Thứ 4, 13/11/2019

Bắt xuống núi bán phấn má, vị Đạo sĩ dạy cho đồ đệ bài học 'tu thân dưỡng tính'

19/10/2019 08:30
Bắt xuống núi bán phấn má, vị Đạo sĩ dạy cho đồ đệ bài học 'tu thân dưỡng tính'

Chẳng cần phải làm gì cao siêu để tu thân dưỡng tính, con người có thể thu nạp được những bài học quan trọng thông qua những hoạt động thường ngày.

2.000 năm trước, có một người đàn ông nọ liên tục trượt kỳ thi trạng nguyên. Chán mộng làm quan để hưởng vinh hoa phú quý, anh ta quyết định theo học Đạo thuật. Anh ta đi lên núi để tìm Đạo sĩ bái làm sư phụ.

Sau khi xem xét kỹ người đàn ông này, vị Đạo sĩ này nhanh chóng thu nạp anh ta làm đồ đệ. Mỗi ngày, anh ta đều chăm chỉ học thiền và các kiến thức mới do sư phụ chỉ giáo. 

Sau vài năm, vị Đạo sĩ nói với người đàn ông: “Ta muốn xây một tòa lâu đài tráng lệ. Tuy nhiên, ta không có đủ tiền. Ban ngày, con hãy vào trong thành bán phấn má. Sau đó lại quay về đây tập thiền hàng đêm”.

Người đàn ông hỏi: “Sư phụ, con không có tiền trong tay. Con lấy vốn đâu mà bán phấn?

Vị đạo sĩ chỉ tay vào một chồng đá kế bên, tức thì chúng biến thành những hộp phấn má. Người đàn ông nghĩ: “Sư phụ có thể biến đá thành vàng. Tại sao còn bắt ta về thành bán phấn kiếm tiền làm chi?”.

Tuy nhiên, người đàn ông vẫn nghe theo lời sư phụ căn dặn. Dù còn chút lưỡng lự, ông vẫn xuống núi và đi đến chợ.

 Bắt xuống núi bán phấn má, vị Đạo sĩ dạy cho đồ đệ bài học tu thân dưỡng tính khiến ai cũng phải ngẫm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Vượt qua nỗi sợ hãi

Người đàn ông này khá nhút nhát nên không dám lớn tiếng trên đường. Anh ta dựng một cái quầy ở chỗ có ít người qua lại và rao một cách lặng lẽ, đầu cúi gằm. Vì thế, chẳng một ai nghe thấy gì.

Lúc này, sư phụ của người đàn ông đang đứng quan sát từ xa. Ông quyết định sẽ ra tay giúp đồ đệ của mình vượt qua nỗi sợ đám đông.

Vị Đạo sĩ hóa thân thành một tay đồ tể hống hách. Với con dao trong tay, tên đồ tể tiến tới chỗ người đàn ông kia và hỏi anh ta đang làm gì. Không dám ngẩng đầu lên, người đàn ông đáp: “Tôi đang bán phấn”.

“Ngươi nói cái gì cơ? Ta chẳng nghe được gì cả!”, tên đồ tể hét lên, kề dao vào cổ người đàn ông nọ. Cố bình tĩnh lại, người đàn ông nhìn con dao rồi đáp một cách run rẩy: “Tôi đang bán phấn”.

“Bán thì phải rao to lên. Đường phố đông đúc thế này còn ngươi thì cứ nói lí nha lí nhí. Ai mà nghe thấy được?”, tên đồ tể mắng.

Nhờ thế, người đàn ông không còn cảm thấy sợ hãi nữa. Anh ta đã biết rao to hơn để thu hút khách hàng.

Tối đó, người đàn ông phải mất một lúc để bình tĩnh và tìm thấy bình yên trong quá trình thiền định. Anh ta nhận ra rằng, là một người tu hành, anh ta cần chuyên tâm tu thân dưỡng tính hơn. Chỉ khi ấy, anh ta mới không bị xã hội làm biến chất. Anh ta cũng chẳng có gì phải sợ hãi cả.

Giữ lòng vững vàng

Một tháng trôi qua nhưng người đàn ông nọ vẫn chưa bán được một hộp phấn nào. Anh ta tự hỏi tại sao bán hàng còn khó hơn cả tu hành. Tuy nhiên, đây là công việc sư phụ giao phó, anh ta quyết tâm phải làm bằng được. Người này nhận ra anh ta cần phải chuyên tâm bán hàng như khi tu hành vậy.

Để bán được phấn má, anh ta phải tìm được đúng đối tượng khách hàng: phụ nữ. Tuy nhiên, anh ta lo lắng: Cứ tiếp xúc với phụ nữ thế này, làm sao mà anh ta tu hành được? Vài người phụ nữ dặm thử phấn má và hỏi anh ta có thấy mình có đẹp không. 

Cuối cùng, anh cũng giác ngộ: “Con người cũng chỉ là con người, dù là phụ nữ hay đàn ông. Là người tu hành, không phải kẻ bình thường, cớ sao mình lại để những thứ trần tục này ảnh hưởng tới mình”.

Nghĩ vậy, người đàn ông liền bình tĩnh lại. Kể từ đó, dù tiếp xúc với đủ loại người, lòng anh ta vẫn vững như đá.

Sau đó, một vài vị tiên hạ phàm để thử thách anh. Họ biến thành những phụ nữ xinh đẹp và tỏ ý mời gọi anh. Tuy nhiên, người đàn ông này vẫn rất tập trung và không để bất cứ thứ gì xoay chuyển mình, cho tới khi các vị tiên đành bỏ đi.

 Bắt xuống núi bán phấn má, vị Đạo sĩ dạy cho đồ đệ bài học tu thân dưỡng tính khiến ai cũng phải ngẫm - Ảnh 2.

“Con đã giúp ta xây cung điện”

Một vị tiên quay lại, giả trang thành một bà cụ già. Bà ta mua phấn và dặm lên má, rồi bỗng dưng biến thành một cô gái trẻ đẹp. Chứng kiến cảnh tượng trên, người dân trên phố ồ ạt đi mua phấn má của người đàn ông.

Khi ấy, Hoàng Thái hậu đang đi thắp hương tại một ngôi đền gần đó. Biết được loại phấn má đó có thể lấy biến già thành trẻ, bà ra lệnh mua tất cả với giá 10 lượng vàng.

Người đàn ông vui mừng vì giờ đây ước nguyện của sư phụ sắp thành hiện thực. Anh ta cầm vàng vui vẻ về núi.

Trên đường, người đàn ông gặp một toán lính đang hà hiếp thiếu nữ nhà lành. Anh ta thấy việc cứu người là quan trọng nhất nên liền hét lên: “Tôi có 10 lượng vàng. Tôi sẽ đưa cho các ngài nên các ngài tha cho các thiếu nữ ấy”.

Lóa mắt vì đống vàng, toán lính nhanh chóng thả người. Trong tay chẳng còn gì, người đàn ông lủi thủi về núi, không biết làm sao đối mặt với sư phụ.

Sau khi nghe xong câu chuyện của đồ đệ, vị Đạo sĩ chỉ tay lên trời. Người đàn ông ngạc nhiên khi nhìn thấy một cung điện nguy nga trên ấy.

“Con đã giúp ta xây cung điện rồi”, vị Đạo sĩ nói. “Con đã giữ tâm không bị lay động khi bán hàng, như thế là đủ để xây cung điện rồi”.

Đột nhiên, người đàn ông hiểu ra: “Kinh doanh cũng là một cách tu thân dưỡng tính”.

Lúc này, anh ta mới nhận ra, sư phụ của mình đã quan sát toàn bộ mọi chuyện từ đầu, hóa thân thành nhiều người khác nhau để thử thách và giúp anh trưởng thành!

Lời bình: Trời sắp cho ai cái gì, trước tiên phải khiến họ khổ tâm trí, nhọc gân cốt, vạn sự trắc trở. Người thường coi đó là đày đọa, kẻ trí giả lại coi đây là cơ hội để rèn luyện. Có khổ tâm, có bế tắc thì sau mới làm nên chuyện lớn được. Kể cả khi phải dấn thân vào lĩnh vực mình chưa biết, biết vượt qua nỗi sợ, giữ cho mình trái tim thiện lương thì chẳng chuyện gì là không thể làm. Kinh doanh cũng chính là một loại bài học để tu thân dưỡng tính. 

Trí thức trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nhờ cách dạy tuyệt vời của mẹ, cậu bé từng bị bạn bè gọi là "kẻ đần độn" trở thành bác sĩ lừng danh

Benjamin Carson từng học rất dốt, nhưng nhờ có sự giáo dục của mẹ mà ông có bước chuyển mình ngoạn mục.
2

7 điểm mạnh và thói quen tạo nên sự khác biệt và đẳng cấp của người thành công, những thứ chẳng bao giờ tìm thấy ở kẻ thất bại!

Đúng là không hề có công thức bí mật nào giúp bạn bỗng dưng thành đạt, nhưng chắc chắn rằng những điểm mạnh và thói quen dưới đây có thể giúp bạn tăng đáng kể cơ hội đạt được điều mình mong muốn!
3

10 mẩu chuyện về bố: Có một thứ yêu thương thầm lặng mà lớn lao của những người cha

Bố có thể không bao giờ nói yêu chúng ta nhưng điều đó không có nghĩa là bố không quan tâm, không thương, không bảo vệ chúng ta.
4

Bill Gates khuyên "Chọn bạn đời còn quan trọng hơn chọn nghề" - Càng ngẫm càng đúng

Trong hành trình tìm bạn đời, con người ta thường có những yêu cầu và tô vẽ chúng với sự mơ hồ, đầy cảm tính. Ta nói rằng muốn tìm một ai đó tử tế, tốt bụng, hài hước hay mang tính phiêu lưu. Nhưng thực tế lại khác đi nhiều. Và vì sao, từ lâu lắm rồi, người ta lại có câu “tình yêu mù quáng và cần lý trí dẫn đường”?
5

Thành - bại đời người quyết định bởi 90 phút đầu tiên trong ngày

Các nhà nghiên cứu khẳng định: 90 phút đầu tiên trong ngày thực sự rất quan trọng, đó là khi năng lượng và ý chí của bạn mạnh mẽ nhất. Thế nên, tuyệt đối đừng lãng phí!

Ranh giới giữa kẻ tầm thường và người đẳng cấp: Không tu thân dưỡng tính, có tiền tài, địa vị cũng chẳng thể ngẩng đầu lên!

Không bỏ được những thói xấu này, dù giàu có hay chức cao đến đâu cũng mãi chỉ là kẻ tầm thường, không phải người đẳng cấp.

5 bài học có thể làm thay đổi cuộc đời mà bạn không thể thấy trong sách vở

Có những thứ bạn sẽ không bao giờ học được khi còn ngồi trên ghế nhà trường, nhưng lại có thể giúp bạn sống một đời trọn vẹn hơn.

Quy tắc ‘không khoe của’ để tránh phân biệt giàu nghèo ở Bắc Âu

Thu nhập cao được coi là một điều đáng tự hào ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, tại Thụy Điển, quy tắc Jantelagen tồn tại từ lâu – có thể hiểu là “không khoe của” – đã khiến người dân nước này có ác cảm sâu sắc với việc nói về sự thành công và giàu có của mình.

Triển lãm Di sản của Hermès tại Hà Nội, mở cửa tự do

Triển lãm của thương hiệu thời trang lâu đời của Pháp sẽ diễn ra tại Hà Nội từ 25.10 đến 3.11.2019 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám và mở cửa tự do.

Người chồng trẻ giúp vợ ‘tái sinh’

Người vợ đang nằm chờ chết với căn bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối, thời gian sống chỉ tính từng ngày. Giữa lúc tưởng chừng người vợ sẽ ra đi mãi mãi, thì bất ngờ người chồng đã mang đến cho vợ một quả thận, giúp vợ “tái sinh”.

Chàng trai Việt được ca ngợi nhờ làm ống hút bằng cỏ

Một sáng tạo của chàng trai Việt Nam. Anh Trần Minh Tiến đã giới thiệu một loại cỏ có tên Lepironia articulata (cỏ bàng, thuộc họ cói) mọc ở đồng bằng sông Cửu Long có thể chuyển thành ống hút.

Chương trình truyền thông sức khỏe sinh sản cho sinh viên 'Hành trình SV - OK’

Ngày 15.10, tại Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (29A ngõ 124 Vĩnh Tuy, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội), Tạp chí Thanh niên phối hợp với Tổ chức DKT tại Việt Nam, Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức Chương trình truyền thông sức khỏe sinh sản cho sinh viên với chủ đề "Hành trình SV - OK".

Hoa hậu H’Hen Niê lạ lẫm khi hóa thân thành nữ thần Hy Lạp

Trong những thiết kế lấy cảm hứng từ nữ thần Hy Lạp, hoa hậu Hoàn Vũ H’Hen Niê thật lạ lẫm.

Chuyện về người vợ hai bị ruồng bỏ của vua Thái Lan

Thế giới - 12/11/2019 23:53
Cựu diễn viên Yuvadhida Polpraserth lưu lạc đến Anh cùng 5 người con của Vua Vajiralongkorn sau khi ly hôn và mang các cáo buộc ngoại tình, lạm quyền, lừa đảo.

Tác dụng của nghệ tươi trong làm đẹp và sức khỏe

Sức khỏe - 12/11/2019 23:47
Nếu có loại thực phẩm nào vừa rẻ, vừa tốt cho da, đó chính là nghệ. Nghệ giàu vitamin E và C cùng hàng loại các nguyên tố vi lượng và axit amin, có khả năng làm giảm sắc tố da, giúp da săn chắc hơn.

Cho ngủ nhờ, nữ sinh bị thanh niên dùng dấu vân tay trộm 127 triệu

Thời sự - 12/11/2019 23:45
Được nữ sinh O. cho ngủ lại, Nam lợi dụng lúc nửa đêm cầm bàn tay của O. lấy dấu vân tay mở điện thoại và chuyển hết 127 triệu đồng trong tài khoản của O. vào tài khoản mình rồi bỏ đi.

Gạo ST24 của Việt Nam được vinh danh là gạo ngon nhất thế giới năm 2019

Kinh tế - 12/11/2019 23:39
Trong khuôn khổ Hội nghị Thương mại Gạo Thế giới lần thứ 11 (từ ngày 10-13.11) tại Manila, Philippines, gạo ST24 của Việt Nam đã được vinh danh là “Gạo ngon nhất thế giới năm 2019”.

Nhan sắc Hoa hậu Hoàn Vũ Colombia 2020 vừa đăng quang

Giải trí - 12/11/2019 21:00
María Fernanda Aristizábal Urrea vừa đăng quang Señorita Colombia - Hoa hậu Colombia 2020 sở hữu nụ cười và thể hình quyến rũ.

Tường San thắng giải Trang phục truyền thống đẹp nhất tại 'Hoa hậu Quốc tế 2019'

Giải trí - 12/11/2019 19:00
Mặc dù gặp sự cố phút chót, Tường San vẫn thắng giải Quốc phục đẹp nhất

Bước ra thế giới

Sách - Phương Huyền​​​​​​​ - 12/11/2019 12:30
Theo công ty phân tích Gartner, đến năm 2020, sẽ có trên 26 tỉ thiết bị được kết nối, có thể “nói chuyện” với nhau và tạo ra “mạng lưới khổng lồ các vật được kết nối”.

Bệnh sởi làm mất trí nhớ của hệ miễn dịch

Sức khỏe - 12/11/2019 11:04
Theo Science, một nghiên cứu mới cho chúng ta thấy bệnh sởi nguy hiểm hơn nhiều so với quan niệm từ trước đến nay. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng sau khi chữa khỏi bệnh sởi, trẻ em bị bệnh có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm khác do ảnh hưởng của vi rút đối với hệ miễn dịch.

Khuyến học - Bí mật của đất nước khiến người Việt nể phục: 'Đừng tin những lời nói bậy của Chu Tử'

Sách - 12/11/2019 11:03
​​​​​​​Việc không biết chọn cái gì để học hỏi đã khiến nền văn minh đất nước rối rắm, quốc gia đầy rẫy những thói hư tật xấu, gây ảnh hưởng đến nền độc lập, tự do - Fukuzawa Yukichi.

Tổng thống Evo Morales đã lên máy bay rời Bolivia và phản ứng từ Mỹ

Thế giới - 12/11/2019 10:58
Tổng thống Bolivia Evo Morales đã lên máy bay đi Mexico, nơi ông đã được cấp tị nạn, ngoại trưởng Mexico tuyên bố cách đây 1 giờ.

Công trình 'bí mật' nghi là phim trường của nhóm người Trung Quốc ở Lạng Sơn

Điện ảnh - 12/11/2019 10:57
Lãnh đạo TP.Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) cùng đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra công trình “bí ẩn” được xây dựng trên ngọn núi ở thôn Rọ Phải (TP.Lạng Sơn).

Giang Hồng Ngọc chụp hình cưới cùng chồng và con trai

Giải trí - 12/11/2019 10:55
Nữ ca sĩ tung bộ hình cưới giản dị nhưng vô cùng ấm áp và tràn đầy hạnh phúc trước thềm đám cưới sẽ diễn ra vào ngày 16.11 tới đây tại TP.HCM. Giang Hồng Ngọc thực sự cảm thấy hạnh phúc trọn vẹn khi hình cưới có mặt cậu con trai Cà Rốt đáng yêu.

Trung Quốc triển khai nghiên cứu mạng di động 6G

Điện thoại - 12/11/2019 10:54
Vừa mới chỉ công bố mức giá 5G gần đây và đến cuối năm nay có kế hoạch khai thác hơn 130.000 trạm gốc giúp hình thành một trong những mạng truyền thông thế hệ thứ năm lớn nhất thế giới, Trung Quốc đã tính đến việc nghiên cứu phát triển mạng 6G.

Cuộc chiến trị giá hàng tỉ USD giữa các kênh streaming đã chính thức bắt đầu

Giải trí - 12/11/2019 10:53
Sau Apple+ vừa ra mắt vào tuần trước, danh sách các kênh streaming sẽ được gia tăng bởi Disney+, Peacock và HBO Max trong vài tháng tới.

‘Thiên Bồng Nguyên Soái’ bị chỉ trích dữ dội vì những cảnh nóng thô tục

Điện ảnh - 12/11/2019 10:52
Thiên Bồng Nguyên Soái gây tranh cãi vì những cải biên khác với nguyên tác và có những cảnh nóng gây phẫn nộ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS