Cuộc đời của 'dị nhân' có 3 chân: Vượt lên nghịch cảnh để trở thành vua gánh xiếc

28/03/2020 11:30
Cuộc đời của 'dị nhân' có 3 chân: Vượt lên nghịch cảnh để trở thành vua gánh xiếc

Hình thù lúc mới sinh ra của "Người đàn ông 3 chân" khiến nhiều người không khỏi kinh ngạc khi cậu có chiếc chân thứ 3 mọc ra ở bên hông phải còn bàn chân thứ 4 nhô ra khỏi đầu gối.

           

Vào những năm 1900, dân chúng thường bị mê hoặc bởi những người có thân hình khác biệt. Những gánh xiếc, chương trình tạp kĩ dành cho những người dị tật thường được chào đón ở khắp mọi nơi. Điều này giúp cho những người có thân hình khác biệt có thu nhập ổn định, mua nhà, kết hôn và sinh con, sống một cuộc sống như người bình thường.

Franceso “Frank” Lentini, còn có tên gọi khác là "Người đàn ông 3 chân" kiếm sống nhờ tình trạng hiếm gặp khi sinh ra với 3 chân, 4 bàn chân, 16 ngón tay và 2 bộ phận sinh dục.

Sinh vào tháng 5.1889 tại Sicily, Ý, là người con thứ 5 trong gia đình có 12 đứa con. Hình thù lúc mới sinh ra của Lentini khiến nhiều người không khỏi kinh ngạc khi cậu có chiếc chân thứ 3 mọc ra ở bên hông phải còn bàn chân thứ 4 nhô ra khỏi đầu gối.

Tình trạng của Lentini được gọi là sinh đôi kí sinh, do phôi thai thứ 2 phát triển trong bụng người mẹ nhưng cuối cùng lại không thể tách rời ra khỏi người anh em song sinh của mình, khiến cho những bộ phận cơ thể bị dính lại trên người còn lại.

Cuộc đời của "dị nhân" có 3 chân và 2 "của quý": Vượt lên nghịch cảnh và trở thành vua gánh xiếc  - Ảnh 2.

Khi được 4 tháng tuổi, Lentini được đưa đến chuyên gia để cắt cụt những bàn chân thừa, tuy nhiên, người ta cho rằng nếu làm vậy cậu có thể sẽ bị liệt hoặc thậm chí tử vong. Vì vậy, không có cuộc phẫu thuật nào được diễn ra và cậu phải sống trong hình hài như vậy cả đời.

Lentini được biết đến với tên gọi là "người kì diệu ở Corsican". Một số người đặt cho cậu cái tên tàn nhẫn hơn là "quái vật nhỏ". Do quá xấu hổ và không muốn con phải chịu sự lăng mạ, gia đình Lentini đã gửi cậu cho một người dì ở ngoại ô.

Trong suốt những năm tháng đầu đời, Lentini đã vô cùng xấu hổ vì chiếc chân thứ 3 của mình. Cậu cảm thấy bị hạn chế vì không thể chơi thể thao và làm những việc mà hầu hết các cậu bé cùng trang lứa với mình có thể làm. Sự khác biệt về ngoại hình cũng khiến cậu cảm thấy tự ti và sợ hãi khi gặp người lạ.

Dì của Lentini đã gửi cậu đến một ngôi làng dành cho trẻ em khuyết tật. Ở đó, cậu chứng kiến những đứa trẻ bị điếc, mù, tàn tật nghiêm trọng nhưng không hề phàn nàn nửa câu. Điều đó đã tạo nên một sự thay đổi tích cực trong suy nghĩ của Lentini. Cậu quyết định mình có thể có cuộc sống trọn vẹn ngay cả khi khác biệt về ngoại hình. Vì thế, mặc dù không thể sử dụng chân thứ 3 để đi bộ, cậu đã học chạy, nhảy, đạp xe, cưỡi ngựa, bơi, trượt băng, trượt patin và lái xe.

Cuộc đời của "dị nhân" có 3 chân và 2 "của quý": Vượt lên nghịch cảnh và trở thành vua gánh xiếc  - Ảnh 3.

Năm 1908, khi lên 9 tuổi, Lentini đã thực hiện một cuộc hành trình dài và gian khổ để cùng cha mình đến Mỹ. Tại đây, họ gặp một người đàn ông tên là Guiseppe Magnano, sống tại Boston, chủ của một gánh xiếc và biểu diễn tạp kĩ nổi tiếng ở Mỹ. Magnano tin rằng Lentini chính là một sự bổ sung tuyệt vời cho gánh xiếc của mình và quyết định đào tạo cậu trở thành người biểu diễn.

Chỉ một năm sau đó, Lentini đã trở thành một trong những nghệ sĩ hàng đầu trong rạp xiếc Ringling Brothers lừng danh thế giới.

Cuộc đời của "dị nhân" có 3 chân và 2 "của quý": Vượt lên nghịch cảnh và trở thành vua gánh xiếc  - Ảnh 4.

Lentini được quảng cáo là "người Sicily 3 chân", là "cầu thủ bóng đá 3 chân duy nhất trên thế giới", "sự kì diệu của y học" hay đơn giản chỉ là "Lentini vĩ đại".

Chàng trai trẻ biểu diễn những trò tạp kĩ bằng 3 chân như đá một quả bóng, nhảy qua một sợi dây, trượt băng và đi xe đạp.

Ngoài việc giỏi thể thao, Lentini còn là người nhanh nhẹn và vui tính. Trong các cuộc phỏng vấn, Lentini thường đưa ra những câu trả lời vui nhộn cho một số câu khỏi khá khó chịu và tọc mạch. Ví dụ, khi được hỏi anh có gặp khó khăn gì trong việc mua giày hay không, Lentini nói rằng anh sẽ mua hai đôi và tặng một chiếc cho người bạn có một chân. Bên cạnh đó, anh thường đùa rằng mình là người duy nhất không cần đến ghế vì anh luôn có thể dựa vào chiếc chân thứ ba như là một chiếc ghế đẩu.

Cuộc đời của "dị nhân" có 3 chân và 2 "của quý": Vượt lên nghịch cảnh và trở thành vua gánh xiếc  - Ảnh 5.

Trong thời gian đi biểu diễn khắp nước Mỹ, Lentini đã học nói tiếng Anh và được biết đến là người thông minh, đĩnh đạc. Trong nhiều năm, Lentini đã tích lũy được khối tài sản lớn và tiếng tăm cũng vang danh khắp vùng.

Vượt qua sự tự ti về ngoại hình của mình, sự hài hước và hóm hỉnh của Lentini đã "cưa đổ" được cô gái trẻ Theresa Murray. Cả hai kết hôn vào năm 1907 và có 4 người con là Josephine, Natale, Franceso Jr. và Giacomo. Tuy nhiên, anh và Murray đã đường ai nấy đi vào năm 1935 do những bất đồng quan điểm.

Những năm còn lại của cuộc đời mình, Lentini đã ở cạnh một người phụ nữ có tên là Helen Shupe.

Cuộc đời của "dị nhân" có 3 chân và 2 "của quý": Vượt lên nghịch cảnh và trở thành vua gánh xiếc  - Ảnh 6.

Nói về sự nghiệp của Lentini, ông đã chưa bao giờ ngừng diễn dù chỉ một lần. Cho đến tận khi Lentini qua đời vì suy phổi vào năm 1966, ông vẫn luôn biểu diễn cho gánh xiếc Ringling Brothers và có mặt trong chương trình Wild West của Buffalo Bill. Sự nghiệp của ông kéo dài 40 năm.

Năm 2016, 50 năm sau khi Lentini qua đời, quê hương Rosolini, Sicily của Lentini đã tổ chức hai ngày lễ tưởng niệm ông. Tất cả con cháu của Lentini và người dân đã đến để tỏ lòng thành kính của mình.

N.Ni (Theo Helino, Allthatsinteresting, Historydaily)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 09/12/2022