Đừng do dự: Nếu không chủ động, người khác sẽ làm thay bạn

15/01/2019 08:30
Đừng do dự:  Nếu không chủ động, người khác sẽ làm thay bạn

Thay vì để mặc cuộc đời mình cho người khác, bạn có thể làm chủ và tạo nên những thay đổi tuyệt vời.

Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao quảng cáo lại thu hút đến thế hay mình muốn mua ngay sản phẩm vừa xuất hiện không?

Câu trả lời sẽ có trong câu chuyện có thật về những nhà làm quảng cáo được Anthony Robbins, diễn giả nổi tiếng thế giới, đồng thời là tác giả của cuốn “Đánh thức con người phi thường trong bạn”, chia sẻ rất chân thực. Bạn sẽ thấy được giá trị của việc chủ động lên kế hoạch cho đời mình, cũng như tạo ra được những đổi thay và đánh thức tiềm năng trong bạn.

Các nhà làm quảng cáo hiểu rõ rằng lý trí không chi phối ta nhiều bằng những cảm xúc của ta về sản phẩm. Trên thực tế, họ là những chuyên gia trong việc vận dụng âm thanh, hình ảnh, màu sắc và nhiều yếu tố khác để khiến ta rơi vào một trạng thái xúc cảm nào đó. Khi cảm xúc của ta lên đến đỉnh điểm như mong đợi, họ liên tục trưng ra hình ảnh sản phẩm cho đến khi ta gắn kết nó với cảm giác ham muốn sở hữu.

Chẳng hạn, họ nhen nhóm vào đầu mọi người cảm giác nếu lái chiếc BMW thì bạn là một người phi thường với gu thẩm mỹ hiếm có; còn lái chiếc Hyundai, bạn là một người thông minh có lối sống bình dị; bạn sẽ trải nghiệm cảm xúc phấn khích với chiếc Pontiac; hoặc cảm giác mới tuyệt làm sao khi được ngồi đằng sau tay lái chiếc Toyota!

Nhiều nhà làm quảng cáo đã thành công trong việc “đánh trúng” vào tâm lý, thị hiếu của người tiêu dùng.

Trong số đó, Pepsi đã áp dụng chiến lược quảng bá sản phẩm theo cách này một cách xuất sắc. Họ đã nhận thấy kỳ tích trong hiện tượng Michael Jackson, một chàng trai trẻ đã dành cả đời học cách khơi dậy cảm xúc mãnh liệt của khán giả bằng giọng hát, hình thể, nét mặt và những động tác nhảy múa của mình.

Cách Michael hát và nhảy đã khiến cho hàng triệu khán giả cảm thấy phấn khích, say mê đến độ phải bỏ tiền ra mua album của anh để có thể tái hiện lại cảm giác ấy. Những nhà lãnh đạo tại Pepsi tự hỏi: “Làm thế nào để chuyển tải được những rung động đó vào sản phẩm của chúng ta?”. Họ cho rằng nếu người tiêu dùng liên kết cảm giác vui vẻ với sản phẩm Pepsi Cola như là với Michael Jackson, họ sẽ mua thức uống này như đã mua album của Michael Jackson.

Chiến lược quảng bá sản phẩm thành công của Pepsi

Chắc hẳn bạn đã biết đến nhà khoa học người Nga Ivan Pavlov từng tiến hành các thí nghiệm về phản xạ có điều kiện. Nhưng thí nghiệm của Pavlov có liên quan gì đến Pepsi? Đầu tiên, Pepsi mượn hình ảnh của Michael Jackson để đưa khán giả truyền hình lên trạng thái xúc động cực độ và vào đúng thời điểm đó họ trưng ra hình ảnh sản phẩm. Sự thật là hình ảnh lặp đi lặp lại như thế đã tạo ra mối liên kết cảm xúc đến hàng triệu người hâm mộ Michael.

Tuy nhiên, sự thật là Michael Jackson không uống Pepsi! Anh ta thậm chí còn không cầm trên tay một lon Pepsi rỗng trước máy quay! Có thể bạn sẽ cho rằng: “Công ty này điên rồi sao? Họ thuê một gã với giá 15 triệu USD để làm đại diện trong khi anh chàng thậm chí không cầm đến sản phẩm của họ, và còn tuyên bố với mọi người rằng sau này anh ta cũng vậy! Người phát ngôn kiểu gì thế này? Thật là một ý tưởng điên khùng!”.

Tuy nhiên, thực tế đã minh chứng đây là một ý tưởng xuất sắc. Doanh số bán vượt trần, đến độ ngay sau đó L.A. Gear đã thuê Michael với giá 20 triệu USD để làm đại sứ thương hiệu cho sản phẩm của họ. Nhờ vào khả năng “xui khiến tâm trạng” của mình, Michael và Sony/CBS đã ký kết một bản hợp đồng thu âm trong vòng 10 năm được đồn đại là trị giá hơn 1 tỷ USD. Khả năng thay đổi trạng thái cảm xúc con người của “ông hoàng nhạc pop” Michael Jackson đã khiến anh trở nên vô giá.

Quá trình “neo giữ” cảm xúc mới mẻ về một sản phẩm hay một ý tưởng nào đó vô hình chung là bước sơ khởi hình thành “đường dây liên kết” cảm xúc. Nhưng bây giờ có thể bạn biết rằng bất cứ khi nào chúng ta rơi vào trạng thái xúc cảm cao độ, chẳng hạn khi chúng ta có những rung cảm sướng – khổ thật mạnh mẽ, thì điều gì đó độc đáo xuất hiện liên tục vào đúng thời điểm ấy sẽ được liên kết với hệ thần kinh. Trong tương lai, mỗi khi điều độc đáo ấy lặp lại, trạng thái cảm xúc có liên quan sẽ quay về.

Hãy làm chủ đời mình, lên kế hoạch và biết cách tự làm “quảng cáo” trong tâm trí

Các nhà làm quảng cáo biết cách thay đổi trạng thái cảm xúc của ta về sản phẩm bằng cách thay đổi những gì mà chúng ta liên tưởng đến như là sướng - khổ. Do vậy, nếu muốn làm chủ cuộc sống của chính mình, chúng ta cũng phải biết cách tự làm “quảng cáo” trong tâm trí mình.

Hãy chủ động lên kế hoạch cho cuộc sống của mình, nếu bạn không làm thì người khác sẽ làm thay bạn. Đừng do dự, chần chừ hay buông xuôi, ngay khi làm chủ và tự vạch ra được những gì mà bản thân muốn theo đuổi, bạn sẽ dần nhận ra được các khả năng tuyệt vời của mình, những sự đổi thay mà chính bạn cũng sẽ bất ngờ.

"Đánh thức con người phi thường trong bạn" giống như một quyển cẩm nang mà ta có thể tham khảo bất cứ lúc nào trong cuộc sống, đặt ra những thử thách mới, hoặc đòi hỏi ta phải thay đổi. Nó giới thiệu hàng loạt công cụ hữu ích làm giàu thêm chất lượng cuộc sống.

Đem tất cả tâm huyết và khát khao giúp người khác thay đổi, Anthony Robbins chia sẻ tất cả những gì là bí quyết thành công của mình trong cuốn sách. Ông nói: Tôi viết quyển sách này chỉ với một nguyện vọng, mong sao nó sẽ trở thành một tiếng gọi lay tỉnh, thách thức với những ai vẫn còn nhiệt tâm với cuộc sống, giúp họ khai thác nguồn sức mạnh mà tạo hóa đã ban tặng.

Sách do First News  - Trí Việt giữ bản quyền xuất bản. Bên cạnh bản bìa mềm, sách có thêm phiên bản bìa cứng mới sang trọng, mang lại một trải nghiệm đọc sách rất khác, có giá trị lưu trữ cao, rất phù hợp với những người yêu mến Anthony Robbins.

                                                                                                                 Hằng Nguyễn


Gửi bình luận
(0) Bình luận