Thứ 7, 17/08/2019

Bài học giao tiếp: Tuyệt đối không nói những điều này với 10 người thân thiết

10/06/2019 11:32
Bài học giao tiếp: Tuyệt đối không nói những điều này với 10 người thân thiết

Nếu bạn muốn giữ cho những mối quan hệ cá nhân cũng như công việc được tốt đẹp, vui vẻ thì tuyệt đối đừng nên nói ra những điều này.

Trong cuộc sống, đôi khi chỉ một chút sơ suất trong giao tiếp cũng có thể khiến bạn mất đi mối quan hệ tốt đẹp với những người thân thiết, đối tác làm ăn... Ứng xử khéo léo trong giao tiếp không hề khó, điều quan trọng là bạn thực sự để tâm và trận trọng những mối quan hệ xung quanh mình.

Những người khôn khéo sẽ biết khi nào cần cư xử cứng rắn, khi nào cần linh hoạt và luôn tránh những lời nói dễ làm người thân cận họ mất lòng, bị tổn thương. Dưới đây là những lời nói mà họ tuyệt đối tránh khi trò chuyện với những người thân:

Không nên nói với sếp

Đừng trông chờ vào việc tăng lương nếu bạn còn nói với sếp những câu như: “Đó không phải là nhiệm vụ của tôi”. Những phản ứng tiêu cực sẽ ngáng đường sự nghiệp của bạn.

Một công việc nằm ngoài các nhiệm vụ hàng ngày có thể là cơ hội để người quản lý thấy được sự linh hoạt của bạn, nó cũng thể hiện sự tin tưởng của họ khi giao cho bạn một thử thách mới. Nếu cảm thấy mình không đủ thời gian để thực hiện, có thể chủ động thông báo với sếp về vấn đề này và đề đạt mong muốn hỗ trợ. Việc vui vẻ đồng ý với thử thách cho thấy bạn là một nhân viên luôn với thái độ tích cực và chủ động.

Không nên nói với con cái

Một quy tắc bất di bất dịch trong nuôi dạy con cái là không bao giờ được đi so sánh con mình với người khác, ngay kể cả anh chị em của chúng. Những câu nói như “Sao con không giống như chị gái vậy?” chỉ khiến chúng cảm thấy thiên vị không thỏa đáng và hạ thấp lòng tự trọng của chúng.

So sánh là một việc làm tồi tệ dù với bất kỳ lứa tuổi nào. Thay vào đó, tại sao bạn không đề nghị giúp đỡ khi thấy chúng gặp vấn đề. Tất nhiên nên lựa chọn thời gian phù hợp để tránh sự giúp đỡ khiến con mình ỷ lại. Cách tốt nhất là nên đặt các câu hỏi điều hướng sự trả lời của bé để con tự đi tìm giải pháp cho bản thân.

Nếu bạn có chung sống với con riêng của chồng/vợ thì cần phải hiểu, không bao giờ nên ép buộc đứa trẻ làm việc gì mà bạn cho là đúng. Cha mẹ và con cái luôn có một mối quan hệ khó xâm phạm và việc cố gắng chứng minh bạn tốt hơn cha/mẹ ruột của chúng chỉ làm tổn thương cảm xúc và gia tăng sự oán giận mà thôi.

Không nên nói với vợ/chồng

 Khôn ngoan đối đáp người ngoài, với 10 người thân thiết này thì tuyệt đối phải tránh cách giao tiếp sau: Làm theo nhất định có lợi - Ảnh 1.

Không có gì tệ hơn khi nói với bạn đời rằng bạn không hề tin tưởng họ. Điều đó dễ khiến đối phương cảm thấy bị buộc tội và ấm ức. Thay vì thế, bạn có thể nói những câu giảm nhẹ hơn như: “Em thấy khó tin những lời anh nói”.

Một cụm từ khác cũng không nên nói là “anh đang hơi quá rồi đấy” vì nó sẽ khiến đối phương cảm thấy bị coi thường cảm xúc. Bất cứ ai, nhất là đối tác như vợ/chồng luôn cần được chia sẻ và lắng nghe những tổn thương của họ mà không sợ bị phán xét.

Không nên nói với bạn bè

 Khôn ngoan đối đáp người ngoài, với 10 người thân thiết này thì tuyệt đối phải tránh cách giao tiếp sau: Làm theo nhất định có lợi - Ảnh 2.

Nếu bạn thân của bạn vừa kết thúc một mối quan hệ lâu năm thì đừng nói những câu sáo rỗng như: “Đừng buồn, còn nhiều cơ hội và thời gian mà”. Điều này chỉ ghim vào tâm trí họ một chiếc đồng hồ đếm ngược để vội vã bắt đầu một mối quan hệ khác.

Để gặp được đúng người hoặc tìm được một công việc như ý không phải là chuyện một sớm một chiều, vì thế đừng gây áp lực cho họ ngay cả khi bạn có ý tốt.

Không nên nói với bác sĩ của bạn

 Khôn ngoan đối đáp người ngoài, với 10 người thân thiết này thì tuyệt đối phải tránh cách giao tiếp sau: Làm theo nhất định có lợi - Ảnh 3.

Công việc của bác sĩ là những người khám bệnh và đưa ra cách điều trị, vì thế họ sẽ chẳng bao giờ nói dối. Đáp lại, bạn cũng đừng bao giờ nói dối họ về việc điều trị của bản thân. Nếu bạn không nói là bạn đã dừng dùng loại thuốc mà họ kê được một thời gian thì họ không thể đánh giá chính xác tác dụng của việc sử dụng thuốc để tiếp tục hướng điều trị chính xác.

Không nói với anh chị em

 Khôn ngoan đối đáp người ngoài, với 10 người thân thiết này thì tuyệt đối phải tránh cách giao tiếp sau: Làm theo nhất định có lợi - Ảnh 4.

Đừng bao giờ hỏi anh chị em của bạn “Sao anh/chị/em lại cứ quản lý tôi như vậy?” vì nó cho cảm giác thù địch. Vì họ yêu quý bạn và luôn mong những gì tốt đẹp nhất đến với bạn nên mới muốn bảo vệ bạn. Thay vì cảm thấy khó chịu, bạn nên cảm thấy may mắn và tôn trọng vì sau lưng luôn có người phòng thủ vững chãi. Tất nhiên, bạn là một người trưởng thành và có thể tự quyết những gì mình làm nhưng cũng đừng nói những lời làm tổn thương anh chị em của mình, những người sẽ luôn ở cạnh bạn.

Không nên nói với giáo viên của con cái

Có rất nhiều điều bạn không nên nói trước mặt con cái và buộc tội giáo viên của chúng chính là một trong số đó. Làm như thế đồng nghĩa bạn cho phép con mình nói chuyện với giáo viên một cách thô lỗ và thiếu tôn trọng.

Cụm từ “Cô không biết cô đang làm gì đâu” cũng là một điều nên tránh. Giáo viên được đào tạo để xử lý kỷ luật trong lớp học và đều đã được công nhận qua bằng cấp, vì thế, bạn mới chính là người không hiểu hết những việc mà họ đang làm.

Không nên nói với cha mẹ bạn

 Khôn ngoan đối đáp người ngoài, với 10 người thân thiết này thì tuyệt đối phải tránh cách giao tiếp sau: Làm theo nhất định có lợi - Ảnh 5.

Tuyệt đối không bao giờ được nói “Con ghét cha/mẹ” bởi đó là câu nói gây tổn thương nhất. Ngay cả trong những lúc nóng giận nhất cũng phải nhớ nghĩ kỹ trước khi nói để tránh những hối tiếc sau này. Bạn có thể ngậm chặt miệng lại, nhắm mắt và hít thở sâu thay vì đả kích để giữ gìn mối quan hệ quý báu này.

Không nên nói với thợ sửa chữa

 Khôn ngoan đối đáp người ngoài, với 10 người thân thiết này thì tuyệt đối phải tránh cách giao tiếp sau: Làm theo nhất định có lợi - Ảnh 6.

Bạn có một chiếc xe hơi và cần phải đi bảo dưỡng. Bạn biết nó sai ở đâu và yêu cầu rõ người thợ chỉ sửa lỗi đó. Nhưng đó là cách làm hoàn toàn sai, bởi là một người thợ được đào tạo bài bản, họ biết phải sửa từ đâu và sửa những gì.

Họ sẽ vẫn lắng nghe ý kiến của bạn nhưng bạn không nên can thiệp quá nhiều vào chuyên môn của họ để tránh làm suy giảm khả năng phân tích và phán đoán. Bởi vì một lỗi nhỏ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nên bạn cũng hãy để họ thực hiện công việc của mình một cách tốt nhất.

Nhịp sống kinh tế

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

11 điều người giàu luôn bí mật làm để kiếm tiền mà không nói cho bạn biết

Có những thói quen bạn nghĩ người giàu sẽ chẳng đời nào làm, nhưng thật ra đó chính là cách để họ có thể kiếm được nhiều tiền.
2

5 cách kiếm tiền online siêu dễ không phải ai cũng biết

Chưa một thời đại nào mà việc kiếm tiền có thể dễ dàng như trong thời đại này. Internet mở ra cơ hội kiếm tiền từ ít cho tới vô cùng nhiều chỉ với vài thao tác click chuột được thực hiện từ bất kỳ đâu.
3

'Kẹt chân trong cửa' – Kỹ xảo nổi tiếng trong nghệ thuật thuyết phục lòng người

Khi nhận được một yêu cầu nhỏ và chấp nhận thực hiện, người đó sẽ dễ dàng chấp nhận những yêu cầu lớn hơn được đưa ra tiếp theo. Đó chính là nghệ thuật Kẹt chân trong cửa.
4

5 nguyên tắc ngầm đánh giá nhân viên mà sếp không bao giờ nói với bạn

Công sở cũng khốc liệt như chiến trường vậy. Chỉ có những cá nhân hiểu rõ các nguyên tắc công việc này mới có thể tiếp tục bước tiếp trên nấc thang sự nghiệp của họ.
5

Giận cá chém thớt, cà khịa khi tức giận - nguyên nhân gây đổ vỡ mối quan hệ

Tức giận là một loại cảm xúc mà có lẽ bất cứ ai cũng đã từng trải qua mặc dù mỗi người sẽ có một trải nghiệm và một cách thể hiện nó theo những cách khác nhau.

Sức khỏe phụ thuộc vào những thứ bạn nạp vào cơ thể hàng ngày

Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy, chế độ ăn uống tác động nhiều đến sức khỏe hơn chúng ta nghĩ, đặc biệt là đối với nguy cơ phát triển các loại bệnh ung thư.

Nếu Rùa và Thỏ tái đấu, Rùa vẫn có thể là người thắng cuộc, tại sao?

Câu chuyện thành công giữa thị trường cạnh tranh không còn là vấn đề coi thường đối thủ hay lơ là ham chơi nữa, chính vì vậy, cho dù chạy đua một lần nữa, Thỏ vẫn là người thua cuộc.

70% người Châu Á bị đỏ mặt khi uống rượu bia triệu chứng liên quan ung thư

Dù chỉ uống có vài chén rượu, khuôn mặt của bạn đã ửng đỏ. Phản ứng này được cho là có liên quan đến nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư thực quản ở đàn ông Đông Á.

Bí quyết mặc linen ngày hè sang trọng như Hoa hậu Hà Kiều Anh

Những thiết kế với tông màu ngọt ngào, thanh lịch kết hợp phom dáng nữ tính, hiện đại, bắt mắt giúp Hoa hậu Hà Kiều Anh thu hút trên đường phố Sydney.

Trả lời khi nhận được tin nhắn không chỉ là phép lịch sự, mà còn là thước đo độ tin cậy

Không biết trong cuộc sống, liệu bạn có thường xuyên gặp phải những người không thích trả lời lại tin nhắn?

Ê ẩm cả người vì ngồi ì suốt 8 tiếng trong văn phòng: Hãy thử 6 bài tập "thần kỳ" này

Đau lưng, mỏi cổ là “bệnh kinh niên” của dân văn phòng do phải ngồi một chỗ quá lâu. Tập thể dục là cách duy nhất để cải thiện tình hình không mấy dễ chịu này.

7 sự thật ít người biết này sẽ cứu mạng bạn vào một ngày nào đó trong đời

Những sự thật chẳng khác gì bí kíp sinh tồn, mà đó lại là những thông tin hết sức cần thiết.

Tỷ phú chơi ngông "chôn xe" nửa triệu USD để dùng cho kiếp sau

Giới trẻ - 17/08/2019 16:19
Một tỷ phú người Brazil đã quyết định chôn chiếc xe Bentley trị giá nửa triệu đô la Mỹ (khoảng 11 tỷ VND) của mình ở ngay trong vườn để... dùng cho kiếp sau.

Ngôi nhà ống giữa ở Sài Gòn là ‘không gian chứa đựng’

Giới trẻ - 17/08/2019 15:57
Có tên gọi /House, ngôi nhà nằm gần trung tâm Sài Gòn là “không gian chứa đựng” bao gồm một gia đình nhiều thế hệ.

Ấn Độ xét lại học thuyết hạt nhân?

Thế giới - 17/08/2019 15:57
Ngày 16.8, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh ám chỉ khả năng nước này suy nghĩ lại về học thuyết không tấn công phủ đầu bằng hạt nhân (No First Use - quốc gia hạt nhân cam kết không dùng vũ khí hạt nhân như phương tiện chiến tranh trừ phi phía kẻ địch dùng vũ khí hạt nhân tấn công trước).

Đài Loan giới thiệu UAV ‘cảm tử’

Thế giới - 17/08/2019 15:53
Máy bay không người lái (UAV) có khả năng đồng bộ hóa với tín hiệu radar, phá hủy cơ sở quân sự hoặc hệ thống tên lửa trên mặt đất bằng hình thức tấn công “tự sát” vừa được trình làng tại Triển lãm Công nghệ quốc phòng và hàng không Đài Bắc.

Bé gái 3 tuổi chết tại BV Nhi đồng 2: Hàng loạt bác sĩ đã làm sai

Sức khỏe - 17/08/2019 12:37
Đó là thừa nhận của lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 2 trong kết luận lần thứ 2 của Hội đồng chuyên môn ở bệnh viện này về cái chết của bé gái N.H.T.Tr. (3 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM). Tuy nhiên, kết luận này vẫn chung chung, chưa xác định nguyên nhân gây ra cái chết, trách nhiệm thuộc về ai.

Các sao Hoa ngữ rạch đôi chiến tuyến trong biểu tình ở Hồng Kông

Thế giới - 17/08/2019 12:36
Cuộc biểu tình ở Hồng Kông đã thu hút sự chú ý lớn từ cộng đồng. Các nghệ sĩ, diễn viên cũng bị cuốn vào cuộc biểu tình này từ Lưu Diệc Phi, Thành Long, Xa Mạn Thi...

Thời nhảy đầm bị coi là 'dâm ô'

Thư giãn - 17/08/2019 12:34
Chỉ hai chục năm, từ chỗ bị coi là một trò “dâm ô”, khiêu vũ đã được khoác lên cái áo văn minh mà mỗi người đàn ông thành thị nên biết. Kèm theo sự biến đổi ấy là cách đàn ông Việt Nam bày tỏ tình cảm với phái nữ.

Siêu máy bay Boeing 787-10 thuê từ Mỹ đã về Việt Nam

Kinh tế - 17/08/2019 12:31
Tối 16.8, Vietnam Airlines đã đón nhận máy bay Boeing 787-10 Dreamliner mang số hiệu VN-A879 tại sân bay quốc tế Nội Bài. Đây là chiếc đầu tiên trong tổng số 8 chiếc Boeing 787-10 được bàn giao dần từ nay đến cuối năm 2020.

Cathay Pacific: ‘Nạn nhân’ của tình hình bất ổn tại Hồng Kông

Thế giới - 17/08/2019 11:22
Cathay Pacific ngày 16.8 thông báo quyết định từ chức của giám đốc điều hành (CEO) Rupert Hogg. Hãng hàng không này đang bị giới chức Bắc Kinh hạn chế hoạt động vì để cho một số nhân viên tham gia biểu tình tại Hồng Kông.

Nhà thiết kế Tom Ford tiết lộ về phong cách thời trang của mình

Giải trí - 17/08/2019 11:20
Nhà thiết kế thời trang danh tiếng Tom Ford nổi tiếng thế giới với những sáng tạo về mốt và phong cách, nhưng ông tiết lộ rằng về phần mình, ông giữ cho mọi thứ thật đơn giản và luôn mặc cùng một kiểu trang phục mỗi ngày.

Á hậu Kiều Loan chính thức xuất hiện trên trang chủ Miss Grand International

Giải trí - 17/08/2019 11:01
Á hậu 1 của cuộc thi Hoa hậu thế giới Việt Nam 2019 Nguyễn Hà Kiều Loan vừa được trang chủ Hoa hậu Hoà Bình Quốc tế 2019 (Miss Grand International) giới thiệu chính thức với những lời khen ngợi

'Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam'

Thời sự - 17/08/2019 10:59
Việt Nam kêu gọi các nước có liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông, khu vực và quốc tế”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Động tác giúp giảm đau lưng hiệu quả

Sức khỏe - 17/08/2019 10:55
Chứng đau lưng rất phổ biến với mọi lứa tuổi, đặc biệt là đối với nhân viên văn phòng do ít vận động. Đau lưng gây ra nhiều phiền toái, làm giảm chất lượng cuộc sống. Những động tác sau đây sẽ giúp bạn giảm đau lưng hiệu quả.

Dịp 2.9, TP.HCM tăng thêm nhiều chuyến tàu, xe

Thời sự - 17/08/2019 10:50
Trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2.9 năm nay, Sở Giao thông vận tải TP.HCM sẽ tăng cường thêm xe đò để đưa vào bến phục vụ hành khách. Còn ngành đường sắt sẽ có thêm 17.000 chỗ, nâng tổng số lên­ 50.000 chỗ.

Trung Quốc muốn 'dọn dẹp' Hồng Kông trước Quốc khánh: Bài toán nhiều hệ lụy

Thế giới - 17/08/2019 10:47
Cách Trung Quốc phản ứng với tình hình tại Hồng Kông rất quan trọng trong việc định hướng thị trường và ảnh hưởng tới cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc. Trên thực tế, chính trị luôn đi đôi với kinh tế Trung Quốc.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS