Gặp gỡ Huỳnh Minh Thảo – nhà hoạt động quyền LGBTQ từng ‘đấu khẩu’ với Hương Giang

30/06/2020 14:30
Gặp gỡ Huỳnh Minh Thảo – nhà hoạt động quyền LGBTQ từng ‘đấu khẩu’ với Hương Giang

Cuộc "đấu khẩu" nảy lửa trên mạng xã hội hóa ra là một cuộc tranh luận cần thiết để công chúng có thể hiểu rõ hơn về người chuyển giới.

   

 

      Anh Huỳnh Minh Thảo - Ảnh: NVCC  

Tuần trước, ngay sau khi tập 7 của chương trình Người ấy là ai (NALA) được phát sóng, nhiều khán giả thuộc cộng đồng LGBTQ (đồng tính, song tính, chuyển giới và khác) cho rằng phát ngôn “Chuyển giới nữ chỉ yêu trai thẳng” của Trấn Thành và Hương Giang là sai. Trong đó có anh Huỳnh Minh Thảo – cựu giám đốc truyền thông của tổ chức ICS chuyên về quyền của người LGBTQ tại Việt Nam.

Bài viết gây tranh cãi của anh Huỳnh Minh Thảo

Bài viết phê bình khá gay gắt dành cho chương trình NALA của anh Huỳnh Minh Thảo trên facebook cộng thêm bình luận phản hồi khá dài của Hương Giang bên dưới đã gây ra một cuộc đấu khẩu ầm ĩ trên truyền thông lẫn MXH giữa fan của Hoa hậu chuyển giới quốc tế và các nhà hoạt động quyền LGBTQ. Mặc dù vậy, đây được xem là một cuộc tranh luận cần thiết để khán giả có thể hiểu thêm về người chuyển giới – vốn là một chủ đề vẫn còn bí ẩn đối với đám đông.

Báo Một Thế Giới đã có một buổi chia sẻ với anh Huỳnh Minh Thảo xoay quanh vụ việc vừa rồi cũng như tầm quan trọng của việc phổ cập kiến thức về LGBTQ cho công chúng.

Chia sẻ một chút về vụ việc vừa rồi, anh nghĩ gì khi “cả gan” đối đầu với Trấn Thành và Hương Giang?

Thật ra, tôi không phải người đầu tiên lên tiếng về vụ việc. Đã có vài bài viết phản bác phát ngôn của Hương Giang và Trấn Thành trên mạng xã hội trước đó. Tuy nhiên, hầu hết vì sợ lượng fan hùng hậu của 2 ngôi sao này cho nên các ý kiến đưa ra đều khá dè chừng và gần như không tạo được sự chú ý. Chính vì thế, tôi nghĩ mình cần phải lên tiếng, một cách thẳng thắn và trực diện chứ không quanh co vì sợ phải “đối đầu” hay vì sợ ảnh hưởng mối quan hệ của tôi với Hương Giang – người tôi từng nhiều lần cộng tác.

Anh Huỳnh Minh Thảo là một nhà hoạt động quyền LGBTQ năng nổ với hơn 15 năm kinh nghiệm

Nhiều người cho rằng anh cố tình chơi trội, muốn nổi tiếng. Bởi vì nếu thực sự muốn góp ý cho Trần Thành và Hương Giang, anh sẽ chọn cách khác. Gọi điện riêng cho Hương Giang chẳng hạn?

Đúng là tôi cố tình. Tôi nghĩ rằng chương trình NALA có sức ảnh hưởng quá lớn. Nếu tôi chỉ nhắn riêng cho Giang, Giang có thể sẽ tiếp thu nhưng thông tin đúng sẽ không được đính chính đến công chúng đồng nghĩa vô ích. Tôi cố tình viết thẳng tay trên facebook thay vì “lấp lửng” theo kiểu “cũng tốt rồi, nhưng mà còn thiếu” vì tôi nghĩ, nếu không thẳng thắn thì mọi người sẽ không nghĩ đó là thông tin sai. Cứ như thế, thông điệp Trấn Thành và Hương Giang đưa ra sẽ tiếp tục được chấp nhận.

Anh có thể nói rõ hơn thông tin đó là gì mà khiến anh phải quyết liệt đính chính như vậy không?

Trấn Thành phát biểu: “Người chuyển giới, họ trải qua bao nhiêu đau khổ để được là chính mình, vì vậy họ chỉ yêu những anh trai thẳng, chứ ko yêu màu tím”. Hương Giang trước đó cũng nói một câu gần như thế, nhưng câu Hương Giang ý có nhẹ hơn là: “Người chuyển giới, họ khó có thể yêu người cùng giới lắm…”.

Ở Việt Nam thì chưa có nghiên cứu nhưng theo khảo sát của viện William thuộc ĐH Los Angeles (Mỹ) thực hiện vào năm 2011 thì có đến 27% người chuyển giới nữ nhận là đồng tính và 20% nhận là song tính. Điều đó đồng nghĩa có gần 50% người chuyển giới nữ không phải là phụ nữ dị tính (chỉ yêu trai thẳng) như Hương Giang và Trấn Thành khẳng định. Do đó, với những thông tin mang tính khái quát và có thể ảnh hưởng đến sự hiện diện của các bạn chuyển giới nữ đồng tính và chuyển giới nữ song tính như vậy, tôi buộc lòng phải đính chính chứ không thể nào du di hay bỏ qua được.

Có thể với quan sát của Trấn Thành và Hương Giang đối với xã hội Việt Nam hiện nay, người chuyển giới nữ dị tính đang là số đông nhưng nếu chúng ta cứ khái quát số đông thành “sự thật” của người chuyển giới nữ thì điều này sẽ ảnh hưởng đến các nhóm chuyển giới nữ khác.

Phản hồi khá dài của Hương Giang về bài viết của anh Huỳnh Minh Thảo

Sau khi anh phản hồi, phản ứng của cộng đồng mạng thế nào? Tôi có thấy Hương Giang cũng bình luận trên bài viết của anh.

Tôi lường trước việc này sẽ “lành ít dữ nhiều”, quả thật rất nhiều bạn (mà tôi nghĩ là những người yêu quý Hương Giang và Trấn Thành) đã vào ném đá tôi tơi tả. Tuy nhiên, tôi không bận tâm lắm. Tôi quan sát là sau bình luận rất dài của Hương Giang, rất nhiều bạn chuyển giới nam tỏ ra bức xúc vì bị xem mối quan hệ với một bạn chuyển giới nữ là đồng tính – ý xem các bạn vẫn là một người nữ. Điều này cũng gây ra một làn sóng phản đối Hương Giang ở chiều ngược lại rất dữ dội trên fan page của Giang.

Tôi đã phải nhắc nhở các nhà hoạt động quyền LGBTQ cần bình tĩnh. Một số bạn là anti Hương Giang sẵn trước đó cũng tỏ thái độ công kích, tôi cũng không ủng hộ. Tất nhiên, tôi cũng có một chút bối rối vào thời điểm đó, không biết nên làm thế nào, trả lời ra sao để mọi việc nhẹ nhàng nhất.

Cuối cùng, tôi quyết định quay một vlog ngắn để chia sẻ một cách chân thành nhất quan điểm của mình, vừa là cách mà theo tôi là để mọi chuyện được dịu xuống. Trong vlog này, tôi nói nhiều đến sự trân trọng của tôi với Hương Giang và cả Trấn Thành, khẳng định việc nếu chúng ta thiếu thông tin về LGBTQ là điều dễ hiểu, vì kiến thức đúng của vấn đề này vẫn chưa được phổ cập rộng rãi. Thế nhưng, tôi vẫn đính chính một vài thông tin chưa đúng mà Hương Giang có bình luận trước đó.

Sau vlog này, Hương Giang cũng có vào cảm ơn tôi trực tiếp, chắc là bạn ấy cũng đã xem và hiểu được các vấn đề mà tôi muốn chia sẻ. Sau đó, mọi việc cũng ôn hoà hơn, các bình luận tiêu cực dành cho tôi và cho cả Hương Giang cũng đều giảm lại. Tôi thì vui vì mình đã nói được đúng ý của mình.

Nói một chút về kênh vlog của anh, tôi thấy hình như nó cũng chỉ mới được thành lập vài ngày gần đây? Anh có chia sẻ gì về kênh của mình không?

Đúng. Thật ra tôi đã có ý muốn làm một kênh vlog cho mình từ khá lâu, nhưng lần lữa mãi vì không quen nói chuyện trước máy quay nên mãi tới gần đây tôi mới chính thức khởi động. Tôi mong rằng bên cạnh những vlog chuyên về ẩm thực, giải trí thì nay cư dân mạng có thêm một kênh để hiểu rõ hơn về cộng đồng LGBTQ. Chưa hết, tôi sẽ còn mở rộng ra nhiều chủ đề thú vị khác như bố mẹ đơn thân, gia đình đồng giới…. Tôi hi vọng rằng trong tương lai, bản thân sẽ làm khai thác thêm được nhiều chủ đề hơn về nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống thông qua lăng kính của chính tôi, một lăng kính cầu vồng tươi sáng và tích cực.

Cám ơn chia sẻ của anh!

Mai Thảo


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sách giả dễ mua, khó chống

Vào vai người mua sách trên vài kênh thương mại điện tử, bà Ngô Phương Thảo, đại diện Công ty TNHH Anbooks (Quận 1) giật mình khi sách giả cần cả 1.000 cuốn cũng có với mức chiết khấu rất cao.
2

Hương Giang đầu đội lu, chân đạp than củi trong MV 'Hot Hòn Họt'

Hương Giang khiến cư dân mạng "phát sốt" khi tung MV "Hot Hòn Họt" với hình ảnh bán nude nóng bỏng và táo bạo. Sản phẩm âm nhạc lần này kết hợp cùng nữ ca sĩ Saabirose, cũng chính là tác giả của ca khúc này. 

Muôn màu người chuyển giới nam Việt Nam

Trái với quan niệm phổ biến, người chuyển giới nam không cần phải cắt tóc ngắn, tập thể hình hay "cư xử nam tính" để được công nhận là người chuyển giới thực thụ.

Beyonce kêu gọi chống phân biệt chủng tộc tại BET Awards

Phu nhân cựu tổng thống Michelle Obama vinh danh ca sĩ Beyoncé với Giải thưởng Nhân đạo tại giải thưởng BET 2020 vào Chủ Nhật vừa qua.

8 lỗi thời trang phổ biến của đàn ông và những mẹo hay để thay đổi

Mùa hè là thời gian tuyệt vời để thử nghiệm các phong cách mới nhưng nhiều anh chàng dễ bỏ lỡ những chi tiết nhỏ, làm hỏng toàn bộ diện mạo của họ, chẳng hạn như độ dài của quần sooc, kiểu áo sơ-mi hoặc tất…

Geisha Nhật Bản hành nghề trực tuyến trong mùa dịch COVID-19

Geisha, những ca kỹ giỏi đàn hát, nhảy múa góp vui, cũng là biểu tượng đẹp trong văn hóa truyền thống Nhật Bản, nay lại đứng trước một bước chuyển thú vị. Do ảnh hưởng đại dịch toàn cầu, đang có một làn sóng geisha ‘số hóa’, khi nghệ thuật ca vũ được chiêm ngưỡng qua ứng dụng gọi video trực tuyến.

Cuộc canh tân áo dài những năm 1930 tác động tới lĩnh vực làm đẹp ra sao?

Các mỹ viện bắt đầu xuất hiện, không chỉ làm đẹp cho mái tóc (uốn, nhuộm đen, hung, bạch kim), mà còn lấy cao trắng răng, nâng ngực, làm rậm lông mày, uốn mi, xóa tàn nhan.

Rolling Stones ngăn cản Tổng thống Trump sử dụng nhạc trái phép

Ban nhạc rock The Rolling Stones đang thực hiện các hành động nhằm ngăn cản việc Tổng thống Donald Trump sử dụng các ca khúc của nhóm tại các sự kiện vận động tranh cử gần đây.

Nhà thiết kế váy cưới Vera Wang khoe vóc dáng đón tuổi 71 gây ngỡ ngàng

Bước vào độ tuổi U.80 Vera Wang vẫn tự tin diện bra-top khoe eo thon cùng làn da mượt mà trong ngày đón chào ngày sinh nhật tuổi 71.

PVF đăng quang chức vô địch U.19 Quốc gia trên sân nhà

Sau chiến thắng thuyết phục với tỷ số 2-0 trước HAGL, đội chủ nhà PVF đã lần đầu tiên nâng cao chiếc cúp vô địch giải U.19 Quốc gia, đặc biệt hơn thầy trò HLV Mauro Jeromino đã đoạt được ngôi vị cao nhất này ngay trên sân nhà trước sự chứng kiến của hàng ngàn khán giả Hưng Yên.

Lời khuyên cho người tốt nghiệp bị thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 28/11/2023 13:00
Tốt nghiệp đại học nhưng không thể tìm được việc làm, không phải bởi vì thiếu tri thức và kĩ năng, mà vì kinh tế đang trong cơn suy thoái. Làm sao thoát khỏi tình trạng này?

Câu chuyện cuộc sống - A dua 'căn bệnh' cần loại bỏ

Truyền hình - 28/11/2023 12:00
A dua được biết đến như là một căn bệnh hùa theo người khác một cách thiếu suy nghĩ hoặc để lấy lòng một ai đó.

Chuột có thể có trí tưởng tượng

Thư giãn - Cẩm Bình - 28/11/2023 11:00
Tạp chí khoa học Science ngày 2.11 vừa đăng tải một nghiên cứu phát hiện chuột có thể suy nghĩ về đồ vật và địa điểm không ở ngay trước mặt chúng.

Cô gái khuyết tật, 2 lần vô địch điền kinh thế giới: 'Tôi không muốn bố phải dằn vặt suốt cuộc đời'

Truyền cảm hứng - Nguyễn Phượng - 28/11/2023 10:00
Để người bố vơi bớt đi cảm giác tội lỗi về tai nạn của con gái, cô gái khuyết tật 27 tuổi đã không ngừng nỗ lực và trở thành nhà vô địch giải đua xe lăn thế giới.

Xoay chuyển tình hình Biển Đông - 'Đảo Thiên đường' khu dự trữ sinh quyển thế giới

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 28/11/2023 09:00
Có 23.000 cư dân trên đảo đang sống chan hòa với Biển Đông. Các ngư dân, một số có tàu vỏ gỗ cỡ nhỏ và nhiều người dùng thúng chai, ngày ngày thả lưới giăng câu để đánh bắt bào ngư, cá vược, cá mú, tôm hùm, mực và hải sâm.

Khoảnh khắc người sáng tạo - Bận rộn không phải là thước đo của thành công

Từ sách - Phim - Quìn - 28/11/2023 08:00
Thực tế, việc bạn đánh đổi giấc ngủ cho 2-3 công việc cùng một lúc thể hiện việc bạn quá kém cỏi trong việc lập kế hoạch và đưa ra lựa chọn cho riêng mình.

Câu chuyện cuộc sống - Phải làm gì nếu trẻ không thích đi học?

Truyền hình - PV - 27/11/2023 12:00
Nhiều trẻ rất sợ khi bắt đầu đi học. Có phụ huynh đồng hành và giúp con vượt qua nỗi sợ, tuy nhiên vẫn có nhiều phụ huynh la mắng, cảnh báo con mà không biết rằng con đang gặp phải nỗi sợ khi phải làm quen với môi trường mới.

Bí ẩn vụ trộm bộ não của thiên tài Albert Einstein

Thư giãn - Linh Anh - 27/11/2023 11:00
Chỉ vài giờ sau khi Einstein qua đời, bộ não của ông đã bị đánh cắp một cách đầy bí ẩn, "vụ trộm thế kỷ" kinh hoàng được che giấu hơn 3 thập kỷ.

7 điều đúc kết, hạnh phúc cũng từ đây mà ra

Suy ngẫm - Trung Hạ - 27/11/2023 10:00
Đời người là những trải nghiệm và đúc kết. Vậy mấy chục năm qua, bạn đã nhận ra được điều gì tâm đắc nhất về cuộc sống?

50 câu nói hay trong bộ sách Hạt giống tâm hồn kỳ 2

Từ sách - Phim - Ánh Ngọc - 27/11/2023 09:00
Nội dung của Hạt giống tâm hồn tuy bình dị, đơn giản nhưng sâu sắc, mang đến những câu chuyện truyền cảm hứng và là nguồn động viên, chỗ dựa tinh thần làm thay đổi cuộc sống, đem đến những giá trị tích cực cho nhiều thế hệ bạn đọc Việt Nam.

Giấc mơ của cha ông ta ngày xưa nhân văn hơn con người thời nay

Thư giãn - Anh Tú - 27/11/2023 08:00
Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Geneva (UNIGE) và Đại học Toronto tiết lộ rằng những giấc mơ của cha ông ta ngày xưa nhân văn hơn chúng ta ngày nay.

Đời rất đẹp - Người mẹ đơn thân dành cả cuộc đời nuôi trẻ bị bỏ rơi

Truyền hình - PV - 26/11/2023 12:00
"Mẹ đơn thân của hàng trăm đứa trẻ" là câu chuyện của chị Giáp Thị Sông Hương. Sau lần vô tình nhặt được đứa bé bị bỏ rơi ở bãi rác cách đây gần 40 năm, chị Giáp Thị Sông Hương như có duyên với những đứa bé bất hạnh.

Tiêu Dao đấu với Thiếu Lâm thì môn phái nào chiến thắng: Kim Dung đưa đáp án gây tranh cãi

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 26/11/2023 11:00
Cuộc chiến giữa Tiêu Dao phái và Thiếu Lâm phái chắc chắn sẽ "long trời lở đất".

8 năm làm việc cùng Bill Gates, sếp cũ Microsoft “học mót” được 3 bài học quý hơn vàng

Phong cách sống - Thiên Di - 26/11/2023 10:00
Ông nói tỷ phú Bill Gates là thiên tài trong việc tìm ra điểm then chốt và gần như ông luôn đúng.

50 câu nói hay trong bộ sách Hạt giống tâm hồn kỳ 1

Từ sách - Phim - Ánh Ngọc - 26/11/2023 09:00
Bộ sách Hạt giống tâm hồn này gồm những câu chuyện chân tình, giản dị từ những con người bình dị đó sẽ giúp bạn cảm nhận, tìm lại được những giá trị của bản thân và ý nghĩa cuộc sống mà ta đã băng qua quá nhanh và vô tình lãng quên.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 29/11/2023