Chàng trai từng bị chém đứt một chân làm video Youtube giúp đỡ mọi người

28/12/2020 14:00
Chàng trai từng bị chém đứt một chân làm video Youtube giúp đỡ mọi người

Có gia đình cùng với 2 con, một kênh Youtube giúp đỡ người nghèo... là tài sản vô giá của chàng trai "Lương Phi một chân".

Tuổi thơ của chàng trai một chân làm Youtube giúp đỡ mọi người

Tên gọi "Lương Phi một chân" xuất hiện từ khi mới 3 tuổi

Chàng trai sinh năm 1990 Lương Phi (Duy Xuyên, Quảng Nam) không may mắn mất đi chân trái từ khi mới 3 tuổi.

Lương Phi tâm sự: "Ngày đó, 3 mẹ con mình bị một người đàn ông mắc bệnh tâm thần trong xóm lao vào nhà truy sát. Mẹ mình lúc này đang mang thai thì bị chém vào đỉnh đầu. Chị gái bị chém vào chân, còn mình thì bị chém đứt lìa chân trái".

Mãi đến năm lên lớp 6, anh Phi mới nhận thức rõ được nỗi đau chỉ còn một chân. Chứng kiến bạn bè chơi đá bóng, hoạt noát giờ ra chơi... khiến anh cảm thấy buồn và tủi thân. Nhiều bạn nghịch ngợm có khi trêu Lương Phi là thằng què, thằng cụt...

Sau này, anh cũng đã quen với nghịch cảnh của cuộc đời mình để sống thật tốt.

Mọi hoạt động sinh hoạt trong cuộc sống của anh đều dựa vào bản năng và sự nỗ lực. Đa số anh đều làm được như người bình thường, chỉ có một số công việc cần 2 chân thì anh mới gặp khó khăn.

Hoàn cảnh gia đình cơ cực, Lương Phi không chọn đại học. Anh quyết định theo học ngành công nghệ thông tin tại trường Trung cấp ở Đà Nẵng để vơi bớt phần nào gánh nặng nuôi con ăn học của ba mẹ.

Chàng trai từng bị chém đứt một chân làm video Youtube giúp đỡ mọi người - 1
Chân dung "chàng trai một chân" sống nghị lực.

Sau khi ra trường một thời gian, Phi được một mạnh thường quân giúp đỡ, mua sắm thiết bị mở một phòng thu ở Đà Nẵng. Công việc này nhẹ nhàng, phù hợp với khả năng của Phi và nguồn thu nhập cũng đủ cho anh phụ giúp ba mẹ.

Đến giữa năm 2018, Phi quyết định dừng công việc ở Đà Nẵng, về nhà chuyển sang làm Youtuber.

Làm Youtuber để kết nối các mạnh thường quân, giúp đỡ người nghèo

Quyết định dừng một công việc nhẹ nhàng, phù hợp với điều kiện của Phi đã để lại nhiều luyến tiếc cho gia đình và mọi người xung quanh. Tuy nhiên, chàng trai trẻ cho rằng đây là một hướng đi mới và sẽ có nhiều hi vọng.

Chủ đề Youtube anh lựa chọn đó là về nghị lực sống, văn hóa ẩm thực và biểu diễn kỹ năng đặc biệt. Với mỗi hoàn cảnh khó khăn, anh Phi sẽ dành thời gian đến khảo sát sau đó vận động nhà hảo tâm giúp đỡ qua bằng chứng là hình ảnh, video ghi lại.

Từ đó, anh bắt đầu tạo niềm tin với mạnh thường quân qua việc công khai minh bạch trên video, ghi thông tin của người ủng hộ vào sổ sách số tiền từ nhỏ tới lớn.

Lương Phi tâm sự về ý tưởng đưa anh đến làm YouTuber: "Mình muốn thay đổi bản thân bởi trước đây mình rất mặc cảm với mọi người và dường như không thoát ra khỏi được bản thân. Mình muốn sống đúng nghĩa với chiếc chân độc nhất của mình.

Những lúc công việc rảnh rỗi, mình thường lên mạng tìm tòi, học hỏi cách làm Youtube. Thời gian đầu, mình làm ẩm thực, vui chơi, nghị lực sống, nhưng cũng không đem lại kết quả như mong đợi.

Sau đó, mình thấy xung quanh mình còn khá nhiều hoàn cảnh khó khăn bệnh tật và đặc biệt là những người già neo đơn, mình cần làm gì đó để giúp họ. Dần dần, mình trở thành cây cầu nối giữa mạnh thường quân với những hoàn cảnh khó khăn".

Chàng trai từng bị chém đứt một chân làm video Youtube giúp đỡ mọi người - 2
Chàng trai trẻ đã đến từng nhà để chia sẻ một chút tấm lòng cho hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.

Khuyết tật về thân thể nhưng trái tim giàu lòng yêu thương

Từ năm 2018 đến nay, Lương Phi đã trực tiếp kêu gọi cộng đồng quyên góp tiền giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, phát quà cho bà con nghèo nơi vùng sâu vùng xa.

Không những trong tỉnh Quảng Nam, "chàng trai một chân" đã biết đến và giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khác ở ngoài tỉnh như: Gia Lai, Đắk Lắk, Nha Trang - Khánh Hòa, Bình Định - Quy Nhơn, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Huế, Quảng Bình…

Mỗi lượt hỗ trợ từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng đối với bệnh nhân mắc các bệnh nan y, hiểm nghèo; cấp phát quà và hỗ trợ nhu yếu phẩm cho hơn 500 trường hợp bà con nhân dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

Trong quá trình làm Youtube, anh gặp rất nhiều hoàn cảnh, đáng nhớ nhất với anh đó là: "Em Ngọc Điệp 24 tuổi, sinh viên năm cuối còn vài tháng nữa thì ra trường nhưng không may lại nhận kết quả suy thận giai đoạn cuối. Mình bắt đầu kêu gọi để giúp em ấy có kinh phí ghép thận, kêu gọi được trên 300 triệu đồng. Mình đã đến rất nhiều lần để trao số tiền cho gia đình.

Hay hoàn cảnh của chị Thủy quê Quảng Bình sống ở Quảng Nam, chị bị ung thư giai đoạn cuối, có 4 đứa con nhưng bị chồng bỏ rơi. Mình đã đến để giúp đỡ chị, đưa chị về lại quê hương Quảng Bình gặp mặt cha mẹ lần cuối".

Tính đến nay, kênh Youtube "Phi một chân" đã làm được khoảng 300 clip giúp người nghèo với lượt xem một video cao nhất là 981.000 người.

Thu nhập từ Youtube đã giúp cho cuộc sống của anh và gia đình dần ổn định, tạo tiền đề để anh giúp đỡ được nhiều người hơn.

Anh chia sẻ thêm: "Tuy có hơi bất tiện khi làm việc một chân, và mình cũng hay nhận được lời nói của mọi người rằng "trông đẹp trai, nhân hậu mà bị cái chân, uổng thiệt" nhưng bản thân mình rất muốn phát triển kênh lớn mạnh để giúp cho chính mình và giúp cho những người nghèo".

Phan Linh

Ảnh: NVCC


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 15/06/2024