Đường mây trong cõi mộng: Cuộc đời 77 năm thăng trầm của Đại sư Hám Sơn

21/08/2020 08:30
Đường mây trong cõi mộng: Cuộc đời 77 năm thăng trầm của Đại sư Hám Sơn

Đối với Phật tử Trung Hoa, Đại sư Hám Sơn được sùng bái như vị tổ thứ bảy của Thiền tông, mặc dù ngài không được chính thức truyền tâm ấn từ các vị Tổ.

Đại sư Hám Sơn, người được tôn thờ như vị tổ thứ bảy của Thiền tông

Tuy nhiên, dưới mắt các đệ tử thì Đại sư Hám Sơn được truyền thừa tâm ấn thực thể tại Tào Khê, vì ngài tiếp nối chư Tổ sư, truyền bá giáo lý trực chỉ chân tâm của Lục Tổ. Nhờ công lao của ngài mà mạch thiền tại Tào Khê được xiển hưng cho đến ngày nay. Do đó, nhục thân của ngài vẫn được phụng thờ tại chùa Nam Hải cùng với nhục thân của Lục Tổ Huệ Năng.

Hiếm có vị sư nào tuy bị triều đình trừng phạt, bắt lưu đày mười tám năm ròng với hình tướng là thường dân, nhưng bản hạnh vẫn là tăng sĩ nên được đa số quan lại vùng Quảng Đông kính phục.

Cuộc đời và tập hợp những lời dạy, trước tác của ngài đã được đúc kết trong cuốn Đường mây trong cõi mộng, do Đại đức Thích Hằng Đạt và dịch giả Nguyên Phong (John Vu) phóng tác (NXB Tổng hợp TP. HCM và First News xuất bản năm 2020).

Đại sư Hám Sơn, danh Đức Thanh, hiệu Trừng Ấn, một trong bốn vị thánh tăng có công phục hưng và phát triển Phật giáo trong triều đại nhà Minh (ba vị kia là thiền sư Đạt Quán, Đại sư Liên Trì, và Đại sư Ngẫu Ích). Chính vì đức hạnh của ngài, mà thay vì ngược đãi ngài theo lệnh của triều đình sau khi ngài bị trừng phạt do dính vào vòng tranh chấp ngôi vị thái tử, các quan lại ở tỉnh phía Nam Trung Hoa đã cho phép ngài tự do đi lại để hoằng dương chính pháp, nhờ đó phục hưng lại tổ đình Nam Hoa ở Tào Khê.

Vì vậy, sau khi được triều đình ân xá, ngài lại tiếp tục cống hiến cho Phật pháp, để rồi khi ngài thị tịch, nhục thân của ngài được kính cẩn đặt cạnh nhục thân của Lục tổ Huệ Năng cho các Phật tử muôn đời chiêm bái.

Cuốn sách không chỉ cho độc giả nắm được các nét chính về cuộc đời dài 77 năm của ngài Hám Sơn (1546-1623), mà qua đó có thể thấy được bối cảnh lịch sử Trung Quốc trong những thập niên cuối cùng của triều đại nhà Minh, bắt đầu từ đời Gia Tĩnh (vua Minh Thế Tông) cho đến Minh Hy Tông. Hai mươi năm sau khi ngài viên tịch thì Minh triều cũng chấm dứt, nhà Mãn Thanh từ phía Bắc tràn vào thống trị Trung Quốc.

Cuộc đời hành đạo đầy gian khổ của các ngài trong hoàn cảnh lúc đó đã hé mở cho chúng ta thấy được phần nào về tình trạng Trung Hoa thời nhà Minh cũng như hoàn cảnh suy đồi của Phật giáo thời bấy giờ. Nhờ công lao của ngài và ba vị danh tăng kể trên, mà Phật giáo Trung Hoa mới được phục hưng mạnh mẽ sau những năm dài bị đình trệ hủ hóa kéo dài từ đời Tống.

Cũng chính Đại sư Hám Sơn và ba vị danh tăng là những người khởi phát tư tưởng “tam giáo đồng nguyên” được duy trì đến ngày nay ở Trung Quốc, và có ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống tâm linh ở Việt Nam. Ngài cũng là người đã chú giải quyển Đạo Đức Kinh của Lão Tử.

Đạo Phật từ khi truyền vào Trung Quốc có nhiều tông phái, và ở đời Minh, triều đình có ý định chia rẽ các tông phái để dễ bề cai trị, nhưng với tư tưởng không phân biệt Đại thừa – Tiểu thừa, áp dụng uyển chuyển hai pháp môn Thiền tông và Tịnh Độ tông, mà Phật giáo Trung Quốc được dung thông, hợp nhất và phát dương rộng rãi qua cuộc đời tu trì Thiền – Tịnh song tu của Đại sư Hám Sơn.

Sử liệu ghi nhận trong những năm đầu nhà Minh mỗi năm có hàng chục vạn người được cấp phép hành nghề tăng sĩ nhưng trong cuốn Hám Sơn lão nhân tự sự niên phổ, Đại sư Hám Sơn đã nhận xét: “Đa số tăng sĩ đều ăn mặc lòe loẹt, để tóc dài, ăn thịt, uống rượu, chẳng biết giới luật, chẳng hề tụng kinh hay tham thiền mà chỉ lo quyên tiền cúng dường và làm lễ nghi cầu đảo như các đạo sĩ”. Hiển nhiên, nếu không có sự hoằng pháp và chấn hưng Phật giáo của Đại sư Hám Sơn, Thiền sư Đạt Quán, Đại sư Liên Trì và Đại sư Ngẫu Ích thì không biết tình hình Phật giáo Trung Hoa sẽ suy đồi đến đâu?

Cuốn sách khá dày, lên tới trên 440 trang, trong đó phần đầu kể về cuộc đời của Đại sư Hám Sơn, từ lúc ngài xuất thế, xuất gia cho đế khi viên tịch. Phần sau của cuốn sách là các khai thị của đại sư.

Dịch giả Nguyên Phong

Bản phóng tác Đường mây trong cõi mộng được dịch giả Nguyên Phong khởi công dịch từ bản tiếng Anh A Buddhist Master In Dreamland của Charles Luk Yu dịch từ cuốn Hám Sơn lão nhân tự sự niên phổ. Sau khi tham khảo thêm tình hình Phật giáo thời Minh qua những cuốn A Buddhist Leader in Ming China, The Life and Thouhgt of Han Shan Te Ch’ing của Sung Pen Hsu, The Renewal of Buddhism in Ming China, A Historical Survey của Kenneth Chen, nhận thấy những bản dịch này vẫn chưa đầy đủ nên dịch giả đã nhờ Đại đức Thích Hằng Đạt tham cứu lại nguyên bản chữ Hán của cuốn Hám Sơn đại lão sư Mộng du tập, Hám Sơn lão nhân tự sự niên phổ để bổ túc thêm.

Phần cuối sách, Đại đức Thích Hằng Đạt còn dịch thêm những bài giảng của Đại sư Hám Sơn ghi lại trong những tập Hám Sơn đại sư truyệnHám sơn tự truyện.

Đại đức Thích Hằng Đạt

Dịch giả Nguyên Phong vốn là một nhà khoa học, kỹ sư cao cấp của hãng Boeing, từng dịch và phóng tác, chuyển thể nhiều tác phẩm tìm hiểu và khám phá các giá trị tinh thần phương Đông hấp dẫn như Hành trình về phương Đông, Ngọc sáng trong hoa sen, Bên rặng Tuyết Sơn, Hoa sen trên tuyết… Với văn phong trong sáng, mạch lạc, ông dẫn dắt độc giả đi qua những trang sách bằng sự lôi cuốn của nội dung, chứ không bởi cách dùng từ hoa mĩ, bóng bẩy.

Gấp cuốn sách lại, độc giả sẽ có thể lần theo những biến chuyển trong cuộc đời của ngài Hám Sơn để soi vào như một tấm gương sáng, mà từ đó hoàn thiện bản thân mình.

Lê Tiên Long - Trạm Đọc


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn Kiếp Nhân Sinh bị làm giả, in lậu hàng loạt tại Hà Nội

Mới ra mắt ít lâu, tác phẩm “Muôn kiếp nhân sinh” của GS. John Vu – Nguyên Phong đã bị in giả và bày bán công khai nhiều nơi và cả trên các sàn thương mại điện tử.
3

Trò chuyện với vĩ nhân

“Trò chuyện với vĩ nhân” tổng hợp những câu chuyện của thiền sư Osho về 20 triết gia, nhà tư tưởng, đạo sư lỗi lạc nhất lịch sử. 
5

Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới - Tôi sẽ không bao giờ gắt gỏng với bất kỳ ai nữa

Trích dẫn "Lời tuyên thệ thứ tư", lời tuyên thệ thành công đặc biệt đến cuối đời - cuốn sách "Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới"

Ra mắt sách nói Muôn kiếp nhân sinh trên Voiz FM bước tiến mới của sách nói

Thư viện Audio Books trên ứng dụng Voiz FM là một bước khai phá thị trường sách nói tôn trọng bản quyền, đầy nỗ lực của những người thực hiện.

Ra mắt 'Đường mây trong cõi mộng' và 'Đường mây trên đất hoa'

Cuốn sách Đường mây trong cõi mộng do GS John Vu - Nguyên Phong và hòa thượng Thích Hằng Đạt phóng tác từ ấn bản tiếng Anh A Buddhisst Master in Dreamland của Charles Luk, ngoài việc ghi chép đầy đủ về cuộc đời của đại sư Hám Sơn, còn tập hợp 35 bài khai thị của ông, từng đem lại nhiều lợi lạc cho đại chúng...

Chính thức phát hành 'sách nói' Muôn kiếp nhân sinh

Ngày 18.8, First News chính thức phát hành tác phẩm sách nói (audio book) “Muôn Kiếp Nhân Sinh” của GS. John Vu – Nguyên Phong trên ứng dụng Voiz FM.

Tư duy ngược dịch chuyển thế giới - Nghệ thuật và khoa học để nhận biết ý tưởng độc đáo

Trích dẫn chương 2, cuốn sách "Tư Duy Ngược Dịch Chuyển Thế Giới"

Thoát khỏi lối mòn nhờ Tư duy ngược dịch chuyển thế giới

Người ta thường cho rằng chỉ ít người có khả năng sáng tạo bẩm sinh, trong khi đa số còn lại ít khi có được những ý tưởng độc đáo. Vài người sinh ra để làm lãnh đạo, trong khi đa số là những kẻ đi theo. Trong cuốn sách “Tư duy ngược dịch chuyển thế giới”, GS. Adam Grant đã chứng minh điều ngược lại.

Tác giả ‘Twilight’ ấp ủ viết thêm hai phần mới

Sau thành công của phần phụ của thương hiệu Twilight mang tên Midnight Sun, nữ nhà văn Stephenie Meyer tiết lộ sẽ tiếp tục cho ra thêm 2 phần mới.

Giáo dục và ý nghĩa cuộc sống: Tầm quan trọng của giáo dục đối với mỗi người

Một cuốn sách mỏng, chỉ tầm 150 trang thôi nhưng chứa đựng trong đó là những tư tưởng đạo lý của triết gia J.Krishnamurti nổi tiếng.

Lễ trao giải Nobel 2020 thu hẹp quy mô tổ chức do COVID-19

Giải trí - 23/09/2020 23:30
Giải thưởng Nobel 2020 sẽ được công bố vào ngày 9.10 và lễ trao giải diễn ra vào tháng 12.

Bộ trưởng Công Thương: Các FTA giúp GDP Việt Nam tăng hơn 300%

Kinh tế - 23/09/2020 23:00
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết cùng với tham gia WTO từ năm 2007, việc thực thi các FTA đã góp phần thúc đẩy GDP của Việt Nam tăng hơn 300%, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 350%.

Chiều 23.9, thêm 1 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Mỹ

Thời sự - 23/09/2020 22:50
Bản tin 18h ngày 23.9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 1 ca mắc mới COVID-19 là người trở về từ Mỹ được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Như vậy, đến thời điểm này, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 1.069 bệnh nhân.

Kỹ thuật mới trong mổ bướu giáp không để lại sẹo, xuất viện nhanh

Sức khỏe - 23/09/2020 22:30
Lần đầu tiên Bệnh viện Bình Dân thực hiện kỹ thuật khá độc đáo trong mổ tuyến giáp. Kỹ thuật này được thực hiện ở vị trí kín đáo, các sẹo đảm bảo tính thẩm mỹ cao, bệnh nhân xuất viện nhanh.

Vĩnh Long: Bị tố lừa đảo, trụ trì chùa Phước Quang bị cho hoàn tục

Thời sự - 23/09/2020 22:15
Đại đức Thích Phước Ngọc, trụ trì chùa Phước Quang ở thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long bị cho hoàn tục vì liên quan đến một việc lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn.

Huawei: 'Hãng chip di động hàng đầu Mỹ xin giấy phép bán hàng cho chúng tôi'

Công nghệ - 23/09/2020 22:00
Huawei cho biết Qualcomm đã nộp đơn xin giấy phép bán chip cho hãng này. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc sẽ sử dụng các chip của Qualcomm trong smartphone nếu Chính phủ Mỹ cho phép.

Nhật Bản đề xuất tăng ngân sách quốc phòng kỷ lục trước mối đe dọa từ Trung Quốc

Thế giới - 23/09/2020 21:30
Ngân sách quốc phòng của Nhật Bản cho năm tài chính tiếp theo sẽ đạt mức kỷ lục 51,6 tỉ USD trong bối cảnh lo ngại Trung Quốc dâng cao.

Facebook xóa hàng loạt tài khoản Trung Quốc bị cáo buộc can thiệp chính trị nước khác

Công nghệ - 23/09/2020 21:00
Facebook vừa xóa một mạng lưới tài khoản Trung Quốc có nội dung can thiệp chính trị châu Á và Mỹ.

Bệnh nhân mắc COVID-19 cuối cùng tại Đà Nẵng vừa xuất viện

Thời sự - 23/09/2020 20:30
Sáng 23.9, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang công bố khỏi COVID-19 cho bệnh nhân 936 sau 3 lần có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Đây là bệnh nhân cuối cùng được chữa trị COVID-19 tại Đà Nẵng.

TP.HCM bổ nhiệm, điều động nhân sự chủ chốt tại nhiều quận huyện

Thời sự - 23/09/2020 20:00
TP.HCM vừa trao quyết định bổ nhiệm, điều động nhiều nhân sự chủ chốt tại các quận huyện: quận 4, huyện Bình Chánh, huyện Cần Giờ, quận Thủ Đức.

Đường sắt bán vé Tết Tân Sửu từ ngày 1.10, chạy thêm loạt đôi tàu

Thời sự - 23/09/2020 19:30
Kể từ 8 giờ ngày 1.10, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ chính thức bán vé tàu Tết Tân Sửu cho các tập thể đã đăng ký và bán vé cá nhân. Thời gian chạy tàu tết từ ngày 30.1 đến 23.2.2021 (tức từ 18 tháng chạp 2020 đến 12 tháng giêng 2021).

6 tác dụng của đường nâu với làn da

Sức khỏe - 23/09/2020 19:15
Đường nâu có thể dùng để dưỡng da, làm đẹp rất hữu hiệu. Dưới đây là một số công dụng làm đẹp của đường nâu:

Sản xuất đèn cực tím khử trùng nội thất phòng ngừa COVID-19 trên máy bay

Du lịch - 23/09/2020 19:00
Đèn cực tím xách tay được phát triển bởi Boeing sẽ vô hiệu hóa các vi-rút và vi khuẩn trên máy bay.

Cách trị mụn thịt quanh mắt hiệu quả, an toàn

Sức khỏe - 23/09/2020 18:45
Mụn thịt không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại khiến nhiều phụ nữ mất tự tin vì làn da sần sùi. Nguyên liệu thiên nhiên như tỏi, tía tô có thể giúp điều trị mụn thịt dễ dàng.

Những khoảnh khắc yên bình trong ngày quốc tế Hòa bình thế giới, có dấu ấn Việt Nam

Giải trí - 23/09/2020 18:30
Để kỷ niệm Ngày Quốc tế Hòa bình được tổ chức hàng năm vào ngày 21.9, ứng dụng ảnh Agora đã tổ chức các nhiếp ảnh gia quốc tế với chủ đề # Peace2020. Kết quả là 11.500 bức ảnh từ khắp nơi trên thế giới đã được gửi đến cuộc thi.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 24/09/2020