Thứ 4, 26/02/2020

'Hôm nay nỗ lực một chút, còn tốt hơn so với việc tương lai con cúi đầu nhờ vả người khác'

04/10/2019 10:04
'Hôm nay nỗ lực một chút, còn tốt hơn so với việc tương lai con cúi đầu nhờ vả người khác'

Con trai, hôm nay đọc nhiều sách hơn, chính là đôi cánh giúp con bay xa hơn trong tương lai. Hôm nay học thêm một vài tri thức mới, tương lai bớt được một vài câu nhờ vả người khác.

Con trai thân yêu!

Thực ra ba luôn muốn viết cho con cái gì đó nhưng lại không biết giãi bày ra sao.

Hôm nay, từ những trải nghiệm thất bại của mình, ba muốn truyền cho con năng lượng tích cực trên con đường trưởng thành của con, hi vọng con có thể tránh được nhiều đường vòng trên con đường tương lai sau này.

"Hãy đọc nhiều sách"

Con trai, khi ba ở độ tuổi của con, thành tích học tập vô cùng kém, ba cho rằng đọc sách không có tác dụng gì, luôn cảm thấy sách sinh ra là để người khác đọc, đọc hay không đọc thì cũng như nhau cả.

Giờ đây, khi bước vào môi trường làm việc cạnh tranh cao độ, ba mới nhận ra rằng: đọc sách càng ít, hối hận càng nhiều. Nếu như khi đó ba nghiêm túc đọc nhiều sách thì cuộc sống và công việc của ba giờ đây có lẽ đã khác.

Những người bạn chăm chỉ học tập, nghiêm túc đọc nhiều sách của ba không tự mở được công ty riêng thì cũng là nhân tài trong các công ty lớn.

Còn những người không chăm chỉ đọc sách giống ba, ngày ngày trang trải cuộc sống với đồng lương công nhân ít ỏi.

Sự thật chứng minh:

Thế giới này vĩnh viễn không bao giờ có thuốc hối hận, những người thất bại đều là bởi không nghiêm túc nỗ lực, thời gian luôn thiên vị những người có sự chuẩn bị.

Con trai, cũng may là con giỏi hơn ba, ưu tú hơn ba, còn rất nhiều thời gian để con trở nên ưu tú hơn nữa.

Con trai, hôm nay đọc nhiều sách hơn, chính là đôi cánh giúp con bay xa hơn trong tương lai. Hôm nay học thêm một vài tri thức mới, tương lai bớt được một vài câu nhờ vả người khác.

Con trai, đọc nhiều sách hơn sẽ giúp con có nhiều lựa chọn hơn, chủ động hơn, rất có ích cho công việc, cuộc sống, tình yêu, hôn nhân của con sau này; khí chất, lời nói, đức hạnh của con đều sẽ cho thấy sự giỏi giang của con.

Đọc sách không chỉ thay đổi cuộc sống, hiện thực giá trị cuộc sống mà còn khiến con trở thành một người sâu sắc, một người tri thức.

Bức thư cha gửi con trai: Hôm nay con nỗ lực một chút, còn tốt hơn gấp 100 lần so với việc tương lai đi cúi đầu nhờ vả người khác - Ảnh 1.

"Nếu muốn thắng, trước tiên hãy học cách thua"

Thế giới này không có ai có thể tùy tiện mà thành công, càng không có ai có thể một bước thành công, những người thành công đều là nhờ tích lũy và phấn đấu mỗi ngày. Nếu muốn thắng, trước tiên hãy học cách thua.

Thua được mới thắng được. Thắng nhất thời, chưa chắc lần nào cũng thắng; thua một lần chưa chắc lần nào cũng không thắng.

Thắng rồi, không được dương dương tự đắc; thua rồi cũng đừng nhụt chí, xem thường bản thân.

Thua nhưng không thua ở trí, thắng nhưng không được quên thái độ. Thắng thua là chuyện thường tình, quá quan trọng thắng thua sẽ rất mệt mỏi, ngã rồi phải dũng cảm đứng lên, mỉm cười đối mặt, bắt đầu lại từ đầu.

Con trai, tuyệt đối đừng oán than cuộc sống và người khác, khổ của mình tự mình chịu, đau của mình tự mình nhịn, đường của mình phải tự mình bước đi.

Đằng sau 1 phút tỏa sáng là 10 năm khổ luyện.

Tất cả những người thành công đều phải bỏ ra nỗ lực, mồ hôi nước mắt gấp một trăm lần người khác, dùng mồ hôi nước mắt và nỗ lực tưới thì mới có thể cho ra quả thành công.

Bức thư cha gửi con trai: Hôm nay con nỗ lực một chút, còn tốt hơn gấp 100 lần so với việc tương lai đi cúi đầu nhờ vả người khác - Ảnh 2.

"Lương thiện nhưng cũng đừng quên sắc sảo"

Con trai, lương thiện là bẩm sinh, là sự tinh tế trong lời nói và hành động.

Trước tiên, con phải học cách lịch sự, tôn trọng mỗi người và mỗi việc xung quanh mình. Tiên học lễ, hậu học văn.

Tiếp đó, học cách mỉm cười, học cách lắng nghe, học cách khen ngợi.

Một lời hay tựa xuân ấm tháng 3, một câu xấu như gió lạnh tháng 10.

Luôn tỏ ra nhiệt tình với mọi người xung quanh, nhưng đừng hễ gặp người là vạch vết thương ra cho họ xem, bởi con không biết thứ họ đưa cho con là thuốc hay là muối.

Học cách giao tiếp hiệu quả, đừng dùng ngôn ngữ làm tổn thương người khác, đừng tham gia vào xung đột và tranh chấp của người khác; phải biết nhận thức đúng sai, cái gì nên làm, cái gì không nên làm, trong lòng nhất định phải có chừng mực.

Con trai, lương thiện không hề sai, nhưng nhớ đừng quên sự sắc sảo của bản thân.

Bình tĩnh nhưng không thờ ơ; kiên định nhưng đừng bảo thủ.

Bức thư cha gửi con trai: Hôm nay con nỗ lực một chút, còn tốt hơn gấp 100 lần so với việc tương lai đi cúi đầu nhờ vả người khác - Ảnh 3.

"Không quá coi trọng lợi ích, kết giao nhiều bạn bè hơn"

Đi theo ruồi nhặng thấy nhà vệ sinh, chạy theo ong mật thấy hoa thơm.

Trong cuộc sống, việc con ở cùng ai rất quan trọng, thậm chí nó sẽ thay đổi quỹ đạo trưởng thành của con, quyết định thành bại của cuộc đời con.

Chơi với người như nào, sẽ có cuộc đời như vậy.

Chơi với người chăm chỉ, nỗ lực phấn đấu sẽ không lười; chơi với người tích cực sẽ thấy yêu đời.

Con trai, hãy kết bạn với những người mang năng lượng tích cực, với những người ưu tú, học hỏi từ họ để không ngừng hoàn thiện bản thân hơn.

Không nhìn thấy ánh mặt trời là bởi xung quanh đều là bóng tối, muốn phát sáng thì phải đứng lên, nhanh chân đuổi theo ánh mặt trời.

Một người tin tưởng vào cái gì, cuộc sống của anh ta sẽ tiến gần tới cái đó.

Cha mong rằng mọi sự tự hào của con đều đến từ nỗ lực của con.

Xem nhẹ lợi ích, muốn có phải nỗ lực giành lấy.

Có thể ngông nghênh một chút nhưng không được phép tham lam.

Theo Trí Thức Trẻ

 

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

'Làm thế nào để múc nước bằng giỏ thưa?', nữ sinh viên duy nhất đánh bại cả thạc sĩ để vào làm bằng câu trả lời giản đơn

Từ một câu chuyện “giỏ thưa múc nước” tưởng không thể, cách tiếp cận vấn đề của ứng viên trẻ này đã khiến vị quản lý vô cùng ấn tượng, đánh giá cao tiềm năng sau này của cô.
2

Người túc trí đa mưu: 3 không hỏi, 5 không nói

Đối với người thông minh mà nói, trí tuệ lớn nhất chính là quản được cái miệng của mình, biết những lời nào không nên nói, việc nào không nên hỏi.
3

Con người sống ở đời, ĐỌC người là cơ bản, NHÌN người là mấu chốt, LÀM người quan trọng nhất

Có những người, vào những ngày trời quang mây tạnh sẵn sàng đưa ô cho bạn mượn, nhưng lúc mưa, lại âm thầm cầm ô đi mất. Lúc bạn đọc họ, tuyệt đối đừng oán trách họ. Bởi bản thân họ không muốn bị thấm mưa (huống hồ gì đó là ô của họ), cũng không muốn chia sẻ gánh nặng với người khác.
4

Con cái ngày càng ít kiên nhẫn với cha mẹ! Đừng quên, già đi là một hành trình mà chúng ta phải đi cùng cha mẹ

Mất một năm để trẻ con có thể tập đi. Mất 3 năm để con trẻ có thể tập nói. Cha mẹ đã dành rất nhiều kiên nhẫn cho con cái trong suốt cuộc đời mình. Nhưng với con cái, không phải ai cũng đủ kiên nhẫn với chính bố mẹ mình, dù đó chỉ là việc dạy họ cách dùng điện thoại thông minh hay Ipad.

Khuyên người hỏi đường 1 câu, người phụ nữ gặp họa lớn và bài học về 2 chữ nghiệp báo

Nghiệp là gì? Đừng nghĩ làm chuyện xấu mới phải trả nghiệp, đôi khi chỉ 1 lời nói thiếu suy nghĩ cũng khiến bạn phải trả một cái giá quá đắt.

Chăm sóc sắc đẹp sau tiệc đêm

Tiệc đêm ảnh hưởng đến sắc đẹp phụ nữ, nếu không được chăm sóc, bảo dưỡng đúng cách.

Đâu mới là kiểu phụ nữ mà đàn ông thích chinh phục?

Mỗi người sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau khi chinh phục kiểu người phụ nữ mình yêu. Thực tế, đàn ông có thể phải lòng một ai đó ngay từ cái nhìn đầu tiên và xác định người phụ nữ tiềm năng có thể trở thành vợ của mình chỉ trong vài buổi hẹn hò.

Tướng Nguyễn Hữu Hạnh - Người anh hùng thầm lặng

"Kính viếng tướng Nguyễn Hữu Hạnh - Người anh hùng nhân dân thầm lặng trong trái tim chúng tôi".

Chuyện tử tế: Ở đâu đó, đôi mắt Truyền Nhân lại sáng trong một hình hài khác

"Sau này anh chết, em hiến tạng của anh giúp người khác, phần nào không hiến được em hãy hỏa táng tro cốt rải xuống sông quê hương".

Khi người giàu bật khóc: Không có sức khỏe, nhiều tiền để làm gì?

Khi chúng ta biến mình thành những cỗ máy kiếm tiền quần quật, cũng là lúc chúng ta từ bỏ những giá trị dù nhiều tiền đến mấy cũng không thể mua nổi. Đó là tình thân, tinh thần và sức khỏe.

5 cách nuôi dưỡng tình cảm với bạn đời

Biết nuôi dưỡng tình cảm với bạn đời là cách duy trì tình yêu, sự lãng mạn vợ chồng mà trước đó có xu hướng bị bào mòn theo năm tháng.

Nghèo khổ 8 đời, “anh hùng xóa đói giảm nghèo” Trung Quốc quyên góp hơn 230 triệu USD, giúp 170.000 sinh viên

Lấy “phát triển giáo dục” làm trọng tâm, trở thành điều lệ của công ty, Dang Yanbao luôn tôn trọng và giúp người nghèo được học tập, phát triển trong môi trường bình đẳng.

Điện ảnh Hàn Quốc tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19

Giải trí - 26/02/2020 17:59
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều bộ phim điện ảnh Hàn Quốc bị dừng chiếu và doanh thu phòng vé sụt giảm nghiêm trọng.

Covid-19: Hàn Quốc có 1.261 ca nhiễm, Trung Đông thêm người mắc bệnh

Thế giới - 26/02/2020 17:57
Với 284 bệnh nhân mới, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Hàn Quốc tính đến chiều 26.2 là 1.261.

Grand World Phú Quốc: Thiên đường mới cho các cặp đôi giữa lòng đảo Ngọc

Du lịch - 26/02/2020 17:35
Giữa lòng đảo Ngọc, một “Venice thu nhỏ” sẽ được tái hiện tại “thành phố giải trí và mua sắm không ngủ” Grand World Phú Quốc. Không cần phải đến Italy, các cặp đôi vẫn có thể du ngoạn trên dòng kênh lãng mạn, thực hiện những bộ ảnh cưới để đời.

Vĩnh Long: Đi đánh cá, vớt được trống đồng trên sông Cổ Chiên

Giải trí - 26/02/2020 17:34
Thả lưới đánh cá trên sông Cổ Chiên, ngư dân Nguyễn Minh Thành phát hiện chiếc trống đồng có đường kính bề mặt 78cm, thân trống bị vỡ còn lại 1/3 thân.

Đảng Dân chủ yêu cầu chính quyền Trump trừng phạt chính phủ Nga

Thế giới - 26/02/2020 17:34
Các thành viên cấp cao của đảng Dân chủ Mỹ mới đây đã đưa ra yêu cầu chính quyền của Tổng thống Donald Trump trừng phạt bổ sung ngay lập tức đối với chính phủ Nga sau khi các quan chức tình báo nước này cảnh báo Moscow dường như đang cố gắng gây ảnh hưởng trong cuộc bầu cử năm nay của Mỹ.

Lợi ích của xông mặt bằng sả với làn da

Sức khỏe - 26/02/2020 17:33
Không chỉ là gia vị với hương thơm đặc trưng trong nhà bếp, sả còn là nguyên liệu làm đẹp da an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Xuất hiện DN có vốn đăng ký ‘siêu lớn’ với 144 nghìn tỉ đồng

Kinh tế - 26/02/2020 17:21
Một doanh nghiệp vừa thành lập mới thuộc lĩnh vực tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tại Hà Nội với vốn đăng ký là 144 nghìn tỉ đồng.

Cô gái livestream khoe bí quyết tránh cách ly COVID-19 đã bị cách ly 14 ngày

Thời sự - 26/02/2020 17:20
Sau khi chia sẻ bí quyết để tránh lực lượng chức năng cách ly ở cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, một cô gái ở Bình Dương vừa trở về từ Daegu - thành phố tâm dịch COVID-19 của Hàn Quốc đã bị lực lượng y tế tiến hành cách ly14 ngày để phòng, chống COVID-19.

Singapore - Hồng Kông thêm kình nhau trong mùa dịch COVID-19

Thế giới - 26/02/2020 17:16
Bộ trưởng thương mại Singapore là Chan Chun Sing chế giễu đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam vì bà đeo khẩu trang tại một cuộc họp báo trong thời điểm chính quyền Hồng Kông đau đầu tìm cách đảm bảo nguồn cung khẩu trang.

Hơn 40 doanh nghiệp Mỹ sắp sang Việt Nam xúc tiến đầu tư

Kinh tế - 26/02/2020 17:13
Từ ngày 3.3-6.3 tới, đoàn doanh nghiệp Mỹ với hơn 40 thành viên sẽ triển khai chương trình xúc tiến đầu tư tại Việt Nam.

14% người khỏi bệnh ở Quảng Đông dương tính với Covid-19 khi xét nghiệm lại

Thế giới - 26/02/2020 17:11
Phó chủ nghiệm Trung tâm Phòng ngừa dịch bệnh Quảng Đông Tống Thiết ngày 25.2 cho biết, 14% trường hợp xuất viện trên địa bàn tỉnh khi tái khám, xét nghiệm acid nucleic cho kết quả dương tính với COVID-19.

Đề xuất tính giá bán lẻ điện theo 5 bậc thang

Kinh doanh - 26/02/2020 16:10
Thay vì tính giá điện theo 6 bậc như hiện hành, Bộ Công Thương đề xuất tính lại với 5 bậc. Trong đó, mức giá ở bậc thấp nhất là 1.549 đồng/số, cao nhất là 3.105 đồng/số với đối tượng dùng trên 700 số.

Vietcombank thông báo giảm phí dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7

Ngân hàng - 26/02/2020 16:08
Thực hiện chỉ đạo của NHNN, nhằm thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ, phù hợp với chương trình miễn/giảm phí của Công ty cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), Vietcombank thông báo điều chỉnh giảm phí dịch vụ như sau:

Du lịch thời Covid-19: TP.HCM dời lễ hội áo dài, Hà Nội quảng bá giải đua xe F1 trên CNN

Du lịch - 26/02/2020 16:06
Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngành du lịch đang nỗ lực tìm cách khắc phục khó khăn. Hà Nội sắp tới sẽ quảng cáo trên CNN để quảng bá giải đua xe F1 trong khi đó tại TP.HCM, Sở Du lịch TP đã đề xuất nhiều biện pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp lữ hành.

Những thực phẩm tạo mùi thơm tự nhiên cho cơ thể

Sức khỏe - 26/02/2020 15:29
Mùi hương tự nhiên bao giờ cũng làm người ta lưu luyến khó quên.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS