Thứ 4, 26/06/2019

Bịch nước, con ruồi và nét ngài của Thúy Vân... đừng hùa theo số đông

06/06/2019 12:22
Bịch nước, con ruồi và nét ngài của Thúy Vân... đừng hùa theo số đông

Chừng nào còn cỗ vũ cuộc sống đồng phục, hùa theo thủ lĩnh, kể cả thủ lĩnh ảo; đoán ý để lấy lòng cấp trên thì xã hội còn chậm tiến. Chỉ có đề cao cá tính, khuyến khích suy nghĩ độc lập mới có những sáng tạo, dám làm dám chịu để thay đổi cuộc sống.

Mọi vấn đề, dù là chân lý, vẫn đòi hỏi thực tiễn kiểm nghiệm mà cuộc sống thì vận động không ngừng.
Tôi được chiếu cố mời dạy về du lịch dù chỉ có bằng đại học tại chức. Có lẽ nhờ kiến thức thực tiễn, vừa làm quản lý, vừa làm hướng dẫn viên, đi nhiều, biết lắm chuyện. Khi đi dạy, tôi thường nhập môn bằng hai câu hỏi với sinh viên.
 
1/ Những bịch nước trắng treo lủng lẳng trong các quán ăn bình dân có tác dụng gì?
2/ Trong truyện Kiều, Nguyễn Du tả Thúy Vân “Vân xem trang trọng khác vời. Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang”. Vậy, nét ngài là nét gì?.
 
Ở câu 1, đa phần các em trả lời đại loại “Con ruồi bay ngang, thấy hình của mình phóng đại nên tránh xa”. Hiếm hoi, có em cho rằng không có tác dụng nhiều, chủ yếu là yếu tố tâm lý. Ở câu 2, đa số các em cho rằng “ngài là lông mày”. Các em trả lời như vậy cũng dễ hiểu vì lâu nay sách báo viết như thế. Các thầy cô hầu hết dạy như vậy. Các giáo sư, tiến sĩ và các nhà khoa học Việt Nam cũng nói tương tự. Trên mạng có một số giải thích hợp lý hơn nhưng hình như rất ít em đọc. Thấy tôi mỉm cười khó hiểu, em nào cũng thắc mắc và muốn được giải đáp ngay.
 
Tôi bảo “Nếu chúng ta tiếp tục được học và được dạy như vậy, thì đất nước này mãi mãi nghèo, xứng đáng được nghèo, gọi là nghèo bền vững”. Không khí chững lại. Tôi nhấn mạnh tiếp “Các em đừng vội tin những lời tôi nói. Dù là thầy, tôi cũng có thể sai vì được học sai. Các em phải tập suy nghĩ theo cách của mình và tự chịu trách nhiệm”.
 
Cách đây hơn 20 năm, khi mới tập tễnh vào nghề hướng dẫn viên, tôi cũng trả lời du khách như các em ở câu hỏi 1. Nghe tôi giải thích, một cậu bé học lớp 5 ở Mỹ, đi chơi cùng ba mẹ về miền Tây đã cắc cớ hỏi lại “Thưa chú, nếu con ruồi biết sợ, sao không làm con ruồi khổng lồ bằng cao su treo ngay cửa?”. Tôi đứng hình một lát rồi lảng qua chuyện khác. Bài học quý từ du khách nhỏ buộc tôi phải thay đổi suy nghĩ.
 
Dù mắt lớn, con ruồi bay rất nhanh, không có nhu cầu bay chậm hoặc dừng lại nhìn vào gương xem mình “chất” cỡ nào. Có người nói “do ánh sáng phản chiếu vào mắt ruồi”. Người khác bảo “bịch nước hình khối tròn nên ruồi mất phương hướng”? Tôi không phải nhà nhà khoa học nhưng có thể khẳng định “Ruồi tránh bịch nước, nếu có là do bản năng chứ không phải vì sợ do hình ảnh mình phóng đại. Dẫu rằng bịch nước có cấu tạo như thấu kính hội tụ”.
 
Ở câu hỏi thứ 2, từ trước 1975 ở miền Nam, tôi được học “nét ngài là chân mày” kiểu “ngọa tằm mi”. Thấy vô lý nhưng không lý giải được. Học Sư phạm, tôi hỏi và nói luôn những suy nghĩ khác về “nét ngài” của Thúy Vân với thầy. Thầy hơi bất ngờ, vừa cười vừa bảo “Em nói cũng có lý”. Để phân tích “nét ngài” là nét gì, tôi cần khoảng 1 giờ để trình bày với các luận chứng, buộc người nghe “tâm phục”.
 
Trong phạm vi bài viết này, chỉ vắn tắt “Nét ngài không thể là lông mày”. Chưa có tác giả nào tả cô gái đẹp mà chỉ tả lông mày. Không có đấng nam nhi nào mê người yêu có lông mày rậm. Từ “ngài” chỉ có nghĩa bổ ngữ khi đứng sau từ “mày” – “Mắt phượng mày ngài”. Lục lâm hảo hán, cao to như Từ Hải, “Dọc ngang nào biết trên đầu có ai” mà cũng chỉ “Râu hùm, hàm én, mày ngài”. Từ “ngài” đứng một mình có nghĩa khác, tùy theo cách viết gốc Hán Nôm. Lông mày Thúy Vân càng không thể rậm hơn lông mày Từ Hải. Chỉ có võ tướng mới lông mày rậm, nhất là trong hát bội và cải lương. Lỡ lông mày hơi rậm thì Thúy Vân cũng sẽ nhổ bớt, thậm chí vẽ hoặc xâm cho thanh.
 
Thời xưa, cả thế giới cho rằng đẹp là phải đầy đặn. Xem tượng thần vệ nữ ở châu Âu, tranh dân gian Việt Nam thì rõ. Người Khmer ví “Em như cây điều” (Bài Oxvai chanti) chứ không như cây sậy. Ấn Độ và một số nước Hồi giáo vẫn giữ nguyên quan điểm “phụ nữ mập mới đẹp”. Tướng số phương Đông xem những phụ nữ đậm người là “Lộc”, là “Vượng phu, Ích tử”. Trái ngược với Thúy Kiều mảnh mai, “hồng nhan đa truân, bạc phận”, Thúy Vân phúc hậu.
 
Quan trọng nhất là phương ngữ vùng Nghệ Tĩnh, “người” được nói thành “ngài”. Bạn tôi, giáo viên dạy Văn, sành Hán Nôm còn bật mí “Chữ ngài (nét ngài nở nang), trong bản gốc tiếng Nôm của Truyện Kiều có nét sổ của chữ “Nhân”. Do đó “nét ngài nở nang” là “nét người nở nang” chứ không thể là lông “mày nở nang” được.
 
Nói vậy để thấy người Việt ít chịu, nói chính xác là LƯỜI thay đổi. Lười cả trong suy nghĩ trước những việc giản đơn mà phi lý. Cứ lầm lũi theo lối cũ trong cuộc sống. Sợ phiêu lưu, sợ thất bại, sợ cái mới (chưa rõ hình dáng) không bằng cái cũ…
 
Cách giải thích cũ về con ruồi - bịch nước và nét ngài của Thúy Vân, ban đầu chỉ là suy đoán cá nhân, chưa rõ thực hư nhưng được đám đông hưởng ứng và nhân rộng thành chân lý, không dễ gì cải chính. Trong thời đại bùng nổ mạng xã hội, chỉ cần một câu nói chủ quan, một suy đoán lập lờ là đám đông hùa nhau ném đá, có khi nạn nhân tìm cái chết để giải thoát.
 
Thích làm đẹp là bản năng của phụ nữ. Thời nào cũng vậy. Thủa bao cấp, khó khăn và thiếu thốn đủ thứ nhưng phụ nữ vẫn không quên làm đẹp. Mấy bà chị U60 bây giờ, thủa đó còn rất trẻ. Nhiều chị mỗi ngày vẫn dành vài chục phút ngồi trước gương. Có ông chồng hỏi “Em làm gì vậy?”. “Nhổ lông mày”. “Tại sao phải nhổ?”. “Không biết, thấy thiên hạ nhổ thì mình nhổ theo”. Có ông tính phán “Mình phải biết lý do và xem có cần cho mình không chứ. Lỡ họ nhổ thứ khác mình cũng theo à…” nhưng kịp im lặng vì không muốn bị cấm vận đủ thứ.
 
Chừng nào chưa dám thoát khỏi vỏ ốc gia trưởng và văn hóa đám đông tiêu cực thì đất nước còn gian nan. Chừng nào còn cỗ vũ cuộc sống đồng phục, hùa theo thủ lĩnh, kể cả thủ lĩnh ảo; đoán ý để lấy lòng thì xã hội còn chậm tiến. Chỉ có đề cao cá tính, khuyến khích suy nghĩ độc lập mới có những sáng tạo, dám làm dám chịu để thay đổi cuộc sống. Mọi vấn đề, dù là chân lý, vẫn đòi hỏi thực tiễn kiểm nghiệm mà cuộc sống thì vận động không ngừng.

Nguyễn Văn Mỹ

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

BTV Diệp Chi xúc động kể về hành trình gặp lại con của người mẹ ung thư giai đoạn cuối

Sau khi “Điều ước thứ 7” về hành trình gặp lại đứa con bé bóng của chị Nguyễn Thị Liên (28 tuổi) - người mẹ bị ung thư sẵn sàng đối mặt với cái chết để giữ lại mạng sống cho con phát sóng, BTV Diệp Chi đã tiết lộ câu chuyện hậu trường đầy xúc động.
2

10 biểu hiện của một kẻ bất tài, không có tiền đồ

Sở dĩ có người thua cuộc phần lớn là do một số thói quen xấu và cách suy nghĩ khiến họ trở nên tầm thường. Dưới đây là 10 biểu hiện hàng đầu của những người không có tiền đồ.
3

Ký ức về bố tôi

Cả làng tôi gốc Nghệ, cha được gọi là bọ hoặc thầy (có chút học vấn). Mẹ bảo “cha ít học, gọi là thầy ngại miệng nên gọi bố cho khác mọi người”. Bố mất, con đang ở trong rừng Cúc Phương (Ninh Bình). Về Hà Nội trong đêm rồi bay về Gài Gòn sáng sớm, đón xe ra Phan Thiết, vừa kịp liệm bố.
4

Chàng trai tàn tật vươn lên từ nghị lực và đam mê

Cuộc đời 1 chàng trai tàn tật, bằng sự nỗ lực phi thường của bản thân, chàng trai này đã “biến” những vỏ gáo dừa khô tưởng như bỏ đi thành nhiều sản phẩm thủ công đẹp mắt.
5

'Hành trình từ trái tim' đến với bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh

Từ Hải Phòng, đoàn Hành trình từ trái tim đã vượt hàng trăm cây số để với các em học sinh, người dân ở huyện Vân Đồn và các chiến sĩ biên phòng cảng Vạn Hoa, chiến sĩ Hải đội 2, Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh.

Hikikomori: Trào lưu sống "ẩn sĩ" của người Nhật và chuyện những người đứng bên lề xã hội

Từ hikikomori trong tiếng Nhật có nghĩa là "tự rút lui và nghỉ ngơi". Thuật ngữ này được bác sĩ tâm thần Tamaki Saito đưa ra vào những năm 1990 để mô tả những người trẻ tuổi chán nản với cuộc sống xã hội và muốn rút lui về cuộc sống "ẩn dật", không bon chen.

Hãy uy dũng như đại bàng, đừng quẩn quanh sống kiếp gà

Tạo hóa đã ban cho bạn hình hài. Bố mẹ đã tặng cho bạn bộ gen. Tính cách đem lại cho bạn sự khác biệt. Bạn có những điểm mạnh và sự đặc biệt mà người khác KHÔNG BAO GIỜ CÓ.

Bảo Thanh: 'Đọc nhiều để biến tri thức trong sách thành của mình'

Cuối tuần qua, Hành trình Từ Trái Tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng đã đến với các sinh viên Đại học Y dược và Đại học Sư phạm (Thái Nguyên).

Hiến tạng cứu 7 người: 'Họ nói tôi bán tạng con có tiền tỷ, con chết bố thành nổi tiếng'

Có câu "cứu một mạng người hơn xây 7 toà tháp". Việc ông Phạm Văn Thụ quyết định hiến tạng con trai mình cứu giúp cho 7 người đã viết nên câu chuyện đầy nhân văn cho xã hội.

Người thành công không tiếc lời khen ngợi lẫn nhau, kẻ thất bại không ngừng buông lời sát phạt người khác

Người thành công luôn tìm kiếm đối tác để cùng hợp tác và chia sẻ cơ hội. Còn người thất bại lại luôn khiếp sợ, lo lắng rằng cơ hội của mình sẽ bị người khác cướp đi.

Bức thư xúc động bố gửi con gái trước khi vào đại học

“Bố không thể dạy con mọi thứ, cũng không thể đi cùng con cả đời. Nhưng những lời bố nói, hi vọng với con sẽ có ích”.

30 tuổi, lương 6 - 7 triệu nên ngại yêu: Phải chăng cô đơn là điều cần thiết cho người trẻ?

Chia sẻ của một anh chàng 30 tuổi đã thu hút rất nhiều ý kiến trên MXH. Cuối chia sẻ của mình, chàng trai này nhấn mạnh: "Cô đơn sẽ là điều khủng khiếp với tuổi trẻ nhưng đến một lúc nào đó khi đã quen thì cô đơn là điều các bạn cần."

Chuyện dạy con của người Do Thái: Rèn Kỷ luật hôm nay chính là Tự do và Giàu có cho bản thân ngày mai

Nhắn nhủ riêng với các bạn trẻ dễ thỏa hiệp và nuông chiều bản thân: Nếu cuộc đời là một cuốn lịch thì 30 tuổi bạn đã xé hết hơn 1/3 số tờ lịch rồi đấy, không học tập và rèn luyện bạn sẽ già đi nhanh chóng.

Giấc mơ của kẻ mất trí sẽ hủy hoại anh ta, còn người sáng tạo sẽ làm cho thế giới thêm giàu đẹp

Trong một bài phát biểu, Friedrich Nietzsche (Triết gia người Đức) có nói: “Thảm họa lớn nhất sẽ rơi xuống nhân loại vào cái ngày mà tất cả những con người mơ mộng đều biến mất”. Toàn thể sự tiến hóa của nhân loại là nhờ con người đã mơ mộng về nó.

Truyền thông Thái loan tin Buriram United sa thải Xuân Trường

Thể thao - 26/06/2019 16:48
Báo chí Thái Lan đưa tin tiền vệ Việt Nam không còn nằm trong kế hoạch của đội đang dẫn đầu Thai League.

Bất ngờ khi trang phục 'Bàn thờ' lọt top được bình chọn nhiều nhất cho Hoàng Thùy tại Miss Universe

Giải trí - 26/06/2019 16:45
Đến hết 30.6 mới hết thời hạn bình chọn cho các tác phẩm trang phục dân tộc cho Hoàng Thuỳ tại cuộc thi Miss Universe mới kết thúc. Tuy nhiên, bộ trang phục "Bàn thờ" sau khi bị ném đá tơi tả vẫn lọt top trang phục được yêu thích nhất.

Thí sinh TP.HCM tự tin đạt điểm cao với bài thi tổ hợp tự nhiên

Giáo dục - 26/06/2019 16:44
Sáng nay 26.6, các thí sinh bước vào ngày thi thứ 2 kỳ thi THPT quốc gia 2019 với môn thi tổ hợp tự nhiên Vật lý - Hóa học - Sinh học.

Cần bổ sung rau củ quả khi cơ thể có dấu hiệu này

Sức khỏe - 26/06/2019 16:41
Ăn nhiều loại rau sẽ làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính như bệnh tim, huyết áp cao và một số loại ung thư nhất định. Ăn rau còn làm giảm mức cholesterol và tăng axit folic trong máu. Khi cơ thể thiếu các vitamin và khoáng chất từ rau, hoa quả, sẽ có một số biểu hiện không tích cực.

Bài tập 10 phút mỗi ngày cho mắt sáng, khỏe

Sức khỏe - 26/06/2019 16:40
Việc ngồi trước máy tính trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng đến cột sống, hệ thần kinh mà mắt cũng sẽ ảnh hưởng khá nhiều. Thay vì ngồi một chỗ và sử dụng máy tính liên tục trong hàng giờ đồng hồ, bạn nên đứng dậy thư giãn bản thân hoặc thực hiện các bài tập đơn giản.

Guinness thế giới ghi nhận album của BTS bán chạy nhất mọi thời đại

Giải trí - 26/06/2019 16:36
BTS lại một lần nữa ghi danh vào sách Guinness nhờ album Map Of The Soul: Persona được ghi nhận là album bán chạy nhất mọi thời đại tại xứ sở kim chi.

Thi THPT Quốc gia 2019: Bộ GD-ĐT sẽ không công bố đáp án ngay như mọi năm

Giáo dục - 26/06/2019 16:32
Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ kết thúc vào chiều nay (26.6), tuy nhiên các thí sinh sẽ không được biết ngay đáp án các bài thi. Đó là thông báo mới nhất từ Bộ GD- ĐT.

4 tỉnh miền Trung hợp tác quảng bá văn hóa, du lịch trên Google

Du lịch - 26/06/2019 16:29
Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ phối hợp với Google triển khai chiến dịch quảng bá văn hóa, du lịch, trong đó, Quảng Bình sẽ làm đối tác và là đầu mối cho chiến dịch này.

Iran tuyên bố 'đóng cửa vĩnh viễn' ngoại giao với Mỹ

Thế giới - 26/06/2019 11:58
Ngay sau khi Mỹ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt mới lên các nhà lãnh đạo Iran, nước này đã ngay lập tức tuyên bố hành động của Washington sẽ dẫn đến sự "đóng cửa vĩnh viễn" ngoại giao giữa hai nước.

Phim đam mỹ ‘Thưa mẹ con đi’ tung trailer gây sốt

Giải trí - 26/06/2019 11:56
Thưa mẹ con đi’ không chỉ đơn thuần kể lại chuyện tình đẹp giữa hai chai trẻ mà nó còn khắc hoạ trở ngại lớn nhất của bất kỳ người đồng tính nào: công khai với gia đình.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU sẽ được ký vào 30.6

Kinh tế - 26/06/2019 11:54
Tại hội nghị Phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ ngày 25.6 tại Hưng Yên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, dự kiến ngày 30.6, Hiệp định thương mại Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết ở Hà Nội.

Hàng loạt bộ ngành vào cuộc điều tra vụ Asanzo nhập hàng Trung Quốc dán mác Việt Nam

Kinh tế - 26/06/2019 11:53
Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế... đã đồng loạt vào cuộc điều tra, rà soát đánh giá cụ thể về vụ việc Asanzo nhập hàng Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt Nam đang gây xôn xao dư luận trong những ngày qua.

Ông Trump tính rút khỏi hiệp ước quốc phòng 60 năm với Nhật vì bất công?

Thế giới - 26/06/2019 11:52
Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã bày tỏ với các cố vấn thân tín suy nghĩ về việc rút khỏi một hiệp ước quốc phòng kéo dài 6 thập niên với Nhật Bản mà ông cho rằng "bất công" với Washington.

10 năm, số người nghiện ma túy tăng gần gấp đôi

Thời sự - 26/06/2019 11:51
Theo thống kê, tính đến tháng 11.2008 số người nghiện cả nước là 120.455 người, đến năm 2018 số người nghiện cả nước là 225.099, tăng 87% so với năm 2008. Trong đó, khoảng 1.600 người tử vong do sốc quá liều hàng năm.

Giá dầu giảm bất chấp căng thẳng Mỹ - Iran leo thang

Thế giới - 26/06/2019 11:50
Lo ngại về nhu cầu giảm và cam kết bù đắp nguồn cung từ Ả Rập Saudi giúp mặt hàng dầu ngày 25.6 thoát khỏi kịch bản tăng giá do Mỹ ban hành trừng phạt mới nhằm vào Iran.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS