Thứ 6, 23/08/2019

Có một người đàn bà đã yêu là không bao giờ thay lòng, bạn đã gặp trong đời mà chẳng hay

06/08/2019 08:30
Có một người đàn bà đã yêu là không bao giờ thay lòng, bạn đã gặp trong đời mà chẳng hay

Nếu có một người đàn bà mà tình cảm của họ chẳng bao giờ đổi thay, một tình yêu không bao giờ thay lòng, người ấy chỉ có thể là mẹ.

Có một người đàn bà đã yêu là không bao giờ thay lòng, bạn đã gặp trong đời mà chẳng hay - Ảnh 1.

Khi bạn nhìn vào mắt của một người mẹ, bạn sẽ biết được tình yêu tinh khiết nhất mà mình có thể tìm thấy trên Trái đất (Mitch Albom).

Trừ một số trường hợp hy hữu, những người đàn bà được gieo vào lòng một đứa trẻ lại rời bỏ, chối từ nó. Còn lại, nếu chọn con đường làm mẹ, đa phần họ sẽ dành tình yêu vô lượng cho đứa trẻ của mình, từ ngày nó là một mầm sống bé nhỏ trong tử cung đến buổi nhắm mắt tắt hơi.

Có một người đàn bà đã yêu là không bao giờ thay lòng, bạn đã gặp trong đời mà chẳng hay - Ảnh 2.

Tôi vừa gặp một người quen, hiện là một người có địa vị, là sếp của một cơ quan hàng trăm nhân viên, dăm ba năm nữa là bước sang tuổi 50. Chị bảo, ra ngoài xã hội oai vậy, nhưng trong mắt mẹ, chị vẫn như một đứa trẻ, không hơn. Lâu lâu chị không về, mẹ lại gọi điện hỏi đã ăn cơm chưa, có ốm đau gì không mà hôm trước mẹ tự dưng nóng ruột, mẹ trằn trọc mãi không ngủ được (Hôm đó chị ốm thật).

Có một người đàn bà đã yêu là không bao giờ thay lòng, bạn đã gặp trong đời mà chẳng hay - Ảnh 3.

Mẹ thầu cả một mảnh vườn rộng ở quê, thuê cả người chăm sóc, hàng tuần chở lên Hà Nội nào rau dưa, gà qué, ít sấu bánh tẻ, đậu đỗ lên chia cho nhà chị. Mẹ còn bàn rằng sang năm muốn đào cái ao để có cá ăn và gửi cho con, hoặc có chỗ để các cháu cuối tuần về chơi, coi như du lịch sinh thái. Có tình yêu nào vô tư đến vậy?

Tôi có một người bạn thân khác, hiện cũng khá thành đạt, một ông bố hai con. Mỗi lần nhắc về mẹ, anh vẫn kể mãi chuyện hồi còn trẻ dại, những năm thi trượt đại học, anh giao du với những kẻ chẳng mấy tử tế, đâm chém có, nghiện ngập có, du đãng bỏ nhà đi hoang cũng chẳng thiếu. Cái thuở ấy, chẳng đêm nào anh về nhà trước 2 - 3 giờ sáng, và thường trong trạng thái say xỉn.

Cả xóm im thít, mọi người đi ngủ từ lâu, có chăng chỉ lũ mèo hoang còn đang kiếm ăn ngao lên mấy tiếng, gầm gừ với anh đang chân nam đá chân chiêu bước vào ngõ. Chỉ một nhà duy nhất còn sáng đèn, bạn đoán xem nhà ai? Đúng đó, là nhà anh bạn thân của tôi. Mẹ anh vẫn còn thức, ngồi đợi trước cửa, mâm cơm tươm tất đậy lồng bàn vẫn còn nguyên. Mẹ anh không đi ngủ cho tới khi bà biết con trai bà vẫn còn sống và về nhà an toàn.

Có một người đàn bà đã yêu là không bao giờ thay lòng, bạn đã gặp trong đời mà chẳng hay - Ảnh 4.

Bà chẳng nói một lời nào nặng nề, sẽ đưa cho anh cốc nước chanh mật ong man mát, lau mặt cho anh bằng cái khăn nhúng nước ấm, hâm lại thức ăn và bảo anh ăn một chút rồi hãy đi ngủ. Nếu anh ăn, bà sẽ ngồi đó, xới cơm cho anh, khoe anh món này món kia ngon, kể cho anh hôm nay nhà có chuyện gì, hỏi anh tâm trạng thế nào… cho đến khi anh xong bữa, và dọn dẹp sạch sẽ căn bếp rồi mới đi nghỉ. Nếu anh làu bàu kêu mệt, không muốn ăn, bà sẽ lặng lẽ bê mâm đi, và hôm sau (đúng hơn là vài tiếng sau) gọi anh dậy ăn sáng rồi để anh ngủ tiếp. Tìm đâu ra tình yêu vô điều kiện lớn vậy?

Có một người đàn bà đã yêu là không bao giờ thay lòng, bạn đã gặp trong đời mà chẳng hay - Ảnh 5.

Tôi cam đoan, bạn sẽ chẳng tìm thấy một thứ tình yêu như thế ở nơi khác, ở ai khác ngoài mẹ, bởi trái tim của người mẹ là vực sâu muôn trượng mà ở dưới đáy, bạn sẽ luôn tìm thấy sự thứ tha.

Tình yêu của mẹ dành cho con không giống bất kỳ điều gì khác trên thế giới. Nó không biết đến luật lệ hay sự thương hại. Nó thách thức tất cả và không khoan nhượng tiêu diệt tất cả những gì cản đường nó. Mẹ, đó là người đàn bà không bao giờ thay lòng, mãi mãi một tình yêu - tình yêu duy nhất không có sự đổi chác, bền vững, sắt son bất chấp mọi thời gian và hoàn cảnh.

Có một người đàn bà đã yêu là không bao giờ thay lòng, bạn đã gặp trong đời mà chẳng hay - Ảnh 6.

Người ta vẫn bảo, khi yêu ai cũng mù quáng, không chịu nhìn thấy những điểm xấu của đối phương. Nếu điều đó là sự thật, có lẽ những người mẹ là người tình nguyện bịt mắt mình, sống trong bóng tối suốt đời, kể từ ngày có con. Vì trong trái tim, mẹ đã có một thứ ánh sáng lấp lánh làm vui chính mình, đó là con.

Có một người đàn bà đã yêu là không bao giờ thay lòng, bạn đã gặp trong đời mà chẳng hay - Ảnh 7.

Có những bà mẹ chọn hành trình chăm con trong bệnh viện ngày này sang ngày khác, dù khi đứa trẻ mới là một bào thai, bác sĩ đã cảnh báo không nên để nó có mặt trên đời, vì lý do nhân đạo.

Có những người con phạm tội độc ác đến nhẫn tâm, mẹ vẫn âm thầm thương con, yêu con và bảo vệ con. Vì dù cả thế giới có nhìn thấy đó là một con quái vật, trong lòng mẹ, vẫn có một niềm tin mù quáng rằng con mình vẫn là đứa trẻ mình từng ấp ủ trong lòng, từng nuôi lớn và mãi mãi yêu thương.

Tình yêu của mẹ lớn đến thế, nhưng tình yêu của con với mẹ được bao nhiêu?

Khoan phản đối đã nào! Tôi biết, chúng ta ai cũng yêu mẹ. Nhưng nghĩ mà xem, chúng ta có dành đủ thời gian để làm bạn với mẹ không? Có một sự thật, trong cuộc sống hiện đại và bận rộn, không ít người đã tạm coi mẹ là "thứ yếu".

Có một người đàn bà đã yêu là không bao giờ thay lòng, bạn đã gặp trong đời mà chẳng hay - Ảnh 8.

Ta chải chuốt vẻ ngoài, ta cố chứng tỏ mình thông minh, có tâm hồn, có cá tính để được người ta yêu để ý đến. Ta xây dựng hình ảnh thân thiện, vui tính, có năng lực với đồng nghiệp, với sếp. Ta đi học các khóa quyến rũ để giữ chồng; ta cố làm ra nhiều tiền, cố trở thành người đàn ông thành đạt, tinh tế, một quý ông để vợ tự hào. Ta vun đắp những mối quan hệ ấy, chăm chút, xây dựng nó từng ngày vì ta sợ nó sẽ bị suy suyển, sẽ hư hao một ngày nào đó, giữa cuộc đời bao la.

Nhưng thời gian cho mẹ thì sao?

Cách đây không lâu, tờ China Press đã đăng tải một câu chuyện về mẹ khiến hàng triệu người phải giật mình. Đó là một người mẹ đã qua đời sau khi nấu xong bữa cơm tươm tất chờ con trai về ăn bữa cơm mừng "Ngày của mẹ". Đáng nói là mãi 4 hôm sau, người ta mới phát hiện ra thi thể của bà. Còn người con trai, đã lỡ cuộc hẹn ấy cả cuộc đời, vì còn quá bận việc.

Ta không bao giờ sợ mẹ hết yêu mình và cũng rất yêu mẹ nhưng ta quên mất một điều, thời gian của mẹ là hữu hạn. Mẹ chẳng ở mãi bên ta đâu! Ai đó nói rằng, chúng ta không bao giờ biết được tình yêu bao la mà cha mẹ dành cho mình chỉ tới khi chúng ta trở thành những ông bố, bà mẹ thực sự.

Có một người đàn bà đã yêu là không bao giờ thay lòng, bạn đã gặp trong đời mà chẳng hay - Ảnh 9.

Nhưng không, tôi tin rằng khi trở thành phụ huynh, ta chỉ "biết" một phần thôi, còn sẽ chỉ thấm thía điều ấy nhất khi ta mất mẹ, khi vĩnh viễn đánh rơi tình yêu được thể hiện bằng những cách lẩm cẩm và rắc rối nhất mà mẹ nghĩ ra được.

Mẹ ôm trọn chúng ta và cả những lỗi lầm một đời của ta vào lòng, nhưng lòng ta có đủ rộng để làm bạn của mẹ không? Bạn có sợ một ngày nào đó, mình bỏ qua một cuộc hẹn với mẹ, rồi lỡ cả lần cuối gặp người-đàn-bà-duy-nhất-không-bao-giờ-thay-lòng của đời mình không?

Trí thức trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Xã hội hiện đại đang 'nữ tính hóa' đàn ông như thế nào?

Quá trình một cậu thiếu niên trở thành một người đàn ông dường như dài và khó khăn hơn trong xã hội hiện đại. Ngày nay, có những anh chàng 30 tuổi vẫn chơi game đêm ngày, sống dựa vào mẹ, loay hoay “lớn ép”.

Bài 2: Ông lão mù lênh đênh sông Hậu mưu sinh

Thân hình khắc khổ nhỏ bé, cái lưng và khuôn mặt luôn cúi xuống, mỗi ngày trôi qua ông lão mù Trương Thanh Liêm chỉ cố gắng làm tốt 1 việc: nhặt nhạnh vài đồng về nuôi vợ và bầy chó ở nhà. Và bí quyết để ông kiếm tiền là nhờ vào tiếng đàn tự chế réo rắt vào lòng người.

Bài 1: Chàng trai mù bẩm sinh và sự dằn vặt của một gia đình

Cuộc đời lấy đi của họ đôi mắt, nhưng bù lại ban cho họ đôi tai thính, một sự cảm nhận cuộc sống theo cách không giống ai. Rồi tình cờ họ biết đến cây đàn ghita và sự say mê âm nhạc đã cứu vớt cuộc đời của họ ở nhiều khía cạnh…

Bị bạn gái "đá" vì nghèo, người đàn ông từ công nhân vệ sinh vươn lên thành CEO công ty

Từ một công nhân vệ sinh, Vernon Kwek (Singapore) vươn lên trở thành CEO công ty có doanh thu 12 triệu đôla Singapore/tháng (hơn 200 tỷ đồng). Tất cả bắt nguồn từ một câu nói gây tự ái của người yêu.

Rút 20 nghìn giúp 4 mẹ con vô gia cư, nhiếp ảnh gia thẹn thùng trước lời của người mẹ

Bức ảnh cùng câu chuyện về lòng tự trọng của người phụ nữ mưu sinh bằng nghề bán hàng rong trên phố để nuôi 3 con nhỏ được nhiếp ảnh đến từ Nha Trang chia sẻ khiến nhiều người lắng lòng suy ngẫm.

Cô gái múa một chân vượt lên chiếc bóng đời mình

Lần đầu tiên sau bi kịch, Bế Thị Băng (32 tuổi, hoa khôi Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết năm 2019) nhìn thấy chiếc bóng của mình, cô tự hỏi: "Là mình đây sao?".

Vượt qua ung thư, cười 'hết phần người khác', sống vui 20 năm

Bí quyết nào khiến cho một phụ nữ bị ung thư đã gần 20 năm sống khỏe đến bây giờ? Câu chuyện của chị Hồ Thị Sáu đơn giản mà sâu sắc. Phương châm của chị chỉ là "một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ".

Bức thư bố gửi con gái trong ngày cưới hút triệu view

Ông bố tâm lý cũng không quên gửi mấy lời tới con rể: "Hứa với bố, con phải nắm chặt tay cô ấy, yêu thương bảo vệ cô ấy, đồng hành với cô ấy cả cuộc đời này, con nhé! Hôn nhân không phải là 1 + 1 = 2, mà là 0,5 + 0,5 = 1."

Hành trình Từ Trái Tim: Dám nghĩ lớn, dám thất bại lớn thì sẽ thành công

Sách - 23/08/2019 11:18
Ngày 19.8, chương trình “Hành trình Từ Trái Tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt” do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng đã đến với Trường Cao đẳng Giao thông vận tải đường thủy 2 (TP.HCM) trong sự đón chào của hàng trăm sinh viên.

Bộ Chính trị yêu cầu bổ sung điều kiện về quốc phòng, an ninh trong hợp tác đầu tư nước ngoài

Kinh tế - 23/08/2019 11:16
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Vì sao vợ chồng dễ chia tay nhau?

Giới trẻ - 23/08/2019 11:14
Một cuộc hôn nhân thường không diễn ra theo kịch bản từ “đang chung sống vui vẻ” đến “vợ chồng chia tay nhau” mà không có bất cứ nguyên nhân nào. Nhưng nếu tinh ý, chúng ta có thể nhận biết những yếu tố cảnh báo đến từ xa để làm điều gì đó nhằm cứu vãn cuộc hôn nhân hiện tại.

TP.HCM tăng hơn 1.000 chuyến xe buýt dịp lễ 2.9

Thời sự - 23/08/2019 11:11
Nhằm đảm bảo phục vụ hành khách trong Lễ Quốc khánh 2.9, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM sẽ tăng cường hơn 1.000 chuyến xe buýt.

Thú vị với 'vị khách mời đặc biệt’ của Quốc hội New Zealand

Thế giới - 23/08/2019 11:09
Chủ tịch Hạ viện New Zealand, ông Trevor Mallard đã bế và cho một bé sơ sinh bú sữa ngay trong lúc chủ trì cuộc tranh luận về giá nhiên liệu.

Bài 3: Những bí ẩn chưa có lời giải trên ‘cánh đồng vàng’

Thời sự - 23/08/2019 11:05
Người ta đào nát cả một vùng đất và tìm được nhiều vàng, nhưng tuyệt nhiên không có bất kỳ dấu tích đền đài, miếu mạo hoặc khu dân cư ngày xưa”, ông Chí Linh nói.

Phim ‘Thưa mẹ con đi’ trở thành công cụ công khai đồng tính hiệu quả

Giải trí - 23/08/2019 11:03
Khác với nhiều phim LGBT trước đây, 'Thưa mẹ con đi' đã được nhiều người đồng tính lựa chọn là cách công khai xu hướng tính dục thật với cha mẹ. Và hoá ra, nó rất hiệu quả.

Google dùng trí tuệ nhân tạo sửa lỗi viết sai ngữ pháp trong Gmail

Công nghệ - 23/08/2019 11:00
Google sẽ sớm cải thiện việc người dùng viết sai ngữ pháp khi soạn thảo Gmail bằng sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI). Tuyên bố được đưa ra vào hôm qua, thứ ba 22.8.

Hồi phục thần tốc sau 17 giờ được ghép tim

Sức khỏe - 23/08/2019 10:57
Sau 17 giờ đồng hồ, quả tim từ một người chết não hiến tặng tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tìm lại được nhịp đập trong một cơ thể mới, mở ra cơ hội sống quý giá cho người đàn ông mắc căn bệnh suy tim.

Siêu mẫu Naomi Campell hé lộ mối quan hệ với tỉ phú bị tố ấu dâm vừa tự tử

Giải trí - 23/08/2019 10:53
Naomi Campbell thừa nhận có quen Jeffrey Epstein nhưng khẳng định không hề biết về những hành động truỵ lạc và sai trái của hắn ta.

Chặn đứng việc thanh toán khống qua thẻ tín dụng

Kinh tế - 23/08/2019 10:50
Sau khi nhận thông tin một ngân hàng thương mại tư vấn cho chủ thẻ tín dụng cách cho vay tiêu dùng với lãi suất 1,69%/tháng (20,28%/năm), Ngân hàng Nhà nước đã có động thái siết chặt việc phát hành và sử dụng thẻ tín dụng.

Hiểu lầm thường gặp về thể dục để giảm cân

Sức khỏe - 23/08/2019 10:46
Để giảm cân và có sức khỏe tốt, bạn cần phải luyện tập thể dục. Tuy nhiên, hãy lưu ý để không mắc phải một số lầm tưởng dưới đây.

Những băn khoăn khi Bộ Văn hóa đột xuất tặng bằng khen cho phim 'Về nhà đi con'

Điện ảnh - 23/08/2019 10:44
Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện vừa trao bằng khen cho 2 tập thể và 13 cá nhân trong đoàn làm phim Về nhà đi con. Việc khen tặng đột xuất này đã để lại không ít băn khoăn cho khán giả.

Điều phụ nữ luôn ao ước từ bạn đời

Giới trẻ - 23/08/2019 10:41
Bất kỳ người phụ nữ nào cũng muốn được bạn đời thấu hiểu những mong muốn của họ. Bởi trong mắt phụ nữ, bạn đời không chỉ là người đồng hành mà còn cùng họ chia sẻ bao buồn vui trong cuộc sống. Vậy những điều phụ nữ thực sự mong muốn từ bạn đời là gì?

Cảnh báo thực phẩm chức năng chữa bách bệnh 'Reserve tế bào gốc', 'Vital Enzyme'

Kinh tế - 23/08/2019 10:39
Hiện nay trên phương tiện Internet có đăng tải các nội dung giới thiệu sản phẩm thực phẩm chức năng có tên “Reserve tế bào gốc” của Jeunesse có khả năng điều trị được nhiều loại bệnh từ viêm phế quản, suy thận sơ gan đến cả bệnh nan y như ung thư.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS