Ngành công nghiệp chăm sóc thú cưng tỷ USD ra đời khi hàng triệu người trẻ cô đơn, trầm cảm

10/12/2019 13:53
Ngành công nghiệp chăm sóc thú cưng tỷ USD ra đời khi hàng triệu người trẻ cô đơn, trầm cảm

Ngành công nghiệp chăm sóc thú cưng trị giá hàng tỷ USD được tạo ra từ một thế hệ người trẻ cô đơn, lo lâu.

Cuộc sống của Li Chao đã thay đổi mãi mai sau một ngày anh trở về nhà từ văn phòng vào tối muộn và chứng kiến cảnh tượng chú chó husky tên JoJo yêu quý của mình bị chết trên sàn.

Li Chao suy sụp hoàn toàn. JoJo vừa như đứa con vừa như một người bạn thân thiết nhất trong cuộc sống của anh. Mọi chuyện càng tồi tệ hơn khi Li phát hiện ra rằng anh không thể tìm ra được một nơi nào nhận làm dịch vụ tang lễ để mai táng cho JoJo.

Vì vậy, anh quyết định tự làm. Hiện tại, Li đang tham gia vào ngành công nghiệp thú cưng trị giá hàng tỷ USD bùng nổ mạnh mẽ ở Trung Quốc.

Dù không có số liệu thống kê chính thức của chính phủ xem có bao nhiêu con chó, mèo hay những loài thú cưng khác sống ở Bắc Kinh hiện tại và những nơi khác trên khắp cả nước. Tuy nhiên theo Sách trắng về ngành công nghiệp thú cưng, số lượng chó mèo ở Trung Quốc đã tăng 8% trong năm 2019 lên mức gần 100 triệu con.

Việc số người sở hữu thú cưng tăng phần lớn là bởi sự giàu có đang gia tăng tại Trung Quốc và ngày càng có nhiều công dân nước này có khả năng chi tiền vào những thứ mang lại cho họ niềm vui.

Tuy nhiên, vẫn có những mặt tối đằng sau xu hướng này. Cứ 1 trong 5 người sở hữu thú cưng được khảo sát nói rằng họ mua thú cưng là để hỗ trợ tinh thần – tăng 20% so với năm trước đó.

Cũng theo chính phủ Trung Quốc, buồn chán và lo âu đã tăng trên khắp cả nước.

Li nói rằng với anh, JoJo không chỉ là 1 con chó – nó là nguồn động viên và tình yêu trong một thành phố mà anh chẳng có gia đình bên cạnh.

"Nhiều người sống ở Bắc Kinh nhưng không phải người Bắc Kinh. Hầu hết đều là những người trẻ đến đây làm ăn. Họ phải sống xa quê hương, không có gia đình bên cạnh. Mọi người cần có một thứ để bầu bạn khi làm việc tại đây".

Những thú cưng tỷ USD

Trước năm 1994, việc sở hữu chó bị cấm tại Bắc Kinh vì bị coi là "một trò tiêu khiển tư sản". Tuy nhiên những thập kỷ gần đây, luật này đã dần dần được nới lỏng.

Hiện tại theo báo cáo của ngành công nghiệp thú cưng, ước tính có 73 triệu người sở hữu thú cưng trên khắp cả nước và ngành công nghiệp phục vụ chó mèo trị giá tới 28 tỷ USD.

"Trong 3 năm qua, số lượng những cửa hàng thú cưng mới tại Bắc Kinh đã tăng 60% và hiện có nhiều loại dịch vụ cho thú cưng, như chải lông, chăm sóc thú cưng, khách sạn cho thú cưng, chụp ảnh thú cưng, tang lễ cho thú cưng…". Lily Tian – người tham gia biên tập báo cáo Ngành công nghiệp thú cưng nói.

Tại các khách sạn thú cưng tốt nhất của thành phố, những vị khách 4 chân được cung cấp sân vườn trong nhà, spa với nước tinh khiết ngay trong phòng.

Những nhà tạo mẫu tóc cho chó mèo và dịch vụ chụp ảnh cũng nở rộ, giúp chủ sở hữu thú cưng có những bức ảnh hoàn hảo để đăng Instagram.

Zhao Siyu – quản lý tại khách sạn mèo Catsvilla tại Bắc Kinh nói rằng số tiền mà mọi người tiêu cho thú cưng của họ ở mức "không thể tin được". "Ngành công nghiệp này đang ngày một phát triển… Miễn là trong khả năng, ai cũng muốn tiêu tiền cho những chú mèo của họ".

Catsvilla được thành lập khi bà chủ của Zhao là Gina Guo không thể tìm được một khách sạn nào để chăm sóc cho mèo của cô. Cô bắt đầu tạo ra khách sạn của riêng mình và dần dần trở thành một doanh nghiệp.

Các phòng nghỉ được thiết kế riêng biệt, có khu vui chơi, bể cá và những kệ dễ dàng cho chúng leo trèo cũng như nhà vệ sinh riêng.

"Khi đã có một thú cưng, bạn sẽ thích tiêu tiền cho chúng".

Khi thú cưng của họ chết đi, một vài người chủ đau buồn sẵn sàng trả hơn 1.000 USD để... tiễn chúng về trời.

4 năm sau khi khởi nghiệp Joypets Funeral Home, Li nói anh đang nhận khoảng 3 yêu cầu làm dịch vụ mai táng 1 tuần với những người sở hữu thú cưng.

Anh cung cấp 2 dịch vụ tang lễ riêng biệt – cho những người chủ thú cưng theo Đạo phật và những người không theo tôn giáo nào cả. Công ty của anh sẽ thực hiện chôn hoặc hoả táng thú cưng theo yêu cầu của chủ sở hữu.

Li nói anh không kiếm được nhiều tiền từ dịch vụ của mình nhưng anh làm nó vì nghĩ việc nói lời tạm biệt với những thú cưng khi chúng qua đời là điều quan trọng.

Những người trẻ cô đơn tìm đến thú cưng

Ông chủ của Catsvilla và Joypets là 2 trong số hàng nghìn người Trung Quốc tìm đến động vật để tìm sự trợ giúp.

Rất lâu trước khi Guo mở khách sạn mèo xa xỉ, cô đã phải trải qua hàng loạt sự buồn chán, thậm chí là phải dùng đến thuốc an thần để ngủ.

Chính những chú mèo của Guo đã giúp cô vượt ra khỏi sự trầm cảm. "Hiện tại, cảm xúc của cô đã ổn định".

Trên khắp thế giới, những nghiên cứu chỉ ra rằng động vật là cách hiệu quả để giảm sự buồn chán lo âu.

Trong một báo cáo chính thức công bố vào tháng 7, chính quyền Bắc Kinh nói rằng 10 triệu người trên khắp cả nước đang trải qua tâm trạng buồn chán và lo lâu.

"Cùng thời điểm, sự nhận biết của công chúng về rối loạn tâm lý và sức khỏe tinh thần còn thấp. Họ thiếu phương pháp ngăn chặn và không tìm được những sáng kiến để tìm sự giúp đỡ".

Thông qua Healthy China Initiative, chính phủ Trung Quốc đã cho ra đời chiến dịch nhận biết sức khỏe tinh thần và mở rộng các dịch vụ tư vấn. Đó là một phần kế hoạch cải thiện tỷ lệ sức khỏe tính đến năm 2030.

Trên thực tế, chính phủ Trung Quốc cũng phải chịu một phần trách nhiệm trong việc số người sở hữu thú cưng ngày một tăng. Nhiều thập kỷ, Bắc Kinh là nơi có tỷ lệ sinh thấp nhất vì chính sách 1 con tạo ra những bố mẹ già cô đơn và một thế hệ không có anh chị em.

"Với chính sách 1 con, những đứa trẻ không anh chị em và ông bà cha mẹ họ phải sống một mình, họ sẽ phải cần đến những sự hỗ trợ về tinh thần".

Với Li, anh vui vì công việc mình đang làm dù không kiếm được nhiều lợi nhuận. Tại nhà tang lễ của mình, anh thiết kế một một bức tường phủ đầy ảnh của những thú cưng mà chủ của chúng đã mang đến chọn dịch vụ mai táng.

Trong một căn phòng ở đằng sau, Li có một nơi đặc biệt để chứa nhưng phần tro của thú cưng cùng với những đồ chơi yêu thích của chúng khi còn sống.

"Thái độ của mọi người với những thú cưng đã thay đổi rất nhiều. Trong quá khứ, chúng có thể được xem như công cụ giúp làm gì đó nhưng bây giờ, mọi người đang đối xử với thú cưng giống con người hơn, như một người bạn vậy. Chúng đóng vai trò trong cuộc sống của mọi người. Chúng mang lại cho chúng tôi tình yêu vô điều kiện", Li chia sẻ.

Theo CafeBiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ngày càng nhiều đứa con "biến mất" trong chính gia đình mình

Sẽ không bao giờ là quá muộn để hỏi một câu nhẹ nhàng: "Dạo này con có ổn không?".
2

Xóa gấp bức ảnh ông cụ bán xôi ở vỉa hè sau 5 ngày vì quá nhiều tiền được gửi về tài khoản

"Hóa ra chuyện này có thật ngoài đời ư?”, một netizen bình luận.
3

Cụ ông 111 tuổi vẫn lái ô tô mỗi ngày chia sẻ bí quyết sống lâu, sống khỏe

Ở tuổi 111, ông Vincent Dransfield vẫn lái ô tô mỗi ngày, ham chạy bộ, tự nấu ăn và không cần ai hỗ trợ trong sinh hoạt, con cái chỉ cần đến thăm mỗi tuần một lần.
4

Quyền chủ tịch Huawei nói thẳng với những sinh viên muốn trở nên ưu tú rèn đúng 2 thứ

Trong bài phát biểu mới nhất tại một trường đại học tại Thâm Quyến, quyền Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu đã chỉ ra cho các sinh viên những điểm quan trọng để thành công.

Á quân Olympia 2017 lọt vào "biệt đội siêu trí tuệ" bởi tính toán siêu phàm

Phần thể hiện vô cùng ấn tượng của Phạm Huy Hoàng tại Siêu trí tuệ Việt Nam đã giúp chàng sinh viên năm 2, ĐH Bách khoa Hà Nội xuất sắc ghi tên vào biệt đội các “siêu trí tuệ” tham dự giải đấu quốc tế.

Sống tối giản ‘ám ảnh’ trong ngôi nhà người Nhật

Chủ nghĩa tối giản được gọi là Minimalism (hay Danshari) đang trở thành nét văn hóa đặc trưng của người Nhật hiện đại.

Đọc ‘khẩu vị’ của các nhà đầu tư khi rót vốn cho các DN khởi nghiệp sáng tạo

Thị trường, con người và sản phẩm là 3 tiêu chí quan trọng nhất trong việc đánh giá doanh nghiệp khởi nghiệp.

MultiGlass - đại diện của Việt Nam tham gia Startup World Cup 2020

Ngôi vị Quán quân cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2019 đã chính thức gọi tên MultiGlass – dự án thiết bị kính thông minh hỗ trợ người khuyết tật sử dụng máy vi tính.

Làm sao để đánh thức tình cảm đã 'ngủ quên'?

Làm cách nào để hâm nóng tình yêu đã nguội lạnh là một câu hỏi không phải của riêng ai.

Miss Universe 2019, Hoàng Thùy gây ấn tượng trong trang phục 'Café phin sữa đá'

Với trang phục độc đáo “Café phin sữa đá” trên sân khấu bán kết Miss Universe 2019, Hoàng Thùy đã tự tin trong phần trình diễn của mình.

Nhìn lại màn đọ dáng bikini của Top 15 Hoa hậu Hoàn vũ VN 2019

Tối qua, đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ VN 2019 đã diễn ra. Top 15 thí sinh đã có màn trình diễn bikini khoe vóc dáng gợi cảm và nổi bật các số đo.

58 cây thông thắp sáng Giáng sinh tại Nhà Trắng Mỹ

Vào thời điểm này, Nhà Trắng Mỹ đã rực rỡ sắc màu Giáng sinh với 58 cây thông được thắp sáng.

‘Nơi vết thương ánh sáng rọi vào’ - Giúp người cùng cảnh ngộ đi qua bóng tối

“Nơi vết thương ánh sáng rọi vào” là một tự truyện. Nhưng đọc nó, bạn sẽ thấy đây không chỉ là câu chuyện riêng của một người, mà là ánh sáng soi rọi cho nhiều người cùng cảnh ngộ đi qua bóng tối.

‘Bắt cóc ảo’ đòi tiền thật: Những cạm bẫy từ môi trường mạng

Kỹ năng - Thanh Hà - 02/08/2025 13:00
Một thực trạng đáng báo động xảy ra thời gian vừa qua là việc nhiều học sinh, sinh viên nhận được cuộc gọi từ đối tượng giả danh cơ quan công an đe dọa liên quan đến vụ án đang điều tra nhằm thao túng tâm lý, buộc nạn nhân liên hệ về gia đình chuyển tiền chuộc.

Xem "Sex Education", nữ sinh lập tức bị chinh phục vì 1 lý do, thốt lên ‘đầy giá trị’

Điện ảnh - Trà My - 02/08/2025 12:00
Một nữ sinh Mỹ cho rằng phim “Sex Education” là một bộ phim đầy giá trị và rất đáng xem.

2 câu chuyện người bố ông Hoàng Nam Tiến dạy con khiến ai nghe cũng rưng rưng: Con khỉ mất mẹ và chiếc bát vỡ

Phong cách sống - Hiểu Đan - 02/08/2025 10:00
Đây là điều vô cùng khác biệt ở ba, để lại cho ông Tiến một bài học giáo dục con cái rất lớn.

Sinh viên hỏi xoáy "Các chuyên gia AI làm gì khi bị mất điện", ông Hoàng Nam Tiến xuống gặp tận nơi để trả lời

Suy ngẫm - Nguyễn Phượng - 02/08/2025 09:00
Trước câu hỏi khó, được đánh giá ‘cực hay và triết lý’ của sinh viên, ông Hoàng Nam Tiến liền đứng dậy, xuống tận nơi sinh viên đó để đưa ra đáp án.

‘Nơi vết thương ánh sáng rọi vào’ - Giúp người cùng cảnh ngộ đi qua bóng tối

Từ sách - Phim - Thu An - 02/08/2025 08:00
“Nơi vết thương ánh sáng rọi vào” là một tự truyện. Nhưng đọc nó, bạn sẽ thấy đây không chỉ là câu chuyện riêng của một người, mà là ánh sáng soi rọi cho nhiều người cùng cảnh ngộ đi qua bóng tối.

Anh-Thu Nguyen - Nữ phi công gốc Việt tử nạn ở Mỹ trên hành trình vòng quanh thế giới

Truyền cảm hứng - 01/08/2025 13:00
Nữ phi công gốc Việt tử nạn trong vụ rơi máy bay tại Greenwood thuộc bang Indiana – Mỹ là người phụ nữ thứ 10 từng bay một mình vòng quanh thế giới.

Xem Sex Education, lần đầu tiên tôi nhận ra, chính mình khiến con trai sống trong mặc cảm, lo sợ

Điện ảnh - Thanh Hương - 01/08/2025 12:00
Tôi đã không làm gì sai. Nhưng tôi cũng không làm gì đúng.

PGS.TS Giáo dục: Thủ thuật thao túng tâm lý - Dù con bạn thông minh, nhưng liệu có thắng nổi

Kỹ năng - Trang Đào - 01/08/2025 11:00
Gần đây, những kẻ lừa đảo chỉ cần lời nói được lập trình tinh vi để thao túng tâm lý trẻ em. TS. Phạm Mạnh Hà cảnh báo: ngay cả những đứa trẻ thông minh, được giáo dục tốt vẫn có thể trở thành nạn nhân nếu không được trang bị kỹ năng nhận diện chiêu trò.

Cụ ông 111 tuổi vẫn lái ô tô mỗi ngày chia sẻ bí quyết sống lâu, sống khỏe

Phong cách sống - Hoàng Hà - 01/08/2025 10:00
Ở tuổi 111, ông Vincent Dransfield vẫn lái ô tô mỗi ngày, ham chạy bộ, tự nấu ăn và không cần ai hỗ trợ trong sinh hoạt, con cái chỉ cần đến thăm mỗi tuần một lần.

“Bắt cóc online”: Nạn nhân tự nhốt, quay clip tra tấn gửi gia đình

Suy ngẫm - PV - 01/08/2025 09:00
18 vụ "bắt cóc online" chỉ trong 4 tháng. Không có dây trói, không ai tiếp xúc, nhưng nạn nhân đa phần là sinh viên vẫn tự nhốt, quay clip tra tấn gửi gia đình.

Thuyết mặc kệ họ

Tủ sách - FN - 01/08/2025 08:00
Điều gì sẽ xảy ra nếu chìa khóa dẫn đến hạnh phúc, thành công và tình yêu chỉ là ba từ đơn giản: hãy kệ họ.

12 chân lý cuộc sống, ai ngộ ra sớm người ấy hạnh phúc

Suy ngẫm - Tích Thành - 31/07/2025 13:00
Có những câu nói chỉ vài chữ nhưng đủ để khiến lòng người bừng tỉnh, đủ để dẫn lối ta vượt qua bão giông cuộc đời. 12 câu nói dưới đây là những chân lý giản dị nhưng sâu sắc, dành cho những ai đang tìm kiếm sự bình yên giữa thế giới đầy xô bồ.

Xem “Sex Education”: Dù trẻ có thông minh đến mấy, cha mẹ vẫn phải chỉ dạy cho con điều này

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 31/07/2025 12:00
Từ câu hỏi ngây thơ của con, tôi chợt nhận ra bản thân cũng cần học cách trò chuyện và đồng hành cùng con một cách tinh tế hơn.

Ngày càng nhiều đứa con "biến mất" trong chính gia đình mình

Phong cách sống - Thiên Ân - 31/07/2025 11:00
Sẽ không bao giờ là quá muộn để hỏi một câu nhẹ nhàng: "Dạo này con có ổn không?".
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 02/08/2025