An Giang: Đôi vợ chồng già, bán bánh ú nuôi con học bác sĩ, dược sĩ

09/09/2019 13:07
An Giang: Đôi vợ chồng già, bán bánh ú nuôi con học bác sĩ, dược sĩ

Kinh tế tuy khó khăn, công việc vất vả, nhưng ông Nguyễn Văn Hai (80 tuổi, ngụ P.Mỹ Phước, TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang), người bán bánh ú, luôn được bà con lối xóm thán phục với vai trò là người cha mẫu mực vì gia đình, con cái.

Nhận xét về người hàng xóm Nguyễn Văn Hai, bà Tăng Hoàng Mỹ (55 tuổi) cho biết, ông Hai là người chồng, người cha mẫu mực, không ngại khó khăn để xây dựng gia đình hạnh phúc và nuôi dạy con cái chăm ngoan. Vì vậy, bà con trong xóm luôn quý mến, tôn trọng ông.

Mỗi đêm, mặc cho mưa to hay gió cắt da mặt, ông vẫn đều đặn vừa đạp xe, vừa đi bộ gần 50 km trên khắp các nẻo đường của TP. Long Xuyên để bán những chiếc bánh ú nóng hổi vừa thổi vừa ăn - Ảnh: Tô Văn

“Vợ chồng cứ lo làm từ 1-2 giờ sáng. Vợ dậy làm, chồng đi bán rồi cứ dồn vài triệu thì gửi vô cho con ăn học. Ở đây mấy chục năm không mích lòng hàng xóm. Tụi tui cũng thường mua bánh ú ông Hai lắm, tối nào cũng đợi đi ngang để mua. Ổng bán như vầy gần mấy chục năm rồi, bánh dẻo và ngon lắm. Hột vịt muối, tôm thịt, lạc xưởng… làm vừa ăn”, bà Mỹ nói.

Hồi trước từ Sài Gòn về An Giang, ban đầu lập nghiệp, ông Hai bán cà rem, còn vợ thì bán bánh mì mỗi ngày. Công việc thất bát, vợ chồng ông gặp nhiều khó khăn khi vừa chăm mẹ già, vừa nuôi dạy 2 đứa con. Từ gợi ý của vợ, ông Hai bỏ nghề bán cà rem chuyển sang làm bánh ú để bán.

Chiếc bánh ú ngon nên tối nào hàng xóm cũng đợi đi ngang để mua - Ảnh: Tô Văn

Trải qua 40 năm, từ vài cái bánh ú vụng về ban đầu, đến nay bánh ú của ông Hai đã có thương hiệu nhờ thơm ngon và chất lượng. Theo đó, mỗi ngày, vợ chồng ông đã làm và bán được hàng trăm chiếc bánh ú cho khách hàng. Nhờ vậy, kinh tế gia đình đỡ vất vả hơn. Vợ chồng ông đã nuôi dạy 2 người con học hành tử tế.

“Cũng nhờ trời thương! Mấy đứa con cũng học thành tài, một đứa đang học chuyên tu bác sĩ ngoài Sài Gòn, một đứa đại học dược Cần Thơ. Ước mơ của tôi là con cái học ra có việc làm ổn định, được bạn bè yêu mến, có chồng, có vợ hạnh phúc, đừng có cực khổ giống như tôi”, ông Hai chia sẻ.

Công việc làm ra một chiếc bánh ú phải lắm công phu - Ảnh: Tô Văn

Để có được thành quả hôm nay, ông đã phải vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ. Mỗi đêm, mặc cho mưa to hay gió cắt da mặt, ông vẫn đều đặn vừa đạp xe, vừa đi bộ gần 50 km trên khắp các nẻo đường của TP.Long Xuyên để bán những chiếc bánh ú nóng hổi vừa thổi vừa ăn, thơm ngon đến tận tay mọi người.

Khó khăn, vất vả là vậy, nhưng ông Hai vẫn luôn nỗ lực vượt qua, tất cả là vì gia đình, đặc biệt là vì dồn tiên nuôi 2 đứa con mà ông yêu quý. Nói về cách làm một chiếc bánh ú thơm ngon ông Hai bộc bạch: “Làm bánh ú thấy vậy cũng khá kỳ công vì phải trải qua nhiều công đoạn.

Nếp được chọn làm bánh phải là loại ngon, rồi đến đậu xanh, thịt mỡ, trứng muối và lạp xưởng… Riêng phần nhân bánh phải được tẩm ướp từ trước. Lá chuối dùng để gói bánh phải lau thật sạch, thật kỹ. Chiếc bánh ú sau khi gói có hình tam giác, dùng dây nilon hoặc dây chuối cột chặt lại, chiếc bánh không lớn lắm cũng không nhỏ lắm. Trăm bánh làm ra vẫn đều nguyên như một”.

Chiếc bánh ú sau khi gói có hình tam giác, dùng dây nilon hoặc dây chuối cột chặt lại, chiếc bánh không lớn lắm cũng không nhỏ lắm. Trăm bánh làm ra vẫn đều nguyên như một - Ảnh: Tô Văn

Không chỉ là người cha mẫu mực trong nuôi dạy con cái, ông Hai còn là người trụ cột, là điểm tựa để vợ cùng con cái vượt qua khó khăn, hướng về phía trước. Bà Phạm Thị Tám, vợ ông Hai chia sẻ: “Ông là người đảm đang, lo gia đình. Một người cha hoàn thiện của con cái. Không đời nào rượu chè, bia bọt, cà phê cà pháo, đi ngoài đường về có cái chi ăn cái đó, chứ không đời nào la vợ la con”.

Thời gian dần trôi, chiếc xe đạp, phương tiện mưu sinh của ông Hai đã trở nên cũ kỹ, theo đó mái tóc của ông cũng dần bạc trắng. Tuổi cao, sức yếu, nhưng ông Hai vẫn miệt mài với công việc bán bánh ú của mình, bởi các con vẫn đang ăn học.

Những chiếc bánh ú nóng hổi vừa thổi vừa ăn - Ảnh: Tô Văn

Được biết, vợ chồng ông Hai cố gắng dành dụm tiền để sửa lại căn nhà khang trang hơn cho con cái đi về. Đức tính hy sinh, tất cả vì con cái, vì hạnh phúc gia đình của những người cha như ông Hai thật đáng quý và đáng nể.

Tô Văn

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 15/06/2024