Công nghệ thông tin ở Hàn Quốc

GS John Vu28/06/2026 12:00
Công nghệ thông tin ở Hàn Quốc

Trong tất cả các nước tôi đã viếng thăm, Hàn Quốc là nước gây ấn tượng nhất và là nước thành công nhất trong cải tiến hệ thống công nghệ và giáo dục của mình.

Dẫn lái để thiết lập xã hội tri thức đã được tích cực tiến hành bởi chính phủ dựa trên bản kế hoạch tổng thể được tập trung vào kết cấu nền công nghệ thông tin. Trong nhiều năm Hàn Quốc đã thiết lập môi trường kinh doanh thuận lợi bằng việc dùng kết cấu nền viễn thông chi phí thấp, khuyến khích thuế tốt, và hỗ trợ tài chính. Những hoạt động này đã cho kết quả ở số lớn các công ti CNTT kích cỡ nhỏ hay trung bình với vị thế thị trường mạnh. Chính phủ cũng khuyến khích phát triển liên tục của công nghệ cho kết quả ở hàng nghìn tiện nghi nghiên cứu hấp dẫn một số lớn đầu tư nước ngoài và tạo điều kiện cho phát triển công nghiệp CNTT nội địa.

Ngày nay, Hàn Quốc có mạng tốc độ siêu cao chạy khắp toàn quốc nối mọi thành phố, thị trấn và thậm chí tới các làng nhỏ. Internet băng rộng của nó đã đạt tới 93% số hộ gia đình và có lẽ là kết cầu nền thông tin tốt nhất thế giới. Để tôi cho bạn vài sự kiện: Ở Hàn Quốc, mọi lớp học ở các trường phổ thông cơ sở, trung học và đại học đều được nối với mạng internet siêu cao tốc và nó là tự do cho mọi giáo viên và học sinh cho nên họ có thể dùng tốt nhất công nghệ trong giáo dục. Việc thực hiện chính phủ điện tử của nó thành công tới mức 82% xử lí hành chính của chính phủ bây giờ được tiến hành qua hệ thống này. Công nghệ thông tin đã được sử dụng rộng rãi cả trong khu vực kinh doanh và chính phủ, cũng như mức độ cá nhân. Kích cỡ tổng thể của thương mại điện tử đã vượt quá 83 tỉ USD và được mong đợi tăng trưởng với tỉ lệ 7% hàng năm. Tỉ lệ chấp nhận cao trong Mobile Internet và ứng dụng của nó đã khuyến khích phát triển tốt hơn của công nghệ có liên quan. Ngày nay, Hàn Quốc xếp hạng hàng đầu trong những nhà chế tạo về LCD và điện thoại di động với nỗ lực liên tục để phát triển công nghệ mới và đạt tới thị trường thích hợp ở nước ngoài. Như một phần của nỗ lực chính phủ Hàn Quốc để phát triển ngành công nghiệp CNTT, Cổ phần hoá và bãi bỏ qui định thị trường đã khuyến khích cạnh tranh thị trường công bằng giữa các công ti làm nảy sinh giá thành thấp hơn cho viễn thông và dịch vụ tốt hơn và đã tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi cho mọi doanh nghiệp.

Người Hàn Quốc dùng Internet cho hầu hết mọi thứ. Từ tìm thông tin, gửi email, và gửi văn bản tới mua sắm, giải trí qua đa phương tiện và trò chơi. Điều này yêu cầu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ để cải tiến liên tục chất lượng của nội dung, dịch vụ nhanh hơn và kinh nghiệm khách hàng tốt hơn. Bên cạnh đó, khi việc dùng internet di động phát triển, nhu cầu về tính đa dạng của nội dung sẵn có và các chức năng đang phát triển và do vậy có nhu cầu về nhiều công nhân CNTT hơn. Tổng số công nhân CNTT ở Hàn Quốc là quãng 300,000 người, phần lớn có mức giáo dục cao (mức đại học) với nhiều nhà chuyên nghiệp CNTT có kĩ năng. Trong vài năm, Hội tụ CNTT đã dồn vào trong khu vực phần cứng và truyền thông, đặc biệt vào kết cấu nền CNTT, ứng dụng của CNTT trong doanh nghiệp như thị trường chất bán dẫn, điện thoại di động, và LCD. Gần đây, chính phủ bắt đầu chú ý nhiều tới phần mềm và ứng dụng của nó và số các chương trình giáo dục cao hơn về khoa học máy tính, kĩ nghệ phần mềm cũng tăng lên.

Về toàn thể, phần lớn người Hàn Quốc đều tin rằng CNTT là quan trọng nhất cho xã hội dựa trên tri thức vì nó tạo điều kiện cho tăng trưởng kinh tế tốt hơn các khu vực khác cho nên họ đã thích ứng công nghệ của CNTT nhanh chóng hơn các nước châu Á. Mặc cho những ưu thế này, Hàn Quốc vẫn có một số nhược điểm: Có liên tục thiếu hụt công nhân CNTT có kĩ năng, mặc dầu chính phủ cố tạo điều kiện thuận lợi cung cấp qua một số chương trình cải tiến giáo dục nhưng thiếu hụt này vẫn phát triển. Vì thiếu hụt này, lương cho công nhân CNTT đang lên cao hơn từng năm cho nên nhiều công ti phải khoán ngoài công việc cho Trung Quốc, đặc biệt ở khu vực đông bắc như công viên công nghệ Đại Liên nơi nhiều công nhân CNTT Truong Quốc nói tiếng Hàn Quốc. Tuy nhiên, do cục khủng hoảng tài chính gần đây đã có thất nghiệp lan rộng trong các sinh viên đã tốt nghiệp cho nên có một số ý kiến liên quan tới việc giữ một giới hạn về số công việc có thể được chuyển ra nước ngoài. Từ điều tôi đã thấy, phần lớn khoán ngoài công việc CNTT cho Trung Quốc được giữ cho công việc phần mềm không cốt lõi như kiểm thử, lập trình, hay thiết kế web. Các kĩ năng mức cao hơn như kiến trúc, thiết kế, quản lí và phần lớn nghiên cứu vẫn được tiến hành ở Hàn Quốc bởi vì môi trường ưa chuộng, kết cấu nền được phát triển tốt và mức cao của lực lượng lao động có kĩ năng. Ngày nay, chính phủ Hàn Quốc đã khởi đầu nhiều chương trình giáo dục hướng nghề và đào tạo lại công nhân về những kĩ năng CNTT có nhu cầu cao để giữ công việc CNTT ở trong nước.

English version

IT in S. Korea

Among all countries that I have visited, S. Korea is the most impressive and the most successful in improving its technology and education system. The drive to establish a knowledge society has been actively carried out by the government based upon a master plan concentrated on its information technology infrastructure. For many years, S. Korea have established a favorable business environments by lower cost using telecommunication infrastructure, good tax incentives, and financial supports. These activities have resulted in large number of small and medium-sized IT company with strong market position. The government also encourages the continuous development of technology which resulting in thousands research facilities that attracted significant amount of foreign investments and facilitated the development of the domestic IT industry.

Today, S. Korea has a super high-speed network throughout the entire country that linked all cities, towns and even small villages. Its broadband internet already reached 93% of household and is probably the world’s best information infrastructure. Let me give you some facts: In S. Korea, every classroom in all primary, secondary schools and universities is connected to the super high-speed internet network and it is free for all teachers and students so they can make the best use of technology in education. Its e-Government implementation is so successful that 82% of government administration processing are now being conducted through this system. Information Technology has been actively used both in business and in government sectors, as well as in individual level. The total size of e-commerce has already surpassed $ 83 billion USD and expected to grow at the rate of 7% per year. High adoption rate in Mobile Internet and its application have encouraged better development of related technology. Today, S. Korea ranks in top manufacture in LCD and Mobile phone. With continuous efforts to develop new technology and to reach niche market abroad. As part of Korean government effort to develop IT industry, Privatization and Market Deregulation in Telecommunication market has encouraged fair market competition between companies resulting in lower price for telecommunication and better service and created favorable business environments for all businesses.

S. Korean people use the Internet for almost everything. From searching information, sending e-mailing, and texting to shopping, entertainments through multimedia and gaming. This require business that provide the services to continuously improve quality of contents, faster services and better customer experience. In addition, as the usage of mobile internet grows, the demand for the diversity of available contents and functions are growing and so is the demand for more IT workers. The total number of IT workers in S. Korea is about 300,000 people, most have high level of education (University level) with many skilled IT professionals. For several years, the IT focus has been in the hardware and communication areas, especially on IT infrastructure, the application of IT in business such as semiconductor, mobile phone, and LCD markets. Recently, government begins to pay more attention to software and its applications and the number of higher education programs in computer science, software engineering is also increasing.

Overall, most Korean believe that IT is the most important for a Knowledge-based society as it facilitates better economic growth than other areas so they have adapted IT technology more rapidly than any Asian countries. Despite these advantages, S. Korea still has some weaknesses: There is a continuous shortage of IT skilled workers, although government tries to facilitate the supply through several education improvement programs but the shortage is still growing. Because of the shortage, the wages for IT workers is getting higher every year so many companies have to outsource works to China, especially in the Northeastern area such as Dalian technology park where there are many Korean-speaking Chinese IT workers. However, due to recent financial crisis there is a widespread unemployment among graduated student so there are some opinions regarding keeping a limit on the number of work that can be sent oversea. From what I have seen, most outsourcing IT works to China are kept to non-core software works such as testing, programming, or web designing. Higher level skills such as architecture, design, management and most research are still be conducted in Korea because of favorable environments, well-developed infrastructure and high level of skilled workforce. Today, the Korean government has initiated several vocational education programs and re-training of workers for IT skills that are in high demand to keep IT works in the country.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Lời khuyên về giáo dục

Theo một nghiên cứu toàn cầu mới, năm nay các công ti sẽ thuê nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học hơn năm ngoái nhưng chỉ với những bằng cấp nào đó. Khoa học máy tính, kĩ nghệ phần mềm, y học và chăm sóc sức khoẻ là NÓNG.
2

Vấn đề với cách tiếp cận Agile

Một người phát triển phần mềm hỏi tôi: “Người quản lí của tôi nói rằng hoạt động chính của Agile chỉ là viết mã và kiểm thử. Bạn không cần tài liệu cho nên chúng tôi có thể hoàn thanh nhanh và đó là lí do tại sao cái tên “Agile – mau lẹ” tới. Điều đó có đúng không?”
3

Công nhân có kỹ năng cho công việc dự án

Mục tiêu then chốt của mọi dự án phần mềm là đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Điều khách hàng muốn là tổ dự án chuyển giao sản phẩm tương ứng theo lịch biểu, trong chi phí, và có chất lượng cao. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất với nhiều người quản lí dự án là lịch biểu dự án.
4

Chương trình bằng cấp chuyên sâu

Có vài lí do mà sinh viên muốn tiếp tục theo đuổi các bằng cấp chuyên sâu như Thạc sĩ hay Tiến sĩ. Nhiều người muốn chuyên sâu tri thức của họ và đẩy mạnh giáo dục của họ nhưng một số người không biết làm cái gì, cho nên họ quyết định ở lại trường.

Rủi ro chính ở Mỹ

Mặc dầu việc ghi danh của sinh viên đại học vào tính toán và công nghệ thông tin ở Mĩ bắt đầu tăng lên sau một thập kỉ suy giảm nhưng nó KHÔNG đủ. Theo Cơ quan dự án nghiên cứu chuyên sâu quốc phòng của Lầu năm góc Mĩ U.S Pentagon’s Defense Advanced Research Projects Agency (DARPA), thiếu hụt hiện thời về công nhân công nghệ có phẩm chất đặt ra rủi ro nghiêm trọng cho Mĩ.

Trước khi tốt nghiệp

"Một số bạn sinh viên bảo em rằng không có việc làm có sẵn cho sinh viên tốt nghiệp đại học như em nhưng thầy giáo của em lại nói rằng có nhiều. Em KHÔNG biết tin ai, đôi khi em tự hỏi mình liệu em có chọn đúng lĩnh vực học tập hay không."

Tài liệu kiểm thử

Một độc giả gửi cho tôi một email sau khi đọc bài “Người kiểm thử mới cần gì?” Người đó viết “Trong nghề của tôi như người kiểm thử, tôi chưa bao giờ thấy bất kì tài liệu kiểm thử nào. Người kiểm thử bao giờ cũng bận rộn, không có thời gian cho bất kì cái gì khác. Người kiểm thử có cần làm tài liệu không? Tài liệu kiểm thử có quan trọng không? Xin làm ơn giải thích.”

Người kiểm thử chuyên nghiệp

Tuần trước, một sinh viên hỏi tôi: “Kiểm thử có phải là việc làm mức vào nghề hay nó là một nghề chuyên nghiệp? Có nghề như kiểm thử viên phần mềm không?”

Nghề nghiệp và việc làm

"Em hiểu rằng giáo dục đại học là quan trọng nhưng em vẫn bị lẫn lộn về chọn lựa của em khi kết thúc giáo dục bậc đại học rồi đi làm cùng việc làm như mọi người có sáu tháng đào tạo lập trình..."

Tính toán mây

Một người quản lí hỏi: “Tác động của tính toán mây là gì? Công ti tôi được coi như dùng dịch vụ tính toán mây từ Microsoft. Điều gì sẽ xảy ra cho những người làm việc trong nhóm công nghệ thông tin hỗ trợ cho công ti?”

Công nghiệp công nghệ thông tin ở Nga

Khi lần đầu tiên tôi tới thăm Nga năm 1996 để tiến hành nghiên cứu về xu hướng phần mềm, tôi đã bị ấn tượng về lực lượng lao động kĩ năng cao quãng vài nghìn người phát triển phần mềm, nhiều người có bằng tiến sĩ và thạc sĩ với đào tạo chuyên sâu về toán học và vật lí.

Làm việc hay không làm việc

Tuần trước tôi nhận được một email: “Dường như là thầy đang khuyến khích sinh viên đi làm trong khi vẫn đang học đại học nhưng bố mẹ em bảo em rằng em phải tập trung vào học tập vì họ có thể chăm lo cho em. Đi làm sẽ làm phân tán học tập của em và em KHÔNG nên làm hai điều đồng thời thì sẽ không thành công trong cái nào. Thầy nghĩ thế nào?”

Thần đồng 15 tuổi đỗ đại học, trở thành thiên tài thi ca nhưng cuộc đời khép lại ở tuổi 25

Phong cách sống - Thiên An - 15/08/2026 10:00
Cuộc đời của một trong những nhà thơ tài hoa nhưng đoản mệnh nhất Trung Quốc hiện đại vẫn còn để lại nhiều suy ngẫm cho đến tận ngày nay.

Chia sẻ từ trái tim - Mùa Vu Lan: Đứa con liệt sanh

Từ sách - Phim - FN - 15/08/2026 09:00
Bây giờ đến dạng con thứ ba. Nếu cha mẹ tu hành, làm thiện, làm lành mà đứa con lại không thiện, không lành thì đứa con đó, đức Phật gọi là liệt sanh.

Vấn đề với cách tiếp cận Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 14/08/2026 11:00
Một người phát triển phần mềm hỏi tôi: “Người quản lí của tôi nói rằng hoạt động chính của Agile chỉ là viết mã và kiểm thử. Bạn không cần tài liệu cho nên chúng tôi có thể hoàn thanh nhanh và đó là lí do tại sao cái tên “Agile – mau lẹ” tới. Điều đó có đúng không?”

Tâm lý học: Tài sản quý giá nhất của người phụ nữ

Suy ngẫm - Tr. Quang - 14/08/2026 10:00
Tài sản quý giá nhất của người phụ nữ không bao giờ là tuổi trẻ hay sắc đẹp, mà chính là hai khả năng tưởng chừng như trái ngược nhau này. 

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung miễn tác quyền trong 7 trường hợp, người sử dụng không cần xin phép

Phong cách sống - Minh Ngọc - 14/08/2026 09:00
Nhạc sĩ cho biết sẵn sàng cho phép sử dụng và miễn tác quyền đối với nhiều hoạt động giáo dục, cộng đồng, tôn giáo hay mục đích cá nhân không tạo ra doanh thu. Thậm chí, với những trường hợp nằm trong danh sách này, mọi người không cần mất công nhắn tin xin phép anh trước khi sử dụng các ca khúc.

Chia sẻ từ trái tim - Mùa Vu Lan: Những đứa con tùy sanh

Từ sách - Phim - FN - 14/08/2026 08:00
Hồi nhỏ Pháp Hòa có một thú chơi mà nhiều người không thích: Pháp Hòa đi tìm con gián, con dế, con thằn lằn, v.v…, con nào chết, Pháp Hòa làm đám tang cho nó đàng hoàng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS