Nữ họa sĩ thiên tài chuyên khắc họa… nỗi căm hờn oán giận

06/10/2020 15:00
Nữ họa sĩ thiên tài chuyên khắc họa… nỗi căm hờn oán giận

Nữ họa sĩ người Ý Artemisia Gentileschi (1593-1656) lúc sinh thời hay bị nhắc nhớ đến bởi những bi kịch xảy ra trong cuộc đời, nhiều hơn là những siêu phẩm hội họa mà bà sáng tạo nên.

Nữ họa sĩ thiên tài chuyên khắc họa… nỗi căm hờn oán giận - 1

Bức "Susanna và những người đàn ông lớn tuổi" được nữ họa sĩ Artemisia vẽ năm 1610, một bức họa có tính dự báo về những giông tố xảy ra trong cuộc đời Artemisia Gentileschi.

Triển lãm tranh xung quanh những tác phẩm của nữ họa sĩ nổi tiếng hàng đầu trong thời kỳ Phục hưng - Artemisia Gentileschi - đang diễn ra tại Bảo tàng Quốc gia Anh (nằm ở thủ đô London). Sự kiện sẽ kéo dài từ ngày 3/10 đến ngày 24/1/2021.

Nữ họa sĩ người Ý Artemisia Gentileschi (1593-1656) lúc sinh thời hay bị nhắc nhớ đến bởi những bi kịch xảy ra trong cuộc đời, nhiều hơn là những siêu phẩm hội họa mà bà sáng tạo nên.

Cho tới sau này, hậu thế mới có góc nhìn xứng tầm đối với những tác phẩm hội họa của Artemisia Gentileschi. Những tác phẩm này luôn có nét ẩn ức, phản ánh chính những nỗi đau khổ và bi kịch từng xảy ra trong cuộc đời nữ họa sĩ.

Khi Artemisia 17 tuổi, bà bị một họa sĩ tán tỉnh rồi cưỡng hiếp. Người đàn ông này hứa sẽ cưới bà làm vợ nếu bà chịu giữ im lặng nhưng rồi ông ta đã nuốt lời. Câu chuyện về việc bà bị hãm hại đã lan ra, người đương thời đồn đại, đàm tiếu về vụ việc rất nhiều.

Khi biết việc con gái bị hãm hại và kẻ chủ mưu cũng nuốt lời hứa cứu vãn danh dự cho Artemisia, họ đã đưa vụ việc ra tòa, vụ kiện kéo dài 7 tháng và là sự việc gây chấn động dư luận lúc bấy giờ - hồi năm 1612 ở Rome (Ý). Thực tế, vượt lên trên bi kịch đời tư, Artemisia vẫn trở thành một nữ họa sĩ hàng đầu của thời kỳ Phục hưng và góp phần mở ra con đường cho những nữ họa sĩ tương lai.  

Nữ họa sĩ thiên tài chuyên khắc họa… nỗi căm hờn oán giận - 2

Một bức chân dung tự họa của Artemisia Gentileschi  

Đương thời, bà còn được nhiều nhà quý tộc tin tưởng vào tài năng, mời tới thực hiện những bức chân dung cho họ.

Sinh năm 1593, Artemisia là con gái của họa sĩ Orazio Gentileschi. Người đã hãm hại Artemisia là một họa sĩ tai tiếng hơn bà nhiều tuổi - Agostino Tassi, người này sinh thời cũng có một đời tư nhiều điều tiếng và không tạo nên được những tác phẩm lớn.

Mặc dù Artemisia là người con gái duy nhất và rất được cha cưng chiều, nhưng ông quyết định đưa vụ việc ra tòa và muốn dư luận cũng như giới thượng lưu thực sự hiểu rõ bộ mặt của kẻ đã hại con gái ông.

Vào những dịp qua lại nhà họa sĩ Orazio Gentileschi, Agostino Tassi đã để mắt tới con gái của bạn và trong một lần có cơ hội được một mình ở bên cô gái trẻ, hắn đã làm hại cô gái.

Đương thời, Artemisia đã rất khổ sở bởi biến cố này, đặc biệt là khi bà phải ra tòa để lấy lời khai, từng chi tiết buộc phải kể rõ để được ghi chép lại làm bằng chứng xét xử vụ việc. Cho tới giờ, những lời khai của Artemisia ngày ấy vẫn còn được lưu trữ lại trong những bộ hồ sơ cũ kỹ của tòa án khi xưa ở Rome.

Trong cuộc triển lãm sắp diễn ra ở London (Anh), những giấy tờ ghi chép lại lời khai của Artemisia từ hơn 400 năm trước cũng sẽ được đem ra trưng bày. Artemisia đã phải chịu rất nhiều bẽ bàng từ việc lấy lời khai và kiểm tra thân thể mà phía tòa án thời ấy buộc phải tiến hành để lấy bằng chứng xử lý vụ việc theo quy định.

Trong suốt quá trình xét xử kéo dài nhiều tháng, ngoài việc phải trải qua các thủ tục của tòa, những đàm tiếu của dư luận, Artemisia còn phải chịu đựng đủ tiếng xấu và những lời dối trá mà kẻ gây hại cho bà đã dựng lên trước tòa để đổ vấy mọi tội lỗi lên đầu bà.

Có rất nhiều bất công đã xảy ra trong cuộc đời Artemisia. Điều quý giá còn lại sau cùng trong cuộc đời bà chính là khả năng hội họa, bà chút mọi oán hờn lên cây cọ và vải vẽ, không ngừng nâng cao năng lực hội họa của bản thân.

Bà trở thành người phụ nữ đầu tiên được làm thành viên trong Học viện Florence, một tổ chức uy tín của những học giả, những người có học thức và tài năng trong xã hội Ý lúc bấy giờ.

Sự dữ dội trong những bức tranh của Artemisia khiến bà trở thành một trong những họa sĩ nổi tiếng nhất Châu Âu lúc sinh thời. Một trong những bức họa nổi tiếng nhất của Artemisia là bức “Judith chặt đầu Holofernes”, bức họa được thực hiện ngay trong năm mà phiên tòa diễn ra. Đó là một bức họa thực sự dữ dội và bạo liệt.

Nữ họa sĩ thiên tài chuyên khắc họa… nỗi căm hờn oán giận - 3

Bức “Judith chặt đầu Holofernes” do nữ họa sĩ Artemisia thực hiện

Artemisia sau này có lấy chồng và sinh được 5 người con, nhưng chỉ có một người con gái sống sót, những người con khác đều sớm qua đời vì bệnh tật. Artemisia đã kết hôn với một họa sĩ không danh tiếng, người đàn ông này có tên Pierantonio Stiattesi. Cuộc hôn nhân diễn ra ngay sau khi phiên tòa khép lại.

Dù vậy, có thể hiểu đây là một cuộc hôn nhân do dàn xếp và không có tình yêu. Sau này, Artemisia đã đem lòng yêu một quý tộc giàu có ở Florence có tên Francesco Maria Maringhi, những thư từ trong mối quan hệ này đã được bà lưu giữ lại và cho tới giờ vẫn còn tồn tại, một số bức sẽ được đem trưng bày tại triển lãm.

Trong cuộc đời mình, Artemisia từng sống ở Rome, Florence, Venice, và Naples, bà qua đời tại Naples hồi năm 1656. Artemisia là một người ham hiểu biết và đã tự mình học hỏi được nhiều kiến thức, sinh thời, bà thích kết bạn với những người học rộng.

Dù không phải bức tranh nào của Artemisia cũng thể hiện những xúc cảm dữ dội, nhưng chính những bức tranh dữ dội nhất mới khiến hậu thế nhớ về bà, đó là những bức tranh để bà giải phóng nỗi đau, cơn tức giận của mình thông qua hội họa, đó là tiếng thét bị ngăn lại và được Artemisia bộc lộ qua những mảng màu.

Trong một lá thư của mình viết cho một người bạn, Artemisia từng viết: “Tôi sẽ cho bạn thấy một người phụ nữ có thể làm được những gì và chịu đựng những gì…”. Điều này quả thực đã được thể hiện rất ấn tượng qua những tác phẩm hội họa của bà.

Bích Ngọc
Theo Daily Mail/Smithsonian Magazine


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Yêu cầu khẩn trương khắc phục hư hỏng tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM

Sở xây dựng TP.HCM vừa có thông báo yêu cầu chủ đầu tư dự án khu cao ốc tứ giác Bến Thành và các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục hư hỏng nghiêm trọng tại Bảo tàng Mỹ thuật trong quá thi công, cũng như đảm an toàn cho người dân.

Bên tách cà phê: Cà phê và giấc mơ Mỹ

Cà phê, trà và chocolate được đưa vào Mỹ gần như đồng thời. Thế nhưng, người Mỹ đã chọn cà phê là thức uống của tinh thần yêu nước, tinh thần thượng tôn tự do đồng thời hiện thực hóa giấc mơ Mỹ.

30 năm tập san Áo Trắng: Trao giải cuộc thi tạp bút ‘Quê nhà yêu dấu’

Cuộc thi viết tạp bút "Quê nhà yêu dấu" do tập san Áo Trắng tổ chức nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày ra đời đã khép lại với lễ trao giải tại TP.HCM. Ba giải cao nhất đều thuộc các cây bút vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Khắc phục khẩn cấp nhiều hạng mục Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM

Hôm 23.9, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã ký công văn khẩn gửi Sở Xây dựng và Sở Văn hóa Thể Thao về việc công trình cao ốc khu tứ giác Bến Thành làm ảnh hưởng tới Bảo tàng Mỹ thuật thành phố.

Ngôi làng duy nhất làm nghề thêu long bào ở Việt Nam

Làng Đông Cứu (huyện Thường Tín, TP.Hà Nội) từ lâu đã nổi tiếng với nghề thêu long bào, phục vụ cho các vương triều phong kiến Việt Nam. Đến nay, nhiều mẫu áo, vật dụng có họa tiết hoa văn cổ qua các triều đại xưa đã được người dân làng nghề kỳ công phục dựng, bảo tồn.

Triển lãm điêu khắc Hà Nội - Sài gòn 2020: dấu ấn 10 năm

Từ ngày 18/9 đến 18/10/2020, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) sẽ giới thiệu đến công chúng Triển lãm Điêu khắc Hà Nội - Sài Gòn 2020.

Danh họa Picasso qua lời kể của người con gái bí mật

Cuốn hồi ký của người con gái đầu lòng sẽ cho thấy một danh họa Picasso rất khác khi ở trong vai trò của một người cha, khác xa với những tai tiếng của ông trong vị trí một người tình.

Bên tách cà phê: Cà phê trong phẩm tính của người Do Thái

​​​​​​​Quán cà phê chưa từng là không gian của riêng người Do Thái, nhưng quán cà phê đã có ảnh hưởng sâu sắc đến việc tạo nên phẩm tính người Do Thái hiện đại.

Tái hiện bức tranh 'Hình vuông đen' của danh họa Kazimir Malevich

Văn hóa - Nhật Hạ - Ảnh: Amazingarchitecture - 05/08/2021 23:30
Nghệ sĩ Nga Gregory Orekhov đã tái hiện bức tranh “Hình vuông đen” của danh họa Kazimir Malevich bằng một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt trong một công viên.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu xem xét kiến nghị ưu tiên tiêm vắc xin cho lái xe

Thời sự - Lam Thanh - 05/08/2021 23:15
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu xem xét kiến nghị ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người điều khiển phương tiện, người tham gia vận chuyển hàng hóa.

Bộ Ngoại giao: Việt Nam tích cực đa dạng hóa vắc xin phòng COVID-19

Thời sự - Lam Thanh - 05/08/2021 23:00
Ngày 5.8, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi đề nghị bình luận về ngoại giao vắc xin của các nước lớn trong khu vực Đông Nam Á.

Tiêm vắc xin cho tiểu thương để mở lại chợ

Kinh tế - Tuyết Nhung - 05/08/2021 22:56
Bộ Công Thương đề xuất tiêm vắc xin cho các tiểu thương để mở cửa lại chợ.

Lô đầu trong một triệu liều thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 đã tới TP.HCM

Thời sự - A.T - 05/08/2021 22:53
Hôm nay 5.8, hàng chục ngàn liều thuốc kháng vi rút Remdesivir từ Ấn Độ đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất.

Đã có gần 3,5 triệu người có 'chứng nhận tiêm chủng vắc xin Covid-19'

Sức khỏe - 05/08/2021 22:30
Nền tảng quản lý tiêm chủng đang được Viettel xây dựng, sẵn sàng đáp ứng 5 triệu mũi/ngày.

Người mẫu 'bông hồng lai' ĐH Kinh tế quốc dân cao 1m72, thành tích học tập ngưỡng mộ

Giới trẻ - 05/08/2021 22:00
Ngô Ngọc Emily - nữ sinh mang hai dòng máu Đức - Việt từng là người mẫu từ khi còn rất nhỏ. Cô sở hữu bảng thành tích học tập đáng ngưỡng mộ.

Phó chủ tịch TPHCM nói gì khi người dân tự test Covid-19 tại nhà?

Sức khỏe - 05/08/2021 21:30
Người dân có thể tự xét nghiệm tại nhà nhưng cần lưu ý đến loại test nhanh và phương án xử trí trong trường hợp kết quả dương tính hoặc âm tính với SARS-CoV-2", Phó Chủ tịch UBND TPHCM khuyến cáo.

Khuyến cáo xe cứu thương không hú còi vào ban đêm

Thời sự - P.V - 05/08/2021 21:00
Theo khuyến cáo của bác sĩ Nguyễn Duy Long, Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115, các loại xe cứu thương khi lưu thông trên địa bàn TP.HCM không nên hú còi.

Không phân biệt lực lượng y tế công-tư trong phân bổ vắc xin

Thời sự - Lam Thanh - 05/08/2021 20:30
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu phân bổ, tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các nhóm đối tượng, bảo đảm không phân biệt giữa lực lượng y tế công-tư.

TP.HCM đang thúc đẩy người dân tham gia mở rộng các "vùng xanh"

Thời sự - T.V - 05/08/2021 20:00
Chiều 5.8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch COVID-19 và các vấn đề dư luận quan tâm.

Bộ Ngoại giao thông tin chính thức vụ nam sinh người Việt bị sát hại ở Nhật

Thời sự - 05/08/2021 19:30
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao xác nhận nạn nhân là công dân Việt Nam, quê tại Hải Phòng. Gia đình người bị hại đang được hướng dẫn, hỗ trợ để lo hậu sự. Việt Nam nỗ lực đốc thúc điều tra vụ án.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt tập trận tại Hoàng Sa

Thời sự - Lam Thanh - 05/08/2021 19:00
Việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt và không tái diễn hoạt động vi phạm tương tự.

Hà Nội: Bắt 4 kẻ cướp xe máy của nữ công nhân môi trường

Thời sự - Nhã Thanh - 05/08/2021 18:45
Công an quận Nam Từ Liêm đã bắt giữ cả 4 kẻ cướp xe máy của nữ công nhân môi trường tại Hà Nội.

Chính quyền Biden duyệt bán vũ khí cho Đài Loan

Thế giới - Hoàng Vũ - 05/08/2021 18:39
Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã duyệt thương vụ bán vũ khí trị giá 750 triệu USD đầu tiên cho Đài Loan, chỉ còn chờ quốc hội Mỹ chấp thuận.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 06/08/2021