Cụ ông nghèo nhặt nuôi bé gái bị bỏ rơi, 30 năm sau trở thành người sung sướng nhất làng

Đinh Anh11/07/2024 10:00
Cụ ông nghèo nhặt nuôi bé gái bị bỏ rơi, 30 năm sau trở thành người sung sướng nhất làng

Tấm lòng nhân hậu của ông đã được đổi lại bằng những tháng ngày hạnh phúc ở năm cuối đời.

Nhặt nuôi bé gái bị bỏ rơi

Vào tháng 3/1994, trên đường đi làm về, ông Trương Sảng Kỳ bị thu hút bởi đám đông bên đường. Dừng lại để xem có chuyện gì xảy ra, ông thấy mọi người đang đứng vây quanh đứa trẻ vừa mới sinh được đặt trong một chiếc giỏ. Đông người ở đó nhưng dường như không ai muốn giúp đỡ em. Đa số mọi người bàn tán về lý do em bé bị bỏ lại rồi bỏ đi ngay.

Giữa thời tiết tháng 3 lạnh giá, ông Trương nghĩ rằng không thể để em bé nằm đây mãi được. Ông tiến đến gần để kiểm tra xem bên trong chiếc giỏ có bất kỳ thông tin gì liên quan đến đứa trẻ này không. Chỉ một mảnh giấy được để lại, trong đó bao gồm tên của đứa trẻ là Bạch Ca kèm theo giờ và ngày sinh.

Đám đông xung quanh dần rời đi. Ông Trương quyết định chờ đợi thêm xem có người thân nào đến tìm đứa trẻ không nhưng không một ai xuất hiện. Không suy nghĩ nhiều, cụ ông quyết định mang em bé về nhà.

“Ngày hôm sau, tôi đưa đứa trẻ đến ủy ban thôn và thông báo về việc nhặt được 1 bé gái tên Bạch Ca. Sau khoảng 1 tuần cán bộ thôn phát thông báo, tôi không thấy có bất kỳ ai đến nhà để đón em. Lúc đó, tôi hiểu được rằng có lẽ em bé này đã bị cha mẹ của mình bỏ lại. Cũng không còn lựa chọn nào khác, tôi quyết định nhận nuôi đứa trẻ kém may mắn này. Ngay tại ủy ban thôn, tôi làm tất cả thủ tục để nhận nuôi Bạch Ca và xem cô bé như con ruột”, ông Trương kể lại.

Cụ ông nghèo nhặt nuôi bé gái bị bỏ rơi, 30 năm sau trở thành người sung sướng nhất làng- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ở thời điểm đó, ông Trương đã ngoài 50 tuổi nhưng chưa kết hôn, sinh con. Người đàn ông hoàn toàn không có kinh nghiệm gì trong việc chăm sóc trẻ em. “Tôi không biết pha sữa, thay bỉm. Làm gì lúc con khóc, tôi càng không nắm được. Nhưng có lẽ, việc xuất hiện của Bạch Ca đã giúp tôi học được những kiến thức này. Đồng thời, sự có mặt của con bé đã khiến căn nhà của tôi trở nên rộn rã tiếng cười”, Trương Sảng Kỳ kể về trải nghiệm lần đầu làm bố.

Chật vật mưu sinh

Niềm vui là thế nhưng ông Trương vẫn cần phải đối diện với cuộc sống thực tại. Trước đây, chỉ có một mình, ông đã phải chật vật mưu sinh để duy trì cuộc sống. Giờ đây, có thêm 1 đứa trẻ, ông loay hoay không biết làm gì để có đủ tiền mua bỉm, sữa cho Bạch Ca.

Vì vậy, ngoài công việc chính là quét dọn tại nhà hàng, ông bắt đầu đi nhặt rác. Thậm chí, ông còn nhận cấy lúa và chăn cừu thuê cho những gia đình trong làng. Tất cả đều nhằm một mục đích duy nhất là có tiền để con gái có cuộc sống tốt nhất.

Theo thời gian, Bạch Ca dần lớn khôn. Cô hiểu cha đã phải hy sinh, chịu bao khó khăn để nuôi mình nên người. Từ đó, cô càng chăm chỉ học hành và luôn có thành tích dẫn đầu lớp. Mỗi khi đi họp phụ huynh, cô luôn khiến bố Trương phải tự hào về mình.

Đến năm 2012, Bạch Ca được nhận vào ĐH Vũ Hán. Để giảm bớt gánh nặng cho cha của mình, cô gái vừa học vừa làm thêm. Cô làm đủ công việc với hy vọng có tiền để chi trả chi phí sinh hoạt, tiền học và dư ra một khoản nhằm gửi về hỗ trợ bố.

Trong một lần nghỉ hè về quê, Bạch Ca phát hiện bố cất đi toàn bộ số tiền cô gửi về. Trong khi đó, ông vẫn chọn cách sống kham khổ. Thậm chí, cô còn nhìn thấy, cha ngâm bánh bao vào trong nước trắng để nó nở ra, nhằm ăn cho no nhanh.

Khi nhìn thấy những sự việc này, Bạch Ca đã hỏi bố về việc tại sao không bỏ tiền cô đã gửi về để tiêu. Ông Trương chỉ nhỏ nhẹ nói rằng muốn dùng khoản tiền đó làm của để dành cho con gái.

Cái kết ngọt ngào

Sau khi nghe được những lời này, Bạch Ca một lần nữa hạ quyết tâm phải học hành chăm chỉ nhằm kiếm thật nhiều tiền để bố có cuộc sống tốt hơn. Hoàn thành 4 năm học đại học, cô gái này nhanh chóng tìm được công việc có mức lương hậu hĩnh. Tuy nhiên, gắn bó với công việc văn phòng được vài năm, cô quyết định tự mở công ty để kinh doanh. Chỉ mất một thời gian ngắn, sự nghiệp của cô gái trẻ dần ổn định.

Nhìn thấy con gái thành công, ông Trương càng không muốn bản thân mình nhàn rỗi. Chính vì thế, dẫu được con gửi tiền đề hỗ trợ hàng tháng nhưng cụ ông này vẫn ngày ngày đi nhặt rác và chọn cuộc sống đạm bạc.

Đắm chìm trong công việc suốt thời gian dài, Bạch Ca nhận ra sức khỏe của mình dần sa sút. Lúc này, cô cảm thấy bố Trương cũng ngày càng già đi, không còn khỏe mạnh như trước.

Biết bố thích đi du lịch, không suy nghĩ nhiều, cô tạm gác công việc, quyết định thực hiện chuyến đi vòng quanh thế giới với ông. “Tiền cũng quan trọng nhưng hạnh phúc của cha quan trọng hơn. Đó mới thực sự là thứ có giá trị nhất với tôi”, Bạch Ca chia sẻ.

Nhờ con gái có sự nghiệp thành công, cuộc sống của ông Trương được cải thiện nhiều hơn. Ông được con gái xây cho căn nhà to nhất làng. Đều đặn hàng tháng, ông được chu cấp số tiền lên đến 10.000 NDT/tháng (khoảng 35 triệu đồng).

Giờ đây, khi nhìn vào cuộc sống của ông Trương ai cũng phải ghen tỵ. Nhiều người nói rằng cụ ông này dẫu không lập gia đình nhưng lại là người hạnh phúc nhất làng. Ông đang được tận hưởng cuộc sống tuổi già viên mãn, không phải lo nghĩ, nhờ hành động nhân hậu cách đây 30 năm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Em bé đầu tiên trên thế giới sinh ra nhờ AI hỗ trợ: Cách thức không như nhiều người nghĩ

Hiện tại, bé đã 7 tháng tuổi và trở thành đứa trẻ đầu tiên được thụ thai nhờ AI.
2

Sinh con trai bị bại não, người mẹ giúp con trở thành thạc sĩ Harvard: "Đêm dài nào rồi cũng sẽ qua”

Từng bị chẩn đoán bại não, liệt nửa người, bố chối bỏ, cánh cửa cuộc đời của cậu bé Ding Zheng năm ấy dường như đã đóng lại. Nhưng rồi, tình yêu và sự kiên trì không bao giờ từ bỏ của mẹ anh đã viết nên điều kỳ diệu.

90 tuổi mới trả xong khoản nợ 70 tỷ, nhưng người phụ nữ này vẫn khiến hàng triệu người nể trọng!

Cốt lõi trong tinh thần kinh doanh của bà Trần Kim Anh là Không dừng lại.

Mẹ già U70 cõng con trai cao 1,82m suốt 5 năm, cố tập cho con đi bộ

5 năm qua, người mẹ U70 ở Trung Quốc kiên trì cõng người con trai 34 tuổi bị bại liệt do xuất huyết não 2 lần mỗi ngày để tập cho con biết đi bộ trở lại.

Bé trai giấu điện thoại giúp chủ tiệm bánh tiêu ở TP.HCM

Tối muộn 19/6, bé trai 14 tuổi đi mua bánh mì thì phát hiện chiếc điện thoại bị bỏ quên trên tủ bánh ở vỉa hè. Hành động sau đó của em được cộng đồng mạng hết lời khen ngợi.

Diễn viên Minh Cúc 14 năm nuôi con bại não: Cuộc đời thăng trầm vẫn luôn lạc quan

Nữ diễn viên Minh Cúc khiến nhiều người xúc động, khâm phục với hành trình 14 năm một mình nuôi con.

Tuyên bố cho đi toàn bộ tài sản 18.000 tỷ đồng, Châu Nhuận Phát xếp hàng mua cơm suất

Nam diễn viên sở hữu khối tài sản kếch xù nhưng nổi tiếng với lối sống giản dị, thích ăn hàng quán vỉa hè, đi phương tiện công cộng.

Vị tỷ phú trao cho mỗi sinh viên 1.000 USD nhưng yêu cầu làm một việc khiến ai cũng ngỡ ngàng!

Các tân cử nhân đại học hò reo vui mừng khi thấy nhân viên an ninh vác các túi xách chứa tiền mặt lên sân khấu dưới trời mưa. Tuy nhiên, một thử thách khác đang chờ họ phía trước.

Câu chuyện xúc động về người cha, nghệ sĩ Quốc Tuấn và cậu bé Bôm sau 7 năm

Câu chuyện xúc động về tình phụ tử thiêng liêng giữa diễn viên Quốc Tuấn và Bôm - con trai anh, từng gây bão tại chương trình Điều ước thứ bảy năm 2017, từ đó truyền cảm hứng cho nhiều khán giả.

Nghệ sĩ Quốc Tuấn xúc động khi bé Bôm tốt nghiệp hệ trung cấp tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Sau hơn 20 năm cùng con chiến đấu để chữa căn bệnh hiếm gặp, giờ đây nhìn Bôm trưởng thành, tự lập và được sống hết mình với đam mê âm nhạc, anh Tuấn cười mãn nguyện và hạnh phúc.

Không còn bệnh tim - "Một quyển sách quý, rất đáng quý"

Đọc xong cuốn sách "Không còn bệnh tim" (No More Heart Disease) của Tiến sĩ Louis J. Ignarro tôi nhận thấy đây là một quyển sách quý, rất đáng quý. Quý bởi vì tác giả đoạt giải Nobel về Y học sau 24 năm nghiên cứu về một thứ mà lúc khởi đầu chưa ai biết gì về nó...

ChatGPT có bao nhiêu mô hình và bạn nên chọn loại nào là 'chân ái'?

Kỹ năng - Anh Tú - 10/07/2025 11:00
Lần đầu tiên, OpenAI cung cấp một bảng so sánh toàn diện 6 mô hình hiện có và đưa ra khuyến nghị rõ ràng về việc nên dùng mô hình nào trong từng trường hợp.

Bí ẩn người phụ nữ kể vanh vách chuyện "kiếp trước", gần 100 năm khoa học vẫn chưa thể lý giải

Suy ngẫm - Mộc Miên - 10/07/2025 10:00
Khi mới 4 tuổi, cô bé Shanti Devi ở New Delhi, Ấn Độ, đã bắt đầu kể chi tiết về cuộc đời " kiếp trước" của mình tại một thị trấn cách nhà hơn 100km.

Không còn bệnh tim - "Một quyển sách quý, rất đáng quý"

Từ sách - Phim - Chân Diệu Mỹ - 10/07/2025 09:00
Đọc xong cuốn sách "Không còn bệnh tim" (No More Heart Disease) của Tiến sĩ Louis J. Ignarro tôi nhận thấy đây là một quyển sách quý, rất đáng quý. Quý bởi vì tác giả đoạt giải Nobel về Y học sau 24 năm nghiên cứu về một thứ mà lúc khởi đầu chưa ai biết gì về nó...

Quán quân Olympia có sự nghiệp rộng mở ở nước ngoài vẫn từ chối lương cao để về nước

Phong cách sống - Kim Linh - 10/07/2025 08:00
Sau khoảng thời gian học tập và làm việc tại Úc và Anh, Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 9 quyết định về nước công tác tại ĐH Huế.

AI có đang âm thầm làm suy thoái ngôn ngữ của chúng ta?

Kỹ năng - Anh Tú - 09/07/2025 13:00
Liệu AI có đang làm suy thoái ngôn ngữ của chúng ta? Không nhất thiết phải như vậy. Chuyên gia tư vấn ngôn ngữ Anne-Kathrin Gerstlauer chia sẻ những mẹo giúp người dùng cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình.

Xem Sex Education, chồng tôi bật khóc như mưa thú nhận đã dạy con sai lầm

Điện ảnh - Thanh Hương - 09/07/2025 12:00
Lần đầu tiên tôi nhận ra, nuôi dạy sai cách có thể ảnh hưởng đến tâm hồn một người như nào.

Google ra mắt ứng dụng AI phục vụ ngành thời trang

Thư giãn - Anh Tú - 09/07/2025 11:00
Google vừa thông báo ra mắt một ứng dụng thử nghiệm mới có tên Doppl, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để hình dung bạn sẽ trông như thế nào khi mặc các bộ trang phục khác nhau. Ứng dụng hiện đã có mặt trên iOS và Android tại Mỹ.

Cấp quản lý càng cao thì càng có xu hướng sử dụng AI

Suy ngẫm - Anh Tú - 09/07/2025 10:00
Theo nghiên cứu mới từ Salesforce, trí tuệ nhân tạo (AI) đang cho thấy dấu hiệu chuyển dịch từ các ứng dụng cơ bản như tự động hóa công việc sang những kết quả mạnh mẽ hơn, chẳng hạn như hỗ trợ công việc sáng tạo và chiến lược.

Đường vào Thiền - Thành công sớm đang trở thành áp lực với người trẻ

Từ sách - Phim - Hương Hồ - 09/07/2025 09:00
Trong bối cảnh nhiều người trẻ đang loay hoay giữa những áp lực thành công và nhu cầu sống ý nghĩa, cuốn sách "Đường vào Thiền" (The path of meditation) của Osho như một lời mời gọi bạn trở về với chính mình.

Gen Z không cần bạn, chỉ cần ChatGPT để tâm sự: Chuyên gia lý giải vì sao?

Phong cách sống - Đoàn Thủy - 09/07/2025 08:00
Thay vì gọi điện hay tâm sự với bạn bè, không ít bạn trẻ hiện nay lại mở trình duyệt, gõ vài dòng và tìm sự thấu hiểu từ trí tuệ nhân tạo.

Rò rỉ bí mật Meta đào tạo các chatbot AI chủ động nhắn tin, nhớ hội thoại, cố giữ người dùng ở lại

Kỹ năng - Sơn Vân - 08/07/2025 13:00
Meta Platforms đang đào tạo các chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tùy biến để trở nên chủ động hơn, chủ động nhắn tin mà không cần chờ người dùng nhắn trước, nhằm tiếp nối những cuộc trò chuyện trước đó, trang Insider cho biết.

Xem 'Sex Education', tôi học lỏm được cách áp dụng để dạy con gái 'lì lợm' hiệu quả không tưởng!

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 08/07/2025 12:00
Tôi đã tìm ra chìa khóa giúp con gái vượt qua sự chán chường, rèn luyện tính kiên trì và thay đổi tư duy về thành công.

Vợ nổi ghen khi chồng ‘say nắng’ và đòi cưới nhân tình AI

Thư giãn - Anh Tú - 08/07/2025 11:00
Theo CBS và New York Post, một người đàn ông đã có gia đình tại Mỹ đã gây tranh cãi khi yêu và cầu hôn một AI trên ChatGPT.

Tình trạng cận kề cái chết và giải thích của khoa học về linh hồn

Suy ngẫm - Phạm Hường - 08/07/2025 10:00
Không chỉ khoa học mà cả các tôn giáo và các thuyết thần bí đều rất quan tâm đến cảm nhận về tình trạng này.

Em bé đầu tiên trên thế giới sinh ra nhờ AI hỗ trợ: Cách thức không như nhiều người nghĩ

Truyền cảm hứng - Chi Chi - 08/07/2025 09:00
Hiện tại, bé đã 7 tháng tuổi và trở thành đứa trẻ đầu tiên được thụ thai nhờ AI.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 10/07/2025