Gặp gỡ Huỳnh Minh Thảo – nhà hoạt động quyền LGBTQ từng ‘đấu khẩu’ với Hương Giang

30/06/2020 14:30
Gặp gỡ Huỳnh Minh Thảo – nhà hoạt động quyền LGBTQ từng ‘đấu khẩu’ với Hương Giang

Cuộc "đấu khẩu" nảy lửa trên mạng xã hội hóa ra là một cuộc tranh luận cần thiết để công chúng có thể hiểu rõ hơn về người chuyển giới.

   

 

      Anh Huỳnh Minh Thảo - Ảnh: NVCC  

Tuần trước, ngay sau khi tập 7 của chương trình Người ấy là ai (NALA) được phát sóng, nhiều khán giả thuộc cộng đồng LGBTQ (đồng tính, song tính, chuyển giới và khác) cho rằng phát ngôn “Chuyển giới nữ chỉ yêu trai thẳng” của Trấn Thành và Hương Giang là sai. Trong đó có anh Huỳnh Minh Thảo – cựu giám đốc truyền thông của tổ chức ICS chuyên về quyền của người LGBTQ tại Việt Nam.

Bài viết gây tranh cãi của anh Huỳnh Minh Thảo

Bài viết phê bình khá gay gắt dành cho chương trình NALA của anh Huỳnh Minh Thảo trên facebook cộng thêm bình luận phản hồi khá dài của Hương Giang bên dưới đã gây ra một cuộc đấu khẩu ầm ĩ trên truyền thông lẫn MXH giữa fan của Hoa hậu chuyển giới quốc tế và các nhà hoạt động quyền LGBTQ. Mặc dù vậy, đây được xem là một cuộc tranh luận cần thiết để khán giả có thể hiểu thêm về người chuyển giới – vốn là một chủ đề vẫn còn bí ẩn đối với đám đông.

Báo Một Thế Giới đã có một buổi chia sẻ với anh Huỳnh Minh Thảo xoay quanh vụ việc vừa rồi cũng như tầm quan trọng của việc phổ cập kiến thức về LGBTQ cho công chúng.

Chia sẻ một chút về vụ việc vừa rồi, anh nghĩ gì khi “cả gan” đối đầu với Trấn Thành và Hương Giang?

Thật ra, tôi không phải người đầu tiên lên tiếng về vụ việc. Đã có vài bài viết phản bác phát ngôn của Hương Giang và Trấn Thành trên mạng xã hội trước đó. Tuy nhiên, hầu hết vì sợ lượng fan hùng hậu của 2 ngôi sao này cho nên các ý kiến đưa ra đều khá dè chừng và gần như không tạo được sự chú ý. Chính vì thế, tôi nghĩ mình cần phải lên tiếng, một cách thẳng thắn và trực diện chứ không quanh co vì sợ phải “đối đầu” hay vì sợ ảnh hưởng mối quan hệ của tôi với Hương Giang – người tôi từng nhiều lần cộng tác.

Anh Huỳnh Minh Thảo là một nhà hoạt động quyền LGBTQ năng nổ với hơn 15 năm kinh nghiệm

Nhiều người cho rằng anh cố tình chơi trội, muốn nổi tiếng. Bởi vì nếu thực sự muốn góp ý cho Trần Thành và Hương Giang, anh sẽ chọn cách khác. Gọi điện riêng cho Hương Giang chẳng hạn?

Đúng là tôi cố tình. Tôi nghĩ rằng chương trình NALA có sức ảnh hưởng quá lớn. Nếu tôi chỉ nhắn riêng cho Giang, Giang có thể sẽ tiếp thu nhưng thông tin đúng sẽ không được đính chính đến công chúng đồng nghĩa vô ích. Tôi cố tình viết thẳng tay trên facebook thay vì “lấp lửng” theo kiểu “cũng tốt rồi, nhưng mà còn thiếu” vì tôi nghĩ, nếu không thẳng thắn thì mọi người sẽ không nghĩ đó là thông tin sai. Cứ như thế, thông điệp Trấn Thành và Hương Giang đưa ra sẽ tiếp tục được chấp nhận.

Anh có thể nói rõ hơn thông tin đó là gì mà khiến anh phải quyết liệt đính chính như vậy không?

Trấn Thành phát biểu: “Người chuyển giới, họ trải qua bao nhiêu đau khổ để được là chính mình, vì vậy họ chỉ yêu những anh trai thẳng, chứ ko yêu màu tím”. Hương Giang trước đó cũng nói một câu gần như thế, nhưng câu Hương Giang ý có nhẹ hơn là: “Người chuyển giới, họ khó có thể yêu người cùng giới lắm…”.

Ở Việt Nam thì chưa có nghiên cứu nhưng theo khảo sát của viện William thuộc ĐH Los Angeles (Mỹ) thực hiện vào năm 2011 thì có đến 27% người chuyển giới nữ nhận là đồng tính và 20% nhận là song tính. Điều đó đồng nghĩa có gần 50% người chuyển giới nữ không phải là phụ nữ dị tính (chỉ yêu trai thẳng) như Hương Giang và Trấn Thành khẳng định. Do đó, với những thông tin mang tính khái quát và có thể ảnh hưởng đến sự hiện diện của các bạn chuyển giới nữ đồng tính và chuyển giới nữ song tính như vậy, tôi buộc lòng phải đính chính chứ không thể nào du di hay bỏ qua được.

Có thể với quan sát của Trấn Thành và Hương Giang đối với xã hội Việt Nam hiện nay, người chuyển giới nữ dị tính đang là số đông nhưng nếu chúng ta cứ khái quát số đông thành “sự thật” của người chuyển giới nữ thì điều này sẽ ảnh hưởng đến các nhóm chuyển giới nữ khác.

Phản hồi khá dài của Hương Giang về bài viết của anh Huỳnh Minh Thảo

Sau khi anh phản hồi, phản ứng của cộng đồng mạng thế nào? Tôi có thấy Hương Giang cũng bình luận trên bài viết của anh.

Tôi lường trước việc này sẽ “lành ít dữ nhiều”, quả thật rất nhiều bạn (mà tôi nghĩ là những người yêu quý Hương Giang và Trấn Thành) đã vào ném đá tôi tơi tả. Tuy nhiên, tôi không bận tâm lắm. Tôi quan sát là sau bình luận rất dài của Hương Giang, rất nhiều bạn chuyển giới nam tỏ ra bức xúc vì bị xem mối quan hệ với một bạn chuyển giới nữ là đồng tính – ý xem các bạn vẫn là một người nữ. Điều này cũng gây ra một làn sóng phản đối Hương Giang ở chiều ngược lại rất dữ dội trên fan page của Giang.

Tôi đã phải nhắc nhở các nhà hoạt động quyền LGBTQ cần bình tĩnh. Một số bạn là anti Hương Giang sẵn trước đó cũng tỏ thái độ công kích, tôi cũng không ủng hộ. Tất nhiên, tôi cũng có một chút bối rối vào thời điểm đó, không biết nên làm thế nào, trả lời ra sao để mọi việc nhẹ nhàng nhất.

Cuối cùng, tôi quyết định quay một vlog ngắn để chia sẻ một cách chân thành nhất quan điểm của mình, vừa là cách mà theo tôi là để mọi chuyện được dịu xuống. Trong vlog này, tôi nói nhiều đến sự trân trọng của tôi với Hương Giang và cả Trấn Thành, khẳng định việc nếu chúng ta thiếu thông tin về LGBTQ là điều dễ hiểu, vì kiến thức đúng của vấn đề này vẫn chưa được phổ cập rộng rãi. Thế nhưng, tôi vẫn đính chính một vài thông tin chưa đúng mà Hương Giang có bình luận trước đó.

Sau vlog này, Hương Giang cũng có vào cảm ơn tôi trực tiếp, chắc là bạn ấy cũng đã xem và hiểu được các vấn đề mà tôi muốn chia sẻ. Sau đó, mọi việc cũng ôn hoà hơn, các bình luận tiêu cực dành cho tôi và cho cả Hương Giang cũng đều giảm lại. Tôi thì vui vì mình đã nói được đúng ý của mình.

Nói một chút về kênh vlog của anh, tôi thấy hình như nó cũng chỉ mới được thành lập vài ngày gần đây? Anh có chia sẻ gì về kênh của mình không?

Đúng. Thật ra tôi đã có ý muốn làm một kênh vlog cho mình từ khá lâu, nhưng lần lữa mãi vì không quen nói chuyện trước máy quay nên mãi tới gần đây tôi mới chính thức khởi động. Tôi mong rằng bên cạnh những vlog chuyên về ẩm thực, giải trí thì nay cư dân mạng có thêm một kênh để hiểu rõ hơn về cộng đồng LGBTQ. Chưa hết, tôi sẽ còn mở rộng ra nhiều chủ đề thú vị khác như bố mẹ đơn thân, gia đình đồng giới…. Tôi hi vọng rằng trong tương lai, bản thân sẽ làm khai thác thêm được nhiều chủ đề hơn về nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống thông qua lăng kính của chính tôi, một lăng kính cầu vồng tươi sáng và tích cực.

Cám ơn chia sẻ của anh!

Mai Thảo


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sự thật đằng sau thông tin các thương hiệu nổi tiếng bị phá sản, ngừng sản xuất vì COVID-19

Mới đây, mạng xã hội xuất hiện bài đăng với nội dung là nhiều thương hiệu lớn như Channel, Hermes, Zara, Victoria’s Secret… ngưng sản xuất hoặc phá sản do đại dịch COVID-19. Vậy thì sự thật đằng sau đó thế nào?
2

Pháp trao Huân chương cấp Hiệp sĩ cho NSƯT Trần Vương Thạch

Tổng lãnh sự Pháp trao tặng Huân chương Nghệ thuật và Văn học cấp Hiệp sĩ của Cộng hòa Pháp cho Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Trần Vương Thạch, bởi những cống hiến cho nghệ thuật âm nhạc và sự phát triển giao lưu văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và Pháp.
3

Nhà thiết kế váy cưới Vera Wang khoe vóc dáng đón tuổi 71 gây ngỡ ngàng

Bước vào độ tuổi U.80 Vera Wang vẫn tự tin diện bra-top khoe eo thon cùng làn da mượt mà trong ngày đón chào ngày sinh nhật tuổi 71.
4

Đừng lãng quên Marsha P. Johnson – người phụ nữ chuyển giới được Google vinh danh hôm nay

Hôm nay 30.6, Google Doodle đã vinh danh Marsha P. Johnson (1945-1992) – một trong những nhà hoạt động quyền LGBTQ nổi tiếng nhất tại Mỹ vào cuối thế kỷ trước. Động thái này diễn ra trong lúc Tháng tự hào (tháng 6 hằng năm) của cộng đồng LGBTQ sắp kết thúc.
5

Nhạc sĩ Phú Quang say đắm trong những bản tình ca cho đêm nhạc riêng mình

Nhắc tới nhạc sĩ Phú Quang, có lẽ khán giả yêu nhạc quá quen thuộc với những bài hát nằm lòng của ông như: Biển nỗi nhớ và em, Có một vài điều anh muốn nói với em, Nỗi nhớ mùa đông, Dạ khúc cho tình nhân, Biển nỗi nhớ và em, Còn tuổi nào cho em...

Muôn màu người chuyển giới nam Việt Nam

Trái với quan niệm phổ biến, người chuyển giới nam không cần phải cắt tóc ngắn, tập thể hình hay "cư xử nam tính" để được công nhận là người chuyển giới thực thụ.

Beyonce kêu gọi chống phân biệt chủng tộc tại BET Awards

Phu nhân cựu tổng thống Michelle Obama vinh danh ca sĩ Beyoncé với Giải thưởng Nhân đạo tại giải thưởng BET 2020 vào Chủ Nhật vừa qua.

8 lỗi thời trang phổ biến của đàn ông và những mẹo hay để thay đổi

Mùa hè là thời gian tuyệt vời để thử nghiệm các phong cách mới nhưng nhiều anh chàng dễ bỏ lỡ những chi tiết nhỏ, làm hỏng toàn bộ diện mạo của họ, chẳng hạn như độ dài của quần sooc, kiểu áo sơ-mi hoặc tất…

Geisha Nhật Bản hành nghề trực tuyến trong mùa dịch COVID-19

Geisha, những ca kỹ giỏi đàn hát, nhảy múa góp vui, cũng là biểu tượng đẹp trong văn hóa truyền thống Nhật Bản, nay lại đứng trước một bước chuyển thú vị. Do ảnh hưởng đại dịch toàn cầu, đang có một làn sóng geisha ‘số hóa’, khi nghệ thuật ca vũ được chiêm ngưỡng qua ứng dụng gọi video trực tuyến.

Cuộc canh tân áo dài những năm 1930 tác động tới lĩnh vực làm đẹp ra sao?

Các mỹ viện bắt đầu xuất hiện, không chỉ làm đẹp cho mái tóc (uốn, nhuộm đen, hung, bạch kim), mà còn lấy cao trắng răng, nâng ngực, làm rậm lông mày, uốn mi, xóa tàn nhan.

Rolling Stones ngăn cản Tổng thống Trump sử dụng nhạc trái phép

Ban nhạc rock The Rolling Stones đang thực hiện các hành động nhằm ngăn cản việc Tổng thống Donald Trump sử dụng các ca khúc của nhóm tại các sự kiện vận động tranh cử gần đây.

Nhà thiết kế váy cưới Vera Wang khoe vóc dáng đón tuổi 71 gây ngỡ ngàng

Bước vào độ tuổi U.80 Vera Wang vẫn tự tin diện bra-top khoe eo thon cùng làn da mượt mà trong ngày đón chào ngày sinh nhật tuổi 71.

PVF đăng quang chức vô địch U.19 Quốc gia trên sân nhà

Sau chiến thắng thuyết phục với tỷ số 2-0 trước HAGL, đội chủ nhà PVF đã lần đầu tiên nâng cao chiếc cúp vô địch giải U.19 Quốc gia, đặc biệt hơn thầy trò HLV Mauro Jeromino đã đoạt được ngôi vị cao nhất này ngay trên sân nhà trước sự chứng kiến của hàng ngàn khán giả Hưng Yên.

Tâm hồn giản dị - 8 bài học với 'Chuyện người ngư dân Mexico'

Tôi từng đọc "Chuyện người ngư dân Mexico" rất lâu trước khi bắt đầu sống chậm lại, nhưng tôi cứ nhớ mãi câu chuyện ấy. Hạt mầm được gieo từ đó. Khi loay hoay với việc tiến lên phía trước hoặc trèo lên một nấc thang thành công nữa, tôi sẽ nghĩ đến câu chuyện đó hết lần này đến lần khác.

Hậu COVID-19, khách thuê diện tích lớn đang chật vật từng ngày

Kinh tế - 08/07/2020 23:30
Những khách thuê diện tích lớn cho các khu trò chơi - giải trí, chăm sóc sức khỏe - sắc đẹp đang phải vật lộn để duy trì diện tích thuê khi người tiêu dùng có xu hướng cắt giảm ngân sách cho nhóm hàng và dịch vụ này.

Côn Đảo tấp nập du khách sau dịch COVID-19

Du lịch - 08/07/2020 23:00
Theo tính toán của những người làm dịch vụ du lịch trên Côn Đảo, mỗi ngày huyện đảo này đón khoảng 2.500 đến 3.000 du khách, vào dịp cuối tuần sẽ tăng lên khoảng 4.000 du khách. Những tính toán này dựa trên các chuyến tàu đến từ Vũng Tàu, Cần Thơ, Sóc Trăng và các chuyến bay từ các nơi đến Côn Đảo.

TP.HCM: Phòng khám Đa khoa Hà Đô vẽ bệnh ‘làm tiền’ bệnh nhân

Thời sự - 08/07/2020 22:30
Không những chỉ định thực hiện các kỹ thuật không cần thiết, vẽ bệnh, mà Phòng khám Đa khoa Hà Đô còn thu giá dịch vụ khám, chữa bệnh cao hơn nhiều so với giá niêm yết, gây bức xúc cho người bệnh. Lực lượng chức năng đã phát hiện và xử phạt những sai phạm trên của phòng khám này.

Đỗ Mỹ Linh làm giám khảo, Tiểu Vy làm đại sứ Hoa hậu Việt Nam 2020

Giải trí - 08/07/2020 22:00
Hoa hậu Hà Kiều Anh, Á hậu Thụy Vân, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, NTK Lê Thanh Hòa... sẽ là những thành viên ban giám khảo của Hoa hậu Việt Nam 2020.

Trung Quốc tuyên bố hạn chế thị thực công dân Mỹ vì chuyện Tây Tạng

Thế giới - 08/07/2020 21:52
Bắc Kinh mới đây tuyên bố áp dụng hạn chế thị thực đối với công dân Mỹ để đáp trả biện pháp tương tự của Washington đối với quan chức Trung Quốc liên quan đến vấn đề Tây Tạng.

Bị công ty tài chính đòi nợ kiểu đe dọa, khủng bố, người dân cần làm gì?

Thời sự - 08/07/2020 21:30
Nhiều khách hàng phản ánh rằng nhiều bên thu hồi nợ có những biện pháp đe dọa thu hồi nợ khiến họ cảm thấy rằng thân thể, tính mạng, uy tín của bản thân bị đe dọa. Trong những trường hợp này thì khách hàng có thể trình báo sự việc đến chính quyền địa phương, cơ quan công an để được can thiệp, giải quyết”, Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp nói.

Sáu tháng, hơn 2.000 cuộc tấn công mạng

Công nghệ - 08/07/2020 21:00
Trong 6 tháng đầu năm 2020, Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT) đã ghi nhận 2.017 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam.

Quan nhất thời, dân vạn đại

Thời sự - 08/07/2020 20:30
Có lẽ ông Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Phú Yên đã hiểu sai câu thành ngữ “Quan nhất thời, dân vạn đại”…

Thủ tướng đốc thúc triển khai nhanh 3 dự án cao tốc Bắc - Nam

Thời sự - 08/07/2020 20:00
Sáng nay 8.7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về triển khai Nghị quyết của Quốc hội điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án xây dựng 3 đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2017-2020.

Hệ thống DNS Root tại Việt Nam giúp tăng tốc độ truy cập tên miền

Công nghệ - 08/07/2020 19:30
Việc triển khai hệ thống DNS Root tại Việt Nam giúp tăng tốc độ truy cập tên miền nói chung và tên miền quốc gia “.vn” nói riêng, giảm lưu lượng kết nối quốc tế từ Việt Nam vì toàn bộ truy cập tới hệ thống DNS Root từ Việt Nam đều được thực hiện qua máy chủ này.

Bộ GD-ĐT lên tiếng việc du học sinh Việt có thể bị trục xuất khỏi Mỹ

Thời sự - 08/07/2020 19:00
Ngày 8.7, Bộ GD-ĐT cho biết về việc điều chỉnh quy chế thị thực tạm thời tại Mỹ, đại diện Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD-ĐT) đã tiến hành trao đổi với các cá nhân, tổ chức liên quan.

Chính quyền Trump gây sức ép với du học sinh tại Mỹ

Thế giới - 08/07/2020 18:30
Cục Hải quan và nhập cảnh Mỹ (ICE) mới đây thông báo du học sinh tại Mỹ có thể sẽ phải rời khỏi nước này nếu nơi họ đang theo học chuyển sang dạy 100% trực tuyến (online) vào học kỳ mùa thu tới. Quy định được cho là nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự chống nhập cư lâu nay và buộc các trường học Mỹ phải mở cửa trở lại.

Thiết bị mới tạo ra điện bằng bóng râm

Công nghệ - 08/07/2020 18:00
Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học quốc gia Singapore đã tạo ra một thiết bị mới khai thác sự tương phản giữa các điểm sáng và bóng râm để tạo ra dòng điện. Nghiên cứu này đã được báo cáo trên tạp chí Năng lượng và Khoa học Môi trường vào ngày 15.4.

Bi kịch đằng sau bộ phim kinh dị Nhật rùng rợn bậc nhất thế giới

Điện ảnh - 08/07/2020 18:00
Phiên bản truyền hình được coi như tiền truyện của “Ju-On” (2000) đã cho khán giả thấy góc khuất đầy bạo lực gây ra bởi những con người đã bị tha hóa tận cùng.

Triệt phá kho hàng lậu rộng hơn 10.000m2 chuyên bán qua Facebook

Kinh tế - 08/07/2020 17:30
Sau khi chốt các đơn hàng của khách trên Facebook, các lô hàng được đóng gói để gửi đi khắp cả nước thông qua các hãng chuyển phát nhanh, đồng nghĩa với việc hàng trăm nghìn sản phẩm hàng giả, hàng lậu được đưa ra thị trường một cách trót lọt trong suốt 2 năm qua.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 09/07/2020