Thứ 2, 14/10/2019

'Hôm nay nỗ lực một chút, còn tốt hơn so với việc tương lai con cúi đầu nhờ vả người khác'

04/10/2019 10:04
'Hôm nay nỗ lực một chút, còn tốt hơn so với việc tương lai con cúi đầu nhờ vả người khác'

Con trai, hôm nay đọc nhiều sách hơn, chính là đôi cánh giúp con bay xa hơn trong tương lai. Hôm nay học thêm một vài tri thức mới, tương lai bớt được một vài câu nhờ vả người khác.

Con trai thân yêu!

Thực ra ba luôn muốn viết cho con cái gì đó nhưng lại không biết giãi bày ra sao.

Hôm nay, từ những trải nghiệm thất bại của mình, ba muốn truyền cho con năng lượng tích cực trên con đường trưởng thành của con, hi vọng con có thể tránh được nhiều đường vòng trên con đường tương lai sau này.

"Hãy đọc nhiều sách"

Con trai, khi ba ở độ tuổi của con, thành tích học tập vô cùng kém, ba cho rằng đọc sách không có tác dụng gì, luôn cảm thấy sách sinh ra là để người khác đọc, đọc hay không đọc thì cũng như nhau cả.

Giờ đây, khi bước vào môi trường làm việc cạnh tranh cao độ, ba mới nhận ra rằng: đọc sách càng ít, hối hận càng nhiều. Nếu như khi đó ba nghiêm túc đọc nhiều sách thì cuộc sống và công việc của ba giờ đây có lẽ đã khác.

Những người bạn chăm chỉ học tập, nghiêm túc đọc nhiều sách của ba không tự mở được công ty riêng thì cũng là nhân tài trong các công ty lớn.

Còn những người không chăm chỉ đọc sách giống ba, ngày ngày trang trải cuộc sống với đồng lương công nhân ít ỏi.

Sự thật chứng minh:

Thế giới này vĩnh viễn không bao giờ có thuốc hối hận, những người thất bại đều là bởi không nghiêm túc nỗ lực, thời gian luôn thiên vị những người có sự chuẩn bị.

Con trai, cũng may là con giỏi hơn ba, ưu tú hơn ba, còn rất nhiều thời gian để con trở nên ưu tú hơn nữa.

Con trai, hôm nay đọc nhiều sách hơn, chính là đôi cánh giúp con bay xa hơn trong tương lai. Hôm nay học thêm một vài tri thức mới, tương lai bớt được một vài câu nhờ vả người khác.

Con trai, đọc nhiều sách hơn sẽ giúp con có nhiều lựa chọn hơn, chủ động hơn, rất có ích cho công việc, cuộc sống, tình yêu, hôn nhân của con sau này; khí chất, lời nói, đức hạnh của con đều sẽ cho thấy sự giỏi giang của con.

Đọc sách không chỉ thay đổi cuộc sống, hiện thực giá trị cuộc sống mà còn khiến con trở thành một người sâu sắc, một người tri thức.

Bức thư cha gửi con trai: Hôm nay con nỗ lực một chút, còn tốt hơn gấp 100 lần so với việc tương lai đi cúi đầu nhờ vả người khác - Ảnh 1.

"Nếu muốn thắng, trước tiên hãy học cách thua"

Thế giới này không có ai có thể tùy tiện mà thành công, càng không có ai có thể một bước thành công, những người thành công đều là nhờ tích lũy và phấn đấu mỗi ngày. Nếu muốn thắng, trước tiên hãy học cách thua.

Thua được mới thắng được. Thắng nhất thời, chưa chắc lần nào cũng thắng; thua một lần chưa chắc lần nào cũng không thắng.

Thắng rồi, không được dương dương tự đắc; thua rồi cũng đừng nhụt chí, xem thường bản thân.

Thua nhưng không thua ở trí, thắng nhưng không được quên thái độ. Thắng thua là chuyện thường tình, quá quan trọng thắng thua sẽ rất mệt mỏi, ngã rồi phải dũng cảm đứng lên, mỉm cười đối mặt, bắt đầu lại từ đầu.

Con trai, tuyệt đối đừng oán than cuộc sống và người khác, khổ của mình tự mình chịu, đau của mình tự mình nhịn, đường của mình phải tự mình bước đi.

Đằng sau 1 phút tỏa sáng là 10 năm khổ luyện.

Tất cả những người thành công đều phải bỏ ra nỗ lực, mồ hôi nước mắt gấp một trăm lần người khác, dùng mồ hôi nước mắt và nỗ lực tưới thì mới có thể cho ra quả thành công.

Bức thư cha gửi con trai: Hôm nay con nỗ lực một chút, còn tốt hơn gấp 100 lần so với việc tương lai đi cúi đầu nhờ vả người khác - Ảnh 2.

"Lương thiện nhưng cũng đừng quên sắc sảo"

Con trai, lương thiện là bẩm sinh, là sự tinh tế trong lời nói và hành động.

Trước tiên, con phải học cách lịch sự, tôn trọng mỗi người và mỗi việc xung quanh mình. Tiên học lễ, hậu học văn.

Tiếp đó, học cách mỉm cười, học cách lắng nghe, học cách khen ngợi.

Một lời hay tựa xuân ấm tháng 3, một câu xấu như gió lạnh tháng 10.

Luôn tỏ ra nhiệt tình với mọi người xung quanh, nhưng đừng hễ gặp người là vạch vết thương ra cho họ xem, bởi con không biết thứ họ đưa cho con là thuốc hay là muối.

Học cách giao tiếp hiệu quả, đừng dùng ngôn ngữ làm tổn thương người khác, đừng tham gia vào xung đột và tranh chấp của người khác; phải biết nhận thức đúng sai, cái gì nên làm, cái gì không nên làm, trong lòng nhất định phải có chừng mực.

Con trai, lương thiện không hề sai, nhưng nhớ đừng quên sự sắc sảo của bản thân.

Bình tĩnh nhưng không thờ ơ; kiên định nhưng đừng bảo thủ.

Bức thư cha gửi con trai: Hôm nay con nỗ lực một chút, còn tốt hơn gấp 100 lần so với việc tương lai đi cúi đầu nhờ vả người khác - Ảnh 3.

"Không quá coi trọng lợi ích, kết giao nhiều bạn bè hơn"

Đi theo ruồi nhặng thấy nhà vệ sinh, chạy theo ong mật thấy hoa thơm.

Trong cuộc sống, việc con ở cùng ai rất quan trọng, thậm chí nó sẽ thay đổi quỹ đạo trưởng thành của con, quyết định thành bại của cuộc đời con.

Chơi với người như nào, sẽ có cuộc đời như vậy.

Chơi với người chăm chỉ, nỗ lực phấn đấu sẽ không lười; chơi với người tích cực sẽ thấy yêu đời.

Con trai, hãy kết bạn với những người mang năng lượng tích cực, với những người ưu tú, học hỏi từ họ để không ngừng hoàn thiện bản thân hơn.

Không nhìn thấy ánh mặt trời là bởi xung quanh đều là bóng tối, muốn phát sáng thì phải đứng lên, nhanh chân đuổi theo ánh mặt trời.

Một người tin tưởng vào cái gì, cuộc sống của anh ta sẽ tiến gần tới cái đó.

Cha mong rằng mọi sự tự hào của con đều đến từ nỗ lực của con.

Xem nhẹ lợi ích, muốn có phải nỗ lực giành lấy.

Có thể ngông nghênh một chút nhưng không được phép tham lam.

Theo Trí Thức Trẻ

 

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

'Tinh thần thép' của nữ sinh viên xương thủy tinh từng 20 lần bó bột

“Tuổi thơ của Minh Vân gắn liền với bệnh viện nhiều hơn ở nhà, những dải băng trắng bó bột kín chân tay, hết ngày này qua tháng khác. Trung bình cứ 3, 4 tháng lại một lần nhập viện vì gãy tay, gãy chân, chỗ này xương chưa lành lại đến xương chỗ khác gãy, có khi còn gãy lại 2, 3 lần một vị trí”.
2

Ánh sáng Trà My ở trại giam

"Mỗi người sống trên đời không có ai hoàn hảo. Ai cũng có khuyết điểm cần khắc phục, nhưng ai cũng có những giá trị riêng mình để cống hiến cho cuộc đời bằng sự tử tế...". Trà My lọt thỏm trong chiếc ghế tựa, chọn từng từ khó nhọc nói ra...
3

Những người hùng từ thiện - Tỷ phú nước Ấn: "Leo lên Everest thì không nhưng hiến thận thì tôi có thể!"

Tại Ấn Độ, có 200.000 người cần được ghép thận mới mỗi năm nhưng số người hiến tặng chỉ là 7.500. Doanh nhân Kochouseph Chittilappilly đã không ngại hiến một quả thận cho người lạ và đang nỗ lực “dành phần đời còn lại để làm những điều lớn lao hơn.”
4

Đang nắm giữ khối tài sản 36,1 tỉ USD nhưng ít ai biết về MacKenzie Bezos

Nữ tỉ phú do Forbes bình chọn - MacKenzie Bezos hoàn toàn là một người bí ẩn đứng sau Amazon trong những năm đầu, không tham dự bất cứ cuộc phỏng vấn nào kể từ tháng 1.2019, sau khi mọi người biết việc bà chia tay với Jeff Beroz.
5

Trạng thái lên đỉnh ở nữ là một món quà tiến hóa

Các nhà nghiên cứu Mỹ ở Đại học Yale cho rằng cực khoái là một món quà tiến hóa xuất phát từ những loài động vật cổ đại chỉ rụng trứng khi giao phối và phản ứng cần thiết cho sự rụng trứng ở động vật như thỏ đã được bảo tồn ở người.

Khuyên người hỏi đường 1 câu, người phụ nữ gặp họa lớn và bài học về 2 chữ nghiệp báo

Nghiệp là gì? Đừng nghĩ làm chuyện xấu mới phải trả nghiệp, đôi khi chỉ 1 lời nói thiếu suy nghĩ cũng khiến bạn phải trả một cái giá quá đắt.

Chăm sóc sắc đẹp sau tiệc đêm

Tiệc đêm ảnh hưởng đến sắc đẹp phụ nữ, nếu không được chăm sóc, bảo dưỡng đúng cách.

Đâu mới là kiểu phụ nữ mà đàn ông thích chinh phục?

Mỗi người sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau khi chinh phục kiểu người phụ nữ mình yêu. Thực tế, đàn ông có thể phải lòng một ai đó ngay từ cái nhìn đầu tiên và xác định người phụ nữ tiềm năng có thể trở thành vợ của mình chỉ trong vài buổi hẹn hò.

Tướng Nguyễn Hữu Hạnh - Người anh hùng thầm lặng

"Kính viếng tướng Nguyễn Hữu Hạnh - Người anh hùng nhân dân thầm lặng trong trái tim chúng tôi".

Chuyện tử tế: Ở đâu đó, đôi mắt Truyền Nhân lại sáng trong một hình hài khác

"Sau này anh chết, em hiến tạng của anh giúp người khác, phần nào không hiến được em hãy hỏa táng tro cốt rải xuống sông quê hương".

Khi người giàu bật khóc: Không có sức khỏe, nhiều tiền để làm gì?

Khi chúng ta biến mình thành những cỗ máy kiếm tiền quần quật, cũng là lúc chúng ta từ bỏ những giá trị dù nhiều tiền đến mấy cũng không thể mua nổi. Đó là tình thân, tinh thần và sức khỏe.

5 cách nuôi dưỡng tình cảm với bạn đời

Biết nuôi dưỡng tình cảm với bạn đời là cách duy trì tình yêu, sự lãng mạn vợ chồng mà trước đó có xu hướng bị bào mòn theo năm tháng.

Nghèo khổ 8 đời, “anh hùng xóa đói giảm nghèo” Trung Quốc quyên góp hơn 230 triệu USD, giúp 170.000 sinh viên

Lấy “phát triển giáo dục” làm trọng tâm, trở thành điều lệ của công ty, Dang Yanbao luôn tôn trọng và giúp người nghèo được học tập, phát triển trong môi trường bình đẳng.

Ngày 20.10, ga Sài Gòn mở bán gần 300.000 vé tàu Tết Canh Tý

Thời sự - 14/10/2019 18:02
Từ 8 giờ ngày 20.10, ga Sài Gòn sẽ bán vé gần 300.000 vé tàu Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 cho tập thể đã đăng ký và các cá nhân trên website, nhà ga, đại lý bán vé.

Triển lãm Di sản của Hermès tại Hà Nội, mở cửa tự do

Giới trẻ - 14/10/2019 17:41
Triển lãm của thương hiệu thời trang lâu đời của Pháp sẽ diễn ra tại Hà Nội từ 25.10 đến 3.11.2019 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám và mở cửa tự do.

Ông Trump chuẩn bị trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ

Thế giới - 14/10/2019 17:37
Hãng Reuters đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Ankara, sớm nhất là trong tuần này, bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mở cuộc tấn công vào miền Bắc Syria.

Ca sĩ Sulli của f(x) qua đời ở tuổi 25

Giải trí - 14/10/2019 17:33
Thi thể của Sulli nhóm f(x) được tìm thấy tại nhà riêng ở Seoul chiều 14.10.

World Travel Awards vinh danh Sân bay quốc tế Vân Đồn

Du lịch - 14/10/2019 17:30
Ngày 12.10, Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Vân Đồn tại tỉnh Quảng Ninh, được tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vinh danh “Sân bay mới hàng đầu châu Á 2019”, trong Lễ trao giải thưởng du lịch thế giới khu vực châu Á - châu Đại Dương diễn ra tại Phú Quốc (Kiên Giang).

Ikigai - Chất Nhật trong từng khoảnh khắc

Sách - 14/10/2019 17:16
Ikigai là một khái niệm đã tồn tại từ rất lâu trong truyền thống văn hóa Nhật Bản. Đây là khái niệm về niềm vui trong cuộc sống thường nhật, hay nói cách khác là lý do mà bạn thức dậy vào mỗi sáng. 

Cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ đến Việt Nam

Văn hóa - 14/10/2019 16:58
Bà Michelle Obama cùng con gái cựu tổng thống Mỹ George W. Bush là Jenna Bush Hager và một số khách mời nổi tiếng sẽ đến Việt Nam vào tháng 12-2019 để gặp gỡ phụ nữ trẻ và chia sẻ các câu chuyện về giáo dục.

Thịt chó - Bài 1: Ám ảnh chuyện giết chó của chủ quán nhậu

Thời sự - 14/10/2019 16:13
Đập đầu, chích điện, cắt cổ, trấn nước… là những cách giết chó rất phổ biến của chủ các điểm kinh doanh quán nhậu chuyên về thịt chó (hay còn gọi là thịt cầy). Chỉ mới nghe thôi đã thấy rùng rợn rồi, chứ huống hồ gì nói đến chuyện tận mắt chứng kiến.

9 mẹo chăm sóc răng cho trẻ sơ sinh

Kỹ năng - 14/10/2019 16:11
Giai đoạn sơ sinh chính là lúc trẻ bắt đầu mọc răng. Chăm sóc răng trẻ trong thời gian này sẽ bảo vệ nướu và những chiếc răng vĩnh cửu của trẻ về sau.

Cách giúp nam giới loại bỏ mùi cơ thể

Kỹ năng - 14/10/2019 16:10
Dùng chất khử mùi thích hợp, thay đổi chế độ ăn, chọn trang phục hợp lý là vài trong số các cách giúp mày râu chăm sóc da hằng ngày để giảm mùi và đem lại hương thơm tươi mới.

Singapore sẽ thành nước đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo đồ uống có đường

Sức khỏe - 14/10/2019 16:08
Chính phủ Singapore vừa công bố kế hoạch cấm các quảng cáo đồ uống đóng hộp có hàm lượng đường cao để bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Cách giảm vị chua trong món ăn

Kỹ năng - 14/10/2019 16:08
Những cách đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn giảm bớt vị chua trong các món thịt hầm, nước xốt, thịt và cá khi chế biến mà không giảm hương vị của món ăn.

Chân dung bạn gái mới của Liam Hemsworth

Giải trí - 14/10/2019 16:07
Trong khi vợ cũ đang tận hưởng khoảng thời gian ngọt ngào bên tình trẻ Cody Simpson, Liam Hemsworth vừa lộ ảnh dạo phố thân mật cùng Mddison Brown - nữ diễn viên kém anh 7 tuổi.

Khám phá làng nghề làm cỏ bàng thủ công của người Khmer

Du lịch - 14/10/2019 16:06
Cỏ bàng sinh trưởng trên những vùng đất ngập nước, sau khi thu hoạch sẽ được phơi, ép rồi đan lát thành nhiều đồ dùng sinh hoạt.

Uống nước hoa quả giúp khỏe phổi

Sức khỏe - 14/10/2019 16:05
Một số nước hoa quả chứa nhiều chất kháng ô xy hóa và vitamin, rất tốt để làm khỏe phổi và ngăn ngừa các bệnh lý về phổi.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS