Xem "Sex Education" tôi chột dạ nhận ra lỗi sai cơ bản khiến mình bị mọi người xa lánh

Mỹ Hạnh25/04/2025 09:00
Xem "Sex Education" tôi chột dạ nhận ra lỗi sai cơ bản khiến mình bị mọi người xa lánh

Đến lần thứ 10 xem "Sex Education", tôi mới nhận ra lỗi sai cơ bản của mình trong cuộc sống.

Tôi là một người phụ nữ cầu toàn. Trong công việc, gia đình, thậm chí chuẩn bị một bữa ăn, tôi luôn đòi hỏi sự chỉn chu tuyệt đối. Chính điều này mà tôi trở thành kẻ khó ở trong mắt mọi người. Mối quan hệ giữa tôi với cấp dưới cũng không được suôn sẻ. Trước mặt, họ không dám nói lời khó nghe nhưng tôi biết sau lưng, tôi bị rất nhiều người ghét.

Chồng tôi cũng bảo tôi phải thay đổi tâm tính, cần dễ chịu hơn. Khi đó, mọi người mới dám gần gũi và tâm sự cùng tôi. Nhưng tôi cho rằng chồng chỉ lảm nhảm những điều vô nghĩa. Tôi cầu toàn cũng vì muốn mọi thứ đi đúng quỹ đạo, đạt kết quả tốt nhất. Trong công việc, nhóm tôi luôn hoàn thành xuất sắc các dự án của tổng công ty giao phó; năm nào cũng nhận giấy khen và tiền thưởng. Trong gia đình, con cái tôi học hành giỏi giang, chưa bao giờ có những hành động, cử chỉ ngỗ nghịch. Đây là minh chứng tốt nhất.

Dịp cuối năm, tôi thường xuyên gặp khủng hoảng và áp lực tâm lý. Vừa công việc, vừa chuyện học hành của con. Chồng tôi không giúp đỡ, chỉ bảo tôi cần giảm sự cầu toàn, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn.

Đêm qua, tôi nằm dài trên ghế sa lon và xem lại bộ phim "Sex Education" lần thứ 10. Đây là một trong số ít bộ phim mà tôi thích. Những khi gặp áp lực lớn, cần giải tỏa, tôi sẽ xem lại các bộ phim đó.

Xem phim

Trong đoạn phim tôi xem, có một câu thoại của nam chính Otis khiến tôi chột dạ: "Tôi là một mớ hỗn độn, nhưng tôi nghĩ thiếu niên nào cũng như vậy. Vì vậy, đó là lý do để chúng ta trò chuyện với nhau" . Những lần xem trước đây, tôi gần như không để ý đến câu nói này. Nhưng bây giờ, tôi lại thấy câu nói này có ý nghĩa rất sâu sắc.

Otis thừa nhận bản thân còn rất nhiều thiếu sót. Và cậu ấy cũng khẳng định, không ai là hoàn hảo cả. Chỉ có tình yêu thương, sự thấu hiểu lẫn nhau mới giúp chúng ta nhìn nhận đúng đắn và hỗ trợ nhau để trở thành phiên bản tốt hơn.

Một cậu thiếu niên đang tập tành làm người lớn mà lại có những suy nghĩ chín chắn như vậy, đúng là khiến tôi kinh ngạc.

Tôi lại nghĩ đến mình. Tôi theo đuổi "chủ nghĩa hoàn hảo" và bắt mọi thứ phải trở nên tuyệt đối hoàn hảo. Mọi người bên cạnh tôi phải hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, vai trò của họ. Con trai tôi phải luôn dẫn đầu trong các kì thi, trở thành học sinh ưu tú của trường. Tôi cho con học trung tâm này, trung tâm nọ nhưng lại không hiểu được đam mê của con là gì? Tôi cũng chưa bao giờ ngồi trò chuyện với con quá 10 phút. Suốt ngày con chỉ học và học.

Có một lần duy nhất, tôi nghe con than thở: "Cuộc sống của con thật nhàm chán và vô nghĩa". Thay vì trò chuyện cùng con, tôi đã la mắng và bảo con đang sướng quá hóa rồ. Tôi còn lấy những tấm gương vượt khó để dạy dỗ con một trận. Từ đó về sau, tôi không nghe con than thở nữa nhưng con cũng không nói chuyện với mẹ nữa.

Tôi nghĩ rằng ông bố, bà mẹ nào cũng đang có cách dạy con sai lầm như tôi. Luôn tìm kiếm sự hoàn hảo ở con cái nhưng lại quên mất điều cốt lõi quan trọng hơn: Sự thấu hiểu.

Cuối cùng, tôi cũng hiểu được lời khuyên của chồng. Tôi đang đi sai đường, tôi hướng đến thứ mà chính tôi cũng không có được: Sự hoàn hảo. Điều này trở thành gánh nặng trong cuộc sống của tôi và gây ra căng thẳng trong chính ngôi nhà tôi đang ở. Điều này khiến các con, đồng nghiệp dần xa lánh tôi. Có lẽ, đã đến lúc tôi tập buông, tập hướng đến giá trị khác ý nghĩa hơn của cuộc sống này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Xem "Sex Education", tôi hoảng hốt nhận ra dù cha mẹ tinh tế, thấu hiểu con đến đâu cũng dễ mắc sai lầm này

Tôi đã phải dừng phim lại và suy nghĩ rất lâu sau khi xem xong tình tiết này.

Xem phim "Sex Education", tôi nhận ra mối quan hệ nào cũng cần điều này, tiếc là không phải ai cũng biết

Sau khi xem phim "Sex Education", một nhà văn nhận ra một bài học rất quan trọng cho các mối quan hệ trong cuộc sống, đặc biệt là mối quan hệ lãng mạn.

Xem mạng xã hội gần đây, tôi chợt nhớ đến phim Sex Education: Hãy dạy con điều này càng sớm càng tốt

Tôi đã lo lắng đến mất ăn mất ngủ, nghĩ rất nhiều về chuyện dạy con.

Xem 'Khi cuộc đời cho bạn quả quýt', tôi nhận ra mình toàn tặng con "quả quýt" có vị chua chát và đắng ngắt

Hóa ra tôi chỉ đưa cho con những "quả quýt chua", đầy thử thách và nỗi niềm mà có lẽ tôi đã không nhận ra.

Đạo diễn Lý Hải - người dẫn dắt 'hiện tượng mạng xã hội' lên màn ảnh

Lý Hải là một trong số ít đạo diễn của Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh qua việc dẫn dắt các nhân vật "hiện tượng mạng xã hội" (MXH) thành diễn viên chuyên nghiệp.

Xem "Sex Education", người đàn ông cứng rắn như tôi đỏ hoe mắt: Thương con nhưng khiến con xa lánh bố

Tôi thương con trai hết lòng, nhưng con cứ thấy tôi là lủi đi chỗ khác.

Xem "Sex Education", tôi rút ra bài học để dạy con trai hư hỏng

Đang rất rối ren trong việc dạy con, tôi không nghĩ đến, bộ phim "Sex Education" lại giúp tôi tháo gỡ điều này.

'Trạm dừng sinh tử' và những bí ẩn diệu kỳ

“Trạm dừng sinh tử” mang đến cho người đọc nhiều điều ngạc nhiên và đáng chiêm nghiệm về những người cận tử, những người làm công việc chăm sóc người bệnh giai đoạn cuối đời và những mối “nhân duyên” kỳ lạ giữa con người với con người trong cuộc đời này.

Người kiểm thử chuyên nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 24/06/2026 12:00
Tuần trước, một sinh viên hỏi tôi: “Kiểm thử có phải là việc làm mức vào nghề hay nó là một nghề chuyên nghiệp? Có nghề như kiểm thử viên phần mềm không?”

Đừng mắc bẫy! Người xấu tính xuyên tạc, đánh giá thấp bạn? Sự thật là họ đang mang "GƯƠNG SOI" chính mình ra chỉ trích!

Kỹ năng - Tích Thành - 24/06/2026 11:00
Khi những lời chỉ trích cay nghiệt, sự hạ bệ vô cớ ập đến, phản ứng tự nhiên của bạn là gì? Thường là giận dữ, ấm ức, hoặc lao vào giải thích để phân bua. Nhưng có một sự thật mà bạn không hề hay biết. Đó là...

Người càng thông minh càng “lạnh”: 3 việc không quản, 4 điều không nói, 5 kiểu không giúp để sống nhẹ đầu

Suy ngẫm - Trang Đào - 24/06/2026 10:00
Trong cách đối nhân xử thế, người thông minh không phải là người nói nhiều hay can thiệp sâu, mà là người biết dừng đúng lúc, lùi đúng chỗ.

"Thần đồng văn học", được Đại học Thanh Hoa phá lệ để tuyển vào: Cuộc sống hiện tại gây bất ngờ

Phong cách sống - Nhật Linh - 24/06/2026 09:00
Trong khi phần lớn học sinh phải cạnh tranh quyết liệt từng điểm số để giành suất vào các trường đại học hàng đầu, một cô gái trẻ ở Trung Quốc từng khiến dư luận bất ngờ khi được Đại học Thanh Hoa đặc cách hạ chuẩn tới 60 điểm để tuyển sinh.

'Trạm dừng sinh tử' và những bí ẩn diệu kỳ

Từ sách - Phim - Thu An - 24/06/2026 08:00
“Trạm dừng sinh tử” mang đến cho người đọc nhiều điều ngạc nhiên và đáng chiêm nghiệm về những người cận tử, những người làm công việc chăm sóc người bệnh giai đoạn cuối đời và những mối “nhân duyên” kỳ lạ giữa con người với con người trong cuộc đời này.

Nghề nghiệp và việc làm

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/06/2026 12:00
"Em hiểu rằng giáo dục đại học là quan trọng nhưng em vẫn bị lẫn lộn về chọn lựa của em khi kết thúc giáo dục bậc đại học rồi đi làm cùng việc làm như mọi người có sáu tháng đào tạo lập trình..."

Điều doanh nghiệp cần biết về GPT - “bộ não” phía sau chatbot AI

Kỹ năng - Vân Anh - 23/06/2026 11:00
GPT, viết tắt của Generative Pre-trained Transformer, là một lớp mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh có khả năng tạo ra văn bản, tóm tắt tài liệu, viết email, trả lời câu hỏi, hỗ trợ lập trình hoặc phân tích dữ liệu theo yêu cầu bằng ngôn ngữ tự nhiên. Nói đơn giản, GPT giống như “bộ não ngôn ngữ” đứng sau nhiều chatbot AI nổi tiếng hiện nay, bao gồm Chat GPT.

Không phải nghèo hay xấu xí: 3 kiểu đàn ông này mới là “án tử xã hội”

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 23/06/2026 10:00
Đàn ông có những vấn đề này không chỉ là lỗi hành vi, mà phản ánh sự rối loạn ở tầng nhận thức, khả năng tự kiểm soát và phán đoán cốt lõi.

Việt Nam có một nhà văn sở hữu tác phẩm được dịch ra ít nhất 3 thứ tiếng, là tài liệu nghiên cứu, giảng dạy tại Havard, Stanford, Oxford

Phong cách sống - Nhật Linh - 23/06/2026 09:00
Không chỉ là cây bút lớn của văn học Việt Nam hiện đại, nhà văn này còn là tác giả sở hữu tác phẩm có sức sống vượt ra khỏi biên giới quốc gia.

 'Để hiểu một người' - Chúng ta đang sống trong thời đại khủng hoảng kết nối 

Từ sách - Phim - TĐ - 23/06/2026 08:00
Thứ chúng ta cần nhất là các mối quan hệ, và thứ mà chúng ta xử lý vụng về nhất dường như cũng là các mối quan hệ.

Tính toán mây

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/06/2026 12:00
Một người quản lí hỏi: “Tác động của tính toán mây là gì? Công ti tôi được coi như dùng dịch vụ tính toán mây từ Microsoft. Điều gì sẽ xảy ra cho những người làm việc trong nhóm công nghệ thông tin hỗ trợ cho công ti?”

Thất nghiệp đừng vội hoảng: 5 kỹ năng "hái ra tiền" tự học miễn phí giúp bạn lật ngược thế cờ

Kỹ năng - Kiều Dương - 22/06/2026 11:00
Thay vì lo âu khi CV gửi đi chưa có phản hồi, hãy tận dụng khoảng thời gian này để trang bị 5 kỹ năng hữu ích hoàn toàn miễn phí trên mạng.

Tỷ phú Elon Musk và 5 lời khuyên: Chỉ cần làm được 1 điều, cơ hội thành công sẽ tăng vọt

Suy ngẫm - Phương Anh - 22/06/2026 10:00
Vị tỷ phú này cho rằng, để đạt được thành công, mỗi người cần phải mạnh mẽ và nỗ lực thực hiện những điều sau.

Câu chuyện đằng sau tấm ảnh sét đánh đỉnh Landmark 81 thu hút "bão like"

Phong cách sống - Vũ Thanh Bình - 22/06/2026 09:00
Sau 7 năm theo dõi hiện tượng giông sét, tác giả bức ảnh đã ghi lại được khoảnh khắc sét đánh trúng đỉnh tòa nhà Landmark 81 trong cơn mưa lớn tại TPHCM.

Biến tiềm năng thành tài năng - Chúng ta đang sống trong một nền văn hóa tôn thờ tài năng thiên bẩm

Từ sách - Phim - TĐ - 22/06/2026 08:00
 Adam Grant cho rằng tiềm năng không nằm ở nơi bạn bắt đầu, mà nằm ở quãng đường bạn có thể đi được.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS