Tâm hồn cao thượng - Quyển sách sành cho mọi gia đình

28/10/2018 16:30
Tâm hồn cao thượng - Quyển sách sành cho mọi gia đình

Tâm hồn cao thượng - tác phẩm của nhà văn người Ý Edmondo De Amicis ra đời năm 1886, hiện đã được dịch ra hơn 35 ngôn ngữ khác nhau

“Tâm hồn cao thượng”, tác phẩm của nhà văn người Ý Edmondo De Amicis ra đời năm 1886, ngay lập tức chinh phục trái tim bạn đọc, không chỉ ở Ý mà còn lan khắp các châu lục khác, hiện đã được dịch ra hơn 35 ngôn ngữ khác nhau.

Từ những câu chuyện rất nhỏ trong cuộc sống thường nhật của một cậu học trò 10 tuổi tên Enico Bottini, đã để lại biết bao những trăn trở, những ước mong về những điều tốt đẹp hiển hiện. Chính việc nhìn cuộc sống qua lăng kính của một cậu bé khiến mọi thứ trở nên thật gần gũi, để chúng ta hiểu rằng “Cao Thượng” không phải là điều gì to lớn hay chỉ những người vĩ đại mới có thể nhắc tới. Nó hiện diện ngay trong chính bản thân mỗi người, từ những hành động nhỏ nhất như sự cảm thông với bạn bè, lòng hiếu thảo với cha mẹ, tình yêu thương với những người lao động, ý thức trong hành động hàng ngày, tình yêu thiên nhiên, yêu loài vật, ý chí, bản ngã, lời cảm ơn chân thành, câu xin lỗi, hay một nụ cười trao nhau…

Năm 1948, Tâm hồn cao thượng lần đầu tiên xuất bản ở Việt Nam. Tuy nhiên, phải mất 69 năm sau, tác phẩm “Tâm Hồn Cao Thượng” mới được đầu tư đúng mực, để cho ra phiên bản đầy đủ nhất từ trước đến nay.

Khi mà xã hội đang bị bao trùm bởi những câu chuyện không hay, cái xấu tràn lan hơn là những việc tốt, thì việc mỗi người cùng chung tay góp phần một hành động sẽ tạo nên làn sóng sâu rộng khắp nơi. Đó là sự gieo mầm để cây “Cao Thượng” càng lớn nhanh, lan tỏa.

Tâm Hồn Cao Thượng – Những trích dẫn sách hay:

Cô đã quan tâm và đối xử với chúng con như lòng mẹ đối với con cái. Cô đã buồn khi uốn nắn mãi cho một trò cách cầm bút cho ngay mà chưa được, cô hồi hộp khi thấy chúng con bị giám khảo hỏi bài thi, và vui vẻ khi thấy chúng con ăn mặc gọn gang, sạch sẽ. Cô giáo thân yêu ơi, con sẽ không bao giờ, không bao giờ quên cô!

– Cô giáo cũ

Sách vở của con là vũ khí, lớp học của con là quân đội, chiến trường là cả thế giới này, và chiến công là nền văn minh của cả nhân loại. Đừng làm một tên lính hèn nhát, Enrico của bố!

– Lời khuyên của bố

Enrico, bố muốn con ghi nhớ điều này thật kỹ, trong suốt cuộc đời mình, con rồi sẽ gặp nhiều ngày tồi tệ, nhưng ngày tồi tệ nhất sẽ là ngày con mất mẹ. … và lòng con sẽ quặn đau vì mong muốn được nghe lại, dù chỉ một lần, giọng nói của mẹ, và muốn một lần nữa có được vòng tay rộng mở của mẹ để mà nhào đến, mà thổn thức như một đứa trẻ bơ vơ cần sự chở che và vỗ về.

Tình mẫu tử là thứ tình cảm thiêng liêng nhất của con người, thật bất hạnh thay cho kẻ nào giẫm đạp lên nó.

– Mẹ tôi

Đừng tạo cho mình thói quen thờ ơ trước những người cùng khổ, nhất là trước một người mẹ đang xin ăn cho con mình. Con hãy nghĩ đến cơn đói của đứa trẻ và nỗi đau của người mẹ và thử đặt mình vào hoàn cảnh của họ. Nếu đứa trẻ ấy là con và người mẹ khốn khổ ấy là mẹ thì sao?

– Lòng thương người


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 20/07/2024