Du lịch sau COVID-19: Phú Quốc mở cửa sẽ khác "Hộp cát Phuket" của Thái Lan thế nào?

Cẩm Bình02/10/2021 20:30
Du lịch sau COVID-19: Phú Quốc mở cửa sẽ khác "Hộp cát Phuket" của Thái Lan thế nào?

Thái Lan vào tháng 7 trước đã mạo hiểm mở cửa đảo nghỉ dưỡng Phuket đón khách nước ngoài, trong bối cảnh Đông Nam Á đang hứng chịu đợt bùng phát COVID-19 nặng nề.

Quyết định mạo hiểm được đền đáp: tính đến ngày 29.9 chương trình du lịch “Hộp cát Phuket” thu hút hơn 38.000 lượt khách quốc tế trong đó chỉ có 0,3% xét nghiệm dương tính. Và chỉ tính hai tháng 7 và 8 Thái Lan thu về 1,63 tỉ baht.

Dù chưa thể đạt đến 470 tỉ baht như năm 2019 nhưng “Hộp cát Phuket” đã trở thành hình mẫu cho các nền kinh tế đang tìm cách khởi động lại ngành du lịch một cách an toàn.

dhzphuket011021.jpg
"Hộp cát Phuket" là mô hình du lịch  khá thành công - Ảnh: Straits Times

Việt Nam dự tính triển khai chương trình tương tự tại đảo Phú Quốc – nơi toàn bộ người dân địa phương sắp được tiêm chủng đầy đủ vào cuối tháng 10.

Chương trình chia theo từng giai đoạn bắt đầu từ ngày 20.11, đón khách nước ngoài đã tiêm vắc xin đến từ quốc gia/vùng lãnh thổ nguy cơ thấp như Úc, châu Âu, Mỹ. Họ sẽ ở trong khu nghỉ dưỡng được cấp phép, tham gia hoạt động lựa chọn trước thông qua công ty du lịch như lặn biển, đánh gôn, đi cáp treo, xem cách nuôi cấy ngọc trai.

Tuy nhiên, không giống Thái Lan - cho phép du khách rời Phuket đến địa điểm khác sau khi tận hưởng kỳ nghỉ 14 ngày trên đảo - du khách đến Phú Quốc sẽ phải dành toàn bộ kỳ nghỉ của mình ở đây.

dhzphuquoc011021a.jpg
Phú Quốc sẽ sớm mở cửa đón du khách - Ảnh: Straits Times

Sau vài bước khởi động sai lầm, Indonesia cũng cân nhắc tái mở cửa Bali thận trọng hơn. Họ dự tính giới hạn khu vực đón khách nước ngoài trong 3 vùng an toàn Nusa Dua, Ubud, Sanur trên đảo.

Tại Malaysia, đảo Langkawi mở cửa đón khách nội địa từ ngày 16.9.

Đại dịch đã kéo dài suốt 19 tháng, chính quyền các nước vẫn đang cố gắng tìm cách hồi sinh du lịch cùng loạt ngành nghề liên quan. Họ phải tìm câu trả lời cho hàng loạt câu hỏi khó: "Hạn chế nào du khách sẵn sàng chấp nhận?", "Loại tiêu chuẩn vệ sinh nào khiến khách cảm thấy thoải mái?", "Người dân địa phương chấp nhận rủi ro mức độ đến đâu để đánh đổi sinh kế?".

Động lực khởi động lại du lịch quốc tế ngày càng lớn, mặc dù chỉ mới có 3 trên 10 quốc gia ASEAN tiêm chủng đầy đủ cho phần lớn dân số. Điểm chung phổ biến của loạt chương trình ở Thái Lan, Việt Nam hay Indonesia là điểm đến khép kín nên dễ dàng kiểm soát đi lại, nếu xảy ra bùng phát dịch cũng chỉ giới hạn trong một nơi.

Chuyên gia marketing Sarah Mathews làm việc cho nền tảng du lịch Tripadvisor thích ý tưởng “hộp cát”. Bà đánh giá đây là cách tuyệt vời giúp chính quyền lẫn doanh nghiệp học hỏi, tìm hiểu xem cách làm nào tốt.

drules.jpg
Các chương trình du lịch khép kín thường đòi hỏi khách phải tiêm vắc xin và có xét nghiệm PCR âm tính - Ảnh: Straits Times

Dữ liệu Tripadvisor công bố ngày 22.9 cho thấy nhu cầu du lịch cực kỳ lớn. Chẳng hạn người dân Singapore rất quyết tâm bù đắp thời gian bị mất vì đại dịch, New York, Luân Đôn, Hồng Kông, Dubai, Bangkok và Munich là điểm đến họ tìm kiếm nhiều nhất.

Theo Tiến sĩ Nuno Ribeiro đang giảng dạy tại đại học RMIT (Việt Nam): “Lịch sử của ngành du lịch kể từ Thế chiến thứ 2 cho chúng ta biết rằng, du lịch luôn bùng nổ sau các cuộc khủng hoảng. Điều tương tự sẽ xảy ra khi đại dịch được kiểm soát hoặc thế giới học cách sống chung với đại dịch, giống như chúng ta từng làm với bệnh cúm”.

Trước mắt, trong ngắn hạn, du lịch nội địa vẫn đóng vai trò lực đẩy cho ngành du lịch Đông Nam Á. Ví dụ như tại Bali, khách nội địa (khoảng 6.000 lượt khách/ngày) đang giúp hàng loạt khách sạn duy trì hoạt động. Bãi biển trên đảo dần có sức sống trở lại.

Tiến sĩ Ribeiro dự báo thời gian tới sẽ nổ ra cuộc cạnh tranh về giá vì ngành du lịch - với chi phí cố định luôn cao - hiện thu về ít tiền hơn. Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang Bùi Quốc Thái cho biết: “Sau nhiều nỗ lực ngăn chặn dịch bùng phát và khởi động lại du lịch, cả khu vực tư nhân và nhà nước đã rút ra bài học kinh nghiệm. Đây là thời điểm để du lịch và các ngành khác tính đến chuyện sống chung với đại dịch, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế ”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Báu vật Nam Bộ 'Vọng cổ hoài lang' trong bảo tàng Pháp

Tiến sĩ Nguyễn Lê Tuyên là nhà soạn nhạc, nghiên cứu và nghệ sĩ guitar danh tiếng, có nhiều am hiểu về âm nhạc đờn ca tài tử và cải lương. Mới đây, ông đã tìm thấy một bản thu âm bài “Vọng cổ hoài lang” của thập niên 1920 trong bảo tàng Pháp.

'Tiểu mỹ nhân' màn ảnh Hoa ngữ nổi tiếng từ 2 tuổi giờ ra sao?

Lưu Sở Điềm được xem là "tiểu mỹ nhân" của màn ảnh Hoa ngữ. Cô bé nổi tiếng từ năm 2 tuổi và nhận được sự quan tâm của truyền thông khi hợp tác cùng Tôn Lệ và Triệu Lệ Dĩnh.

Vĩnh biệt 10 nghệ sĩ ra đi giữa đại dịch Covid-19: Chỉ 2 tháng mà mất mát quá lớn!

Quá xót xa khi nhìn lại những mất mát của Vbiz vì Covid-19 trong 2 tháng qua.

NSND Trung Anh chia tay Nhà hát kịch Việt Nam sau hơn 40 năm gắn bó

Ngày 1.10, Nhà hát kịch Việt Nam tổ chức buổi chia tay NSND Trung Anh sau hơn 40 năm gắn bó.

Nhan sắc cô gái giành danh hiệu Vẻ đẹp vượt thời gian 2021

Trang Missosology đã chọn người đẹp Lindsey Coffey, người đang nắm giữ danh hiệu Hoa hậu Trái đất năm 2020, là mỹ nhân giành giải Vẻ đẹp thời gian.

Ảo thuật gia Shin Lim: Từ biến cố bi kịch mở ra... tương lai xán lạn

Ảo thuật gia người Mỹ Shin Lim (30 tuổi) nổi tiếng với những màn ảo thuật mê hoặc cùng các lá bài. Ước mơ ban đầu của anh là trở thành nghệ sĩ piano nhưng rồi biến cố xảy ra chấm dứt mơ ước.

Sau 13 năm, cha của Britney Spears bị đình chỉ quyền giám hộ

Ngày 29.9, cha của Britney là ông Jamie Spears đã bị thẩm phán truất quyền giám hộ sau 13 năm dài đằng đẵng.

Nghe lại bản thu âm cuối cùng còn dang dở của ca sĩ Phi Nhung

Trước khi nhiễm COVID-19 và phải vào bệnh viện điều trị cho đến khi ra đi mãi mãi, Phi Nhung đã thu âm một ca khúc mang tên "Hai ơi, đừng qua sông".

Minh triết từ nỗi bất an - Khi chúng ta không sống trong hiện tại

Có lẽ không ít người cảm nhận rằng chúng ta đang sống giữa thời đại đầy lo lắng. Tại sao con người luôn lo lắng, bất an? Nỗi bất an đến từ đâu?  Làm sao tìm được sự an ổn?. “Minh triết từ nỗi bất an” của Alan Watts là quyển sách sẽ chia sẻ với chúng ta thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại đầy lo lắng này.

Giáo dục và toàn cầu hoá

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/06/2026 12:00
Trong năm mươi năm qua, các nước đã phát triển chi phối kinh tế thế giới, đóng góp quãng hai phần ba GDP toàn cầu nhưng ngày nay nó tụt xuống còn một nửa.

1% người dùng biết quy tắc ngầm này để biến AI thành siêu trợ lý toàn năng

Kỹ năng - Lê Thảo - 02/06/2026 11:00
Phía sau hậu trường, các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) đã âm thầm chèn thêm hàng nghìn từ hướng dẫn vào mỗi cuộc hội thoại để điều hướng hành vi của chatbot.

Kiểu tình bạn rất phổ biến sau tuổi 25: Không xuất hiện thường xuyên nhưng vẫn luôn có mặt khi cần

Suy ngẫm - S.A - 02/06/2026 10:00
Tình bạn của người trưởng thành có thể mang nhiều hình dạng khác nhau.

Céline Nhã Nguyễn: Từ những cuộc đấu trí trong nghề luật đến trở thành người phụ nữ Việt đầu tiên chinh phục Everest

Truyền cảm hứng - Yên Yên - 02/06/2026 09:00
Céline Nhã Nguyễn là người phụ nữ mà bạn không bao giờ đoán được sẽ xuất hiện ở đâu tiếp theo.

Minh triết từ nỗi bất an - Khi chúng ta không sống trong hiện tại

Từ sách - Phim - Thu An - 02/06/2026 08:00
Có lẽ không ít người cảm nhận rằng chúng ta đang sống giữa thời đại đầy lo lắng. Tại sao con người luôn lo lắng, bất an? Nỗi bất an đến từ đâu?  Làm sao tìm được sự an ổn?. “Minh triết từ nỗi bất an” của Alan Watts là quyển sách sẽ chia sẻ với chúng ta thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại đầy lo lắng này.

Bài học từ khoán ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2026 12:00
Khi tôi ở Trung Quốc tháng trước, tôi thấy điều gì đó mà tôi chưa bao giờ trông chờ: Việc đóng cửa một số nơi chế tạo ở Thượng Hải và Shenzheng.

Zalo ra mắt tính năng phụ đề cuộc gọi video

Kỹ năng - Nhật Hạ - 01/06/2026 11:00
Zalo vừa tung ra một tính năng AI mới vô cùng hữu ích giúp người dùng chuyển lời nói thành chữ theo thời gian thực ngay trên màn hình.

12 triệu người nghe Võ Hà Linh nói về điều hối hận nhất tuổi 34

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 01/06/2026 09:00
"Stress thì mua matcha latte, socola đá xay mà uống cho mát ruột chứ đi xăm gì cho cực", Võ Hà Linh nói.

Làm chủ AI - 90.000 giờ lao động và cỗ máy vô hình: Giữ lại phẩm giá trong đời đi làm

Từ sách - Phim - Quang Anh - 01/06/2026 08:00
Sau giai đoạn hào hứng ban đầu với AI tạo sinh, nhiều người bắt đầu nhìn thấy một mặt khác của nó. Công việc không hẳn nhẹ đi. Áp lực cũng chưa chắc giảm xuống. Có khi, mọi thứ còn trở nên dày hơn.

Thị trường việc làm ngày nay

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/05/2026 12:00
Theo tin tức mới nhất, phần lớn các công ti đều tin tưởng về phục hồi kinh tế và bắt đầu thuê người.

Giờ tôi mới phát hiện Google Maps có tính năng chỉ đường hay đến vậy

Kỹ năng - Quốc Vinh - 31/05/2026 11:00
Google Maps không chỉ là xem bản đồ mà có vô vàn các tính năng hữu ích giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

Cú điện thoại theo hướng dẫn của ChatGPT và sự nghiệp đổ sập của huyền thoại bóng chày Nhật Bản

Suy ngẫm - Đồng An - 31/05/2026 10:00
Một cuộc cãi vã trong bữa tối, một cú nhấc cổ áo, một câu hỏi gõ vội cho ChatGPT - và 25 năm sự nghiệp của Shinnosuke Abe, huyền thoại đội Yomiuri Giants, kết thúc trong nước mắt giữa buổi họp báo từ chức. Cô con gái 18 tuổi, người đã vô tình kích hoạt chuỗi sự kiện đó, sau này thú nhận: "Người sốc nhất khi cảnh sát đến chính là tôi."

Trào lưu Birdwatching khiến giới trẻ Trung Quốc dõi theo, kéo cả các thương hiệu lớn vào cuộc

Phong cách sống - Yên Yên - 31/05/2026 09:00
Từ một trào lưu 820 triệu lượt xem trên Xiaohongshu, birdwatching (ngắm chim) đang đặt ra câu hỏi thực sự cho các thương hiệu: Làm sao tiếp cận một thế hệ chủ động thoát khỏi vòng lặp nội dung?

“Sách xa hoa” trở thành cơn sốt mới: Khi độc giả chi hàng nghìn USD để săn các ấn bản đặc biệt

Từ sách - Phim - TĐ - 31/05/2026 08:00
Những cuốn sách với cạnh in màu, bìa dập nổi, minh họa độc quyền và thiết kế cầu kỳ đang tạo nên một cơn sốt mới trong cộng đồng yêu sách toàn cầu. Từ một thị trường ngách dành cho người sưu tầm, các “special edition” (ấn bản đặc biệt) giờ đây đã trở thành xu hướng bùng nổ, đặc biệt trong dòng sách romance và fantasy.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS