‘Elizabeth Taylor’ xứ Hàn: 700 bộ phim, 4 cuộc hôn nhân ồn ào và 1 đời đấu tranh vì nữ quyền

14/10/2019 10:33
‘Elizabeth Taylor’ xứ Hàn: 700 bộ phim, 4 cuộc hôn nhân ồn ào và 1 đời đấu tranh vì nữ quyền

Là một tên tuổi thuộc hàng ‘đại thụ’ tại nền điện ảnh xứ kim chi, Kim Ji-mee được dành tặng biệt danh ‘Elizabeth Taylor của Hàn Quốc’ bởi nhan sắc thuở thanh xuân quyến rũ hơn người, độ nổi tiếng cũng như đời sống hôn nhân gây xôn xao dư luận.

 Bà có tính cách độc lập, mạnh mẽ, với nhiều nỗ lực đấu tranh chống lại định kiến xã hội và bảo vệ nữ quyền.

Dưới vai trò diễn viên lẫn nhà sản xuất, Kim Ji-mee đã xuất hiện trong hơn 700 tác phẩm điện ảnh. Nghỉ hưu từ thập niên 1990, thế nhưng cuộc sống riêng của bà hãy còn là chủ đề được bàn luận, khi Kim quyết định ly dị rồi tái hôn giữa giai đoạn xã hội Hàn vẫn giữ sức ép định kiến nặng nề đối với những người phụ nữ từng đổ vỡ mái ấm.

Giờ đây, ở tuổi 79, thành tựu nghệ thuật phi thường của Kim vừa được vinh danh tại LHP quốc tế Busan 2019. Trong khuôn khổ sự kiện điện ảnh quy mô nhất châu Á, nơi 6 bộ phim của bà có lịch trình chiếu, Kim tham dự một chuỗi chương trình tọa đàm. Theo đó, bà chia sẻ về chuyện làm nghề cùng nhiều hồi ức quá khứ thú vị.

Nghệ sĩ kỳ cựu Kim Ji-mee tại LHP Busan (Ảnh: AFP)

“Tôi phải mạnh mẽ.. để không bị chèn ép”, Kim trả lời phóng viên AFP. “Tôi đã buộc phải năng nổ trong mọi mặt cuộc sống. Khi bận nhất, tôi từng góp mặt trong 30 phim cùng lúc. Tôi có con nhưng có giai đoạn chẳng thể ở bên nuôi dạy chúng”.

Bất kể vô số tiến bộ về kinh tế, văn hóa, Hàn Quốc hãy đang tiếp tục hứng chịu điều tiếng như một xã hội bảo thủ. Đến trước năm 2015, quan hệ tình ái ngoài hôn nhân vẫn bị quy kết như hành vi phạm pháp đi kèm nguy cơ án tù.

Kim kết hôn 4 lần, trong giai đoạn mà phụ nữ hậu ly hôn thường phải đối diện sức ép dư luận cũng như tình trạng cách ly, phân biệt đối xử.

Những người chồng cũ của bà bao gồm một nhà làm phim nổi tiếng, một ca sĩ ngôi sao, cựu tài tử đình đám một thời Choi Moo-ryong, người vào thời điểm hẹn hò cùng Kim, đang kết hôn với một phụ nữ khác.

Hai ngôi sao điện ảnh là đôi tình nhân nổi tiếng nhất trong lịch sử xứ Hàn từng bị bắt giam do vi phạm luật hôn nhân. Họ ngồi tù khoảng 1 tuần vào đầu những năm 1960.

Sau đó, cả hai vẫn quyết định tiến đến hôn nhân, dẫu mối quan hệ vợ chồng chỉ kéo dài 6 năm.

“Con người luôn giữ trong lòng nhiều kiểu xúc cảm, và khi cảm xúc thay đổi, tư duy họ cũng đổi khác”, Kim bày tỏ. “Khi cuộc sống hôn nhân không còn suôn sẻ, và bạn nhận ra bạn không thể tiếp tục, tôi nghĩ tốt hơn cả là bạn chọn cách dừng lại. Bạn nên tìm lấy tự do, để hoàn thiện bản thân”.

“Có thời tôi từng gây nên những scandal chưa từng tồn tại ở xã hội Hàn, nhưng tôi nghĩ mình đã lãnh hết trách nhiệm trước mỗi việc tôi làm”, bà hồi tưởng. “Tôi đã sống bằng thái độ đường hoàng”.

Kim lần đầu được phát hiện năm 17 tuổi bởi đạo diễn quá cố Kim Ki-young, người sở hữu hàng loạt tác phẩm màn bạc ghi dấu nay đã trở thành nguồn cảm hứng của nhiều nhà làm phim đương đại sáng giá, bao gồm cả Bong Joon-ho với giải Cành Cọ Vàng mới đây cho dự án ‘Parasite’.

“Kim Ki-young là người khá dị biệt”, nữ nghệ sĩ nói. “Ông ấy thường không đưa ra chỉ dẫn nào cho diễn viên trên trường quay. Khi không thích điều gì đó chúng tôi làm, ông thường chỉ bước ra xa, gãi đầu suy tư”.

“Có những lúc tôi hoàn toàn không chắc một cảnh phim nên tiếp diễn thế nào. Nhưng giờ tôi đã nhận định mọi thứ khác đi. Tôi nghĩ ông ấy là một thiên tài thật sự”.

Kim chuyển từ diễn xuất sang sản xuất phim bằng một số dự án đầu tay gây nên không ít ý kiến chỉ trích, bắt đầu bằng ‘Ticket’ (năm 1986). Trong phim, Kim vào vai chủ một cửa hàng giao cà phê, nơi nhóm nhân viên nữ làm công việc chính là mua bán dịch vụ tình dục.

Để chuẩn bị dàn dựng ‘Ticket’ -- vốn nằm trong số những dự án được trình chiếu tại LHP Busan năm nay -- Kim cùng đạo diễn tài năng Im Kwon-taek dành thời gian khá lâu để phỏng vấn những phụ nữ hành nghề mua vui tại nhiều tiệm cà phê trá hình quanh khu vực cảng Sokcho.

“Chúng tôi trả phí ‘giao cà phê’ để họ có cớ tới gặp chúng tôi ở một khách sạn đoàn phim thuê. Chúng tôi lắng nghe chuyện đời đẫm nước mắt của họ suốt nhiều ngày như thế”. Bà cho biết.

“Khi ấy, toàn bộ đất nước đang hồ hởi trông đợi sự kiện Olympics 1988 diễn ra tại Seoul. Nhưng trái ngược đó là một thực tế khắc nghiệt, khi những phụ nữ bần cùng vẫn bị ép buộc làm công việc mua bán thân xác nhằm kiếm tiền trang trải hằng ngày”.

“Lúc đó tôi rất shock, và là một phụ nữ, tôi đã rất tức giận”.

Trước ngày đầu công chiếu, ‘Ticket’ từng vướng chỉ trích nội dung khi giới chức địa phương lúc bấy giờ quy kết phim “mang tính chất giả tạo” -- đến mức một loạt cảnh quay chính thức phải bị cắt bỏ để tác phẩm được phép ra rạp.

Dự án trước đó của Kim, câu chuyện về một cô gái bán hoa trở thành nữ tu, chưa từng được hoàn thiện do hứng chịu làn sóng phê bình từ giai cấp Phật giáo trong nước, vốn xem đây là một tác phẩm “khiêu khích”.

“Hiện tại, Kim vẫn đang ‘chiếm giữ’ danh hiệu Người phụ nữ đẹp nhất Hàn Quốc trong khoảng thời gian dài nhất”, Jung Mi, nhân viên phụ trách sự kiện LHP Busan 2019, tiết lộ.

“Nhưng quan trọng hơn cả, bà ấy là một phụ nữ được kính nể bởi phong thái tự tin và mạnh mẽ”.

“Ở địa hạt điện ảnh -- nơi thực trạng kỳ thị giới tính được duy trì theo cách đặc biệt tiêu cực tới tận ngày nay -- Kim luôn giữ vững vị thế, tầm ảnh hưởng, và dẫu đã nghỉ hưu, bà chưa từng bị xem là người ngoài cuộc”.

Nữ nghệ sĩ từng dẫn đầu một nhóm nhà làm phim đấu tranh cho nhân quyền vào thập niên 1990, và mối quan hệ thân hữu rộng khắp của bà bao gồm một số nhân vật quan trọng như cựu tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung, người từng nhận giải Nobel Hòa Bình năm 2000.

“Đến giờ, tôi vẫn giữ hoài bão trong tôi”, Kim nói. “Bất kì điều gì đàn ông làm được, phụ nữ cũng có thể làm được”.

Như Ý (theo AFP)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Justin Timberlake: Kẻ hủy hoại Britney Spears và Janet Jackson, mắc bệnh truyền nhiễm khi cả thế giới quay lưng

Justin Timberlake từng là "hoàng tử nhạc Pop" vạn người mê, nhưng giờ đây chỉ còn là cái tên khiến khán giả chán ghét.

Phim có 'đường lưỡi bò' lọt vào rạp chiếu Việt Nam ​

Sự yếu kém của cơ quan kiểm duyệt tại VN lại vô tình tiếp tay cho chủ đích tuyên truyền chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông. Các hình ảnh bản đồ 'đường lưỡi bò' xuất hiện trong phim Everest - người tuyết bé nhỏ (Abominable) được chiếu ở VN

Ngô Thanh Vân, Phạm Hương bức xúc vì nữ ca sĩ Mỹ mặc áo dài không mặc quần, tạo dáng phản cảm

Kacey Musgraves đang là giọng ca người Mỹ nhận được vô số chỉ trích trên mạng xã hội Việt vì diện trang phục áo dài quá phản cảm, Ngô Thanh Vân vì quá bức xúc cũng đã lên tiếng.

Nữ ca sĩ Mỹ mặc áo dài không quần từng gây nhiều tranh cãi

Chia sẻ loạt ảnh mặc áo dài, kết hợp với nội y trên trang cá nhân, nữ ca sĩ Mỹ Kacey Musgraves khiến người hâm mộ Việt Nam vô cùng tức giận vì thiếu tôn trọng quốc phục Việt Nam.

Ngô Thanh Vân bức xúc vì nữ ca sĩ Mỹ mặc áo dài không mặc quần, cố tình tạo dáng thô thiển

Kacey Musgraves đang là giọng ca người Mỹ nhận được vô số chỉ trích trên mạng xã hội Việt vì diện trang phục áo dài quá phản cảm, Ngô Thanh Vân vì quá bức xúc cũng đã lên tiếng.

Nhà văn Ireland mừng rỡ tưởng thắng giải Nobel nhưng hóa ra bị chơi khăm

Ban tổ chức giải Nobel Văn học đang điều tra một cuộc điện thoại lừa đảo đã thông báo nhà văn John Banville nói rằng ông là người chiến thắng năm nay.

Phim ‘Ròm’ giành giải quốc tế dù chưa được cấp phép trong nước

Bộ phim “Ròm” của Việt Nam đã nhận được giải thưởng ở hạng mục New Currents (Làn sóng mới) LHP Quốc tế Busan. Điều đáng chú ý là bộ phim chưa được cấp phép phổ biến trong nước và ekip làm phim cũng đã xin rút không tham dự giải.

BoA, nữ hoàng cuốn hút của K-pop

Trong ngành âm nhạc nơi mà tuổi thọ nghề nghiệp của một người, cùng với danh tiếng và sự ghi nhận, có thể là phù du như những xu hướng thời trang thì BoA, một trong những ngôi sao nhạc pop tiên phong của Hàn Quốc, dường như trường tồn.

Liam Hemsworth có tình mới sau ly hôn Miley Cyrus

Nam diễn viên người Úc được bắt gặp tay trong tay với một mỹ nhân xinh đẹp trên đường phố New York vào ngày hôm nay.

Tiến vào đồng cỏ hoang – Khi cha mẹ học cách bước vào thế giới của con

Tiến vào đồng cỏ hoang không chỉ là một chuyến phiêu lưu trên trang sách, mà còn là một lời mời cha mẹ hãy tạm gác lại những lo toan, bước xuống khỏi “vị trí quản lý” và thử trở thành bạn đồng hành trong những khám phá của con.

Xem Sex Education, tôi buồn vì con gái bỏ bê 1 điều rất giá trị

Điện ảnh - Thanh Hương - 13/08/2025 13:00
Tôi đã nói chuyện với con gái để con nhận ra điều con bỏ bê quan trọng đến nhường nào trong cuộc sống mỗi người.

Cách để "hủy hoại" con cái nhanh nhất

Suy ngẫm - Hiểu Đan - 13/08/2025 12:00
Họ dùng một thế giới trắng đen của tivi đen trắng để "đổ khuôn" con cái, rồi kỳ vọng con lớn lên sống cuộc đời đầy màu sắc và sáng tạo.

Vụ cô gái bị đánh tại chung cư: Bạn cần làm gì khi đối mặt với tình huống như vậy?

Kỹ năng - Hải Nam - Dân Trí - 13/08/2025 11:00
Theo Thượng tá Đào Trung Hiếu, chuỗi hành động tấn công liên tục, mạnh tay, không ngừng nghỉ ngay trước ống kính giám sát, cho thấy Thành không chỉ nổi nóng tức thời mà là bản tính côn đồ.

Lý Tiểu Long tinh thông tuyệt kỹ 8 môn võ lợi hại bậc nhất thế giới

Phong cách sống - Sơn Tùng - 13/08/2025 10:00
Lý Tiểu Long ham học hỏi, nhận nhiều cao thủ khác làm sư phụ, nhờ thế tinh thông tuyệt kỹ của 8 môn võ lợi hại bậc nhất thế giới.

Tiến vào đồng cỏ hoang – Khi cha mẹ học cách bước vào thế giới của con

Từ sách - Phim - Quìn - 13/08/2025 09:00
Tiến vào đồng cỏ hoang không chỉ là một chuyến phiêu lưu trên trang sách, mà còn là một lời mời cha mẹ hãy tạm gác lại những lo toan, bước xuống khỏi “vị trí quản lý” và thử trở thành bạn đồng hành trong những khám phá của con.

Khai mở hạnh phúc - Giải mã hội chứng "đã tiêu cực là nhớ lâu" của bộ não

Từ sách - Phim - Quìn - 13/08/2025 08:00
Bạn vừa lướt Facebook. Một bình luận tiêu cực khiến bạn bực bội cả ngày, còn hàng chục lời khen trôi qua như gió. Tại sao não lại “mắc kẹt” ở drama mà lại dễ dàng bỏ qua những niềm vui?

Việc làm: việc nóng, việc lạnh

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/08/2025 13:00
Tôi đã nhận được nhiều email về cách kiếm việc trong thời buổi khó khăn này, đặc biệt từ các sinh viên mới tốt nghiệp trong lĩnh vực nghiên cứu khó tìm việc.

Tuổi càng lớn, càng không còn muốn ồn ào

Suy ngẫm - Tích Thành - 12/08/2025 12:00
Càng lớn tuổi, ta càng nhận ra: Được ở một mình, không bị làm phiền, không phải giải thích, không cần chiều lòng ai chính là kiểu hạnh phúc nhẹ tênh nhất trong đời.

Hướng dẫn dùng ChatGPT biến ảnh chụp thành tranh biếm họa

Kỹ năng - Quang Huy - Dân Trí - 12/08/2025 11:00
Bạn muốn tạo ra những bức tranh biếm họa hài hước từ hình ảnh chụp của mình hoặc của bạn bè để chia sẻ lên mạng xã hội? ChatGPT có thể giúp bạn thực hiện điều này một cách nhanh chóng.

Vợ chồng GS gốc Việt vừa được thăng cấp huân chương Bắc đẩu Bội tinh cao quý nhất nước Pháp

Phong cách sống - Nguyên An - 12/08/2025 10:00
Việc hai vợ chồng cùng được nhận huân chương Bắc đẩu Bội tinh, lại cùng được thăng cấp là điều cực kỳ hiếm hoi.

‘Tiến vào đồng cỏ hoang’ - Câu chuyện ngụ ngôn về những bất đồng với mẹ

Từ sách - Phim - Thu An - 12/08/2025 09:00
Đây là câu chuyện ngụ ngôn xoay quanh những sự việc xảy ra với một cậu bé và bạn gấu Walter, khi cả hai bỏ trốn khỏi nhà. Bởi cậu bé cảm thấy bị mất tự do và quá chán nản với việc phải ngoan ngoãn, tuân theo những qui tắc do mẹ đặt ra.

100 năm nữa, tôi vẫn mong Nobita đừng gặp được Doraemon

Điện ảnh - Đông - 12/08/2025 08:00
Bạn có đồng ý với quan điểm này không?

Làm khoán ngoài ở Trung Quốc

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/08/2025 13:00
Tháng mười một năm ngoài, tôi tham dự Cuộc họp thượng đỉnh khoán ngoài toàn cầu lần thứ ba ở Đại Liên, Trung Quốc.

Điện thoại có dấu hiệu này: Bạn đang bị theo dõi

Kỹ năng - KV - CFB - 11/08/2025 12:00
Một thông báo đơn giản cũng có thể là dấu hiệu cho thấy dữ liệu cá nhân của bạn đang bị thu thập ngầm.

Sản xuất búp bê giá 260 triệu đồng giống trẻ em thật đến mức khó phân biệt!

Thư giãn - Nguyễn Phượng - CFB - 11/08/2025 11:00
"Tôi đã trải qua nhiều biến cố và những con búp bê thực sự đã giúp ích rất nhiều cho sức khỏe tinh thần của tôi", cô gái 23 tuổi tâm sự.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 13/08/2025