Giới trẻ không chờ tới ngày đầu năm mới để thay đổi

12/01/2022 10:00
Giới trẻ không chờ tới ngày đầu năm mới để thay đổi

Người trẻ Gen Z và Gen Y ngày càng cảm thấy không cần thiết phải đợi tới năm mới để bắt đầu những dự định của mình.

Đừng chờ tới ngày đầu năm mới để thay đổi, hãy bắt đầu ngay! - 1
Tại sao không bắt đầu những mục tiêu để dành cho năm mới ngay hôm nay? (Ảnh: Nahuel Bardi/The New York Times)

Liên tục thất bại trong việc hoàn thành mục tiêu đặt ra

Trong suốt 10 năm vừa qua, Alex Boughen đã đặt ra những mục tiêu, việc cần làm cho năm mới. "Thường là ăn uống lành mạnh hơn, chăm chỉ tập thể dục, đại loại như vậy", anh chia sẻ.

Vấn đề là Alex không bao giờ giữ được những lời hứa này.

Mùa hè năm nay, anh chợt nhận ra anh có thể tiếp cận mọi việc ở một góc nhìn khác. Thay vì chờ tới ngày đầu tiên của năm mới để thay đổi thói quen, Boughen sẽ cố gắng và bắt đầu từ những thay đổi nhỏ nhất.

Nếu anh bỏ lỡ một buổi chạy vào buổi sáng, anh sẽ chạy bù vào buổi tối. Alex cũng cố gắng ăn một số bữa tại nhà, nơi mà anh ấy có thể chọn lựa những nguyên liệu tốt cho sức khỏe.

Điều quan trọng nhất đó là bỏ lỡ một ngày không có nghĩa là bỏ cuộc hoàn toàn. "Nếu tôi không thể đạt được mục tiêu trong hôm nay, thì tôi sẽ cố gắng vào ngày mai", anh chia sẻ, "Đó là một chiến thuật hiệu quả hơn là đợi tới đầu năm mới để thử lại".

Đừng chờ tới ngày đầu năm mới để thay đổi, hãy bắt đầu ngay! - 2

Những mục tiêu năm mới được người Mỹ đặt ra nhiều nhất cho năm 2021 (Ảnh: Statista).

Không cần chờ tới ngày đầu năm để thay đổi

Năm mới đã tới gần và đi cùng với nó là vô số các quyết tâm thay đổi. Nhưng nhiều người trẻ hiện nay đang từ bỏ truyền thống này, tập trung vào phát triển bản thân quanh năm hoặc ngay tại thời điểm họ nhận ra mình cần thay đổi. Nếu họ thực sự muốn làm mọi việc khác đi, họ nghĩ, tại sao lại phải chờ tới ngày đầu năm mới?

Boughen chỉ ra lý do nhiều người không thể hoàn thành mục tiêu đề ra là vì họ chần chừ. "Nhiều người trong chúng ta luôn thấy bản thân đang trì hoãn mọi việc. Lối suy nghĩ "Tôi sẽ bắt đầu vào thứ Hai, hoặc tôi sẽ bắt đầu vào năm mới" là một lối suy nghĩ độc hại".

Noah Schnable (20 tuổi), sinh viên Đại học Southern New Hampshire, cũng cảm thấy bản thân do dự khi theo đuổi ước mơ trở thành một streamer game nổi tiếng. "Để làm được điều này, tôi cần livestream ít nhất từ 3-4 tiếng/ngày. Nhưng tôi lúc nào cũng chần chừ, để lại mọi việc tới ngày mai".

Đừng chờ tới ngày đầu năm mới để thay đổi, hãy bắt đầu ngay! - 3

Việc đặt ra mục tiêu vào đầu năm mới thường không có hiệu quả (Ảnh: The Indian Nation).

Anh cũng từng nghĩ đến việc đặt ra mục tiêu cho năm mới nhưng cuối cùng quyết định rằng cách để đạt được những mục tiêu này là bắt đầu ngay lập tức. "Bây giờ mỗi khi thấy bản thân nói sẽ stream vào ngày mai hoặc một ngày khác trong tuần thì tôi sẽ tự nhủ rằng: "Tôi có thời gian để làm vào ngày hôm nay", anh chia sẻ.

Một ưu điểm của chiến thuật này đó chính là Noah cảm thấy tự tin hơn khi bước vào năm mới, biết rằng anh ấy đã phấn đấu để hiện thực hóa ước mơ của mình. "Vào ngày Giao thừa, tôi sẽ có một cảm giác tốt về những việc mình đã làm. Thật tốt khi biết bản thân đã đi đúng con đường", Schnable nhấn mạnh.

Sự thay đổi đến từ bản thân

Giới trẻ thực sự nghiêm túc về việc thay đổi lâu dài, chứ không chỉ là một xu hướng vào những ngày đầu năm. Abbey Phaneuf (22 tuổi) cho biết, cô luôn cảm thấy áp lực để đưa ra những mục tiêu mình cần đạt được trong năm tới.

Cô chia sẻ: "Tôi xem rất nhiều video TikTok về các bài tập, cách thay đổi cơ thể trong một tháng và những món bạn nên ăn". Tuy nhiên, theo Abbey, nhiều người đang muốn thay đổi bản thân chỉ vì tâm lý đám đông. "Họ thấy những người khác đang cố gắng trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân, và họ cảm thấy mình cũng cần phải làm vậy".

Đừng chờ tới ngày đầu năm mới để thay đổi, hãy bắt đầu ngay! - 4

Nhiều người kéo nhau đến phòng tập vì phong trào, thay vì mục đích cá nhân (Ảnh: Getty Images).

Nhưng cô biết rằng để có được sự thay đổi thực sự, mình cần phải hiểu thực sự rõ về bản thân; điều đó không thể chỉ là hành động theo số đông. "Nếu bạn đi tập chỉ vì một clip bạn xem trên TikTok, điều đó không thể kéo dài".

Abbey không hề đặt ra bất kỳ mục tiêu nào cho năm nay. Thay vào đó, cô tập trung vào những thay đổi bản thân muốn, ví dụ như tham gia nhiều hơn vào các hoạt động tại New York. Cô chia sẻ: "Tôi tìm các câu lạc bộ chạy và hoạt động tình nguyện để tham gia. Đó là mục tiêu gần đây của tôi và tôi sẽ bắt tay vào làm chúng khi sẵn sàng".

Không thể trì hoãn việc thay đổi

Emily Mooshian (27 tuổi) cũng cảm thấy áp lực khi phải đề ra những việc cần làm trong năm mới. "Tôi luôn cảm thấy việc này là điều mình phải làm vì tất cả mọi người đều đang làm. Nhưng tôi cũng thấy nó thật ngu ngốc. Tôi sẽ không bao giờ theo tới cùng với chúng nếu tôi chỉ làm vì những người khác".

Vào tháng 10, cô dần cảm thấy kiệt sức vì phải giúp đỡ mọi người xung quanh quá nhiều. Emily vừa lên kế hoạch các bữa tiệc sinh nhật bất ngờ cho bạn bè, vừa tham gia những chuyến đi mà cô không muốn. "Tôi quyết định mục tiêu năm mới của mình là nói không nhiều hơn và chăm sóc sức khỏe tinh thần".

Đừng chờ tới ngày đầu năm mới để thay đổi, hãy bắt đầu ngay! - 5

Mạng xã hội là nơi có nhiều nội dung tiêu cực (Ảnh: Aleksei/Stock).

Cô quyết tâm không chờ tới đầu năm mới để bắt đầu. Cho tới nay, cô đã từ chối một chuyến đi tới Nashville vào dịp nghỉ lễ và trông hộ chó cho bạn mình. "Nếu tôi chờ tới tháng Một mới thực hiện mục tiêu này thì tôi đã nói có với những việc trên và khiến bản thân mệt mỏi".

Cũng giống Mooshian, Jarret Adlof cảm thấy những mục tiêu của mình quá quan trọng để chờ tới năm mới. Anh nghĩ năm qua có quá nhiều năng lượng tiêu cực: "Chúng ta đã trải qua hai năm tồi tệ. Tôi muốn trở nên tích cực hơn trong năm mới. Không thể để một vài tuần cuối cản bước tôi được".

Đó là lý do tại sao Jarret quyết định tắt thông báo trên mạng xã hội, nơi ngập tràn những suy nghĩ tiêu cực, vào giữa tháng 12, thay vì chờ tới năm mới. "Tôi vừa mới tắt được một vài cái, và bản thân đã cảm thấy tốt hơn rất nhiều".

Hà Mi

Theo New York Times


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 22/04/2024