Học sinh ở Hà Nội có thể đi học lại giữa tháng 5

20/04/2020 23:27
Học sinh ở Hà Nội có thể đi học lại giữa tháng 5

Chiều 20.4, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội chủ trì họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP.Hà Nội cho biết nếu tình hình tốt lên, nửa đầu tháng 5.2020 có thể học sinh sẽ được đi học lại.

         Học sinh Hà Nội có thể đi học vào giữa tháng 5 ​            

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, Thành phố tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg đến ngày 22.4. Theo Phó chủ tịch UBND TP, sáng 20.4, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã kiến nghị đến Chính phủ, và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố cũng kiến nghị với Ban chỉ đạo quốc gia và Thủ tướng với nội dung: Nếu không có ca bệnh phát sinh, không còn ổ dịch thì triển khai theo hướng nới lỏng. Bên cạnh việc triển khai các chính sách đảm bảo an sinh xã hội, thành phố cũng tiếp tục thực hiện giải pháp phát triển kinh tế-xã hội theo điều kiện cho phép; tiếp tục xử lý các ổ dịch trên địa bàn, chủ động chuẩn bị phương án chuẩn bị cơ sở vật chất, nguồn nhân lực nếu dịch tiếp tục xảy ra.

Phó chủ tịch UBND Thành phố cũng cho biết: "Nếu tình hình tốt lên, nửa đầu tháng 5, Thành phố có thể sẽ cho học sinh đi học. Chúng ta đã có điều chỉnh kế hoạch năm học, khi điều kiện cần và đủ chúng ta cần triển khai cho học sinh đi học. Nội dung này Thành phố sẽ có chỉ đạo cụ thể sau”.

Tại phiên họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền báo cáo, tại Hà Nội có 112 ca mắc, 75 trường hợp đã khỏi ra viện, 37 trường hợp đang điều trị. Trong tuần, Hà Nội có 4 ca mắc mới giảm 10 ca so với tuần trước đó (tuần trước 14 ca). Từ ngày 15.4.2020 đến nay không có thêm ca mắc mới.

Số ca mắc giảm so với tuần trước là tín hiệu đáng mừng, song cũng là thách thức trong kiểm soát dịch lây lan, bởi số mắc giảm nên người dân biểu hiện chủ quan, lơ là trong việc tuân thủ quy định cách ly xã hội.

Nhiệm vụ đặt ra, Hà Nội tiếp tục thực hiện nghiêm Lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 31 của Thành ủy Hà Nội và Chỉ thị số 05 của Chủ tịch UBND Thành phố. Tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết số 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, không để lợi dụng, trục lợi chính sách, tham nhũng, tiêu cực.

Cũng trong ngày 20.4, trả lời phóng viên về vấn đề đón học sinh trở lại sau đại dịch COVID-19, thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết hiện nay chỉ có học sinh ở tỉnh Cà Mau, Thái Bình đã cho học sinh trở lại trường học.

Còn ngày mai tỉnh Thanh Hóa sẽ cho học sinh đi học trở lại. Tuy nhiên, quan điểm của Bộ GD-DDT đó chính là trường học phải an toàn thì mới đón học sinh quay trở lại trường học và các em học sinh phải an toàn thì mới đến trường.

Việc các địa phương tổ chức đón học sinh đi học trở lại, nhất là trong điều kiện mà Thủ tướng Chính phủ đã phân loại các địa phương theo mức độ dịch (mức độ Nguy cơ cao, Có nguy cơ và Nguy cơ thấp), với những tỉnh Nguy cơ cao và Có nguy cơ, Bộ GD-ĐT khuyến nghị chưa nên cho học sinh đi học trở lại. Với những địa phương mà mức độ Nguy cơ thấp, có thể cho học sinh đi học trở lại nếu các điều kiện an toàn.

Trước khi đến trường, học sinh phải được đo nhiệt độ, đủ nước rửa tay, khử khuẩn. Học sinh phải đeo khẩu trang, không nhất thiết là khẩu trang y tế mà có thể là khẩu trang vải kháng khuẩn. Thứ tư là không tổ chức cho học sinh các hoạt động trải nghiệm, hoạt động tập thể, các hoạt động chào cờ thì diễn ra trong lớp học.

Để đảm bảo giãn cách xã hội, yêu cầu học sinh phải đảm bảo khoảng cách ngồi là 1,5m và phải tách lớp học, có những trường, lớp học quá đông phải tách ra làm đôi hoặc hơn nữa để giúp cho học sinh đảm bảo trong phòng học không quá 20 em học sinh và khoảng cách giữa các em học sinh là 1,5m.

Việc này Bộ GD-ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể với các địa phương để cụ thể hóa Văn bản số 550, trong điều kiện cụ thể có dịch thì sẽ thêm một số các yêu cầu đảm bảo môi trường an toàn.

Dạ Thảo

         


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Theo ‘trend’ thử thách thời trang, sao Việt biến thảm yoga thành váy đầm màu sắc

Không chỉ áo gối, dra… mà thảm yoga cũng được nhiều người đẹp biến hóa thành đầm trong các trò chơi thử thách khi ở nhà tránh dịch.

'Sóng gió' trở thành ca khúc được nghe nhiều nhất Vpop

Chỉ sau 9 tháng phát hành trên thị trường, "Sóng gió" trở thành ca khúc Vpop đầu tiên cán mốc 500 triệu lượt nghe. Điều này đồng nghĩa siêu hit của bộ đôi Jack & K-ICM là bài hát được nghe nhiều nhất lịch sử Vpop.

Chương trình ‘One World: Together At Home’ để lại nhiều dư vị ngọt ngào trong lòng người hâm mộ

Hàng loạt ngôi sao ca nhạc quốc tế đã cùng với nhiều nhân vật nổi tiếng thế giới tham gia vào sự kiện âm nhạc từ thiện One World: Together At Home.

Vườn thú Đức lên kế hoạch ‘xẻ thịt’ động vật làm thức ăn nếu dịch COVID-19 kéo dài

Một sở thú ở miền Bắc nước Đức đã lên kế hoạch “rùng rợn” này nếu nơi này rơi vào tình trạng kiệt quệt tài chính do lệnh phong tỏa phòng chống dịch COVID-19 của chính phủ kéo dài.

Ca sĩ Cao Hữu Thiên, con trai nuôi Hoài Linh bị tai nạn nghiêm trọng

Theo người thân của Cao Hữu Thiên cho biết, nam ca sĩ bị chấn thương sọ não, gãy xương hàm, bể xương gò má.

Đạo diễn phim 'Tom và Jerry' qua đời

Họa sĩ minh họa, đạo diễn Gene Deitch, người từng giành giải Oscar đã qua đời tại căn hộ của ông ở Prague, SÉc. Ông đã qua đời ở tuổi 95.

Nam diễn viên phải cưa bỏ chân phải do biến chứng từ COVID-19

Nick Cordero - diễn viên phim và kịch người Canada sẽ bị cưa bỏ chân phải do biến chứng từ COVID-19.

'Ông trùm xã hội đen' thắng kiện vụ bị tố cưỡng bức khiến Lam Khiết Anh phát điên

Ngày 18.4, tòa án Bắc Kinh đã công khai bản án về vụ việc đại gia Hướng Hoa Cường bị xúc phạm danh dự và nhân phẩm có liên quan đến cố nữ diễn viên Lam Khiết Anh.

Sắp phát hành: Hồi ký của hy vọng

Hồi ký của hy vọng (Saving Five: A Memoir of Hope) thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế không chỉ bởi câu chuyện có thật của Amanda Ngọc Nguyễn, mà còn bởi cách cô kể lại cuộc đời mình vượt ra ngoài khuôn mẫu của một hồi ký về sang chấn.

Cách đo và độ đo

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email người gửi viết: “Cái gì là khác biệt giữa cách đo và độ đo và có bao nhiêu cách đo hay độ đo phần mềm?”

Không thích ai đó, cách khéo léo để xử lý việc này là thông qua "Phương pháp Sedona"

Suy ngẫm - PV - 11/07/2026 10:00
Trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn gặp những người mình không thích: đó có thể là một đồng nghiệp luôn nhắm vào bạn ở nơi làm việc, một người quen giả tạo và hay buôn chuyện, hoặc một người lạ có giá trị sống trái ngược với bạn và bạn không thể hòa hợp.

Mẹ tỷ phú Elon Musk chỉ cách nuôi dạy con thành tài: điều tuyệt đối không nên làm

Phong cách sống - Hân Ly - 11/07/2026 09:00
Mẹ của người giàu nhất thế giới cho rằng việc nuôi dạy con không nằm ở sự áp đặt, mà ở điều này cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Sắp phát hành: Hồi ký của hy vọng

Tủ sách - PV - 11/07/2026 08:00
Hồi ký của hy vọng (Saving Five: A Memoir of Hope) thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế không chỉ bởi câu chuyện có thật của Amanda Ngọc Nguyễn, mà còn bởi cách cô kể lại cuộc đời mình vượt ra ngoài khuôn mẫu của một hồi ký về sang chấn.

Bạn không cần thêm thành tựu đâu, điều bạn cần là nghỉ ngơi

Suy ngẫm - TĐ - 10/07/2026 11:00
 Có những người dành cả tuổi trẻ để thoát khỏi nghèo khó, nhưng rồi khi đã bước ra khỏi nó, họ lại không biết làm thế nào để dừng việc “sống sót”.

Thành công ở đại học

Blog GS John VU - GS John Vu - 10/07/2026 10:00
Thành công nghĩa là đạt tới mục đích của bạn, dù chúng là bất kì cái gì.

Cuộc sống bình dị thích mặc đồ cũ, ăn cơm bụi của 'tượng đài điện ảnh' Châu Nhuận Phát

Phong cách sống - Ngọc Thanh - 10/07/2026 09:00
Dù nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, tài tử Châu Nhuận Phát vẫn giữ lối sống giản dị đến mức khó tin.

‘Không khóc giữa nhân gian’ - Học cách bình yên đi qua nỗi buồn

Từ sách - Phim - FN - 10/07/2026 08:00
​​​​​​​Chúng ta lầm tưởng rằng sở hữu càng nhiều thì càng hạnh phúc, nhưng đâu ngờ càng nắm chặt, càng mong cầu thì khổ lụy càng chất chồng.

Cách đo

Blog GS John VU - 09/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email từ một sinh viên: “Tại sao chúng ta phải đo công việc của mình? Đo là khó và phí thời gian vì nó không cung cấp cho tôi giá trị. Nếu chúng ta có lỗi, chúng ta có thể sửa chúng về sau bất kể chúng có bao nhiêu. Tôi không biết tại sao chúng ta cần đo?”

Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người

Suy ngẫm - PV - 09/07/2026 10:00
Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người, và thậm chí bạn cũng không cần phải chú ý đến hầu hết mọi người.

Khương Bình, người từng được ca ngợi là "thiên tài toán học" và điều đáng để suy ngẫm

Phong cách sống - PV - 09/07/2026 09:00
Không có tin vui nhận giải, cũng chẳng có tranh cãi mới, chỉ một đoạn video ghi lại cảnh doanh nghiệp địa phương đến tận nhà thăm hỏi đã một lần nữa kéo cô gái từng đứng nơi đầu sóng ngọn gió dư luận này quay trở lại trong tầm mắt của công chúng.

Không khóc giữa nhân gian - Chỉ cần sống thật với mình

Từ sách - Phim - PV - 09/07/2026 08:00
Đôi khi, ta phải chọn buông tay ai đó – không phải vì hết thương, mà để vá lại những niềm tin rách rưới trong cuộc đời mình.

Vòng đời kiểm thử

Blog GS John VU - GS John Vu - 08/07/2026 11:00
Nhiều người trong các bạn đã hỏi tôi về kiểm thử và mối quan hệ của nó với vòng đời phát triển phần mềm. Về căn bản kiểm thử tuân theo vòng đời tương ứng với mọi pha của vòng đời phát triển.

Giàu có và đẹp trai, vậy mà vẫn không thể chinh phục được trái tim cô ấy

Suy ngẫm - PV - 08/07/2026 10:00
Đừng ngây thơ. Không phải bạn không đủ tốt, mà là bạn chưa nắm bắt được ba điểm mấu chốt này.

Sống với nghề viết thuê hơn 100.000 lá thư suốt 59 năm

Phong cách sống - Nguyệt Anh - 08/07/2026 09:00
Gần 60 năm qua, ông Jiang Mingdian (Trung Quốc) đã viết hơn 100.000 lá thư thay cho các gia đình có người thân ở nước ngoài, trở thành một trong những người viết thư thuê cuối cùng còn hoạt động.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS