?

Cô gái làm bánh trung thu mô hình tiệm tạp hoá thập niên 2000

Phong cách sống - Nguyễn Ngoan - 04/10/2025 10:00
Trong một lần trở về quê ở Tuyên Quang, đi ngang qua tiệm tạp hoá gắn liền với tuổi thơ, Thuỳ Dương chợt nảy ra ý tưởng đặc biệt, tái hiện lại cửa hàng ấy bằng chính nguyên liệu làm bánh trung thu.

Trở về từ cõi chết - Cuốn sách hơn 1 triệu bản khơi gợi hành trình sống đúng với bản chất yêu thương

Từ sách - Phim - Thu An - 04/10/2025 09:00
“Trở về từ cõi chết” (Dying to be me) là quyển sách đầu tay của Anita Moorjani, nhưng đã bán được hơn một triệu bản trên toàn thế giới, được dịch ra hơn 45 ngôn ngữ và được xem là một “kiệt tác đương đại”.

Nhẹ nhàng mà sống

Tủ sách - FN - 04/10/2025 08:00
“Nhẹ nhàng mà sống” (Lighter), yung pueblo – một tác giả, thiền giả nổi tiếng được hàng triệu độc giả toàn cầu yêu mến – đã dẫn dắt người đọc bước vào một hành trình vừa thân thuộc lại vừa táo bạo: hành trình đối diện với nỗi đau của bản thân để tìm thấy sự nhẹ nhõm đích thực.

'Say một đời vì em' không phải AI sáng tác, mà có nữ tác giả

Giải trí - Ngọc Thanh - 03/10/2025 13:00
Say một đời vì em” đang là một trong những hiện tượng âm nhạc gây chú ý nhất trên mạng xã hội thời gian gần đây.

Xem Sex Education, tôi đem câu này dạy con: Nhìn sự thay đổi tích cực của con mà mừng!

Điện ảnh - Thanh Hương - 03/10/2025 12:00
Con ngơ ngác không hiểu hết ý, nhưng tôi thấy ánh mắt con sáng lên – như thể được công nhận.

Cách để bạn tăng thêm quyết tâm đọc sách

Kỹ năng - TĐ - 03/10/2025 11:00
Đối với những người yêu sách, việc có quyết tâm đọc thêm nhiều sách rất quan trọng. Vì vậy, nếu bạn yêu thích việc đọc sách và đang nghĩ đến việc đặt ra những mục tiêu trong việc đọc sách cho mình, hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây nhé!
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 05/10/2025