Người Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh Manaslu cao 8.163m: 'Kì diệu nhất là cảm giác vượt qua chính mình'

Đỗ Hợp11/11/2024 09:00
Người Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh Manaslu cao 8.163m: 'Kì diệu nhất là cảm giác vượt qua chính mình'

Người Việt Nam đầu tiên chinh phục Manaslu, đỉnh núi cao thứ 8 trên thế giới, anh Nguyễn Mạnh Duy chia sẻ, leo núi đúng là môn thể thao yêu cầu nhiều yếu tố trong đó đề cao sự chiến thắng, vượt qua chính mình.

Đỉnh Manaslu là đỉnh núi được người Nepal và dân leo núi gọi là The Killer (Sát thủ) vì yếu tố phức tạp của thời tiết cũng như độ khó. Vì thế, khi lên với đỉnh này tôi xác định tâm lý thoải mái nếu không chinh phục được ngọn núi thì cũng chinh phục được chính mình. 

 

Giây phút anh Nguyễn Mạnh Duy chạm tay đỉnh Manaslu. Ảnh: NVCC

“Tôi muốn tìm một thử thách lớn hơn”

Trong hành trình của mình, anh Nguyễn Mạnh Duy đồng hành cùng Temba Bhote, một hướng dẫn viên leo núi bản địa (sherpa) ở dãy núi Himalaya có nhiều kinh nghiệm khi đã 10 lần leo đỉnh Everest. Họ đã chinh phục thành công đỉnh núi "khó nhằn" một mạch từ ngày 19/9 mà không cần rotation (không trải qua quá trình thích nghi độ cao).

Cơ duyên và động lực để anh Duy muốn thử sức mình với ngọn Manaslu 8163m cao thứ 8 thế giới đó là cả một quá trình trước đó anh đã thử sức với nhiều mức trekking và leo núi khác nhau.

“Từ chục năm trước tôi đã đi lên các vùng cao của Nepal nói riêng và Himalaya nói chung, tôi yêu các vùng đất của xứ sở này, càng ở trên cao văn hoá của người dân bản địa càng riêng biệt. Các ngọn núi từ 6500 đến gần 7000m trong đó có những đỉnh núi khó như Mt Ama Dablam tôi đều đã đi lên đỉnh thành công”- anh Duy chia sẻ.

Khi đã từng chinh phục nhiều đỉnh núi cao khác nhau, anh Duy muốn tìm một thử thách lớn hơn cho mình và Mt Manaslu là ngọn núi quá nổi tiếng ở Nepal, ngọn núi trong văn hoá người bản địa rất quan trọng. Anh cũng muốn Manaslu là sự chuẩn bị quan trọng cho Everest vào sang năm.

Chia sẻ về hành trình để chinh phục được đỉnh Manaslu là một hành trình dài đi từ mốc độ cao trên dưới 2000m.

Đầu tiên chúng tôi mất 4 ngày để đi đến Trại chính Base Camp của Manaslu nơi năm nay có tới gần 400 người leo núi từ khắp nơi trên thế giới tụ hội về để thử sức với ngọn núi này. Hành trình đi dần lên cao là một hành trình đẹp, cảnh sắc thiên nhiên thay đổi, khí hậu và con người cũng đổi khác theo từng mốc độ cao.

Anh Duy chia sẻ, con người vẫn luôn khiến anh ấn tượng nhất trong suốt hành trình ấy. Từ mốc Base Camp đi lên đỉnh lần này anh có một quyết định khá tạo bạo thậm chí có thể coi là liều lĩnh, đó là đi thẳng lên đỉnh trong 4 ngày mà không quay vòng (rotation). Quay vòng là một thuật ngữ trong leo núi trong đó người leo đòi hỏi phải có quá trình lên chưa tới đỉnh (camp 2, camp 3) sau đó quay lại về Base camp để có thời gian thích nghi độ cao. Đi thẳng từ Base Camp 5000m lên đỉnh 8163m là rất khó vì tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Đã thành công với chiến thuật không quay vòng, anh Duy không khuyên những người khác leo núi làm theo việc này.

“Tôi may mắn và thành công với kế hoạch đi táo bạo này nhưng lần leo núi tiếp theo chắc chắn tôi cũng sẽ không lặp lại việc đi quá nhanh như vậy. Cảm giác chạm đỉnh là cảm giác rất khó tả nhưng tôi có thể dùng hai từ "Tái sinh" để nói về sự kì diệu của cảm xúc khi đã vượt qua được chính mình”- anh Duy chia sẻ.

Phía sau Nguyễn Mạnh Duy là Manaslu

Đoạn này trên đường Camp 1 đến Camp 2 Manaslu hơi giống với Everest

Sẽ đi Everest- nóc nhà thế giới vào mùa xuân năm 2025

Sau khi hoàn thành hành trình Manaslu, Nguyễn Mạnh Duy chia sẻ, đây là một đỉnh núi không chỉ cao 8163m, thứ 8 thế giới, mà còn rất khó chinh phục vì nhiều tuyết. “Ngay hôm chúng tôi đi lên đỉnh chúng tôi cũng gặp mưa tuyết nhẹ có những đoạn tuyết rơi dày đến nửa cẳng chân rơi rất khó khăn. Ngoài ra, chúng tôi phải đi xuyên từ chiều hôm trước đến tối muộn hôm sau hơn 24 giờ liên tục trong ngày để lên đỉnh. Việc lên đỉnh đã khó nhưng xuống còn gian nan hơn vì xuống là lúc thông thường các nhà leo núi bị kiệt sức” .

Nói về kế hoạch tiếp theo, anh Nguyễn Mạnh Duy chia sẻ, đỉnh núi tiếp theo mà anh sẽ đi là Everest nóc nhà thế giới vào mùa xuân năm 2025, cũng chỉ khoảng 6-7 tháng nữa là mùa leo Big E diễn ra.

Chia sẻ kinh nghiệm về những chuyến leo núi cao hàng nghìn mét thực sự khó leo, anh Nguyễn Mạnh Duy cho rằng, để chuẩn bị cho những đỉnh núi trong nhóm 14 summit (14 đỉnh núi cao trên 8000m của thế giới) cần có một quá trình làm quen với môn leo núi độ cao từ việc trekking lên các độ cao trên dưới 5000m trước. Tiếp theo đó có thể tăng dần độ khó với các mốc 6000-7000m là những mốc bắt đầu yêu cầu phải dùng các công cụ dụng cụ chuyên biệt để leo núi. Tuy vậy, điều cần chuẩn bị kĩ nhất vẫn là tâm lý, tâm thế cũng như tích luỹ kinh nghiệm một cách từ tốn nhất, chậm chắc nhất.

“Leo núi đúng là môn thể thao yêu cầu nhiều yếu tố trong đó đề cao sự chiến thắng, vượt qua chính mình. Đỉnh Manaslu là đỉnh núi được người Nepal và dân leo núi gọi là The Killer (Sát thủ) vì yếu tố phức tạp của thời tiết cũng như độ khó. Vì thế, khi lên với đỉnh này tôi xác định tâm lý thoải mái nếu không chinh phục được ngọn núi thì cũng chinh phục được chính mình”- anh Duy nói.

 

Bình minh trên đỉnh Manaslu 8163m

Việc trở thành người Việt Nam đầu tiên chinh phục Manaslu của Nguyễn Mạnh Duy sẽ truyền cảm hứng đến những ai yêu thích và muốn chinh phục những đỉnh núi cao của thế giới.

Anh Duy tin những người trẻ Việt Nam trong những năm tới sẽ ngày càng tìm đến môn leo núi nhiều hơn và học được rất nhiều từ leo núi vì hiện tại phong trào trekking và du lịch trải nghiệm ở trong nước đang phát triển.

"Học từ thiên nhiên và con người bản địa là bài học mà tôi luôn cố gắng hoàn thiện sau mỗi chuyến đi điều đó mang lại cảm hứng và tình yêu dành cho các ngọn núi và các vùng đất. Và từ tình yêu đó thì chúng ta tự tìm đến và đi để học được những kĩ năng"- anh Duy chia sẻ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thế hệ sống "tầm gửi" vào ChatGPT: AI không ngắt lời, không “seen” tin nhắn của tôi

"Ai sẽ lắng nghe tôi nếu không phải là AI? Không có ai...".
2

Làm người không muốn, chỉ muốn thành "người chuột": Cuộc đời này bạc lắm, cố gắng để làm gì?

"Chúng ta đã chán ngán lối sống hào nhoáng, vội vã, ép buộc mà mình đang phải chịu đựng. Thứ chúng ta muốn là được tự do nằm xuống bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào".
3

Hồi chuông cảnh báo đằng sau trào lưu 'người chuột' của giới trẻ Trung Quốc

Trào lưu “người chuột” đang lan rộng trong giới trẻ Trung Quốc như một phản ứng đầy trào phúng trước nhịp sống gấp gáp và áp lực cạnh tranh khốc liệt.
4

Nạn nhân của "Thức khuya để trả thù" đang ở khắp nơi

Nhiều khi thức khuya không phải vì bận chạy deadline hay đang hóng dở drama tình ái nào đó, mà chỉ đơn giản là thấy ấm ức vì cả ngày chưa có thời gian cho riêng mình.
5

Trào lưu chụp ảnh kỷ yếu hài hước để phản ánh sự chán ghét bản thân

Viễn cảnh thất nghiệp, bất an về tương lai khiến nhiều sinh viên Trung Quốc tự chế giễu bản thân trong bộ ảnh kỷ yếu tốt nghiệp sử dụng các meme đầy hài hước.

Sợ’ tiệc cưới xa hoa, giới trẻ Trung Quốc đua nhau tổ chức đám cưới ở những nơi 'không tưởng'

Xu hướng tổ chức đám cưới tại các cửa hàng đồ ăn nhanh như McDonald's và nhà hàng lẩu Haidilao đang trở nên cực kỳ phổ biến ở giới trẻ Trung Quốc.

Hiệu ứng Elon Musk: Tỷ phú công nghệ đã giúp ông Trump giành chiến thắng như thế nào?

Elon Musk, một trong những tỷ phú nổi tiếng nhất thế giới, đã đóng vai trò không thể thiếu trong chiến thắng gần đây của ông Donald Trump.

9X làm ra những chiếc bánh kem "độc nhất vô nhị", bán giá hàng triệu đồng

Từ một người không thích đồ ngọt, Hoàng Anh tự tìm tòi, học hỏi, trở thành thợ làm bánh có thể thiết kế ra những mẫu bánh kem "có một không hai".

Giới trẻ đua nhau 'đốt' tiền mua đồ chơi đắt đỏ về chỉ để ngắm

Rất nhiều món đồ chơi đắt đỏ bỗng thành "hot trend", được giới trẻ không tiếc tiền mua, tạo làn sóng khoe những bộ sưu tập chỉ để trưng bày hoặc thỏa mãn sự tò mò.

Người mẹ 'siêu nhân' của tỷ phú Elon Musk: 3 bí quyết giúp con làm chủ mọi biến cố

Đâu là bí quyết giúp người phụ nữ này có thể nuôi dạy 3 đứa con thành công, đều có sự nghiệp và cuộc sống thăng hạng?

Trần Tiến U80: "Bác sĩ không cho tôi sáng tác, vậy lý do gì để tồn tại?"

Trò chuyện với phóng viên Dân trí, nhạc sĩ Trần Tiến chia sẻ về cuộc sống "ẩn dật" tuổi U80 tại Vũng Tàu, nơi mà ông cho rằng "làm một người bình thường hạnh phúc, nhưng cũng không dễ dàng".

Nữ NSND Kim Cương là một trong “tứ đại mỹ nhân sân khấu” nức tiếng miền Nam một thời

Nữ NSND Kim Cương xuất thân từ sân khấu cải lương, sau đó thành công với nghệ thuật kịch nói và là người có sức ảnh hưởng lớn đến các thế hệ nghệ sĩ nổi tiếng.

5 năm đổi đời của chàng trai chăn bò ở Việt Nam nổi tiếng thế giới

Anh Sô Y Tiết (quê Bình Định) vừa tổ chức đám cưới giản dị với chị Bông Lan sau 5 năm chung sống. Một video đếm bò bằng tiếng Anh đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời của anh chàng chăn bò nghèo khó.

Quán cà phê treo hơn 700 con gấu bông gây sốt TPHCM, bảo vệ túc trực 24/24

Thư giãn - Cẩm Tiên - 18/06/2025 12:00
Quán cà phê "Mê" ở quận Gò Vấp (TPHCM) đang trở thành điểm đến gây sốt của giới trẻ nhờ trang trí hơn 700 con gấu bông đủ kích cỡ.

Cần biết về 168 phường, xã của TP.HCM (mới) sau sáp nhập

Kỹ năng - Thuỷ Long - 18/06/2025 11:00
Sau khi sắp xếp, TP.HCM có 168 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 113 phường, 54 xã và 1 đặc khu; trong đó có 112 phường, 50 xã, 1 đặc khu hình thành sau sắp xếp.

Đến một ngày ba má nhớ nhớ, quên quên...

Suy ngẫm - An Hiên - 18/06/2025 10:00
Má tôi nay ngoài 80, bắt đầu lẩn thẩn khiến tôi vui buồn lẫn lộn. Vui vì trời thương, má vẫn ở lại với chúng tôi đến lúc này và chạnh lòng vì bà đã dần lãng quên nhiều thứ.

Không còn bệnh tim - Chế ngự 'kẻ giết người thầm lặng' từ phân tử nhỏ bé

Từ sách - Phim - Hồ Lam - TT - 18/06/2025 09:00
Theo TS Louis J. Ignarro, NO - một phân tử được xem là chất độc trong công nghiệp - có thể cứu sống hàng triệu người mắc bệnh tim mạch.

7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc - Tạo dựng gia đình hạnh phúc bằng những thay đổi nhỏ

Từ sách - Phim - Quìn - 18/06/2025 08:00
Nếu toàn bộ xã hội chúng ta đều làm việc cần mẫn ở mọi lĩnh vực khác của cuộc sống nhưng không quan tâm thích đáng đến gia đình, kết cục của chúng ta cũng sẽ giống như con tàu Titanic.

Hướng dẫn tra cứu BHXH, bảo hiểm thất nghiệp qua ứng dụng VssID

Kỹ năng - Quang Huy - 17/06/2025 13:00
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức để tra cứu chi tiết về quá trình đóng Bảo hiểm xã hội thông qua ứng dụng VssID trên smartphone.

Xem 'Sex Education', tôi day dứt vì khiến mẹ tủi thân

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 17/06/2025 12:00
Tôi hiểu mình cần phải ngày càng cố gắng để mang lại cho mẹ cuộc sống tốt hơn.

90% người bệnh đều không biết thận đang chết dần, bác sĩ chỉ cách tự kiểm tra

Kỹ năng - Nguyễn Phượng - 17/06/2025 11:00
Việc kiểm tra lượng nước tiểu có thể chỉ ra hiệu quả chức năng thận. Hay nói cách khác, chỉ cần kiểm tra lượng nước tiểu đầu ra là đủ để biết thận có đang khỏe mạnh.

Chuyên gia lý giải tại sao con người thích thuyết âm mưu

Suy ngẫm - Hoàng Hà - 17/06/2025 10:00
Khác với quan điểm cho rằng con người tin vào thuyết âm mưu là do thiếu hiểu biết, một nghiên cứu mới đây chỉ ra nhiều lý do phức tạp hơn thế.

"Cửa tiệm hạnh phúc" của người tự kỷ - Nơi công việc là chìa khóa giúp mở cánh cửa hòa nhập với cộng đồng

Truyền cảm hứng - Nguyễn Phượng - 17/06/2025 09:00
Trong “cửa tiệm hạnh phúc”, có 10 đứa trẻ đặc biệt đang ngày càng thay đổi, hoàn thiện và có thể tự kiếm tiền nuôi sống bản thân mình.

Ánh sáng trong ta - Người gieo ánh sáng cho Michelle Obama

Từ sách - Phim - Quìn - 17/06/2025 08:00
Trong cuốn hồi ký "Ánh sáng trong ta", Michelle không gọi cha mình là một người hùng hay biểu tượng, nhưng hình ảnh ông hiện lên như một nguồn sáng lặng lẽ mà âm ỉ cháy qua từng hành động nhỏ, từng giá trị sống mà ông âm thầm truyền lại cho các con.

Phía tối của công nghệ

Blog GS John VU - GS John Vu - 16/06/2025 13:00
Đã có nhiều bài viết về thành công của công nghiệp khoán ngoài CNTT ở Ấn Độ, phần lớn trong số đó đều từ quan điểm kinh tế như $ 85 tỉ đô la xuất khẩu trong năm 2008 và nhiều triệu việc làm công nghệ cao được tạo ra.

Xem 'Sex Education', tôi hối hận vì nói: 'Nhìn con nhà người ta mà xem, mẹ thất vọng vì con'

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 16/06/2025 12:00
Đôi khi, những điều tưởng chừng nhỏ bé lại khắc sâu trong lòng con trẻ, âm thầm định hình cách con nhìn nhận bản thân và thế giới xung quanh.

Một tính năng trên Zalo giúp ngăn chặn truy cập trái phép kể cả khi bị lộ mật khẩu

Kỹ năng - An Nhiên - 16/06/2025 11:00
Tính năng "Bảo mật 2 lớp" được Công an TP. Cần Thơ đánh giá là một trong những biện pháp bảo vệ tài khoản mạnh mẽ nhất, giúp ngăn chặn truy cập trái phép ngay cả khi ai đó biết mật khẩu hoặc chiếm được mã OTP tạm thời.

Từ đỉnh cao quyền lực đến bước rút lui thầm lặng: Bài học từ giai thoại 'ngã ngựa' của Jack Ma

Suy ngẫm - Vũ Anh - 16/06/2025 10:00
Bài học sau cùng không chỉ dành cho các CEO tại Trung Quốc – mà là cho mọi nhà lãnh đạo trên toàn cầu.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 18/06/2025