Vận may đời người được cổ nhân gói trọn trong một câu nói: "Ngôn nhi đương, tri dã, mặc nhi đương, diệc tri dã"

03/04/2020 09:00
Vận may đời người được cổ nhân gói trọn trong một câu nói: "Ngôn nhi đương, tri dã, mặc nhi đương, diệc tri dã"

Lòng có thiện niệm, lời có hoa sen. Chỉ có tấm lòng bình thản khoan dung, lời nói mới không miễn cưỡng.

Sự thật là mỗi người đều có cách nói chuyện theo thói quen của mình. Chỉ cần nghe giọng điệu, bạn có thể thấu hiểu được nội tâm của 1 người.
Ngược lại, mọi người có thể dựa vào cách bạn trò chuyện để cảm nhận được thái độ đối với con người, sự việc của bạn. Vì thế, bạn khéo ăn khéo nói bao nhiêu thì sẽ gặp may mắn nhiều bấy nhiêu. Giọng điệu khác nhau thì kết quả trò chuyện cũng không giống nhau.
 
Không biết bạn đã từng trải qua chuyện này hay chưa:
 
Vào lúc bạn cần người khác giúp đỡ, họ lại lạnh lùng mà phớt lờ bạn, lúc nói chuyện giọng điệu lạnh như băng, chỉ mong đuổi bạn đi cho khuất mắt.
Chỉ một lần như vậy, cho dù bản thân có gặp vấn đề khó khăn gì đi chăng nữa, bạn cũng không muốn xin người đó giúp đỡ nữa.
 
1 lời hay 3 mùa đông ấm, lời nói độc ác tổn thương người khác như tháng 11 trời đông. 
Vận may đời người được cổ nhân gói trọn trong một câu nói: Ngôn nhi đương, tri dã, mặc nhi đương, diệc tri dã - Ảnh 1.

(1)

Lời nói có thể giúp ta thấy ấm áp, nhưng cũng có thể khiến ta đau lòng. Cùng 1 câu nói, dùng giọng điệu khác nhau để nói ra, người nghe cũng sẽ cảm nhận khác nhau.

Thời kỳ Chiến quốc, có 1 năm nước Tề gặp phải nạn đói hiếm gặp, rất nhiều người chết đói. Có 1 địa chủ tên Kiềm Ngao, tấm lòng thiện lương, ông không đành lòng nhìn thấy nhiều người chết đói như thế. Vì vậy mới bày 1 sạp hàng có bánh bao, màn thầu, cháo ở bên đường để chờ phân phát cho người nghèo.

Khoảng giữa trưa thì nạn dân cũng lảo đảo tìm đến. Trong số đó có 1 người dùng tay áo che khuất mặt, liên tục rên rỉ, thoạt nhìn trông rất đau khổ.

Kiềm Ngao nhìn về phía sau, không hề nghĩ ngợi cầm lấy 1 cái bánh bao hét với người đó: "Lại đây, ta cho ngươi đồ ăn".

Nạn dân này nghe thấy liền dừng bước, trừng mắt với Kiềm Ngao: "Ngươi cho rằng ta đói tới như thế này thì có thể chịu đựng sự sỉ nhục của ngươi, nhận đồ ngươi bố thí sao? Ngươi sai rồi! Dù có chết đói, ta cũng sẽ không ăn đồ ăn của ngươi"

Kiềm Ngao lúc này mới nhận ra giọng điệu lúc nãy của mình không thỏa đáng, khiến cho nạn dân này hiểu lầm, vội vàng giải thích với người đó. Nhưng người này dù thế nào cũng không chịu ăn, cuối cùng cứ thế mà chết đói ở ven đường. Chuyện này làm Kiềm Ngao cực kỳ hối hận, nếu lúc đó giọng điệu của hắn có thể tôn trọng người đó nhiều hơn 1 chút, thì người đó đã không chết.

Ben Johnson từng nói: "Ngôn ngữ của 1 người có thể tiết lộ bản thân người đó, chỉ cần trò chuyện với họ, tôi có thể hiểu được họ".

Trong lúc chúng ta cùng trò chuyện với nhau, có thể thông qua cách nói chuyện để phán đoán được thái độ của họ đối với chúng ta là tốt hay xấu. Người qua loa, thì cách nói chuyện sẽ không chân thành, người chân thành khi nói chuyện sẽ không qua loa.

Lòng có thiện niệm, lời có hoa sen. Chỉ có tấm lòng bình thản khoan dung, lời nói mới không miễn cưỡng. Nói lời hay ý đẹp, tâm bình khí hòa, giọng điệu ấm áp, thì bên ngoài sẽ thể hiện sự tôn trọng và quan tâm người khác.

Vận may đời người được cổ nhân gói trọn trong một câu nói: Ngôn nhi đương, tri dã, mặc nhi đương, diệc tri dã - Ảnh 2.

(2)

Cách nói chuyện ẩn giấu EQ của bạn.

Nói chuyện là 1 môn nghệ thuật, càng là 1 môn học. Có câu nói thế này: "Ngôn nhi đương, tri dã, mặc nhi đương, diệc tri dã". Người có trí tuệ, có lý lẽ rõ ràng, thì càng hiểu được cách nói chuyện như thế nào. Có nhiều lúc, chúng ta có thể từ cách nói chuyện mà nhận biết được thái độ, tu dưỡng và tố chất của 1 người, cũng có thể biết được EQ của người đó.

Lúc 1 người nói chuyện, có thể kiểm soát được giọng điệu của mình, người như thế, EQ chắc chắn rất cao.

Trong "Trang Tử" có 1 câu chuyện xưa như thế này:

Có 1 người tên là Sĩ Thành Khởi, nghe rất nhiều người tán dương Lão Tử, vì thế trèo đèo lội suối, đến viếng thăm Lão Tử.

Nhìn thấy Lão Tử vẻ ngoài giản dị còn sống ở 1 nơi cực kỳ bình thường, hắn ta tức giận bất bình nói: "Người khác nói người là thánh nhân, nhưng ta thấy người so với con chuột cũng không khác biệt lắm"

Lão Tử có chút tức giận, nhưng giọng điệu vẫn điềm đạm như trước, hỏi hắn: "Tại sao ngươi lại cho là như thế?"

Sĩ Thành Khởi nói:

"Nhìn nhà cửa của người, bùn đất trong ổ chuột trộn lẫn với thức ăn và trái cây thừa, những thứ này đều bị vứt ở 1 bên, tích lũy lương thực nhiều như vậy, nhưng lại không bảo quản tốt, như thế này đều là làm giàu bất nhân, không tiết kiệm"

Lão Tử nhìn hắn 1 cái rồi lại cúi đầu tiếp tục đọc sách, hoàn toàn mặc kệ hắn.

Ngày thứ 2, Sĩ Thành Khởi cảm thấy bản thân hơi quá đáng, lại đến tìm Lão Tử xin lỗi.

Lão Tử cười, gật gật đầu. Sĩ Thành Khởi hỏi Lão Tử, vì sao ngày hôm qua bị hắn mắng, còn có thể bình tĩnh nhàn nhã như thế

Lão Tử nói: "Người khác nói ta là người tràn đầy trí tuệ thánh nhân, nhưng nội tâm của ta không có liên quan gì với những danh phận này. Ngươi mắng ta là heo, chó, chuột cũng không sao, ta vẫn là ta, ngươi nói những gì ngươi nghĩ, nhưng điều đó cũng không thể ảnh hưởng đến ta, cũng không thể thay đổi được ta"

Sự khoan dung của Lão Tử khiến cho Sĩ Thành Khởi cảm thấy hổ thẹn".

Một người EQ cao thì dù vào lúc tức giận, cũng hiểu được cách kiểm soát giọng điệu của bản thân, không đi tổn thương người khác.

Bacon nói: "Sự khôn khéo và hàm súc khi trò chuyện với nhau, so với miệng lưỡi lưu loát thì càng đáng quý."

Bạn trò chuyện như thế nào, từ trong giọng nói là có thể nhận biết được.

Người biết cách trò chuyện thông thường EQ của họ chắc chắn rất cao, thái độ làm người càng sáng suốt hơn.

Vận may đời người được cổ nhân gói trọn trong một câu nói: Ngôn nhi đương, tri dã, mặc nhi đương, diệc tri dã - Ảnh 3.

(3)

Khéo ăn khéo nói quyết định sự may mắn của bạn.

Mọi người thường nói: "Cuộc sống của bạn phụ thuộc vào những gì bạn nói với mọi người". Bạn nói với mọi người điều gì, thì cuộc sống của bạn chính là như thế. Càng khéo ăn nói thì bạn sẽ càng gặp được các mối quan hệ tốt, cách nói chuyện khó chịu thì chỉ đẩy khoảng cách giữa người với người càng ngày càng xa.

Người khéo ăn khéo nói sẽ hiểu được suy nghĩ của người khác.

Trong 1 chương trình, có 1 người nổi tiếng đã gọi sai tên Hà Cảnh, lúc đó khán giả dưới sân khấu đều bàn tán sôi nổi. Mà Hà Cảnh đứng 1 bên, cũng không có ý định cắt ngang lời của người nổi tiếng kia, ngược lại còn thể hiện sự tôn trọng và chú ý lắng nghe. Chờ người nổi tiếng kia nói chuyện xong, Hà Cảnh mới bước ra và giải thích bằng giọng điệu rất nghiêm túc:

"10 năm trước giáo viên của tôi đều gọi tôi như thế, đương nhiên anh ấy biết tên thật của tôi, lúc nãy anh ấy gọi cái tên đó thật ra chính là biệt danh bí mật giữa chúng tôi mà thôi."

Trong lời nói đó tràn đầy sự kính trọng đối với tiền bối, lại không thất lễ mà cứu vãn được trường hợp khó xử này.

Trong suốt sự nghiệp của Hà Cảnh, anh ấy đối xử với từng khách mời đều rất hòa nhã, khiến mỗi người đến tham gia chương trình đều cực kỳ thoải mái.

Khách mời đã từng hợp tác với anh, đều đánh giá về anh ấy như thế này: "Cùng hợp tác với Hà Cảnh, không cần lo lắng sẽ xuất hiện vấn đề, bởi vì anh ấy đều luôn luôn chú ý đến bạn"

Chính điều này giúp anh ấy thu hoạch được rất nhiều mối quan hệ tốt trong ngành, khán giả cũng rất yêu thích anh ấy, gia nhập ngành giải trí đã 24 năm, sự nghiệp vẫn như trước liên tục phát triển.

Thật ra, người ăn nói khéo là đem người khác đặt vào trong tim. Lúc nói chuyện, họ hiểu được cách làm thế nào khiến đối phương cảm thấy thoải mái.

Democritos từng nói: "Lời nói là hình ảnh phản chiếu của hành động"

Người ăn nói khéo léo sẽ quan tâm đến người khác, người như thế làm việc gì cũng có nguyên tắc, càng tin cậy. Người như thế trong khi trao cho người khác ý tốt của mình thì đồng thời cũng nhận về thiện chí của người khác. Vì thế, người khéo ăn nói, đường đời của họ sẽ càng ngày càng thênh thang.

Người xưa khuyên: "Nói nhiều ắt thua, họa từ miệng mà ra". Ăn nói khéo léo, là một môn học bắt buộc của cuộc đời.

Cách nói chuyện sẽ bộc lộ nội tâm của 1 người, cũng sẽ ảnh hưởng đến may mắn của người đó.

Có thể kiểm soát giọng điệu nói chuyện của bản thân, bất luận cảm xúc như thế nào, áp lực lớn thế nào, đều phải biết cách bình tĩnh hòa nhã mà nói chuyện.

Thái Khang Vĩnh trên con đường làm MC của mình đã nói:

"Khéo ăn nói, điều thu hoạch lớn nhất nhất là bản thân chúng ta, bạn càng khéo ăn nói, người khác sẽ càng vui vẻ, người khác càng vui vẻ, thì bạn càng ngày càng vui"

Khéo ăn nói, có thể khiến người khác như cây gặp gió xuân, cũng có thể giúp bạn làm chơi nhưng ăn thật. Hy vọng mọi người có thể khéo ăn khéo nói, dùng lời nói ôn hòa nghênh đón vận may thuộc về chính mình.

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

3 chữ đơn giản, tóm gọn một đời!

Bất cứ tình huống nào, dù tốt hay xấu, đều bị ảnh hưởng bởi thái độ và cách đối đãi của chúng ta với nó.
2

Bà lão đi xe khách nhưng tài xế nhất định không lấy tiền khiến ai cũng tò mò

Bà lão đã cố gắng nhớ xem người tài xế là ai, nhưng không thể nhớ ra.
3

Chờ may mắn gõ cửa không bằng tự mình lương thiện

Người mạnh mẽ hiểu mối quan hệ giữa thiện và ác, có tầm nhìn, có trái tim nhân hậu và có cả niềm tin của riêng mình về cuộc sống. Trong cuộc sống này, gặp nhau chính là duyên, không quan tâm quá khứ ra sao, chúng ta phải cố gắng hết sức để tạo thành những mối quan hệ tốt đẹp và mong chờ vào tương lai.
4

Người nghèo được tặng con trâu, trâu chết và bài học dành cho những ai khát khao đổi đời

Tính cách hình thành thói quen, thói quen quyết định thành công. Càng là người tài giỏi, càng trầm tĩnh giản đơn. Càng là người nông cạn, càng xốc nổi, bất an. Kẻ mạnh, không phải không có nước mắt, mà là họ nén nước mắt vào trong và chạy về phía trước.
5

Nghiên cứu khoa học của Đại học Harvard: 4 thói quen này chính là căn nguyên khiến một người ngày càng thụt lùi

Steve Jobs đã nói: “Thói quen hình thành trong 30 năm đầu đời sẽ quyết định vận mệnh 30 năm cuối đời của bạn”. Thói tốt có thể mang lại lợi ích cho mọi người cả đời. Tương tự, thói xấu cũng có thể thay đổi cả tương lai của chúng ta.

Người đàn ông giật mình khi nghe Đức Phật chỉ rõ 5 nguyên nhân

Đến tìm Đức Phật để hỏi về Phật pháp, song người đàn ông cảm thấy như mình đang được lắng nghe lời khuyên của một vị lương y.

Nữ tiếp viên Vietnam Airlines thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19: "Nếu lỡ về già mất trí nhớ thì 3 chữ Co-ro-na sẽ là thuốc chữa cho em"

Sẵn có con virus lạ trong người", Quyên tự nguyện tham gia thử thuốc, dù lúc đó chỉ có số ít bệnh nhân đồng ý thử nghiệm. Sau khi sử dụng phác đồ điều trị và thuốc mới từ các y bác sĩ, cô có tiến triển tốt. Xét nghiệm âm tính 3 lần và sau đó trở thành một trong những ca bệnh được điều trị khỏi hoàn toàn.

"Ra đi trong cô độc": Câu chuyện về một bệnh nhân nhiễm Covid-19 và nỗi sợ còn to lớn hơn cả dịch bệnh

Steve Kaminski được đưa lên xe cấp cứu tại khu Upper East Side (phía đông Thượng Manhattan, New York). Chẳng ai biết, đó cũng là lần cuối cùng ông được nhìn thấy gia đình mình.

Ngừng trách bản thân vì thói trì hoãn, thực hiện những lời khuyên "ngàn vàng" để lấy lại động lực làm việc

Bạn có biết rằng: thói trì hoãn không phải là một điều đáng xấu hổ. Ngược lại, thói trì hoãn là hiện thân của một khát khao rất cơ bản trong mỗi chúng ta: khát khao sống có giá trị hơn!

Được khuyên nên đi ăn 1 bát hoành thánh, bà cụ lập tức ngộ ra cách trị thói dễ tức giận đeo bám nhiều năm

Chỉ bằng một cách đơn giản, vị bác sĩ đã chỉ cho bệnh nhân của mình biết phải làm sao để trị tận gốc thói xấu kéo dài nhiều năm mà người này mắc phải.

Câu chuyện đẹp giữa mùa Covid-19: Cặp đôi bác sĩ tuyến đầu chống dịch hoãn cưới để chung tay cứu người

Họ cũng cho biết họ rất đau lòng khi biết tin người thân ở quê nhà cũng phải nhập viện vì dịch bệnh này.

Rober Koch: Người đặt nền móng cho ngành vi khuẩn học

Từ khám phá trực khuẩn than, Robert Koch đã khai sinh một lĩnh vực mới trong y khoa: vi khuẩn học.

Đại thiếu gia của ông chủ chuỗi khách sạn xa xỉ Shangri-La: 17 tuổi làm nhân viên gác cổng ở công ty bố

Là con trai của chủ tịch tập đoàn Shangri-La, cháu trai của 'Vua đường châu Á" nhưng Kuok Meng Xiong lại không nối nghiệp gia đình mà tìm con đường đi riêng.

Bộ VHTT-DL yêu cầu Tổng cục Du lịch báo cáo về việc xin 400 vé máy bay miễn phí

Thời sự - 03/06/2020 22:05
Trong bối cảnh các hãng hàng không đồng loạt báo lỗ do ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh COVID-19, thì bất ngờ, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu ra văn bản kêu gọi 3 hãng hàng không hỗ trợ 400 vé máy bay miễn phí cho các đoàn công tác của Tổng cục.

Ra mắt phân khu The Manhattan - ‘Trái tim’ của Vinhomes Grand Park

Du lịch - 03/06/2020 22:00
Ngày 2.6.2020, Công ty cổ phần Vinhomes chính thức ra mắt phân khu The Manhattan thuộc dự án Vinhomes Grand Park. Sở hữu vị trí đắc địa ôm trọn đại công viên 36ha và đại lộ mua sắm - giải trí thời thượng, The Manhattan chính là “trái tim” của đại đô thị mới đáng sống bậc nhất tại phía đông thành phố Hồ Chí Minh.

Đa số người Mỹ đồng cảm với các cuộc biểu tình sau cái chết của người da màu

Thế giới - 03/06/2020 21:30
Đa số người Mỹ đồng cảm với các cuộc biểu tình đòi quyền lợi cho người da màu trên toàn quốc sau cái chết của George Floyd, không chấp nhận phản ứng của Tổng thống Donald Trump trước các cuộc biểu tình và bạo loạn, theo một cuộc khảo sát của Reuters/Ipsos.

Tàu điện, ký ức đẹp của Hà Nội xưa

Du lịch - 03/06/2020 21:00
Người dân Hà thành từ lâu không còn nghe tiếng leng keng của tàu điện chạy quanh trung tâm thành phố. Đoàn tàu điện ngày nào giờ trở thành ký ức đẹp nhiều thế hệ người Hà Nội.

Thương mại điện tử có thể rung chuyển sau thương vụ Tiki và Sendo sáp nhập

Công nghệ - 03/06/2020 20:30
Thông tin hai “gã khổng lồ” trong lĩnh vực thương mại điện tử Việt Nam là Tiki và Sendo đã đạt được thỏa thuận sáp nhập sẽ tác động mạnh đến sự phát triển của thị trường.

Mỹ, Trung cùng lên Sao Hỏa vào hè này

Thế giới - 03/06/2020 20:00
Chuyên gia khoa học hàng không vũ trụ Bao Vi Dân thuộc Tập đoàn Khoa học - Công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc cho biết nước này chuẩn bị dùng tên lửa Trường Chinh 5 đưa tàu vũ trụ Thiên Vấn-1 lên Sao Hỏa vào tháng 7 hoặc tháng 8. Tàu dự kiến đến đích trong tháng 2.

Vải thiều lên sàn thương mại điện tử

Kinh doanh - 03/06/2020 19:30
Vải thiều được rao bán trên sàn thương mại điện tử nhằm đa dạng hóa kênh quảng bá, mua bán sản phẩm vải thiều trong bối cảnh các thương nhân nước ngoài khó sang mua vải trực tiếp tại Lục Ngạn vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Dịp hè 2020, giá vé tàu hỏa giảm đến 40%

Du lịch - 03/06/2020 19:00
Ngày 3.6, ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc Công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết để thu hút hành khách đi lại trong dịp hè 2020, công ty sẽ áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi có thể giảm đến 40% giá vé.

Đến năm 2030 phải có tối thiểu 90% cặp vợ chồng cam kết sinh đủ 2 con

Thời sự - 03/06/2020 18:30
Đó là một trong những mục tiêu của Quyết định về kế hoạch hành động thực hiện chương trình truyền thông dân số đến năm 2030 do Bộ Y tế ban hành. Quyết định này sẽ góp phần thực hiện thành công cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con và duy trì vững chắc mức sinh thay thế.

Lo ngại tình hình Biển Đông, Philippines thôi xóa hiệp ước quân sự với Mỹ

Thế giới - 03/06/2020 18:00
Bộ Ngoại giao Philippines mới đây xác nhận Tổng thống Rodrigo Duterte đã đình chỉ quyết định trước đó về việc chấm dứt hiệp ước quân sự lâu năm với Mỹ. Các nhà phân tích tin rằng động thái bất ngờ này liên quan đến sự căng thẳng gia tăng ở Biển Đông và đại dịch COVID-19.

Trường phổ thông Năng khiếu ĐHQG TP.HCM tuyển sinh lớp 10, nộp hồ sơ từ ngày 27.6

Thi cử - 03/06/2020 17:52
Hôm nay (3.6), Trường phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) công bố kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021.

An Giang: Ban Tuyên giáo, Hội Nhà báo ‘đứng ngoài’ cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới

Thời sự - 03/06/2020 17:30
Không chỉ nắm được sự tùy tiện vận động thành viên Ban Thư ký trích lại tiền trách nhiệm để hỗ trợ giải thưởng, nhiều lãnh đạo cơ quan chức năng tỉnh An Giang còn rất bất ngờ khi biết được cuộc thi của tỉnh mình tổ chức vào “phút 89”.

TP.HCM sắp có thêm nhiều tuyến du lịch đường thủy mới

Du lịch - 03/06/2020 17:00
Theo kế hoạch phát triển du lịch đường thủy trên địa bàn TP.HCM năm 2020, từ quý 2 đến quý 4/2020, thành phố sẽ xây dựng các sản phẩm du lịch đường thủy mới, bao gồm tuyến Bạch Đằng - quận 9; Bạch Đằng - Bình Quới và Bạch Đằng - quận 7.

Bé gái Hà Nội xinh xắn, sở hữu thần thái chuẩn người mẫu

Giới trẻ - 03/06/2020 16:30
Bé Bảo Vy nhận được nhiều lời ngợi khen trong bộ ảnh chụp cùng hoa sen trắng. Em sở hữu gương mặt xinh xắn với đôi mắt to tròn, biểu cảm thần thái không khác gì một người mẫu chuyên nghiệp.

Bốn xu hướng mẫu nhà đẹp năm 2020

Du lịch - 03/06/2020 16:00
Có một nơi để về, đó là nhà. Có những người để yêu thương, đó là gia đình. Có được cả hai, đó là hạnh phúc. Hãy nhớ rằng, dù có đi bất cứ nơi đâu, nơi vẫn có thể trở lại chỉ có thể là ngôi nhà của mình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 03/06/2020