Chàng sinh viên kiếm chục triệu đồng mỗi tháng từ trại dúi 30m2

13/03/2021 18:30
Chàng sinh viên kiếm chục triệu đồng mỗi tháng từ trại dúi 30m2

Chỉ với diện tích 30m2, nam sinh Lê Hoài Trung (huyện Chợ Mới, An Giang) đã kiếm được gần 200 triệu mỗi năm nhờ mô hình nuôi dúi độc lạ.

Chàng sinh viên kiếm chục triệu đồng mỗi tháng từ trại dúi 30m2 - 1

Trại dúi vỏn vẹn 30m2 giúp chàng sinh viên Thủy sản kiếm chục triệu mỗi tháng (Ảnh: Bảo Kỳ).

Trang trại dúi Vàm Nao vỏn vẹn chỉ 30m2 được chàng trai trẻ Lê Hoài Trung (22 tuổi) ngụ tại xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới (An Giang) tận dụng tới chuồng heo cũ của gia đình để xây dựng thành trại dúi.

Trung cho biết, bản thân vốn đã đam mê chăn nuôi ngay từ nhỏ nên cách đây 3 năm, khi ấy đang là sinh viên năm 2 chuyên ngành Thủy sản của Trường Đại học An Giang Trung đánh liều mua 5 cặp dúi có giá 1,8 triệu đồng. Sau đó, Trung sửa sang lại chuồng heo cũ của cha để làm nơi nuôi dúi.

Chàng sinh viên kiếm chục triệu đồng mỗi tháng từ trại dúi 30m2 - 2

Dúi trưởng thành có chiều dài thân 25-35 cm, trọng lượng trung bình từ 0,5-1,5 kg/con, thức ăn rất đơn giản và dễ kiếm gồm: tre, hạt bắp, thân mía và mỗi ngày chỉ cho ăn một lần vào chiều tối (Ảnh: Bảo Kỳ).

Trung cho biết, do dúi chỉ ăn tre, mía, bắp nên phân của dúi không có mùi hôi và chúng cũng không gây tiếng ồn rất thích hợp nuôi nhốt ở nơi có diện tích nhỏ.

Nắm rõ tập tính sợ ánh sáng và thích đào hang, Trung dùng gạch tạo thành vách ngăn, nuôi nhốt chung và riêng theo từng giai đoạn. Chuồng được lót bằng xi măng, 4 vách ghép bằng gạch bông có diện tích 5 tấc vuông. Nhiệt độ thích hợp phải dưới 30 độ và độ ẩm từ 70-85% là điều kiện tốt để dúi phát triển. Chuồng trại được che kín, hạn chế ánh sáng lọt vào và làm vệ sinh mỗi ngày.

Chàng sinh viên kiếm chục triệu đồng mỗi tháng từ trại dúi 30m2 - 3

"Thời điểm đầu, em cũng gặp rất nhiều khó khăn vì vấp phải sự cản trở của gia đình và kỹ thuật nuôi chưa tới nên dúi khi ấy chậm lớn và dúi con hao hụt nhiều.

Nhờ kinh nghiệm học được từ chuyên ngành, em bắt đầu tìm hiểu và sử dụng men vi sinh, men tiêu hóa bổ sung thêm cho dúi trong mỗi bữa ăn nên dúi lớn nhanh hơn", Trung cho biết.

Trung cũng cho biết thêm: "Dúi nuôi trong vòng 7 tháng có thể xuất bán thương phẩm với trọng lượng khoảng 1kg/con. Riêng dúi sinh sản, nếu chăm sóc tốt, mỗi con đẻ 4 lứa/năm, mỗi lứa từ 2 - 5 con.

Dúi con khi tách mẹ khoảng 30 ngày sẽ đạt trọng lượng từ 200-300gr/con, khi đó bắt đầu bán giống. Riêng dúi giống, Trung bán với giá từ 1,2-2 triệu đồng/cặp"-chàng sinh viên 9x chia sẻ.

Chàng sinh viên kiếm chục triệu đồng mỗi tháng từ trại dúi 30m2 - 4
Mỗi năm dúi sinh sản 4 lứa, mỗi lứa 2-5 con.

Anh Lê Phước Tới (Đồng Tháp) cho biết, qua mạng xã hội biết ở An Giang có chàng sinh viên nuôi dúi và bán dúi giống nên anh đã tới đây mua 2 cặp dúi giống về nuôi thử. Nguồn thức ăn cũng như quy cách làm chuồng trại đã được hướng dẫn nên anh cũng khá yên tâm.

Sau 3 năm kiên trì theo đuổi, từ 5 cặp dúi bố mẹ ban đầu, hiện tại Trung đã nâng được tổng số đàn lên 20 cặp bố mẹ và 20 con dúi thương phẩm. Với diện tích trang trại 30m2 Trung có thể nuôi nhốt tối đa 50 con dúi bố mẹ và dúi thịt.

Chàng sinh viên kiếm chục triệu đồng mỗi tháng từ trại dúi 30m2 - 5
Trung và anh Lê Phước Tới đang xem dúi Ảnh: Bảo Kỳ.

Cạnh đó, Trung còn liên kết hơn 50 hộ nuôi dúi, khi nuôi đạt trọng lượng em sẽ bao tiêu với giá thị trường cho bà con. Ngoài ra, Trung còn phân phối dúi thương phẩm cho nhiều nhà hàng, quán ăn đặc sản tại địa phương.

Bình quân mỗi tháng Trung có thể bỏ túi từ 10 đến 15 triệu đồng giúp em tự trang trải chi phí học tập.

Bảo Kỳ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 14/07/2024