Râu bắp: Có tác dụng lợi tiểu và giảm nhẹ phì đại tuyến tiền liệt
Hạt: Là nguồn dồi dào beta-carotene và lutein giúp duy trì sức khỏe da và mắt
Bắp xanh: Hàm lượng protein nhiều hơn 30% so với bắp vàng; chứa các hoạt chất chống oxy hóa, bao gồm axít protocatechuic (cũng được tìm thấy trong trà xanh).
|
Công dụng
Bảo vệ mắt: Hợp chất nhóm carotenoid trong bắp, như zeaxanthin và lutein, giúp tăng cường sức khỏe mắt và ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng do lão hóa. TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE TUYẾN TIỀN LIỆT Hàm lượng đáng kể kali trong râu bắp giúp làm dịu sưng viêm đường tiết niệu, giúp lợi tiểu và ngăn ngừa nguy cơ phì đại tuyến tiền liệt. TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE ĐƯỜNG TIÊU HÓA Bắp chứa chất xơ hòa tan giúp điều hòa quá trình lọc các chất cặn bã trong cơ thể. Ngoài ra, chất xơ hòa tan còn giúp kiểm soát đường huyết.
|
Hấp thu dưỡng chất
Bắp rang: Không bổ sung bơ, đường và muối, bắp rang là món ăn giàu chất xơ và ít calo. Chọn các giống bắp truyền thống có nhiều màu, được trồng theo phương pháp hữu cơ để hấp thu tối đa dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
Bột bắp: Được xay nghiền từ hạt bắp khô. Quá trình sấy khô bắp làm tăng hàm lượng vitamin nhóm B như niacin, thiamine, axít pantothenic và folate.
Ăn sống hoặc luộc sơ: Thêm bắp non hoặc hạt bắp (luộc sơ) vào món rau trộn, món xào. Hấp thu tối đa dưỡng chất.
Chế biến
Trà râu bắp: Ngâm ¼ tách râu bắp trong nước sôi khoảng 5 phút. Đây là loại thức uống giúp lợi tiểu.
Polenta: Đun bột bắp trong nước cho đến khi sánh đặc. Để nguội, tạo hình, rồi nướng ở nhiệt độ vừa hoặc ép thành từng bánh mỏng, chiên áp chảo.
Súp bắp: Tách hạt bắp (6 trái), chần sơ cho mềm. Xào hành tây và tỏi, cho vào máy xay cùng với bắp và nước bắp cho đến khi hỗn hợp trở nên nhuyễn mịn. Đổ ra tô, trang trí với vài hạt bắp tươi và ngò rí ở trên mặt.
Trích sách Dinh Dưỡng Chữa Bệnh Rau Củ