Google đổi hình ảnh Doodle trong ngày lễ Halloween

Minh An31/10/2021 16:00
Google đổi hình ảnh Doodle trong ngày lễ Halloween

Hôm nay, 31.10 Google đã đổi hình ảnh Doodle với nhân vật chính là hai chú quạ đen cùng chiếc đèn trang trí bí ngô nhân lễ hội Halloween

Halloween là một lễ hội tôn giáo truyền thống được tổ chức vào ngày 31.10 hàng năm của người phương Tây.

Do sự phát triển và giao thoa văn hóa, Halloween ngày nay không chỉ là lễ hội tôn giáo mà còn là lễ hội hóa trang vui chơi giải trí phổ biến và quen thuộc ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Vào dịp Halloween năm nay, Google đã đổi hình ảnh Doodle là hai chú quạ đen cùng chiếc đèn trang trí bằng bí ngô ma mị không thể thiếu trong dịp lễ này.  

Cũng vào ngày lễ này, trên đường phố hoặc trước những ngôi nhà, người ta trang trí rất nhiều chiếc đèn lồng từ quả bí ngô. 

Theo History, việc sử dụng bí ngô làm đèn trong dịp lễ này xuất phát từ sự tích "Jack O'Lantern" của người dân Ireland. Sự tích kể về một anh chàng nông dân có biệt danh "Jack hà tiện". Người này thường giao du với quỷ Satan.

google.jpeg
Hôm nay, 31.10 Google đã đổi hình ảnh Doodle với nhân vật chính là hai chú quạ đen và đèn trang trí bí ngô nhân lễ hội Halloween

Chuyện kể rằng, một hôm Jack mời quỷ vương Satan đi uống rượu và lừa con quỷ.

Jack vốn có bản tính hà tiện, không muốn trả tiền nên đã dụ con quỷ tự biến thành đồng tiền để trả cho quán. Quỷ dữ nghe thấy thế, liền biến thành đồng tiền theo ý Jack. Nhưng Jack trở mặt và muốn lấy đồng tiền (do quỷ dữ hóa thân) nên đã bỏ vào túi có cây thánh giá bằng bạc khiến quỷ không thể trở lại nguyên hình được nữa.

Sau đó, Jack đồng ý tha cho quỷ Satan trở lại hình dạng cũ kèm theo điều kiện là quỷ không được quấy nhiễu Jack trong suốt 1 năm, và nếu Jack chết, quỷ cũng không được thu linh hồn của anh ta. Quỷ vương đồng ý.

Hết 1 năm giao kèo, Jack lại tiếp tục lừa con quỷ. Lần này, anh ta lừa con quỷ trèo lên cây hái táo, còn mình khắc dấu thánh giá lên thân cây. Quỷ sợ hãi, không dám leo xuống cho đến khi nó đồng ý với thỏa thuận của Jack: hứa sẽ không làm phiền anh ta trong 10 năm nữa.

quabingo.jpg
Những chiếc đèn trang trí bằng bí ngô là thứ không thể thiếu trong dịp Halloween của người phương Tây

Một thời gian sau đó, Jack qua đời. Linh hồn của Jack không được lên thiên đường vì bản tính xấu xa. Xuống địa ngục, Jack gặp lại con quỷ.

Vì lời hứa không bắt linh hồn Jack nên con quỷ đuổi Jack đi và cho thêm cục than hồng để dò đường trong đêm tối. Jack bỏ cục than cháy vào bên trong một củ khoai thối làm lồng đèn và từ đó vất vưởng khắp cõi nhân gian.

Cũng từ sự tích này, người dân Ireland và Scotland coi việc đặt những ngọn nến vào củ khoai tây trong ngày lễ Halloween là việc nên làm để tránh tà ma.

Họ khắc các đường nét khuôn mặt đáng sợ lên củ cải hoặc khoai tây và đặt nến vào trong, để chúng vào cửa sổ hoặc gần cửa ra vào để xua đuổi "Jack hà tiện" và những linh hồn lang thang khác.

Và theo thời gian, họ cũng làm ra nhiều phiên bản đèn lồng khác nhau.

bingo2.jpg
Đường phố trong dịp lễ Halloween được trang trí đèn là những quá bí

Truyền thống này sau đó du nhập sang Mỹ. Người dân nơi đây thấy quả bí ngô to và dễ khoét ruột hơn nên sử dụng nó để trang trí và làm đèn xua đuổi tà ma trong dịp lễ này. Dần dần, loại quả này trở thành vật không thể thiếu trong dịp Halloween.

Theo quan niệm của người phương Tây, tương tự như tháng 7 âm lịch của người châu Á, đêm 31.10, rạng sáng 1.11 hàng năm sẽ là thời điểm linh hồn của người chết sẽ trở về thăm nhà và để lại lời nhắn nhủ cho người thân trong giấc mơ.

Ánh sáng từ các quả bí ngô treo trước cửa nhà phát ra sẽ giúp ma quỷ tìm đường đi và không quấy nhiễu các gia đình. Không chỉ vậy, những chiếc đèn bí ngô trong lễ hội Halloween còn đi kèm với mong muốn cầu hạnh phúc, may mắn.

bingo5.jpg
Lễ Halloween người ta thường hóa trang thành những nhân vật mình yêu thích hoặc ghê rợn

Trong lễ hội Halloween thường có những hoạt động là trick-or-treat (trẻ con hóa trang đến gõ cửa nhà hàng xóm để xin bánh kẹo), dự tiệc hóa trang, đốt lửa, khắc bí ngô thành jack-o'-lantern, đớp táo, các trò đùa cợt, xem phim hoặc kể chuyện kinh dị.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nghệ thuật, giải trí TP.HCM trong bình thường mới: Truyền hình và Youtube vẫn chiếm ưu thế

Mấy ngày qua, nhiều nghệ sĩ mừng vui báo tin rằng họ đã được trở lại nghề sau 5 tháng nằm nhà tránh dịch. Thông tin này khiến nhiều người lạc quan trước dấu hiệu hồi sinh của toàn xã hội nói chung và của lĩnh vực giải trí nói riêng.

Họa sĩ Kim Đức kêu gọi bảo vệ môi trường qua bức tranh “Vỏ tương lai” tái hiện trên lon nước

Bức tranh “Vỏ tương lai” được tái hiện trên vỏ lon nước và logo mạng xã hội Phật giáo Butta được họa sĩ Kim Đức thực hiện nhằm kêu gọi mọi người hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa, hướng đến việc bảo vệ môi trường.

Ái Nhi trượt top 20, Miss Intercontinental 2021 gọi tên người đẹp Philippines

Rạng sáng ngày 30.10, chung kết cuộc thi Miss Intercontinental 2021 đã chính thức diễn ra và chứng kiến sự lên ngôi của người đẹp đến từ Philippines.

Trần Hoàng Ái Nhi được dự đoán vào top 20 của Miss Intercontinental 2021

Rạng sáng 30.10, đại diện Việt Nam là người đẹp Trần Hoàng Ái Nhi sẽ tham dự đêm chung kết cuộc thi Miss Intercontinental 2021.

Nhóm BTS được đề cử 'Nghệ sĩ của năm' tại Giải thưởng Âm nhạc Mỹ

Lần đầu tiên tại Giải thưởng Âm nhạc Mỹ, nhóm nhạc BTS xuất hiện ở hạng mục "Nghệ sĩ của năm".

ABBA tuyên bố tan rã vĩnh viễn

Dù có sản phẩm âm nhạc mới và đang chuẩn bị cho tour lưu diễn, nhưng nhóm ABBA đã một lần nữa tuyên bố tan rã.

'Thánh chửi' Trang Trần bị phạt 7,5 triệu đồng, hứa dừng nói tục trên mạng xã hội

Sở Thông tin - truyền thông TP.HCM cho biết cựu người mẫu Trang Trần bị phạt 7,5 triệu đồng vì phát ngôn phản cảm, không chuẩn mực trên mạng xã hội.

Nghị lực của những người đẹp rơi vào cảnh khuyết tật

Vượt lên trên những biến cố khiến họ rơi vào cảnh khuyết tật, những người đẹp này đã giữ cho mình nghị lực sống mạnh mẽ, tinh thần lạc quan. Cuộc đời họ trở thành nguồn cảm hứng cho người khác.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Apple lưu ý người dùng không nên lạm dụng một nút bấm trên iPhone

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 03/08/2026 11:00
Thao tác tưởng chừng vô hại này có thể khiến iPhone đối mặt với nguy cơ hư hỏng.

Bạn có đang mắc phải tình trạng “Rumination” - Càng nghĩ càng mắc kẹt?

Suy ngẫm - TĐ - 03/08/2026 10:00
Có lẽ ai cũng từng trải qua những đêm nằm thao thức vì một cuộc tranh cãi chưa có hồi kết, một quyết định sai lầm trong quá khứ hay nỗi lo về tương lai. Chúng ta tin rằng nếu tiếp tục suy nghĩ thêm một chút nữa, câu trả lời sẽ xuất hiện. Nhưng thực tế, điều xảy ra thường là ngược lại.

Khi "văn hóa đọc" không chỉ dừng lại ở việc “đọc”: Công nghệ đang định nghĩa lại cách con người tiếp nhận tri thức?

Phong cách sống - Minh Ngọc - 03/08/2026 09:00
Không còn chỉ gói gọn trong những trang sách, tri thức ngày nay được tiếp nhận qua video, podcast, AI và nhiều nền tảng số khác, đặt ra câu hỏi liệu công nghệ đang làm phai nhạt văn hóa đọc hay mở ra một "văn hóa tiếp nhận thông tin" mới.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Từ sách - Phim - FN - 03/08/2026 08:00
Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Vi công nhân: Xu hướng khoán ngoài toàn cầu mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/08/2026 11:00
Thiếu hụt kĩ năng CNTT toàn cần đã đạt tới điểm găng vào lúc nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi chậm chạp.

Bức ảnh này có bao nhiêu khuôn mặt?

Thư giãn - PV - 02/08/2026 10:00
Bức ảnh này có bốn khuôn mặt, và sau nhiều ngày tìm kiếm, tôi chỉ tìm thấy ba khuôn mặt. Tôi sẽ rất ấn tượng nếu bạn có thể tìm thấy cả bốn khuôn mặt.

TP.HCM, vợ chồng mang "nhà di động" 1,5 tỷ đồng đưa bố mẹ phượt 2.000km

Phong cách sống - Mộc Khải - 02/08/2026 09:00
Mong muốn đưa bố mẹ đi khám phá những vùng đất mới, gia đình chị Đoàn Thanh Giang đã huy động hai chiếc ô tô, trong đó có một "nhà di động", đưa 3 thế hệ rong ruổi hơn 2.000km xuyên miền Bắc.

Tiệm bánh nửa đêm

Tủ sách - FN - 02/08/2026 08:00
Ở Hwawoldang, mỗi món bánh sẽ giúp người đã khuất tìm lại ký ức, nói lời còn dang dở trước khi đi qua thế giới bên kia. Đó là Tiệm bánh nửa đêm.

Đối thoại với sinh viên ở Nam Kinh, Trung Quốc

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/08/2026 11:00
Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:

Sự im lặng là hình thức bác bỏ cao nhất

Suy ngẫm - Tr. Quang - 01/08/2026 10:00
Trong các mối quan hệ giữa người với người, khi đối mặt với mưu mô và những lời vu khống vô căn cứ, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là tranh cãi, phản bác và đối đầu trực diện.

Cứ 10 người trẻ Hàn Quốc thì 9 người sợ gặp bạn bè, khi các mối quan hệ thành khoản chi tiêu bị cắt giảm

Phong cách sống - Dun - 01/08/2026 09:00
Khi giá một bữa ăn tăng nhanh hơn thu nhập, thứ bị cắt không phải là món ăn mà là chính cuộc hẹn. Từ Seoul đến New York và Tokyo, "friendflation" đang cho thấy lạm phát không chỉ làm nhẹ giỏ hàng đi chợ mà còn làm nguội đi các mối quan hệ, và với nền kinh tế, đó là cú đòn giáng thẳng vào sức cầu nội địa.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

Từ sách - Phim - FN - 01/08/2026 08:00
​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Giới khoa học chụp não người đang toan tính trả thù và phát hiện ra thứ đáng sợ hơn cả ma túy

Suy ngẫm - Long Vân - 31/07/2026 10:00
"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.

Nhạc sĩ Trần Tiến đi xe ôm lên tận đỉnh núi, ước mơ bỏ hết thế gian

Phong cách sống - Tùng Ninh - 31/07/2026 09:00
"Tôi đi 43 nước, không nước nào thân yêu bằng Việt Nam" – nhạc sĩ Trần Tiến nói.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS