Thứ 5, 12/12/2019

Có một người đàn bà đã yêu là không bao giờ thay lòng, bạn đã gặp trong đời mà chẳng hay

06/08/2019 08:30
Có một người đàn bà đã yêu là không bao giờ thay lòng, bạn đã gặp trong đời mà chẳng hay

Nếu có một người đàn bà mà tình cảm của họ chẳng bao giờ đổi thay, một tình yêu không bao giờ thay lòng, người ấy chỉ có thể là mẹ.

Có một người đàn bà đã yêu là không bao giờ thay lòng, bạn đã gặp trong đời mà chẳng hay - Ảnh 1.

Khi bạn nhìn vào mắt của một người mẹ, bạn sẽ biết được tình yêu tinh khiết nhất mà mình có thể tìm thấy trên Trái đất (Mitch Albom).

Trừ một số trường hợp hy hữu, những người đàn bà được gieo vào lòng một đứa trẻ lại rời bỏ, chối từ nó. Còn lại, nếu chọn con đường làm mẹ, đa phần họ sẽ dành tình yêu vô lượng cho đứa trẻ của mình, từ ngày nó là một mầm sống bé nhỏ trong tử cung đến buổi nhắm mắt tắt hơi.

Có một người đàn bà đã yêu là không bao giờ thay lòng, bạn đã gặp trong đời mà chẳng hay - Ảnh 2.

Tôi vừa gặp một người quen, hiện là một người có địa vị, là sếp của một cơ quan hàng trăm nhân viên, dăm ba năm nữa là bước sang tuổi 50. Chị bảo, ra ngoài xã hội oai vậy, nhưng trong mắt mẹ, chị vẫn như một đứa trẻ, không hơn. Lâu lâu chị không về, mẹ lại gọi điện hỏi đã ăn cơm chưa, có ốm đau gì không mà hôm trước mẹ tự dưng nóng ruột, mẹ trằn trọc mãi không ngủ được (Hôm đó chị ốm thật).

Có một người đàn bà đã yêu là không bao giờ thay lòng, bạn đã gặp trong đời mà chẳng hay - Ảnh 3.

Mẹ thầu cả một mảnh vườn rộng ở quê, thuê cả người chăm sóc, hàng tuần chở lên Hà Nội nào rau dưa, gà qué, ít sấu bánh tẻ, đậu đỗ lên chia cho nhà chị. Mẹ còn bàn rằng sang năm muốn đào cái ao để có cá ăn và gửi cho con, hoặc có chỗ để các cháu cuối tuần về chơi, coi như du lịch sinh thái. Có tình yêu nào vô tư đến vậy?

Tôi có một người bạn thân khác, hiện cũng khá thành đạt, một ông bố hai con. Mỗi lần nhắc về mẹ, anh vẫn kể mãi chuyện hồi còn trẻ dại, những năm thi trượt đại học, anh giao du với những kẻ chẳng mấy tử tế, đâm chém có, nghiện ngập có, du đãng bỏ nhà đi hoang cũng chẳng thiếu. Cái thuở ấy, chẳng đêm nào anh về nhà trước 2 - 3 giờ sáng, và thường trong trạng thái say xỉn.

Cả xóm im thít, mọi người đi ngủ từ lâu, có chăng chỉ lũ mèo hoang còn đang kiếm ăn ngao lên mấy tiếng, gầm gừ với anh đang chân nam đá chân chiêu bước vào ngõ. Chỉ một nhà duy nhất còn sáng đèn, bạn đoán xem nhà ai? Đúng đó, là nhà anh bạn thân của tôi. Mẹ anh vẫn còn thức, ngồi đợi trước cửa, mâm cơm tươm tất đậy lồng bàn vẫn còn nguyên. Mẹ anh không đi ngủ cho tới khi bà biết con trai bà vẫn còn sống và về nhà an toàn.

Có một người đàn bà đã yêu là không bao giờ thay lòng, bạn đã gặp trong đời mà chẳng hay - Ảnh 4.

Bà chẳng nói một lời nào nặng nề, sẽ đưa cho anh cốc nước chanh mật ong man mát, lau mặt cho anh bằng cái khăn nhúng nước ấm, hâm lại thức ăn và bảo anh ăn một chút rồi hãy đi ngủ. Nếu anh ăn, bà sẽ ngồi đó, xới cơm cho anh, khoe anh món này món kia ngon, kể cho anh hôm nay nhà có chuyện gì, hỏi anh tâm trạng thế nào… cho đến khi anh xong bữa, và dọn dẹp sạch sẽ căn bếp rồi mới đi nghỉ. Nếu anh làu bàu kêu mệt, không muốn ăn, bà sẽ lặng lẽ bê mâm đi, và hôm sau (đúng hơn là vài tiếng sau) gọi anh dậy ăn sáng rồi để anh ngủ tiếp. Tìm đâu ra tình yêu vô điều kiện lớn vậy?

Có một người đàn bà đã yêu là không bao giờ thay lòng, bạn đã gặp trong đời mà chẳng hay - Ảnh 5.

Tôi cam đoan, bạn sẽ chẳng tìm thấy một thứ tình yêu như thế ở nơi khác, ở ai khác ngoài mẹ, bởi trái tim của người mẹ là vực sâu muôn trượng mà ở dưới đáy, bạn sẽ luôn tìm thấy sự thứ tha.

Tình yêu của mẹ dành cho con không giống bất kỳ điều gì khác trên thế giới. Nó không biết đến luật lệ hay sự thương hại. Nó thách thức tất cả và không khoan nhượng tiêu diệt tất cả những gì cản đường nó. Mẹ, đó là người đàn bà không bao giờ thay lòng, mãi mãi một tình yêu - tình yêu duy nhất không có sự đổi chác, bền vững, sắt son bất chấp mọi thời gian và hoàn cảnh.

Có một người đàn bà đã yêu là không bao giờ thay lòng, bạn đã gặp trong đời mà chẳng hay - Ảnh 6.

Người ta vẫn bảo, khi yêu ai cũng mù quáng, không chịu nhìn thấy những điểm xấu của đối phương. Nếu điều đó là sự thật, có lẽ những người mẹ là người tình nguyện bịt mắt mình, sống trong bóng tối suốt đời, kể từ ngày có con. Vì trong trái tim, mẹ đã có một thứ ánh sáng lấp lánh làm vui chính mình, đó là con.

Có một người đàn bà đã yêu là không bao giờ thay lòng, bạn đã gặp trong đời mà chẳng hay - Ảnh 7.

Có những bà mẹ chọn hành trình chăm con trong bệnh viện ngày này sang ngày khác, dù khi đứa trẻ mới là một bào thai, bác sĩ đã cảnh báo không nên để nó có mặt trên đời, vì lý do nhân đạo.

Có những người con phạm tội độc ác đến nhẫn tâm, mẹ vẫn âm thầm thương con, yêu con và bảo vệ con. Vì dù cả thế giới có nhìn thấy đó là một con quái vật, trong lòng mẹ, vẫn có một niềm tin mù quáng rằng con mình vẫn là đứa trẻ mình từng ấp ủ trong lòng, từng nuôi lớn và mãi mãi yêu thương.

Tình yêu của mẹ lớn đến thế, nhưng tình yêu của con với mẹ được bao nhiêu?

Khoan phản đối đã nào! Tôi biết, chúng ta ai cũng yêu mẹ. Nhưng nghĩ mà xem, chúng ta có dành đủ thời gian để làm bạn với mẹ không? Có một sự thật, trong cuộc sống hiện đại và bận rộn, không ít người đã tạm coi mẹ là "thứ yếu".

Có một người đàn bà đã yêu là không bao giờ thay lòng, bạn đã gặp trong đời mà chẳng hay - Ảnh 8.

Ta chải chuốt vẻ ngoài, ta cố chứng tỏ mình thông minh, có tâm hồn, có cá tính để được người ta yêu để ý đến. Ta xây dựng hình ảnh thân thiện, vui tính, có năng lực với đồng nghiệp, với sếp. Ta đi học các khóa quyến rũ để giữ chồng; ta cố làm ra nhiều tiền, cố trở thành người đàn ông thành đạt, tinh tế, một quý ông để vợ tự hào. Ta vun đắp những mối quan hệ ấy, chăm chút, xây dựng nó từng ngày vì ta sợ nó sẽ bị suy suyển, sẽ hư hao một ngày nào đó, giữa cuộc đời bao la.

Nhưng thời gian cho mẹ thì sao?

Cách đây không lâu, tờ China Press đã đăng tải một câu chuyện về mẹ khiến hàng triệu người phải giật mình. Đó là một người mẹ đã qua đời sau khi nấu xong bữa cơm tươm tất chờ con trai về ăn bữa cơm mừng "Ngày của mẹ". Đáng nói là mãi 4 hôm sau, người ta mới phát hiện ra thi thể của bà. Còn người con trai, đã lỡ cuộc hẹn ấy cả cuộc đời, vì còn quá bận việc.

Ta không bao giờ sợ mẹ hết yêu mình và cũng rất yêu mẹ nhưng ta quên mất một điều, thời gian của mẹ là hữu hạn. Mẹ chẳng ở mãi bên ta đâu! Ai đó nói rằng, chúng ta không bao giờ biết được tình yêu bao la mà cha mẹ dành cho mình chỉ tới khi chúng ta trở thành những ông bố, bà mẹ thực sự.

Có một người đàn bà đã yêu là không bao giờ thay lòng, bạn đã gặp trong đời mà chẳng hay - Ảnh 9.

Nhưng không, tôi tin rằng khi trở thành phụ huynh, ta chỉ "biết" một phần thôi, còn sẽ chỉ thấm thía điều ấy nhất khi ta mất mẹ, khi vĩnh viễn đánh rơi tình yêu được thể hiện bằng những cách lẩm cẩm và rắc rối nhất mà mẹ nghĩ ra được.

Mẹ ôm trọn chúng ta và cả những lỗi lầm một đời của ta vào lòng, nhưng lòng ta có đủ rộng để làm bạn của mẹ không? Bạn có sợ một ngày nào đó, mình bỏ qua một cuộc hẹn với mẹ, rồi lỡ cả lần cuối gặp người-đàn-bà-duy-nhất-không-bao-giờ-thay-lòng của đời mình không?

Trí thức trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Xã hội hiện đại đang 'nữ tính hóa' đàn ông như thế nào?

Quá trình một cậu thiếu niên trở thành một người đàn ông dường như dài và khó khăn hơn trong xã hội hiện đại. Ngày nay, có những anh chàng 30 tuổi vẫn chơi game đêm ngày, sống dựa vào mẹ, loay hoay “lớn ép”.

Bài 2: Ông lão mù lênh đênh sông Hậu mưu sinh

Thân hình khắc khổ nhỏ bé, cái lưng và khuôn mặt luôn cúi xuống, mỗi ngày trôi qua ông lão mù Trương Thanh Liêm chỉ cố gắng làm tốt 1 việc: nhặt nhạnh vài đồng về nuôi vợ và bầy chó ở nhà. Và bí quyết để ông kiếm tiền là nhờ vào tiếng đàn tự chế réo rắt vào lòng người.

Bài 1: Chàng trai mù bẩm sinh và sự dằn vặt của một gia đình

Cuộc đời lấy đi của họ đôi mắt, nhưng bù lại ban cho họ đôi tai thính, một sự cảm nhận cuộc sống theo cách không giống ai. Rồi tình cờ họ biết đến cây đàn ghita và sự say mê âm nhạc đã cứu vớt cuộc đời của họ ở nhiều khía cạnh…

Bị bạn gái "đá" vì nghèo, người đàn ông từ công nhân vệ sinh vươn lên thành CEO công ty

Từ một công nhân vệ sinh, Vernon Kwek (Singapore) vươn lên trở thành CEO công ty có doanh thu 12 triệu đôla Singapore/tháng (hơn 200 tỷ đồng). Tất cả bắt nguồn từ một câu nói gây tự ái của người yêu.

Rút 20 nghìn giúp 4 mẹ con vô gia cư, nhiếp ảnh gia thẹn thùng trước lời của người mẹ

Bức ảnh cùng câu chuyện về lòng tự trọng của người phụ nữ mưu sinh bằng nghề bán hàng rong trên phố để nuôi 3 con nhỏ được nhiếp ảnh đến từ Nha Trang chia sẻ khiến nhiều người lắng lòng suy ngẫm.

Cô gái múa một chân vượt lên chiếc bóng đời mình

Lần đầu tiên sau bi kịch, Bế Thị Băng (32 tuổi, hoa khôi Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết năm 2019) nhìn thấy chiếc bóng của mình, cô tự hỏi: "Là mình đây sao?".

Vượt qua ung thư, cười 'hết phần người khác', sống vui 20 năm

Bí quyết nào khiến cho một phụ nữ bị ung thư đã gần 20 năm sống khỏe đến bây giờ? Câu chuyện của chị Hồ Thị Sáu đơn giản mà sâu sắc. Phương châm của chị chỉ là "một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ".

Bức thư bố gửi con gái trong ngày cưới hút triệu view

Ông bố tâm lý cũng không quên gửi mấy lời tới con rể: "Hứa với bố, con phải nắm chặt tay cô ấy, yêu thương bảo vệ cô ấy, đồng hành với cô ấy cả cuộc đời này, con nhé! Hôn nhân không phải là 1 + 1 = 2, mà là 0,5 + 0,5 = 1."

Lương Thùy Linh lọt vào Top 10 Hoa hậu Nhân ái, được dự đoán vào top 4 Miss World 2019

Giải trí - 12/12/2019 09:31
Đại diện Việt Nam tham dự Miss World đang được kỳ vọng như Đỗ Mỹ Linh năm 2017 và có thể tạo nên những bước đột phá

Tết Dương lịch 2020, TP.HCM bắn pháo hoa ở 3 điểm

Thời sự - 12/12/2019 09:29
Ngày 11.12, thông tin từ Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, nhằm góp phần tạo không khí vui tươi, đón chào năm mới, UBND TP.HCM dự kiến bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch năm 2020 sau khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.

Từ việc giao báo thuở thiếu niên của Warren Buffett: Đừng bỏ qua bất kỳ cơ hội việc làm nào bởi chúng đều mang đến bài học đắt giá

Kỹ năng - 12/12/2019 09:04
Trong sự nghiệp cũng như cuộc sống cá nhân, tất cả chúng ta đều hướng đến những điểm chung: Đó là trở thành một người hoàn hảo nhất có thể, có một bản lý lịch ấn tượng để nắm bắt được nhiều cơ hội việc làm cũng như tích góp được nhiều tiền trong ngân hàng hơn.

Bước ra thế giới - Giáo sư John Vũ: Muốn lương cao hãy chọn khoa học máy tính

Sách - 12/12/2019 08:00
Trong cuốn “Bước ra thế giới”, Giáo sư John Vũ khuyên sinh viên: “Muốn lương cao và không sợ thất nghiệp hãy chọn khoa học máy tính”.

Hơn 600 người Trung Quốc tụ tập, trình diễn trang phục trái phép ở Hạ Long

Thời sự - 11/12/2019 18:29
Hơn 600 người Trung Quốc, trong đó đa số là phụ nữ đã tụ tập, trình diễn áo dài trái phép tại Cung quy hoạch triển lãm và văn hóa tỉnh Quảng Ninh (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh).

Mỹ trừng phạt tướng quân đội thân cận Thủ tướng Campuchia Hun Sen

Thế giới - 11/12/2019 18:28
Cựu tướng Kun Kim, một cộng sự thân cận của nhà lãnh đạo Campuchia, là một trong hai doanh nhân bị Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt vì nghi họ tham nhũng và phá rừng trái phép, cưỡng chế đất đai để tư lợi.

Hình ảnh Đoàn Văn Hậu buồn bã chia tay U.22 Việt Nam gây xúc động

Thể thao - 11/12/2019 18:27
Trưa nay 11.12, đội tuyển U.22 cùng đội tuyển nữ quốc gia đã mang những chiếc HCV bóng đá nam-nữ SEA Games về Hà Nội.

Ra mắt Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam

Công nghệ - 11/12/2019 18:26
Ngày 11.12, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) đã cho ra mắt Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam (Vietnam Cloud Computing and Data Center Club - VNCDC).

Từ 2020, người lao động sẽ được tăng lương nếu đáp ứng các điều kiện

Thời sự - 11/12/2019 18:25
Theo quy định, người lao động đã qua học nghề, đào tạo nghề sẽ được hưởng mức lương cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu.

Ngọc nữ' Mai Thanh Hà: Con đường nghệ thuật của tôi không còn trải hoa hồng

Giải trí - 11/12/2019 16:17
Sau Quán quân Diễn viên Điện ảnh Triển Vọng 2016, tên tuổi của Mai Thanh Hà nhanh chóng được biết đến nhưng sau đó cũng dần vắng bóng. Nữ diễn viên chia sẻ rằng nguyên nhân chính là vì thế giới giải trí không như mơ.

Chân dung cuộc tình: Bật mí về mối tình lãng mạn và những lá thư tay nhạc sĩ Bắc Sơn gửi cho vợ

Giải trí - 11/12/2019 16:16
Là nhạc sĩ, diễn viên nổi tiếng, lại đẹp trai, có tài, tuy nhiên, nhạc sĩ Bắc Sơn rất chung thủy. Dù bận đến mấy ông cũng dành thời gian về nhà ăn cơm với vợ.

Bất chấp bất ổn về chính trị, Hồng Kông được dự đoán đón nhiều du khách nhất 2019

Du lịch - 11/12/2019 16:14
Dù bị 'bao vây' bởi những bất ổn về chính trị cùng với biểu tình, Hong Kong vẫn được xem là điểm đến đón nhiều du khách nhất thế giới.

Chưa hết vui SEA Games, HLV Park Hang-seo đã công bố danh sách cho VCK U.23 châu Á

Thể thao - 11/12/2019 16:13
Sau khi đội tuyển U.22 Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu giành HCV tại SEA Games 30 tối 11.12, sáng nay HLV Park Hang-seo đã công bố danh sách 30 cầu thủ sẽ sang Hàn Quốc tập huấn chuẩn bị cho VCK châu Á vào đầu năm sau

Phát hiện 11 người Trung Quốc trốn trong xe tải nhập cư trái phép vào Mỹ

Thế giới - 11/12/2019 16:06
Các quan chức liên bang Mỹ mới đây đã phát hiện 11 người Trung Quốc trốn trong các đồ gia dụng và nội thất như máy giặt, tủ quần áo bên trong một chiếc xe tải bị chặn bởi các đặc vụ khi nó di chuyển vào Mỹ từ biên giới Mexico tại một cửa khẩu biên giới Nam California.

Thả 2 con khỉ vàng quý hiếm vào Vườn quốc gia Vũ Quang

Thời sự - 11/12/2019 16:05
Sau khi vận động người dân giao nộp 2 cá thế khỉ vàng quý hiếm được nuôi nhốt lâu ngày, cơ quan kiểm lâm đã phối hợp với Vườn quốc gia Vũ Quang thả 2 con vật này về môi trường tự nhiên.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS