Cặp vợ chồng cưu mang 100 con chó, mèo bị chủ F0 bỏ rơi: ‘Chúng tôi không sinh con để chu toàn cho tụi nhỏ’

14/10/2021 18:00
Cặp vợ chồng cưu mang 100 con chó, mèo bị chủ F0 bỏ rơi: ‘Chúng tôi không sinh con để chu toàn cho tụi nhỏ’

Nhận tin chó mèo bị bỏ rơi, bán vào các lò mổ,… dù ở bất kể ở đâu, bất cứ khi nào, vợ chồng chị Trần Uyên Như (SN 1991, ngụ quận 6, TP.HCM) cũng tìm tới để giải cứu.

"Ngày Chan bị bỏ rơi, nó dữ lắm! Khi đưa về trạm cứu hộ, nó cắn vào tay chân mình liên tục.

Một hôm con hoảng sợ, nhảy lên ngoạm vào mặt mình khiến miếng da rách toạc kéo sâu vào tận khoang miệng. Mình chạy vào nhà, nói ông xã: "Anh ơi! Em bị Chan cắn rồi!".

Lúc đầu,anh ấy còn nghĩ vết thương như những lần trước. Mãi đến khi máu chảy ròng ròng ướt đẫm thì mới tức tốc đưa vào BV Nguyễn Tri Phương.

Lần đó, mình khâu 38 mũi, bác sĩ bảo vết thương hoàn toàn có thể hoại tử và hỏi: "Bây giờ muốn làm sao với con chó?"

Mình chỉ trả lời: "Vết sẹo thì chắc chắn có rồi, nhưng để bỏ nó, giết chết nó, em không làm được".

Trở về nhà, Chan bỏ ăn 3 ngày, nằm mãi trong góc tường, lo lắng không thôi! Mãi đến sau mình lại gần con, dành cả buổi chiều để dỗ dành: "Không sao đâu! Không sao đâu! Mẹ ổn về với con rồi đây…", nó mới chính thức muốn sống và nhận chị làm chủ" - Trần Uyên Như (trưởng nhóm Cứu hộ Sài Gòn Time ) vừa kể, vừa chỉ tay vết thương kéo dài từ khoé miệng xuống cằm.

Với người khác, đó là vết sẹo của nỗi đau. Nhưng với Như, đó là tình thương và hồi sinh kỳ diệu những chú chó mèo bị bỏ rơi…

Cặp vợ chồng cưu mang 100 con chó, mèo bị chủ F0 bỏ rơi mùa dịch: ‘Chúng tôi không sinh con để chu toàn cho tụi nhỏ’ - Ảnh 1.

Đối với như mỗi vết sẹo do thú cưng cắn đều là kỷ niệm của tình yêu thương.

 

QUYẾT ĐỊNH HUỶ ĐÁM CƯỚI, KHÔNG SINH CON ĐỂ CHU TOÀN CHO CHÓ MÈO

Cách đây 7 năm, trong 1 lần đi cứu hộ chú chó ở Đại lộ Đông Tây, Uyên Như đã bật khóc khi chứng kiến nó đã bị sứt hàm, tai và đuôi bị cắt cụt… Từ đó trở đi, cô gái nhỏ quyết định tham gia vào đội cứu hộ, giúp đỡ những động vật bị bỏ rơi, buôn bán tại các lò mổ trên toàn quốc.

Thế nhưng, vì nhiều điều kiện khó khăn, một thời gian sau, trạm buộc phải ngưng hoạt động.

"Khối lượng công việc phải nói là quá nặng nề! Tất cả vật nuôi đưa về hầu hết đều già yếu, khuyết tật, ung thư, mù mắt, gãy tứ chi hoặc bị hành hạ… khiến nhiều người không còn lo xuể. May mắn, anh Khánh - chồng hiện tại của Như, dù không thích chó mèo nhưng vẫn động viên sẽ đi cùng mình. Từ đó, mình tiếp tục con đường cứu giúp tụi nhỏ".

Cặp vợ chồng cưu mang 100 con chó, mèo bị chủ F0 bỏ rơi mùa dịch: ‘Chúng tôi không sinh con để chu toàn cho tụi nhỏ’ - Ảnh 2.

Hiện nay cô đang nhận nuôi 350 chó mèo suốt mùa dịch Covid-19.

 

Để có thể đồng hành với chương trình, suốt một thời gian dài, Như buộc phải giấu gia đình. Nhiều lần nhận lời kêu cầu cứu tận Cà Mau, Bình Thuận,… cô viện cớ để trốn khỏi nhà.

"Đến năm thứ 3, bố mẹ nhìn thấy mình trên tivi, bố mẹ sốc và giận lắm! Bởi mình còn trẻ, công việc, tương lai còn dài phía trước. Thế là một ngày mình mời bố mẹ xuống nhà nuôi dưỡng. Chứng kiến mấy đứa què quặt nhưng vẫn cố gắng chạy nhảy vui đùa, bố mẹ bật khóc. Từ đó, không những đồng ý, gia đình còn nhường nhà, ủng hộ tiền cho tụi mình có cái ăn cái chữa trị bệnh…"

 

Chuyện người mẹ 9X của cả trăm bé chó tật nguyện tại Sài Gòn. Clip: Phú Tuấn

Từ một nhà nuôi với số lượng vài chục thú cưng, đến nay trạm Cứu hộ Sài Gòn Time đã giải cứu và cưu mang hơn 350 chó mèo bị bỏ rơi. Để chăm sóc tốt cho chúng, Uyên Như còn thuê một căn nhà rộng tại Bình Chánh với mức giá 20 triệu đồng/tháng với nhiều khu điều trị, khu vui chơi, tắm nắng… Riêng tại nhà, gia đình Như cũng đang sống chung cùng hàng chục chú thú cưng khác.

Cặp vợ chồng cưu mang 100 con chó, mèo bị chủ F0 bỏ rơi mùa dịch: ‘Chúng tôi không sinh con để chu toàn cho tụi nhỏ’ - Ảnh 4.
Cặp vợ chồng cưu mang 100 con chó, mèo bị chủ F0 bỏ rơi mùa dịch: ‘Chúng tôi không sinh con để chu toàn cho tụi nhỏ’ - Ảnh 5.
Cặp vợ chồng cưu mang 100 con chó, mèo bị chủ F0 bỏ rơi mùa dịch: ‘Chúng tôi không sinh con để chu toàn cho tụi nhỏ’ - Ảnh 6.

Vợ chồng Như đã nhiều lần hoãn cưới để lấy tiền chữa trị cho những chú chó mèo mắc bệnh.

 

"Thời điểm kỷ lục nhất là sau dịch Covid-19, tụi mình nhận hơn 350 bé. Giờ quanh nhà đâu đâu cũng có mặt tụi nó. Tối vợ chồng nằm ngủ là cả đàn đã sát bên, cả 2 phải cố gắng nằm sát mép tường để đủ cho cả bọn. Cực thì cực đấy, nhưng xa đứa bào là mình khóc liền" - Như cười.

Quen nhau suốt thời gian dài, đã nhiều lần cả 2 lên kế hoạch tổ chức đám cưới. Nhưng rồi trước ngày đặt bàn tiệc, đàn chó trở ốm nặng, cả 2 quyết định hoãn cưới, gom hết tiền bạc chạy chữa.

"Đến năm 2020, sau kỷ niệm 12 năm, chúng mình mới chính thức lên xe hoa. Hôm đó, mình quyết định chụp bộ ảnh và đón rước dâu ngay tại căn nhà thuê cho bọn nhỏ này" - Như nói.

Cặp vợ chồng cưu mang 100 con chó, mèo bị chủ F0 bỏ rơi mùa dịch: ‘Chúng tôi không sinh con để chu toàn cho tụi nhỏ’ - Ảnh 7.
Cặp vợ chồng cưu mang 100 con chó, mèo bị chủ F0 bỏ rơi mùa dịch: ‘Chúng tôi không sinh con để chu toàn cho tụi nhỏ’ - Ảnh 8.

Những chú mèo con bị bỏ rơi được Như chăm nom kỹ càng mỗi ngày.

"ĐAU ĐỚN LÀ KHI CHỦ BỎ RƠI NHƯNG TỤI NHỎ VẪN MÃI CHỜ ĐỢI ĐẾN CÙNG"

Vừa chăm sóc, vừa tham gia điều trị cho các chó mèo gặp thương tật khiến công việc của vợ chồng Uyên Như quần quật sáng tối. Thế nhưng, đối với cả 2, đó mới là niềm vui sống mỗi ngày.

"Khó khăn nhất không phải là việc chăm sóc từng đứa, mà là đặt tên trùng với đặc điểm của chúng. Ví dụ như có đứa bị tật nguyền không di chuyển được, mình đặt tên là Đá. Bé cứu ở Bến Rô thì tên là Rô, bé ở Phan Thiên thì tên PT,… Còn có cả Xoài, Nhãn, các loại bánh kẹo,…"

Có lần một gia chủ ở Cà Mau toan bán một chú chó đực, chó cái nghe tin kêu gào đòi theo nên ông quyết định bán cả hai. 5h chiều, nhận tin cầu cứu, lòng Như đau thắt lại. Trong đêm, chị quyết định đi xe máy xuống tận nơi để chuộc 2 bé.

"Hôm đó đi theo bản đồ, đường tối đen như mực. Tụi chị đã nghĩ giờ có cướp là cả 2 như xong. Thế nhưng, vì tụi nhỏ tụi anh vẫn đi cho bằng được…"

Cặp vợ chồng cưu mang 100 con chó, mèo bị chủ F0 bỏ rơi mùa dịch: ‘Chúng tôi không sinh con để chu toàn cho tụi nhỏ’ - Ảnh 9.
Cặp vợ chồng cưu mang 100 con chó, mèo bị chủ F0 bỏ rơi mùa dịch: ‘Chúng tôi không sinh con để chu toàn cho tụi nhỏ’ - Ảnh 10.

Nhiều thú cưng mắc ung thư, mù mắt, bị hành hạ,... được Như giải cứu mang về trạm.

Nhiều trường hợp khác thì thú cưng già yếu, mắc bệnh nặng, chủ nhẫn tâm cột vào bao ni lông vứt bỏ ngoài đường. Đến khi Như đến thì các bé đã nhiễm lạnh, xe cáng hấp hối,…

"Khi nào đưa được tụi nhỏ từ cõi chết trở về, 2 vợ chồng mới ôm nhau mừng rỡ. Ban đầu chúng giận dữ lắm và trầm cảm lắm! Tụi mình phải dành hàng giờ để nói chuyện. Giờ nhiều đứa khoẻ mạnh, tâm lý ổn định, đã được chủ tốt nhận về nuôi hoặc đưa ra cả nước ngoài.

Nhưng cũng có trường hợp chủ không muốn nuôi nữa, mang đến đây rồi viện lí do bỏ bé lại. Tụi nhỏ một lòng chờ đợi chủ, nhịn ăn nhịn uống đến rộp xương để có thể chui qua khe cửa tìm về. Có đứa sắp mất, vẫn gắng gượng gần 1 tuần để được nhìn mặt chủ. Mỗi lần như thế, mình đau đớn lắm!".

Cặp vợ chồng cưu mang 100 con chó, mèo bị chủ F0 bỏ rơi mùa dịch: ‘Chúng tôi không sinh con để chu toàn cho tụi nhỏ’ - Ảnh 11.

"Đưa được tụi nhỏ từ cõi chết trở về, đó là khoảnh khắc mình hạnh phúc nhất"

 

CƯU MANG 100 CHÚ CHÓ MÈO BỊ BỎ RƠI TRONG MÙA DỊCH COVID-19

Ngoài giải cứu chó mèo, vợ chồng Uyên Như còn cứu mang nhiều loại thú cưng khác như sóc, chồn, cú mèo, rùa, thỏ,… bị thương tật, được buôn bán tại lò mổ.

Khoảng thời gian dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 khiến kinh tế khó khăn, không thể đi lại giữa 2 trạm để chăm sóc chó mèo khiến Như rơi vào stress.

Cuối cùng, cả 2 vợ chồng quyết định 1 người ở hẳn trạm Q.6, một người sẽ túc trực 24/24 tại Bình Chánh. Thiếu chi phí thì Như đứng ra kêu gọi mạnh thường quân trên mạng xã hội và vay mượn bạn bè.

Cặp vợ chồng cưu mang 100 con chó, mèo bị chủ F0 bỏ rơi mùa dịch: ‘Chúng tôi không sinh con để chu toàn cho tụi nhỏ’ - Ảnh 12.
Cặp vợ chồng cưu mang 100 con chó, mèo bị chủ F0 bỏ rơi mùa dịch: ‘Chúng tôi không sinh con để chu toàn cho tụi nhỏ’ - Ảnh 13.
Cặp vợ chồng cưu mang 100 con chó, mèo bị chủ F0 bỏ rơi mùa dịch: ‘Chúng tôi không sinh con để chu toàn cho tụi nhỏ’ - Ảnh 14.

Tâm nguyện của Như có thể chăm sóc cho các thú cưng bị bỏ rơi đến khi cạn sức mới thôi.

 

"Nhiều chủ F0 đi cách ly không thể chăm được tụi nhỏ, trạm tiếp nhận là lên đường đi cứu trợ ngay. Nhưng cũng có chủ F0 khi trở về nhà, vì lo sợ thú cưng mang mầm bệnh nên sẵn sàng vứt bỏ. Tụi mình cố gắng thuyết phục, sẵn sàng test, khử khuẩn cho các bé để trả về. Thế nhưng, họ vẫn không đồng ý…"

Riêng thời điểm dịch Covid-19, như đã tiếp nhận cứu trợ và chăm sóc cho hơn 100 chú chó mèo bị chủ bỏ rơi. Với Như được nhìn thấy từng chú cún, chú mèo lấy lại niềm vui trong cuộc sống,… đó là điều hạnh phúc nhất!

Cặp vợ chồng cưu mang 100 con chó, mèo bị chủ F0 bỏ rơi mùa dịch: ‘Chúng tôi không sinh con để chu toàn cho tụi nhỏ’ - Ảnh 15.
Cặp vợ chồng cưu mang 100 con chó, mèo bị chủ F0 bỏ rơi mùa dịch: ‘Chúng tôi không sinh con để chu toàn cho tụi nhỏ’ - Ảnh 16.

"Cả 2 quyết định sẽ không sinh con. Cả đời này chỉ sống vậy để chu toàn cho tụi nhỏ" - Như cười.

 

"Hai vợ chồng từng tính có 1 đứa con. Thế rồi mình nghĩ, nếu đã sinh thì mình không thể lo cho tụi nhỏ lẫn chăm sóc con chu toàn. Khi nói ra ông xã đồng tình ủng hộ nên cả 2 quyết định sẽ không sinh con. Cả đời này chỉ sống vậy để chu toàn cho tụi nhỏ đến khi nào không còn sức nữa thì thôi" - Như cười.

Tổ quốc


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 25/07/2024