BBC bị cáo buộc liên quan đến cái chết Công nương Diana

Đan Thuỳ21/05/2021 13:00
BBC bị cáo buộc liên quan đến cái chết Công nương Diana

Hai hoàng tử William và Harry đã chỉ trích gay gắt BBC và cho rằng các mánh khóe của nhà báo BBC đã góp phần gây ra cái chết của Công nương Diana.

Tờ Reuters dẫn kết quả một cuộc điều tra được tiến hành bởi cựu thẩm phán Tòa án tối cao, Lord Dyson đã phát hiện “BBC đã không đảm bảo tính chính trực và minh bạch” và che đậy một cuộc điều tra về cuộc phỏng vấn Panorama năm 1995 với Công nương Diana.

Ông Dyson cũng chỉ trích cuộc điều tra năm 1996 do cựu Tổng giám đốc BBC Tony Hall thực hiện là “thiếu sót và kém hiệu quả một cách đáng tiếc”.

Tổng giám đốc hiện tại của BBC Tim Davie đã chấp nhận hoàn toàn các phát hiện trên. “Tôi muốn cảm ơn Lord Dyson. Báo cáo của ông ấy về cuộc phỏng vấn năm 1995 quả thật vừa kỹ lưỡng vừa toàn diện. BBC chấp nhận toàn bộ báo cáo đó. Mặc dù BBC ngày nay đã cải thiện các quy trình và thủ tục, những quy trình vào thời điểm đó lẽ ra phải bảo mật cuộc phỏng vấn. BBC lẽ ra phải tìm hiểu cặn kẽ những gì đã xảy ra và xử lý minh bạch hơn. BBC không thể quay ngược đồng hồ về một phần tư thế kỷ trước, tuy nhiên chúng tôi xin đưa ra lời xin lỗi vô điều kiện”.

prc_175594548.jpg
BBC đã phải lên tiếng xin lỗi về việc nhà báo Bashir dùng mánh khóe để phỏng vấn Công nương Diana - Ảnh: Internet

Bên BBC là bên đã chủ động mở cuộc điều tra vào tháng 11 năm ngoái sau khi anh trai của Công nương Diana, Charles Spensor cáo buộc rằng ông đã bị lừa để giới thiệu Công nương Diana với nhà báo Martin Bashir.

Nhà báo Bashir đã sử dụng tài liệu ngân hàng giả để thuyết phục Charles Spencer, anh trao cho Diana bảo rằng giới truyền thông đang trả tiền cho cộng sự của gia đình để cung cấp thông tin nhằm khiến cuộc phỏng vấn trở nên giật gân hơn.

Cuộc phỏng vấn này đã đưa nhà báo Martin Bashir trở thành ngôi sao khi thu hút 23 triệu khán giả theo dõi những chi tiết về cuộc đời cũng như cuộc hôn đầy sóng gió được Công nương Diana chia sẻ chi tiết. Công nương nói “có ba người” trong cuộc hôn nhân của bà, gồm bà, Thái tử Charles và tình nhân lâu năm, hiện là vợ của Thái tử, Camilla Parker-Bowles. Bà đồng thời thừa nhận bản thân ngoại tình.

rs_1024x759-210520084519-1024-princess_diana_and_martin_bashir-1995-gj(1).jpg
Công nương Diana trong cuộc phỏng vấn bom tấn năm 1995 - Ảnh: internet

Sau khi cuộc phỏng vấn được phát, ông Bashir đã liên tục nói dối cấp trên về cách mà ông đã thuyết phục Công nương Diana lên tiếng.

Công nương Diana và Thái tử Charles chính thức ly hôn năm 1996. Một năm sau đó, bà qua đời ở tuổi 36 trong vụ tai nạn ô tô ở Paris khi bị các tay săn ảnh đuổi theo.

Sau lời xin lỗi của BBC, Hoàng tử William và Hoàng tử Harry đều lên tiếng chỉ trích nhà đài này. Hoàng tử William hôm 20.5 cho biết cách thức gian dối mà cuộc phỏng vấn sử dụng đã “ảnh hưởng đáng kể” đến những gì mẹ anh nói trên chương trình đó và “góp phần lớn” vào sự tan vỡ mối quan hệ của cha mẹ anh. Những thất bại trong việc giám sát của BBC “góp phần đáng kể vào nỗi sợ hãi, hoang tưởng và cô lập của bà” những năm cuối đời.

“Quan điểm dứt khoát của tôi là chương trình Panorama này không có tính hợp pháp và không bao giờ nên được phát sóng nữa”, William nói thêm trong tuyên bố dài được đọc trực tiếp từ Cung điện Kensington. “Câu chuyện sai sự thật được dựng lên một cách hiệu quả, trong hơn 1/4 thế kỷ, đã được BBC và những người khác thương mại hóa”.

ava-1615780152405447791130.jpeg
Anh em Hoàng tử William - Harry - Ảnh: Internet

Trong một thông cáo riêng, Harry nói rằng: "Hiệu ứng gợn sóng của một nền văn hóa lợi dụng và các hoạt động phi đạo đức cuối cùng đã cướp đi mạng sống của bà".

Bình luận của Harry lặp lại bình luận của Charles Spencer, người đổ lỗi cuộc phỏng vấn năm 1995 là nguyên nhân dẫn đến cái chết của bà gần hai năm sau đó. "Em gái tôi không biết phải tin ai và cuối cùng, khi qua đời hai năm sau đó, em tôi chẳng có bất kỳ hình thức bảo vệ thực sự nào", Spencer nói.

Bashir có sự nghiệp nổi tiếng trên các mạng truyền hình Mỹ. Ông trở lại làm việc cho BBC với tư cách biên tập viên tôn giáo, cho đến khi từ chức tuần trước với lý do sức khỏe, chỉ vài giờ trước khi báo cáo của Dyson được trình lên các lãnh đạo BBC.

Bashir cũng xin lỗi, nói rằng việc làm giả các bản sao kê ngân hàng là “hành động mà tôi vô cùng hối hận”. Nhưng ông khẳng định việc đó “không liên quan đến lựa chọn cá nhân của Công nương Diana để tham gia cuộc phỏng vấn”.

martin-bashir.jpg

BBC cho biết họ sẽ trả lại giải thưởng trị giá 1,4 triệu bảng Anh mà cuộc phỏng vấn của Bashir đã nhận được. Panorama sẽ phát sóng cuộc điều tra dài 35 phút về cuộc phỏng vấn năm 1995 với tên Công nương Diana, Martin Bashir và BBC trên BBC 1 lúc 19 giờ ngày 24.5.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Sợ vợ phát hiện 'tòm tem', nam ca sĩ MC Kevin ngã từ ban công khách sạn tử vong

Nam ca sĩ MC Kevin, 23 tuổi, người Brazil đã qua đời sau khi rơi từ ban công tầng 5 của khách sạn xuống đất, đúng 2 tuần sau khi kết hôn.

Sau nhiều ngày im lặng, Nam Thư lên tiếng xin lỗi vì đăng quảng cáo tiền ảo

Trên trang cá nhân, diễn viên hài Nam Thư chính thức lên tiếng xin lỗi vì nội dung đăng trên fanpage liên quan đến tiền ảo, khiến dư luận chỉ trích trong thời gian qua.

TP.HCM chấn chỉnh tình trạng nghệ sĩ quảng cáo sai lệch trên mạng xã hội

Ngày 20.5, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM yêu cầu các hội văn học nghệ thuật trên TP chấn chỉnh tình trạng nghệ sĩ tham gia quảng cáo sản phẩm quảng cáo kém chất lượng, nội dung sai lệch.

Cuộc sống mưu sinh nhọc nhằn của 'Đường Tăng' điển trai nhất Tây Du Ký

Ở tuổi 62, nam diễn viên Từ Thiếu Hoa, người đảm nhiệm vai Đường Tăng trong "Tây Du Ký", phải sống "nương" nhờ vào danh tiếng của vai diễn năm xưa và chật vật kiếm sống ở những sân khấu nhỏ.

Nhà thiết kế Nhật Dũng qua đời

Nhà thiết kế Nhật Dũng qua đời ở tuổi 41 tại nhà riêng ở Quảng Bình sau 7 tháng điều trị bệnh hiểm nghèo.

Những dấu mốc cuộc đời ‘báo đen’ Naomi Campbell

Hơn 30 năm bước trên sàn diễn, Naomi Campbell luôn được nhắc đến như một “nàng báo đen” với sức ảnh hưởng rộng khắp thế giới.

MC Kỳ Duyên, NS Nguyễn Quang quyết ăn thua với khán giả chữ ‘nuôi’ để làm gì?

Chia sẻ của MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên và nhạc sĩ Nguyễn Quang về chuyện “ai nuôi nghệ sĩ” tiếp tục làm dậy sóng dư luận.

NTK Nhật Dũng hôn mê sâu, bệnh viện trả về

Sau 7 tháng điều trị bệnh, nhà thiết kế (NTK) Nhật Dũng được đưa về nhà riêng ở Quảng Bình để người thân chăm sóc.

Tiệm bánh nửa đêm

Ở Hwawoldang, mỗi món bánh sẽ giúp người đã khuất tìm lại ký ức, nói lời còn dang dở trước khi đi qua thế giới bên kia. Đó là Tiệm bánh nửa đêm.

Bức ảnh này có bao nhiêu khuôn mặt?

Thư giãn - PV - 02/08/2026 10:00
Bức ảnh này có bốn khuôn mặt, và sau nhiều ngày tìm kiếm, tôi chỉ tìm thấy ba khuôn mặt. Tôi sẽ rất ấn tượng nếu bạn có thể tìm thấy cả bốn khuôn mặt.

TP.HCM, vợ chồng mang "nhà di động" 1,5 tỷ đồng đưa bố mẹ phượt 2.000km

Phong cách sống - Mộc Khải - 02/08/2026 09:00
Mong muốn đưa bố mẹ đi khám phá những vùng đất mới, gia đình chị Đoàn Thanh Giang đã huy động hai chiếc ô tô, trong đó có một "nhà di động", đưa 3 thế hệ rong ruổi hơn 2.000km xuyên miền Bắc.

Tiệm bánh nửa đêm

Tủ sách - FN - 02/08/2026 08:00
Ở Hwawoldang, mỗi món bánh sẽ giúp người đã khuất tìm lại ký ức, nói lời còn dang dở trước khi đi qua thế giới bên kia. Đó là Tiệm bánh nửa đêm.

Đối thoại với sinh viên ở Nam Kinh, Trung Quốc

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/08/2026 11:00
Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:

Sự im lặng là hình thức bác bỏ cao nhất

Suy ngẫm - Tr. Quang - 01/08/2026 10:00
Trong các mối quan hệ giữa người với người, khi đối mặt với mưu mô và những lời vu khống vô căn cứ, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là tranh cãi, phản bác và đối đầu trực diện.

Cứ 10 người trẻ Hàn Quốc thì 9 người sợ gặp bạn bè, khi các mối quan hệ thành khoản chi tiêu bị cắt giảm

Phong cách sống - Dun - 01/08/2026 09:00
Khi giá một bữa ăn tăng nhanh hơn thu nhập, thứ bị cắt không phải là món ăn mà là chính cuộc hẹn. Từ Seoul đến New York và Tokyo, "friendflation" đang cho thấy lạm phát không chỉ làm nhẹ giỏ hàng đi chợ mà còn làm nguội đi các mối quan hệ, và với nền kinh tế, đó là cú đòn giáng thẳng vào sức cầu nội địa.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

Từ sách - Phim - FN - 01/08/2026 08:00
​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Giới khoa học chụp não người đang toan tính trả thù và phát hiện ra thứ đáng sợ hơn cả ma túy

Suy ngẫm - Long Vân - 31/07/2026 10:00
"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.

Nhạc sĩ Trần Tiến đi xe ôm lên tận đỉnh núi, ước mơ bỏ hết thế gian

Phong cách sống - Tùng Ninh - 31/07/2026 09:00
"Tôi đi 43 nước, không nước nào thân yêu bằng Việt Nam" – nhạc sĩ Trần Tiến nói.

Thế giới trong giọt nước - Khi những người tử tế không đồng ý với nhau

Từ sách - Phim - Quang Anh - 31/07/2026 08:00
Trong "Thế giới trong giọt nước", Regina Linke không đặt các nhân vật trước lựa chọn giữa thiện và ác. Họ đều muốn giúp một con chim sẻ bị thương, nhưng lại không thống nhất về cách giúp. Cũng từ những bất đồng ấy, câu chuyện không còn chỉ nói về lòng tốt.

Bạn có thể tìm thấy bao nhiêu khuôn mặt trong bức ảnh

Thư giãn - Tr. Quang - 30/07/2026 11:00
Chúng vô cùng khó tìm. Người ta nói rằng chỉ những người có khả năng quan sát cực kỳ tinh tường mới có thể tìm thấy chúng. Liệu bạn có phải là một trong số họ?

Người EQ cao vay tiền như thế nào?

Kỹ năng - Hà Nguyên - 30/07/2026 10:00
Ai cũng có lúc cần vay tiền để giải quyết một việc cấp bách. Nhưng điều khiến một người được tin tưởng không nằm ở số tiền họ vay, mà ở cách họ mở lời, giữ cam kết và ứng xử với khoản tiền mình đang mượn. Đó cũng là một biểu hiện của EQ tài chính.

Hành trình 3.000 km vượt sa mạc đến chiếc huy chương World Cup trên cổ của mẹ Nico Williams

Truyền cảm hứng - Minh Ngọc - 30/07/2026 09:00
Sau khi Tây Ban Nha bước lên ngôi vô địch, cầu thủ 24 tuổi của La Roja đã nhìn lên khán đài rồi tiến thẳng về phía mẹ mình - bà Maria, ôm bà thật chặt rồi tháo chiếc huy chương vô địch vừa nhận được để đeo lên cổ người phụ nữ đã đứng khóc suốt trận đấu.

'Sức mạnh của Đạo' - khi người bận rộn học cách không cản đường chính mình

Từ sách - Phim - Minh Nguyệt - 30/07/2026 08:00
Có những cuốn sách đổi đời người ta không phải bằng một chân lý lớn, mà bằng một tai nạn nhỏ. Với Max Landsberg, đó là một mảnh gỗ nhỏ mắc trong cổ họng vào một tối thứ Sáu — và ba mươi năm để hiểu vì sao mình lại ngồi ăn pizza kiểu ấy.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS