Thứ 4, 19/06/2019

Bài học giao tiếp: Tuyệt đối không nói những điều này với 10 người thân thiết

10/06/2019 11:32
Bài học giao tiếp: Tuyệt đối không nói những điều này với 10 người thân thiết

Nếu bạn muốn giữ cho những mối quan hệ cá nhân cũng như công việc được tốt đẹp, vui vẻ thì tuyệt đối đừng nên nói ra những điều này.

Trong cuộc sống, đôi khi chỉ một chút sơ suất trong giao tiếp cũng có thể khiến bạn mất đi mối quan hệ tốt đẹp với những người thân thiết, đối tác làm ăn... Ứng xử khéo léo trong giao tiếp không hề khó, điều quan trọng là bạn thực sự để tâm và trận trọng những mối quan hệ xung quanh mình.

Những người khôn khéo sẽ biết khi nào cần cư xử cứng rắn, khi nào cần linh hoạt và luôn tránh những lời nói dễ làm người thân cận họ mất lòng, bị tổn thương. Dưới đây là những lời nói mà họ tuyệt đối tránh khi trò chuyện với những người thân:

Không nên nói với sếp

Đừng trông chờ vào việc tăng lương nếu bạn còn nói với sếp những câu như: “Đó không phải là nhiệm vụ của tôi”. Những phản ứng tiêu cực sẽ ngáng đường sự nghiệp của bạn.

Một công việc nằm ngoài các nhiệm vụ hàng ngày có thể là cơ hội để người quản lý thấy được sự linh hoạt của bạn, nó cũng thể hiện sự tin tưởng của họ khi giao cho bạn một thử thách mới. Nếu cảm thấy mình không đủ thời gian để thực hiện, có thể chủ động thông báo với sếp về vấn đề này và đề đạt mong muốn hỗ trợ. Việc vui vẻ đồng ý với thử thách cho thấy bạn là một nhân viên luôn với thái độ tích cực và chủ động.

Không nên nói với con cái

Một quy tắc bất di bất dịch trong nuôi dạy con cái là không bao giờ được đi so sánh con mình với người khác, ngay kể cả anh chị em của chúng. Những câu nói như “Sao con không giống như chị gái vậy?” chỉ khiến chúng cảm thấy thiên vị không thỏa đáng và hạ thấp lòng tự trọng của chúng.

So sánh là một việc làm tồi tệ dù với bất kỳ lứa tuổi nào. Thay vào đó, tại sao bạn không đề nghị giúp đỡ khi thấy chúng gặp vấn đề. Tất nhiên nên lựa chọn thời gian phù hợp để tránh sự giúp đỡ khiến con mình ỷ lại. Cách tốt nhất là nên đặt các câu hỏi điều hướng sự trả lời của bé để con tự đi tìm giải pháp cho bản thân.

Nếu bạn có chung sống với con riêng của chồng/vợ thì cần phải hiểu, không bao giờ nên ép buộc đứa trẻ làm việc gì mà bạn cho là đúng. Cha mẹ và con cái luôn có một mối quan hệ khó xâm phạm và việc cố gắng chứng minh bạn tốt hơn cha/mẹ ruột của chúng chỉ làm tổn thương cảm xúc và gia tăng sự oán giận mà thôi.

Không nên nói với vợ/chồng

 Khôn ngoan đối đáp người ngoài, với 10 người thân thiết này thì tuyệt đối phải tránh cách giao tiếp sau: Làm theo nhất định có lợi - Ảnh 1.

Không có gì tệ hơn khi nói với bạn đời rằng bạn không hề tin tưởng họ. Điều đó dễ khiến đối phương cảm thấy bị buộc tội và ấm ức. Thay vì thế, bạn có thể nói những câu giảm nhẹ hơn như: “Em thấy khó tin những lời anh nói”.

Một cụm từ khác cũng không nên nói là “anh đang hơi quá rồi đấy” vì nó sẽ khiến đối phương cảm thấy bị coi thường cảm xúc. Bất cứ ai, nhất là đối tác như vợ/chồng luôn cần được chia sẻ và lắng nghe những tổn thương của họ mà không sợ bị phán xét.

Không nên nói với bạn bè

 Khôn ngoan đối đáp người ngoài, với 10 người thân thiết này thì tuyệt đối phải tránh cách giao tiếp sau: Làm theo nhất định có lợi - Ảnh 2.

Nếu bạn thân của bạn vừa kết thúc một mối quan hệ lâu năm thì đừng nói những câu sáo rỗng như: “Đừng buồn, còn nhiều cơ hội và thời gian mà”. Điều này chỉ ghim vào tâm trí họ một chiếc đồng hồ đếm ngược để vội vã bắt đầu một mối quan hệ khác.

Để gặp được đúng người hoặc tìm được một công việc như ý không phải là chuyện một sớm một chiều, vì thế đừng gây áp lực cho họ ngay cả khi bạn có ý tốt.

Không nên nói với bác sĩ của bạn

 Khôn ngoan đối đáp người ngoài, với 10 người thân thiết này thì tuyệt đối phải tránh cách giao tiếp sau: Làm theo nhất định có lợi - Ảnh 3.

Công việc của bác sĩ là những người khám bệnh và đưa ra cách điều trị, vì thế họ sẽ chẳng bao giờ nói dối. Đáp lại, bạn cũng đừng bao giờ nói dối họ về việc điều trị của bản thân. Nếu bạn không nói là bạn đã dừng dùng loại thuốc mà họ kê được một thời gian thì họ không thể đánh giá chính xác tác dụng của việc sử dụng thuốc để tiếp tục hướng điều trị chính xác.

Không nói với anh chị em

 Khôn ngoan đối đáp người ngoài, với 10 người thân thiết này thì tuyệt đối phải tránh cách giao tiếp sau: Làm theo nhất định có lợi - Ảnh 4.

Đừng bao giờ hỏi anh chị em của bạn “Sao anh/chị/em lại cứ quản lý tôi như vậy?” vì nó cho cảm giác thù địch. Vì họ yêu quý bạn và luôn mong những gì tốt đẹp nhất đến với bạn nên mới muốn bảo vệ bạn. Thay vì cảm thấy khó chịu, bạn nên cảm thấy may mắn và tôn trọng vì sau lưng luôn có người phòng thủ vững chãi. Tất nhiên, bạn là một người trưởng thành và có thể tự quyết những gì mình làm nhưng cũng đừng nói những lời làm tổn thương anh chị em của mình, những người sẽ luôn ở cạnh bạn.

Không nên nói với giáo viên của con cái

Có rất nhiều điều bạn không nên nói trước mặt con cái và buộc tội giáo viên của chúng chính là một trong số đó. Làm như thế đồng nghĩa bạn cho phép con mình nói chuyện với giáo viên một cách thô lỗ và thiếu tôn trọng.

Cụm từ “Cô không biết cô đang làm gì đâu” cũng là một điều nên tránh. Giáo viên được đào tạo để xử lý kỷ luật trong lớp học và đều đã được công nhận qua bằng cấp, vì thế, bạn mới chính là người không hiểu hết những việc mà họ đang làm.

Không nên nói với cha mẹ bạn

 Khôn ngoan đối đáp người ngoài, với 10 người thân thiết này thì tuyệt đối phải tránh cách giao tiếp sau: Làm theo nhất định có lợi - Ảnh 5.

Tuyệt đối không bao giờ được nói “Con ghét cha/mẹ” bởi đó là câu nói gây tổn thương nhất. Ngay cả trong những lúc nóng giận nhất cũng phải nhớ nghĩ kỹ trước khi nói để tránh những hối tiếc sau này. Bạn có thể ngậm chặt miệng lại, nhắm mắt và hít thở sâu thay vì đả kích để giữ gìn mối quan hệ quý báu này.

Không nên nói với thợ sửa chữa

 Khôn ngoan đối đáp người ngoài, với 10 người thân thiết này thì tuyệt đối phải tránh cách giao tiếp sau: Làm theo nhất định có lợi - Ảnh 6.

Bạn có một chiếc xe hơi và cần phải đi bảo dưỡng. Bạn biết nó sai ở đâu và yêu cầu rõ người thợ chỉ sửa lỗi đó. Nhưng đó là cách làm hoàn toàn sai, bởi là một người thợ được đào tạo bài bản, họ biết phải sửa từ đâu và sửa những gì.

Họ sẽ vẫn lắng nghe ý kiến của bạn nhưng bạn không nên can thiệp quá nhiều vào chuyên môn của họ để tránh làm suy giảm khả năng phân tích và phán đoán. Bởi vì một lỗi nhỏ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nên bạn cũng hãy để họ thực hiện công việc của mình một cách tốt nhất.

Nhịp sống kinh tế

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bài học giao tiếp: Tuyệt đối không nói những điều này với 10 người thân thiết

Nếu bạn muốn giữ cho những mối quan hệ cá nhân cũng như công việc được tốt đẹp, vui vẻ thì tuyệt đối đừng nên nói ra những điều này.
2

Steve Jobs xứng danh "cao thủ" thu phục lòng người: Tất cả gói gọn trong 9 tuyệt chiêu khôn khéo

Không phải tự dưng mà Steve Jobs lại có thể vực dậy cả Apple lẫn Pixar, biến chúng trở thành đế chế khổng lồ như ngày nay. Bởi lẽ, ông nắm trong tay những bí quyết đặc biệt này để lôi kéo lòng người và đạt được những gì mình muốn
3

Không nên trồng cây này trong nhà để tránh tiêu tán tài lộc

Tuy sở hữu vẻ ngoài đẹp đẽ nhưng những loại cây không nên trồng trong nhà này lại mang ý nghĩa không tốt lành, thậm chí là gây nguy hiểm tới sức khỏe của con người nếu không cẩn thận.
4

Cẩn trọng khi trồng 10 loại cây cảnh dưới đây, chúng cực độc nếu ăn phải

Nhà phố thường được trang trí bằng cây xanh để tăng vẻ đẹp thân thiện, gần gũi với thiên nhiên. Tuy nhiên, có khá nhiều loại cây cảnh được ưa chuộng trồng trang trí trong nhà nhưng chứa chất độc, ăn phải có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cần phải chú ý.
5

Làm sao để trở thành đàn ông thực thụ?

Làm thế nào để trở thành đàn ông thực thụ (real man). Có rất nhiều người không hiểu nghĩa của từ này là gì? Cũng có những người hiểu nhưng chưa thấu đáo. Thậm chí ngay cả những gì bạn nhìn thấy trên TV, các sản phẩm âm nhạc. Hay trên quảng cáo cũng chưa chắc đã phải sự thật

Sức khỏe phụ thuộc vào những thứ bạn nạp vào cơ thể hàng ngày

Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy, chế độ ăn uống tác động nhiều đến sức khỏe hơn chúng ta nghĩ, đặc biệt là đối với nguy cơ phát triển các loại bệnh ung thư.

Nếu Rùa và Thỏ tái đấu, Rùa vẫn có thể là người thắng cuộc, tại sao?

Câu chuyện thành công giữa thị trường cạnh tranh không còn là vấn đề coi thường đối thủ hay lơ là ham chơi nữa, chính vì vậy, cho dù chạy đua một lần nữa, Thỏ vẫn là người thua cuộc.

70% người Châu Á bị đỏ mặt khi uống rượu bia triệu chứng liên quan ung thư

Dù chỉ uống có vài chén rượu, khuôn mặt của bạn đã ửng đỏ. Phản ứng này được cho là có liên quan đến nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư thực quản ở đàn ông Đông Á.

Bí quyết mặc linen ngày hè sang trọng như Hoa hậu Hà Kiều Anh

Những thiết kế với tông màu ngọt ngào, thanh lịch kết hợp phom dáng nữ tính, hiện đại, bắt mắt giúp Hoa hậu Hà Kiều Anh thu hút trên đường phố Sydney.

Trả lời khi nhận được tin nhắn không chỉ là phép lịch sự, mà còn là thước đo độ tin cậy

Không biết trong cuộc sống, liệu bạn có thường xuyên gặp phải những người không thích trả lời lại tin nhắn?

Ê ẩm cả người vì ngồi ì suốt 8 tiếng trong văn phòng: Hãy thử 6 bài tập "thần kỳ" này

Đau lưng, mỏi cổ là “bệnh kinh niên” của dân văn phòng do phải ngồi một chỗ quá lâu. Tập thể dục là cách duy nhất để cải thiện tình hình không mấy dễ chịu này.

7 sự thật ít người biết này sẽ cứu mạng bạn vào một ngày nào đó trong đời

Những sự thật chẳng khác gì bí kíp sinh tồn, mà đó lại là những thông tin hết sức cần thiết.

Shopee, Sendo, Lazada bị 'điểm mặt' kinh doanh sách giả

Trong buổi công bố bằng chứng tiếp tay tiêu thụ sách giả, sách lậu trong buổi họp sáng ngày 18/3, Công ty Văn hóa sáng tạo Trí Việt - First News đã nêu thẳng tên ba đơn vị có kinh doanh sách online: Shopee, Sendo và Lazada.

Vải thiều Lục Ngạn thơm ngon trên suất ăn của Vietnam Airlines

Du lịch - 19/06/2019 10:42
Tháng 6 là thời điểm đặc sản vải thiều của Việt Nam vào mùa thu hoạch, quả căng mọng nước và đầy hương vị thơm ngọt.

Xuất hiện vòng tay 'tự phạt' thói quen xấu của bạn

Công nghệ - 19/06/2019 10:40
Bạn có những thói quen xấu như cắn móng tay, nghiện Internet, ngủ gật... thì vòng tay 'tự phạt' Pavlok sẽ là vật dụng thích hợp dành cho mình.

Hàng loạt cơ sở thẩm mỹ ở TP.HCM bị ‘tuýt còi’

Thời sự - 19/06/2019 10:37
Với nhiều sai phạm khác nhau, đặc biệt là quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ... chưa được các cơ quan thẩm quyền xác nhận nội dung. Các cơ sở thẩm mỹ ngoài bị cơ quan chức năng xử phạt còn bị buộc tháo dỡ các quảng cáo trái phép trên.

Bom tấn Avengers Endgame khó có thể soán ngôi Avatar

Điện ảnh - 19/06/2019 10:36
Sau 2 tháng làm mưa làm gió tại mọi bảng xếp hạng doanh thu, siêu phẩm “Avengers: Endgame” đã rời khỏi top 10 bảng xếp hạng doanh thu phòng vé thế giới. Người hâm mộ có thể dự đoán được kết quả giữa cuộc chiến giữa “Endgame” và “Avatar”.

Ông Trump gọi thời báo New York là 'kẻ thù của người dân'

Thế giới - 19/06/2019 10:35
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Thời báo New York về tội phản quốc và gây bất lợi cho uy tín và an ninh quốc gia của Mỹ, sau khi tờ báo đăng bài cho biết Washington đang tăng cường tấn công hệ thống lưới điện nhằm chống lại Nga.

Ăn nhiều rau lá xanh để duy trì khả năng vận động

Sức khỏe - 19/06/2019 10:33
Theo Journal of Gerontology: Medical Sciences, khi thiếu hụt vitamin K1 vốn có nhiều trong các loại rau lá xanh, người già trở nên khó vận động.

Mỹ Tâm chính thức nói về tin đồn với Mai Tài Phến: 'Bạn ấy hiền, đẹp trai, đi chơi với nhau rất vui'

Giải trí - 19/06/2019 10:32
Xuất hiện sau tin đồn hẹn hò với trai trẻ Mai Tài Phến, ca sĩ Mỹ Tâm đã có những chia sẻ xung quanh nghi vấn này.

Gỡ điểm nghẽn giao thông cho TP.HCM và cả khu vực Đông-Tây Nam Bộ

Thời sự - 19/06/2019 10:30
TP.HCM vừa là đầu mối kết nối giao thông Đông-Tây Nam Bộ, vừa là nhạc trưởng của việc liên kết giao thông, kinh tế vùng...

Mai Tài Phến lên tiếng chuyện hẹn hò Mỹ Tâm: 'Tôi và 'cô út' là bạn nhậu của nhau thường chia sẻ niềm vui, nỗi buồn'

Giải trí - 19/06/2019 10:28
Tối 18.6, khi cùng Mỹ Tâm tham dự buổi tiệc cảm ơn của đoàn làm phim Chị trợ lý của anh mà cả hai đóng vai chính, Mai Tài Phến mới có những chia sẻ ngắn về Mỹ Tâm, cũng như chuyện hẹn hò với “hoạ mi tóc nâu”

'Ngập cảnh nóng đồng tính', phim tiểu sử 18+ về danh ca Elton John bị cấm chiếu tại Samoa

Giải trí - 19/06/2019 10:19
Đảo quốc Samoa vừa tuyên bố cấm trình chiếu dự án bom tấn ‘Rocketman’ - tác phẩm tiểu sử đầu tư kinh phí khủng xoay quanh cuộc đời ngôi sao âm nhạc Elton John. Với lý do “chứa nhiều phân đoạn người lớn”, phim cũng phải chịu cảnh ‘cắt gọt’ khi ra rạp ở Nga hồi đầu tháng 6 năm nay.

Món quốc hồn quốc túy của Anh sắp biến mất vì biến đổi khí hậu

Khoa học - 19/06/2019 10:00
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, món quốc hồn quốc túy của nước này là cá và khoai tây chiên sẽ sớm biến mất khỏi thực đơn vì biến đổi khí hậu.

Shopee, Sendo, Lazada bị 'điểm mặt' kinh doanh sách giả

Sách - 19/06/2019 08:00
Trong buổi công bố bằng chứng tiếp tay tiêu thụ sách giả, sách lậu trong buổi họp sáng ngày 18/3, Công ty Văn hóa sáng tạo Trí Việt - First News đã nêu thẳng tên ba đơn vị có kinh doanh sách online: Shopee, Sendo và Lazada.

Chàng trai tàn tật vươn lên từ nghị lực và đam mê

Giới trẻ - 19/06/2019 08:00
Cuộc đời 1 chàng trai tàn tật, bằng sự nỗ lực phi thường của bản thân, chàng trai này đã “biến” những vỏ gáo dừa khô tưởng như bỏ đi thành nhiều sản phẩm thủ công đẹp mắt.

Elton John - Biểu tượng đồng tính lớn nhất của nước Anh

Giải trí - 19/06/2019 08:00
Đối với cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính & chuyển giới), Elton John không đơn thuần là một ca sĩ thành công mà còn là một biểu tượng truyền cảm hứng.

Doanh thu Huawei sẽ thiệt hại nặng nề vì cấm vận từ Mỹ

Thế giới - 19/06/2019 07:30
Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi có cái nhìn bi quan về tương lai tập đoàn Trung Quốc.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS