Chuyện về đàn khỉ tinh khôn ở núi Két, An Giang

Tô Văn20/04/2024 11:00
Chuyện về đàn khỉ tinh khôn ở núi Két, An Giang

Núi Két, còn gọi là Anh Vũ Sơn, nằm trong dãy Thất Sơn của tỉnh An Giang và ẩn chứa nhiều huyền tích rất ly kỳ. Nơi đây, còn có câu chuyện về một đàn khỉ tinh khôn đã tồn tại hàng chục năm và đang quậy phá tưng bừng.

"Tao lạy mày khỉ ơi!"

Núi Két có hình khối tròn, cao 225 mét, dài và rộng hơn 1.100 mét. Núi ở phía đông phường Nhà Bàng, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang, cách trung tâm TP.Long Xuyên khoảng 70km về hướng tây. Núi được bao bọc bởi những ngọn núi khác như núi Dài, Đất, Trà Sư và Bà Đắc.

Vào một ngày đầu tháng 4, vượt qua hàng ngàn nấc thang dựng đứng, quanh co cuối chúng tôi đã đặt chân lên tận đỉnh núi Két với bao sự tò mò, mong muốn khám phá nơi đây.

1-khi1.jpg
Đàn khỉ tại núi Két ở An Giang - Ảnh: Anh Duy

Đàn khỉ đang leo trèo tại núi Két - Clip: Anh Duy

Tại đây, chúng gặp bà Nguyễn Thị Năm (ngụ phường Nhà Bàng, thị xã Tịnh Biên). Bà Năm cho biết, gia đình bà trồng xoài keo, mãng cầu xiêm cạnh con đường dẫn lên đỉnh núi. Mỗi lần thu hoạch thì gia đình bà phải chở vài chuyến xe máy.

Khi chạm tay vào những trái mãng cầu xiêm đầu tiên, bà Năm giật mình thốt lên “Quái lạ, ai đó đã lấy mất trái mãng cầu xiêm”. Nói xong, bà cười vì phát hiện ra kẻ trộm là những con khỉ tinh khôn.

Bà Năm cho biết dù rất "xót của" nhưng không nhịn được cười vì đàn khỉ đang náo động vườn cây. Một con khỉ chúa đang đu trên một nhánh cây để cảnh giới cho cả đàn. Nhánh cây oằn xuống do sức nặng của con khỉ đầu đàn và sau đó, nó ngã lộn xuống đất nhưng mắt vẫn không rời mục tiêu.

Đàn khỉ xuất hiện đông như trẩy hội. Bà Năm đuổi phía trước thì nó xông vào phía sau. Nhiều trái mãng cầu xiêm chưa kịp bỏ vào giỏ đã bị đàn khỉ cuỗm sạch rồi tháo chạy. Suốt nửa buổi sáng vừa đuổi khỉ vừa hái mãng cầu. Cuối cùng bà Năm nói: “Tao lạy mày khỉ ơi, đừng có tới đây quậy phá tao nữa”.

Bà Năm còn cho biết thêm, đàn khỉ trên núi Két rất tinh khôn, mỗi lần nghe bước chân du khách lên núi, đàn khỉ từ trong rừng lũ lượt kéo ra quấn quýt bên họ. Thậm chí, nhiều con khỉ còn giật trái cây du khách.

Đi tìm “ổ” khỉ tinh

Đường lên núi Két rợp mát bóng cây. Những cây keo lai mọc lên khá đẹp mắt. Trong quá khứ, núi Két hoang dã đầy ắp hoa thơm trái ngọt. Còn giờ đây, chỉ còn sót lại một số cây mà khỉ có thể làm thức ăn như: xoài, mít, mãng cầu, chuối.

Mặc dù lên đỉnh núi từ rất sớm, nhưng muốn tận mắt chứng kến bầy khỉ thì chúng tôi phải chờ đợi hàng giờ liền. Nếu lần đầu tiên đặt chân đến đây không thấy khỉ, mọi người sẽ thấy chán nản, rồi nhanh chân trở về.

1-khi1.jpg
9-khi-9.jpg
Tại khu vực giếng "tiên" trên đỉnh núi Két có rất đông khỉ đến - Ảnh: Anh Duy

Đi qua nhiều con đường vẫn chưa tìm thấy bóng khỉ, ông Lê Công Việt (người dân ngụ trên đỉnh Núi Két) quyết định tiến đến khu vực giếng “tiên” (là một hang sâu, khi trời mưa xuống tích trữ đầy nước. Đây là nơi đàn khỉ thường xuyên tới uống nước –PV). Đứng trên một hòn đá to, ông Việt chỉ vào một cái hang nằm cạnh giếng là nơi trú ngụ của khỉ.

Lấy tay lau mồ hôi trên trán, ông Việt chia sẻ: “Tui biết đàn khỉ này đã hơn chục năm. Thời trước, nếu ai mò tìm đến hang ổ, thì đàn khỉ sẽ xông ra bảo vệ. Tụi nó dọa người, nhảy từ cành này sang cành kia, nghiến răng, hú, lượn trước mặt mình, đánh đu sau lưng, rung cây rào rào. Nếu nó nhận ra người đó là phụ nữ thì thôi rồi, nó dọa dữ hơn để họ phải bỏ chạy”, ông Việt mô tả.

Lúc này, một con khỉ to từ trong hang núi thò đầu ra rồi chậm rãi leo lên vồ đá. Dần dà, bầy khỉ hoang từ trong hang núi, trên cây lộ diện kéo bầy vây quanh mọi người.

Theo ông Việt nhẩm tính, đàn khỉ có khoảng 30 con lớn nhỏ. Môi trường sống trên núi rất thuận lợi nên khỉ sinh sản hàng năm. Trong bầy khỉ này có một con khỉ chúa nặng khoảng 30kg và rất hung tợn. Nếu đàn khỉ bị đe dọa thì con khỉ đầu đàn này sẽ phát động cả bầy ra tấn công.

Khi ông Việt cho khỉ ăn, con khỉ chúa nhiều lần nhào tới định cắn nhưng không thành.

Nhiều du khách vì muốn tận mắt thấy đàn khỉ nên du lịch đến đây, rồi mang bánh, trái cây cho chúng ăn. Sau thời gian ăn no nê, đàn khỉ từ từ rút vào hang.

Gặp người có thể "giao tiếp" với khỉ

Ghé vào một quán nhỏ trên đỉnh núi, chúng tôi gặp một người phụ nữ bán hàng tên Phượng. Chị Phượng cho biết khỉ ở đây nhiều lắm. Bầy khỉ thường xuyên chạm mặt với du khách.

“Nhiều lúc, chúng còn kéo xuống quán của tôi lấy trộm bánh, trái cây. Gần đây, nhiều người xua đuổi quá nên đám khỉ rút vào rừng. Ở ngọn núi này, duy nhất chỉ anh Lê Văn Thiện là người có thể thuần phục được bầy khỉ hoang”, chị Phượng cho biết.

Cùng lúc này, có tiếng ai đó kêu trên chóp núi, một người đàn ông mặc bộ Pijama liền nhảy lên tảng đá lớn rồi khuất dần sau vách núi.

“Đó là anh Thiện, những tảng đá cao như thế đối với anh ta không nhằm nhò gì. Hàng ngày, Thiện còn nhảy từ mỏm đá này sang mỏm đá khác để gặp bầy khỉ”, chị Phượng nói.

7-khi7.jpg
Đàn khỉ tại núi Két có khoảng 30 con lớn nhỏ - Ảnh: Anh Duy

Theo chị Phượng, quê của anh Thiện ở huyện Châu Phú, tỉnh An Giang. Anh Thiện lên ngụ núi Két nhiều năm qua để làm công quả, quét dọn vồ, điện.

Trong những lần dọn dẹp ở các ngôi miếu thờ, anh Thiện bắt gặp bầy khỉ đến ăn trái cây người ta mang đến cúng viếng. Không hề xua đuổi, anh để chúng có thể tự do ăn.

“Hàng ngày, nếu có ai đến cúng bánh, trái cây, Thiện cũng thường dành riêng một phần cho bầy khỉ. Đàn khỉ thân thiện với anh Thiện và thậm chí xem anh như “thủ lĩnh” vậy", chị Phượng nói.

Xế trưa, sau khi cơm nước xong xuôi, anh Thiện đeo chiếc túi vải đi thoăn thoắt đến vách đá thoi loi bên triền núi, rồi nhìn xuống vực sâu. Dưới tán rừng kia, chẳng thấy một bóng khỉ nhưng khi anh Thiện cất tiếng hú thì từ trong rừng có âm thanh khỉ “đối đáp”.

Những tán cây chuyển động xào xào. Từ điện Chư Thần, anh Thiện đi một mạch sang vồ đá dựng cheo leo. Lúc này, bầy khỉ vây quanh anh Thiện để lấy thức ăn. Đàn khỉ trông háo hức, thậm chí, vài con còn có hành động vỗ tay "hoan hô" bắt chước như con người.

Mặc dù vậy, anh Thiện cũng cảnh báo du khách không nên lại gần đàn khỉ vì con khỉ chúa rất hung dữ.

Cũng theo anh Thiện, mỗi khi Rằm lớn, du khách mang trái cây lên núi cúng, bầy khỉ nghe thấy tiếng chân liền lũ lượt kéo về để lấy trộm.

“Tụi khỉ dạn người đến nỗi có thể giật đồ, đùa giỡn với khách hành hương nên du khách cần cẩn thận", anh Thiện nói. Ngoài ra, anh cho biết thêm, nếu có con khỉ nào chết thì anh sẽ mang vào rừng để chôn chúng.

Từ lâu, biệt tài gọi khỉ của anh Thiện được nhiều người biết đến. Nếu đã đặt chân lên đỉnh núi Két, mọi người có thể kiên trì nán lại vài giờ để có thể tận mắt chứng kiến cái tài gọi khỉ về núi của anh Thiện, mới cảm nhận được những điều tuyệt vời của thiên nhiên, sợi dây tình cảm giữa con người và động vật.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Kịch ‘Tiếng chim vườn ngọc’: Áp lực trên vai diễn viên trẻ

"Tiếng chim vườn ngọc" là tên mới của vở "Tiếng chim vườn ngọc lan" - vở kịch từng thành công vang dội tại sân khấu 5B Võ Văn Tần (TP.HCM) cách đây 25 năm.

'Đò dọc' - Bình Nguyên Lộc: Chở người ngược xuôi, chở miền văn hóa

Đò dọc” là cuốn tiểu thuyết tâm lý của nhà văn hóa Bình Nguyên Lộc. Đò dọc không chỉ chở những phận người ngược xuôi, còn chở cả một miền văn hóa đáng yêu, đáng nhớ.

Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh: ‘Nhiều cô gái ở quê làm ruộng hát nhạc của anh Sơn rất hay’

Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh - em gái cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chia sẻ rằng “nhiều cô gái ở quê làm ruộng nhưng lại hát nhạc Trịnh rất hay”.

Tiến sĩ Nguyễn Nam: Người trẻ sẽ hát nhạc Trịnh bằng niềm cảm thức sâu sắc nhất

Phóng viên Một Thế Giới đã có cuộc phỏng vấn tiến sĩ Nguyễn Nam phụ trách Nhóm nghiên cứu Trịnh Công Sơn về quá trình chuyển giao nhạc Trịnh cho thế hệ mới.

Saxophone Trần Mạnh Tuấn nhớ về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Hình ảnh nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn trong ngày giỗ lần thứ 23 của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã để lại nhiều cảm xúc cho người chứng kiến.

Thành lập Nhóm nghiên cứu và biểu diễn âm nhạc Trịnh Công Sơn

Tưởng nhớ 23 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (2001 - 2024), gia đình nhạc sĩ vừa thông báo thành lập Nhóm nghiên cứu và biểu diễn âm nhạc Trịnh Công Sơn để phát huy và lan tỏa những giá trị di sản của ông.

14 người ngồi tù vì bắt nạt ‘nữ hoàng của những người có ảnh hưởng’ trên mạng

Luật sư của Magali Berdah nói rằng điều đó cho thấy các "anh hùng bàn phím" có thể đối mặt với công lý.

Kiệt tác 'Truyện Kiều' thành vũ ballet

Kiệt tác "Truyện Kiều" của thi hào Nguyễn Du đã được chuyển thể thành vở ballet công diễn tại TP.HCM.

Làm chủ ai -  Sách dành cho người muốn tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo

Kể từ khi ChatGPT ra mắt, dường như ngày nào chúng ta cũng nghe nhắc đến AI và cách nó làm thay đổi thế giới xung quanh. Vậy rốt cuộc những công cụ này hoạt động ra sao? Và một người bình thường có thể sử dụng AI như thế nào? Quyển sách này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

Anthropic ra mắt "trợ lý AI ngành luật", thu hút hơn 20.000 người đăng ký

Kỹ năng - Lại Dịu - 30/05/2026 11:00
Anthropic đang biến Claude thành “trợ lý pháp lý AI” có thể kết nối trực tiếp với các phần mềm luật chuyên dụng, làm nóng thêm cuộc đua AI trong ngành pháp lý.

“Thần kinh doanh” Kazuo Inamori: Nếu không tài năng, cần biết 1 con đường “lợi hại” này để làm giàu

Suy ngẫm - Kim Linh - 30/05/2026 10:00
Theo tỷ phú Nhật Bản Inamori Kazuo, muốn trở thành một người giàu có và thành công cần có sự kiên nhẫn phi thường trong công việc.

Từ chiếc máy tính cũ, nam sinh Bách khoa thắng lớn với “Tiệm phở anh Hai”

Truyền cảm hứng - Mỹ Hà - 30/05/2026 09:00
Từ chiếc máy tính cũ và những dự án trò chơi âm thầm suốt nhiều năm, nam sinh Đại học Bách khoa Hà Nội tạo nên “cơn sốt” với “Tiệm phở anh Hai”, đồng thời thắng lớn hai giải thưởng.

Làm chủ ai -  Sách dành cho người muốn tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo

Từ sách - Phim - Thu An - 30/05/2026 08:00
Kể từ khi ChatGPT ra mắt, dường như ngày nào chúng ta cũng nghe nhắc đến AI và cách nó làm thay đổi thế giới xung quanh. Vậy rốt cuộc những công cụ này hoạt động ra sao? Và một người bình thường có thể sử dụng AI như thế nào? Quyển sách này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

Hệ thống giáo dục mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/05/2026 12:00
Tôi để ba tuần giảng dạy ở Trung Quốc.

Lời khuyên cho tất cả những ai hay dùng ChatGPT tìm kiếm thông tin

Kỹ năng - Nhật Hạ - 29/05/2026 11:00
Để tận dụng AI hiệu quả mà vẫn an toàn, người dùng nên lưu ý một số điều dưới đây.

6 cách giúp bạn tăng cường từ trường cá nhân nhanh nhất, càng thực hiện đều may mắn đổ về càng nhiều

Suy ngẫm - Diêu Dương - 29/05/2026 10:00
Muốn gặp người tốt, cơ hội đẹp và chuyện thuận lợi hơn. Hãy bắt đầu bằng việc chỉnh lại từ trường cá nhân của chính mình. Sáu thói quen sau đây dễ làm, chi phí gần như bằng không nhưng hiệu quả thì thấy rõ từng ngày.

Hà Nội, một gia đình chi hơn 2 tỷ đồng làm “nhà di động” xuyên Việt 3-5 lần/năm

Phong cách sống - Mộc Khải - 29/05/2026 09:00
Năm 2022, khi mô hình du lịch bằng "nhà di động" còn khá mới ở Việt Nam, anh Nguyễn Ngọc Thắng (Hà Nội) đã bắt đầu tự cải tạo một chiếc xe 16 chỗ thành “nhà di động” đầu tiên của gia đình.

Không khóc giữa nhân gian

Tủ sách - FN - 29/05/2026 08:00
Đau khổ vốn không trừ một ai, và nó có trăm hình vạn trạng: một sự mất mát, cảm giác cô độc giữa đám đông, hay đơn giản là nỗi thất vọng khi không đạt được thứ mà mình mong chờ. Vậy phải làm sao để ta hết khổ? Đau khổ có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nghĩ? Hay chúng ta vẫn có thể nhìn đau khổ dưới một góc độ bao dung hơn?

Phần mềm di động

Blog GS John VU - GS John Vu - 28/05/2026 12:00
Phát triển ứng dụng di động là qui trình qua đó phần mềm được phát triển cho điện thoại di động hay thiết bị cầm tay tương tự.

WhatsApp biến phòng chat AI thành khu vực "bất khả xâm phạm", Mark Zuckerberg muốn đọc cũng phải bó tay!

Kỹ năng - Anh Phương - 28/05/2026 11:00
Với chế độ ẩn danh sắp ra mắt trên WhatsApp, CEO Mark Zuckerberg khẳng định đây là sản phẩm AI lớn đầu tiên trên thế giới hoàn toàn không lưu trữ lịch sử hội thoại trên máy chủ nhằm bảo vệ quyền riêng tư tuyệt đối cho người dùng.

Bậc thầy EQ luôn mang theo 8 chữ: Chính Lưu Bị cũng ‘giắt túi’ để tránh tai hoạ

Suy ngẫm - Diệu Đan - 28/05/2026 10:00
Khi đối mặt với những lời khiêu khích và lăng mạ, ông điềm đạm, không tranh hơn thua. Khi đối mặt với những lợi nhuận nhỏ và những cám dỗ, ông bình tĩnh không tranh hơn thiệt. Ấy chính là cách đối đãi của bậc cao thủ!

“Thế hệ dâu tây”: Đi làm mệt quá thì nghỉ, việc khó quá không làm nữa là xong

Phong cách sống - Ngọc Linh - 28/05/2026 09:00
Khả năng chịu khổ và vượt khó “bằng 0”.

Minh triết từ nỗi bất an: Cái nhìn sáng suốt về sự bất định của đời sống

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 28/05/2026 08:00
Giữa một thế giới đầy rẫy những biến động khó lường, "Minh triết từ nỗi bất an" nhắc nhở chúng ta rằng điểm tựa vững chắc, kiên cố nhất của một con người không bao giờ nằm ở một thế giới vật chất bên ngoài, mà ở ngay khả năng dũng cảm hòa mình vào dòng chảy của hiện tại, bởi vì ngay trong chính sự vô định đó, bạn sẽ tìm thấy sự tự do đích thực của tâm hồn.

Kinh nghiệm của kỹ sư phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 27/05/2026 12:00
“Em đã làm năm việc trong ba năm. Chẳng có gì để tự hào nhưng hồi tưởng lại, em đã học được bài học tốt và đó là lí do tại sao em quay lại thăm thầy.”
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS