Voi 80 tuổi của Buôn Đôn đã qua đời

Nhật Hạ06/04/2021 12:12
Voi 80 tuổi của Buôn Đôn đã qua đời

Do già yếu nên H’Non, “cụ” voi cái của Vườn quốc gia Yok Đôn đã qua đời vào ngày 5.4.

Sáng 6.4, ông Huỳnh Trung Luân - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk cho biết trên Dân Trí, voi cái H'Non trong Vườn quốc gia Yok Đôn đã qua đời. Dù đã được Trung tâm Bảo tồn voi chăm sóc, truyền nước phục hồi sức khỏe nhưng do già yếu, H’Non đã không qua khỏi. Hiện đơn vị phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành mai táng cho voi.

"Một tuần trước voi H'Non yếu hẳn, chỉ nằm một chỗ; trung tâm đã truyền nước để voi phục hồi sức khỏe nhưng không được. Đến ngày 5.4 thì voi chết, đơn vị đã mời công an tiến hành khám nghiệm và kết luận voi chết do già yếu", ông Luân thông tin thêm.

voiduocchoncat.jpeg
Voi H'Non được an táng theo đúng quy định 

Theo ông Luân, voi cái H'Non trước đây thuộc quản lý của một công ty du lịch trên địa bàn huyện Buôn Đôn. Đến năm 2017, voi H'Non già yếu được Trung tâm Bảo tồn voi đưa về Vườn quốc gia Yok Đôn chăm sóc. Tuy nhiên, do voi đã già nên răng rụng hết và ăn uống khó khăn.

Đắk Lắk là tỉnh có nhiều voi nhất trong vùng, theo thống kê vào những năm 1980 có gần 500 con voi nhưng đến nay chỉ còn 41 con; trong đó có 19 con trên 40 tuổi, không còn khả năng sinh sản. Những năm gần đây, nhiều voi nhà ở các tỉnh Tây nguyên chết do già yếu.

Trước tình trạng quần thể voi nhà đang trên đà suy giảm, Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk đã nhiều lần cho voi ghép đôi để sinh sản nhưng chưa thành công. Vào năm 2017, một con voi nhà tại Lắk mang thai sau 30 năm trông chờ. Tuy nhiên, đến ngày sinh, voi con đã chết ngạt trong bụng voi mẹ.

Voi là biểu tượng đặc trưng của vùng đất Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung. Hoạt động săn bắt, thuần dưỡng voi rừng ở đây từ lâu đã trở thành nét văn hóa đặc sắc của các tộc người bản địa. Trong tập chuyên khảo về Đắk Lắk (Monographie de la Province du Darlac), xuất bản vào năm 1931, học giả A.Monfleur đã mô tả sự giao thương kinh tế, văn hóa của các tộc người này hết sức sinh động, đặc biệt là đời sống săn bắt, thuần dưỡng và mua bán voi rừng ở Buôn Đôn diễn ra nhộn nhịp, tấp nập vào những thập niên cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX.

Cũng theo khảo tả của A.Monfleur, vào những thập niên 50 - 70 của thế kỷ XIX, Buôn Đôn là trung tâm trao đổi thương mại, buôn bán voi lớn nhất Đông Nam Á.

Theo thống kê, ở giai đoạn 1975 - 1978, Đắk Lắk có trên 250 con voi nhà; từ năm 1979 - 1985 sụt xuống dưới 200 con thì đến thời điểm này, chỉ còn hơn 40 con. Đáng báo động là những con voi còn tồn tại đều bị xâm hại, trong đó, hầu như phần lông và đuôi không còn nguyên vẹn.

Voi được coi như là kế sinh nhai của người dân cũng như nhiều đơn vị làm du lịch ở đây nên nhiều năm nay bị “khai thác” đến cạn kiệt sức lực.

Trước thực trạng đàn voi nhà bị giảm sút nhanh về số lượng và thậm chí xảy ra hiện tượng xung đột giữa người và voi, tỉnh Đắk Lắk đã chủ trương chuyển đổi từ du lịch cưỡi voi sang mô hình du lịch thân thiện với voi. Chủ trương này đang được khách du lịch và các tổ chức, đơn vị tích cực hưởng ứng.

Thực tế từ năm 2018 đến nay, tỉnh Đắk Lắk đã triển khai Dự án mô hình du lịch thân thiện với voi tại vườn Quốc gia Yok Đôn, do Tổ chức Động vật Châu Á phối hợp với Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk thực hiện. Chủ trương này được khách du lịch, người yêu động vật cũng như các tổ chức, đơn vị tích cực hưởng ứng.

Tổ chức Động vật châu Á cũng đã kêu gọi nhân rộng mô hình "du lịch nhân đạo, không cưỡi voi". Tại Đắk Lắk, hồi 2019, Tổ chức Động vật châu Á đã tài trợ cho 1 đơn vị khai thác du lịch ở Bản Đôn để họ ngưng dịch vụ sử dụng voi địu du khách, đưa voi già yếu thả vào thiên nhiên để chăm sóc, cải thiện sức khỏe.

Thậm chí, các chuyên gia của Tổ chức Động vật châu Á cũng sẵn sàng tình nguyện sang Việt Nam một thời gian dài để giúp Việt Nam duy trì đàn voi. Do vậy, tỉnh Đắk Lắk có thể tận dụng nguồn lực này để bảo tồn đàn voi.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

'Tiên nữ đồng quê' Lý Tử Thất sau 5 năm: Không sợ bị thay thế, không còn thức khuya để edit video như ngày xưa

Gần 5 năm làm YouTube, Lý Tử Thất dần nhận ra được đâu là điều thực sự quan trọng đối với mình.

Bình Minh: Từ siêu mẫu, diễn viên sáng giá tới doanh nhân "mê golf tới quên nghệ thuật"

Ở tuổi 40, Bình Minh thừa nhận đã sống điềm đạm và tỉnh táo hơn. Rời xa màn ảnh, anh đang nỗ lực để khẳng định bản thân trong lĩnh vực kinh doanh mới.

Tiết lộ về ngày cuối đời của tài tử đoản mệnh Trương Quốc Vinh

Trương Quốc Vinh kết thúc cuộc đời vào ngày 1/4/2003 bằng cách nhảy từ tầng 24 của một khách sạn nổi tiếng ở Hồng Kông xuống mặt đất. Gần 20 năm, nỗi đau về sự mất mát đó vẫn hằn trong tâm trí fan.

'Lời gan ruột' của Hoa hậu Myanmar trên đấu trường sắc đẹp quốc tế

Hoa hậu Myanmar không giành chiến thắng trong cuộc thi sắc đẹp quốc tế, nhưng cô vẫn được nhớ đến như một trong những thí sinh ấn tượng nhất với bài phát biểu về quê nhà.

Ngày mai (6.4) Tổng cục Du lịch sẽ ra mắt video quảng bá vẻ đẹp biển đảo Việt Nam

Việt Nam: Đi để yêu - Bao la biển gọi” là chủ đề video dành cho du lịch hè sẽ ra mắt trên nền tảng YouTube vào ngày mai, 6.4.

Hồ Ngọc Hà: Những tầng lớp học thức, thành công, địa vị cao trong xã hội đều yêu thích tôi

Họ hiểu tôi đã phải trải qua những oan nghiệt như thế nào và cố gắng ra sao trên con đường tôi chọn" – Hồ Ngọc Hà nói.

Thân Thúy Hà: "Nữ hoàng đồ lót" làm mẹ đơn thân, vướng nhiều thị phi

Từng là biểu tượng của người phụ nữ đẹp, quyến rũ và rất cá tính, "Nữ hoàng đồ lót" một thời của một thương hiệu nổi tiếng; giờ cô lại gây tò mò với cuộc sống "bà mẹ đơn thân bí ẩn nhất showbiz Việt".

Vì sao người mẫu biểu diễn thời trang thường không mặc đồ lót?

Việc biểu diễn thời trang không mặc đồ lót ở các sàn catwalk trên thế giới thường do tư tưởng phóng khoáng hay để cổ vũ một số phong trào như chống ung thư vú.

Xem Sex and the City, tôi ngừng hỏi con “Ăn gì chưa?”: Hóa ra con gái không vô tâm, chỉ là tôi không hiểu

Điện ảnh - Nguyễn Phượng - 24/08/2025 13:00
Một tập phim Sex and the City khiến tôi nhận ra lý do con gái tuổi teen luôn cáu gắt với bố mẹ. Hóa ra, không phải vì nó vô tâm mà vì tôi đã yêu sai cách.

6 loại trứng đã không bổ béo còn “phá hủy” nội tạng, mê mấy cũng phải nhịn

Kỹ năng - Ngọc Ái - 24/08/2025 12:00
Không chỉ dạ dày, nhiều cơ quan nội tạng khác cũng có thể “gặp nguy” nếu bạn ăn phải 6 loại trứng dưới đây.

Hé lộ lai lịch Cô Cô khi Khưu Xứ Cơ không truy sát Tiểu Long Nữ

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 24/08/2025 11:00
Là nữ chính của Thần điêu đại hiệp, Tiểu Long Nữ có vai trò đặc biệt.

Người đàn ông chết trong 45 phút bỗng sống lại và kể về “thế giới bên kia”

Suy ngẫm - Lam Chi - 24/08/2025 10:00
Tôi nhìn thấy cơ thể của chính mình đang nằm đó. Cảm giác như đang xem một bộ phim mà nhân vật chính trông giống mình, nhưng lại không phải là mình”, người đàn ông kể lại.

Người lạ với chính ta - Có phải chúng ta đang bắt chước cách thể hiện sự đau khổ để trở thành một ai đó tốt hơn?

Từ sách - Phim - TĐ - 24/08/2025 09:00
Có những câu chuyện cứu rỗi chúng ta, và cũng có những câu chuyện giam hãm chúng ta, và khi đang ở giữa cơn bệnh, thật khó để biết đâu là điều gì…

Bùng nổ xu hướng sinh con nhưng không kết hôn – Phụ nữ tự tin vào 2 điều đàn ông không ngờ tới

Phong cách sống - Ứng Hà Chi - 24/08/2025 08:00
Ngày càng nhiều phụ nữ trên thế giới lựa chọn sinh con mà không cần chồng, sẵn sàng bỏ tiền mua tinh trùng để làm mẹ đơn thân. Trào lưu gây tranh cãi này đang tạo nên làn sóng bàn luận dữ dội về hôn nhân, tình yêu và vai trò của đàn ông trong xã hội hiện đại.

Xem "Sex Education" tôi bật khóc vì đã tìm ra cách cứu đứa con ngoan giỏi khỏi nguy hiểm

Điện ảnh - Vỹ Đình - 23/08/2025 13:00
Câu nói đó như một tát nước vào mặt tôi. Tôi đã bật khóc nức nở...

Thành công phụ thuộc vào 20% IQ, 80% còn lại nằm ở điều này – Cha mẹ cần biết để nuôi dạy con đúng cách

Kỹ năng - Ứng Hà Chi - 23/08/2025 12:00
Những người có chỉ số thông minh cao chưa chắc đã đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống.

Nếu Đoàn Dự của Thiên Long Bát Bộ đến thế giới Thần Điêu Hiệp Lữ, chỉ có một cao thủ có thể đánh bại

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 23/08/2025 11:00
Liệu Đoàn Dự có thể khuynh đảo giang hồ nếu đặt chân đến thế giới Thần Điêu Hiệp Lữ?

Cố gắng làm gì khi có AI: Xu thế mới sau ‘nghỉ việc thầm lặng’, người lao động từ bỏ nỗ lực vì không có tương lai

Suy ngẫm - Băng Băng - 23/08/2025 10:00
Một làn sóng chán nản, từ chối cố gắng đang lan rộng trong người lao động khi AI dần cướp mất công việc của nhiều nhân viên bất kể họ có nỗ lực ra sao.

Tại sao có lúc bạn lại trở thành ‘Người lạ với chính ta’?

Từ sách - Phim - FN - 23/08/2025 09:00
Tâm thần học đã làm thay đổi thế giới bằng cách đưa nỗi đau tinh thần ra khỏi bóng tối của mê tín và đặt nó vào ngôn ngữ của khoa học, giúp những người từng bị xem là “ma quỷ ám” thành những bệnh nhân có thể được chữa trị và đồng cảm.

Học giỏi cách nào đây? Học giỏi không khó, khó là bạn chưa tìm ra cách học khôn ngoan

Từ sách - Phim - Quìn - 23/08/2025 08:00
Bạn có từng tự hỏi vì sao có những bạn học sinh luôn nằm trong top đầu, mà vẫn có thời gian chơi thể thao, giải trí, thậm chí ngủ đủ giấc? Bí quyết của họ không nằm ở tài năng thiên bẩm, mà ở việc lựa chọn cách học hiệu quả.

Kinh doanh khoán ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/08/2025 13:00
Các công ti toàn cầu đã dùng công nghệ thông tin như chiến lược để cải tiến tính hiệu quả, giảm chi phí, tăng lợi nhuận, và cải tiến chất lượng.

Khi cuộc đời cho bạn quả quýt: Thiếu tiền cũng không đáng sợ bằng thiếu thứ này!

Điện ảnh - Ngọc Linh - 22/08/2025 12:00
"Làm chủ” một túp lều tranh với “làm nô lệ trong biệt thự”, chưa biết ai khổ hơn ai.

Cấp cứu giữa đêm vì ngộ độc, bác sĩ nhắc nhở 4 món rất quen nhưng nấu không cẩn thận

Kỹ năng - Ngọc Ái - 22/08/2025 11:00
Sau khi ăn tối khoảng 2 tiếng, người phụ nữ này đột nhiên đau bụng dữ dội, nôn mửa và không nhận ra người thân. Trong khi người nhà cho biết các món trong bữa ăn đều quen thuộc, không có gì đặc biệt.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 24/08/2025