Đường mây trong cõi mộng - Để sống vẫn nhẹ như mây trời ở chốn nhân gian bộn bề lo toan

07/08/2020 14:30
Đường mây trong cõi mộng - Để sống vẫn nhẹ như mây trời ở chốn nhân gian bộn bề lo toan

Đường mây trong cõi mộng - tác phẩm phóng tác từ cuộc đời đại sư Hám Sơn không đơn thuần là kể lại cuộc đời của vị chân tu mà còn là những chiêm nghiệm được, mất.

Có người khỏe mạnh, qua một đêm tai biến liệt nửa người. Có người đói khổ, qua một đêm trúng độc đắc trở nên giàu có. Cuộc sống vô thường vì vậy, trong chớp mắt mọi thứ đã đổi thay. Nhưng nhiều người, không phải ai cũng đủ mạnh mẽ để vực dậy trong nỗi buồn, đặc biệt người trẻ.

Vấn nạn trầm cảm ngày càng trở nên tệ hại và nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ người tự tử ngày càng tăng lên mỗi năm. Vì vậy, chuẩn bị cho mình và giúp người khác có một trái tim rộng mở, tầm nhìn thông suốt để việc gì đến sẽ đón nhận, nhẹ nhàng thong dong.

Trong cuốn sách Đường mây trong cõi mộng, đại sư Hám Sơn nhắc tới "3 ruộng phước" mà ai tỏ tường không việc gì không thể vượt qua.

Để sống vẫn nhẹ như mây trời ở chốn nhân gian bộn bề lo toan
Đường mây trong cõi mộng.

Chiếc áo không làm nên thầy tu

Đối với đại sư Hám Sơn, ông ví cuộc đời này như cõi mộng mà trong đó chúng sinh chỉ như là những cái bóng chập chờn say mê đuổi bắt những trò hư ảo như tiền tài, địa vị, danh vọng, thế lực. Có lẽ vì thế trong phóng tác cuộc đời của đại sư Hám Sơn, tác giả đặt tên Đường mây trong cõi mộng ý nói về con đường tu tập của Ngài giữa chốn nhân gian nhiễu nhương vẫn nhẹ như mây trời.

Phật Pháp vốn linh thiêng, tôn quý nhưng trong phóng tác, không thiếu những sự thật gây sốc, những bức tranh hiện thực phũ phàng. Nhiều nơi xem thường tăng sĩ như những kẻ lười biếng, sống bám vào lòng hảo tâm của mọi người. Tổ đình của Thiền tông cũng bị phân chia thành năm phái. Chùa tuy lớn nhưng chỉ có vài vị tăng cư trú, những vị này không chịu giữ gìn giới luật tinh nghiêm, không chịu tu hành cẩn thận nên dần bị dân chúng quanh đó coi thường.

Tăng sĩ sống lẫn lộn với dân chúng, đa số để tóc dài, ăn thịt, uống rượu, chỉ chăm lo thờ cúng như các đạo sỹ. Tệ hơn nữa, ngọn núi sau chùa để xây tháp thờ chư vị Tổ sư đã bị cường hào ác bá chiếm cứ, khai thác thành nghĩa địa. Đất đai quanh chùa bị quan lại phân chia cho các nhóm địa chủ khai thác. Với những biến chất, suy đồi như vậy, đại sư Hám Sơn vừa phải nhờ vả quan lại, vừa lao tâm giảng dạy Phật Pháp chấn chỉnh từ bên trong, củng cố niềm tin trong dân chúng.

Lao tâm, khó nhọc, một lòng hướng Phật rồi bị thù ghét lâm vào cảnh tù oan, đi đày, sau đó đại sư Hám Sơn bị bắt hoàn tục. Ngài không còn mặc trên người chiếc áo cà sa nhưng những năm tháng khổ sở đó, con đường tu tập của Ngài lại gặt hái được nhiều thành quả.

Ngài nhận được sự tín nhiệm của dân chúng nơi Ngài đi qua, sự tôn trọng của quan lại, thậm chí Tể tướng. Chiếc áo không làm nên người thầy tu thật đúng như trong cuốn sách. 

Hơn cả một cuốn sách về Phật pháp, lịch sử, “Đường mây trong cõi mộng” khiến người đang mắc kẹt trong áp lực cuộc sống hiện đại tìm thấy niềm tin trong đời sống tinh thần. Gieo nhân lành ắt gặt quả ngọt.

Ba ruộng phước

Ba ruộng phước: ruộng phước cung kính, ruộng phước thù thắng, ruộng phước tâm thức. Ngài Hám Sơn cho rằng người thông minh sáng suốt thì phải hiểu nhân quả báo ứng, không chấp vào những việc được thua trong hiện tại, chỉ nên căn cứ theo điều kiện hiện hữu để trồng nhân lành vào ruộng phước cho tương lai.

Ví như người nông dân, phải biết chọn đất phì nhiêu để gieo trồng đất tốt, siêng năng cấy cày nhất định thu hoạch được đầy ắp lúa mạ. Đây là việc hiển nhiên. Có khác biệt chăng trong sự thu hoạch là do bỏ phân bón ít hay nhiều.

Cúng dường Phật – Pháp – Tăng thì gọi là gieo nhân lành vào ruộng phước phù thắng. Hiếu thảo với cha mẹ gọi là gieo nhân lành vào ruộng phước cung kính. Cứu giúp những kẻ nghèo cùng khốn khổ thì gọi là ruộng phước tâm thức.

Ngài Hám Sơn mong mọi người không u sầu về những sự được thua, còn mất trong quá khứ mà chỉ lo gieo nhân lành vào ruộng phước cho tương lai. Với những ai ngộ ra điều giản đơn đó, thường gieo giống lành vào ba ruộng phước bên trên sẽ biết cách chuyển hóa sân si, dùng nhu hòa để cảm hóa cường đạo, dùng khiêm tốn để chiết phục ngã mạn.

Đại sư Hám Sơn sinh ngày 1546, mất năm 1623 được mệnh danh là một trong bốn vị thánh tăng đời nhà Minh. Ba vị còn lại là Thiền sư Đạt Quán, Đại sư Liên Trì và Đại sư Ngẫu Ích. Ngài là một đại sư Phật giáo trong Thiền Tông và Tịnh Độ Tông. Ngài học tập kiến thức từ nhiều danh tăng khắp miền và để lại nhiều bài giảng cho nhiều tầng lớp trong xã hội. Ngài đi đầu trong tư tưởng mới mẻ “tam giáo đồng nguyên” là hòa hợp, hòa quyện của Nho giáo – Phật giáo – Đạo giáo được duy trì và phát triển mạnh mẽ đến ngày nay.

Nguyên Nguyên


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn Kiếp Nhân Sinh bị làm giả, in lậu hàng loạt tại Hà Nội

Mới ra mắt ít lâu, tác phẩm “Muôn kiếp nhân sinh” của GS. John Vu – Nguyên Phong đã bị in giả và bày bán công khai nhiều nơi và cả trên các sàn thương mại điện tử.
3

Trò chuyện với vĩ nhân

“Trò chuyện với vĩ nhân” tổng hợp những câu chuyện của thiền sư Osho về 20 triết gia, nhà tư tưởng, đạo sư lỗi lạc nhất lịch sử. 
5

Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới - Tôi sẽ không bao giờ gắt gỏng với bất kỳ ai nữa

Trích dẫn "Lời tuyên thệ thứ tư", lời tuyên thệ thành công đặc biệt đến cuối đời - cuốn sách "Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới"

Minh đạo nhân sinh - Chuyện về Khổng Tử và bài học nghìn năm không đổi về chữ "lễ" trong đối nhân xử thế

Khổng Tử đưa ra một quan điểm, rằng mối quan hệ tốt lên nhờ những khoảnh khắc nho nhỏ, lặp đi lặp lại mỗi ngày.

“Bạn đang nghịch gì với đời mình?”: Bạn hiểu bạn bao nhiêu?

“Ý nghĩa cuộc sống là gì?”, “Mục đích mình sống là gì?”, “Chúng ta là ai”

Bí quyết đọc trăm cuốn sách mỗi năm từ chuyên gia hướng nghiệp

Để đọc được nhiều sách hơn, bạn phải biến việc đọc sách trở thành ưu tiên cao hơn, nghĩa là bạn phải chấp nhận thay đổi một số thói quen sinh hoạt hằng ngày để có thêm thời gian đọc.

Tự do đầu tiên và cuối cùng - Điều quan trọng là hiểu chính mình trong mối quan hệ với người khác

Tương giao thể hiện qua sự kết nối với vạn vật, với con người. Khi hiểu được sự tương giao, chúng ta sẽ có khả năng tiếp nhận cuộc đời một cách trọn vẹn, tương xứng.

Bạn đang nghịch gì với đời mình: Sinh ra là một nguyên bản, đừng sống như một bản sao

Hạnh phúc lớn nhất là được làm chính mình. Bạn chỉ có một cuộc đời này, đừng phí phạm nó để sống một cuộc sống của người khác.

Tự do đầu tiên và cuối cùng: Bài học để vươn lên cảnh giới cao nhất của tự do tâm trí

Tác giả của cuốn sách “Tự do đầu tiên và cuối cùng” là một lãnh tụ tinh thần vô cùng độc đáo ở chỗ ông không có tổ chức, không có tín ngưỡng và không có giáo phái. Ông khơi dậy sự quan tâm trên toàn thế giới, nhưng ông lại không có những tín đồ.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn: Thiên tài và sự giáo dục từ sớm

Mỗi chúng ta đều có cơ hội để phát triển, nhưng nếu bỏ qua thời điểm vàng của nó thì từng khả năng một sẽ vĩnh viễn mất đi.

NYM – Tôi của tương lai: Trí tuệ nhân tạo và Cái Tôi con người trong thời đại số

Mỗi người từ khi sinh ra đã tồn tại một cái tôi độc nhất, từ đó hình thành nên tính cách khác nhau, những con người khác nhau dù chúng ta sống cùng một xã hội. Rất nhiều nhà tư tưởng lớn của nhân loại đã cố gắng định nghĩa cái tôi theo quan điểm của họ nhưng không thể thống nhất thành một khái niệm hoàn chỉnh.

Lễ trao giải Nobel 2020 thu hẹp quy mô tổ chức do COVID-19

Giải trí - 23/09/2020 23:30
Giải thưởng Nobel 2020 sẽ được công bố vào ngày 9.10 và lễ trao giải diễn ra vào tháng 12.

Bộ trưởng Công Thương: Các FTA giúp GDP Việt Nam tăng hơn 300%

Kinh tế - 23/09/2020 23:00
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết cùng với tham gia WTO từ năm 2007, việc thực thi các FTA đã góp phần thúc đẩy GDP của Việt Nam tăng hơn 300%, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 350%.

Chiều 23.9, thêm 1 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Mỹ

Thời sự - 23/09/2020 22:50
Bản tin 18h ngày 23.9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 1 ca mắc mới COVID-19 là người trở về từ Mỹ được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Như vậy, đến thời điểm này, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 1.069 bệnh nhân.

Kỹ thuật mới trong mổ bướu giáp không để lại sẹo, xuất viện nhanh

Sức khỏe - 23/09/2020 22:30
Lần đầu tiên Bệnh viện Bình Dân thực hiện kỹ thuật khá độc đáo trong mổ tuyến giáp. Kỹ thuật này được thực hiện ở vị trí kín đáo, các sẹo đảm bảo tính thẩm mỹ cao, bệnh nhân xuất viện nhanh.

Vĩnh Long: Bị tố lừa đảo, trụ trì chùa Phước Quang bị cho hoàn tục

Thời sự - 23/09/2020 22:15
Đại đức Thích Phước Ngọc, trụ trì chùa Phước Quang ở thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long bị cho hoàn tục vì liên quan đến một việc lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn.

Huawei: 'Hãng chip di động hàng đầu Mỹ xin giấy phép bán hàng cho chúng tôi'

Công nghệ - 23/09/2020 22:00
Huawei cho biết Qualcomm đã nộp đơn xin giấy phép bán chip cho hãng này. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc sẽ sử dụng các chip của Qualcomm trong smartphone nếu Chính phủ Mỹ cho phép.

Nhật Bản đề xuất tăng ngân sách quốc phòng kỷ lục trước mối đe dọa từ Trung Quốc

Thế giới - 23/09/2020 21:30
Ngân sách quốc phòng của Nhật Bản cho năm tài chính tiếp theo sẽ đạt mức kỷ lục 51,6 tỉ USD trong bối cảnh lo ngại Trung Quốc dâng cao.

Facebook xóa hàng loạt tài khoản Trung Quốc bị cáo buộc can thiệp chính trị nước khác

Công nghệ - 23/09/2020 21:00
Facebook vừa xóa một mạng lưới tài khoản Trung Quốc có nội dung can thiệp chính trị châu Á và Mỹ.

Bệnh nhân mắc COVID-19 cuối cùng tại Đà Nẵng vừa xuất viện

Thời sự - 23/09/2020 20:30
Sáng 23.9, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang công bố khỏi COVID-19 cho bệnh nhân 936 sau 3 lần có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Đây là bệnh nhân cuối cùng được chữa trị COVID-19 tại Đà Nẵng.

TP.HCM bổ nhiệm, điều động nhân sự chủ chốt tại nhiều quận huyện

Thời sự - 23/09/2020 20:00
TP.HCM vừa trao quyết định bổ nhiệm, điều động nhiều nhân sự chủ chốt tại các quận huyện: quận 4, huyện Bình Chánh, huyện Cần Giờ, quận Thủ Đức.

Đường sắt bán vé Tết Tân Sửu từ ngày 1.10, chạy thêm loạt đôi tàu

Thời sự - 23/09/2020 19:30
Kể từ 8 giờ ngày 1.10, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ chính thức bán vé tàu Tết Tân Sửu cho các tập thể đã đăng ký và bán vé cá nhân. Thời gian chạy tàu tết từ ngày 30.1 đến 23.2.2021 (tức từ 18 tháng chạp 2020 đến 12 tháng giêng 2021).

6 tác dụng của đường nâu với làn da

Sức khỏe - 23/09/2020 19:15
Đường nâu có thể dùng để dưỡng da, làm đẹp rất hữu hiệu. Dưới đây là một số công dụng làm đẹp của đường nâu:

Sản xuất đèn cực tím khử trùng nội thất phòng ngừa COVID-19 trên máy bay

Du lịch - 23/09/2020 19:00
Đèn cực tím xách tay được phát triển bởi Boeing sẽ vô hiệu hóa các vi-rút và vi khuẩn trên máy bay.

Cách trị mụn thịt quanh mắt hiệu quả, an toàn

Sức khỏe - 23/09/2020 18:45
Mụn thịt không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại khiến nhiều phụ nữ mất tự tin vì làn da sần sùi. Nguyên liệu thiên nhiên như tỏi, tía tô có thể giúp điều trị mụn thịt dễ dàng.

Những khoảnh khắc yên bình trong ngày quốc tế Hòa bình thế giới, có dấu ấn Việt Nam

Giải trí - 23/09/2020 18:30
Để kỷ niệm Ngày Quốc tế Hòa bình được tổ chức hàng năm vào ngày 21.9, ứng dụng ảnh Agora đã tổ chức các nhiếp ảnh gia quốc tế với chủ đề # Peace2020. Kết quả là 11.500 bức ảnh từ khắp nơi trên thế giới đã được gửi đến cuộc thi.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 24/09/2020