Thứ 2, 22/04/2019

Chuyện cà khịa: Cấm xe máy, phải làm ngay!

26/03/2019 14:17
Chuyện cà khịa: Cấm xe máy, phải làm ngay!

Hà Nội và Sài Gòn đang tiên phong làm cuộc cách mạng chuẩn bị cấm xe máy. Mấy lần thăm dò đều bị Hội “Những người phải đi xe máy” phản bác kịch liệt. Họ nêu đủ thứ lý do, lấy thịt đè người, áp đảo nguyện vọng chính đáng của Hội “Những người chỉ đi xe hơi riêng”.

Lưu ý: Đây là bài viết trong mục Chuyện Cà Khịa

Sài Gòn, Hà Nội và các thành phố Việt Nam đang ngày càng kẹt xe. Trước chỉ kẹt giờ cao điểm. Còn bây giờ, lúc nào cũng kẹt. Không chỉ kẹt ngày mà kẹt cả tối. Chỉ hết kẹt khi đi ngủ, tức là sau 21 giờ và trước 6 giờ. Kẹt trở thành đặc sản ấn tượng của người Việt.

Không ít khách nước ngoài thích đến Việt Nam du lịch để thưởng thức ''đặc sản'' này. Chẳng thế mà lãnh đạo cao nhất, to nhất của thành phố, cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, từng chỉ đạo “Biến kẹt xe thành đặc sản và lợi thế”. Có thể nói đó là phát kiến tầm cỡ quốc tế. Cục Sở hữu Trí tuệ phải đăng ký bản quyền để các nước khác không học đòi.

Kẹt xe do đâu thì thiên hạ đang cãi nhau hà rầm. Cái gì quá đông cũng kẹt. Thiên hạ kẹt xe hơi, còn riêng ta kẹt xe máy. Kẹt xe hơi nhìn sang hơn nhiều. Kẹt xe máy, nhất là khi đường phố lên đèn, nhìn phát khiếp. Mũ bảo hiểm lấp loáng như sóng người ngoài hành tinh đổ bộ. Ô tô chỉ kẹt lòng đường, còn xe gắn máy kẹt cả vỉa hè lẫn trong hẻm. Kẹt ô tô vẫn mát mẻ như trong văn phòng hay khách sạn. Còn kẹt xe máy thì lãnh đủ khói, bụi, ồn ào tiếng xe, tiếng điện thoại, tiếng chửi thề…

Hà Nội và Sài Gòn đang tiên phong làm cuộc cách mạng chuẩn bị cấm xe máy. Mấy lần thăm dò đều bị Hội “Những người phải đi xe máy” phản bác kịch liệt. Họ nêu đủ thứ lý do, lấy thịt đè người, áp đảo nguyện vọng chính đáng của Hội “Những người chỉ đi xe hơi riêng”.

Tôi thuộc Hội Những người phải đi xe máy nhưng rất rất ủng hộ đề xuất cấm tiệt xe máy vì rất rất nhiều lý do, vừa ích nước, vừa lợi nhà và lợi cho từng người. Lần này phải làm quyết liệt. Phải đạp lên dư luận mà xốc tới để chiến thắng oanh liệt và phải làm ngay. Để lâu chùn tay, cứt trâu hóa bùn. Việc đại sự và lợi ích, hà cớ gì phải nhọc công thăm dò.

Cấm xe máy thì phải đi ô tô. Ô tô đắt tiền hơn và thuế cao hơn. Ô tô dùng xăng nhiều hơn. Giữ xe ô tô cũng nhiều tiền hơn, thậm chí dừng đậu cũng phải đóng phí nên vừa kích cầu tiêu dùng, vừa có nguồn thu thuế béo bở. Xe máy thường tự sửa nhưng ô tô phải có thợ bảo dưỡng thường xuyên nên tạo thêm rất nhiều việc làm và nguồn thu. Bằng lái xe máy đơn giản, học qua loa, còn bằng lái ô tô nhiêu khê và đắt gấp cả chục lần…

Cấm xe máy là tâm huyết của lãnh đạo, không cam lòng để người dân dầm mưa dãi nắng, hít thở khói bụi và nhiều thứ khác, ảnh hưởng đến sức khỏe, dễ sinh bệnh tật, làm khổ bản thân, gia đình và xã hội. Xe gắn máy cũng là phương tiện cướp giật nhỏ cực kỳ hiệu quả của bọn xấu. Rồi nạn đua xe trái phép gây ra nhiều hệ lụy. Chỉ có xe máy đua là chính chứ ít thấy ô tô đua. Rồi nạn rải đinh bẫy xe máy vì xe hơi rất khó bẫy…

Xe máy cũng gây ra tai nạn vô thiên lủng. Bị ô tô đụng là nát bét người hoặc cán bẹp dí, nhìn rất kinh và tội. Ô tô đụng nhau thì đỡ hơn, chỉ chết trong xe chứ hiếm khi văng xuống đường. Dáng chết ô tô cũng chất hơn chết xe máy. Lái ô tô riêng ăn mặc thế nào cũng được vì không ai thấy. Nếu dùng kính đen còn có thể khỏa thân. Còn xe máy mà ăn mặc lố lăng thì khó chịu, mát mẻ thì nhức mắt. Ô tô có thể thay thế cho nhà nghỉ tính giờ mọi lúc mọi nơi, tiện lợi mà tiết kiệm, khỏi sợ gặp người quen…

Cấm xe máy thì các hẻm nhỏ tha hồ thông thoáng, chỉ toàn người đi bộ vì ô tô đâu vào được. Nếu dị ứng hoặc thù ghét ô tô thì đi bộ để rèn luyện sức khỏe, tiết kiệm xăng dầu và bảo vệ môi trường vì không xả khí thải. Có thể đi bộ bình thường hoặc gắn bánh xe như trượt patin hay xe trượt. Mỗi ngày, ai cũng dành vài giờ đi bộ thì chỉ vài năm Việt Nam sẽ thay đổi vượt bậc. Ai cũng thân thiện, khỏe mạnh và giàu ra trông thấy. Các nước sẽ tìm đến học hỏi kinh nghiệm. Du lịch có thêm khách, thêm ngoại tệ.

Cấm đi xe máy, ô tô sắm không nổi thì xe đạp sẽ lên ngôi. Việt Nam trở thành đất nước của xe đạp chân và xe đạp điện. Đạp nào cũng là đạp. Tôi nghĩ nên cấm luôn xe 2 và 3 bánh cho sang luôn. Không thích đi ô tô, ghét đạp xe và đi bộ thì cưỡi ngựa hoặc trâu bò và cả voi đi làm. Cũng có thể dùng xe ngựa, xe bò, xe trâu, xe voi để đi nhóm cho vui. Những đàn gia súc vui vẻ ra đường chở người đi làm, đi chơi, đi học, đi chợ, đi họp, đi đủ thứ sẽ cực kỳ lạ mắt và ấn tượng, đảm bảo không đụng hàng.

Cái này phải gọi là đặc sản của đặc sản. Không đâu có và cũng không bắt chước được, khỏi đăng ký bản quyền. Du lịch Việt Việt Nam sẽ vút lên như tên lửa vì lượng khách tăng đột biến. Phải mở thêm trường lớp và ngành nghề mới, tương ứng với các dịch vụ phát sinh. Không chừng lúc đó lại kẹt người, mà toàn là du khách nước ngoài thì vô cùng sướng. Hàng rong xe máy và xe đạp sẽ được thay bằng ô tô bán tải. Rất hay.

Cấm xe máy thì nhiều người sẽ nhịn ăn mặc, tiêu xài, giải trí để dành tiền mua ô tô vì không còn con đường nào khác. Cái gì cố là được vì khả năng con người là vô tận. Nếu lỡ ghiền xe máy, không bỏ được thì về quê hoặc mấy vùng hẻo lánh, không cấm xe máy mà sống, đâu ai ép buộc. Bày đặt ý kiến, ý cò làm gì cho rách việc và mệt người. Chủ trương đã quyết rồi, cứ thế mà làm tới bến. Sài Gòn, Hà Nội lúc đó sẽ tràn ngâp xe hơi, sánh vai với các cường quốc như một phép lạ, dù thu nhập đầu người của Việt Nam kém xa họ mấy chục lần.

Các nhà kinh tế, các giáo sư, tiến sĩ, các đại gia, trung gia cho đến các bậc lãnh đạo; toàn tinh hoa của dân tộc, người nào cũng bức xúc, ủng hộ muốn làm ngay. Chỉ có các tiểu gia và người nghèo là lắm chuyện. Phải ráng sắm xe hơi mới tính chuyện đổi đời và làm giàu được. Tôi đã thử đi xe hơi rồi. Sướng lắm. Đã lên rồi chẳng muốn xuống để đi xe máy đâu. Chưa mua được xe riêng thì đi xe grab, vừa rẻ vừa oai vì thiên hạ tưởng mình có xe và tài xế riêng. Các ngân hàng sẽ kinh doanh chủ yếu là cho vay mua xe hơi trả góp cả đời, lo gì mà không sắm được.

Cứ đà này, chừng mươi năm tới, Việt Nam sẽ cấm xe hơi, phấn đấu để cả nước toàn trực thăng và máy bay cá nhân mới đã. Đất nước sẽ trở thành xứ sở hạnh phúc và tuyệt với nhất trong lịch sử nhân loại. Mới nghĩ thôi đã sướng rên người và phê hơn thuốc lắc.

Việt Nam vô địch muôn năm!

Trần Kù

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chuyện ăn phở

Nhiều người Bắc di cư năm 1954 không chỉ đem theo tượng Chúa, tài sản, bồng con bế cái mà cả cuốn sổ ghi công thức nấu phở gia truyền. Từ đó mà sinh ra phở Sài Gòn.
2

Không thể rời mắt trước những bức tranh đánh lừa thị giác

Những bức tranh đánh lừa thị giác luôn thú vị và hấp dẫn bởi chúng khiến bộ não của chúng ta phải nhìn nhận và tư duy khác đi so với thông thường. Tranh đánh lừa thị giác là một sự nhắc nhớ rằng những thứ chúng ta thoạt tiên nhìn thấy chưa chắc đã là chân tướng sự vật, sự việc.
3

Chuyện giun sán (kỳ 2)

Chắc nhiều người còn nhớ câu ca phổ biến thời đó “Việt Nam dân tộc cần cù/Thịt rơi xuống đất thổi phù ăn ngay”, giun cũng chẳng sợ. Mỹ còn không sợ, giun là cái thớ gì.
4

Chuyện giun sán

Hồi tôi còn bé, sống ở nhà quê, cuộc sống nông thôn nghèo khó, vất vả, thiếu thốn nên vấn đề “vệ sinh”, chả nói giấu, không được tốt lắm. Những bệnh chốc đầu, chấy rận, ghẻ lở hắc lào, toét mắt, thò lò mũi xanh, bụng ỏng… là thường xuyên.
5

Chuyện cà khịa: Cấm xe máy, phải làm ngay!

Hà Nội và Sài Gòn đang tiên phong làm cuộc cách mạng chuẩn bị cấm xe máy. Mấy lần thăm dò đều bị Hội “Những người phải đi xe máy” phản bác kịch liệt. Họ nêu đủ thứ lý do, lấy thịt đè người, áp đảo nguyện vọng chính đáng của Hội “Những người chỉ đi xe hơi riêng”.

Chuyện giun sán

Hồi tôi còn bé, sống ở nhà quê, cuộc sống nông thôn nghèo khó, vất vả, thiếu thốn nên vấn đề “vệ sinh”, chả nói giấu, không được tốt lắm. Những bệnh chốc đầu, chấy rận, ghẻ lở hắc lào, toét mắt, thò lò mũi xanh, bụng ỏng… là thường xuyên.

Người Việt đầu tiên được trao danh hiệu 'Tận tâm cống hiến vì cộng đồng'

Giới trẻ - 22/04/2019 11:51
Anh Nguyễn Văn Phước sẽ đại diện AITAA-VN cùng 38 quốc gia tham dự sự kiện quốc tế kỷ niệm tại Bangkok tháng 10 sắp tới.

Lời khuyên cho việc cắt giảm đường

Sức khỏe - 22/04/2019 11:45
Bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường đều có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống. Kéo theo đó là vô số các nguy cơ khác về sức khỏe, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều đường.

Trước khi ra mắt album mới, Adele lần nữa thất tình

Giải trí - 22/04/2019 11:43
Chỉ vài tháng trước khi album mới lên kệ, Adele tuyên bố đã ly thân với chồng - Simon Konecki.

Khởi động dự án Kinh điển phương Đông

Khoa học - 22/04/2019 11:22
Ngày 20.4, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Hội thảo khởi động dự án Dịch thuật và Phát huy giá trị tinh hoa các tác phẩm kinh điển phương Đông (Dự án Kinh điển phương Đông).

'Nam thần ba lê' nước Mỹ: Trả giá đắt cho sở thích tình dục bệnh hoạn, quay lén, phát tán cảnh giường chiếu

Giải trí - 22/04/2019 11:21
Đằng sau vẻ ngoài hào nhoáng của Chase Finlay là một bí mật khủng khiếp về đời sống thác loạn và hành vi bôi nhọ, coi thường phụ nữ.​

Thời điểm tập thể dục tốt nhất trong ngày

Sức khỏe - 22/04/2019 11:16
Theo các nhà khoa học Mỹ, rời phòng làm việc tới thẳng nơi tập luyện thể thao không phải là cách tốt nhất. Tập thể dục và chơi thể thao vào buổi sáng mới thu được lợi ích tối đa.

Bộ Công an lý giải việc người thân lãnh đạo tỉnh được nâng điểm

Giáo dục - 22/04/2019 11:14
Năm 2018 có thể nói là một năm chấn động của ngành giáo dục khi việc gian lận điểm thi của kỳ thi THPT đã khiến nhiều cán bộ ngành bị bắt và có tới tổng số 347 bài thi bị can thiệp điểm được phát hiện tại các tỉnh như Sơn La, Hà Giang và Hòa Bình.

Người phụ nữ Nhật suýt thành vợ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là ai?

Giải trí - 22/04/2019 11:12
Gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và hãng phim Galaxy đã đạt được những thỏa thuận cơ bản để thực hiện một dự án điện ảnh về Trịnh Công Sơn công chiếu vào năm 2021, nhân 20 năm ông rời xa cõi tạm. Một trong những điểm nhấn trong bộ phim là chuyện tình của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với một người phụ nữ Nhật có tên gọi Michiko Yoshii.​

Huawei nhận tài trợ từ lực lượng an ninh Trung Quốc

Công nghệ - 22/04/2019 11:10
Trang The Times dẫn nguồn tin tiết lộ Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) cảnh báo đối tác Anh rằng Huawei được lực lượng an ninh Trung Quốc tài trợ kinh phí.

Sẽ có hơn 200 chiếc F-35 hiện diện tại châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2025

Thế giới - 22/04/2019 11:06
Mỹ cùng đồng minh sẽ có hơn 200 tiêm kích F-35 triển khai trong châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2025.

Nhã Phương rạng rỡ trong tiệc sinh nhật ông xã Trường Giang

Giải trí - 22/04/2019 11:06
Tối 20.4, Nhã Phương – Trường Giang rạng rỡ hạnh phúc xuất hiện cùng nhau trong sự kiện sinh nhật một đơn vị sản xuất chương trình truyền hình.

Bác sĩ tim mạch Ba Lan dùng kính 3D trong phẫu thuật tim

Sức khỏe - 22/04/2019 11:04
Theo the European Heart Journal, các bác sĩ tim mạch Ba Lan đã chuyển sang ứng dụng công nghệ 3D để cải thiện tính chính xác của các ca phẫu thuật.

Tác dụng tuyệt vời của rau quả có vị đắng

Sức khỏe - 22/04/2019 11:03
Nhiều người thường bỏ qua thực phẩm có vị đắng vì chúng tương đối khó ăn. Nhưng thực tế, những thực phẩm này lại rất tốt cho sức khỏe.

Hành trình Từ Trái Tim: Á hậu, người đẹp vượt núi tặng sách cho thanh niên vùng cao

Giải trí - 22/04/2019 11:02
Các Á hậu Hoàng My, Lệ Hằng, Trương Thị May và diễn viên Lương Thanh không ngại vượt hàng trăm km đường đèo núi hiểm trở, di chuyển liên tục trong suốt 14 giờ để đến tặng sách cho học sinh, thanh niên vùng cao biên giới.

Album ‘Map Of The Soul: Persona’ của BTS lập kỷ lục BXH tại Anh và Mỹ

Giải trí - 22/04/2019 11:00
Nhóm nhạc nam Hàn Quốc BTS đã làm nên lịch sử K-pop khi đạt thứ hạng cao nhất trong các bảng xếp hạng tại Mỹ và Anh với album mới nhất ''Map of the Soul: Persona''.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS