Nữ họa sĩ thiên tài chuyên khắc họa… nỗi căm hờn oán giận

06/10/2020 15:00
Nữ họa sĩ thiên tài chuyên khắc họa… nỗi căm hờn oán giận

Nữ họa sĩ người Ý Artemisia Gentileschi (1593-1656) lúc sinh thời hay bị nhắc nhớ đến bởi những bi kịch xảy ra trong cuộc đời, nhiều hơn là những siêu phẩm hội họa mà bà sáng tạo nên.

Nữ họa sĩ thiên tài chuyên khắc họa… nỗi căm hờn oán giận - 1

Bức "Susanna và những người đàn ông lớn tuổi" được nữ họa sĩ Artemisia vẽ năm 1610, một bức họa có tính dự báo về những giông tố xảy ra trong cuộc đời Artemisia Gentileschi.

Triển lãm tranh xung quanh những tác phẩm của nữ họa sĩ nổi tiếng hàng đầu trong thời kỳ Phục hưng - Artemisia Gentileschi - đang diễn ra tại Bảo tàng Quốc gia Anh (nằm ở thủ đô London). Sự kiện sẽ kéo dài từ ngày 3/10 đến ngày 24/1/2021.

Nữ họa sĩ người Ý Artemisia Gentileschi (1593-1656) lúc sinh thời hay bị nhắc nhớ đến bởi những bi kịch xảy ra trong cuộc đời, nhiều hơn là những siêu phẩm hội họa mà bà sáng tạo nên.

Cho tới sau này, hậu thế mới có góc nhìn xứng tầm đối với những tác phẩm hội họa của Artemisia Gentileschi. Những tác phẩm này luôn có nét ẩn ức, phản ánh chính những nỗi đau khổ và bi kịch từng xảy ra trong cuộc đời nữ họa sĩ.

Khi Artemisia 17 tuổi, bà bị một họa sĩ tán tỉnh rồi cưỡng hiếp. Người đàn ông này hứa sẽ cưới bà làm vợ nếu bà chịu giữ im lặng nhưng rồi ông ta đã nuốt lời. Câu chuyện về việc bà bị hãm hại đã lan ra, người đương thời đồn đại, đàm tiếu về vụ việc rất nhiều.

Khi biết việc con gái bị hãm hại và kẻ chủ mưu cũng nuốt lời hứa cứu vãn danh dự cho Artemisia, họ đã đưa vụ việc ra tòa, vụ kiện kéo dài 7 tháng và là sự việc gây chấn động dư luận lúc bấy giờ - hồi năm 1612 ở Rome (Ý). Thực tế, vượt lên trên bi kịch đời tư, Artemisia vẫn trở thành một nữ họa sĩ hàng đầu của thời kỳ Phục hưng và góp phần mở ra con đường cho những nữ họa sĩ tương lai.  

Nữ họa sĩ thiên tài chuyên khắc họa… nỗi căm hờn oán giận - 2

Một bức chân dung tự họa của Artemisia Gentileschi  

Đương thời, bà còn được nhiều nhà quý tộc tin tưởng vào tài năng, mời tới thực hiện những bức chân dung cho họ.

Sinh năm 1593, Artemisia là con gái của họa sĩ Orazio Gentileschi. Người đã hãm hại Artemisia là một họa sĩ tai tiếng hơn bà nhiều tuổi - Agostino Tassi, người này sinh thời cũng có một đời tư nhiều điều tiếng và không tạo nên được những tác phẩm lớn.

Mặc dù Artemisia là người con gái duy nhất và rất được cha cưng chiều, nhưng ông quyết định đưa vụ việc ra tòa và muốn dư luận cũng như giới thượng lưu thực sự hiểu rõ bộ mặt của kẻ đã hại con gái ông.

Vào những dịp qua lại nhà họa sĩ Orazio Gentileschi, Agostino Tassi đã để mắt tới con gái của bạn và trong một lần có cơ hội được một mình ở bên cô gái trẻ, hắn đã làm hại cô gái.

Đương thời, Artemisia đã rất khổ sở bởi biến cố này, đặc biệt là khi bà phải ra tòa để lấy lời khai, từng chi tiết buộc phải kể rõ để được ghi chép lại làm bằng chứng xét xử vụ việc. Cho tới giờ, những lời khai của Artemisia ngày ấy vẫn còn được lưu trữ lại trong những bộ hồ sơ cũ kỹ của tòa án khi xưa ở Rome.

Trong cuộc triển lãm sắp diễn ra ở London (Anh), những giấy tờ ghi chép lại lời khai của Artemisia từ hơn 400 năm trước cũng sẽ được đem ra trưng bày. Artemisia đã phải chịu rất nhiều bẽ bàng từ việc lấy lời khai và kiểm tra thân thể mà phía tòa án thời ấy buộc phải tiến hành để lấy bằng chứng xử lý vụ việc theo quy định.

Trong suốt quá trình xét xử kéo dài nhiều tháng, ngoài việc phải trải qua các thủ tục của tòa, những đàm tiếu của dư luận, Artemisia còn phải chịu đựng đủ tiếng xấu và những lời dối trá mà kẻ gây hại cho bà đã dựng lên trước tòa để đổ vấy mọi tội lỗi lên đầu bà.

Có rất nhiều bất công đã xảy ra trong cuộc đời Artemisia. Điều quý giá còn lại sau cùng trong cuộc đời bà chính là khả năng hội họa, bà chút mọi oán hờn lên cây cọ và vải vẽ, không ngừng nâng cao năng lực hội họa của bản thân.

Bà trở thành người phụ nữ đầu tiên được làm thành viên trong Học viện Florence, một tổ chức uy tín của những học giả, những người có học thức và tài năng trong xã hội Ý lúc bấy giờ.

Sự dữ dội trong những bức tranh của Artemisia khiến bà trở thành một trong những họa sĩ nổi tiếng nhất Châu Âu lúc sinh thời. Một trong những bức họa nổi tiếng nhất của Artemisia là bức “Judith chặt đầu Holofernes”, bức họa được thực hiện ngay trong năm mà phiên tòa diễn ra. Đó là một bức họa thực sự dữ dội và bạo liệt.

Nữ họa sĩ thiên tài chuyên khắc họa… nỗi căm hờn oán giận - 3

Bức “Judith chặt đầu Holofernes” do nữ họa sĩ Artemisia thực hiện

Artemisia sau này có lấy chồng và sinh được 5 người con, nhưng chỉ có một người con gái sống sót, những người con khác đều sớm qua đời vì bệnh tật. Artemisia đã kết hôn với một họa sĩ không danh tiếng, người đàn ông này có tên Pierantonio Stiattesi. Cuộc hôn nhân diễn ra ngay sau khi phiên tòa khép lại.

Dù vậy, có thể hiểu đây là một cuộc hôn nhân do dàn xếp và không có tình yêu. Sau này, Artemisia đã đem lòng yêu một quý tộc giàu có ở Florence có tên Francesco Maria Maringhi, những thư từ trong mối quan hệ này đã được bà lưu giữ lại và cho tới giờ vẫn còn tồn tại, một số bức sẽ được đem trưng bày tại triển lãm.

Trong cuộc đời mình, Artemisia từng sống ở Rome, Florence, Venice, và Naples, bà qua đời tại Naples hồi năm 1656. Artemisia là một người ham hiểu biết và đã tự mình học hỏi được nhiều kiến thức, sinh thời, bà thích kết bạn với những người học rộng.

Dù không phải bức tranh nào của Artemisia cũng thể hiện những xúc cảm dữ dội, nhưng chính những bức tranh dữ dội nhất mới khiến hậu thế nhớ về bà, đó là những bức tranh để bà giải phóng nỗi đau, cơn tức giận của mình thông qua hội họa, đó là tiếng thét bị ngăn lại và được Artemisia bộc lộ qua những mảng màu.

Trong một lá thư của mình viết cho một người bạn, Artemisia từng viết: “Tôi sẽ cho bạn thấy một người phụ nữ có thể làm được những gì và chịu đựng những gì…”. Điều này quả thực đã được thể hiện rất ấn tượng qua những tác phẩm hội họa của bà.

Bích Ngọc
Theo Daily Mail/Smithsonian Magazine


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Yêu cầu khẩn trương khắc phục hư hỏng tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM

Sở xây dựng TP.HCM vừa có thông báo yêu cầu chủ đầu tư dự án khu cao ốc tứ giác Bến Thành và các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục hư hỏng nghiêm trọng tại Bảo tàng Mỹ thuật trong quá thi công, cũng như đảm an toàn cho người dân.

Bên tách cà phê: Cà phê và giấc mơ Mỹ

Cà phê, trà và chocolate được đưa vào Mỹ gần như đồng thời. Thế nhưng, người Mỹ đã chọn cà phê là thức uống của tinh thần yêu nước, tinh thần thượng tôn tự do đồng thời hiện thực hóa giấc mơ Mỹ.

30 năm tập san Áo Trắng: Trao giải cuộc thi tạp bút ‘Quê nhà yêu dấu’

Cuộc thi viết tạp bút "Quê nhà yêu dấu" do tập san Áo Trắng tổ chức nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày ra đời đã khép lại với lễ trao giải tại TP.HCM. Ba giải cao nhất đều thuộc các cây bút vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Khắc phục khẩn cấp nhiều hạng mục Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM

Hôm 23.9, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã ký công văn khẩn gửi Sở Xây dựng và Sở Văn hóa Thể Thao về việc công trình cao ốc khu tứ giác Bến Thành làm ảnh hưởng tới Bảo tàng Mỹ thuật thành phố.

Ngôi làng duy nhất làm nghề thêu long bào ở Việt Nam

Làng Đông Cứu (huyện Thường Tín, TP.Hà Nội) từ lâu đã nổi tiếng với nghề thêu long bào, phục vụ cho các vương triều phong kiến Việt Nam. Đến nay, nhiều mẫu áo, vật dụng có họa tiết hoa văn cổ qua các triều đại xưa đã được người dân làng nghề kỳ công phục dựng, bảo tồn.

Triển lãm điêu khắc Hà Nội - Sài gòn 2020: dấu ấn 10 năm

Từ ngày 18/9 đến 18/10/2020, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) sẽ giới thiệu đến công chúng Triển lãm Điêu khắc Hà Nội - Sài Gòn 2020.

Danh họa Picasso qua lời kể của người con gái bí mật

Cuốn hồi ký của người con gái đầu lòng sẽ cho thấy một danh họa Picasso rất khác khi ở trong vai trò của một người cha, khác xa với những tai tiếng của ông trong vị trí một người tình.

Bên tách cà phê: Cà phê trong phẩm tính của người Do Thái

​​​​​​​Quán cà phê chưa từng là không gian của riêng người Do Thái, nhưng quán cà phê đã có ảnh hưởng sâu sắc đến việc tạo nên phẩm tính người Do Thái hiện đại.

Chủ tịch TP.HCM: Phải khởi tố bị can bệnh nhân 1342 để răn đe

Thời sự - Phan Diệu - 04/12/2020 09:00
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Công an khởi tố bị can là bệnh nhân 1342 về hành vi vi phạm quy định cách ly, làm lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng.

Muôn kiếp nhân sinh - Những trích dẫn khiến bạn phải suy nghĩ

Sách - 04/12/2020 08:30
Dù ra mắt trong thời gian giãn cách xã hội nhưng cuốn sách Muôn kiếp nhân sinh của giáo sư John Vu - Nguyên Phong đã được độc giả đón nhận và đánh giá là một trong những cuốn sách đáng đọc nhất trong năm của First News.

Tỷ phú bí ẩn vượt mặt cả Mã Hóa Đằng lẫn Jack Ma chỉ sau 1 đêm: Từ thợ xây ít học thành bậc thầy marketing

Giới trẻ - 04/12/2020 08:00
Nước đóng chai Nông Phu Sơn Tuyền (Nongfu Spring) là một sản phẩm khá quen thuộc với người dân Trung Quốc. Tuy nhiên, cha đẻ của nó - ông Chung Thiểm Thiểm - lại không được nhiều người biết tới.

Thay vì dùng miệng để nói, người thông minh dùng não: 3 điều người thành đạt có thể làm tốt

Giới trẻ - 04/12/2020 07:30
Mỗi cá nhân theo đuổi giấc mơ, đều có những điểm ngốc nghếch cuồng điên, và mỗi cá nhân thành công đều có những điểm đặc biệt điên rồ.

Thêm 7 địa điểm tại TP.HCM liên quan đến ca nhiễm Covid-19, người dân phải nhanh chóng liên hệ cơ sở y tế

Thời sự - 04/12/2020 07:15
Ngoài 9 địa điểm được thông báo trước đó, chiều 3/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM tiếp tục thông báo 7 địa điểm mà người dân cần biết để liên hệ, khai báo y tế.

TPHCM: Dừng hoạt động tập trung đông người, thần tốc truy vết F1, F2

Thời sự - 03/12/2020 23:30
UBND TPHCM chỉ đạo xử lý nghiêm đơn vị, cá nhân để xảy ra sai phạm làm dịch Covid-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ nguồn lây, khoanh vùng dập dịch triệt để...

Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường hủy đêm nhạc riêng vì dịch COVID-19

Giải trí - 03/12/2020 23:00
Dù đã ấn định ngày tổ chức, thế nhưng đêm nhạc Nguyễn Minh Cường - tác giả hit Hoa nở không màu buộc phải ngưng tổ chức trước ảnh hưởng của dịch COVID-19.

TP.HCM: Phòng dịch COVID-19, học sinh học đến đâu sẽ kiểm tra đến đó

Thời sự - Tú Viên - 03/12/2020 22:30
Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết đã có hơn 200 trường học từ cấp mầm non đến THPT đã cho học sinh nghỉ học vì liên quan đến các ca bệnh COVID-19 mới.

Hà Nội yêu cầu dừng sự kiện đông người nếu không cần thiết

Thời sự - Lam Thanh - 03/12/2020 22:00
Tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Trung Quốc tố Úc ‘gây bất ổn ở khu vực’ vì hợp tác với Mỹ phát triển tên lửa siêu thanh

Thế giới - Nhân Hoàng - 03/12/2020 21:30
Trung Quốc thúc giục Úc làm nhiều hơn nữa để mang lại sự ổn định cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bày tỏ lo ngại về sự gắn bó của Canberra với Washington và việc nước này sử dụng 'lý thuyết mối đe dọa Trung Quốc' làm cái cớ để phát triển tên lửa siêu thanh.

Chiều 3.12, thêm 3 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam có 1.361 bệnh nhân

Thời sự - 03/12/2020 21:00
Chiều 3.12 ghi nhận 3 ca mắc mới COVID-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.361 bệnh nhân.

COVID-19 cũng góp phần thúc đẩy DN chuyển sang kinh tế số

Doanh nghiệp - Lam Thanh - 03/12/2020 20:30
Chuyên gia kinh tế, PGS - TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng sự thay đổi từ mua sắm trực tiếp sang mua sắm trên internet đã đẩy mạnh sự phát triển của nền kinh tế không tiếp xúc, thúc đẩy doanh nghiệp (DN) chuyển sang kinh tế số.

Elliot Page: Dù ở giới tính nào cũng luôn tỏa sáng

Giải trí - Đan Thuỳ - 03/12/2020 20:00
Elliot Page sẽ tiếp tục chinh phục Hollywood bằng danh xưng “nam diễn viên” và được truyền thông công nhận. Dù ở giới tính nào, Page sẽ vẫn đảm nhận tốt vai trò của mình trong tương lai.

Bệnh nhân 1342 liệu có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

Thời sự - Lam Thanh - 03/12/2020 19:30
Nếu cơ quan điều tra có căn cứ chứng minh được lỗi cố ý gián tiếp của bệnh nhân 1342 thì đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Phe Dân chủ nói Trump không biết xấu hổ vì dùng dự luật quốc phòng để bãi bỏ mục bảo vệ MXH

Công nghệ - Nhân Hoàng - 03/12/2020 19:00
Ông Donald Trump đe dọa phủ quyết dự luật quốc phòng trừ khi các nhà lập pháp đồng ý bãi bỏ các biện pháp bảo vệ pháp lý với công ty truyền thông xã hội. Điều này vấp phải sự phản đối gay gắt của lưỡng đảng, tạo tiền đề cho cuộc đối đầu với các nhà lập pháp đang tranh giành thông qua dự luật lớn cuối năm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 04/12/2020