Bài học giao tiếp: Tuyệt đối không nói những điều này với 10 người thân thiết

10/06/2019 11:32
Bài học giao tiếp: Tuyệt đối không nói những điều này với 10 người thân thiết

Nếu bạn muốn giữ cho những mối quan hệ cá nhân cũng như công việc được tốt đẹp, vui vẻ thì tuyệt đối đừng nên nói ra những điều này.

Trong cuộc sống, đôi khi chỉ một chút sơ suất trong giao tiếp cũng có thể khiến bạn mất đi mối quan hệ tốt đẹp với những người thân thiết, đối tác làm ăn... Ứng xử khéo léo trong giao tiếp không hề khó, điều quan trọng là bạn thực sự để tâm và trận trọng những mối quan hệ xung quanh mình.

Những người khôn khéo sẽ biết khi nào cần cư xử cứng rắn, khi nào cần linh hoạt và luôn tránh những lời nói dễ làm người thân cận họ mất lòng, bị tổn thương. Dưới đây là những lời nói mà họ tuyệt đối tránh khi trò chuyện với những người thân:

Không nên nói với sếp

Đừng trông chờ vào việc tăng lương nếu bạn còn nói với sếp những câu như: “Đó không phải là nhiệm vụ của tôi”. Những phản ứng tiêu cực sẽ ngáng đường sự nghiệp của bạn.

Một công việc nằm ngoài các nhiệm vụ hàng ngày có thể là cơ hội để người quản lý thấy được sự linh hoạt của bạn, nó cũng thể hiện sự tin tưởng của họ khi giao cho bạn một thử thách mới. Nếu cảm thấy mình không đủ thời gian để thực hiện, có thể chủ động thông báo với sếp về vấn đề này và đề đạt mong muốn hỗ trợ. Việc vui vẻ đồng ý với thử thách cho thấy bạn là một nhân viên luôn với thái độ tích cực và chủ động.

Không nên nói với con cái

Một quy tắc bất di bất dịch trong nuôi dạy con cái là không bao giờ được đi so sánh con mình với người khác, ngay kể cả anh chị em của chúng. Những câu nói như “Sao con không giống như chị gái vậy?” chỉ khiến chúng cảm thấy thiên vị không thỏa đáng và hạ thấp lòng tự trọng của chúng.

So sánh là một việc làm tồi tệ dù với bất kỳ lứa tuổi nào. Thay vào đó, tại sao bạn không đề nghị giúp đỡ khi thấy chúng gặp vấn đề. Tất nhiên nên lựa chọn thời gian phù hợp để tránh sự giúp đỡ khiến con mình ỷ lại. Cách tốt nhất là nên đặt các câu hỏi điều hướng sự trả lời của bé để con tự đi tìm giải pháp cho bản thân.

Nếu bạn có chung sống với con riêng của chồng/vợ thì cần phải hiểu, không bao giờ nên ép buộc đứa trẻ làm việc gì mà bạn cho là đúng. Cha mẹ và con cái luôn có một mối quan hệ khó xâm phạm và việc cố gắng chứng minh bạn tốt hơn cha/mẹ ruột của chúng chỉ làm tổn thương cảm xúc và gia tăng sự oán giận mà thôi.

Không nên nói với vợ/chồng

 Khôn ngoan đối đáp người ngoài, với 10 người thân thiết này thì tuyệt đối phải tránh cách giao tiếp sau: Làm theo nhất định có lợi - Ảnh 1.

Không có gì tệ hơn khi nói với bạn đời rằng bạn không hề tin tưởng họ. Điều đó dễ khiến đối phương cảm thấy bị buộc tội và ấm ức. Thay vì thế, bạn có thể nói những câu giảm nhẹ hơn như: “Em thấy khó tin những lời anh nói”.

Một cụm từ khác cũng không nên nói là “anh đang hơi quá rồi đấy” vì nó sẽ khiến đối phương cảm thấy bị coi thường cảm xúc. Bất cứ ai, nhất là đối tác như vợ/chồng luôn cần được chia sẻ và lắng nghe những tổn thương của họ mà không sợ bị phán xét.

Không nên nói với bạn bè

 Khôn ngoan đối đáp người ngoài, với 10 người thân thiết này thì tuyệt đối phải tránh cách giao tiếp sau: Làm theo nhất định có lợi - Ảnh 2.

Nếu bạn thân của bạn vừa kết thúc một mối quan hệ lâu năm thì đừng nói những câu sáo rỗng như: “Đừng buồn, còn nhiều cơ hội và thời gian mà”. Điều này chỉ ghim vào tâm trí họ một chiếc đồng hồ đếm ngược để vội vã bắt đầu một mối quan hệ khác.

Để gặp được đúng người hoặc tìm được một công việc như ý không phải là chuyện một sớm một chiều, vì thế đừng gây áp lực cho họ ngay cả khi bạn có ý tốt.

Không nên nói với bác sĩ của bạn

 Khôn ngoan đối đáp người ngoài, với 10 người thân thiết này thì tuyệt đối phải tránh cách giao tiếp sau: Làm theo nhất định có lợi - Ảnh 3.

Công việc của bác sĩ là những người khám bệnh và đưa ra cách điều trị, vì thế họ sẽ chẳng bao giờ nói dối. Đáp lại, bạn cũng đừng bao giờ nói dối họ về việc điều trị của bản thân. Nếu bạn không nói là bạn đã dừng dùng loại thuốc mà họ kê được một thời gian thì họ không thể đánh giá chính xác tác dụng của việc sử dụng thuốc để tiếp tục hướng điều trị chính xác.

Không nói với anh chị em

 Khôn ngoan đối đáp người ngoài, với 10 người thân thiết này thì tuyệt đối phải tránh cách giao tiếp sau: Làm theo nhất định có lợi - Ảnh 4.

Đừng bao giờ hỏi anh chị em của bạn “Sao anh/chị/em lại cứ quản lý tôi như vậy?” vì nó cho cảm giác thù địch. Vì họ yêu quý bạn và luôn mong những gì tốt đẹp nhất đến với bạn nên mới muốn bảo vệ bạn. Thay vì cảm thấy khó chịu, bạn nên cảm thấy may mắn và tôn trọng vì sau lưng luôn có người phòng thủ vững chãi. Tất nhiên, bạn là một người trưởng thành và có thể tự quyết những gì mình làm nhưng cũng đừng nói những lời làm tổn thương anh chị em của mình, những người sẽ luôn ở cạnh bạn.

Không nên nói với giáo viên của con cái

Có rất nhiều điều bạn không nên nói trước mặt con cái và buộc tội giáo viên của chúng chính là một trong số đó. Làm như thế đồng nghĩa bạn cho phép con mình nói chuyện với giáo viên một cách thô lỗ và thiếu tôn trọng.

Cụm từ “Cô không biết cô đang làm gì đâu” cũng là một điều nên tránh. Giáo viên được đào tạo để xử lý kỷ luật trong lớp học và đều đã được công nhận qua bằng cấp, vì thế, bạn mới chính là người không hiểu hết những việc mà họ đang làm.

Không nên nói với cha mẹ bạn

 Khôn ngoan đối đáp người ngoài, với 10 người thân thiết này thì tuyệt đối phải tránh cách giao tiếp sau: Làm theo nhất định có lợi - Ảnh 5.

Tuyệt đối không bao giờ được nói “Con ghét cha/mẹ” bởi đó là câu nói gây tổn thương nhất. Ngay cả trong những lúc nóng giận nhất cũng phải nhớ nghĩ kỹ trước khi nói để tránh những hối tiếc sau này. Bạn có thể ngậm chặt miệng lại, nhắm mắt và hít thở sâu thay vì đả kích để giữ gìn mối quan hệ quý báu này.

Không nên nói với thợ sửa chữa

 Khôn ngoan đối đáp người ngoài, với 10 người thân thiết này thì tuyệt đối phải tránh cách giao tiếp sau: Làm theo nhất định có lợi - Ảnh 6.

Bạn có một chiếc xe hơi và cần phải đi bảo dưỡng. Bạn biết nó sai ở đâu và yêu cầu rõ người thợ chỉ sửa lỗi đó. Nhưng đó là cách làm hoàn toàn sai, bởi là một người thợ được đào tạo bài bản, họ biết phải sửa từ đâu và sửa những gì.

Họ sẽ vẫn lắng nghe ý kiến của bạn nhưng bạn không nên can thiệp quá nhiều vào chuyên môn của họ để tránh làm suy giảm khả năng phân tích và phán đoán. Bởi vì một lỗi nhỏ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nên bạn cũng hãy để họ thực hiện công việc của mình một cách tốt nhất.

Nhịp sống kinh tế


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

4 cách "kể chuyện" khiến khách hàng dễ bị thuyết phục nhất: Dù là người bán hàng nhỏ hay nhà kinh doanh lớn đều nên biết!

Bạn muốn khiến khách hàng tin cậy bạn, thì phải khiến họ quen thuộc và hiểu về con người bạn trước. Muốn như vậy, cách tốt nhất là kể câu chuyện trải nghiệm của chính mình.
2

Cách nấu nước dùng ngon ngọt

Nước dùng là thành phần không thể thiếu đối với các món ăn như bún, phở, hủ tiếu,… Nó là yếu tố rất quan trọng, quyết định độ hấp dẫn, thơm ngon của các món ăn.
3

Cách chiên cá luôn vàng giòn, không bị dính chảo

Những mẹo chiên cá cho chảo không chống dính này chắc chắn sẽ giúp các bạn có những bữa cơm ngon miệng, bổ dưỡng
4

Mách bà nội trợ cách làm ốc sạch, hết nhớt

Ốc có vô cùng nhiều các chất đạm, sắt và canxi,.. rất tốt cho cơ thể. Thế nhưng, ốc sống trong bùn đất nên trong nó có một lượng khá lớn các tạp chất. Nếu không loại bỏ hết được những chất bẩn thì khi ăn sẽ rất dễ bị nhiễm cặn bẩn, đau bụng, buồn nôn hay sưng phù nề tay chân.
5

Cách tẩy rỉ sét trên kim loại đơn giản mà hiệu quả

Khi kim loại bị rỉ sét, không phải lúc nào bạn cũng nên ném nó đi và mua dụng cụ mới để thay thế. Thay vì vậy, bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách tự tay loại bỏ vết rỉ sét.

Sức khỏe phụ thuộc vào những thứ bạn nạp vào cơ thể hàng ngày

Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy, chế độ ăn uống tác động nhiều đến sức khỏe hơn chúng ta nghĩ, đặc biệt là đối với nguy cơ phát triển các loại bệnh ung thư.

Nếu Rùa và Thỏ tái đấu, Rùa vẫn có thể là người thắng cuộc, tại sao?

Câu chuyện thành công giữa thị trường cạnh tranh không còn là vấn đề coi thường đối thủ hay lơ là ham chơi nữa, chính vì vậy, cho dù chạy đua một lần nữa, Thỏ vẫn là người thua cuộc.

70% người Châu Á bị đỏ mặt khi uống rượu bia triệu chứng liên quan ung thư

Dù chỉ uống có vài chén rượu, khuôn mặt của bạn đã ửng đỏ. Phản ứng này được cho là có liên quan đến nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư thực quản ở đàn ông Đông Á.

Bí quyết mặc linen ngày hè sang trọng như Hoa hậu Hà Kiều Anh

Những thiết kế với tông màu ngọt ngào, thanh lịch kết hợp phom dáng nữ tính, hiện đại, bắt mắt giúp Hoa hậu Hà Kiều Anh thu hút trên đường phố Sydney.

Trả lời khi nhận được tin nhắn không chỉ là phép lịch sự, mà còn là thước đo độ tin cậy

Không biết trong cuộc sống, liệu bạn có thường xuyên gặp phải những người không thích trả lời lại tin nhắn?

Ê ẩm cả người vì ngồi ì suốt 8 tiếng trong văn phòng: Hãy thử 6 bài tập "thần kỳ" này

Đau lưng, mỏi cổ là “bệnh kinh niên” của dân văn phòng do phải ngồi một chỗ quá lâu. Tập thể dục là cách duy nhất để cải thiện tình hình không mấy dễ chịu này.

7 sự thật ít người biết này sẽ cứu mạng bạn vào một ngày nào đó trong đời

Những sự thật chẳng khác gì bí kíp sinh tồn, mà đó lại là những thông tin hết sức cần thiết.

Người tung tin Trấn Thành dùng chất cấm đã lên tiếng xin lỗi nhưng Trấn Thành không bỏ qua

Giải trí - 01/06/2020 09:30
Sau khi có người tung tin bôi nhọ MC Trấn Thành bay lắc, anh đã bức xúc quyết truy đến cùng. Sau đó người tung tin đã xin lỗi nhưng anh không bỏ qua.

Bước vào tuổi trung niên, bớt 3 giữ 1, đời an nhiên

Giới trẻ - 01/06/2020 09:00
Ai sống hết gần nửa đời người rồi đều sẽ hiểu: Tiền bạc là vật ngoài thân, danh lợi không là mãi mãi, hư vinh chỉ như mây khói, và sức khỏe mới là tài sản quý giá nhất.

Bước vào cửa hiệu nhiệm màu - Bí quyết hạnh phúc của vị bác sĩ có trong tay 75 triệu đô la

Sách - 01/06/2020 08:30
Bước vào cửa hiệu nhiệm màu" (Into the magic shop) ghi lại chuyện đời cảm động của bác sĩ James Doty, đem lại cho bạn đọc những gợi ý thú vị về bản chất của hạnh phúc.

Thỏ làm sao “ăn thịt” được sói: Câu chuyện dành cho người không muốn sống đời tầm thường

Giới trẻ - 01/06/2020 08:00
Một người, không quan trọng bạn làm cái gì, mà quan trọng là bạn làm với ai; không quan trọng bạn bỏ ra bao nhiêu nỗ lực, quan trọng là “sân khấu” dành cho bạn lớn tới đâu. Đời người, quan trọng nhất chính là lựa chọn. Lựa chọn sai lầm, có nỗ lực ra sao cũng chỉ là phí công vô ích. Muốn lựa chọn chính xác, cần phải tìm hiểu cho rõ môi trường làm việc và ông chủ của bạn.

Tổng thống Donald Trump hoãn hội nghị thượng đỉnh G7

Thế giới - 01/06/2020 07:30
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo dời hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu (G7) vốn chuẩn bị diễn ra trong tháng 6. Tuy nhiên, ngày gặp mặt cụ thể chưa được ấn định.

Clip đổ nước dập tắt ngọn lửa vĩnh cửu, kẻ phá hoại bị truy lùng

Video - 31/05/2020 23:26
Tối 29.5, một chàng trai đã đổ nước dập tắt ngọn lửa vĩnh cửu trên Quảng trường Vinh quang ở thành phố Nizhny Tagil (Nga). Camera an ninh đã ghi lại hành động của kẻ phá hoại trẻ tuổi.

Đã 45 ngày, Việt Nam không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

Sức khỏe - 31/05/2020 23:00
Tính đến sáng nay ngày 31.5, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua. Như vậy, đã tròn 45 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Mỹ: Làn sóng biểu tình lan rộng, nguy cơ thổi bùng đợt dịch COVID-19 mới

Thế giới - 31/05/2020 22:41
Phong trào biểu tình đòi quyền lợi cho người da màu đang lan rộng khắp nước Mỹ, làm dấy lên lo ngại rằng đám đông sẽ dẫn đến việc bùng phát một đợt dịch COVID-19 mới.

Ca sĩ Anh Robbie Williams sợ bị cướp xông vào nhà

Giải trí - 31/05/2020 15:00
Sau những vụ đột nhập vào nhà Eminem, Billie Eilish và Ariana Grande, Robbie Williams bày tỏ sự quan ngại đến an toàn cho gia đình nhiều con nhỏ của mình.

Album mới ‘Chromatica’ của Lady Gaga nhận cơn mưa lời khen từ giới phê bình

Giải trí - 31/05/2020 14:30
Lady Gaga là cái tên hot nhất trên nhạc đàn hiện nay với album phòng thu 'Chromatica' vừa ra mắt.

NASA và SpaceX phóng thành công tàu Crew Dragon lên vũ trụ

Công nghệ - 31/05/2020 14:00
Trong bối cảnh thời tiết không thuận lợi, SpaceX đã phóng thành công tàu Crew Dragon đưa hai phi hành gia của NASA lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS vào hôm nay.

Trung Quốc chưa dám phản ứng khi Mỹ bỏ ưu đãi thương mại cho Hồng Kông

Thế giới - 31/05/2020 13:30
Theo giới quan sát, Trung Quốc sẽ chờ đợi một khoảng thời gian nữa trước khi công bố biện pháp đáp trả Mỹ vì quyết định xóa bỏ ưu đãi thương mại dành cho Hồng Kông của Tổng thống Donald Trump.

Cần giải pháp quản lý, không để chặt cây xanh bừa bãi trong trường học

Thời sự - 31/05/2020 13:00
Sau vụ việc cây phượng bất ngờ đổ khiến một em học sinh tử vong và 17 em bị thương tại trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM) đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về vấn đề quản lý hạ tầng cây xanh trong trường học.

Đáp trả Washington, truyền thông Trung Quốc ‘chế giễu’ biểu tình Mỹ

Thế giới - 31/05/2020 12:30
Đáp trả Washington ủng hộ biểu tình Hồng Kông, các đơn vị truyền thông nhà nước và mạng xã hội Trung Quốc mới đây đã liên tục đưa tin về biểu tình "Tôi không thể thở" sau khi George Floyd, một người đàn ông da màu tại Mỹ bị cảnh sát ghì cổ bằng đầu gối dẫn đến tử vong.

Báo Trung Quốc gọi hot girl Phan Hằng trường Kinh tế quốc dân là "nữ thần thế hệ mới"

Giới trẻ - 31/05/2020 12:00
Hot girl Phan Hằng (tân sinh viên của ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội) được báo Trung Quốc đánh giá cao gương mặt. Cô được cho là sở hữu gương mặt "trứng ngỗng" hoàn hảo, với ngũ quan tinh tế.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 01/06/2020