Sử dụng chanh
Chanh từ lâu được biết tới như một chất tẩy rửa từ thiên nhiên tuyệt vời. Đối với những loại nồi chảo inox dùng lâu ngày, sẽ phai màu và có dấu hiệu bị hoen ố. Các bạn chỉ cần cắt chanh thành từng lát mỏng và chà xát khắp bề mặt nồi, chảo. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch. Tính axit có trong chanh sẽ làm cho nồi chảo inox nhà bạn trở nên sáng bóng, và các vết hoen ố sẽ biến mất.
Sử dụng giấm
Bạn cũng có thể dùng giấm ăn để làm sạch vết hoen ố trên bề mặt nồi chảo inox. Bạn dùng dầu thực vật hòa với nước và giấm trắng theo tỉ lệ 1:1:2, khuấy đều, sau đó phun lên nồi, chảo chà sát và rửa sạch.
Sử baking soda
Bạn cũng có thể dùng baking soda (mua ở các cửa hàng bán đồ làm bánh) để tẩy sạch các vết hoen ố trên nồi chảo inox. Bạn hòa tan baking soda và nước theo tỉ lệ 1:0.5 để có hỗn hợp sệt. Sau đó, bôi hỗn hợp này lên vết hoen ố, dùng khăn mềm chà sát cho sạch. Cuối cùng rửa lại bằng nước là được.
Dùng nước lau kính
Ngoài việc dễ lau chùi, có tính chịu lực và chịu nhiệt tốt thì một nhược điểm nhỏ của inox là bám dính dấu vân tay. Nhưng, với việc sử dụng nước lau kính để làm sạch các thiết bị inox thì nhược điểm này sẽ được loại bỏ một cách dễ dàng. Bạn có thể xịt trực tiếp nước lau kính lên bề mặt của thiết bị, dùng khăn lau thành vòng tròn để loại bỏ vết bẩn. Lau lại lần nữa nếu cần.
Những mẹo giữ gìn đồ dùng inox luôn sáng bóng:
– Khi đun nấu nên để ý xoong chảo, không nên bật lửa quá to vì như thế sẽ rất dễ làm đen bề mặt đáy của thiết bị.
– Khi nấu ăn nên dùng đũa hoặc đồ bằng gỗ để tránh làm trầy xước các thiết bị nấu ăn.
– Trong quá trình nấu ăn mà không may bị cháy nồi thì nên loại bỏ các đồ ăn cháy ngay lập tức.
– Sử dụng các loại bếp gas có lửa tỏa đều lên đáy nồi.
– Tránh sử dụng nồi inox cho vào lò vi sóng vì rất dễ làm đen nồi.
– Tuyệt đối khi nồi đang còn nóng không nên đổ nước lạnh vào nồi vì nó sẽ gây nên hiện tượng shock nhiệt làm thiết bị xuất hiện những vết bẩn cứng đầu khó rửa sạch.
Thu Thủy (t/h)