Chàng trai Việt được ca ngợi nhờ làm ống hút bằng cỏ

14/10/2019 15:36
Chàng trai Việt được ca ngợi nhờ làm ống hút bằng cỏ

Một sáng tạo của chàng trai Việt Nam. Anh Trần Minh Tiến đã giới thiệu một loại cỏ có tên Lepironia articulata (cỏ bàng, thuộc họ cói) mọc ở đồng bằng sông Cửu Long có thể chuyển thành ống hút.

Mỗi năm, 8 triệu tấn nhựa, một con số đáng kinh ngạc, đổ vào các đại dương. Trong số ấy có những ống hút nhựa được sử dụng hằng ngày. Chỉ tính riêng nước Mỹ đã sử dụng và loại bỏ khoảng 500 triệu ống hút nhựa mỗi ngày và điều này tác động vô cùng lớn đến Trái đất.

Hầu hết nhựa được làm từ dẫn xuất của hydro-carbon và không thể phân hủy sinh học được. Các sinh vật biển có thể ăn nhầm phải rác nhựa bởi tưởng là thức ăn và những chất dẻo sau đó có thể bị kẹt trong cơ thể, khiến chúng bị tổn thương hoặc tử vong. Giống như con rùa ăn nhầm ống hút, hãy tưởng tượng nỗi đau mà nó phải chịu sau khi ống hút bị mắc kẹt trong lỗ mũi.

Ngoài ra, khi ống hút nhựa phản ứng hóa học trong môi trường nước biển, chúng giải phóng các độc tố có hại như BPA gây ô nhiễm đại dương của chúng ta.

Do đó, để loại bỏ hiểm họa của ống hút nhựa, các nhóm như Lonely Whale, Last Plastic Straw, Straw Free hay Be Straw Free đã ra đời. Ngoài ra, nhiều lựa chọn thay thế khác cho ống hút nhựa cũng đã được giới thiệu, chẳng hạn như ống hút kim loại, ống hút bằng thân cây lúa.

Chàng trai Việt Nam, anh Trần Minh Tiến đã giới thiệu một loại cỏ có tên Lepironia articulata (loại cỏ bàng thuộc họ cói) mọc ở đồng bằng sông Cửu Long có thể chuyển thành ống hút.

Những ống hút này không sử dụng bất kỳ hóa chất và chất bảo quản trong đó. Và quan trọng nhất, chúng có khả năng tự phân hủy sinh học.

Trong một video được đăng trên Facebook, Trần Minh Tiến, chủ sở hữu của Công ty Ong Hut, giải thích toàn bộ quá trình biến cỏ thành ống hút.

Đầu tiên, anh thu thập những thân cỏ rỗng, rửa sạch và sau đó cắt thành khúc dài 20cm. Các ống này sau đó được làm sạch, khử trùng ở bên trong.

Sau khi làm sạch, các ống hút được bó lại với nhau và bọc trong lá chuối. Rất khéo léo! Ống hút cỏ có hai loại: Tươi và khô.

Những ống hút tươi có thể được lưu trữ trong tủ lạnh khoảng 2 tuần hoặc giữ ở nhiệt độ bình thường trong phòng 1 tuần. Còn những ống hút khô được phơi dưới nắng khoảng 2 - 3 phút trước khi hấp trong lò. Loại khô có thể được bảo quản lâu hơn, lên đến 6 tháng ở nhiệt độ phòng.

Những ống hút này có thể được sử dụng một lần trong các nhà hàng và cũng có thể được tái sử dụng nhiều lần tại nhà sau khi rửa sạch như một dụng cụ ăn uống.

Một chiếc ống hút khô giá khoảng 4,3 cent USD, còn ống tươi giá khoảng 2,6 cent.

Video về ống hút cỏ đăng trên Facebook đã thu hút được nhiều triệu lượt xem và đã được chia sẻ bởi hàng vạn người. Dân mạng đã hết lời ca ngợi những nỗ lực của chàng trai Việt Nam.

Một facebooker đã viết: “Một bước gần hơn với một thế giới không nhựa - hãy tiếp tục phát huy nhé”. Người khác nhận xét cần phát huy điều này trên quy mô lớn để không còn ống hút nhựa. “Đây là một ống hút tuyệt vời, chắc chắn. Tôi thích nó”, người nữa bình luận. Một người còn cảm ơn vì sáng kiến này giống như giải pháp giúp cứu hành tinh, không còn nhựa nữa.

Nhà sản xuất cũng đã hướng dẫn cách sử dụng những ống hút cỏ trên trang web của mình. Trước khi sử dụng ống hút, người dùng có thể ngâm nó trong nước, nước muối, thậm chí nước đun sôi. Và cũng yêu cầu sau khi sử dụng ống hút, nên bỏ nó vào thùng rác sinh học.

Tú Anh


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 12/06/2024