Cưu mang chó hoang - Bài 1: Người phụ nữ và 40 con chó hoang

15/06/2020 10:00
Cưu mang chó hoang - Bài 1: Người phụ nữ và 40 con chó hoang

Chị Bé Đẹp tên thật là Trần Thị Lệ Thủy (51 tuổi, ngụ P.An Thới, Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ), nhiều năm qua nhận cưu mang khoảng 40 con chó hoang, bị ngược đãi, bệnh tật. Và tương lai, con số 40 đó chưa hẳn dừng lại.

         Chị Đẹp kể về đàn chó 40 con của mình - Ảnh: Thanh Nguyên  

Chị Đẹp có tấm lòng thật đẹp

Đẩy cánh cửa bước ra gian nhà sau của nhà chị Đẹp, hàng chục con chó lớn nhỏ, nhảy bổ tới sủa um sùm vì có người lạ. Chị Đẹp lên tiếng trấn an, những con chó dạt sang một bên, bớt sủa, cho khách đảo vòng tham quan. Mở thêm 1 lớp cửa rào nữa, lại hàng chục con chó lại nhốn nháo, ngóc đầu bắt đầu “hòa ca”.

Hàng chục con chó này là nỗi bận tâm của chị Đẹp mấy năm qua. Chúng khiến chị chưa bao giờ đi đâu đó khỏi nhà quá vài tiếng đồng hồ. Chị phải ở nhà túc trực để lo cho “đàn con” hiện tại đã khoảng 40 đứa này. Bởi vì trong số chó này, có gần một nửa đang mang trong mình nhiều bệnh tật mà chị đã bỏ nhiều công sức, tiền bạc để chạy chữa.

Đàn chó khủng của chị Đẹp nháo nhào khi có người lạ đến - Ảnh: Thanh Nguyên

Người ta nuôi chó vì nhiều lý do, còn đối với người phụ nữ này, chị nuôi chúng không chỉ vì yêu chó mà còn với một tấm lòng đầy trắc ẩn. Yêu chó không chỉ dừng lại với những con chó mình nuôi mà với chị, đó là tất cả những con chó chị gặp. Đặc biệt là với những con chó hoang, chó bị ngược đãi mà số phận của chúng nếu không gặp chị chắc thân xác đã thối rữa ở một nơi nào.

Chị Đẹp kể, chị thích chó từ nhỏ, nhà cũng đã nuôi qua nhiều con. Nhưng khoảng 4 - 5 năm nay, chị bắt đầu nhận nuôi những con chó hoang, chó bị ngược đãi. Hễ ở đâu nghe tin có chó hoang, chó bị tai nạn hay chó bị chủ ngược đãi, chị tìm cách đưa về. Đối với những con chó có chủ, chị tìm cách xin, hoặc mua lại đem về nuôi. Số lượng chó trong nhà chị cứ thế tăng dần.

Có một điều rất dễ nhận thấy trong đàn chó của chị Đẹp, 1-2 con khi tiếp xúc người lạ thì chúng rất nhát, tỏ vẻ sợ sệt. Nhưng khi đứng cùng nhau, chúng ngẩng cao đầu, hiên ngang nhìn người lạ. Có lẽ trong tâm thức của chúng từng bị đánh đập, sống hoang dại nên sợ người, nhưng khi đứng cùng đồng bọn, chúng vững tin đối đầu. Chị Đẹp còn cho biết, dù 40 con chó sống cùng nhau nhưng chẳng mấy khi chúng cắn lộn mà sống hòa thuận, tận hưởng cuộc sống.

Để nuôi đàn chó khủng này, chị Đẹp bỏ ra không ít công sức và tiền bạc. Cứ 5 giờ sáng, chị thức dậy và bắt đầu dọn dẹp, chủ yếu là phân của đàn chó thải ra sau 1 đêm. Dọn xong, chị dùng thuốc tẩy, cồn để sát trùng chuồng trại rồi bắt đầu cho chúng ăn.

“Buổi sáng chúng sẽ ăn thức ăn là hạt dùng cho chó, hết khoảng 3 kg. Thức ăn này không cần ăn nhiều nhưng lại giàu dinh dưỡng, đủ cho chúng hoạt động đến chiều. Bữa chiều mới là cực nhất. Tôi nấu 5 kg gạo với khoảng 3 kg thịt gồm nội tạng của heo, rau xanh xay nhuyễn. Nấu như kiểu cháo đặc rồi cho chúng ăn. Ngày nào cũng như vậy, thì tôi đâu còn thời gian làm việc khác nữa”, chị Đẹp kể.

Những con chó đáng thương

Trong đàn chó của chị nhiều con có số phận không thể bi thảm hơn. Có con đang đứng trước ngưỡng cửa sinh tử thì được chị giải cứu đem về. Chỉ vào 2 con chó có 6 cái chân, chị nói: “2 con này lúc nhỏ xíu bị người ta trói 4 chân, trùm bọc vứt xuống sông. Có người phát hiện gọi tôi tới giải cứu. Tôi đem về nuôi tới giờ lớn vậy đó, nhưng tụi nó nhát lắm. Sợ người, 2 con đều bị liệt mỗi con 1 chân sau. Vậy nên tôi mới nói 2 con chó 6 cái chân là vậy”.

Chú chó khổng lồ này bị chủ bỏ rơi sau khi hết khả năng sinh sản - Ảnh: Thanh Nguyên

Phía trong 1 chuồng khác, chị Đẹp chỉ vào 2 con chó đốm cao hơn 1 mét, thân thể to lớn. Chị bảo nó tên Mai Ka, nặng gần 70 kg. Mai Ka đến với chị cùng với 1 đứa con. Lúc mới đưa mẹ con Mai Ka về, cả 2 con chỉ còn da bọc xương, co cụm một nhúm. Chị kể, Mai Ka là giống chó nhập, được chủ nuôi để đẻ lấy chó con để bán. Khi không còn khả năng sinh sản nữa thì chủ cũng không kinh doanh nữa thì bỏ phế.

“Chủ nó nhốt cả 2 trong phòng kín, 1 tuần cho ăn và dọn vệ sinh 1 lần. Tôi nghe người ta báo thì tìm tới mua lại, đem về nuôi cả năm nay mới nặng được như vậy đó”, chị nhớ lại. Mẹ con Mai Ka rất quý người, bất kể ai khi tiếp xúc, đều được mẹ con cô chó già này nhảy chồm tới mừng rỡ, quấn quýt.

Chị Đẹp lại chỉ vào 1 con chó khác, lông màu đen, nặng tầm 10 kg rồi kể: “Con chó này, sống lang thang ở bãi rác, hằng ngày bắt ruồi ăn qua bữa”. Nghe người khác báo tin, chị lại nhờ người đến bắt về nuôi. Rồi 1 con khác tên là Cà Phê, đang bị ung thư gan, thường ngày chỉ nằm trong một góc trốn tránh mọi người, chỉ đến giờ ăn mới ló mặt ra…

Nhưng con chó đáng chú ý nhất trong bầy là 1 con giống chó cỏ (chó ta) tên Lúa. Chị Đẹp đưa Lúa về từ 1 ngôi nhà hoang, khi em chỉ có 1 nhúm thịt, toàn thân lở loét. Ai cũng nghĩ, chắc Lúa không sống được. Nhưng từng chút, từng chút được người phụ nữ này chăm bẵm tận tình. Lúa bây giờ đã là 1 cô chó dễ thương với bộ lông trắng mượt mà và tinh thần phấn chấn.

Hài hước hơn là 1 con chó Tây già cỗi bị bệnh đường ruột được chị Đẹp đặt tên là Pháo Hoa. Chị bảo, do Pháo Hoa thường bị tiêu chảy đi đâu bắn “pháo hoa” đến đó nên được chị đặt luôn tên này. Pháo Hoa không thân thiện với người, thường tìm chỗ né tránh, chẳng mấy khi vui đùa cùng chúng bạn.

Để chăm được “đàn con” này, chị Đẹp cũng không biết tự khi nào mình trở thành bác sĩ thú y, chuyên chăm sóc cho chó. Hằng ngày, chị đều quan sát từng con, hễ con nào có dấu hiệu bất thường là chị có thể nhận ra. Chị cũng trang bị trong nhà 3 tủ thuốc để chữa bệnh đàn chó. Chị cho biết: “Bây giờ một số bệnh đơn giản của chó tôi có thể xử lý được, cả việc tiêm phòng cho chúng, tôi cũng tự tiêm. Chỉ có một số con bệnh nặng thì mới đưa đến bác sĩ”.

Việc nuôi đàn chó ngày càng đông này của chị Đẹp được chồng và các con ủng hộ. Nhưng hiện, các con của chị đi học xa, chồng ban ngày đi làm, chỉ mình chị chăm lo cho nên cũng khá vất vả. Đó là chưa kể, mỗi tháng chị tiêu tốn khoảng 8 - 9 triệu đồng tiền thức ăn cho đàn chó, chưa kể lúc chúng phát sinh đau ốm bệnh tật. Trong khi đó, thu nhập của chị chủ yếu từ việc buôn bán trái cây. Mấy tháng nay, chị còn tham gia vào một nhóm chuyên cứu hộ chó mèo ở Cần Thơ khiến công việc bận rộn hơn.

Đây là một nhóm các bạn trẻ cùng nhau tham gia vào các hoạt động giải cứu chó, mèo bị tai nạn, sống hoang, bị ngược đãi. Khi có thông tin về chó mèo cần cứu hộ, các bạn trẻ này sẽ thông báo với nhau cử người phù hợp đi giải cứu. Sau khi giải cứu xong sẽ tùy tình hình mà đưa về nhà của một số thành viên để nuôi dưỡng. Chị Đẹp là 1 thành viên trong nhóm này và nhận trách nhiệm nuôi dưỡng.

Tủ thuốc đủ loại chị Đẹp trữ để dùng chữa bệnh cho chó - Ảnh: Thanh Nguyên

Chị Đẹp cũng cho biết, sau một thời gian dài chăm sóc cho những con chó, mèo này khỏe mạnh, nếu người nào có nhu cầu nuôi, chị sẽ cho tặng. Tuy nhiên phải kèm cam kết là nuôi tử tế, không ngược đãi, bỏ đói. “Còn nếu họ nuôi một thời gian mà thấy không kham xuể, thì tới đây trả lại, tôi sẽ nhận lại nuôi”, chị Đẹp cho biết.

Số phận bất hạnh của những con chó trong nhà chị Đẹp coi như đã được hồi sinh bởi bàn tay lương thiện đầy lòng trắc ẩn người phụ nữ này. Nhưng ở nhiều nơi khác, còn rất nhiều chó mèo khác cần được cộng đồng dang tay cứu giúp. Và cũng ở trong những ngôi nhà sang chảnh của những người yêu chó, có những con chó đang sống cuộc đời của 1 thú cưng, được yêu chiều, chăm sóc từng ly từng tí.

Thanh Nguyên


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

"Copy & Paste" sắp trở thành chuyện của quá khứ, Gen Alpha đang mở ra một kỷ nguyên mới

Thế hệ này hứa hẹn sẽ mang đến những sáng tạo đột phá.
2

Bức ảnh chụp ống tay áo rách của một nam thanh niên trong canteen hút hàng chục nghìn lượt quan tâm

Ít ai biết chủ nhân của ống tay áo rách ấy lại là một nhân vật truyền kỳ.
3

U40, tôi vẫn kiếm được công việc mới lương cao hơn vị trí cũ 40% nhờ làm đúng 3 việc

Bài đăng trên mạng xã hội thu hút lượng tương tác cao giữa “cơn bão” sa thải, không có việc làm đang nóng như hiện nay.
5

Chàng trai đi xe đạp Thống Nhất từ Hà Nội vào TP.HCM để xem lễ diễu binh 30/4

Hành trình đạp xe từ Hà Nội vào TP.HCM của anh chàng này thu hút cả triệu người theo dõi.

"Tư duy nghịch” tạo nên bứt phá kì diệu ra sao, 9 câu chuyện về thành công sẽ nói cho bạn biết

Sự khác biệt lớn nhất giữa một người thành công và một người tầm thường là nằm ở tư duy. Người thành công, họ sẽ suy nghĩ vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau, và khi rơi vào nghịch cảnh, họ biết cách sử dụng “tư duy nghịch”.

"Cô giáo hot girl" xinh đẹp, dịu dàng được học trò yêu quý

Đỗ Thu Hà được nhiều người gọi với danh xưng “cô giáo hot girl” bởi nhan sắc xinh đẹp, gương mặt khả ái. Hiện tại, Thu Hà đang là giáo viên dạy lớp 1, trường Tiểu học Đại Từ, Hà Nội.

Những lời tâm tư cuối cùng của MC Diệu Linh trước khi qua đời khiến nhiều người xem xong không khỏi xúc động

Thông tin Diệu Linh qua đời ở tuổi 29 vào sáng sớm nay đã gây sốc cho rất nhiều người. Hình ảnh cuối cùng của nữ MC trên trang cá nhân mới cách đây vài hôm khiến ai cũng thương trào nước mắt.

Muốn cuộc sống thuận lợi, hãy làm điều đơn giản này: Abraham Lincoln thường xuyên áp dụng

Bài học cuộc sống: Đây là 1 việc đơn giản, ai cũng có thể làm được, nhưng lại không mấy người nhận ra được nó.

“Làm thế nào để biến 10 + 4 = 2?”, ứng viên chỉ mất 30 giây đã chứng minh năng lực mà công ty nào cũng cần có

Trong khi có người lựa chọn phương thức đơn giản biến mệnh đề trở thành “10 + 4 ≠ 2”, ứng viên sau đó lại đưa ra một câu trả lời logic mà thuyết phục hơn hẳn.

Gia đình phá sản, nàng tiểu thư tự bươn chải và trở thành hot streamer

Phía sau nụ cười tươi rói truyền động lực cho vô số người, là cả một câu chuyện với nhiều biến cố có cả nước mắt và sự tủi thân của Hảo Thỏ - nàng Đóa Nhi phiên bản Việt.

Cô giáo Hải Dương gây “bão” mạng với khoảnh khắc học sinh chụp lén

Hình ảnh cô giáo ngồi ở bàn làm việc sau ít giờ chia sẻ đã nhận được hơn 75.400 lượt cảm xúc, 3.100 lượt bình luận và 809 lượt chia sẻ từ cộng đồng mạng.

Bước về phía an vui cùng bộ sách 'Sống an vui' và 'Làm chủ cuộc đời' của thiền sư Khangser Rinpoche

Hai cuốn sách nhỏ của Tiến sĩ Phật học Khangser Rinpoche – “Sống an vui” và “Làm chủ cuộc đời” – xuất hiện như một nốt trầm tĩnh tại giữa ồn ào thường nhật, nơi người đọc có thể từng bước tiến gần hơn về phía bình an và hạnh phúc.

Xem "Sex Education", người đàn ông cứng rắn như tôi đỏ hoe mắt: Thương con nhưng khiến con xa lánh bố

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 20/04/2025 09:00
Tôi thương con trai hết lòng, nhưng con cứ thấy tôi là lủi đi chỗ khác.

Bước về phía an vui cùng bộ sách 'Sống an vui' và 'Làm chủ cuộc đời' của thiền sư Khangser Rinpoche

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 20/04/2025 08:00
Hai cuốn sách nhỏ của Tiến sĩ Phật học Khangser Rinpoche – “Sống an vui” và “Làm chủ cuộc đời” – xuất hiện như một nốt trầm tĩnh tại giữa ồn ào thường nhật, nơi người đọc có thể từng bước tiến gần hơn về phía bình an và hạnh phúc.

TP.HCM tổ chức trình diễn nghệ thuật 3D mapping dịp lễ 30.4

Giải trí - Thuỷ Long - 19/04/2025 13:00
Chiều 17.4, ông Nguyễn Tấn Kiệt, Trưởng phòng Nghệ thuật, Sở VH-TT TP.HCM đã thông tin về chuỗi các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025).

3 kiểu nói chuyện độc hại, âm thầm phá nát mối quan hệ gia đình, kìm hãm sự phát triển của con cái

Kỹ năng - Như Nguyễn - 19/04/2025 12:00
Thay vì giải quyết vấn đề, 3 cách nói chuyện, giao tiếp dưới đây vô hình chung khiến mối quan hệ gia đình của bạn ngày càng tồi tệ, xuống dốc.

Học hỏi 14 thói quen của những người sáng tạo để trở nên sáng tạo hơn

Suy ngẫm - TĐ - 19/04/2025 11:00
Nếu bạn đang mắc kẹt trong bài tập hoặc dường như không thể hoàn thành một tác phẩm nghệ thuật, hãy tập trung xây dựng những thói quen sau đây của những người sáng tạo. Theo thời gian, bạn sẽ học được cách sáng tạo nhanh hơn, dễ dàng hơn và lâu dài hơn.

Ngày càng nhiều người coi chatbot AI là 'vợ', là 'bạn thân': “Cô ấy giúp tôi vui trở lại”

Phong cách sống - Anh Việt - 19/04/2025 10:00
Không còn chỉ là công cụ trả lời câu hỏi, chatbot AI đang trở thành nơi để nhiều người gửi gắm cảm xúc, chữa lành nỗi cô đơn và tìm lại chính mình.

Xem “Sex Education”, tôi nhận ra sai lầm nghiêm trọng đẩy bản thân vào cuộc sống tồi tệ 10 năm qua

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 19/04/2025 09:00
Bộ phim Sex Education đã giúp tôi nhận ra lỗi lầm của chính mình.

Đắc nhân tâm - Cha đã quên

Từ sách - Phim - FN - 19/04/2025 08:00
Con trai yêu quý, con hãy nghe những lời ân hận của cha đây. Cha đã lẻn vào phòng con khi con đang chìm vào giấc ngủ trẻ thơ.

Podcast: Ánh sáng trong ta - Cuốn sách mới của Michelle Obama ra mắt

Từ sách - Phim - FN - 18/04/2025 14:00
Michelle Obama là một người khi nhắc đến ta không thể chỉ gói gọn trong một vai trò cố định. Bà không chỉ là cựu Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ mà còn là nguồn cảm hứng của hàng triệu người, là biểu tượng của sự kiên cường, trí tuệ và lòng nhân ái.

Sau tuổi 40, nhìn vào 4 điểm này là biết nửa đời sau sung sướng hay bất hạnh

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 18/04/2025 13:00
Đây đều là thói quen sống cấp cao mà ít người làm được!

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 1: Ông Dương Văn Minh và con đường công danh, binh nghiệp

Giải trí - Vũ Trung Kiên - 18/04/2025 12:00
Nhân ngày kỷ niệm trọng đại, Một Thế Giới giới thiệu loạt bài của TS Vũ Trung Kiên về những con người liên quan đến sự kiện lịch sử vĩ đại của dân tộc diễn ra 50 năm trước.

ACV hướng dẫn lộ trình cho hành khách đến nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Kỹ năng - Tuyết Nhung - 18/04/2025 11:00
Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) vừa thông tin hướng dẫn lộ trình giao thông kết nối đến nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Nick Santonastasso sinh ra chỉ có một tay và không có chân, hành trình sau đó khiến hàng triệu người khâm phục

Truyền cảm hứng - AB - 18/04/2025 10:00
Nick Santonastasso vượt qua nghịch cảnh để sống cuộc đời khiến nhiều người khâm phục.

Xem "Sex Education", tôi rút ra bài học để dạy con trai hư hỏng

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 18/04/2025 09:00
Đang rất rối ren trong việc dạy con, tôi không nghĩ đến, bộ phim "Sex Education" lại giúp tôi tháo gỡ điều này.

Ánh sáng trong ta

Tủ sách - FN - 18/04/2025 08:00
Là một trong 100 quyển sách phải đọc năm 2022 do tạp chí Time bình chọn, cuốn sách này dành cho những ai đang tìm kiếm sức mạnh và sự lạc quan trong thời điểm khó khăn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 20/04/2025