Đường mây trong cõi mộng - Cuộc chấn hưng Phật giáo của vị đại sư chỉ xem thế gian như "cõi mộng"

16/09/2020 08:30
Đường mây trong cõi mộng - Cuộc chấn hưng Phật giáo của vị đại sư chỉ xem thế gian như "cõi mộng"

Đường mây trong cõi mộng" thuật lại cuộc đời tu hành nhiều chướng nạn và khổ hạnh của Đại sư Hám Sơn, và hé mở lịch sử ít ai biết khi các nhà sử học vẫn thường ca tụng rằng đây là thời kỳ "hưng thịnh" của Phật giáo.

Chuyện kể, vào năm 1577, đời nhà Minh – Trung Hoa, có vị thiền sư Hám Sơn muốn kết duyên cùng trí huệ Bát Nhã và báo đáp trọng ân sinh thành dưỡng dục của cha mẹ nên đã trích máu viết Kinh Hoa Nghiêm. Lạ thay, vị thiền sư có thể vừa viết vừa trò chuyện, tay không ngừng nghỉ, miệng không quên lời đối đáp, tâm không ngưng niệm Phật mà vẫn không hề viết sai chữ nào.

Danh tiếng đạo đức tu hành và trí hạnh của ngài được khắp nhân dân Trung Hoa biết đến thời bấy giờ. Sau này ngài viên tịch và nhục thân bất hoại được đặt tại chùa Nam Hoa để các Phật tử đời sau chiêm bái.

Lược sử về đại sư Hám Sơn

Thiền sư Hám Sơn (1546 -1623) tên Đức Thanh, hiệu Trừng Ấn là một trong bốn vị thánh tăng đã có công phục hưng và phát triển Phật giáo trong triều đại nhà Minh. Chính nhờ nỗ lực của ngài mà tư tưởng "tam giáo đồng nguyên" được phát khởi cho đến ngày nay. Cuộc đời ngài đã trải qua bốn triều vua vào thời Minh, song song với sự suy yếu và tàn lụi của Phật pháp lúc đó. Dù ở hoàn cảnh nào, ngài vẫn luôn giữ vững lập trường hoằng dương chấn Pháp.

Theo Đường mây trong cõi mộng thuật lại, từ nhỏ, thiền sư Hám Sơn đã tỏ ra khác biệt với những đứa trẻ khác, được gọi là "thằng Cột Gỗ" vì luôn thích ngồi yên lặng trầm tư một mình. Tuy nhỏ, ngài luôn đau đáu, nghi hoặc về sự khổ đau, hợp tan của con người. "Thưa mẹ! Chết là như thế nào và chú chết rồi thì sẽ đi về đâu?", "Thưa mẹ, em bé này từ đâu mà đến?". Năm 12 tuổi, ngài đã thuyết phục được cha mình - một người vốn không muốn con mình đi tu cho phép làm một Sa di tại chùa Báo Ân. Đến 19 tuổi, ngài xuống tóc, chính thức xuất gia.

Vào năm 1572, khi nhìn thấy tình hình Phật pháp mỗi ngày một suy vi, Hám Sơn quyết định du phương tham học. Từ Kim Lăng, ngài đến Thanh Nguyên để phục hưng ngôi cổ tự ngàn năm, tiếp đến là hành trình ra Bắc vào Nam gặp nhiều khó khăn như "cọp sói hung dữ, gặp bão tuyết", ngài vẫn cho rằng đây là cơ duyên tốt để rèn luyện ý chí.

"Vì đại sự nhân duyên nên tôi mới tham bái các vị thiện tri thức, hầu mong được học hỏi sở tu sở ngộ của họ, để một ngày nào đó dẹp trừ vọng tưởng, minh tâm kiến tánh, có đủ trí tuệ sáng suốt để chuẩn bị cho việc hoằng pháp trong tương lai" – Sư Hám Sơn trả lời khi được các chư tăng và bạn học cũ hỏi tại sao quyết định vân du khi thời thế quốc gia và Phật pháp đang ở lúc nguy nan.

Giai đoạn 1575-1599, lúc này ngài đến núi Ngũ Đài cùng thầy Diệu Phong và chuyên tâm nhất ý tu hành. Trong những ngày tự rèn luyện thanh tâm tu đạo, ngài sống trong cảnh gió rét tuyết sương và ăn uống khổ cực vô cùng, chỉ có một ít bột gạo cùng rau dại. Nhờ công dụng tu hành khổ hạnh mà ngài đạt đến cảnh giới khai ngộ.

Cuộc chấn hưng Phật giáo của vị đại sư chỉ xem thế gian như cõi mộng - Ảnh 1.

 

Nỗi oan 18 năm lưu đày nơi biên ải

Cũng tại núi Ngũ Đài, đại sư Hám Sơn trích máu viết Kinh Hoa Nghiêm. Chuyện này truyền tai đến Lý Thái Hậu (mẹ vua Vạn Lịch) khiến bà vô cùng cảm phục và gửi giấy bằng bột vàng đến cúng dường. Đây khởi đầu cho mối liên hệ mật thiết nhưng phức tạp giữa ngài và hoàng tộc sau này.

Vì mâu thuẫn giữa Lý Thái Hậu và Hoàng đế Vạn Lịch mà nhà vua đã tìm mọi cách để vu cáo tội trạng cho sư Hám Sơn. Sau khi cứu núi Ngũ Đài khỏi việc nộp thuế, lập pháp hội cầu thái tử thành công mĩ mãn và cứu trợ người dân Đông Sơn khỏi nạn đói, tiếng danh của ngài vang rền thì cũng là lúc ngài lâm nạn. Mặc dù chứng minh được toàn bộ số tiền của triều đình được dùng để cứu đói dân nghèo, nhưng lấy cớ tranh chấp giữa Đạo giáo và Phật giáo, nhà vua ra lệnh bắt ngài phải hoàn tục và lưu đày tại Lôi Châu.

18 năm là khoảng thời gian ngài bị lưu đày ở miền biên thuỳ, làm lính thú lao động. Dẫu ở vùng biên cương hẻo lánh nhưng việc tu tập và làm Phật sự của ngài vẫn không thay đổi không khác gì ở núi Ngũ Đài. Một người tính tình nóng nảy, bộc trực, bạ đâu nói đó như quan Đinh Hữu Võ cũng được cảm hoá và giác ngộ Phật pháp bởi bài dạy và đức độ vị thánh tăng mặc thường phục, để râu dài như sư Hám Sơn.

Sự nghiệp hoằng pháp tại đây của ngài đã ảnh hưởng rất lớn đến sự giác ngộ của dân địa phương, nhờ có ngài, tình trạng Phật giáo tại miền Nam Trung Hoa đã phát triển trở lại.

Năm 1614, ngài đắp y, cạo tóc, chính thức trở lại thành tăng sĩ. Ở tuổi 69, ngài vẫn tiếp tục viết kinh như các bộ Pháp Hoa Thông Nghĩa, Khởi Tín Sơ Lược, Triệu Luận Lược chú,… và tiến hành xây chùa, nhất tâm tu pháp môn Tịnh Độ. Năm 78 tuổi ngài thị tịch, suốt cuộc đời, ngài đã gặp nhiều thăng trầm hoạn nạn, nhưng cuối đời viên tịch an lành tại chùa Nam Hoa.

Cuộc chấn hưng Phật giáo của vị đại sư chỉ xem thế gian như cõi mộng - Ảnh 2.

Di sản để lại

Điều đặc biệt, cả cuộc đời khổ công tu tập, trải qua những biến cố và thậm chí bị lưu đày trong suốt thời gian 18 năm, Đại sư Hám Sơn vẫn để lại cho thế hệ Phật tử đời sau tài sản vô giá là những lời khai thị về đại chúng, tịnh độ, thiền nhân huệ cảnh,… Ớ phần thứ hai của Đường mây trong cõi mộng, tác giả đã dẫn 35 lời khai thị của ngài cho đông đảo nhiều tầng lớp đại chúng, được Đại đức Thích Hằng Đạt dịch thêm từ tập Hám Sơn Đại sư tự truyệnHám Sơn tự truyện.

"Đa số các tăng sĩ đều ăn mặc loè loẹt, để tóc dài, ăn thịt, uống rượu, chẳng biết giới luật, chẳng hề tụng kinh hay tham thiền mà chỉ lo quyên tiền cúng dường và làm lễ nghi cầu đảo như các đạo sĩ" – Đại sư Hám Sơn nhận xét. Còn phần lớn quan lại nhà Minh thì đều thích chuyện thần tiên, mê tín dị đoan mà xao lãng việc triều chính. Trước bối cảnh của xã hội đương thời, ngài đã dành ra nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu, viết kinh nhằm chấn hưng Phật giáo vừa cứu khổ cứu nạn cho người dân.

Trong lời khai thị về pháp môn Tịnh Độ, ngài Hám Sơn chỉ ra: "Việc này không cần phải hỏi người khác, chỉ xem tự mình có vì việc sinh tử hay không. Tâm phải vì sự sanh tử, như cứu lửa cháy đầu, và chí muốn giải quyết cho xong một đời. Phải tin chắc pháp môn này mà chuyên tâm nhất chí. Hãy cố gắng mà hành, quyết chẳng để người khác lừa".

Đường mây trong cõi mộng do GS. John Vu - Nguyên Phong và Đại đức Thích Hằng Đạt biên tập từ ấn bản tiếng Anh A Buddhist Master In Dreamland của Charles Luk, là bản dịch từ cuốn Hám Sơn Đại sư Mộng du tập và cuốn Chan Master Han Shan’s Autobiography của Lu Kuan Yu (bản dịch từ cuốn Hám Sơn Lão nhân Tự sự Niên phổ).

Vượt qua tất cả các chướng nạn, vì hoằng pháp cứu giúp thế gian, câu chuyện của Đại sư Hám Sơn đã phản ánh rõ nét cuộc đời tu hành của một tu sĩ Phật giáo trong hoàn cảnh chính trị nhiễu nhương. Mỗi biến chuyển trong cuộc đời tu hành của ngài là một bài học quan trọng, đáng để người đời sau suy ngẫm, học hỏi. Xem xét với bối cảnh Phật giáo ngày nay, những bài học từ cuốn sách Đường mây trong cõi mộng dường như không mất đi mà càng có nhiều giá trị hơn nữa.

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn Kiếp Nhân Sinh bị làm giả, in lậu hàng loạt tại Hà Nội

Mới ra mắt ít lâu, tác phẩm “Muôn kiếp nhân sinh” của GS. John Vu – Nguyên Phong đã bị in giả và bày bán công khai nhiều nơi và cả trên các sàn thương mại điện tử.
3

Trò chuyện với vĩ nhân

“Trò chuyện với vĩ nhân” tổng hợp những câu chuyện của thiền sư Osho về 20 triết gia, nhà tư tưởng, đạo sư lỗi lạc nhất lịch sử. 
5

Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới - Tôi sẽ không bao giờ gắt gỏng với bất kỳ ai nữa

Trích dẫn "Lời tuyên thệ thứ tư", lời tuyên thệ thành công đặc biệt đến cuối đời - cuốn sách "Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới"

Vô ngã: Cái tôi nơi công sở - Góc khuất khiến các công ty mất hàng triệu USD

Vô ngã chỉ ra cách các nhà lãnh đạo và nhân viên chấm dứt chuyện thị phi, ảo tưởng, tính vị kỷ để tập trung vào hiệu quả và hành động thực tiễn trong công việc.

CEO First News: Lazada Alibaba thiếu trung thực và không chân thành!

Đại diện First News cho rằng Lazada “thiếu trung thực, không hề thành tâm, trả lời bằng văn bản có sẵn ngay sau khi First News khởi kiện”.

Tư duy ngược dịch chuyển thế giới: Đối với sáng tạo, trì hoãn là một chiến lược quan trọng

Để có những ý tưởng khác biệt, chúng ta cần thực hiện từ từ. Đôi khi bạn cần đi đường vòng, chỉ dành thời gian ở đây đó như thư giãn dưới gốc cây!

First News phản bác văn bản của Lazada Việt Nam: Không chân thực và không hề thành tâm

Đại diện First News cho rằng Lazada “không hề chân thực, không hề thành tâm với văn bản có sẵn ngay sau khi First News khởi kiện”.

Người giàu có nhất thành Babylon: 7 bài học đắt giá về tiền

Tiền -  một ‘món quà’ vật chất dùng để trao đổi mà ai cũng muốn có, càng nhiều càng tốt.Tại sao vậy? Tiền có lẽ không là tất cả nhưng có tiền, cuộc sống của bạn mới có thể trở nên thoải mái hơn.

Vô ngã - Cái Tôi nơi công sở, góc khuất khiến các công ty mất hàng triệu Đô la

Ai cũng có Cái Tôi nhất định. Nhưng, tại công sở, nhà lãnh đạo và nhân viên cần chấm dứt chuyện thị phi, ảo tưởng, tính vị kỷ để tập trung vào hiệu quả và hành động thực tiễn trong công việc. Nếu không, sự nghiệp của bạn lụn bại và công ty đó cũng không thể cất cánh được!

Vĩnh biệt 'Văn Ngan tướng công' Vũ Tú Nam

Tôi thường chú ý và tin cậy vào những điều tốt đẹp, điều thiện ở con người. Tôi quý trọng sự trung thực và lòng nhân hậu". Tự bạch này, có thể xem như quan niệm về nghề viết của Vũ Tú Nam - một trong những nhà văn tiêu biểu của nền văn học cách mạng.

Người giàu có nhất thành Babylon: Người nghèo theo những cách khác nhau, còn người giàu đều theo cách giống nhau

Hãy cam kết với mục tiêu, theo đuổi chúng đến cùng và bạn sẽ được tận hưởng những thành công từ nỗ lực của mình.

Facebook và Twitter trả giá vì không chịu xóa nội dung khiêu dâm, chỉ trích chế độ

Công nghệ - 24/09/2020 22:00
Thái Lan vừa có hành động pháp lý đầu tiên với Facebook, Twitter về nội dung.

Bộ GD-ĐT tổ chức thanh tra xử lý tiêu cực trong tuyển sinh ĐH-CĐ

Thi cử - 24/09/2020 21:30
Bộ GD-ĐT vừa ra hướng dẫn thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh trình độ ĐH, tuyển sinh trình độ CĐ ngành giáo dục mầm non 2020 đối với các cơ sở giáo dục. Việc thanh tra, kiểm tra sẽ xác định chỉ tiêu tuyển sinh, việc xây dựng và công khai đề án tuyển sinh.

Tác hại của việc giảm cân quá nhanh

Sức khỏe - 24/09/2020 21:00
Một thân hình thon gọn là mong ước của nhiều người. Chính vì thế, không ít người đã cố gắng ăn kiêng, tập luyện để đạt được số ký như mình mong muốn. Tuy nhiên, việc tự ép cơ thể giảm cân quá nhanh có thể sẽ mang lại những tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Muốn có những bức ảnh “đẹp, chất”… không hề khó

Du lịch - 24/09/2020 20:30
6 nhiếp ảnh gia nổi tiếng thế giới đã chia sẻ những bí kíp bỏ túi để những khoảnh khắc đời thường trở thành tác phẩm nghệ thuật.

Chiều 24.9, không ghi nhận ca mắc mới, Việt Nam vẫn có 1.069 bệnh nhân COVID-19

Thời sự - 24/09/2020 20:01
Bản tin chiều ngày 24.9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Đến nay đã 22 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng và đã chữa khỏi 991 bệnh nhân. Hiện có hơn 20.000 người đang cách ly chống dịch.

Disney hoãn phát hành hàng loạt phim bom tấn do dịch bệnh vẫn phức tạp

Điện ảnh - 24/09/2020 20:00
Do tình hình dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu khả quan, mới đây Disney đã quyết định hoãn phát hành một loạt bom tấn đang rất được mong đợi.

Chiến lược 'ngăn chặn tối đa' sụp đổ, người mắc COVID-19 nói ở bệnh viện như địa ngục

Thời sự - 24/09/2020 19:45
Myanmar đã cách ly hàng chục ngàn người để ngăn chặn đợt bùng phát coronavirus lấn át hệ thống chăm sóc sức khỏe mong manh của nước này. Thế nhưng, các chuyên gia y tế cộng đồng và bác sĩ cho biết chiến lược đó đang trên bờ vực sụp đổ khi số ca mắc COVID-19 gia tăng.

Tái diễn vở 'Dưới ánh đèn' chào mừng ngày Giỗ tổ nghề

Giải trí - 24/09/2020 19:30
Kỷ niệm ngày Sân khấu Việt Nam 12.8 (Âm lịch), Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam sẽ tái diễn vở "Dưới ánh đèn" vào tối 27.9 tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội).

Khắc phục khẩn cấp nhiều hạng mục Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM

Văn hóa - 24/09/2020 19:15
Hôm 23.9, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã ký công văn khẩn gửi Sở Xây dựng và Sở Văn hóa Thể Thao về việc công trình cao ốc khu tứ giác Bến Thành làm ảnh hưởng tới Bảo tàng Mỹ thuật thành phố.

2 bé Trúc Nhi - Diệu Nhi sẽ được xuất viện về nhà đón Trung thu

Thời sự - 24/09/2020 19:15
Tết Trung thu 2020 này, cả 2 bé Trúc Nhi - Diệu Nhi sẽ được xuất viện về nhà với gia đình. Như vậy, sau hơn 1 năm chào đời và hơn 2 tháng thực hiện phẫu thuật tách dính, cặp song sinh dính liền phức tạp Trúc Nhi - Diệu Nhi lần đầu tiên được về nhà của mình.

Ra mắt cuốn sách cuối cùng của thiên tài Stephen Hawking tại Việt Nam

Sách - 24/09/2020 19:00
Lúc mất, Tiến sĩ Stephen Hawking thực sự vẫn chưa viết xong cuốn sách. Gia đình và bạn bè của ông đã dựa trên những tài liệu mà họ có được trong kho lưu trữ của ông để giúp ông hoàn thành tâm nguyện cuối đời mình. Cuốn sách đã được dịch và ra mắt bạn đọc Việt Nam.

Di dời xe ra Bến xe miền Đông mới: Vẫn lo cảnh ‘xe dù, bến cóc’

Thời sự - 24/09/2020 18:45
Việc di dời các tuyến vận tải đến Bến xe miền Đông mới khiến nhiều doanh nghiệp bày tỏ lo ngại số lượng hành khách giảm và những doanh nghiệp nhỏ, ít xe tranh thủ vào nội thành hoạt động để lôi kéo khách. Từ đó, tình trạng “xe dù, bến cóc” núp bóng xe hợp đồng có thể hoạt động mạnh trong thời gian tới.

Trạm ISS điều chỉnh quỹ đạo khẩn cấp để tránh rác không gian

Khoa học - 24/09/2020 18:30
Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, các chuyên gia vận hành Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) đã phải điều chỉnh quỹ đạo khẩn cấp để tránh một mảnh rác không gian bay sượt qua hôm 22.9.

Du lịch hậu COVID-19: Việt Nam đứng thứ 4 trong danh sách điểm đến mơ ước của du khách quốc tế

Giải trí - 24/09/2020 18:15
Theo dữ liệu trên nền tảng đặt du lịch trực tuyến Agoda ở khu vực châu Á Thái Bình Dương, trong khoảng thời gian từ nay đến hết năm 2020, Việt Nam đứng thứ 4 trong danh sách những điểm đến du lịch được người dùng tìm kiếm nhiều nhất.

Ngoại trưởng Pompeo tố Trung Quốc ‘hoạt động gây ảnh hưởng' ở các tiểu bang và địa phương Mỹ

Thế giới - 24/09/2020 18:00
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây đã kêu gọi các chính trị gia cấp tiểu bang và địa phương Mỹ nên cảnh giác với các "hoạt động gây ảnh hưởng" nhằm cố gắng lôi kéo chính khách Mỹ vào chiến dịch mang động cơ chính trị.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 24/09/2020