Thứ 3, 22/01/2019

Con gái cố danh hài Kim Ngọc: 'Tôi là đứa con lưu lạc trở về'

08/11/2018 09:52
Con gái cố danh hài Kim Ngọc: 'Tôi là đứa con lưu lạc trở về'

Kim Ngân là con gái của cố danh hài Kim Ngọc, là chị gái cùng mẹ khác cha với diễn viên hài Hiếu Hiền. Mặc dù có mẹ, cha ruột - kép Hoàng Long, và em trai đều là nghệ sĩ nổi tiếng nhưng khán giả không biết Kim Ngân là ai.

Trong năm 2018, cái tên Kim Ngân gây được sự chú ý bởi cả hai chiều dư luận qua vai diễn thái hậu Dương Vân Nga trong vở diễn cùng tên của đạo diễn NSƯT Hoa Hạ. Một nhà báo khó tính cho rằng với vai thái hậu Dương Vân Nga, chị mặc một chiếc áo quá rộng. Khán giả thì chấp nhận mua vé đến xem vở diễn.

Điều này ít nhiều tạo nên những cảm xúc cho Kim Ngân. Chúng tôi đã gặp Kim Ngân trong thời gian chị cùng NSƯT Hoa Hạ và ê kíp đang chuẩn bị cho hai vở cải lương hài dịp Tết 2019.

* Mấy chục năm qua, khán giả hâm mộ cải lương chưa hề nghe qua cái tên Kim Ngân. Rồi bỗng dưng năm 2018 chị xuất hiện với một vai diễn nặng ký. Nghệ thuật với chị là một niềm vui theo kiểu cưỡi ngựa xem hoa, hay là một niềm đam mê thật sự?

- Nhiều người đã nghĩ tôi thuộc dạng nghệ sĩ từ trên trời rơi xuống, dùng tiền để mua danh, làm cho cuộc đời mình thêm sang trọng. Thực ra từ nhỏ, tôi đã có giọng ca khỏe và truyền cảm bẩm sinh. Chính vì vậy tôi được mẹ dìu dắt vào đoàn cải lương Trần Hữu Trang cùng thời với Thanh Thanh Tâm, Thoại Mỹ.

Đó là vào khoảng 1980, thời điểm mà hai vở diễn Thái hậu Dương Vân Nga, và vở Kiều Nguyệt Nga đang làm say lòng khán giả. Với vai Thái hậu Dương Vân Nga, hai nghệ sĩ Bạch Tuyết và Ngọc Giàu thay nhau trình diễn chinh phục hoàn toàn trái tim công chúng. Còn mẹ tôi, cố nghệ sỹ Kim Ngọc rất xuất thần trong vai Thiệu úy Kỳ Hoa. Tôi được đóng vai người dân, nhưng vì mê hai tuồng này quá nên thuộc hết tất cả các vai.

Sau cải lương, tôi cũng có cơ hội tham gia chương trình truyền hình Trong nhà ngoài phố và diễn tấu hài. Nhưng như bạn đã biết, nghệ thuật là môi trường vô cùng khắc nghiệt. Dù bạn có tài, có cơ hội chưa chắc bạn tỏa sáng và sống được với nghề. Lúc đó, tôi nhận thấy mình thiếu một khái niệm mà người trong nghề dùng để chỉ người làm nghề mà không thể nổi tiếng, đó là: tổ đãi. Nên quyết định tạm dừng.

Kim Ngân trong vở diễn Thái hậu Dương Vân Nga

* Sau đó cuộc đời chị rẽ sang hướng nào?

- Tôi thực sự rất đau lòng khi quyết định từ bỏ ánh đèn sân khấu, nhưng lúc đó gia cảnh tôi rất khó khăn, tôi cần phải có tiền để tồn tại. Nhờ má Hồng Nga giới thiệu, tôi học nghề làm nail và mát xa của một má rất nổi tiếng trong nghề làm đẹp tại Sài Gòn. Má dạy dỗ tôi tận tình và cho tôi vị trí quản lý nhân sự. Nhờ thời gian làm việc này mà gần đây tôi tự tin mở ra một beauty salon gần sát chợ Bến Thành.

Tôi là người muốn thay đôi cảnh nghèo nên không chỉ tập trung vào lĩnh vực làm đẹp, tôi dấn thân làm nhiều nghề khác nhau. Số phận đưa đẩy tôi vào du lịch và quen nhiều doanh nhân nước ngoài. Trong công việc này tôi thể hiện mình là người nhạy bén, ngay thẳng và minh bạch nên những người bạn nước ngoài rất tin tưởng.

Có lần một người bạn nước ngoài ngỏ ý nhờ tôi làm gia công các mặt hàng may mặc, lưỡi câu cá xuất khẩu. Sau khi bàn tính chi tiết, tôi quyết định thử sức. Nhưng để làm công việc này tôi phải có tiền đầu tư nhà xưởng, máy móc thiết bị, và tiền lương công nhân.

Lúc đó tôi chỉ có một số tiền rất nhỏ. Tôi đánh liều vay tiền bên ngoài với lãi suất rất cao, từ 10 đến 20%. Nếu lô hàng đầu tiên làm xong mà không đạt yêu cầu bi trả lại, hoặc đối tác cố tình không nhận, tôi phá sản và mang nợ. Tôi có hoang mang nhưng nghĩ lại làm ăn mà không quyết đoán và táo bạo cũng khó thành công.

Sự quyết đoán và táo bạo giúp tôi đạt thành công ban đầu, nhưng sau đó, tôi gặp nhiều khó khăn vì sự cạnh tranh và thị trường biến động. Nhưng rồi tôi đã lèo lái doanh nghiệp của mình vào quỹ đạo an toàn. Tôi thấy mình được an ủi khi thành công trong kinh doanh bù đắp cho nghệ thuật.

* Sau khi có tiền, chị có quan tâm đến việc chia sẻ với người xung quanh?

- Tôi là người sống trong sự thiếu thốn vật chất từ ngày thơ ấu nên hiểu rõ được ý nghĩa của sự sẻ chia. Lúc tôi mới sinh ra, cha mẹ phải theo đoàn diễn nên tôi sống với bà ngoại. Bà ngoại nghèo nên từ nhỏ, từ sáng sớm, tôi ra phụ bán bánh mì với ngoại, học xong buổi chiều thì bán cóc ổi mía ghim trong xóm. Tôi làm việc không biết mệt mỏi, không biết buồn vì phải lo kiếm miếng ăn.

Về sau khi đã có tiền, tôi thường nhớ về thời thơ ấu của mình. Tôi đồng cảm với những số phận bất hạnh. Nhưng tôi không phải dạng người làm từ thiện rầm rộ. Khi biết bạn bè nghệ sĩ nào của mẹ gặp khó khăn thì tôi chia sẻ. Nhiều người yêu thương tôi về điều này. Tôi cũng chăm bà ngoại, mẹ tôi và các dì rất tốt.

Kim Ngân và đạo diễn Hoa Hạ

* Cơ duyên nào đưa chị trở lại với cải lương?

Anh dùng cụm từ “trở lại với cải lương” là rất chính xác. Nhiều người không hiểu rõ hoàn cảnh của tôi nghĩ tôi mới bắt đầu. Sau khi mẹ tôi mất, tôi tổ chức đám tang và cúng giỗ bà. Mỗi dịp như thế tôi mời cô chú bác nghệ sĩ là bạn của mẹ đến dự.

Cô chú lên hát tặng, và tôi cũng hát tặng. Nhiều người nhận ra tiếng hát của tôi còn tốt nên khuyên tôi nên quay lại sàn diễn. Tôi vui nhưng không dám thử. Một lần, tại sinh nhật nghệ sĩ Phú Quý mọi người yêu cầu tôi lên hát. Tôi hát trong cảm xúc nhớ mẹ. Mọi người có mặt, trong đó có NSƯT Minh Vương đều xúc động.

Cho đến khi tôi đến nhà thăm nhạc sư Vĩnh Bảo, tôi gặp NSƯT Hoa Hạ. Hôm đó tôi hát nhiều bài trong tuồng Thái hậu Dương Vân Nga. NSUT Hoa Hạ đã mời tôi tham gia vở diễn của chị. Tôi bất ngờ và bối rối. Chị động viên tôi hãy tự tin vì chị nhìn thấy khả năng của tôi. Tôi xin đóng vai của mẹ là Thiệu úy Kỳ Hoa nhưng chị Hoa Hạ giao cho tôi vai Dương Vân Nga. Ngay giây phút đó, tôi cảm nhận "Tôi như một đứa con lạc đàn trở lại với tổ nghiệp".

* Còn nhớ sau khi vở Thái hậu Dương Vân Nga do NSƯT Hoa Hạ đạo diễn mà chị và NSƯT Phượng Loan cùng đóng vai Thái hậu Dương Vân Nga ra mắt, khán giả đi xem đông. Nhưng khi tham gia liên hoan sân khấu cải lương 2018 thì bị một nhà báo phê bình rất gắt vai diễn của chị. Cảm xúc chị lúc đó thế nào?

- Tôi có buồn, có lo lắng, nhưng khi suy nghĩ kỹ lại tôi thấy bình thường. Tôi không đòi vai diễn mà mọi thứ do đạo diễn quyết định. Nếu bạn có theo dõi phim kiếm hiệp Hong Kong, một bộ phim dù đã trở thành kinh điển vẫn có người làm lại theo cách riêng của họ.

Vở Thái hậu Dương Vân Nga dù đã đi sâu vào tâm khảm của khán giả, nhưng nghệ sĩ hậu bối vẫn có quyền dựng lại theo cách mới. Trong tình hình cải lương gặp khó khăn, nhưng chúng tôi dám đầu tư vở diễn lên đến cả tỉ đồng. May mắn chúng tôi đã bán được vé để cân bằng thu và chi. Tôi nghĩ đây cũng là phản ứng tốt từ công chúng. Vở diễn có tồn tại hay không là do khán giả quyết định.

Kim Ngân và bạn diễn một thời của mẹ mình, nghệ sĩ hài Hoài Linh

* Chị đã mua lại sân khấu Lê Hoàng. Chị cũng là nhà sản xuất cho các vở mình tham gia. Chị nghĩ gì trước ý kiến cho rằng chị bỏ tiền để được diễn vai chính?

- Tôi hạnh phúc khi được trở lại với sàn diễn, nhưng ai đó nói tôi bỏ tiền để có vai là sự đánh giá chủ quan. NSƯT Hoa Hạ là người có uy tín trong giới sân khấu. Chị đã từng gặt hái nhiều thành công qua nhiều vở diễn nên chị ấy sẽ không mạo hiểm tên tuổi của mình. Chị ấy biết mình nên làm gì để không ảnh hưởng đến chất lượng vở diễn, vì đây là yếu tố ảnh hưởng đến uy tín của chị ấy.

Tôi muốn nói thêm về vai trò bà bầu sân khấu. Chúng ta đang kêu gọi cộng đồng hà hơi tiếp sức cho sân khấu hồi sinh. Tôi không giỏi lý luận, nhưng tôi dám hành động. Sân khấu Lê Hoàng gặp khó khăn, tôi mua lại và với khả năng kinh doanh của mình, tôi tìm cách duy trì cho sân khấu tiếp tục sáng đèn, anh em nghệ sĩ có chỗ diễn.

NSƯT Hoa Hạ tâm sự với tôi rằng cần có những vở hay, đầu tư lớn để thu hút khán giả nhưng ngặt nỗi tài chính thiếu thốn, cần người dám đầu tư. Tôi thấy mình đủ khả năng nên nhận lời với mong muốn làm gì đó tốt đẹp cho cải lương.

* Điều này có nghĩa là chị đã chuẩn bị hành trình dài với cải lương chứ không chỉ là sự xuất hiện thoáng chốc?

- Đúng vậy. Tôi là nhà đầu tư còn NSƯT Hoa Hạ lo tuồng tích. Trong giai đoạn này, tôi vẫn lấy tiền từ doanh nghiệp của mình để nuôi cải lương. Nhưng tôi tin khi chúng tôi tạo ra được những vở tuồng hay, chúng tôi sẽ dùng tiền của cải lương để làm cải lương.

Theo kế hoạch của NSƯT Hoa Hạ, chúng tôi chuẩn bị hai vở cải lương hài trong dịp Tết 2019 là Lạc vũ, Tấm Cám. Lạc vũ là vở giả sử châm biếm, mượn chuyện xưa nói chuyện nay. Trong vở này, tôi đóng vai hoàng hậu. Trong vở Tấm Cám tôi đóng vai Cám. Tất cả các vai diễn do đạo diễn quyết định.

* Cảm ơn chị về buổi trò chuyện. Chúc ý định tốt đẹp của chị cho cải lương sẽ gặt hái kết quả tốt!

Nguyễn Huy thực hiện

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bị hành hung, cưỡng bức bởi hai người đàn ông lạ, nữ ca sĩ Nhật lại ‘cúi đầu xin lỗi’

Sự việc xảy ra với ca sĩ idol Maho Yamaguchi gây phẫn nộ đặc biệt khi những kẻ tấn công cô dễ dàng thoát khỏi cáo buộc cố ý hành hung. Đáng quan ngại hơn, đây chỉ là một ví dụ mới cho thấy khuynh hướng ‘nhẫn nhịn chịu thiệt’ của không ít nghệ sĩ nữ tại Nhật.
2

Chủ nhân hit 'Vọng cổ teen' môt thời: 'Tôi không ngại hát ở hội chợ tỉnh để kiếm tiền phụ gia đình'

Từng gây chú ý vào năm 2007 với bài Vọng cổ teen, Vĩnh Thuyên Kim cho biết hiện cô vẫn chật vật vì cái bóng bản hit.
3

NSND Trung Hiếu tung bộ ảnh cưới đầy lãng mạn với vợ kém 19 tuổi

Những ngày qua, thông tin về đám cưới sắp diễn ra của NSND Trung Hiếu ở tuổi U.50 khiến bạn bè, đồng nghiệp quan tâm. Sau khi danh tính cô dâu kém 19 tuổi được tiết lộ, mọi sự quan tâm càng nhiều hơn.
4

Người mẫu Maroc 19 tuổi giành được chiến dịch quảng cáo lớn đầu tiên với Chanel

Người mẫu Maroc - Anh, Nora Attal đã chia sẻ những hình ảnh trong chiến dịch quảng cáo thời trang mùa xuân hè 2019 của Chanel lên Instagram. Điều này đánh dấu chiến dịch quảng cáo lớn đầu tiên của cô với nhà thời trang Pháp mang tính biểu tượng.
5

Trương Mạn Ngọc bị cho là đang có vấn đề khi tính cách càng ngày càng kỳ lạ

Nhiều người lo lắng, Trương Mạn Ngọc có thể trở thành "Lam Khiết Anh thứ 2" bởi người đẹp một thời này ngày càng trở nên xa cách, không giao tiếp với bạn bè.​

Mai Phương khoe ảnh khoẻ mạnh, hạnh phúc bên con gái sau hơn 3 tháng chống chọi bệnh ung thư

Sau gần 2 tháng xuất viện để điều trị ngoại trú căn bệnh ung thư phổi, đến hiện tại, sức khoẻ của Mai Phương đã dần ổn định và có tiến triển rất tốt.

Lê Hiếu: ‘Tôi đang tận hưởng cuộc sống của người đang yêu’

Tại buổi livestream giao lưu với độc giả của Duyên dáng Việt Nam, khi được hỏi về chuyện tình cảm, nam ca sĩ cho biết anh hiện tại đang yêu và sẽ tính đến chuyện kết hôn trong tương lai gần.

Angelina Jolie và Brad Pitt phải đối mặt nhau tại toà để phân chia quyền nuôi con

Sau hơn 2 năm nộp đơn xin ly hôn và mọi thủ tục đều giao cho luật sư giải quyết nhưng cuối cùng dù muốn hay không cặp đôi Brad Pitt và Angelina Jolie cũng phải gặp nhau tại toà để phân định cuối cùng về quyền nuôi con.

Tác giả tiểu thuyết ‘Mối tình Paris’ giao lưu với bạn đọc tại TP.HCM

Bạn đọc Việt Nam sẽ có dịp giao lưu cùng nhà văn nổi tiếng người Pháp David Foenkinos, sau đó được thưởng thức bộ phim “La Délicatesse” (Mối tình Paris) – phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của ông.

Freddie Mercury và tầm ảnh hưởng to lớn của người nổi tiếng lên nạn dịch AIDS - phần 1

Di sản của Freddie Mercury để lại nhiều hơn là sự nghiệp âm nhạc đồ sộ với hơn 300 triệu bản thu âm được bán ra trên toàn cầu. Đó chính là anh đã góp phần gióng lên hồi chuông cảnh báo cho một đại dịch đang đe dọa cướp đi mạng sống của hàng triệu người khác.

Diễn viên Bảo Thanh bị tố quỵt tiền doanh nghiệp do sai phạm hợp đồng quảng cáo?

Mới đây, một thương hiệu thẩm mỹ quốc tế lớn đã tố cáo diễn viên Bảo Thanh - nàng dâu trong phim "Sống chung với mẹ chồng" đã cố tình vi phạm hợp đồng quảng cáo và có ý định "bùng tiền" doanh nghiệp khi không thực hiện hợp đồng.

Siêu mẫu Elsa Hosk diện chiếc áo Fantasy Bra giá 23 tỉ trong Victoria's Secret Fashion Show 2018

Victoria's Secret vừa hé lộ chiếc áo Dream Angels Fantasy Bra trị giá 1 triệu USD. Ngoài ra, BTc cũng tiết lộ siêu mẫu sẽ vinh dự mặc chiếc áo này trong show diễn vào 8.11 tới​.

Thuỳ Tiên có mặt ở Top 10 bình chọn của Missosology sau phần thi bikini

Mặc dù trước đó, chuyên trang Missosology không đánh giá cao Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên khi bảng xếp hạng không hề có tên đại diện Việt Nam trong Top 10.​

Quyết định chấp nhận rủi ro và hành vi mạo hiểm mang tính di truyền

Khoa học - 21/01/2019 16:41
Trong nỗ lực tìm hiểu cơ sở di truyền của sự khác biệt cá nhân trong cách đưa ra các quyết định bốc đồng và mạo hiểm, các nhà khoa học đã xác định được 124 biến thể di truyền liên quan đến khả năng chấp nhận rủi ro nằm ở 99 vùng riêng biệt của bộ gien.

Hãng hàng không Vietjet Air khai trương đường bay Vân Đồn - TP.HCM

Du lịch - 21/01/2019 15:19
Sáng 20.1, tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, hãng hàng không Vietjet Air đã chính thức khai trương đường bay mới Vân Đồn - Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là hãng hàng không thứ 2 mở đường bay nội địa sau khi Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn chính thức đi vào khai thác thương mại vào cuối tháng 12.2018.

Chiến tranh thương mại khiến kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất 28 năm qua

Thế giới - 21/01/2019 12:50
Nền kinh tế Trung Quốc đã phải chịu những tác động không nhỏ từ cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ, khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này rơi xuống mức thấp nhất 28 năm qua.

Cưỡng chế ‘vườn rau Lộc Hưng’: Người dân gửi đơn kêu cứu khẩn cấp tới Trung ương

Thời sự - 21/01/2019 12:49
Khoảng một tuần sau khi chính quyền quận Tân Bình thực hiện xong đợt cưỡng chế cuối cùng “vườn rau Lộc Hưng” phường 6, quận Tân Bình, hơn 100 hộ dân sinh sống và sử dụng đất tại khu vực này đã làm đơn kêu cứu gửi lãnh đạo Đảng và Nhà nước, cơ quan thẩm quyền trung ương và TP. HCM cùng báo chí.

Duyên nợ trăm năm giữa cải lương và báo chí

Giải trí - 21/01/2019 12:28
Nói tới cải lương thì phải nhắc tới báo chí, hoặc ngược lại. Đây là cái duyên nợ giữa hai ngành có từ trăm năm trước.

Scarlett Johansson 'bó tay và bất lực' về nạn làm giả phim khiêu dâm người nổi tiếng

Công nghệ - 21/01/2019 12:25
Ngôi sao 34 tuổi, một trong những nạn nhân thường trực của ‘deepfake’ (làn sóng làm giả video người lớn bằng kĩ thuật cắt ghép tinh vi), không tin rằng vấn nạn đáng báo động này có thể được xử lý triệt để, dẫu nó đã và đang gây phương hại đến hình ảnh nhiều nghệ sĩ quốc tế.

Đưa hình ảnh Quảng Bình đến với kinh đô điện ảnh Hollywood

Giải trí - 21/01/2019 12:21
Sở du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, vào ngày 23.1 tới, tỉnh và các đối tác sẽ có cuộc xúc tiến hình ảnh địa phương tại kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood. Đây là lần đầu tiên, một địa phương quảng bá hình ảnh ở nơi sản xuất ra những bộ phim bom tấn của thế giới.

Nhiều đơn vị lữ hành mở bán tour sang Dubai tiếp sức cho đội tuyển bóng đá Việt

Du lịch - 21/01/2019 12:09
Sau khi đội tuyển bóng đá Việt Nam xuất sắc giành tấm vé vào Tứ kết bằng trận thắng tuyển Jordan với tỉ số 4-2 bằng các loạt đá luân lưu đầy cảm xúc vào tối qua thì ngay sáng nay, một số đơn vị lữ hành đã nhanh chóng triển khai tour sang Dubai để tiếp lửa cho những chú "Rồng vàng".

Báo chí Thái Lan hãnh diện với thành tích lịch sử của đội nhà tại Asian Cup

Thể thao - 21/01/2019 12:08
Dù Thái Lan bị loại ngay ở vòng 1/8 do để thua tuyển Trung Quốc nhưng báo chí Thái Lan vẫn tỏ ra rất tự hào về thành tích của đội nhà.

Bà thủ quỹ bị buộc thôi việc, tan nát gia đình sau khi tố cáo tiêu cực

Thời sự - 21/01/2019 12:07
Khoảng 9 năm qua, kể từ khi bị buộc thôi việc, bà Lê Thị Mỹ Chi, SN 1970, nguyên thủ quỹ Trung tâm Giáo dục thường xuyên Kiên Giang quá uất ức nên “vác” đơn cầu cứu khắp nơi, nhờ xem xét những oan ức của bà. Tuy nhiên, thời gian cứ dần trôi qua nhưng các cơ quan chức năng vẫn bác đơn khiếu kiện của bà Chi mà không giải quyết…

Khánh Hòa thu hồi 2 dự án lấn biển 'tai tiếng'

Thời sự - 21/01/2019 12:01
Hai dự án lấn biển nhiều sai phạm gây dư luận xấu thời gian qua tại TP.Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã bị thu hồi. Người dân hoan nghênh quyết định mạnh tay của lãnh đạo địa phương, nhưng cũng đặt câu hỏi vì sao còn nhiều dự án sai phạm khác vẫn chưa được xử lý nghiêm minh.

Thực phẩm nên ăn để phòng ngừa táo bón

Sức khỏe - 21/01/2019 12:00
Mặc dù táo bón là hiện tượng bình thường nhưng táo bón thường xuyên có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nên cần phòng tránh bằng cách chú ý đến thực phẩm ăn hàng ngày.

Hải quân Nga tăng cường giám sát tàu chiến Mỹ tại Biển Đen

Thế giới - 21/01/2019 11:59
Trung tâm giám sát quân sự Bộ quốc phòng Nga cho biết, họ đang theo dõi sát sao những hành động của tàu khu trục USS Donald Cook (Mỹ) sau khi tàu này đi vào khu vực Biển Đen hôm 19.1.

Đại học Đà Nẵng mở thêm nhiều ngành thuộc lĩnh vực khoa học công nghệ

Giáo dục - 21/01/2019 11:58
Đại học Đà Nẵng năm nay dự kiến tuyển hơn 13.300 chỉ tiêu cho 10 cơ sở giáo dục đại học thành viên và đơn vị trực thuộc, trong đó mở nhiều ngành sư phạm, kỹ thuật mới, khoa học công nghệ (KHCN).

Hội đồng CPTPP họp phiên đầu tiên: Quyết tâm thực hiện đầy đủ thỏa thuận

Thế giới - 21/01/2019 11:57
11 nước thành viên Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) bày tỏ sự cởi mở trong mở rộng thỏa thuận thương mại này bằng cách chào đón quốc gia khác tham gia.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS